Biển Đông : Úc tham gia phản đối hành động của Trung Quốc

03 Tháng Tám 20199:31 CH(Xem: 129)
  • Tác giả :

Biển Đông : Úc tham gia phản đối hành động của Trung Quốc

mediaNgoại trưởng Úc Marise Payne (giữa) tại diễn đàn ARF 26 tại Bang Kok 02/08/2019.Romeo GACAD / AFP

Chính phủ Úc cùng với Hoa Kỳ và Nhật Bản lên án những hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo báo Canberra Times hôm nay 03/08/2019, trong một tuyên bố chung sau cuộc họp tại Thái Lan ngày 01/08, Ngoại trưởng Úc Marise Payne, cùng với đồng nhiệm Mỹ Mike Pompeo và Nhật Taro Kono, đã bày tỏ « mối quan ngại nghiêm trọng » trước « những thông tin đáng tin cậy » về những hoạt động cản trở các dự án dầu khí trên Biển Đông, ám chỉ việc các tàu của Trung Quốc sách nhiễu hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam tại khu vực bãi Tư Chính, gần quần đảo Trường Sa.

Tuy không nêu đích danh Trung Quốc, bản thông báo bày tỏ quan ngại về « những diễn tiến tiêu cực » ở vùng Biển Đông, trong đó có việc triển khai các hệ thống vũ khí hiện đại trên các thực thể đang tranh chấp.

Ba ngoại trưởng mạnh mẽ lên án « những hành động đơn phương có thể làm thay đổi nguyên trạng và làm gia tăng căng thẳng, như bồi đắp các đảo, xây các tiền đồn, quân sự hóa các thực thể đang tranh chấp và những hành động khác gây tác hại môi trường biển » ở vùng Biển Đông

Trong bản thông cáo chung, ngoại trưởng ba nước Úc, Mỹ, Nhật cũng bày tỏ quan ngại về thông tin theo đó Cam Bốt và Trung Quốc đã ký thỏa thuận về việc Bắc Kinh đưa quân, vũ khí và tàu chiến đến đóng tại căn cứ Hải quân Ream của Cam Bốt, nằm trên Vịnh Thái Lan.

Đàm phán về COC mở lại tháng 10

Đàm phán về bản dự thảo thứ hai của Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông ( COC ) giữa Trung Quốc và ASEAN sẽ được mở lại vào tháng 10/2019, theo thông báo của một quan chức chính phủ Thái Lan hôm qua, 02/08/2019 tại Bangkok.

Theo hãng tin Bloomberg, phát biểu bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN tại thủ đô Thái Lan, phó thư ký thường trực bộ Ngoại Giao Thái Lan Arthayudh Srisamoot cho biết, sau khi đạt thỏa thuận về các « nguyên tắc căn bản », Trung Quốc và ASEAN bàn về các điểm cụ thể của bộ quy tắc ứng xử. Ông nói thêm là theo dự kiến các bên sẽ đạt thỏa thuận chung cuộc trong vòng 3 năm.

Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg, một số nhà ngoại giao của khu vực sáng qua đã bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng hiện nay trên Biển Đông. Họ cho rằng việc các chiến hạm và các thiết bị quân sự thường xuyên được điều động đến Biển Đông sẽ phá hỏng cơ may giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình.

Tại Bắc Kinh hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định là tiến trình đàm phán về COC đang đạt nhiều tiến bộ, nhưng bà tố cáo các quan chức cao cấp của Mỹ sẽ tìm đủ mọi cách để « gây bất hòa giữa các quốc gia có liên quan và làm xáo trộn tình hình Biển Đông ».
Theo RFI


Điểm tin thế giới 3/8: Đài Loan sẽ bảo vệ chủ quyền ‘bằng bất cứ giá nào.

