Người phụ nữ Trung Quốc điều hành đường dây ‘du lịch sinh con’ tại Mỹ

18 Tháng Chín 20192:35 CH(Xem: 92)

Người phụ nữ Trung Quốc điều hành đường dây ‘du lịch sinh con’ tại Mỹ

blank
Cảnh sát Mỹ và các tù nhân liên quan đến đường dây "du lịch sinh con". AFP cho biết, Li chỉ là một trong 20 bị cáo điều hành công ty đưa người Trung Quốc sang Mỹ sinh con (ảnh: Los Angeles Times).

AFP đưa tin, Dongyuan Li, 41 tuổi, hôm thứ Ba (17/8) đã nhận tội điều hành đường dây đưa người Trung Quốc sang Mỹ sinh con để lấy quốc tịch trước tòa án bang California.

Li thừa nhận rằng, từ năm 2013 đến tháng 3/2015, công ty You Win USA Vacation Services của bà đã hỗ trợ khoảng 500 công dân Trung Quốc, trong đó có cả các quan chức chính phủ sang Mỹ sinh con.

Các nhà chức trách cho biết, Li tính phí mỗi khách hàng từ 40.000 – 80.000 USD. Trong hơn hai năm, bà đã nhận được 3 triệu đô tiền chuyển khoản từ Trung Quốc.

Công ty “du lịch sinh con” ở Los Angeles của Li đã hướng dẫn khách hàng che giấu việc mang thai và qua mặt hải quan Mỹ. Khách cũng được khuyên đặt hai chuyến bay, chuyến đầu tiên từ Trung Quốc đến Hawaii và liệt kê khách sạn Quốc tế Trump ở Honolulu là điểm đến tiếp theo. Chuyến thứ hai là từ Hawaii tới Mỹ. Sau khi tới đây, các thai phụ sẽ được sắp xếp ở trong 20 căn hộ ở Irvine, phía nam Los Angeles.

Theo thỏa thuận nhận tội, Li đã đồng ý nộp lại hơn 850.000 USD, nhà ở trị giá hơn 500.000 USD và một số xe Mercedes-Benz. Bà phải đối mặt với mức án 15 năm tù trong phiên xử vào 16/12 tới.

Mỗi năm, hàng ngàn thai phụ từ các quốc gia đến Mỹ sinh con bằng thị thực hợp lệ để đứa trẻ sinh ra được tự động cấp quốc tịch Mỹ. Điều này là hợp pháp nếu người mẹ không nói dối trong đơn xin thị thực và có thể tự trang trải chi phí chăm sóc y tế.

Tuy nhiên, Chính quyền Trump không đồng ý với chính sách này, cho rằng nó đang bị trục lợi và đang xem xét việc chấm dứt quyền quốc tịch theo nơi sinh.
Theo ĐKN

Hoàng Chi Phong kêu gọi Mỹ thông qua luật ủng hộ Hồng Kông

blankNhà hoạt động dân chủ Hoàng Chi Phong và ca sỹ Denise Ho làm chứng tại Nghị viện Hoa Kỳ ngày 17/9/2019 về tình hình tại Hồng Kông (ảnh: AFP/HKFP).

Các nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng Hồng Kông hôm thứ Ba (17/9) đã đối thoại trực tiếp với các nhà lập pháp Mỹ nhằm kêu gọi Nghị viện thông qua luật mới củng cố sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với quyền tự trị của thành phố.

Theo SCMP, các nhà hoạt động, trong đó có cựu thủ lĩnh sinh viên Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) và ca sỹ Denise Ho, đã tới thủ đô Washington để làm chứng trước Ủy ban điều hành Nghị viện Mỹ về Trung Quốc (CECC), trong bối cảnh tình trạng bất ổn ở Hồng Kông đã bước qua ngày thứ 100.

Hoàng Chi Phong, 22 tuổi, kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ thông qua dự luật yêu cầu đánh giá thường niên về vị thế tự trị của Hồng Kông, để từ đó quyết định có tiếp tục cho thành phố được hưởng những đặc quyền kinh tế và thương mại hay không. Điều kiện này là nhằm gây sức ép buộc Bắc Kinh phải đảm bảo các quyền tự do của Hồng Kông nếu muốn tiếp tục có được lợi thế của trung tâm tài chính của châu Á.

Dự luật mà Hoàng đề cập đến là Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, được đề xuất bởi Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Hạ nghị sĩ Christopher Smith, hai nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa, lần lượt đại diện cho bang Florida và bang New Jersey.

