Mỹ xác nhận: Trung Quốc có kế hoạch xây căn cứ quân sự ở Campuchia

28 Tháng Tám 20197:04 SA(Xem: 157)

Mỹ xác nhận: Trung Quốc có kế hoạch xây căn cứ quân sự ở Campuchia

blank
Những người lính đang đứng gác cạnh các tàu tuần tra ở căn cứ hải quân Ream ngày 26/7 (Ảnh: Reuters)

Theo một sĩ quan cấp cao của Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Trung Quốc có kế hoạch xây dựng các cơ sở hải quân ở bờ biển phía nam của Campuchia vào năm 2020, mở rộng phạm vi của Hải quân Trung Quốc khi chính quyền Bắc Kinh muốn cạnh tranh với sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại khu vực Thái Bình Dương.

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), Thiếu tướng Joel B. Vowell cho biết vào ngày 15/8, các nguồn tin của Quân đội Hoa Kỳ đã xác nhận việc xây dựng các cơ sở cho lực lượng hải quân Trung Quốc sẽ bắt đầu vào năm tới tại Căn cứ Hải quân Ream của Campuchia. Tạp chí Phố Wall tháng trước đã đưa tin về thỏa thuận này, theo đó, Campuchia sẽ cho phép Trung Quốc xây dựng các tòa nhà tại Ream, có thể sử dụng trong 30 năm và tự động gia hạn sau mỗi 10 năm.

Reuters cho biết, chính phủ Campuchia đã bác bỏ thông tin này. Thủ tướng Hun Sen nói hiến pháp của họ không cho phép quân đội nước ngoài đồn trú tại các căn cứ của Campuchia.

Tuy nhiên, Vowell bày tỏ sự tin tưởng tin tình báo là chính xác. “Hãy yêu cầu họ đưa bạn đi một chuyến du lịch vào tháng 5 năm sau và xem những gì đã được xây dựng ở đó. Tôi hầu như chắc chắn rằng sẽ không có cờ Campuchia hoặc Hoa Kỳ ở đó đâu, mà là cờ Trung Quốc”, ông nói khẳng định.

Campuchia gần đây đã từ chối lời đề nghị của Hoa Kỳ để tiến hành sửa chữa căn cứ hải quân Ream, làm dấy lên nghi ngờ rằng họ đã có một thỏa thuận với Trung Quốc. Căn cứ này trước đây vốn là nền tảng cho các cuộc tập trận hải quân chung giữa Hoa Kỳ và Campuchia.

Sau động thái này của Campuchia, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nam và Đông Nam Á, Joseph Felter đã viết một lá thư bày tỏ sự lo ngại của ông. Vowell tuyên bố rằng động thái tiếp theo của Hoa Kỳ phụ thuộc vào phản ứng của lãnh đạo Campuchia.
Theo ĐKN

Công ty Hồng Kông rút khỏi dự án cột đèn thông minh sau cáo buộc giám sát công dân

blank
Các cột đèn thông minh bị đốn hạ ở Hồng Kông hôm Chủ Nhật (25/8) cho thấy các thiết bị có liên quan tới công ty giám sát ở đại lục. (Ảnh: Demosisto)

HKFP đưa tin, một công ty công nghệ Hồng Kông sẽ ngừng cung cấp các bộ phận cho các cột đèn thông minh của chính phủ, sau khi bị công chúng cáo buộc có liên quan tới chương trình nhận diện khuôn mặt và giám sát của Trung Quốc.

Công ty công nghệ TickTack Technology của Hồng Kông hôm Chủ nhật (25/8) cho biết rằng họ sẽ chỉ cung cấp thiết bị cho 50 cột đèn thông minh hiện có mà không mở rộng thêm. Công ty nói thêm họ không liên kết với Shanghai Sansi, một trong những nhà thầu đại lục đứng sau mạng lưới giám sát của Trung Quốc.

“Chúng tôi hiểu rằng những tranh chấp trong xã hội trong vài tháng qua đã khiến công chúng phải thận trọng và không tin tưởng vào một số công nghệ”, TickTack cho biết. 

Theo tuyên bố của công ty, các thành viên gia đình của giám đốc điều hành cũng như nhân viên của công ty đã nhận được nhiều lời đe dọa. Công nghệ TickTack hy vọng việc họ rút khỏi hợp đồng chính phủ sẽ trấn an công chúng.

