Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc ‘cư xử tồi tệ’ suốt hàng chục năm

03 Tháng Tám 20192:57 SA(Xem: 48)
Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc ‘cư xử tồi tệ’ suốt hàng chục năm

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm nay (2/8) đã lên án “hàng chục năm cư xử tồi tệ” của Trung Quốc, một ngày sau khi ông chỉ ra hành vi “bắt nạt” của chính quyền nước này ở Biển Đông.

blank

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại một diễn đàn dành cho các nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á ở Bangkok, Thái Lan ngày 2/8/2019. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra tại diễn đàn các nhà lãnh đạo trẻ khu vực Đông Nam Á, được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 tại Bangkok, Thái Lan.

Ông Pomepo phát biểu: “Chúng tôi muốn có thương mại tự do và công bằng, chứ không phải loại buôn bán làm suy yếu cạnh tranh”.

Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục: “Trong nhiều thập niên, Trung Quốc đã tận dụng lợi thế thương mại… Đã đến lúc chấm dứt điều đó. Tổng thống Trump đã nói rằng chúng tôi sẽ khắc phục điều này”.

Khi được hỏi về tình trạng gián đoạn kinh tế toàn cầu do cuộc đối đầu Mỹ-Trung gây ra, ông Pompeo trả lời: “Đã có những hệ lụy tiêu cực từ hàng chục năm cư xử tồi tệ từ Trung Quốc”.

Ngoại trưởng Pompeo chỉ ra sự khác biệt giữa các khoản đầu tư của người Mỹ và Trung Quốc: “Các khoản đầu tư của chúng tôi không phải phục vụ cho chính phủ, và các khoản đầu tư của chúng tôi ở đây không phục vụ cho một đảng chính trị nào hay nói thẳng ra là mộng đế quốc của quốc gia nào”.

“Chúng tôi không xây đường sá để phá bỏ chủ quyền quốc gia của nước khác. Chúng tôi không tài trợ cho những cây cầu để thu hẹp khoảng cách về lòng trung thành”, ông Pompeo nói. “Các bạn hãy tự hỏi điều này, ai thực sự khuyến khích tự cung tự cấp và không phụ thuộc, các nhà đầu tư đang làm việc để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng hay những người gài bẫy để các bạn mắc nợ?”

Theo Reuters, bình luận của ông Pompeo là một lời ám chỉ rõ ràng đối với Sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc, một tham vọng thúc đẩy thương mại giữa Trung Quốc và các quốc gia châu Á, châu Âu và xa hơn nữa, thông qua các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn.

Siêu dự án này đang vấp phải sự phản đối ở một số quốc gia vì lo ngại rằng các thỏa thuận tài chính không minh bạch sẽ dẫn đến quốc gia tiếp nhận dự án sẽ rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc.

Hôm thứ Năm (1/8), Ngoại trưởng Pompeo lên án hành vi “bắt nạt” của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời chỉ trích hoạt động xây đập của Bắc Kinh trên sông Mê Kông đang gây hại cho các nước Đông Nam Á.

Theo ĐKN

Ấn Độ khẳng định tiếp tục khai thác dầu khí ngoài khơi Việt Nam

RFA
Người phát ngôn Bô Ngoại giao Ấn Độ ở New Delhi hôm 26/2/2019
Người phát ngôn Bô Ngoại giao Ấn Độ ở New Delhi hôm 26/2/2019
blank AFP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar được Business Today hôm 1/8 trích lời cho biết các hoạt động khai thác dầu khí của Ấn Độ ngoài khơi Việt Nam vẫn tiếp tục và không bị ảnh hưởng bởi những hoạt động của tàu Trung Quốc.

Từ khoảng giữa tháng 6 và đầu tháng 7, Trung Quốc đã gửi hàng chục tàu Hải cảnh, dân binh và tàu Hải Dương 8 đến khu vực gần Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Các tàu Hải cảnh của Trung Quốc đã quấy nhiễu hoạt động khai thác dầu khí ở lô 06.1 trong liên doanh giữa Việt Nam và công ty Rosneft của Nga.

