Biển Đông : Úc tham gia phản đối hành động của Trung Quốc

03 Tháng Tám 20199:31 CH(Xem: 61)
  • Tác giả :

Biển Đông : Úc tham gia phản đối hành động của Trung Quốc

mediaNgoại trưởng Úc Marise Payne (giữa) tại diễn đàn ARF 26 tại Bang Kok 02/08/2019.Romeo GACAD / AFP

Chính phủ Úc cùng với Hoa Kỳ và Nhật Bản lên án những hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo báo Canberra Times hôm nay 03/08/2019, trong một tuyên bố chung sau cuộc họp tại Thái Lan ngày 01/08, Ngoại trưởng Úc Marise Payne, cùng với đồng nhiệm Mỹ Mike Pompeo và Nhật Taro Kono, đã bày tỏ « mối quan ngại nghiêm trọng » trước « những thông tin đáng tin cậy » về những hoạt động cản trở các dự án dầu khí trên Biển Đông, ám chỉ việc các tàu của Trung Quốc sách nhiễu hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam tại khu vực bãi Tư Chính, gần quần đảo Trường Sa.

Tuy không nêu đích danh Trung Quốc, bản thông báo bày tỏ quan ngại về « những diễn tiến tiêu cực » ở vùng Biển Đông, trong đó có việc triển khai các hệ thống vũ khí hiện đại trên các thực thể đang tranh chấp.

Ba ngoại trưởng mạnh mẽ lên án « những hành động đơn phương có thể làm thay đổi nguyên trạng và làm gia tăng căng thẳng, như bồi đắp các đảo, xây các tiền đồn, quân sự hóa các thực thể đang tranh chấp và những hành động khác gây tác hại môi trường biển » ở vùng Biển Đông

Trong bản thông cáo chung, ngoại trưởng ba nước Úc, Mỹ, Nhật cũng bày tỏ quan ngại về thông tin theo đó Cam Bốt và Trung Quốc đã ký thỏa thuận về việc Bắc Kinh đưa quân, vũ khí và tàu chiến đến đóng tại căn cứ Hải quân Ream của Cam Bốt, nằm trên Vịnh Thái Lan.

Đàm phán về COC mở lại tháng 10

Đàm phán về bản dự thảo thứ hai của Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông ( COC ) giữa Trung Quốc và ASEAN sẽ được mở lại vào tháng 10/2019, theo thông báo của một quan chức chính phủ Thái Lan hôm qua, 02/08/2019 tại Bangkok.

Theo hãng tin Bloomberg, phát biểu bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN tại thủ đô Thái Lan, phó thư ký thường trực bộ Ngoại Giao Thái Lan Arthayudh Srisamoot cho biết, sau khi đạt thỏa thuận về các « nguyên tắc căn bản », Trung Quốc và ASEAN bàn về các điểm cụ thể của bộ quy tắc ứng xử. Ông nói thêm là theo dự kiến các bên sẽ đạt thỏa thuận chung cuộc trong vòng 3 năm.

Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg, một số nhà ngoại giao của khu vực sáng qua đã bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng hiện nay trên Biển Đông. Họ cho rằng việc các chiến hạm và các thiết bị quân sự thường xuyên được điều động đến Biển Đông sẽ phá hỏng cơ may giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình.

Tại Bắc Kinh hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định là tiến trình đàm phán về COC đang đạt nhiều tiến bộ, nhưng bà tố cáo các quan chức cao cấp của Mỹ sẽ tìm đủ mọi cách để « gây bất hòa giữa các quốc gia có liên quan và làm xáo trộn tình hình Biển Đông ».
Theo RFI


Điểm tin thế giới 3/8: Đài Loan sẽ bảo vệ chủ quyền ‘bằng bất cứ giá nào.

Mục Điểm tin thế giới, thứ Bảy (3/8), của Đại Kỷ Nguyên có những tin sau:

Triều Tiên lại thử nghiệm hệ thống tên lửa mới 

Triều Tiên hôm thứ Bảy cho biết họ đã thử nghiệm hệ thống tên lửa mới một lần nữa dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Yonhap đưa tin.

Việc khai hỏa “hệ thống tên lửa dẫn đường đa năng cỡ nòng lớn mới được phát triển vào sáng sớm thứ Sáu” nhằm mục đích kiểm tra khả năng của nó, như hiệu suất bay, khả năng kiểm soát theo dõi và tốc độ tấn công.

 Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên đưa tin ông Kim “bày tỏ rất hài lòng về kết quả của vụ thử nghiệm tên lửa”.

