Trung Quốc là mục tiêu tên lửa tầm trung của Mỹ

21 Tháng Tám 20198:13 CH(Xem: 96)
  • Tác giả :

Trung Quốc là mục tiêu tên lửa tầm trung của Mỹ

mediaMỹ phóng thử thành công tên lửa quy ước tầm trung, từ đảo San Nicolas (California).Scott Howe/Defense.gov

Một tháng sau khi hủy Hiệp định tên lửa hạt nhân INF với Nga, ngày 19/08/2019, Hoa Kỳ thông báo thử nghiệm thành công một hỏa tiễn quy ước tầm trung. Đâu là mục tiêu thực mà Mỹ đang theo đuổi và không nói ra ? Nga chỉ trích hành động « leo thang quân sự ». Còn Trung Quốc lên án Mỹ « kích động chạy đua vũ trang dẫn đến xung đột quân sự ».

Phi đạn thử nghiệm hôm đầu tuần được phóng từ đảo San Nicolas, bang California, từ hệ thống ống phóng Mark 41, đánh trúng mục tiêu cách xa 500 km trên biển Thái Bình Dương. Một viên chức Mỹ cho biết thêm « đây là tên lửa được chế tạo từ tên lửa hành trình Tamahawk».

Hoa Kỳ đã được rảnh tay cải tiến và thử nghiệm tên lửa mới có tầm bay từ 500 đến 5000 km sau khi hủy bỏ hiệp định giới hạn vũ khí hạt nhân tầm trung gọi tắt là INF ký kết từ thời Ronald Reagan và Mikhail Gorbachev.

Hai lý do được Washington chính thức đưa ra là nước Nga của Vladimir Putin không tôn trọng hiệp ước này, chế tạo vũ khí mới 9M729 hay SS C8, theo cách gọi của NATO. Lý do thứ hai là Trung Quốc đứng ngoài, thì tại sao Mỹ lại tự trói tay.

Về điểm thứ nhất, Nga biện minh 9M729 chỉ có tầm bay tối đa 480 km. Về điểm thứ hai, trong quá trình đàm phán với Nga từ tháng Hai năm nay cho lúc thất bại, Lầu Năm Góc lý giải là cần canh tân vũ khí để đối đầu với Trung Quốc đang bành trướng sức mạnh tại châu Á.

Tín hiệu quân sự nhắm vào Trung Quốc

Phải chăng Hoa Kỳ cố tình phát động một cuộc chạy đua vũ trang ? Đúng ! Nhưng với ai ? Theo một chuyên gia chiến lược Pháp, tướng Dominique Trinquand, nguyên chỉ huy trưởng phái bộ quân sự Pháp tại Liên Hiệp Quốc, đối tượng của Mỹ không phải là Nga mà chính là Trung Quốc : Người ta bàn luận rất nhiều về đe dọa của Nga nhưng Trung Quốc mới là mục tiêu cảnh báo. Lên án Nga « không tôn trọng INF » chỉ là cái cớ. Tổng thống Donald Trump « muốn rảnh tay để đối phó với Trung Quốc, một đại cường quân sự đang lên ».

Theo tướng Dominique Trinquand, « kho tên lửa của Trung Quốc tương đối ít » nhưng nếu Hoa Kỳ « như đã loan báo, trong một năm nữa, sẽ bố trí tên lửa trong vùng Thái Bình Dương trực tiếp đe dọa Hoa lục, thì Bắc Kinh sẽ phải chạy đua vũ trang ».

Nhận định « Trung Quốc là mục tiêu của Mỹ » không phải là võ đóan.

Trung Quốc cũng thấy rõ và phản ứng qua phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Cảnh Sảng : « Hành động của Mỹ với mục tiêu duy nhất là bảo vệ thế thượng phong quân sự sẽ gây những hệ quả tiêu cực cho an ninh khu vực và quốc tế ».

Từ khi vào Nhà Trắng cách nay gần ba năm, tổng thống Donald Trump thường xuyên có những tuyên bố bốc đồng. Nhưng thái độ « sáng nắng chiều mưa » của tổng thống thứ 45 của Mỹ tuân thủ một nguyên tắc xuyên suốt « làm cho nước Mỹ hùng mạnh ». Trong chiều hướng này, nhiều đồng minh truyền thống của Mỹ bị bạc đãi nhưng trong danh sách đối thủ của Mỹ, Trung Quốc bị xem là mục tiêu số một chứ không phải là Nga.

