Tòa Tối cao cho phép ông Trump quyết định vấn đề tị nạn ở biên giới

12 Tháng Chín 201911:22 SA(Xem: 16)

Tòa Tối cao cho phép ông Trump quyết định vấn đề tị nạn ở biên giới

blank
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Fortune).

Hôm thứ Tư (11/9), Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cho phépTổng thống Donald Trump toàn quyền thực thi một quy định hạn chế số lượng dân tị nạn tại biên giới Mỹ – Mexico, một phần quan trọng trong chính sách nhập cư cứng rắn của ông Trump.

Tòa án Tối cao cho phép ông Trump thực hiện điều luật yêu cầu hầu hết người nhập cư muốn tị nạn trước hết cần tìm nơi trú ẩn an toàn ở một nước thứ ba trên đường họ đến Hoa Kỳ. Theo Reuters, phán quyết này trao cho Tổng thống Trump một chiến thắng vào thời điểm phần lớn các chương trình nghị sự về nhập cư của ông bị các tòa án cấp dưới bác bỏ.

Phản ứng với phán quyết, Tổng thống Trump gọi đó là chiến thắng LỚN tại Tòa án Tối cao Hoa Kỳ về vấn đề tị nạn ở biên giới.

blank
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Trump.

Quy định mới này có thể cấm hầu hết những người nhập cư xin tị nạn tại biên giới phía nam. Đây là một nỗ lực mới nhất của chính quyền Trump về nhập cư, chính sách quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông và cuộc tái tranh cử 2020.

Chính quyền tổng thống Đảng Cộng hòa ban hành luật với nỗ lực giảm yêu cầu tị nạn chủ yếu bởi người di dân Trung Mỹ vượt qua biên giới Hoa Kỳ – Mexico với số lượng lớn trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Quy định sẽ ngăn chặn gần như tất cả các gia đình và cá nhân từ các quốc gia như El Salvador, Honduras và Guatemala vào Mỹ với tư cách người xin tị nạn sau khi họ đi qua Mexico. Quy định mới vẫn giữ quyền tị nạn cho công dân Mexico.

Người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley cho biết, chính quyền Trump rất hài lòng với quyết định của Tòa án Tối cao khi bác bỏ một phán quyết sai lầm của thẩm phán tòa án cấp dưới.
Theo ĐKN

Đài Loan kêu gọi tự do hàng hải ở Biển Đông

blank
Ông Ngô Chiêu Tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan (ảnh: Getty).

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp hôm thứ Tư (11/9) kêu gọi tất cả các quốc gia trong khu vực bảo vệ tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, trong bối cảnh Bắc Kinh không ngừng quân sự hóa trong vùng biển tranh chấp này.

Ông Ngô cho biết trong cuộc phỏng vấn độc quyền với CNA, nhiều quốc gia trong khu vực, gồm cả các nước có chủ quyền trên Biển Đông, bày tỏ lo ngại về các yêu sách ngày càng thái quá của Bắc Kinh trong khu vực cũng trên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc tự ý bồi đắp ở Biển Đông, mặc dù nhiều nước trong số đó có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Bắc Kinh.

Mặc dù các quốc gia xung quanh Biển Đông có lúc tỏ ra im lặng trước các hành động của Trung Quốc, nhưng họ vẫn luôn quan ngại và muốn thấy các quốc gia dân chủ thực thi quyền tự do hàng hải và hàng không trên vùng biển này.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia công nhận quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông”, ông Ngô nói, “Nếu không, Trung Quốc sẽ kiểm soát toàn bộ Biển Đông, do đó gây ra mối đe dọa đối với chủ quyền và an toàn của các quốc gia trong khu vực và các hoạt động thương mại quốc tế”.

Bắc Kinh không ngừng chỉ trích các động thái trên Biển Đông của Úc, Anh, Pháp, Đức Nhật Bản, Hoa Kỳ, và các nước đồng minh khác của Hoa Kỳ trên Biển Đông, đặc biệt là khi các tàu quân sự hoặc máy bay của họ di chuyển ngang qua các đảo nhân tạo mà Trung Quốc hiện đang kiểm soát.

Truyền thông Anh cho hay, gần đây, Trung Quốc cảnh báo Anh về việc tàu hải quân HMS Queen Elizabeth đi qua Biển Đông có thể bị xem là hành động “thù địch”.

Trong khi đó, ông Ngô nói rằng mặc dù Đài Loan không thể tham dự quá trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông và các hội nghị đa phương như diễn đàn khu vực ASEAN, nhưng Đài Loan vẫn theo dõi sát sao những diễn biến liên quan đến vấn đề này.

Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế và các nước có chủ quyền trên Biển Đông thảo luận với Đài Loan về các vấn đề Biển Đông, và cho biết Đài Loan sẵn sàng góp sức trong vấn đề này, đặc biệt là các lĩnh vực nghiên cứu khoa học và tìm kiếm cứu nạn.

Ông cũng kêu gọi các nước liên quan giải quyết tranh chấp Biển Đông một cách ôn hòa và theo luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Đài Loan, Trung Quốc, Philippines, Brunei, Malaysia và Việt Nam hiện là các nước tuyên bố một phần chủ quyền trên Biển Đông.

Theo ĐKN

Trung Quốc muốn hoàn tất dự thảo ứng xử Biển Đông trước khi Duterte mãn nhiệm

blank
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh: Manila Bulletin News).

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm thứ Tư (11/9) cho biết, Trung Quốc muốn Philippines hoàn thiện dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông trong nhiệm kỳ của Tổng thống Rodrigo Duterte. Ông Duterte sẽ mãn nhiệm vào tháng 6/2022.

Ông Locsin phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên ANC’s Headstart: “Trung Quốc hy vọng chúng ta hoàn tất bản thảo đầu tiên sau 3 năm. Tôi nghĩ là vào năm 2021”.

Một quan chức trong Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, ông Duterte đã đưa vấn đề này thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm của ông Tập ở Manila vào tháng 11 năm ngoái.

Ông Locsin cho biết, khi đó Tổng thống Philippines nói rằng “Bộ Quy tắc này sẽ tồn tại lâu dài. Hai nước có thể đẩy nhanh việc này để tránh mọi căng thẳng và phân biệt được bên nào đúng, bên nào sai khi có tranh chấp xảy ra không?” và ông Tập đã đồng ý.

Bộ trưởng Ngoại giao Locsin tiết lộ thêm, người đồng cấp của ông bảo Philippines sẽ cho Bắc Kinh “một cú đá” nếu Malina “trì hoãn” xây dựng Bộ Quy tắc.

“Kết quả là, Trung Quốc đang dịu xuống, không còn nhất quyết đòi loại trừ các thế lực nước ngoài… Nói cách khác, có một triển vọng về Bộ Quy tắc ứng xử công bằng, chính đáng và khách quan ở Biển Đông”, ông Locsin nói.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Locsin đã tìm cách phân trần tuyên bố của ông Duterte về thỏa thuận thăm dò dầu khí với Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp thuộc Biển Đông.

Trước đó, ông Duterte tiết lộ với các phóng viên về lời đề nghị đổi Phán quyết Biển Đông lấy thỏa thuận dầu khí của Trung Quốc. Theo lời hứa hẹn từ Bắc Kinh, Philippines sẽ thăm dò Biển Đông cùng với Trung Quốc, nếu phát hiện mỏ dầu khí nào, thì Philippines và Trung Quốc sẽ ăn chia theo tỷ lệ 60-40.

