Trung Quốc là mục tiêu tên lửa tầm trung của Mỹ

21 Tháng Tám 20198:13 CH(Xem: 57)
  • Tác giả :

Trung Quốc là mục tiêu tên lửa tầm trung của Mỹ

mediaMỹ phóng thử thành công tên lửa quy ước tầm trung, từ đảo San Nicolas (California).Scott Howe/Defense.gov

Một tháng sau khi hủy Hiệp định tên lửa hạt nhân INF với Nga, ngày 19/08/2019, Hoa Kỳ thông báo thử nghiệm thành công một hỏa tiễn quy ước tầm trung. Đâu là mục tiêu thực mà Mỹ đang theo đuổi và không nói ra ? Nga chỉ trích hành động « leo thang quân sự ». Còn Trung Quốc lên án Mỹ « kích động chạy đua vũ trang dẫn đến xung đột quân sự ».

Phi đạn thử nghiệm hôm đầu tuần được phóng từ đảo San Nicolas, bang California, từ hệ thống ống phóng Mark 41, đánh trúng mục tiêu cách xa 500 km trên biển Thái Bình Dương. Một viên chức Mỹ cho biết thêm « đây là tên lửa được chế tạo từ tên lửa hành trình Tamahawk».

Hoa Kỳ đã được rảnh tay cải tiến và thử nghiệm tên lửa mới có tầm bay từ 500 đến 5000 km sau khi hủy bỏ hiệp định giới hạn vũ khí hạt nhân tầm trung gọi tắt là INF ký kết từ thời Ronald Reagan và Mikhail Gorbachev.

Hai lý do được Washington chính thức đưa ra là nước Nga của Vladimir Putin không tôn trọng hiệp ước này, chế tạo vũ khí mới 9M729 hay SS C8, theo cách gọi của NATO. Lý do thứ hai là Trung Quốc đứng ngoài, thì tại sao Mỹ lại tự trói tay.

Về điểm thứ nhất, Nga biện minh 9M729 chỉ có tầm bay tối đa 480 km. Về điểm thứ hai, trong quá trình đàm phán với Nga từ tháng Hai năm nay cho lúc thất bại, Lầu Năm Góc lý giải là cần canh tân vũ khí để đối đầu với Trung Quốc đang bành trướng sức mạnh tại châu Á.

Tín hiệu quân sự nhắm vào Trung Quốc

Phải chăng Hoa Kỳ cố tình phát động một cuộc chạy đua vũ trang ? Đúng ! Nhưng với ai ? Theo một chuyên gia chiến lược Pháp, tướng Dominique Trinquand, nguyên chỉ huy trưởng phái bộ quân sự Pháp tại Liên Hiệp Quốc, đối tượng của Mỹ không phải là Nga mà chính là Trung Quốc : Người ta bàn luận rất nhiều về đe dọa của Nga nhưng Trung Quốc mới là mục tiêu cảnh báo. Lên án Nga « không tôn trọng INF » chỉ là cái cớ. Tổng thống Donald Trump « muốn rảnh tay để đối phó với Trung Quốc, một đại cường quân sự đang lên ».

Theo tướng Dominique Trinquand, « kho tên lửa của Trung Quốc tương đối ít » nhưng nếu Hoa Kỳ « như đã loan báo, trong một năm nữa, sẽ bố trí tên lửa trong vùng Thái Bình Dương trực tiếp đe dọa Hoa lục, thì Bắc Kinh sẽ phải chạy đua vũ trang ».

Nhận định « Trung Quốc là mục tiêu của Mỹ » không phải là võ đóan.

Trung Quốc cũng thấy rõ và phản ứng qua phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Cảnh Sảng : « Hành động của Mỹ với mục tiêu duy nhất là bảo vệ thế thượng phong quân sự sẽ gây những hệ quả tiêu cực cho an ninh khu vực và quốc tế ».

Từ khi vào Nhà Trắng cách nay gần ba năm, tổng thống Donald Trump thường xuyên có những tuyên bố bốc đồng. Nhưng thái độ « sáng nắng chiều mưa » của tổng thống thứ 45 của Mỹ tuân thủ một nguyên tắc xuyên suốt « làm cho nước Mỹ hùng mạnh ». Trong chiều hướng này, nhiều đồng minh truyền thống của Mỹ bị bạc đãi nhưng trong danh sách đối thủ của Mỹ, Trung Quốc bị xem là mục tiêu số một chứ không phải là Nga.

