Mỹ xác nhận: Trung Quốc có kế hoạch xây căn cứ quân sự ở Campuchia

28 Tháng Tám 20197:04 SA(Xem: 76)

Mỹ xác nhận: Trung Quốc có kế hoạch xây căn cứ quân sự ở Campuchia

blank
Những người lính đang đứng gác cạnh các tàu tuần tra ở căn cứ hải quân Ream ngày 26/7 (Ảnh: Reuters)

Theo một sĩ quan cấp cao của Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Trung Quốc có kế hoạch xây dựng các cơ sở hải quân ở bờ biển phía nam của Campuchia vào năm 2020, mở rộng phạm vi của Hải quân Trung Quốc khi chính quyền Bắc Kinh muốn cạnh tranh với sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại khu vực Thái Bình Dương.

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), Thiếu tướng Joel B. Vowell cho biết vào ngày 15/8, các nguồn tin của Quân đội Hoa Kỳ đã xác nhận việc xây dựng các cơ sở cho lực lượng hải quân Trung Quốc sẽ bắt đầu vào năm tới tại Căn cứ Hải quân Ream của Campuchia. Tạp chí Phố Wall tháng trước đã đưa tin về thỏa thuận này, theo đó, Campuchia sẽ cho phép Trung Quốc xây dựng các tòa nhà tại Ream, có thể sử dụng trong 30 năm và tự động gia hạn sau mỗi 10 năm.

Reuters cho biết, chính phủ Campuchia đã bác bỏ thông tin này. Thủ tướng Hun Sen nói hiến pháp của họ không cho phép quân đội nước ngoài đồn trú tại các căn cứ của Campuchia.

Tuy nhiên, Vowell bày tỏ sự tin tưởng tin tình báo là chính xác. “Hãy yêu cầu họ đưa bạn đi một chuyến du lịch vào tháng 5 năm sau và xem những gì đã được xây dựng ở đó. Tôi hầu như chắc chắn rằng sẽ không có cờ Campuchia hoặc Hoa Kỳ ở đó đâu, mà là cờ Trung Quốc”, ông nói khẳng định.

Campuchia gần đây đã từ chối lời đề nghị của Hoa Kỳ để tiến hành sửa chữa căn cứ hải quân Ream, làm dấy lên nghi ngờ rằng họ đã có một thỏa thuận với Trung Quốc. Căn cứ này trước đây vốn là nền tảng cho các cuộc tập trận hải quân chung giữa Hoa Kỳ và Campuchia.

Sau động thái này của Campuchia, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nam và Đông Nam Á, Joseph Felter đã viết một lá thư bày tỏ sự lo ngại của ông. Vowell tuyên bố rằng động thái tiếp theo của Hoa Kỳ phụ thuộc vào phản ứng của lãnh đạo Campuchia.
Theo ĐKN

Công ty Hồng Kông rút khỏi dự án cột đèn thông minh sau cáo buộc giám sát công dân

blank
Các cột đèn thông minh bị đốn hạ ở Hồng Kông hôm Chủ Nhật (25/8) cho thấy các thiết bị có liên quan tới công ty giám sát ở đại lục. (Ảnh: Demosisto)

HKFP đưa tin, một công ty công nghệ Hồng Kông sẽ ngừng cung cấp các bộ phận cho các cột đèn thông minh của chính phủ, sau khi bị công chúng cáo buộc có liên quan tới chương trình nhận diện khuôn mặt và giám sát của Trung Quốc.

Công ty công nghệ TickTack Technology của Hồng Kông hôm Chủ nhật (25/8) cho biết rằng họ sẽ chỉ cung cấp thiết bị cho 50 cột đèn thông minh hiện có mà không mở rộng thêm. Công ty nói thêm họ không liên kết với Shanghai Sansi, một trong những nhà thầu đại lục đứng sau mạng lưới giám sát của Trung Quốc.

“Chúng tôi hiểu rằng những tranh chấp trong xã hội trong vài tháng qua đã khiến công chúng phải thận trọng và không tin tưởng vào một số công nghệ”, TickTack cho biết. 

Theo tuyên bố của công ty, các thành viên gia đình của giám đốc điều hành cũng như nhân viên của công ty đã nhận được nhiều lời đe dọa. Công nghệ TickTack hy vọng việc họ rút khỏi hợp đồng chính phủ sẽ trấn an công chúng.