Mục Điểm tin thế giới, thứ Bảy (3/8), của Đại Kỷ Nguyên có những tin sau:

Triều Tiên lại thử nghiệm hệ thống tên lửa mới 

Triều Tiên hôm thứ Bảy cho biết họ đã thử nghiệm hệ thống tên lửa mới một lần nữa dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Yonhap đưa tin.

Việc khai hỏa “hệ thống tên lửa dẫn đường đa năng cỡ nòng lớn mới được phát triển vào sáng sớm thứ Sáu” nhằm mục đích kiểm tra khả năng của nó, như hiệu suất bay, khả năng kiểm soát theo dõi và tốc độ tấn công.

 Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên đưa tin ông Kim “bày tỏ rất hài lòng về kết quả của vụ thử nghiệm tên lửa”.

Hôm thứ Sáu, Triều Tiên cũng đã bắn hai quả đạn và nói rằng chúng từ một hệ thống phóng nhiều tên lửa mới.

blank
Triều Tiên thử nghiệm hệ thống tên lửa dẫn đường đa năng cỡ nòng lớn mới được phát triển vào ngày 31/7/2019, bức ảnh này được chụp từ Đài truyền hình trung ương Triều Tiên vào ngày 1 tháng 8. (Ảnh: Yonhap)

Châu Phi có thể mặc cả để cải thiện thỏa thuận với Bắc Kinh

Theo SCMP, các nhà quan sát nhận định rằng các nước châu Phi có thể có được một thỏa thuận tốt hơn với Trung Quốc nếu họ tham gia mặc cả tập thể, thay vì cố gắng cải thiện các điều khoản thỏa thuận đã ký với Bắc Kinh trên cơ sở cá nhân.

Các nhà phê bình cho biết các thỏa thuận được ký kết trên cơ sở cá nhân từ lâu đã thiếu sự minh bạch. Một số nhà phân tích cho rằng họ có sức mạnh mặc cả đáng kể có thể mở đường cho các nước châu Phi quản lý tốt trong cách Trung Quốc kinh doanh trên lục địa và giảm nguy cơ các quốc gia xử lý nợ không bền vững.

blank
Các đại biểu tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi tháng 7/2019. (Ảnh: Reuters)

Các công ty quốc phòng Mỹ tìm kiếm thị trường công nghệ vũ khí siêu âm

Các nhà thầu quốc phòng lớn nhất của Mỹ đang tìm kiếm một thị trường tăng trưởng về vũ khí siêu thanh – tên lửa có thể bay gấp 5 lần tốc độ âm thanh, vì các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ đã liên tục mô tả việc triển khai vũ khí đó là ưu tiên quốc gia, theo SCMP.

Họ đang hy vọng thu được lợi nhuận từ cuộc chạy đua vũ trang quốc tế về vũ khí siêu âm. Các quan chức quân sự hy vọng chuyển từ nghiên cứu và phát triển sang công việc sản xuất nhiều tiền hơn trong vài năm tới, các nhà thầu quốc phòng hàng đầu của Mỹ đang chạy đua giành vị trí.

blank
Lockheed Martin, Raytheon, Northrop Grumman và Boeing là một trong những công ty phát triển vũ khí siêu âm, có tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Thái Anh Văn: Đài Loan sẽ bảo vệ chủ quyền “bằng bất cứ giá nào” 

Chương trình tin tức Nhật Bản “News Watch 9” hôm thứ Sáu (2/8) đã phỏng vấn Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, trong đó bà thảo luận về căng thẳng qua eo biển, theo Taiwan News.

Khi được hỏi về việc gần đây, Trung Quốc tuyên bố sẽ sẵn sàng sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề Đài Loan, Tổng thống Thái đã mạnh mẽ trả lời rằng Đài Loan sẽ bảo vệ nền dân chủ “bằng mọi giá”.

