Các cuộc biểu tình bùng nổ tại thành phố bán tự trị kể từ khi chính quyền thân Bắc Kinh của Trưởng đặc khu Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) đưa ra dự luật dẫn độ, theo đó người dân Hồng Kông và cả du khách đều có thể bị bắt giữ và đưa sang Trung Quốc đại lục xét xử.

Theo báo Hong Kong Free Press (HKFP), ông Yang Guang, phát ngôn viên của Văn phòng Hồng Kông và Macao của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, tuyên bố: “Những người biểu tình cực đoan của Hồng Kông đã nhiều lần sử dụng các công cụ cực kỳ nguy hiểm để tấn công các sĩ quan cảnh sát, vốn đã cấu thành tội phạm bạo lực nghiêm trọng, và cũng cho thấy những dấu hiệu khủng bố đầu tiên xuất hiện”.

Ông Guang phớt lờ thực tế về những video và bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội, trong đó cho thấy các vụ trấn áp bạo lực của cảnh sát đối với người biểu tình. Trong nhiều trường hợp, các mật vụ đã giả dạng người biểu tình để giúp cảnh sát bắt giữ người.

Đoạn video cho thấy hàng chục xe bọc thép lái xe qua Quảng Châu và các xe chở quân khác rời khỏi Phúc Kiến.

Tờ Hoàn Cầu cho biết PAP đang tập hợp tại Thâm Quyến, một thành phố giáp ranh với Hồng Kông, để chuẩn bị tham gia một cuộc tập trận quy mô lớn.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã tuyên bố rõ rằng họ sẵn sàng sử dụng vũ lực để dập tắt phong trào biểu tình ở Hồng Kông. Gần đây, Quân đội Trung Quốc đưa ra một đoạn video khác trong đó các binh lính sử dụng súng, tên lửa, xe tăng hạng nhẹ, máy bay trực thăng tấn công và bệ phóng tên lửa. Một số địch thủ được miêu tả trong video là những người đội mũ bảo hiểm và đeo mặt nạ, tương tự như những người biểu tình ở Hồng Kông trong vài tháng qua.

Một người lính hét lên bằng tiếng Quảng Đông, ngôn ngữ phổ biến Hồng Kông, rằng: “Tất cả các hậu quả gây ra đều phải gánh chịu!”


Theo Reuters, Bắc Kinh cũng từng dùng thuật ngữ này để cáo buộc phong trào biểu tình Thiên An Môn năm 1989, trong đó quân đội Trung Quốc dẹp bỏ hàng ngàn người biểu tình bằng một cuộc thảm sát.