Vào thứ Bảy (24/8), những người biểu tình ủng hộ dân chủ đã nhắm vào 50 cột đèn thông minh được lắp đặt vào tháng 6 để thí điểm ở Kwun Tong và Kai Tak.

blank
(Ảnh: Stand News)

Người biểu tình bày tỏ lo ngại rằng các cột đèn có thể cho phép một hệ thống giám sát kiểu đại lục sẽ ảnh hưởng đến quyền tự do cá nhân. Chính phủ đã nói rằng các thiết bị không có bất kỳ chức năng nào nhận dạng khuôn mặt và dữ liệu sẽ không được chia sẻ với các bên thứ ba cho mục đích nhận dạng.

Tuy nhiên, trong các cuộc biểu tình hôm thứ Bảy, một số người biểu tình đã sử dụng cưa điện để đốn hạ các cột đèn và phơi bày các linh kiện điện tử bên trong. Truyền thông địa phương báo cáo rằng khoảng 20 cột đèn đã bị hư hại ở các mức độ khác nhau.

Theo Apple Daily, những người phản đối nói rằng địa chỉ: ticktack.tech/loginApp.html đã hiển thị một trang web cho hệ thống kiểm soát Shanghai Sansi và đặt câu hỏi liệu công ty đại lục có phải là chủ sở hữu của TickTack hay không.

Nhóm chính trị Demosistō (đảng Hương Cảng Chúng Chí) đã phân tích các thành phần trong một bài đăng trên Facebook và nói rằng công cụ định vị Bluetooth GPS của TickTack “có cùng tên” với các cột đèn được liên kết với Shanghai Sansi.

blank
(Ảnh: Chụp màn hình Facebook Demosisto)

TickTack đã phản ứng bằng cách phủ nhận mọi liên hệ với Shanghai Sansi và nói hai giám đốc điều hành của TickTack được sinh ra và lớn lên ở Hồng Kông. Công ty giải thích rằng, một trong những hệ thống của công ty dùng cho chiếu sáng cột đèn – được cung cấp bởi Shanghai Sansi – được liên kết với trang web của TickTack do nhầm lẫn, nhưng Sansi không bao giờ có quyền truy cập vào các máy chủ địa phương.

blank
(Ảnh: Facebook Demosisto)

Đại diện của Cục Đất đai và Văn phòng Giám đốc Thông tin của Chính phủ (OGCIO) cho biết, thành phần của TickTack được dùng trong các cột đèn thông minh là đèn hiệu Bluetooth, để báo hiệu vị trí của cột đèn tới điện thoại thông minh.

Vào tháng 7, chính phủ Hồng Kông cho biết họ sẽ không kích hoạt một số chức năng nhất định trên các cột đèn thông minh mới của mình, sau những lo ngại của công chúng về quyền riêng tư. Trong tháng 6, 50 cột đèn thông minh với cảm biến, kết nối dữ liệu và máy ảnh đã được lắp đặt trên các đường phố Hồng Kông. Các tính năng đã bị vô hiệu hóa bao gồm chức năng phát hiện tốc độ xe bằng cách sử dụng thiết bị nhận dạng bluetooth, chức năng phát hiện các loại ô tô nhờ nhận dạng biển số và chức năng giám sát video để theo dõi việc đổ chất thải công nghiệp tại các điểm đen.

