Biển Đông: Trung Quốc nhắc lại lập trường phủ nhận phán quyết quốc tế

11 Tháng Tám 201912:38 SA(Xem: 141)
  • Tác giả :

Biển Đông: Trung Quốc nhắc lại lập trường phủ nhận phán quyết quốc tế

Người Philippines biểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc tại Manila ngày 13/07/2019 để phản đối Bắc Kinh lấn chiếm biển đảo của PhilippinesTed ALJIBE / AFP

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa ngày 09/08/2019 như đã giáng cho tổng thống Philippines Duterte một cái tát khi tái khẳng định Bắc Kinh sẽ duy trì lập trường phủ nhận phán quyết Biển Đông của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye năm 2016.

Tuyên bố trên được đưa ra vào lúc tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết sẽ đề cập với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về phán quyết này nhân chuyến công du Trung Quốc vào cuối tháng này.

Theo trang mạng báo Philippines Inquirer, phát biểu với một số nhà báo bên lề một sự kiện tại Philippines, đại sứ Trung Quốc tại Manila xác định rằng cho dù tổng thống Philippines có muốn đề cập đến phán quyết quốc tế về Biển Đông năm 2016 nhân chuyến công du Trung sắp tới đây, lập trường của Bắc Kinh vẫn không thay đổi.

Trung Quốc đã phủ nhận giá trị của phán quyết trọng tài ngay từ khi Philippines nộp đơn kiện, và đến khi kết quả phán quyết được công bố, Bắc Kinh tiếp tục nói rõ rằng lập trường không chấp nhận và không công nhận văn kiện này. Đối với ông Triệu Giám Hoa, lập trường đó « sẽ không thay đổi ».

Đại sứ Trung Quốc còn khuyên tổng thống Philippines là không nên để Biển Đông tác động đến quan hệ hữu nghị giữa hai nước dưới thời ông Duterte.

Phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye là một thắng lợi pháp lý đối với Manila vì đã bác bỏ tính chất hợp pháp của « đường chín đoạn » mà Trung Quốc vẽ ra để áp đặt chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông.

Phán quyết này đã lập tức bị Trung Quốc tuyên bố không công nhận, và Bắc Kinh vẫn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm áp đặt các yêu sách của nước này.

Cho dù phán quyết là một thắng lợi của Manila trên Bắc Kinh, nhưng khi lên làm tổng thống, ông Duterte nhiều lần từ chối viện dẫn thắng lợi pháp lý nói trên để chạy theo vốn đầu tư Trung Quốc.

Dưới sức ép của công luận Philippines, mới đây ông Duterte cho biết là sẽ nêu lên phán quyết này với ông Tập Cận Bình nhân chuyến công du Trung Quốc vào cuối tháng Tám này.

Theo RFI

Hồng Kông: Biểu tình tiếp diễn, các gia đình cũng nhập cuộc

mediaCác gia đình tham gia cuộc tuần hành tại quảng trường Edinburg Hồng Kông ngày 10/08/2019.REUTERS/Issei Kato

Hồng Kông lại bước vào một ngày cuối tuần sôi động mới vào hôm nay, 10/08/2019, với ít nhất 5 cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra ở nhiều nơi trong thành phố, trong đó của cuộc biểu tình ngồi tại phi trường quốc tế đã khởi sự từ hôm qua. Một yếu tố mới được ghi nhận là ngay cả các hộ gia đình bình thường cũng nhập cuộc, với một cuộc xuống đường huy động được hàng trăm gia đình.

Theo ghi nhận của hãng tin Anh Reuters, ngay từ sáng nay, hàng trăm người biểu tình đòi dân chủ đã trở lại sân bay quốc tế Hồng Kông, chiếm lĩnh khu vực đón khách, một số ngồi bệt xuống sàn vẽ những áp phích phản đối, một số khác thì chào hỏi khách đến một cách hết sức lịch sử.

Hoạt động đấu tranh này đã tiếp nối buổi tọa kháng (hay biểu tình ngồi) vào hôm qua cũng tại nơi này, quy tụ được khoảng 1.000 nhà hoạt động. Cuộc biểu tình đó đã diễn ra một cách êm thắm, không một chuyến bay nào bị gián đoạn.

Điểm được đặc biệt chú ý vào hôm nay là hai cuộc biểu tình tuần hành riêng rẽ gần khu thương mại của trung tâm tài chính Hồng Kông, của một nhóm nhỏ người già, được mệnh danh là cuộc tuần hành của những người « đầu bạc », và một đoàn biểu tình khác của hàng trăm hộ gia đình Hồng Kông nhằm ủng hộ phong trào đấu tranh đòi dân chủ. Cả hai cuộc tuần hành đều diễn ra yên ổn.