Hôm thứ Sáu, Triều Tiên cũng đã bắn hai quả đạn và nói rằng chúng từ một hệ thống phóng nhiều tên lửa mới.

blank
Triều Tiên thử nghiệm hệ thống tên lửa dẫn đường đa năng cỡ nòng lớn mới được phát triển vào ngày 31/7/2019, bức ảnh này được chụp từ Đài truyền hình trung ương Triều Tiên vào ngày 1 tháng 8. (Ảnh: Yonhap)

Châu Phi có thể mặc cả để cải thiện thỏa thuận với Bắc Kinh

Theo SCMP, các nhà quan sát nhận định rằng các nước châu Phi có thể có được một thỏa thuận tốt hơn với Trung Quốc nếu họ tham gia mặc cả tập thể, thay vì cố gắng cải thiện các điều khoản thỏa thuận đã ký với Bắc Kinh trên cơ sở cá nhân.

Các nhà phê bình cho biết các thỏa thuận được ký kết trên cơ sở cá nhân từ lâu đã thiếu sự minh bạch. Một số nhà phân tích cho rằng họ có sức mạnh mặc cả đáng kể có thể mở đường cho các nước châu Phi quản lý tốt trong cách Trung Quốc kinh doanh trên lục địa và giảm nguy cơ các quốc gia xử lý nợ không bền vững.

blank
Các đại biểu tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi tháng 7/2019. (Ảnh: Reuters)

Các công ty quốc phòng Mỹ tìm kiếm thị trường công nghệ vũ khí siêu âm

Các nhà thầu quốc phòng lớn nhất của Mỹ đang tìm kiếm một thị trường tăng trưởng về vũ khí siêu thanh – tên lửa có thể bay gấp 5 lần tốc độ âm thanh, vì các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ đã liên tục mô tả việc triển khai vũ khí đó là ưu tiên quốc gia, theo SCMP.

Họ đang hy vọng thu được lợi nhuận từ cuộc chạy đua vũ trang quốc tế về vũ khí siêu âm. Các quan chức quân sự hy vọng chuyển từ nghiên cứu và phát triển sang công việc sản xuất nhiều tiền hơn trong vài năm tới, các nhà thầu quốc phòng hàng đầu của Mỹ đang chạy đua giành vị trí.

blank
Lockheed Martin, Raytheon, Northrop Grumman và Boeing là một trong những công ty phát triển vũ khí siêu âm, có tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Thái Anh Văn: Đài Loan sẽ bảo vệ chủ quyền “bằng bất cứ giá nào” 

Chương trình tin tức Nhật Bản “News Watch 9” hôm thứ Sáu (2/8) đã phỏng vấn Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, trong đó bà thảo luận về căng thẳng qua eo biển, theo Taiwan News.

Khi được hỏi về việc gần đây, Trung Quốc tuyên bố sẽ sẵn sàng sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề Đài Loan, Tổng thống Thái đã mạnh mẽ trả lời rằng Đài Loan sẽ bảo vệ nền dân chủ “bằng mọi giá”.

Bà cũng nhấn mạnh lập trường vững chắc, và Đài Loan sẽ không bao giờ chấp nhận “một quốc gia, hai chế độ”, đó là sự đầu hàng hoàn toàn về chủ quyền. Bà Thái đã chỉ ra Hồng Kông là một ví dụ rõ ràng về vấn đề này.

blank
Chương trình tin tức Nhật Bản “News Watch 9” phỏng vấn Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 2/8. (Ảnh: NHK News via Instagram)

Iran tiếp tục giảm tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

Iran sẽ thực hiện một bước nữa để giảm sự tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết vào thứ Bảy mà không cần xây dựng, theo hãng thông tấn quốc hội ICANA.

Iran đã nhiều lần tuyên bố sẽ giảm cam kết đối với hiệp ước hạt nhân trong các giai đoạn và thậm chí có thể rút hoàn toàn khỏi hiệp ước trừ khi các bên còn lại tìm cách che chở nền kinh tế khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ. 

“Bước thứ ba trong việc giảm các cam kết đối với (thỏa thuận hạt nhân) sẽ được thực hiện trong tình hình hiện tại”, ông nói.

Tháng trước, Iran đe dọa sẽ khởi động lại máy ly tâm đã ngừng hoạt động và tăng cường làm giàu uranium đến độ tinh khiết 20%.

blank
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói chuyện với giới truyền thông trong Hội nghị Bộ trưởng của Cục Điều phối Phong trào Không liên kết (NAM) tại Caracas, Venezuela ngày 20 tháng 7 năm 2019. (Ảnh: Reuters / Manaure Quintero)
Theo ĐKN


