Hàng trăm ngàn người Hồng Kông lại xuống đường bất chấp mưa gió

18 Tháng Tám 20198:07 CH(Xem: 34)
  • Tác giả :

Hàng trăm ngàn người Hồng Kông lại xuống đường bất chấp mưa gió

mediaCảnh biểu tình ở Hồng Kông, 18/08/2019.REUTERS/Tyrone Siu

Mặc cho cơn mưa tầm tã, hàng trăm ngàn người Hồng Kông hôm nay 18/08/2019 lại xuống đường. Những người tổ chức mong muốn cuộc biểu tình ôn hòa này sẽ chứng minh rằng phong trào đòi dân chủ đã kéo dài 11 tuần lễ luôn được ủng hộ, cho dù bị đàn áp và Trung Quốc đe dọa can thiệp quân sự.

Để đập tan cáo buộc « khủng bố » của Bắc Kinh, Mặt trận Dân sự Nhân quyền (FCDH), vốn đã tập hợp được hàng triệu người trong hai cuộc biểu tình đại quy mô hồi tháng Sáu và tháng Bảy, kêu gọi xuống đường « không bạo lực ». Cô Lương Dĩnh Mẫn (Bonnie Leung), một phát ngôn viên của FCDH tuyên bố : « Nếu chiến thuật của Bắc Kinh là để cho phong trào lụi tàn dần, thì họ đã lầm. Chúng tôi đấu tranh không ngơi nghỉ ».

Đám đông biểu tình mặc áo đen, mang dù vừa để che mưa vừa nhắc lại cuộc Cách mạng Dù vàng trước đây, tập trung tại công viên Victoria với các khẩu hiệu « Tự do cho Hồng Kông », « Dân chủ ngay bây giờ ! ». Reuters ghi nhận có đủ mọi lứa tuổi, và những gia đình mang theo em bé. Khu công viên nhanh chóng bị bão hòa, người biểu tình tiến về phía trung tâm tài chính của thành phố, phong tỏa nhiều con đường.

Từ Hồng Kông, thông tín viên Aabla Jounaïdi nhận định :

« Bạo lực trong những lần biểu tình gần đây, nhất là ở sân bay quốc tế tuần này luôn gây băn khoăn. Trước hết, những vụ này đã làm nhòa đi phần nào hình ảnh của những người phản kháng. Và khi mang lại một cái cớ cho chính quyền đặc khu và kể cả Bắc Kinh, các vụ bạo động đã giúp cho lực lượng an ninh có thể mạnh tay hơn.

Bắc Kinh cố ý cho phổ biến những hình ảnh quân đội tập trung tại biên giới. Về phần bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, trưởng đặc khu, dường như đã để mặc cho cảnh sát hành động. Người ta lo ngại cuộc xuống đường không được phép hôm nay diễn biến xấu đi, vì người biểu tình kiên quyết tổ chức cuộc tuần hành này.

Tối qua tại khu Vượng Giác (Mongkok), người ta chứng kiến những hình ảnh cho thấy sự mất lòng tin giữa những người trẻ Hồng Kông và cảnh sát. Các vụ đụng độ đã xảy ra ngay sau khi cảnh sát giải tán một cuộc biểu tình ôn hòa. Dù vậy các nhà tổ chức cũng trông cậy vào tâm trạng bất bình của người dân đối với chính quyền, và sự can thiệp của Bắc Kinh, để tập hợp được một triệu người ».

Phong trào phản kháng tại Hồng Kông kéo dài đến tuần thứ 11 là một thất bại nặng nề của chế độ Trung Quốc. Jean-Philippe Béja, giám đốc trung tâm nghiên cứu CNRS, chuyên gia về Trung Quốc giải thích :

« Từ 1997, Hồng Kông trở về vòng tay nước mẹ Trung Hoa. Ý tưởng lúc đó là sau 50 năm chung sống trong khuôn khổ « một quốc gia hai chế độ » Hồng Kông và Trung Hoa lục địa sẽ không còn khác biệt nhau nữa, người dân Hồng Kông sẽ yêu thương Trung Quốc, sẽ yêu đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Thế mà, qua cuộc phản kháng, chúng ta thấy cả xã hội Hồng Kông đứng dậy chống dự án này. Những người đứng ở tuyến đầu chính là những người trẻ sinh sau thời thuộc địa. Đây là lần đầu tiên người dân Hồng Kông giương lá cờ Anh Quốc trong một cuộc biểu tình, điều chưa bao giờ xảy ra trong suốt 140 năm bị Anh Quốc cai trị.