Theo hãng tin Pháp AFP, cuộc tuần hành của các hộ gia đình diễn ra trong một không khí vui tươi, với các em bé trong xe nôi, các em nhỏ cầm bong bóng bay… Không khí thân thiện của cuộc tuần hành này trái ngược với vụ xô xát ngày càng dữ dội giữa người biểu tình và cảnh sát trong những ngày qua.

Thân thiện những không có nghĩa là không kiên quyết. Trên một tờ truyền đơn nhiều màu được phân phát trong hàng ngũ các gia đình đang biểu tình, có một bảng chữ cái giải thích phong trào phản kháng một cách vui tươi, nhẹ nhàng. Ở vần A chẳng hạn, là từ Angry, tiếng Anh nghĩa là « tức giận », ở vần D là từ Demonstration tức là « biểu tình », hay ở vần P là từ Protestation, nghĩa là « phản kháng ».

Một phụ nữ đẩy xe nôi, bên trong có một em bé ba tuổi khẳng định : « Chúng tôi cần giải thích cho các em nhỏ về tình hình hiện tại ở Hồng Kông và dạy cho chúng biết là một xã hội tốt sẽ như thế nào ». Đối với phụ nữ này « Tương lai thuộc về trẻ em, tương lai Hồng Kông thuộc về các em, chúng tôi đang đấu tranh cho các quyền mà trên nguyên tắc các trẻ em phải được hưởng ».

Theo ghi nhận của đặc phái viên RFI Christophe Paget tại Hồng Kông, vào hôm nay có đến năm cuộc tuần hành được những người biểu tình dự trù ở Hồng Kông, tất cả đều bị cấm, và cảnh sát đã sẵn sàng đối phó :

Ít nhất năm cuộc tuần hành được lên kế hoạch tại Hồng Kông vào cuối tuần, tất cả đều bị cấm. Đối với một sự kiện, những người biểu tình được phép tập hợp trong một công viên nhưng không được di chuyển.

Cảnh sát cũng chuẩn bị đối phó : Trên các mạng xã hội được người biểu tình sử dụng, có ảnh chụp một đồn cảnh sát mà mặt tiền được phủ một tấm lưới lớn để chống lại mọi thứ do người biểu tình ném vào.

Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga vào hôm qua đã lên tiếng cho biết bà sẽ loại trừ mọi nhượng bộ trước « những người biểu tình là thủ phạm của các hành vi bạo lực. » Hôm thứ năm, bà đã mời một lãnh đạo cảnh sát đã nghỉ hưu ra làm việc trở lại. Đó là người đã xử lý thành công phong trào Dù Vàng năm 2014.

Người biểu tình Hồng Kông sẽ được thấy là liệu cảnh sát bị họ cáo buộc dùng bạo lực quá đáng có sẽ thay đổi thái độ với lãnh đạo mới này hay không.

Về phần Trung Quốc, chế độ Bắc Kinh vẫn có dấu hiệu hỗ trợ bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Bắc Kinh đã yêu cầu hãng hàng không Hồng Kông Cathay Pacific cấm bay qua Trung Quốc các nhân viên của hãng đã đình công hôm thứ Hai đầu tuần.

