Nghị sĩ Úc gốc Hoa bị nghi là điệp viên của Bắc Kinh

14 Tháng Chín 20194:43 SA(Xem: 36)

Chính quyền Trump lập đội đặc nhiệm chống vi phạm nhân quyền

Mỹ
Tổng thống Trump quay trở lại Phòng Bầu dục sau khi tham dự một sự kiện thành lập Bộ chỉ huy vũ trụ Hoa Kỳ, dịch vụ vũ trang quốc gia. (Ảnh: Chip Somodevilla / Getty)

Tổng thống Donald Trump mới thành lập một đội đặc nhiệm để tái khẳng định cam kết của chính quyền trong việc chống lại tội ác hàng loạt đang diễn ra ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Theo một báo cáo do Nhà Trắng công bố hôm 12/9, lực lượng vừa được thành lập có tên là “Atrocity Early Warning Task Force”, tạm dịch “Lực lượng đặc nhiệm cảnh báo sớm tội ác”. Đây là sự cam kết mới nhất của chính phủ Mỹ nhằm buộc những thủ phạm tội ác diệt chủng và tội ác hàng loạt phải chịu trách nhiệm.

Theo báo cáo, tội ác hàng loạt bao gồm các hành vi như tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người, diệt chủng và thanh trừng sắc tộc, tội ác có các dấu hiệu như bạo lực được nhà nước cho phép, gây ra xung đột vũ trang và bất ổn chính trị.

Bản báo cáo dài 11 trang có tên “Báo cáo Phòng ngừa Diệt chủng và Tội ác Elie Wiesel”, được đặt theo tên của một người Do Thái Romania sống sót trong trại tập trung của Đức quốc xã.

Báo cáo tuyên bố: “Chính quyền Trump đã kiên định cam kết ngăn chặn, giảm thiểu và đối phó với các tội ác hàng loạt và đã thiết lập cấu trúc liên ngành toàn Chính phủ để ủng hộ cam kết này”.

Báo cáo cũng trích lời phát biểu của Tổng thống Trump tại Bảo tàng Tưởng niệm Diệt chủng Do Thái Mỹ năm 2017: “Chúng tôi sẽ không bao giờ im lặng khi đối mặt với tà ác nữa… và chúng tôi cam kết: Không bao giờ xảy ra điều này nữa”.

Trong buổi họp báo, một quan chức cao cấp giấu tên của chính quyền Trump phát biểu: “Chính quyền Trump sẽ luôn tận tâm bảo vệ nhân quyền và truy cứu trách nhiệm những kẻ vi phạm”. Hiện tại, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt chế tài lên 680 cá nhân và tổ chức liên quan tới lạm dụng nhân quyền.

Từ năm 2003, Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đã trục xuất hơn 900 người vi phạm nhân quyền hoặc bị tình nghi vi phạm nhân quyền khỏi nước Mỹ.

Ông cũng cho biết, lực lượng đặc nhiệm sẽ tăng thêm nỗ lực và “tiếp tục nêu lên các vi phạm nhân quyền thô bạo”. Theo vị quan chức này, một nước được coi là vi phạm nhân quyền thô bạo khi có hơn 1000 vụ tấn công hoặc hơn 500 người chết mỗi năm.

Theo thông tin trong báo cáo, Chính phủ Mỹ sẽ tiến hành đánh giá hàng năm để xác định các nước có nguy cơ lạm dụng nhân quyền và cung cấp phân tích hàng quý về các nước có nguy cơ cao nếu cần.

Báo cáo cũng đặc biệt lưu ý về cuộc điều tra các tội ác gần đây của lực lượng an ninh Myanmar.

Hơn 730.000 người Hồi giáo Rohingya tại Myanmar đã phải trốn chạy sang nước láng giềng Bangladesh từ khi Quân đội Myanmar bắt đầu cuộc thanh trừng hàng loạt vào tháng 8/2017. Vào ngày 16/7/2019, Chính phủ Mỹ đã liệt 4 lãnh đạo quân đội cấp cao của Myanmar vào danh sách những kẻ vi phạm nhân quyền và đã áp đặt chế tài di trú đối với những người này. Vị quan chức Mỹ giấu tên nêu trên cho biết các hạn chế thị thực sẽ là “một trong nhiều công cụ mà lực lượng đặc nhiệm sẽ sử dụng” để ngăn chặn lạm dụng nhân quyền.

Theo bản báo cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ thực hiện chương trình huấn luyện trực tuyến và trực tiếp về phòng ngừa tội ác trong năm tới. Chương trình huấn luyện này là bắt buộc đối với tất cả nhân viên ngoại giao Mỹ.
Theo ĐKN

Nghị sĩ Úc gốc Hoa bị nghi là điệp viên của Bắc Kinh

blank
Bà Gladys Liu phát biểu trong một cuộc họp (ảnh: RTHK).