Hoàng Chi Phong phát biểu: “Bắc Kinh không nên có được cả đôi đường, vừa gặt hái tất cả lợi ích kinh tế từ vị thế của Hồng Kông trên thế giới”, vừa làm “xói mòn tự do của chúng tôi”.

Khi Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio hỏi về quyền tự trị của Hồng Kông – một điều kiện để thành phố được hưởng những ưu đãi thương mại, Hoàng Chi Phong nói rằng Bắc Kinh vi phạm thỏa thuận “một quốc gia, hai chế độ”, điều mà chính quyền Trung Quốc hứa hẹn sẽ đảm bảo cho Hồng Kông khi thành phố này được Anh Quốc chuyển giao vào năm 1997.

Hoàng Chi Phong nói rằng các nhà lịch sử học khi nhìn lại năm 2019 sẽ khen ngợi “Nghị viện Hoa Kỳ vì đã đứng về phía người Hồng Kông, về phía của nhân quyền và dân chủ”.ác bài hát ủng hộ dân chủ, nói với các nhà lập pháp Mỹ: “Đây không phải là lời kêu gọi cho cái gọi là ‘sự can thiệp của nước ngoài’, hay kêu gọi cho nền độc lập của Hồng Kông”.

Cô cho biết: “Đây là kêu gọi hành động vì quyền con người phổ quát. Đây là lời kêu gọi vì dân chủ. Đây là lời kêu gọi vì quyền được tự do lựa chọn”.

Bắc Kinh cáo buộc Washington là “bàn tay đen” gây ra sự hỗn loạn ở Hồng Kông. Theo Reuters, cáo buộc này cũng được đưa ra đối với phong trào dân chủ Thiên An Môn năm 1989, trong đó Đảng Cộng sản Trung Quốc ra lệnh cho quân đội thảm sát hàng ngàn sinh viên biểu tình ở khu vực quảng trường được mệnh danh là “Cổng trời bình an.

Nếu được thông qua, đạo luật mới về Hồng Kông sẽ yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt các quan chức Trung Quốc gây ra tình trạng “phá hoại các quyền tự do cơ bản ở Hồng Kông”.

Dự luật đang thu hút sự ủng hộ ngày càng lớn từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Hiện có 45 nhà lập pháp bảo trợ cho dự luật này trong Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ.