Đây là sự thất bại nặng nề của Bắc Kinh. Trung Quốc có thể tung hết lực lượng giải phóng quân chiếm đóng Hồng Kông nhưng không làm thay đổi thực trạng. Giải pháp duy nhất là thay thế hết dân cư Hồng Kông. Nhưng dù có làm như thế cũng vô ích, bởi vì trong hàng ngũ những người tiên phong xuống đường chống Trung Quốc có những người đến từ Hoa lục, sinh trưởng tại Hoa lục. »

Biểu tình Hồng Kông lan đến Anh, Pháp, Canada

Phong trào đòi dân chủ ở Hồng Kông đã có ảnh hưởng lan rộng sang các nước. Tại Luân Đôn, 1.000 người đã xuống đường hôm qua ủng hộ dân chủ Hồng Kông. Ở Paris, hai phe chống và ủng hộ Bắc Kinh khoảng 100 người đã đối đầu nhau ; còn tại Canada, nơi có cộng đồng người Hoa đông đảo, hàng ngàn người xuống đường tại Vancouver, Toronto, Calgary gồm cả hai phe ủng hộ và phản đối phong trào phản kháng ở Hồng Kông.

Về phía Bắc Kinh, một phát ngôn viên Ủy Ban Đối Ngoại của Quốc Hội Trung Quốc lên án việc một số dân biểu Mỹ ra tuyên bố ủng hộ phong trào biểu tình Hồng Kông, tuy không nêu đích danh, cho rằng đây là việc « can thiệp thô bạo vào chuyện nội bộ của Trung Quốc ».

AP cho biết, Quốc Hội Mỹ có thể gây ảnh hưởng với việc thông qua luật về nhân quyền và dân chủ Hồng Kông, đòi hỏi ngoại trưởng hàng năm phải chứng minh rằng đặc khu này vẫn được tự trị, để tiếp tục được hưởng các ưu đãi. Thậm chí tổng thống Donald Trump có thể ra quyết định ngưng tư cách đặc biệt trong thương mại, sẽ tác động mạnh đến kinh tế Hồng Kông.
Theo RFI


Điểm tin thế giới 18/8: Nhật Bản tìm cách ‘đối đầu’ với Trung Quốc ở châu Phi.

Mục Điểm tin thế giới ngày 18/8 của Đại Kỷ Nguyên có những tin sau:

Nhật Bản tìm cách “đối đầu” với Trung Quốc ở châu Phi

Cuộc cạnh tranh lâu dài giữa Trung Quốc và Nhật Bản một lần nữa diễn ra ở châu Phi, khi Tokyo có kế hoạch đổ thêm viện trợ vào lục địa và đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng ở đó, theo SCMP.

blank
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono có bài phát biểu tại TICAD ở Tokyo vào tháng 10. Nhật Bản sẽ cam kết viện trợ 2,83 tỷ đô la Mỹ cho châu Phi trong năm nay. (Ảnh: Yomiuri Shimbun)

Trước đây, Nhật Bản đã sử dụng các cuộc họp để chỉ trích các hoạt động cho vay của Trung Quốc ở châu Phi. Năm nay, các nhà phân tích dự đoán Tokyo sẽ sử dụng hội nghị quốc tế về phát triển châu Phi lần thứ bảy (TICAD) để nói rõ cách tiếp cận phát triển châu Phi có “khác biệt đáng kể” so với Trung Quốc.

Ông Eric Olander, quản lý biên tập của Dự án tại châu Phi của Trung Quốc cho biết Nhật Bản thường tìm cách định vị các chương trình viện trợ, và phát triển một chương trình thay thế cho Trung Quốc bằng cách nhấn mạnh sự minh bạch hơn trong các thỏa thuận cho vay, các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao hơn và tránh làm phiền các quốc gia có quá nhiều nợ.

Người biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông đổ về Công viên Victoria

SCMP cho biết, một ngày sau khi hàng chục ngàn người biểu tình đổ xuống đường ở Hồng Kông, một cuộc biểu tình rầm rộ khác đang diễn ra tại Công viên Victoria ở Vịnh Causeway vào chiều Chủ nhật.

Các cuộc biểu tình kết thúc tương đối hòa bình vào thứ Bảy (17/8), không có bắn hơi cay như những lần trước. Nhưng cảnh sát chỉ cho phép biểu tình trong Công viên Victoria.

blank
Cuộc biểu tình diễn ra rầm rộ tại Công viên Victoria ở Vịnh Causeway vào chiều Chủ nhật (18/8). (Ảnh: SCMP)

Người triệu tập Mặt trận Nhân quyền Dân sự Jimmy Sham cho biết trong khi những người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ, cảnh sát Hồng Kông đã tiến hành đàn áp theo kiểu của chính quyền Trung Quốc.

“Người dân Hồng Kông đang phẫn nộ với chính phủ và cảnh sát”, ông Jimmy nói. Ông nói rằng cuộc chiến sẽ không kết thúc ngay cả khi cuộc biểu tình kết thúc vào ngày hôm nay.