Bà cũng nhấn mạnh lập trường vững chắc, và Đài Loan sẽ không bao giờ chấp nhận “một quốc gia, hai chế độ”, đó là sự đầu hàng hoàn toàn về chủ quyền. Bà Thái đã chỉ ra Hồng Kông là một ví dụ rõ ràng về vấn đề này.

blank
Chương trình tin tức Nhật Bản “News Watch 9” phỏng vấn Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 2/8. (Ảnh: NHK News via Instagram)

Iran tiếp tục giảm tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

Iran sẽ thực hiện một bước nữa để giảm sự tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết vào thứ Bảy mà không cần xây dựng, theo hãng thông tấn quốc hội ICANA.

Iran đã nhiều lần tuyên bố sẽ giảm cam kết đối với hiệp ước hạt nhân trong các giai đoạn và thậm chí có thể rút hoàn toàn khỏi hiệp ước trừ khi các bên còn lại tìm cách che chở nền kinh tế khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ. 

“Bước thứ ba trong việc giảm các cam kết đối với (thỏa thuận hạt nhân) sẽ được thực hiện trong tình hình hiện tại”, ông nói.

Tháng trước, Iran đe dọa sẽ khởi động lại máy ly tâm đã ngừng hoạt động và tăng cường làm giàu uranium đến độ tinh khiết 20%.

blank
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói chuyện với giới truyền thông trong Hội nghị Bộ trưởng của Cục Điều phối Phong trào Không liên kết (NAM) tại Caracas, Venezuela ngày 20 tháng 7 năm 2019. (Ảnh: Reuters / Manaure Quintero)
Theo ĐKN