Chỉ trong hồ sơ G7 hay G8 thôi, đã hai lần Donald Trump đề xuất mời Nga trở lại, sau khi tư cách thành viên của Matxcơva (do vụ sáp nhập Crimée) bị tổng thống Obama và giới lãnh đạo châu Âu « đình chỉ » vào năm 2014.

Trong khi đó Trung Quốc đứng trước một cuộc chiến tranh thương mại gần như toàn diện : chính quyền bị lên án khuynh đảo đồng tiền, hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ bị áp thuế, các tập đoàn công nghệ bị tố cáo làm gián điệp, đánh cắp phát minh của đối tác…

Bằng mọi cách, phải bảo vệ thế áp đảo của Mỹ từ kinh tế, công nghệ cao cấp cho đến quân sự đang bị Trung Quốc cạnh tranh quyết liệt với mục tiêu qua mặt nước Mỹ vào năm 2049, theo kế hoạch của Tập Cận Bình.

Gia tăng ngân sách quốc phòng , thành lập binh chủng không gian, chế tạo vũ khí mới vừa làm hài lòng phe quân đội, vừa tạo thêm công ăn việc làm thúc đẩy kinh tế nhưng cũng để bảo vệ thế thượng phong quân sự.

Những quyết định giúp Đài Loan tăng cường vũ trang, đưa các hải đội tác chiến vào vùng biển Đông Nam Á nơi Trung Quốc tranh giành chủ quyền, dự án bố trí tên lửa tầm trung ở châu Á - Thái Bình Dương và củng cố mặt trận Nam Thái Bình Dương với Úc và các tiểu quốc đảo cũng cùng mục đích « Trung Hoa lục địa ».
Theo RFI


Lãnh đạo Hồng Kông hứa đối thoại với người biểu tình, nhưng không rút lại dự luật dẫn độ

blank
Cảnh sát Hồng Kông bị chỉ trích sử dụng vũ lực quá mức. (Hình: Reuters)

HỒNG KÔNG (NV) – Bà Carrie Lam cam kết đối thoại với người dân thuộc mọi tầng lớp, nhưng tiếp tục nhấn mạnh rằng không có kế hoạch rút lại dự luật dẫn độ hoàn toàn.

Theo Reuters, bà Carrie Lam, đặc khu trưởng Hồng Kông, hôm Thứ Ba, 20 Tháng Tám, tuyên bố chính quyền sẽ đối thoại với những người biểu tình ôn hòa và giải quyết các khiếu nại nhắm vào cảnh sát.“Chúng tôi sẽ lập tức mở chương trình đối thoại với người dân thuộc mọi tầng lớp. Chúng tôi muốn thực hiện việc này một cách thành thật và khiêm nhường. Tôi cùng các giới chức cấp cao của tôi cam kết lắng nghe ý kiến của người dân. Chúng tôi muốn liên lạc với người dân càng sớm càng tốt,” bà Lam nói.

Bà Lam cho biết Hội Đồng Độc Lập Giải Quyết Khiếu Nại Về Cảnh Sát (IPPC), cơ quan theo dõi cảnh sát của Hồng Kông, đã thành lập nhóm công tác đặc biệt để điều tra các khiếu nại về hành động của cảnh sát khi đối phó với người biểu tình.

Tuy nhiên, bà tiếp tục nhấn mạnh rằng chính quyền vẫn không có kế hoạch rút lại dự luật dẫn độ hoàn toàn, vốn là một trong những yêu sách của người biểu tình.

Ngoài dự luật này, người biểu tình còn có năm yêu sách khác gồm: bà Lam từ chức, không được gọi biểu tình là “bạo loạn,” miễn khởi tố những người biểu tình bị bắt, điều tra cảnh sát độc lập, và nối lại cải cách chính trị.