Vào thứ Bảy (24/8), những người biểu tình ủng hộ dân chủ đã nhắm vào 50 cột đèn thông minh được lắp đặt vào tháng 6 để thí điểm ở Kwun Tong và Kai Tak.

blank
(Ảnh: Stand News)

Người biểu tình bày tỏ lo ngại rằng các cột đèn có thể cho phép một hệ thống giám sát kiểu đại lục sẽ ảnh hưởng đến quyền tự do cá nhân. Chính phủ đã nói rằng các thiết bị không có bất kỳ chức năng nào nhận dạng khuôn mặt và dữ liệu sẽ không được chia sẻ với các bên thứ ba cho mục đích nhận dạng.

Tuy nhiên, trong các cuộc biểu tình hôm thứ Bảy, một số người biểu tình đã sử dụng cưa điện để đốn hạ các cột đèn và phơi bày các linh kiện điện tử bên trong. Truyền thông địa phương báo cáo rằng khoảng 20 cột đèn đã bị hư hại ở các mức độ khác nhau.

Theo Apple Daily, những người phản đối nói rằng địa chỉ: ticktack.tech/loginApp.html đã hiển thị một trang web cho hệ thống kiểm soát Shanghai Sansi và đặt câu hỏi liệu công ty đại lục có phải là chủ sở hữu của TickTack hay không.

Nhóm chính trị Demosistō (đảng Hương Cảng Chúng Chí) đã phân tích các thành phần trong một bài đăng trên Facebook và nói rằng công cụ định vị Bluetooth GPS của TickTack “có cùng tên” với các cột đèn được liên kết với Shanghai Sansi.

blank
(Ảnh: Chụp màn hình Facebook Demosisto)

TickTack đã phản ứng bằng cách phủ nhận mọi liên hệ với Shanghai Sansi và nói hai giám đốc điều hành của TickTack được sinh ra và lớn lên ở Hồng Kông. Công ty giải thích rằng, một trong những hệ thống của công ty dùng cho chiếu sáng cột đèn – được cung cấp bởi Shanghai Sansi – được liên kết với trang web của TickTack do nhầm lẫn, nhưng Sansi không bao giờ có quyền truy cập vào các máy chủ địa phương.

blank
(Ảnh: Facebook Demosisto)

Đại diện của Cục Đất đai và Văn phòng Giám đốc Thông tin của Chính phủ (OGCIO) cho biết, thành phần của TickTack được dùng trong các cột đèn thông minh là đèn hiệu Bluetooth, để báo hiệu vị trí của cột đèn tới điện thoại thông minh.

Vào tháng 7, chính phủ Hồng Kông cho biết họ sẽ không kích hoạt một số chức năng nhất định trên các cột đèn thông minh mới của mình, sau những lo ngại của công chúng về quyền riêng tư. Trong tháng 6, 50 cột đèn thông minh với cảm biến, kết nối dữ liệu và máy ảnh đã được lắp đặt trên các đường phố Hồng Kông. Các tính năng đã bị vô hiệu hóa bao gồm chức năng phát hiện tốc độ xe bằng cách sử dụng thiết bị nhận dạng bluetooth, chức năng phát hiện các loại ô tô nhờ nhận dạng biển số và chức năng giám sát video để theo dõi việc đổ chất thải công nghiệp tại các điểm đen.

