Người phụ nữ Trung Quốc điều hành đường dây ‘du lịch sinh con’ tại Mỹ

18 Tháng Chín 20192:35 CH(Xem: 25)

Người phụ nữ Trung Quốc điều hành đường dây ‘du lịch sinh con’ tại Mỹ

blank
Cảnh sát Mỹ và các tù nhân liên quan đến đường dây "du lịch sinh con". AFP cho biết, Li chỉ là một trong 20 bị cáo điều hành công ty đưa người Trung Quốc sang Mỹ sinh con (ảnh: Los Angeles Times).

AFP đưa tin, Dongyuan Li, 41 tuổi, hôm thứ Ba (17/8) đã nhận tội điều hành đường dây đưa người Trung Quốc sang Mỹ sinh con để lấy quốc tịch trước tòa án bang California.

Li thừa nhận rằng, từ năm 2013 đến tháng 3/2015, công ty You Win USA Vacation Services của bà đã hỗ trợ khoảng 500 công dân Trung Quốc, trong đó có cả các quan chức chính phủ sang Mỹ sinh con.

Các nhà chức trách cho biết, Li tính phí mỗi khách hàng từ 40.000 – 80.000 USD. Trong hơn hai năm, bà đã nhận được 3 triệu đô tiền chuyển khoản từ Trung Quốc.

Công ty “du lịch sinh con” ở Los Angeles của Li đã hướng dẫn khách hàng che giấu việc mang thai và qua mặt hải quan Mỹ. Khách cũng được khuyên đặt hai chuyến bay, chuyến đầu tiên từ Trung Quốc đến Hawaii và liệt kê khách sạn Quốc tế Trump ở Honolulu là điểm đến tiếp theo. Chuyến thứ hai là từ Hawaii tới Mỹ. Sau khi tới đây, các thai phụ sẽ được sắp xếp ở trong 20 căn hộ ở Irvine, phía nam Los Angeles.

Theo thỏa thuận nhận tội, Li đã đồng ý nộp lại hơn 850.000 USD, nhà ở trị giá hơn 500.000 USD và một số xe Mercedes-Benz. Bà phải đối mặt với mức án 15 năm tù trong phiên xử vào 16/12 tới.

Mỗi năm, hàng ngàn thai phụ từ các quốc gia đến Mỹ sinh con bằng thị thực hợp lệ để đứa trẻ sinh ra được tự động cấp quốc tịch Mỹ. Điều này là hợp pháp nếu người mẹ không nói dối trong đơn xin thị thực và có thể tự trang trải chi phí chăm sóc y tế.

Tuy nhiên, Chính quyền Trump không đồng ý với chính sách này, cho rằng nó đang bị trục lợi và đang xem xét việc chấm dứt quyền quốc tịch theo nơi sinh.
Theo ĐKN

Hoàng Chi Phong kêu gọi Mỹ thông qua luật ủng hộ Hồng Kông

blankNhà hoạt động dân chủ Hoàng Chi Phong và ca sỹ Denise Ho làm chứng tại Nghị viện Hoa Kỳ ngày 17/9/2019 về tình hình tại Hồng Kông (ảnh: AFP/HKFP).

Các nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng Hồng Kông hôm thứ Ba (17/9) đã đối thoại trực tiếp với các nhà lập pháp Mỹ nhằm kêu gọi Nghị viện thông qua luật mới củng cố sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với quyền tự trị của thành phố.

Theo SCMP, các nhà hoạt động, trong đó có cựu thủ lĩnh sinh viên Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) và ca sỹ Denise Ho, đã tới thủ đô Washington để làm chứng trước Ủy ban điều hành Nghị viện Mỹ về Trung Quốc (CECC), trong bối cảnh tình trạng bất ổn ở Hồng Kông đã bước qua ngày thứ 100.

Hoàng Chi Phong, 22 tuổi, kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ thông qua dự luật yêu cầu đánh giá thường niên về vị thế tự trị của Hồng Kông, để từ đó quyết định có tiếp tục cho thành phố được hưởng những đặc quyền kinh tế và thương mại hay không. Điều kiện này là nhằm gây sức ép buộc Bắc Kinh phải đảm bảo các quyền tự do của Hồng Kông nếu muốn tiếp tục có được lợi thế của trung tâm tài chính của châu Á.

Dự luật mà Hoàng đề cập đến là Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, được đề xuất bởi Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Hạ nghị sĩ Christopher Smith, hai nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa, lần lượt đại diện cho bang Florida và bang New Jersey.