Đảng Lao động Úc đã yêu cầu thủ tướng Scott Morrison cần phải hành động để đảm bảo bà Gladys Liu, một dân biểu gốc Hoa, đủ tư cách ngồi trong Quốc hội khi bà Liu bị nghi ngờ có những mối liên hệ mờ ám với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Liu là thành viên của Đảng Tự do và là nghị sĩ Úc gốc Hoa đầu tiên. Nghi vấn bà Liu là một tình báo của Trung Nam Hải bùng lên sau khi ABC báo cáo rằng, một hồ sơ trực tuyến của chính phủ Trung Quốc đã liệt kê bà Liu là thành viên của tỉnh Quảng Đông trong Hiệp hội trao đổi nước ngoài Trung Quốc (China Overseas Exchange Association) trong khoảng thời gian 2003-2015.

blank
Bà Gladys Liu (ảnh: Facebook).

Hiệp hội này là một nhánh của cơ quan chính trị và hành chính Trung ương của Chính phủ Trung Quốc, sau đó nó đã được sáp nhập với Bộ Công tác Mặt trận Thống nhất, cơ quan tuyên truyền của ĐCSTQ.

“Tôi là một công dân Úc tự hào, tôi chân thành cam kết phục vụ người dân Chisholm, và bất kỳ đề nghị nào trái ngược với điều này đều gây ra sự công kích mạnh mẽ”, bà Liu nói.

Tuy nhiên, trong một cuộc trả lời phỏng vấn của Sky News hôm thứ Ba (10/9), trước yêu cầu giải thích mối liên hệ với những tổ chức được xem là cánh tay nối dài của ĐCSTQ, bà Liu đã gây ra sự ngờ vực lớn hơn khi bà nói rằng không nhớ được những mối quan hệ với các tổ chức đó.

Bà Liu cũng gặp vấn đề khi giới truyền thông đặt ra một loạt câu hỏi về các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, vấn đề mà Úc quan tâm và nước này đã liên minh với Mỹ để xây dựng một Thái Bình Dương tự do và cởi mở hơn. Khi được hỏi nhiều lần rằng, liệu bà có nhìn nhận các động thái của Trung Quốc ở Biển Đông là bất hợp pháp hay không, bà Liu nói rằng đó là vấn đề của Bộ trưởng Ngoại giao.

“Tôi chắc chắn sẽ đặt lợi ích của Úc lên hàng đầu, và đó chính xác là những gì tôi đã làm. Tôi hiểu rằng có rất nhiều nước đang cố gắng tuyên bố chủ quyền của họ đối với Biển Đông vì các lý do, và quan điểm của tôi giống với lập trường của chính phủ Úc”, bà Liu trấn an cử tri Úc.

SBS cho hay, bà cũng liên tục từ chối chỉ trích chính phủ của ông Tập Cận Bình và động thái của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Hôm thứ Tư (11/9), bà Liu nói rằng “đáng ra phải chọn những câu từ thích hợp hơn” trong cuộc phỏng vấn trước đó với Sky News. Bà tự nhận mình là thành viên mới của quốc hội và sẽ “học hỏi từ kinh nghiệm này”.

Nghị sĩ Liu cũng cho biết thêm, bà sẽ cắt đứt quan hệ với nhiều tổ chức khác nhau có liên kết với ĐCSTQ, đồng thời kiểm tra để đảm bảo không có tổ chức nào biến bà thành một thành viên mà chính bà cũng không biết.

Penny Wong, một thành viên của Đảng Lao động phát biểu, “Đã có nhiều câu hỏi được đặt ra trong khoảng thời gian gần đây về việc, liệu bà Liu có phải là người phù hợp và đúng đắn để vào quốc hội Úc hay không”. Bà Wong nêu quan điểm, đây là thách thức cho thủ tướng Scott Morrison và ông cần đến Quốc hội, đưa ra tuyên bố, đảm bảo rằng bà Gladys Liu là người thích hợp với vị trí này.
Theo ĐKN