Đối với người biểu tình, họ đã hiểu được là với sân bay Hồng Kông, họ có một cái loa rất tốt để đưa tiếng nói của họ ra quốc tế : Kể từ hôm qua, một phần trong những người biểu tình đã bắt đầu ba ngày vận động tại sân bay để thông báo cho khách nước ngoài về tình hình ở đặc khu hành chính Trung Quốc mà họ đang đến thăm.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay, 27/05/2020, chính quyền Hồng Kông đã huy động một lực lượng cảnh sát hùng hậu để giải tán những người biểu tình phản đối dự luật xem hành vi xúc phạm quốc ca Trung Quốc là một tội hình sự. Theo hãng tin AFP, khoảng 100 người biểu tình tập trung tại một khu thương mại đã bị cảnh sát bắn hơi cay giải tán vào trưa nay. Cuộc biểu tình diễn ra vào lúc Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đang thảo luận về dự luật hình sự hóa hành vi xúc phạm quốc ca Trung Quốc. Những người bị kết tội xúc phạm quốc ca có thể lãnh án tù đến 3 năm.
Cắt đứt với truyền thống của nền kinh tế kế hoạch hóa từ nhiều năm qua, chế độ cộng sản Trung Quốc giờ đây từ bỏ việc ấn định mục tiêu tăng trưởng cho năm 2020. Bắc Kinh nhìn nhận việc tái khởi động nền kinh tế sau đại dịch virus corona là một tiến trình khó khăn và lâu dài.
Ngày 24/05/2020, hàng ngàn người dân Hồng Kông đã xuống đường biểu tình phản đối một dự luật an ninh mới của Trung Quốc. Những người biểu tình cáo buộc đây là một đạo luật bóp nghẹt các quyền tự do của người dân đặc khu hành chính này.
Theo nhà báo, nhà sử học Thierry Wolton, cũng giống như Liên Xô cũ trong thời kỳ giảm căng thẳng, Trung Quốc thủ lợi từ những trao đổi thương mại với phương Tây và phô bày tham vọng thống trị thế giới. Thời trước, phương Tây đáp trả bằng việc chận đứng sự bành trướng của Liên Xô ; và nay vẫn có đủ phương tiện để chống lại người khổng lồ châu Á nếu muốn.
122 quốc gia ủng hộ lời kêu gọi điều tra đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Úc, Trung Quốc đe dọa sẽ 'trả thù' / Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tố cáo thái độ thù địch của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với Úc. Ông cũng khẳng định thế giới hiện đã có một “sự hiểu biết thực tế hơn” về “bản chất của chế độ này” sau khi chứng kiến cách xử lý thiếu minh bạch của ĐCSTQ đối với đại dịch virus Corona Vũ Hán. Phát biểu tại một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao vào ngày 20/5, ông Pompeo nói: “ĐCSTQ đã chọn đe dọa Úc bằng những đòn “trả đũa” kinh tế chỉ vì một hành động đơn giản [của chính phủ Úc] là yêu cầu [thực hiện] một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus (Corona Vũ Hán)”.
Đối với giám đốc phụ trách tin tức của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA người đã có một quyết định ‘định mệnh’ thì cuộc phỏng vấn sốt dẻo hôm đó quá đặc biệt và quan trọng không thể bỏ qua. Chỉ 10 ngày sau cuộc tấn công khủng bố 11/9/2001 giết chết 2.977 người Mỹ và làm bị thương vô số người khác, đồng minh thân cận nhất và cũng là người bảo vệ Osama bin Laden tại Afghanistan—Mullah Omar—đồng ý cho ban tiếng Pashto đài VOA phỏng vấn độc quyền. Bà Myrna Whitworth, quyền giám đốc VOA lúc bấy giờ, chỉ định hai nhà báo phỏng vấn bằng điện thoại thủ lĩnh bí ẩn của Taliban, người đã cho phép bin Laden, kẻ chủ mưu vụ 11/9, trú ngụ tại Afghanistan.
Đại dịch Covid-19, bùng lên từ Vũ Hán, Trung Quốc, gần như là chủ đề duy nhất của đại hội đồng thường niên của Tổ Chức Y Tế Thế Giới năm 2020. Hôm qua, 18/05/2020, trong ngày đầu tiên của hội nghị, đã có hơn 120 quốc gia ký tên vào dự thảo một nghị quyết yêu cầu « điều tra độc lập » về đại dịch Covid-19.
Từ đầu 2019, Liên Hiệp Châu Âu ý thức được tham vọng bá quyền của Bắc Kinh, xác định Trung Quốc là một « đối tác » và « đối thủ cạnh tranh » về kinh tế và công nghệ trong « Tầm nhìn chiến lược 2019 ». Nhưng phải chờ đến dịch Covid-19, Liên Hiệp Châu Âu mới thực sự thức tỉnh trước những thâm ý của Bắc Kinh. « Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Liên Hiệp Châu Âu thay đổi nhanh hơn kể từ khi xuất hiện dịch Covid-19 ».
Lại thêm một dấu hiệu về hàng y tế chất lượng kém từ Trung Quốc. Hôm thứ Năm 14/05/2020, Uỷ Ban Châu Âu đã ra quyết định đình chỉ kế hoạch phân phối hàng triệu khẩu trang, cho các quốc gia thành viên, mà Liên Âu đặt mua từ một công ty Trung Quốc, do phát hiện ra nhiều lỗi trong lô hàng đầu tiên. Thông tín viên Pierre Benazet tường trình từ Bruxelles :
Trong một thông cáo đăng trên trang web của Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ vào hôm qua, 12/05/2020, lực lượng Hải Quân Mỹ cho biết là một chiến hạm Mỹ đã được phái đến làm nhiệm vụ ngay trong khu vực ở Biển Đông nơi có tàu thăm dò dầu khí cho Malaysia hoạt động và một chiếc tàu khảo sát Trung Quốc gần đấy.
Bảo Trợ