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cha Mario Alexis Portella, một linh mục người Mỹ nhập tịch vào Tổng Giáo phận Florence của Ý đã ở trong vùng của nhóm Boko Haram hồi tháng 7 và 8 năm 2019. Cha kể về cuộc bách hại mà Kitô hữu Nigeria phải chịu và bị truyền thông thế giới lãng quên. Cha gọi đây là một cuộc diệt chủng. Giáng sinh năm 2019 vừa qua là Giáng sinh đẫm máu đối với các Kitô hữu Nigeria. 11 Kitô hữu đã bị bắn và chặt đầu vào ngày Giáng sinh tại một địa điểm không xác định, trong khi các Kitô hữu khác bị giết tại một địa điểm không xác định khác ở phía Đông Bắc của nước này. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở tỉnh Tây Phi (Iswap), một phe của Boko Haram đặc biệt trung thành với cái gọi là Nhà nước Hồi giáo, tuyên bố lãnh trách nhiệm về các cuộc tấn công.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, trong chuyến viếng thăm ngày 22/1, cảnh báo các nước không nên nhận “tiền dễ dàng” của Trung Quốc vì có thể phản tác dụng. Đây là lần công kích thứ hai của ông Pompeo trong hai ngày qua nhắm vào vai trò kinh tế của Trung Quốc trong khu vực. Ông Pompeo thường lên tiếng chỉ trích đầu tư của Trung Quốc trên thế giới mà Hoa Kỳ gọi đó là “nợ ngoại giao,” cáo buộc là việc này sẽ khiến các nước nghèo nhất nợ nần chồng chất.
Từ Bangkok đến Hà Nội, từ Hồng Kông đến Sydney, nhiều nước vùng châu Á-Thái Bình Dương đang được đặt trong tình trạng báo động tối đa, tăng cường các biện pháp ngăn ngừa sự lây lan của virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp tính, tương tự như dịch SARS năm 2003. Cho tới nay đã có 6 ca tử vong tại Trung Quốc do con virus bí ẩn, mà nay được xác nhận là có thể lây từ người sang người. Hiện giờ, các ca nhiễm bệnh đã được phát hiện ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và mới nhất là Đài Loan. Đầu tiên là ngay tại Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh tuyên bố xem dịch viêm phổi lần này như là dịch
Hồng Kông : Biểu tình chống đảng Cộng sản Trung Quốc Đăng ngày: 19/01/2020 - 13:14 Phong trào dân chủ Hồng Kông tiếp tục biểu tình mỗi cuối tuần cho dù bị đàn áp. Công viên Chater Garden, gần viện Lập pháp, ngày Chủ Nhật 19/01/2020 tràn ngập những người cầm biểu ngữ chống đảng Cộng sản Trung Quốc và đòi quyền ứng cử bầu cử tự do.
Sinh viên Trung Quốc: Tự do ngôn luận tại Mỹ bị Trung Quốc làm ‘nguội lạnh’.....Trung Quốc nói các nhà ngoại giao và các giới chức chính phủ của họ sẽ khai thác đầy đủ các diễn đàn truyền thông xã hội của nước ngoài như Facebook và Twitter mà các công dân trong nội địa Trung Quốc bị ngăn chặn. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 14/1 nói chính phủ Trung Quốc cũng giống như các cơ quan ngoại giao và các nhà ngoại giao của các nước trong việc dùng những mạng xã hội này để “liên lạc tốt hơn với những người ở bên ngoài và giới thiệu tốt hơn tình hình và chính sách của Trung Quốc.”
Hôm nay, 11/01/2020, tại Đài Loan diễn ra cuộc bầu cử tổng thống và Nghị Viện, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc và phong trào phản kháng đòi dân chủ ở Hồng Kông diễn ra mạnh mẽ. Kết quả sau khi kiểm hơn 10 triệu phiếu bầu (hơn một nửa số phiếu) các kênh truyền hình lớn của Đài Loan đều công bố bà Thái Anh Văn giành được 57-58% phiếu bầu. Trong khi đối thủ Hàn Quốc Du chỉ thu được từ 35% đến 37% phiếu.
Tàu Trung Quốc rời vùng biển Natuna sau phản ứng mạnh của Indonesia Đăng ngày: 10/01/2020 - 12:02 Sửa đổi ngày: 10/01/2020 - 14:57 Quân đội Indonesia ngày 09/01/2020 cho biết là hầu như toàn bộ các tàu hải cảnh và tàu đánh cá Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển tranh chấp ngoài khơi quần đảo Natuna của Indonesia, nằm ở phía tây Biển Đông. Đội tàu Trung Quốc đã rút đi sau khi tổng thống Indonesia đích thân đến khu vực để khẳng định chủ quyền của quốc gia Đông Nam Á này trên vùng biển mà Bắc Kinh tranh chấp.
Những ngày gần đây, dư luận khu vực đang nóng lên bởi cuộc đối đầu giữa lực lượng hải quân Indonesia và tàu hải cảnh của Trung Quốc. Sự căng thẳng bắt đầu vào hồi giữa tháng 12 năm 2019 khi Indonesia phát hiện ra một tàu hải cảnh Trung Quốc tiến sát đến khu vực bắc quần đảo Natuna. Khu vực này được Indonesia cho biết thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia.
50 người đã thiệt mạng vì đám đông giẫm đạp lên nhau khi người dân Iran đổ về thị trấn quê nhà của vị tướng hàng đầu bị giết do Mỹ tấn công bằng drone, truyền thông Iran đưa tin. Tướng Qasem Soleimani được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng ở Kerman, nơi xấp xỉ hàng triệu người xuống đường phố dự đám rước quan tài.
Vào lúc một cuộc đối đầu trên biển nghiêm trọng nhất với Trung Quốc đang leo thang ngoài khơi quần đảo Natuna của Indonesia nằm sát Biển Đông, Jakarta vào hôm qua 06/01/2020 xác nhận đã triển khai thêm tàu chiến và binh lính đến vùng biển Natuna để sẵn sàng đáp trả các hành vi của Trung Quốc thâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Một lực lượng 120 tàu đánh cá Indonesia cũng được huy động đến khu vực đang bị tàu cá Trung Quốc có tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống xâm lấn.
Bảo Trợ