Hoa Kỳ phản đối hành vi của Trung Quốc gây bất ổn tại Ấn Độ-Thái Bình Dương và nhấn mạnh lập trường của mình sẽ chống lại mọi hành vi hung hăng tại khu vực này.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper nói hôm 4/8, Hoa Kỳ phản đối hành vi của Trung Quốc gây bất ổn định tại Ấn Độ-Thái Bình Dương, theo BBC.

“Đây là hành động “bất ổn, gây hấn và Mỹ sẽ không đứng yên khi một nước khác cố gắng định hình lại khu vực theo chiều hướng có lợi cho họ trên cái giá của những người khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper khẳng định.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh hai nước đang leo thang chiến tranh thương mại.

Ông Mark Esper cho biết khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là một ưu tiên trong chính sách của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh lập trường của Mỹ chống lại mọi hành vi gây bất ổn tại khu vực này.

“Không một quốc gia nào có thể hoặc được quyền thống trị khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và chúng tôi đang phối hợp với các đồng minh cũng như đối tác để giải quyết những nhu cầu an ninh cấp thiết ở khu vực này.” ông Esper nói với các phóng viên ở Sydney.

blank
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Ảnh: EPA)

Các hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông gây lo ngại trong khu vực và Hoa Kỳ đang thúc đẩy quyền tự do hàng hải cũng như tìm kiếm mối quan hệ mạnh mẽ hơn với các quốc gia đang phản đối Bắc Kinh.

Ông Esper còn đề cập tới chính sách khu vực của Bắc Kinh khi cung cấp hỗ trợ tài chính và khoản vay với các quốc gia châu Á – điều mà Washington cho rằng là cách để Trung Quốc kiểm soát những chính phủ mắc nợ.

“Chúng tôi kiên quyết chống lại hành vi hung hăng đáng lo ngại, gây mất ổn định từ Trung Quốc. Họ dùng nợ vay cho các thỏa thuận chủ quyền, và thúc đẩy hành vi trộm cắp sở hữu trí tuệ,” ông Esper nói thêm.

Cùng có mặt, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, các nước châu Á sẽ không phải lựa chọn bên nào giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng ông kêu gọi tăng cường hợp tác với Mỹ và đồng minh. 

Ông Pompeo nói: “Cả Mỹ và Australia đều lo ngại về việc quân sự hóa các đảo nhân tạo mà Trung Quốc chiếm giữ trái phép ở Biển Đông”. 

Theo hãng Reuters, trước đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 2/8 chỉ trích “hành vi xấu kéo dài hàng chục thập kỷ” của Trung Quốc đã cản trở thương mại tự do.

Theo ĐKN

Ngoại Trưởng Pompeo: ‘Mỹ nhắm mắt để Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông’

blank
Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) và Ngoại Trưởng Úc Marise Payne có bài phát biển tại Sydney, hôm 4 Tháng Tám, 2019. (Hình: Lisa Maree Williams/Getty Images)

SYDNEY, Úc (NV) – Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục đả kích gay gắt Bắc Kinh khi ông kêu rằng “Chúng ta nhắm mắt ngủ” bỏ mặc cho Trung Quốc “quân sự hóa Biển Đông.”

Ngoại Trưởng Pompeo và tân Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper đến Canberra để dự cuộc thảo luận hàng năm với giới lãnh đạo nước Úc về an ninh quốc phòng, trong đó, nổi bật nỗi lo âu chung về chủ trương bá quyền bành trướng của Bắc Kinh ở khu vực Á Châu Thái Bình Dương.

Hôm Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2019, ông Pompeo đến thủ đô tài chính thương mại của nước Úc phát biểu trước báo chí và một số cử tọa chọn lọc. Bộ Ngoại Giao Mỹ công bố trên trang nhà của họ toàn thể lời phát biểu của ông Ngoại Trưởng Pompeo cũng như những câu ông trả lời khi được báo chí chất vấn.

“Chúng ta đã nằm ngủ tại cái nút nhấn (We were asleep at the switch – ám chỉ quyết định hay hành động) khi Trung Quốc hành xử cái lối chưa từng có trước đó.” Lời ông Pompeo, cho dù đó là “những cố gắng ăn cắp dữ liệu” qua hệ thống mạng điện toán, hay “quân sự hóa Biển Đông mà chủ tịch Tập Cận Bình từng hứa hẹn với cả thế giới là ông ta không làm vậy.”