Chỉ trong hồ sơ G7 hay G8 thôi, đã hai lần Donald Trump đề xuất mời Nga trở lại, sau khi tư cách thành viên của Matxcơva (do vụ sáp nhập Crimée) bị tổng thống Obama và giới lãnh đạo châu Âu « đình chỉ » vào năm 2014.

Trong khi đó Trung Quốc đứng trước một cuộc chiến tranh thương mại gần như toàn diện : chính quyền bị lên án khuynh đảo đồng tiền, hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ bị áp thuế, các tập đoàn công nghệ bị tố cáo làm gián điệp, đánh cắp phát minh của đối tác…

Bằng mọi cách, phải bảo vệ thế áp đảo của Mỹ từ kinh tế, công nghệ cao cấp cho đến quân sự đang bị Trung Quốc cạnh tranh quyết liệt với mục tiêu qua mặt nước Mỹ vào năm 2049, theo kế hoạch của Tập Cận Bình.

Gia tăng ngân sách quốc phòng , thành lập binh chủng không gian, chế tạo vũ khí mới vừa làm hài lòng phe quân đội, vừa tạo thêm công ăn việc làm thúc đẩy kinh tế nhưng cũng để bảo vệ thế thượng phong quân sự.

Những quyết định giúp Đài Loan tăng cường vũ trang, đưa các hải đội tác chiến vào vùng biển Đông Nam Á nơi Trung Quốc tranh giành chủ quyền, dự án bố trí tên lửa tầm trung ở châu Á - Thái Bình Dương và củng cố mặt trận Nam Thái Bình Dương với Úc và các tiểu quốc đảo cũng cùng mục đích « Trung Hoa lục địa ».
Theo RFI


Lãnh đạo Hồng Kông hứa đối thoại với người biểu tình, nhưng không rút lại dự luật dẫn độ

blank
Cảnh sát Hồng Kông bị chỉ trích sử dụng vũ lực quá mức. (Hình: Reuters)

HỒNG KÔNG (NV) – Bà Carrie Lam cam kết đối thoại với người dân thuộc mọi tầng lớp, nhưng tiếp tục nhấn mạnh rằng không có kế hoạch rút lại dự luật dẫn độ hoàn toàn.

Theo Reuters, bà Carrie Lam, đặc khu trưởng Hồng Kông, hôm Thứ Ba, 20 Tháng Tám, tuyên bố chính quyền sẽ đối thoại với những người biểu tình ôn hòa và giải quyết các khiếu nại nhắm vào cảnh sát.“Chúng tôi sẽ lập tức mở chương trình đối thoại với người dân thuộc mọi tầng lớp. Chúng tôi muốn thực hiện việc này một cách thành thật và khiêm nhường. Tôi cùng các giới chức cấp cao của tôi cam kết lắng nghe ý kiến của người dân. Chúng tôi muốn liên lạc với người dân càng sớm càng tốt,” bà Lam nói.

Bà Lam cho biết Hội Đồng Độc Lập Giải Quyết Khiếu Nại Về Cảnh Sát (IPPC), cơ quan theo dõi cảnh sát của Hồng Kông, đã thành lập nhóm công tác đặc biệt để điều tra các khiếu nại về hành động của cảnh sát khi đối phó với người biểu tình.

Tuy nhiên, bà tiếp tục nhấn mạnh rằng chính quyền vẫn không có kế hoạch rút lại dự luật dẫn độ hoàn toàn, vốn là một trong những yêu sách của người biểu tình.

Ngoài dự luật này, người biểu tình còn có năm yêu sách khác gồm: bà Lam từ chức, không được gọi biểu tình là “bạo loạn,” miễn khởi tố những người biểu tình bị bắt, điều tra cảnh sát độc lập, và nối lại cải cách chính trị.

Cũng tại buổi họp báo hôm Thứ Ba, Đặc Khu Trưởng Carrie Lam cho biết bà không thể bình luận về vụ các công ty ở Hồng Kông gần đây buộc phải chịu thua trước áp lực chính trị của Trung Quốc. Bà Lam chỉ nói bà hy vọng Hồng Kông có “những thuận lợi riêng trong việc thu hút các công ty ngoại quốc.”

Tuần trước, tổng giám đốc hãng Cathay Pacific phải bất ngờ từ chức sau khi Bắc Kinh nhắm vào hãng này vì có nhân viên tham gia biểu tình. Cathay cũng sa thải hai phi công vì lý do này.

blank
Cảnh sát Hồng Kông bị chỉ trích sử dụng vũ lực quá mức. (Hình: Reuters)

Trong một diễn biến liên quan, Anh Quốc loan báo nước này cực kỳ quan ngại trước tin một nhân viên của họ bị bắt giữ ở Trung Quốc.