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Kể từ hôm 14/10/2019, rất nhiều phương tiện thông tin quốc tế đã đồng loạt đưa tin : Việt Nam đã cấm chiếu bộ phim hoạt hình Abominable (Everest: Người Tuyết bé nhỏ) của hãng phim Mỹ Dreamworks vì một cảnh trong phim cho thấy tấm bản đồ có “đường chín đoạn” – gọi nôm na là “đường lưỡi bò” - mà Trung Quốc vẽ ra để đơn phương tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Báo chí đã không quên nhắc lại một diễn biến tương tự mới đây khi kênh thể thao Mỹ ESPN cũng đưa lên truyền hình tấm bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò trong một chương trình nói về bóng rổ Mỹ tại Trung Quốc.
Hôm 15/10, Hạ viện Hoa Kỳ thông qua bốn đạo luật/nghị quyết cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, trong số này có ba luật liên quan đến các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông và một nghị quyết cổ vũ Canada trong vụ tranh chấp với Trung Quốc về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông TQ Huawei. Tất cả bốn biện pháp được thông qua với đa số tuyệt đối, 100%, giữa lúc các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội đều muốn có lập trường mạnh mẽ với Trung Quốc và thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Hồng Kông sau bốn tháng bất ổn tại vùng lãnh thổ này.
Vào ngày 15/10, Hạ viện Hoa Kỳ đã nhất trí thông qua một loạt các biện pháp bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào dân chủ đang diễn ra ở Hồng Kông. Các nhà lập pháp đã thông qua hai dự luật: Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, cho phép chính quyền Hoa Kỳ vào mỗi năm sẽ xem xét liệu Hồng Kông có nên giữ các đặc quyền thương mại của mình hay không; và Đạo luật biểu tình Hồng Kông, theo đó các thiết bị kiểm soát đám đông sẽ bị cấm xuất khẩu đến Hồng Kông, nơi cảnh sát bị cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức để dập tắt biểu tình.
Tin tặc và các cơ quan tình báo Trung Quốc phối hợp đánh cắp phát minh của Boeing và Airbus để chế tạo chiếc máy bay dân dụng C919 cạnh tranh với tây phương. Trang mạng thông tin nhạy cảm CSO tóm lược kết quả điều tra của chuyên gia chống tin tặc thuộc cơ quan CrowdStrike. C919, chiếc máy bay dân dụng hai động cơ của Trung Quốc được giới thiệu lần đầu vào năm 2017 sau nhiều năm chậm trễ do có nhiều vấn đề công nghệ không giải quyết được. Theo các nhà điều tra Mỹ, các khó khăn của C919 được khắc phục nhờ vào thông tin và dữ liệu của Boeing và Airbus.
Tối thứ Hai (14/10), hàng ngàn người Hồng Kông tập hợp tại công viên Chater Garden, một lần nữa kêu gọi Washington thông qua dự luật trừng phạt những quan chức Đặc khu và Đại lục chịu tránh nhiệm đàn áp các quyền tự do ở Hồng Kông. Tờ Hong Kong Free Press (HKFP) đưa tin, nhà tổ chức thông báo ước tính 130.000 người đã tham gia biểu tình tối thứ Hai (14/10) ở Hồng Kông. - Điểm tin thế giới 15/10: Trưởng đặc khu Hồng Kông từ chối nhượng bộ; Gần 70 người thiệt mạng vì bão Hagibis
Hoa Kỳ tiếp tục siết chặt vòng vây chung quanh các tập đoàn công nghệ cao của Trung Quốc. Ba ngày trước vòng đàm phán với Bắc Kinh tại Washington hôm 10/10/19 để giải quyết tranh chấp thương mại, bộ Thương Mại Mỹ đưa 8 tập đoàn công nghệ cùng 20 cơ quan Nhà nước của Trung Quốc vào "danh sách đen" vì lý do các thực thể này tham gia chiến dịch đàn áp người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.
''Đây là hành động 'tống tiền bằng visa'', được thực hiện để ngăn truyền thống tương tác lâu đời của Quốc hội Hoa Kỳ với Đài Loan, điều đặc biệt quan trọng với giới hạn tự áp đặt của nhánh hành pháp đối với những chuyến công du.''....Cộng sản độc tài Trung Quốc tiếp tục khai sáng cho người Mỹ về cách họ sẽ bị đối xử nếu Trung Quốc đạt được vị thế siêu cường.''
Từ cuối tháng 6 đầu tháng 7 đến nay, Trung Quốc công khai cho tàu xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam dọc theo Biển Đông, vừa sách nhiễu công việc thăm dò dầu khí của Việt Nam tại vùng Bãi Tư Chính, vừa khảo sát một khu vực ngoài khơi miền nam Trung Bộ mà theo tiết lộ mới nhất trên một tài khoản Twitter, chỉ cách bờ biển Việt Nam 150 km vào hôm 09/10/2019.
HỒNG KÔNG (NV) – Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam hôm Thứ Ba, 8 Tháng Mười, nói rằng việc nhờ quân đội Trung Quốc can thiệp để chấm dứt các cuộc biểu tình của thành phần tranh đấu đòi tự do dân chủ kéo dài mấy tháng nay vẫn là một giải pháp có thể được thi hành. Nơi được coi là một trung tâm tài chánh của Á Châu này đã gặp phải nhiều cuộc xuống đường của thành phần tranh đấu đòi tự do dân chủ trong bốn tháng nay, theo bản tin hãng thông tấn AFP. Hồi cuối tuần qua, phần lớn thành phố Hồng Kông coi như tê liệt khi người tranh đấu bịt mặt kéo xuống đường phản đối lệnh cấm che mặt khi biểu tình.
Các tổ chức nhân quyền nói gần 1 triệu người Uighurs và những người Hồi giáo khác đang ở trong các khu cải tạo ở Tân Cương Hoa Kỳ đã đưa 28 tổ chức Trung Quốc vào danh sách đen vì liên quan đến việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương của Trung Quốc. Tất cả 28 tổ chức hiện đang nằm trong Danh sách Thực thể, cấm họ mua sản phẩm từ các công ty Mỹ nếu không được Washington chấp thuận.
Bảo Trợ