Theo DKNGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Canada điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan lần thứ hai trong 3 tháng...Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết Trung Quốc hứa hẹn với ông về một thỏa thuận khai thác dầu khí nếu Manila gác bỏ Phán quyết Biển Đông, trong đó Tòa Trọng tài quốc tế khẳng định Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để tuyên bố chủ quyền ở vùng biển chiến lược này. “Hãy gạt các phán quyết sang một bên”, ông Duterte nhắc lại lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi đứng trước các phóng viên tại Manila hôm 10/9.
Đ Ngọn gió mới dân chủ: LẦN ĐẦU TIÊN ĐẢNG CỦA PUTIN THẤT BẠI NẶNG NỀ TRONG CUỘC BẦU CỬ HỘI ĐỒNG LẬP PHÁP ĐỊA PHƯƠNG TOÀN NƯỚC NGA Ngày kiểm phiếu hôm qua đã cho kết quả bi đát với đảng độc tài Nước Nga thống nhất của Putin trên toàn nước Nga. Tại thủ đô Moscow, đảng của Putin chỉ giành được 24/45 ghế, là một kết quả rất sốc, bởi vì năm ngoái đảng này giành đến 40/45 ghế.
Trung Quốc càng lúc càng lộ rõ tham vọng thâu tóm Biển Đông, với một loạt hành động quân sự hóa khu vực, công khai xâm phạm vùng biển của Việt Nam, Philippines và Malaysia. Bên cạnh đó, Bắc Kinh không ngần ngại cảnh cáo những nước nào có ý đinh can thiệp vào Biển Đông để bảo vệ quyền tự do hàng hải. Anh Quốc hôm qua, 09/09/2019, đã lại bị Trung Quốc « dằn mặt » với lời lẽ thô bạo hơn, vì đã có một kế hoạch đưa tàu sân bay qua Biển Đông.
Các công tố viên Hoa Kỳ cáo buộc một giáo sư Trung Quốc tội lừa đảo vì sử dụng công nghệ của một công ty ở California để làm lợi cho công ty Huawei, theo Reuters. Ông Bo Mao đã bị bắt ở Texas ngày 14/8 và sáu ngày sau đó được thả sau khi nộp số tiền thế chân 100.000 đôla và đồng ý ra hầu tòa ở New York, theo hồ sơ của tòa. Tuy nhiên, vào ngày 28/8, tại Tòa án liên bang ở Brooklyn, ông Mao không nhận tội âm mưu chuyển lậu dữ liệu.
Tờ Politico cho biết, Đại học Miami Dade, Mỹ hôm thứ Năm (5/9) đã chấm dứt hợp đồng với Viện Khổng Tử, đóng cửa bốn chi nhánh cuối cùng của tổ chức liên kết với chính phủ Trung Quốc được vận hành ở bang Florida. Động thái này diễn ra sau một tuần kể từ khi hội đồng quản trị trường chỉ định một chủ tịch lâm thời. Đại học Miami Dade cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (6/9), nguyên nhân của việc đóng cửa Viện Khổng Tử của Trung Quốc là “số lượng đăng ký thấp và giảm, không chứng minh được chi phí hoạt động” của chương trình đang vận hành.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper cảnh báo châu Âu rằng hãy cảnh giác với Trung Quốc, vì Bắc Kinh đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng của mình trong khi người khác phải trả giá, theo Fox Business. Tại London, Anh, hôm thứ Sáu (6/9), ông Esper lập luận rằng Bắc Kinh đang tìm kiếm ảnh hưởng toàn cầu lớn hơn bằng cách tận dụng sức mạnh kinh tế và đánh cắp công nghệ. Ông lưu ý các nước không nên lệ thuộc vào Bắc Kinh.
Mọi người tìm kiếm các vật phẩm còn sót lại khi họ đi qua một khu vực bị bão Dorian phá hủy tại Cảng Marsh ở Đảo Great Abaco, Bahamas vào ngày 5/9/2019. (ảnh: Al Diaz / Miami Herald). Cơn bão cấp độ 5 có tên Dorian đã tàn phá Bahamas sau khi nó đổ bộ vào quốc đảo này vào ngày 2/9. Hàng ngàn ngôi nhà bị phá hủy và ít nhất 30 người thiệt mạng. Theo AP, cơn bão tiến vào quốc đảo Bahamas với sức gió cấp 5 lên tới hơn 295 km/giờ kèm theo những cơn mưa xối xả gây thiệt hại rất nghiêm trọng.
Một quan chức chính phủ hàng đầu của Mỹ về công nghệ thông tin hôm 4/9 cho biết Trung Quốc đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ trên không gian mạng, theo The Hill. Phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh về an ninh mạng, Giám đốc an ninh thông tin Liên bang (CISO) Grant Schneider cho biết Trung Quốc có “năng lực và khả năng cũng như ý định” hoạt động chống lại Mỹ trong không gian mạng nhiều hơn các quốc gia khác.
Bế mạc “Hội thảo Quốc tế Tokyo về sự phát triển của châu Phi” lần thứ 7 (28-30/08/2019) tại Yokohama (ngoại ô Tokyo), thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tái khẳng định tăng cường hiện diện ở châu Phi, “thay đổi mối quan hệ giữa Nhật Bản và châu Phi”, “hỗ trợ châu Phi nhưng cũng phải tính đến gánh nặng nợ nần của đất nước nhận giúp đỡ và làm thế nào để gánh nặng đó không trở nên quá đáng”. Với phát biểu này, thủ tướng Abe ám chỉ đến những “bẫy nợ” của Trung Quốc.
“Họ nói rằng vùng biển đó là của họ, và điều ghê gớm là họ nói có thẩm quyền lịch sử và họ có kiểm soát ở vùng biển đó. Đây là vấn đề của chúng ta…. Quý vị có ai có ý kiến giúp cho tôi không? Có ai có ý kiến gì không? Hay là quý vị có nghe thấy ý kiến gì sáng suốt hơn là có chiến tranh với Trung Quốc sau khi họ nói rằng ‘không đổi lập trường,'” ông Duterte thách đố các phóng viên.
Bảo Trợ