Theo DKNGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các chuyên gia nhận định rằng Hoa Kỳ đang tăng cường thu hẹp mối quan hệ với Trung Quốc, và sự phản đối của Hoa Kỳ đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lên đến đỉnh điểm chưa từng có trong lịch sử. Từ những lời kêu gọi trừng phạt kinh tế của Thượng viện Hoa Kỳ đối với Trung Quốc vì tội bưng bít thông tin về sự bùng phát dịch bệnh ở Vũ Hán, khiến virus corona Vũ Hán lây lan thành đại dịch toàn cầu, đến những rủi ro hơn trong cơ cấu đầu tư vào chuỗi cung ứng phụ thuộc Trung Quốc mà Hoa Kỳ đang phải đối mặt trong quan hệ Mỹ - Trung, sự phản đối của lưỡng đảng đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã lên đến đỉnh điểm chưa từng có trong lịch sử.
KUALA LUMPUR, Malaysia (NV) – Mỹ kêu gọi Trung Quốc hãy chấm dứt các “trò bắt nạt” trên Biển Đông khi có “các hành động khiêu khích” đối với các nước nhỏ phía Nam. Hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tư, Bộ Ngoại Giao Mỹ phản ứng về tin tức mấy ngày gần đây nói chiếc tàu khảo sát địa chất của Trung Quốc được một nhóm tàu hải cảnh và “dân quân biển” hộ tống hoạt động trên Biển Đông, thuộc các vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam và Malaysia.
Trung Quốc đang có nhiều toan tính quyết đoán trên Biển Đông và các nước trong khu vực, quốc tế, trong đó có Việt Nam, Asean và Hoa Kỳ cần có phản ứng 'cứng rắn, mạnh mẽ hơn', theo một số ý kiến quan sát chính trị, an ninh Biển Đông từ Việt Nam.
Tình báo Mỹ điều tra cáo buộc COVID-19 lọt ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.....VŨ HÁN, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc vừa điều chỉnh số người chết vì COVID-19 ở Vũ Hán lên thêm 50% hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Tư, theo AFP. Điều này cho thấy thành phố trung tâm đại dịch của thế giới và cũng là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc bị COVID-19 gây thiệt hại nhiều hơn người ta tưởng, đồng thời số người thực sự chết nhiều hơn báo cáo trước đây.
Theo Fox News, phòng thí nghiệm Vũ Hán đã nghiên cứu về virus Corona "không phải như một vũ khí sinh học, mà là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc để chứng minh rằng năng lực của họ trong việc xác định và chiến đấu với virus là ngang bằng hoặc tốt hơn khả năng của Hoa Kỳ". Vì vậy, việc lây lan virus ra bên ngoài là một tai nạn đến từ phòng thí nghiệm.
TT Trump: ‘WHO là công cụ của Trung Quốc’........Tối ngày 15/04, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết chính phủ của ông đang cố gắng xác định xem liệu virus corona có phát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc hay không. Cùng lúc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Bắc Kinh “cần tường minh” những gì họ biết, theo Reuters. Nguồn gốc của virus vẫn còn là một bí ẩn. Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, hôm 14/04, cho biết cơ quan tình báo Hoa Kỳ lưu ý rằng virus corona có khả năng xuất phát từ thiên nhiên, trái ngược với việc cho rằng virus được tạo ra từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, nhưng điều này cũng không có gì chắc chắn.
Sir John Sawers, cựu đại sứ Anh ở Liên hiệp quốc, cựu giám đốc cơ quan tình báo MI6 lên tiếng ngay sau khi Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump ra lệnh cắt ngân khoản cho WHO. Trả lời đài BBC hôm 15/04/2020, ông Sawers, 64 tuổi, thừa nhận tại Mỹ đang có “cơn giận dữ sâu nặng về điều người Mỹ cho là Trung Quốc gây hại cho tất cả chúng ta” qua dịch virus corona. “Trung Quốc đã né tránh rất nhiều trách nhiệm của họ về nguồn gốc virus, thất bại trong việc xử lý dịch giai đoạn đầu,”
Gần một triệu người trên khắp thế giới đồng ký tên vào thỉnh nguyện thư gửi Liên hiệp quốc, yêu cầu Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, phải từ chức. Thư ngỏ đăng trên trang change.org với bản chính tiếng Anh được dịch sang rất nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. Tính tới ngày 14/4/2020 lá thư đã thu được trên 947.135 chữ ký chỉ trích ông Tedros trong cách xử lý đại dịch COVID-19. Thư nhắc lại rằng từ hôm 23/1/2020, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã không chịu công bố dịch bùng phát virus corona từ Trung Quốc là một tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.
Truyền thông chính thống của Trung Quốc vừa lên tiếng cáo buộc Việt Nam “xâm phạm" lãnh hải của họ cũng như cảnh báo sự “ủng hộ” của Washington đối với Hà Nội sẽ làm leo thang căng thẳng trên Biển Đông trong khi đưa tàu Hải Dương 8 trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tờ Hoàn cầu Thời báo (Global Times) của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng tàu cá của Việt Nam đâm vào tàu hải cảnh của Trung Quốc gần đảo Tây Sa hồi đầu tháng này và gửi công hàm phản đối “với mục đích tìm kiếm bồi thường” trước áp lực kinh tế vì đại dịch COVID-19.
i Theo L’Express, Trung Quốc vừa giữ quan hệ với chính phủ Miến Điện, vừa xúi giục các nhóm vũ trang, để cố tình làm nước láng giềng yếu đi. Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình hồi tháng Giêng sẽ phải mở ra « một kỷ nguyên mới » giữa Trung Quốc và láng giềng Miến Điện. Chuyến đi được cụ thể hóa bằng khoảng 30 hợp đồng liên quan đến việc phát triển « hành lang kinh tế Trung Quốc – Miến Điện », sẽ giúp Bắc Kinh mở được ngõ vào chiến lược sang Ấn Độ Dương.
Bảo Trợ