Hoàng Chi Phong phát biểu: “Bắc Kinh không nên có được cả đôi đường, vừa gặt hái tất cả lợi ích kinh tế từ vị thế của Hồng Kông trên thế giới”, vừa làm “xói mòn tự do của chúng tôi”.

Khi Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio hỏi về quyền tự trị của Hồng Kông – một điều kiện để thành phố được hưởng những ưu đãi thương mại, Hoàng Chi Phong nói rằng Bắc Kinh vi phạm thỏa thuận “một quốc gia, hai chế độ”, điều mà chính quyền Trung Quốc hứa hẹn sẽ đảm bảo cho Hồng Kông khi thành phố này được Anh Quốc chuyển giao vào năm 1997.

Hoàng Chi Phong nói rằng các nhà lịch sử học khi nhìn lại năm 2019 sẽ khen ngợi “Nghị viện Hoa Kỳ vì đã đứng về phía người Hồng Kông, về phía của nhân quyền và dân chủ”.ác bài hát ủng hộ dân chủ, nói với các nhà lập pháp Mỹ: “Đây không phải là lời kêu gọi cho cái gọi là ‘sự can thiệp của nước ngoài’, hay kêu gọi cho nền độc lập của Hồng Kông”.

Cô cho biết: “Đây là kêu gọi hành động vì quyền con người phổ quát. Đây là lời kêu gọi vì dân chủ. Đây là lời kêu gọi vì quyền được tự do lựa chọn”.

Bắc Kinh cáo buộc Washington là “bàn tay đen” gây ra sự hỗn loạn ở Hồng Kông. Theo Reuters, cáo buộc này cũng được đưa ra đối với phong trào dân chủ Thiên An Môn năm 1989, trong đó Đảng Cộng sản Trung Quốc ra lệnh cho quân đội thảm sát hàng ngàn sinh viên biểu tình ở khu vực quảng trường được mệnh danh là “Cổng trời bình an.

Nếu được thông qua, đạo luật mới về Hồng Kông sẽ yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt các quan chức Trung Quốc gây ra tình trạng “phá hoại các quyền tự do cơ bản ở Hồng Kông”.

Dự luật đang thu hút sự ủng hộ ngày càng lớn từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Hiện có 45 nhà lập pháp bảo trợ cho dự luật này trong Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ.