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đá Vành Khăn và Đá Chữ Thập là hai trong số một loạt các thực thể trên biển được Bắc Kinh cơi nới, bồi đắp thành đảo nhân tạo, xây cất các cơ sở quân sự trong những năm qua, khiến Washington nhiều lần lên tiếng cáo buộc Bắc Kinh có hành vi đẩy mạnh quân sự hóa Biển Đông. Hành trình của khu trục hạm Wayne E. Meyer hôm 28/8 đã bị tàu thuyền cùng phi cơ quân sự của Trung Quốc theo dõi sát và "cảnh cáo", quân đội Trung Quốc nói.
Vào thứ Năm (29/8), Tổng thống Trump đã ra mắt Bộ Tư lệnh Vũ trụ Hoa Kỳ, phụ trách các vấn đề về không gian. “Đây là cột mốc đáng nhớ, cho thấy tầm quan trọng của vũ trụ với nền quốc phòng an ninh của Mỹ. Bộ tư lệnh Vũ trụ sẽ bảo đảm ưu thế của Mỹ trên không gian”, AFP trích lời Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 29/8 trong lễ ra mắt.
Tổng công ty đường sắt Trung Quốc CRRC có thể sẽ thâu tóm hoạt động chế tạo đầu máy xe lửa của tập đoàn Vossloh của Đức, mở đường cho Trung Quốc tràn vào thị trường châu Âu. Nỗi lo của hai bộ trưởng Kinh Tế Đức và Pháp thành hiện thực. Cơ quan cạnh tranh của Liên Hiệp Châu Âu đã quá ngây thơ khi cho rằng Trung Quốc không thể thâm nhập thị trường đường sắt châu Âu trong thời gian ngắn.
“Ở đây chúng ta không nói đến các vụ mua bán trị giá khoảng $500, hay $600. Chúng ta nói đến các vụ mua bán tới hàng trăm ngàn đô la,” theo Biện Lý Terwilliger. Ông Terwilliger nói rằng đường dây này kéo dài qua ba tiểu bang và một trong 39 người bị truy tố có nhiệm vụ đặt mua fentanyl từ Thượng Hải và gửi đến Virginia qua đường bưu điện.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang trong chuyến công du lần thứ 5 tại Trung Quốc, kể từ khi nhậm chức. Hôm 29/08/2019, trong cuộc hội kiến với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Duterte lần đầu tiên nêu phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye, khẳng định thắng lợi của Manila trong vụ kiện Biển Đông. Chủ tịch Trung Quốc một lần nữa bác bỏ phán quyết.
Sau Mỹ, Úc, Malaysia, hôm qua 28/08/2019, đến lượt Liên Hiệp Châu Âu lên tiếng về vụ Trung Quốc tiếp tục cho tàu khảo sát và tàu hải cảnh vào hoạt động sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gần Bãi Tư Chính ở Biển Đông. Nhưng trái với lời lẽ cứng rắn lên án đích danh Bắc Kinh của Washington, Liên Hiệp Châu Âu chỉ bày tỏ thái độ quan ngại chung chung, mà không hề nêu tên Trung Quốc cũng như vụ việc cụ thể.
Tức giận với thái độ không khoan nhượng của chính phủ đối với tình trạng bất ổn dân sự leo thang, Jason Tse từ bỏ công việc ở Úc và bay về Hong Kong để tham gia vào những gì anh tin là một cuộc chiến sinh tử cho tương lai Hong Kong.
Một tàu khu trục của hải quân Mỹ vừa vào sát các đảo nhân tạo do Trung Quốc cơi nới trên Biển Đông, quân đội Mỹ nói. Việc cho tàu thực hiện quyền tự do đi lại ở vùng biển có tranh chấp giữa Trung Quốc với một số nước láng giềng trong vùng Đông Nam Á diễn ra vào thời điểm hai nền kinh tế lớn trên thế giới đang gay gắt trong quan hệ kinh tế, thương mại.
Giáo sư Carl Thayer, trường đại học New South Wales, Úc trong bài viết mang tựa đề « Việt Nam, Biển Đông và cộng đồng quốc tế trong đó có Úc », đăng tải hồi cuối tháng 8/2019, đề nghị Việt Nam nên tham khảo các chuyên gia pháp lý quốc tế, về tiến trình bắt giữ chiếc Hải Dương Địa Chất 8 (Haiyang Dizhi 8), thông qua cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol. Ông khuyến cáo cảnh sát biển Việt Nam cần phải tiếp tục duy trì sự hiện diện ở bãi Tư Chính để bảo vệ chủ quyền. Song song đó, Việt Nam cần tiếp tục phản đối về mặt ngoại giao ở mọi cấp độ : đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội, bộ Ngoại Giao Trung Quốc ở Bắc Kinh, các lãnh đạo cao cấp của đảng và chính quyền, quân đội Trung Quốc.
Theo một sĩ quan cấp cao của Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Trung Quốc có kế hoạch xây dựng các cơ sở hải quân ở bờ biển phía nam của Campuchia vào năm 2020, mở rộng phạm vi của Hải quân Trung Quốc khi chính quyền Bắc Kinh muốn cạnh tranh với sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại khu vực Thái Bình Dương.
Bảo Trợ