Tàu Hải cảnh của Trung Quốc và Hải Dương 8 xuất hiện ở khu vực phía tây bắc Bãi Tư Chính, gần đảo Trường Sa Lớn, nơi có một loạt các lô dầu khí khác của Việt Nam bao gồm lô 127 và 128 là những lô mà công ty ONGC của Ấn Độ đã ký hợp đồng khai thác.

Nói về những căng thẳng gần đây giữa Việt Nam và Trung Quốc ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết New Dehli có những lợi ích chính đáng và hợp pháp đối với hòa bình, ổn định và việc tiếp cận với các tuyến đường biển lớn trong khu vực.

Theo OutlookIndia, ông Raveesh Kumar cũng nhấn mạnh rằng Ấn Độ có lập trường nhất quán và rõ ràng về Biển Đông. Đây là vùng nước có tầm quan trọng về kinh thương mại và kinh tế đối với Ấn Độ, chiếm gần 55% giao thương của Ấn Độ.

Ông Raveesh Kumar khẳng định Ấn Độ tiếp tục ủng hộ tự do hàng hải, và tự do tiếp cận các nguồn tài nguyên ở Biển Đông theo các quy định của luật pháp quốc tế.

Trước đó, truyền thông Ấn Độ cho biết Việt Nam cũng đã đề cập vấn đề căng thẳng ở Biển Đông cho phía Ấn Độ biết. Các nguồn ngoại giao giấu tên cho biết Việt Nam thông báo tình hình cho New Dehli vì Ấn Độ là quốc gia có tầm quan trọng trong khu vực.

Theo RFA

Sharp chuẩn bị mở nhà máy ở Việt Nam vào năm tới

RFA
Hình minh họa. Logo của hãng Sharp trên mái nhà máy của công ty ở Yaita. Hình chụp hôm 19/11/2015
Hình minh họa. Logo của hãng Sharp trên mái nhà máy của công ty ở Yaita. Hình chụp hôm 19/11/2015
blank AFP

Công ty điện tử Sharp của Nhật Bản mới đây cho biết hãng này có kế hoạch mở một nhà máy ở gần thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2020. Trang tin Nikkei Asian Review rich lời giới chức công ty cho biết như vậy hôm 1/8.

Nhà máy mới sẽ chuyên lắp ráp màn hình LCD cho xe hơi để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Ngoài ra việc sản xuất máy tính điện tử cá nhân của chi nhánh Dynabook của công ty cũng được chuyển về nhà máy mới.

Giới chức công ty Sharp cho biết nhà máy mới cũng làm máy lọc khí và một số thiết bị điện tử khác để phục vụ cho thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, công ty không cho biết chi phí xây dựng nhà máy là bao nhiêu.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến nhiều công ty chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh thuế cao mà Mỹ đánh lên hàng hóa của Trung Quốc.

Chính phủ Hoa Kỳ hôm 1/8 đã quyết định đánh thuế 10% lên thêm 300 tỷ đô la hàng hóa của Trung Quốc. Trước đó, vào tháng 5, Mỹ đã tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ đô la hàng hóa của Trung Quốc.