Ông Pompeo còn cáo buộc Bắc Kinh dùng xảo thuật cấp tín dụng nhưng thật sự là cái bẫy nợ ngập đầu khiến con nợ (trong đó có các nước ở Á Châu, Phi Châu) không thể cục cựa để từ đó kiểm soát chính trị nên mọi người “cần mở rộng mắt mà ngó chừng.”

Một ngày trước khi ông Pompeo đả kích Bắc Kinh, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper, sau cuộc họp với các giới chức Úc, đã cáo buộc rằng Trung Quốc đang gây mất ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Đồng thời, ông cũng đả kích Bắc Kinh ăn cắp sản phẩm trí tuệ, cho vay với ẩn ý đẩy con nợ vào vòng kiểm soát chính trị.

blank
Tàu hải cảnh Trung Quốc cảnh trở hoạt động dầu khí của các nước khác trên Biển Đông. (Hình: Internet)

Lời đả kích Trung Quốc của hai bộ trưởng Ngoại Giao và Quốc Phòng Mỹ ở nước Úc vào lúc cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đang ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Tổng Thống Trump đe dọa đánh thêm thuế quan 10% trên hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ.

Tham vọng bá quyền bành trướng của Bắc Kinh qua mưu đồ dùng sức mạnh quân sự ăn trùm các nước nhỏ phía Nam ở khu vực để nuốt trọn Biển Đông khi ngang ngược bồi đắp 7 bãi đám ngầm ở Trường Sa thành 7 căn cứ quân sự khổng lồ trên biển. Những chuyến “tuần tra tự do hải hành” hoặc phi hành trên Biển Đông của hải quân và không quân Mỹ chẳng làm Bắc Kinh nao núng.

Trước khi đến Úc, giữa tuần trước, khi đến Bangkok dự một số cuộc họp cấp ngoại trưởng của tổ chức ASEAN, ngoại trưởng Pompeo cáo buộc chính sách thương mại “xấu” của Trung Quốc kéo dài hàng chục năm qua đã làm tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu trong khi đẩy nhiều nước lọt vào bẫy nợ qua các dự án xây dựng hạ tầng. Đồng thời, ông cáo buộc các hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông.

Cũng trong các cuộc họp ở Bangkok, người ta thấy báo chí trong nước nói ông Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh tố cáo trước hội nghị vụ tàu nghiên cứu địa chất của Trung Quốc Haiyang Dizhi 8 có một số tàu hải cảnh và “dân quân biển” hộ tống hoạt động trong khu vực bãi Tư Chính của Việt Nam. Thực chất là cản trở hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam.

Khi các cuộc họp ASEAN cấp ngoại trưởng bắt đầu diễn ra tại Bangkok, Ủy Ban Ngoại Giao Thương Viện Mỹ ngày 31 Tháng Bảy, 2019 đã ra một bản tuyên bố đả kích hoạt động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông, tiếp theo bản tuyên bố của Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Mỹ ngày 26 Tháng Bảy, 2019. Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng ra bản tuyên bố ngày 20 Tháng Bảy “quan ngại” trước các báo cáo về hành động quấy rối của nhóm tàu Trung Quốc, cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam.

Trong cuộc gặp bên lề Hội Nghị ASEAN, báo chí nhà nước CSVN nói ông Phạm Bình Minh nói với ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị là “hai bên cần nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình.” Trong khi đó, ông Vương Nghị khuyến cáo Việt Nam không nên để vấn đề Biển Đông “ảnh hưởng tới mối quan hệ hai nước.”

Bản thông cáo chung của các ngoại trưởng ASEAN sau cuộc họp cũng chỉ hô hào “cần thiết phải duy trì và thúc đẩy môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán COC, do đó hoan nghênh các biện pháp thiết thực có thể làm giảm căng thẳng và nguy cơ xảy ra xung đột, hiểu lầm và tính toán sai.” Đồng thời kêu gọi “thực hiện xây dựng lòng tin và khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì luật pháp quốc tế, bao gồm Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.” (TN)

Nguoi-viet.com