Vụ đánh bom tự sát trong đám cưới ở Afghanistan làm 63 người thiệt mạng, giữa lúc có hy vọng đàm phán

Bộ Nội vụ cho biết một kẻ đánh bom tự sát đã giết chết 63 người và làm bị thương 182 người khi tấn công nhắm vào tiệc cưới ở thủ đô Afghanistan vào tối thứ Bảy, theo Reuters.

Vụ tấn công xảy ra khi Taliban và Hoa Kỳ đang cố gắng đàm phán một thỏa thuận về việc rút lực lượng Hoa Kỳ để đổi lấy cam kết của Taliban về các cuộc đàm phán an ninh và hòa bình với chính phủ do Mỹ hậu thuẫn.

blank
Nhân viên trong tiệc cưới kiểm tra nhà hàng sau vụ nổ ở Kabul, Afghanistan ngày 18 tháng 8 năm 2019. (Ảnh: REUTERS / Mohammad Ismail)

Taliban từ chối trách nhiệm và lên án vụ nổ tại sảnh cưới phía tây Kabul. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Nasrat Rahimi hôm Chủ nhật cho biết phụ nữ và trẻ em là một trong số những người thương vong.

Ấn Độ tái lập phong trào kiềm chế sau các cuộc đụng độ

Reuters đưa tin, chính quyền Ấn Độ xem xét lại các hạn chế di chuyển ở các khu vực chính của thành phố lớn nhất Kashmir, Srinagar vào Chủ nhật, sau một đêm đụng độ dữ dội giữa người dân và cảnh sát, trong đó hàng chục người bị thương, hai quan chức cấp cao và nhân chứng cho biết.

Trong 24 giờ qua, đã có một loạt các cuộc biểu tình phản đối việc hủy bỏ ngày 5/8 của New Delhi về quyền tự trị của khu vực. Điều này theo sau một sự nới lỏng trong kiềm chế di chuyển vào sáng thứ Bảy.

blank
Một người đàn ông Kashmir nhìn ra từ cửa sổ của ngôi nhà sau cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh vào tối thứ Sáu. (Ảnh: REUTERS / Ismail Đan Mạch)

Hai quan chức chính phủ cao cấp nói với Reuters rằng ít nhất hai chục người đã được đưa vào bệnh viện do bị thương sau khi các vụ đụng độ dữ dội nổ ra ở thành phố cổ vào tối thứ Bảy.

Cháy rừng ở Quần đảo Canary phải sơ tán một thị trấn nhỏ

Một trận cháy rừng ở Quần đảo Canary, Tây Ban Nha buộc một thị trấn nhỏ ở đảo Gran Canaria phải sơ tán hôm thứ Bảy, theo Reuters

Cháy rừng bắt đầu ở thị trấn Valleseco, và cũng cảnh báo khẩn cấp cho các đô thị ở Moya và Tejeda. Sau đó, hầu hết 1.900 người đã được sơ tán để phòng những vụ việc đáng tiếc xảy ra, chính quyền khu vực cho biết.

blank
Một máy bay trực thăng đang phun nước chữa cháy ở ngôi làng Valleseco, ở đảo Canary của Gran Canaria, Tây Ban Nha ngày 17/8/2019. (Ảnh: Reuters)

Bảy máy bay trực thăng cũng như lính cứu hỏa trên mặt đất đang chiến đấu với ngọn lửa. Tejeda, Tây Ban Nha đã được sơ tán vào tuần trước khi một vụ cháy rừng khác ảnh hưởng đến khu vực này.