Cũng tại buổi họp báo hôm Thứ Ba, Đặc Khu Trưởng Carrie Lam cho biết bà không thể bình luận về vụ các công ty ở Hồng Kông gần đây buộc phải chịu thua trước áp lực chính trị của Trung Quốc. Bà Lam chỉ nói bà hy vọng Hồng Kông có “những thuận lợi riêng trong việc thu hút các công ty ngoại quốc.”

Tuần trước, tổng giám đốc hãng Cathay Pacific phải bất ngờ từ chức sau khi Bắc Kinh nhắm vào hãng này vì có nhân viên tham gia biểu tình. Cathay cũng sa thải hai phi công vì lý do này.

blank
Cảnh sát Hồng Kông bị chỉ trích sử dụng vũ lực quá mức. (Hình: Reuters)

Trong một diễn biến liên quan, Anh Quốc loan báo nước này cực kỳ quan ngại trước tin một nhân viên của họ bị bắt giữ ở Trung Quốc.

Ông Simon Cheng làm việc cho tòa lãnh sự Anh ở Hồng Kông. Ông Cheng sang Trung Quốc ngày 8 Tháng Tám vừa qua, nhưng đến nay vẫn chưa trở lại làm việc, và không có ai liên lạc được với ông.

Một nguồn tin ở Hồng Kông cung cấp thông tin này sau khi nói chuyện với bạn gái cũng như gia đình ông Cheng.

Trong tuyên bố hôm Thứ Ba, Anh Quốc cho biết “đang yêu cầu chính quyền tỉnh Quảng Đông và Hồng Kông cung cấp thêm thông tin.”

Cảnh sát Hồng Kông xác nhận đang điều tra một vụ mất tích nhưng không nói rõ chi tiết.

Còn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc thì tuyên bố “không biết gì.”

Ông Cảnh Sảng (Geng Shuang), phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, nói: “Tôi không biết gì về vụ việc liên quan.”

Gần đây, Bắc Kinh thường cáo buộc Anh Quốc và các nước phương Tây khác là xen vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Lời cáo buộc được đưa ra giữa lúc Hồng Kông đang lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ khi được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997.

Cuộc khủng hoảng đến nay vẫn không có dấu hiệu chấm dứt. Trong những ngày tới sẽ có thêm nhiều cuộc biểu tình, gồm cuộc biểu tình của nhân viên tàu điện ngầm vào Thứ Tư, 21 Tháng Tám; cuộc biểu tình của học sinh phản đối dự luật dẫn độ vào Thứ Năm, 22 Tháng Tám, và cuộc biểu tình của nhân viên kế toán vào Thứ Sáu, 23 Tháng Tám(Th.Long)