Theo ĐKN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
WASHINGTON, D.C. (NV) – Hoa Kỳ phải chuẩn bị cho cuộc chiến có thể xảy ra với Trung Quốc bằng cách phát triển các hệ thống võ khí mới, tăng cường mối quan hệ với các đồng minh, và thay đổi cách hoạt động của Ngũ Giác Đài cho hữu hiệu hơn, theo lời một giới chức cao cấp Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 20 Tháng Hai. Theo bản tin của tờ South China Morning Post, ông Chad Sbragia, phó phụ tá bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, đặc trách Trung Quốc, và cũng từng là tùy viên quân sự tòa đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh, nói với ủy ban duyệt xét kinh tế và an ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc
Thanh Phương Theo số liệu do Ủy ban Y tế Quốc gia ( bộ Y Tế ) Trung Quốc công bố hôm nay, 21/02/2020, trong 24 tiếng đồng hồ qua, tại Hoa lục đã có thêm 118 người bị chết vì virus corona mới (Covid-19), chủ yếu tại tỉnh Hồ Bắc, nâng tổng số tử vong trên toàn quốc là 2.236 người. Ngoài ra đã có thêm 889 ca lây nhiễm mới, nâng tổng số ca lây nhiễm ở Hoa lục lên hơn 75.000 người.
Trước tình hình dịch bệnh virus corona chưa có điểm dừng, với trên 2.000 người tử vong tại Hoa Lục và 75.000 người bị lây nhiễm trên khắp thế giới, cho đến hôm nay 19/02/2020 đã có khoảng 80 nước và vùng lãnh thổ cấm hoặc hạn chế người Trung Quốc hoặc người ngoại quốc từng thăm Hoa Lục nhập cảnh. Riêng Nga sau khi đóng cửa biên giới sẽ có biện pháp triệt để hơn là cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh kể từ ngày mai, 20/02/2020.
Dịch Covid-19 diễn biến khó lường, với số người chết và nhiễm virus tăng hàng ngày, nhiều thành phố lớn tự phong tỏa, để chặn dịch. Đặc biệt đáng chú ý có thông tin ngày 15/02/2020, về việc chủ tịch Trung Quốc khẳng định ông đã chỉ đạo chống dịch ngay từ đầu năm. Trái với quan điểm cho rằng, với thừa nhận này, uy tín của Tập Cận Bình bị tổn thương do để xảy ra khủng hoảng dịch, một số nhà quan sát nhận định là ông Tập muốn giành lại thế thượng phong, dập tắt mọi chỉ trích trong nội bộ.
Trọng Thành Dịch virus corona mới (COVID-19) trở thành đại dịch đe dọa toàn cầu, chỉ ba tuần lễ sau khi Trung Quốc thông báo với WHO về sự xuất hiện virus gây viêm phổi cấp tính bí ẩn tại Vũ Hán. Vì sao virus corona mới thành đại dịch ? Phải chăng việc Bắc Kinh che giấu thông tin là nguyên nhân chính dẫn đến dịch bệnh bùng phát nhanh chóng vượt tầm kiểm soát ? Cuối tháng Giêng 2020, chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh thừa nhận dịch virus corona mới, tỉnh Hồ Bắc, với hơn 50 triệu dân, đột ngột bị phong tỏa.
Hôm nay, 11/02/2020, con số người chết vì virus corona mới vượt quá con số biểu tượng 1.000. Số lượng người bị lây nhiễm bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc gia tăng, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) lo ngại dịch bệnh bùng phát mạnh ngoài Hoa lục. Chính quyền Trung Quốc cho biết có thêm 108 ca tử vong trong vòng 24 giờ, nâng số lượng người chết tại Hoa lục lên 1.016 người. Số tử vong hàng ngày do virus corona mới (2019-nCoV) hôm nay được coi là cao nhất từ trước đến nay. Tổng số người bị nhiễm virus là hơn 42.000.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xuất hiện hiếm hoi giữa đại dịch trong khi số người chết vì virus corona ở nước này vượt 1000. Tuy nhiên, số lượng nhiễm virus mới đã giảm 20% so với ngày hôm trước. Ủy ban y tế Hồ Bắc xác nhận 2.097 ca mắc mới trong tỉnh vào thứ Hai, giảm so với 2.618 ngày hôm trước. Tổng số người nhiễm virus corona trên khắp Trung Quốc là 42.200 người, trở thành cuộc khủng hoảng y tế lớn nhất ở nước này kể từ khi đại dịch Sars xảy ra năm 2002-2003.
FBI công bố hình ảnh của các nghi phạm liên quan tới vụ tấn công mạng vào công ty tín dụng Equifax Mỹ vừa buộc tội bốn sĩ quan quân đội Trung Quốc trong vụ tấn công mạng quy mô lớn vào công ty chấm điểm tín dụng lớn của Mỹ, Equifax. Hơn 147 triệu người Mỹ đã bị ảnh hưởng năm 2017 khi tin tặc đánh cắp các dữ liệu cá nhân nhạy cảm như tên và địa chỉ. Một số khách hàng ở Vương quốc Anh và Canada cũng bị ảnh hưởng.
Tại Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh đang vật vã đối đầu cùng lúc với hai loại virus : Một là virus corona đang hoành hành và hai là virus đòi cải cách « chính trị ». Cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong số tám bác sĩ đầu tiên báo động về sự xuất hiện của virus corona chủng mới đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích và đòi tự do ngôn luận. Đảng Cộng Sản Trung Quốc cứ tin rằng mình đã làm chủ sự thật. Thế nhưng, cái chết của Lý Văn Lượng do nhiễm virus corona khi chăm sóc một người bệnh đang gióng chuông báo động chế độ chuyên chế lâm nguy. Hình ảnh tự chụp của vị bác sĩ nhãn khoa trẻ tuổi đang trên giường bệnh
Hiện tượng người dân có triệu chứng nhiễm coronavirus nhưng không muốn nhà nước quản lý trị liệu là sự thật đang xảy ra tại Trung Quốc. Cảnh một cặp vợ chồng ôm chặt nhau gào khóc và bị bắt nhốt trên đường phố, tống vào thùng trên xe tải để đưa đi đã được phổ biến trên mạng xã hội Trung Quốc. Trong video trên, có em bé chứng kiến sự việc và hỏi mẹ: "họ bị bắt, họ không muốn vào, họ bị bắt đi đâu? Kinh hoàng quá!..." Một video khác sau đây là cảnh "hông vệ binh corona" vào tận nhà để cưỡng bức người bị nghi nhiễm bệnh. Những người này chống cự và cả gia đình đã bị lôi kéo, xách đi như con vật. Đây là những bằng chức trung thật nhất, rõ ràng nhất về những gì đang xảy ra tại Trung Quốc.
Bảo Trợ