Theo ĐKN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
''Đây là hành động 'tống tiền bằng visa'', được thực hiện để ngăn truyền thống tương tác lâu đời của Quốc hội Hoa Kỳ với Đài Loan, điều đặc biệt quan trọng với giới hạn tự áp đặt của nhánh hành pháp đối với những chuyến công du.''....Cộng sản độc tài Trung Quốc tiếp tục khai sáng cho người Mỹ về cách họ sẽ bị đối xử nếu Trung Quốc đạt được vị thế siêu cường.''
Từ cuối tháng 6 đầu tháng 7 đến nay, Trung Quốc công khai cho tàu xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam dọc theo Biển Đông, vừa sách nhiễu công việc thăm dò dầu khí của Việt Nam tại vùng Bãi Tư Chính, vừa khảo sát một khu vực ngoài khơi miền nam Trung Bộ mà theo tiết lộ mới nhất trên một tài khoản Twitter, chỉ cách bờ biển Việt Nam 150 km vào hôm 09/10/2019.
HỒNG KÔNG (NV) – Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam hôm Thứ Ba, 8 Tháng Mười, nói rằng việc nhờ quân đội Trung Quốc can thiệp để chấm dứt các cuộc biểu tình của thành phần tranh đấu đòi tự do dân chủ kéo dài mấy tháng nay vẫn là một giải pháp có thể được thi hành. Nơi được coi là một trung tâm tài chánh của Á Châu này đã gặp phải nhiều cuộc xuống đường của thành phần tranh đấu đòi tự do dân chủ trong bốn tháng nay, theo bản tin hãng thông tấn AFP. Hồi cuối tuần qua, phần lớn thành phố Hồng Kông coi như tê liệt khi người tranh đấu bịt mặt kéo xuống đường phản đối lệnh cấm che mặt khi biểu tình.
Các tổ chức nhân quyền nói gần 1 triệu người Uighurs và những người Hồi giáo khác đang ở trong các khu cải tạo ở Tân Cương Hoa Kỳ đã đưa 28 tổ chức Trung Quốc vào danh sách đen vì liên quan đến việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương của Trung Quốc. Tất cả 28 tổ chức hiện đang nằm trong Danh sách Thực thể, cấm họ mua sản phẩm từ các công ty Mỹ nếu không được Washington chấp thuận.
HÀ NỘI 7-10 (NV) .- Đội đặc nhiệm tác chiến do mẫu hạm nguyên tử USS Ronald Reagan dẫn đầu vừa tập trận quy mô bắn đạn thật trên Biển Đông để bảo đảm tự do hải hành khu vực Ấn Độ dương – Thái Bình Dương. Bản tin của Hải quân Hoa Kỳ cuối ngày Chủ nhật cho hay đội tàu tấn công của mẫu hạm USS Ronald Reagan và đội tàu đổ bộ của nhóm tác chiến USS Boxer đã phối hợp với nhau khi hoạt động tập trận bảo đảm an ninh và ổn định hậu thuẫn cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do.
Thông tin từ giới chuyên gia theo dõi tình hình lưu hành trên mạng Internet cho thấy là từ cuối tháng 9, đầu tháng 10/2019, tàu Trung Quốc đã mở hai mặt trận trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ngày 03/10/2019, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam tố cáo Trung Quốc cho tàu mở rộng hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhưng không cho biết chi tiết cụ thể.
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm thứ Sáu 4/10 nói rằng nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam nên từ chức sau nhiều tháng xảy ra các cuộc biểu tình phản đối chính quyền của bà, truyền thông Malaysia đưa tin. Phát biểu tại một hội nghị ở Kuala Lumpur, ông Mahathir nhắc đến Bắc Kinh và nói Lam “phải tuân lời các ông chủ và đồng thời bà phải tự vấn lương tâm”, theo cổng thông tin trực tuyến MalaysiaKini.
Vào lúc Bắc Kinh rầm rộ phô trương thanh thế nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, một cuộc khảo sát quan điểm về Trung Quốc của người dân thuộc 32 quốc gia, công bố hôm 30/09/2019 cho thấy tỷ lệ người thiếu thiện cảm với Trung Quốc gia tăng đáng kể, đặc biệt là tại các láng giềng ở châu Á, từ Nhật Bản cho đến Indonesia. Theo kết quả cuộc khảo sát dư luận thế giới mới nhất Global Attitudes Survey, do trung tâm nghiên cứu Mỹ có uy tín Pew Research Center thực hiện từ ngày 13/05 cho đến ngày 29/08 vừa qua, nhìn chung vẫn có bình quân 41% cư dân thuộc 32 nước trên thế giới có quan điểm tích cực về Trung Quốc, so với 37% có cái nhìn tiêu cực.
Trang tin Hindustan Times của Ấn Độ hôm 2/10 trích lời đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết vào ngày 30/9 vừa qua, Trung Quốc đã đưa thêm 28 tàu vào vùng biển Việt Nam bất chấp hơn 40 lần phản đối của Việt Nam tới phía Trung Quốc từ lần tàu Trung Quốc xâm nhập đầu tiên 3 tháng trước. Từ giữa tháng 6 và đầu tháng 7 trở lại đây, Trung Quốc đã điều nhiều tàu hải cảnh, dân binh, và tàu khảo sát Hải Dương 8 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam gần bãi Tư Chính. Đây là khu vực có các lô dầu khí mà công ty ONGC Videsh của Ấn Độ liên doanh với phía Việt Nam đang hoạt động.
Việc Bắc Kinh điều một giàn khoan khổng lồ đến Biển Đông đang gây quan ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu mới giữa Việt Nam và Trung Quốc tại một vùng biển được xem là rất giàu tài nguyên dầu khí. Nhật báo Hồng Kông South China Morning Post ngày 25/09/2019, trích dẫn một bài viết trên trang mạng Trường An Kiếm (Chang An Jian) của Ủy Ban Chính Pháp Trung Ương Trung Quốc, cho biết là Bắc Kinh vừa đưa một giàn khoan dầu hỏa nước sâu xuống hoạt động tại Biển Đông. Theo tờ báo Hồng Kông, giàn khoan Hải Dương Thạch Du 982 (Haiyang Shiyou 982) đã bắt đầu hoạt động từ hôm 21/09 tại một vùng biển sâu đến 3.000 m ở Biển Đông.
Bảo Trợ