Nguoi-viet.com


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
. Đảng Lao động Úc đã yêu cầu thủ tướng Scott Morrison cần phải hành động để đảm bảo bà Gladys Liu, một dân biểu gốc Hoa, đủ tư cách ngồi trong Quốc hội khi bà Liu bị nghi ngờ có những mối liên hệ mờ ám với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Liu là thành viên của Đảng Tự do và là nghị sĩ Úc gốc Hoa đầu tiên. Nghi vấn bà Liu là một tình báo của Trung Nam Hải bùng lên sau khi ABC báo cáo rằng, một hồ sơ trực tuyến của chính phủ Trung Quốc đã liệt kê bà Liu là thành viên của tỉnh Quảng Đông trong Hiệp hội trao đổi nước ngoài Trung Quốc (China Overseas Exchange Association) trong khoảng thời gian 2003-2015.
Một tàu khu trục của hải quân Mỹ hôm thứ Sáu 13/9 tiến vào gần các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Quần đảo Hoàng Sa. Tàu Wayne E. Meyer chỉ mới hai tuần trước áp sát hai đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp ở Quần đảo Trường Sa. Lần này, khu trục hạm thuộc lớp Arleigh Burke tới gần các đảo thuộc Quần đảo Hoàng Sa, quân đội Mỹ nói, nhưng không cho biết chi tiết đó là các đảo nào.
Xuất hiện trong cuộc họp báo lần đầu tiên tại Berlin vào sáng thứ Ba ngày 11 tháng 9 năm 2019 như một ngôi sao điện ảnh đang lên, Joshua Wong, Tổng thư ký Đảng Demosisto tại Hồng Kông, làm cho cảnh tượng chen lấn của giới truyền thông quốc tế trở nên hỗn loạn.
Vụ khủng bố ngày 11 Tháng Chín, 2001, hay còn được gọi là 9/11 lấy đi mạng sống của gần 3,000 người và làm hơn 6,000 người bị thương. Đây là vụ khủng bố kinh khủng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Năm 2019 là kỷ niệm 18 năm sự việc này xảy ra và người Mỹ vẫn nhớ rõ những đau thương như ngày nào.
Hôm thứ Tư (11/9), Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cho phépTổng thống Donald Trump toàn quyền thực thi một quy định hạn chế số lượng dân tị nạn tại biên giới Mỹ – Mexico, một phần quan trọng trong chính sách nhập cư cứng rắn của ông Trump. Tòa án Tối cao cho phép ông Trump thực hiện điều luật yêu cầu hầu hết người nhập cư muốn tị nạn trước hết cần tìm nơi trú ẩn an toàn ở một nước thứ ba trên đường họ đến Hoa Kỳ.
Canada điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan lần thứ hai trong 3 tháng...Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết Trung Quốc hứa hẹn với ông về một thỏa thuận khai thác dầu khí nếu Manila gác bỏ Phán quyết Biển Đông, trong đó Tòa Trọng tài quốc tế khẳng định Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để tuyên bố chủ quyền ở vùng biển chiến lược này. “Hãy gạt các phán quyết sang một bên”, ông Duterte nhắc lại lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi đứng trước các phóng viên tại Manila hôm 10/9.
Đ Ngọn gió mới dân chủ: LẦN ĐẦU TIÊN ĐẢNG CỦA PUTIN THẤT BẠI NẶNG NỀ TRONG CUỘC BẦU CỬ HỘI ĐỒNG LẬP PHÁP ĐỊA PHƯƠNG TOÀN NƯỚC NGA Ngày kiểm phiếu hôm qua đã cho kết quả bi đát với đảng độc tài Nước Nga thống nhất của Putin trên toàn nước Nga. Tại thủ đô Moscow, đảng của Putin chỉ giành được 24/45 ghế, là một kết quả rất sốc, bởi vì năm ngoái đảng này giành đến 40/45 ghế.
Trung Quốc càng lúc càng lộ rõ tham vọng thâu tóm Biển Đông, với một loạt hành động quân sự hóa khu vực, công khai xâm phạm vùng biển của Việt Nam, Philippines và Malaysia. Bên cạnh đó, Bắc Kinh không ngần ngại cảnh cáo những nước nào có ý đinh can thiệp vào Biển Đông để bảo vệ quyền tự do hàng hải. Anh Quốc hôm qua, 09/09/2019, đã lại bị Trung Quốc « dằn mặt » với lời lẽ thô bạo hơn, vì đã có một kế hoạch đưa tàu sân bay qua Biển Đông.
Các công tố viên Hoa Kỳ cáo buộc một giáo sư Trung Quốc tội lừa đảo vì sử dụng công nghệ của một công ty ở California để làm lợi cho công ty Huawei, theo Reuters. Ông Bo Mao đã bị bắt ở Texas ngày 14/8 và sáu ngày sau đó được thả sau khi nộp số tiền thế chân 100.000 đôla và đồng ý ra hầu tòa ở New York, theo hồ sơ của tòa. Tuy nhiên, vào ngày 28/8, tại Tòa án liên bang ở Brooklyn, ông Mao không nhận tội âm mưu chuyển lậu dữ liệu.
Tờ Politico cho biết, Đại học Miami Dade, Mỹ hôm thứ Năm (5/9) đã chấm dứt hợp đồng với Viện Khổng Tử, đóng cửa bốn chi nhánh cuối cùng của tổ chức liên kết với chính phủ Trung Quốc được vận hành ở bang Florida. Động thái này diễn ra sau một tuần kể từ khi hội đồng quản trị trường chỉ định một chủ tịch lâm thời. Đại học Miami Dade cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (6/9), nguyên nhân của việc đóng cửa Viện Khổng Tử của Trung Quốc là “số lượng đăng ký thấp và giảm, không chứng minh được chi phí hoạt động” của chương trình đang vận hành.
Bảo Trợ