Không lâu sau khi lên nắm quyền vào tháng 6/2016, Tổng thống Duterte tuyên bố “chia tay” Mỹ để hợp tác với Trung Quốc, sau khi bị Washington lên án về những vi phạm nhân quyền trong cuộc càn quét ma túy đẫm máu, khiến hàng ngàn người bị giết ngoài vòng pháp luật.
Theo ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sản lượng lương thực của Bắc Hàn trong năm nay dự kiến sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua, gây thiếu hụt lương thực nghiêm trọng cho 40% dân số, do khô hạn và thủy lợi kém, Reuters đưa tin theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc.
Trợ lý Ngoại trưởng, ông David Stilwell nêu ra trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Thượng viện Mỹ hôm 18/9 các hành vi 'bắt nạt và đàn áp' của Trung Quốc với Việt Nam, Hong Kong. Đây là lần đầu tiên ông David Stilwell trình bày trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ từ khi ông nhậm chức vào tháng Sáu vừa qua. Bài phát biểu của ông đề cập tầm nhìn của Hoa Kỳ về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, hành động của Trung Quốc trong khu vực và vấn đề Hong Kong.
Ngày 18/09/2019, bộ Ngoại Giao Trung Quốc lại lên tiếng khẳng định rằng các hoạt động của tàu Trung Quốc tại vùng Bãi Tư Chính hoàn toàn hợp pháp, đồng thời tố cáo Việt Nam là đã “đơn phương” khoan dò dầu khí tại vùng Biển Đông “thuộc chủ quyền” Trung Quốc, và đòi Việt Nam phải “đình chỉ ngay lập tức các hoạt động xâm phạm đơn phương”. Luận điệu của Trung Quốc đã lập tức làm dấy lên những tiếng nói từ giới chuyên gia, cho rằng Trung Quốc đã công khai biện minh cho những hành động vi phạm luật quốc tế.
USD chiếm 88% giao dịch tiền tệ còn yuan mới đạt 4,3% - Vào năm 2018, giới phân tích tài chính tin rằng đồng yuan chuyển đổi của Trung Quốc sẽ trở thành ngoại tệ quan trọng trên thế giới, theo trang CNBC. Thậm chí có dự báo đồng tiền Trung Quốc sẽ "thoán ngôi" của đồng đô la Mỹ. Nhưng đến nay, đồng tiền của Trung Quốc chỉ nhích lên một chút, đạt 4,3% kinh doanh tiền tệ toàn cầu, theo cuộc điều tra Bank for International Settlements.
Khóa họp thường niên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã mở ra từ hôm qua, 17/09/2019. Theo dự kiến, ngày 28/09 tới đây, Philippines sẽ có dịp phát biểu. Trên nhật báo The Philippine Star số ra hôm nay, 18/09, cựu ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã cho rằng họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc sẽ là một « cơ hội tuyệt vời » để chính quyền Philippines nêu lên phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye về Biển Đông để tìm kiếm sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế buộc Trung Quốc tuân thủ.
AFP đưa tin, Dongyuan Li, 41 tuổi, hôm thứ Ba (17/8) đã nhận tội điều hành đường dây đưa người Trung Quốc sang Mỹ sinh con để lấy quốc tịch trước tòa án bang California. Li thừa nhận rằng, từ năm 2013 đến tháng 3/2015, công ty You Win USA Vacation Services của bà đã hỗ trợ khoảng 500 công dân Trung Quốc, trong đó có cả các quan chức chính phủ sang Mỹ sinh con. Các nhà chức trách cho biết, Li tính phí mỗi khách hàng từ 40.000 – 80.000 USD. Trong hơn hai năm, bà đã nhận được 3 triệu đô tiền chuyển khoản từ Trung Quốc.
Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát Biển Đông với một tàu tiếp tế mới có tầm hoạt động bao phủ toàn bộ vùng biển này. Vừa được cho chạy thử đến đảo Phú Lâm vào cuối tháng 8, tàu tiếp tế « Tam Sa 2 », có trọng tải lên tới hơn 8.000 tấn, có thể chạy 6.000 km mà không cần được tiếp nhiên liệu và có thể chở đến 400 người, theo khẳng định của Tân Hoa Xã. Theo giới phân tích, chiếc tàu tiếp tế khổng lồ này sẽ tham gia vận chuyển các thiết bị đến quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang kiểm soát toàn bộ, và có thể là đến cả quần đảo Trường Sa.
Tuần tra trên biển, bắn thử tên lửa, diễn tập đổ bộ, bộ Quốc Phòng Mỹ gần đây đã có nhiều hành động trong vùng châu Á Thái Bình Dương. Washington muốn nhắc nhở Trung Quốc tránh vượt qua lằn ranh đỏ hay chính quyền Trump tăng tốc chặn đứng những tham vọng chiến lược của Bắc Kinh ?
Chiến hạm Mỹ chở tên lửa cường lực tới gần Biển Đông- Trung Quốc thiếu hụt 10 triệu tấn thịt lợn, nhưng dự trữ chỉ đáp ứng 1/10 - Tình trạng thiếu thịt lợn của Trung Quốc tiếp tục nghiêm trọng dù chính phủ nước này đã tuyên bố sẽ cung cấp thịt đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia.
. Đảng Lao động Úc đã yêu cầu thủ tướng Scott Morrison cần phải hành động để đảm bảo bà Gladys Liu, một dân biểu gốc Hoa, đủ tư cách ngồi trong Quốc hội khi bà Liu bị nghi ngờ có những mối liên hệ mờ ám với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Liu là thành viên của Đảng Tự do và là nghị sĩ Úc gốc Hoa đầu tiên. Nghi vấn bà Liu là một tình báo của Trung Nam Hải bùng lên sau khi ABC báo cáo rằng, một hồ sơ trực tuyến của chính phủ Trung Quốc đã liệt kê bà Liu là thành viên của tỉnh Quảng Đông trong Hiệp hội trao đổi nước ngoài Trung Quốc (China Overseas Exchange Association) trong khoảng thời gian 2003-2015.
Bảo Trợ