Ông Simon Cheng làm việc cho tòa lãnh sự Anh ở Hồng Kông. Ông Cheng sang Trung Quốc ngày 8 Tháng Tám vừa qua, nhưng đến nay vẫn chưa trở lại làm việc, và không có ai liên lạc được với ông.

Một nguồn tin ở Hồng Kông cung cấp thông tin này sau khi nói chuyện với bạn gái cũng như gia đình ông Cheng.

Trong tuyên bố hôm Thứ Ba, Anh Quốc cho biết “đang yêu cầu chính quyền tỉnh Quảng Đông và Hồng Kông cung cấp thêm thông tin.”

Cảnh sát Hồng Kông xác nhận đang điều tra một vụ mất tích nhưng không nói rõ chi tiết.

Còn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc thì tuyên bố “không biết gì.”

Ông Cảnh Sảng (Geng Shuang), phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, nói: “Tôi không biết gì về vụ việc liên quan.”

Gần đây, Bắc Kinh thường cáo buộc Anh Quốc và các nước phương Tây khác là xen vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Lời cáo buộc được đưa ra giữa lúc Hồng Kông đang lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ khi được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997.

Cuộc khủng hoảng đến nay vẫn không có dấu hiệu chấm dứt. Trong những ngày tới sẽ có thêm nhiều cuộc biểu tình, gồm cuộc biểu tình của nhân viên tàu điện ngầm vào Thứ Tư, 21 Tháng Tám; cuộc biểu tình của học sinh phản đối dự luật dẫn độ vào Thứ Năm, 22 Tháng Tám, và cuộc biểu tình của nhân viên kế toán vào Thứ Sáu, 23 Tháng Tám(Th.Long)