Theo ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
. Đảng Lao động Úc đã yêu cầu thủ tướng Scott Morrison cần phải hành động để đảm bảo bà Gladys Liu, một dân biểu gốc Hoa, đủ tư cách ngồi trong Quốc hội khi bà Liu bị nghi ngờ có những mối liên hệ mờ ám với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Liu là thành viên của Đảng Tự do và là nghị sĩ Úc gốc Hoa đầu tiên. Nghi vấn bà Liu là một tình báo của Trung Nam Hải bùng lên sau khi ABC báo cáo rằng, một hồ sơ trực tuyến của chính phủ Trung Quốc đã liệt kê bà Liu là thành viên của tỉnh Quảng Đông trong Hiệp hội trao đổi nước ngoài Trung Quốc (China Overseas Exchange Association) trong khoảng thời gian 2003-2015.
Một tàu khu trục của hải quân Mỹ hôm thứ Sáu 13/9 tiến vào gần các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Quần đảo Hoàng Sa. Tàu Wayne E. Meyer chỉ mới hai tuần trước áp sát hai đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp ở Quần đảo Trường Sa. Lần này, khu trục hạm thuộc lớp Arleigh Burke tới gần các đảo thuộc Quần đảo Hoàng Sa, quân đội Mỹ nói, nhưng không cho biết chi tiết đó là các đảo nào.
Xuất hiện trong cuộc họp báo lần đầu tiên tại Berlin vào sáng thứ Ba ngày 11 tháng 9 năm 2019 như một ngôi sao điện ảnh đang lên, Joshua Wong, Tổng thư ký Đảng Demosisto tại Hồng Kông, làm cho cảnh tượng chen lấn của giới truyền thông quốc tế trở nên hỗn loạn.
Vụ khủng bố ngày 11 Tháng Chín, 2001, hay còn được gọi là 9/11 lấy đi mạng sống của gần 3,000 người và làm hơn 6,000 người bị thương. Đây là vụ khủng bố kinh khủng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Năm 2019 là kỷ niệm 18 năm sự việc này xảy ra và người Mỹ vẫn nhớ rõ những đau thương như ngày nào.
Hôm thứ Tư (11/9), Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cho phépTổng thống Donald Trump toàn quyền thực thi một quy định hạn chế số lượng dân tị nạn tại biên giới Mỹ – Mexico, một phần quan trọng trong chính sách nhập cư cứng rắn của ông Trump. Tòa án Tối cao cho phép ông Trump thực hiện điều luật yêu cầu hầu hết người nhập cư muốn tị nạn trước hết cần tìm nơi trú ẩn an toàn ở một nước thứ ba trên đường họ đến Hoa Kỳ.
Canada điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan lần thứ hai trong 3 tháng...Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết Trung Quốc hứa hẹn với ông về một thỏa thuận khai thác dầu khí nếu Manila gác bỏ Phán quyết Biển Đông, trong đó Tòa Trọng tài quốc tế khẳng định Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để tuyên bố chủ quyền ở vùng biển chiến lược này. “Hãy gạt các phán quyết sang một bên”, ông Duterte nhắc lại lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi đứng trước các phóng viên tại Manila hôm 10/9.
Đ Ngọn gió mới dân chủ: LẦN ĐẦU TIÊN ĐẢNG CỦA PUTIN THẤT BẠI NẶNG NỀ TRONG CUỘC BẦU CỬ HỘI ĐỒNG LẬP PHÁP ĐỊA PHƯƠNG TOÀN NƯỚC NGA Ngày kiểm phiếu hôm qua đã cho kết quả bi đát với đảng độc tài Nước Nga thống nhất của Putin trên toàn nước Nga. Tại thủ đô Moscow, đảng của Putin chỉ giành được 24/45 ghế, là một kết quả rất sốc, bởi vì năm ngoái đảng này giành đến 40/45 ghế.
Trung Quốc càng lúc càng lộ rõ tham vọng thâu tóm Biển Đông, với một loạt hành động quân sự hóa khu vực, công khai xâm phạm vùng biển của Việt Nam, Philippines và Malaysia. Bên cạnh đó, Bắc Kinh không ngần ngại cảnh cáo những nước nào có ý đinh can thiệp vào Biển Đông để bảo vệ quyền tự do hàng hải. Anh Quốc hôm qua, 09/09/2019, đã lại bị Trung Quốc « dằn mặt » với lời lẽ thô bạo hơn, vì đã có một kế hoạch đưa tàu sân bay qua Biển Đông.
Các công tố viên Hoa Kỳ cáo buộc một giáo sư Trung Quốc tội lừa đảo vì sử dụng công nghệ của một công ty ở California để làm lợi cho công ty Huawei, theo Reuters. Ông Bo Mao đã bị bắt ở Texas ngày 14/8 và sáu ngày sau đó được thả sau khi nộp số tiền thế chân 100.000 đôla và đồng ý ra hầu tòa ở New York, theo hồ sơ của tòa. Tuy nhiên, vào ngày 28/8, tại Tòa án liên bang ở Brooklyn, ông Mao không nhận tội âm mưu chuyển lậu dữ liệu.
Tờ Politico cho biết, Đại học Miami Dade, Mỹ hôm thứ Năm (5/9) đã chấm dứt hợp đồng với Viện Khổng Tử, đóng cửa bốn chi nhánh cuối cùng của tổ chức liên kết với chính phủ Trung Quốc được vận hành ở bang Florida. Động thái này diễn ra sau một tuần kể từ khi hội đồng quản trị trường chỉ định một chủ tịch lâm thời. Đại học Miami Dade cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (6/9), nguyên nhân của việc đóng cửa Viện Khổng Tử của Trung Quốc là “số lượng đăng ký thấp và giảm, không chứng minh được chi phí hoạt động” của chương trình đang vận hành.
Bảo Trợ