Nguoi-viet.com


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay, 27/02/2020, bộ Y Tế Việt Nam thông báo, số người bị nghi nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2) tăng vọt từ 31 hôm trước, lên thành 92 người . Cùng lúc với việc nâng số người phải cách ly theo dõi nghiêm ngặt, chính phủ Việt Nam tuyên bố sẵn sàng đối phó với ''bước ngoặt lây lan'' dịch Covid-19 ra toàn cầu. ''Siết chặt phòng tuyến'' trước dịch Covid-19, ''chủ quan là tự sát'', sẵn sàng đối phó với ''các ca nhiễm mới''… là các hàng tựa nổi bật trên báo chí trong nước hôm nay.
Theo thống kê mới nhất do chính quyền Hàn Quốc công bố vào hôm nay, 27/02/2020, trong vòng 24 tiếng đồng hồ vừa qua, nước này đã ghi nhận một con số tăng kỷ lục của các ca lây nhiễm virus corona: 505 trường hợp mới được xác nhận, nâng tổng số ca bị nhiễm lên thành 1.766. Điều đáng ngại là con số người bị nhiễm thêm trong một ngày tại Hàn Quốc như vậy đã vượt qua con số tăng tại tâm dịch là Trung Quốc, “chỉ” có thêm 433 ca mới. Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hàn Quốc, trong số 505 ca nhiễm mới, có đến 422 trường hợp được phát hiện tại ổ dịch quan trọng nhất là Daegu, đưa tổng số ca nhiễm riêng tại Daegu lên đến 1.132, chiếm 64% bệnh nhân
Covid-19 : 7 người chết, 833 ca nhiễm, Hàn Quốc thành ổ dịch lớn nhất ngoài Hoa lục Đăng ngày: 24/02/2020 - 13:09 Đường phố Daegu, thành phố lớn thứ 4 của Hàn Quốc, vắng vẻ vì dịch Covid-19. Ảnh chụp ngày 23/02/2020. Ngày 24/02/2020, Hàn Quốc loan báo có thêm 231 người bị nhiễm virus corona chỉ trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca dương tính lên đến 833, và tổng cộng 7 trường hợp tử vong. Như vậy Hàn Quốc đã trở thành ổ dịch lớn nhất bên ngoài Hoa lục, vượt quá con số của tàu Diamond Princess ở Nhật Bản. Hầu hết các ca bị nhiễm có liên quan đến hệ phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở thành phố Daegu, miền nam Hàn Quốc. Một nữ tín đồ 61 tuổi đã lây cho rất nhiều người khác, từng tham dự nhiều buổi lễ ở Daegu. Chính quyền khẳng định 9.300 thành viên của giáo hội này đã tự cách ly tại nhà.
Dịch viêm phổi xuất phát từ Trung Quốc đang lan rộng ra thế giới với nhịp độ đáng sợ. Một làn sóng hoảng sợ đang dấy lên tại Ý sau cái chết vào hôm 21/02/20220 của một người châu Âu đầu tiên. Trưa nay Roma xác nhận một ca tử vong thứ hai. Nạn nhân đầu tiên là một ông thợ hồ đã về hưu, 78 tuổi qua đời vì virus corona – Covid-19 tại vùng Veneto, miền đông bắc nước Ý. Bộ Y Tế nước này cho biết ông Adriano Trevisan đã qua đời sau 15 ngày được điều trị tại bệnh viện.
WASHINGTON, D.C. (NV) – Hoa Kỳ phải chuẩn bị cho cuộc chiến có thể xảy ra với Trung Quốc bằng cách phát triển các hệ thống võ khí mới, tăng cường mối quan hệ với các đồng minh, và thay đổi cách hoạt động của Ngũ Giác Đài cho hữu hiệu hơn, theo lời một giới chức cao cấp Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 20 Tháng Hai. Theo bản tin của tờ South China Morning Post, ông Chad Sbragia, phó phụ tá bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, đặc trách Trung Quốc, và cũng từng là tùy viên quân sự tòa đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh, nói với ủy ban duyệt xét kinh tế và an ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc
Thanh Phương Theo số liệu do Ủy ban Y tế Quốc gia ( bộ Y Tế ) Trung Quốc công bố hôm nay, 21/02/2020, trong 24 tiếng đồng hồ qua, tại Hoa lục đã có thêm 118 người bị chết vì virus corona mới (Covid-19), chủ yếu tại tỉnh Hồ Bắc, nâng tổng số tử vong trên toàn quốc là 2.236 người. Ngoài ra đã có thêm 889 ca lây nhiễm mới, nâng tổng số ca lây nhiễm ở Hoa lục lên hơn 75.000 người.
Trước tình hình dịch bệnh virus corona chưa có điểm dừng, với trên 2.000 người tử vong tại Hoa Lục và 75.000 người bị lây nhiễm trên khắp thế giới, cho đến hôm nay 19/02/2020 đã có khoảng 80 nước và vùng lãnh thổ cấm hoặc hạn chế người Trung Quốc hoặc người ngoại quốc từng thăm Hoa Lục nhập cảnh. Riêng Nga sau khi đóng cửa biên giới sẽ có biện pháp triệt để hơn là cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh kể từ ngày mai, 20/02/2020.
Dịch Covid-19 diễn biến khó lường, với số người chết và nhiễm virus tăng hàng ngày, nhiều thành phố lớn tự phong tỏa, để chặn dịch. Đặc biệt đáng chú ý có thông tin ngày 15/02/2020, về việc chủ tịch Trung Quốc khẳng định ông đã chỉ đạo chống dịch ngay từ đầu năm. Trái với quan điểm cho rằng, với thừa nhận này, uy tín của Tập Cận Bình bị tổn thương do để xảy ra khủng hoảng dịch, một số nhà quan sát nhận định là ông Tập muốn giành lại thế thượng phong, dập tắt mọi chỉ trích trong nội bộ.
Trọng Thành Dịch virus corona mới (COVID-19) trở thành đại dịch đe dọa toàn cầu, chỉ ba tuần lễ sau khi Trung Quốc thông báo với WHO về sự xuất hiện virus gây viêm phổi cấp tính bí ẩn tại Vũ Hán. Vì sao virus corona mới thành đại dịch ? Phải chăng việc Bắc Kinh che giấu thông tin là nguyên nhân chính dẫn đến dịch bệnh bùng phát nhanh chóng vượt tầm kiểm soát ? Cuối tháng Giêng 2020, chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh thừa nhận dịch virus corona mới, tỉnh Hồ Bắc, với hơn 50 triệu dân, đột ngột bị phong tỏa.
Hôm nay, 11/02/2020, con số người chết vì virus corona mới vượt quá con số biểu tượng 1.000. Số lượng người bị lây nhiễm bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc gia tăng, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) lo ngại dịch bệnh bùng phát mạnh ngoài Hoa lục. Chính quyền Trung Quốc cho biết có thêm 108 ca tử vong trong vòng 24 giờ, nâng số lượng người chết tại Hoa lục lên 1.016 người. Số tử vong hàng ngày do virus corona mới (2019-nCoV) hôm nay được coi là cao nhất từ trước đến nay. Tổng số người bị nhiễm virus là hơn 42.000.
Bảo Trợ