Theo Reuters, thương chiến Mỹ Trung đã khiến nhu cầu về hàng điện tử toàn cầu giảm sút, và ảnh hưởng đến Sharp cùng công ty Foxconn của Đài Loan. Foxconn và các công ty thuộc tập đoàn này hiện nắm giữ hơn 53% cổ phần của Sharp.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cơn bão cấp độ 5 có tên Dorian đánh vào quần đảo Bahamas hôm Thứ Hai, 2 Tháng Chín, gây ra nhiều thiệt hại và làm ít nhất năm người thiệt mạng. Tuần Duyên Hoa Kỳ phải làm việc với Thủ Tướng Minister Hubert Minnis để tìm cách di tản người dân và cứu những người gặp nạn. Hình chụp thiệt hại ở đảo Abaco từ trên cao. (Hình: HeadKnowles Foundation via Getty Images) Đảo Abaco bị nhiều thiệt hại. (Hình: HeadKnowles Foundation via Getty Images)
Một nhà báo của Wall Street Journal làm việc tại Trung Quốc bị trục xuất vì bài viết về em họ của ông Tập Cận Bình, tin này được Bắc Kinh và tờ báo Mỹ xác nhận hôm nay 30/08/2019. Vương Xuân Hàn (Chun Han Wong), công dân Singapore, là phóng viên thường trú tại Bắc Kinh từ năm 2014. Hồi tháng Bảy, ông cùng với đồng nghiệp Philip Wen viết bài về cuộc điều tra của chính quyền Úc nhắm vào Tề Minh (Ming Chai), em họ của chủ tịch Trung Quốc. Cha Tề Minh là Tề Nhuệ Tân (Qi Ruixin), em ruột của bà Tề Tâm (Qi Xin), mẹ của Tập Cận Bình.
BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm, 29 Tháng Tám, nói rằng Trung Quốc và Philippines có thể có “bước lớn hơn” trong việc cùng khai thác nguồn tài nguyên dầu khí ở Biển Đông, nếu hai bên có thể “giải quyết ổn thỏa” tranh chấp chủ quyền. Hãng thông tấn Reuters, trích dẫn Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, nói rằng họ Tập đưa ra phát biểu trên trong cuộc họp với Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte ở Bắc Kinh.
Đá Vành Khăn và Đá Chữ Thập là hai trong số một loạt các thực thể trên biển được Bắc Kinh cơi nới, bồi đắp thành đảo nhân tạo, xây cất các cơ sở quân sự trong những năm qua, khiến Washington nhiều lần lên tiếng cáo buộc Bắc Kinh có hành vi đẩy mạnh quân sự hóa Biển Đông. Hành trình của khu trục hạm Wayne E. Meyer hôm 28/8 đã bị tàu thuyền cùng phi cơ quân sự của Trung Quốc theo dõi sát và "cảnh cáo", quân đội Trung Quốc nói.
Vào thứ Năm (29/8), Tổng thống Trump đã ra mắt Bộ Tư lệnh Vũ trụ Hoa Kỳ, phụ trách các vấn đề về không gian. “Đây là cột mốc đáng nhớ, cho thấy tầm quan trọng của vũ trụ với nền quốc phòng an ninh của Mỹ. Bộ tư lệnh Vũ trụ sẽ bảo đảm ưu thế của Mỹ trên không gian”, AFP trích lời Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 29/8 trong lễ ra mắt.
Tổng công ty đường sắt Trung Quốc CRRC có thể sẽ thâu tóm hoạt động chế tạo đầu máy xe lửa của tập đoàn Vossloh của Đức, mở đường cho Trung Quốc tràn vào thị trường châu Âu. Nỗi lo của hai bộ trưởng Kinh Tế Đức và Pháp thành hiện thực. Cơ quan cạnh tranh của Liên Hiệp Châu Âu đã quá ngây thơ khi cho rằng Trung Quốc không thể thâm nhập thị trường đường sắt châu Âu trong thời gian ngắn.
“Ở đây chúng ta không nói đến các vụ mua bán trị giá khoảng $500, hay $600. Chúng ta nói đến các vụ mua bán tới hàng trăm ngàn đô la,” theo Biện Lý Terwilliger. Ông Terwilliger nói rằng đường dây này kéo dài qua ba tiểu bang và một trong 39 người bị truy tố có nhiệm vụ đặt mua fentanyl từ Thượng Hải và gửi đến Virginia qua đường bưu điện.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang trong chuyến công du lần thứ 5 tại Trung Quốc, kể từ khi nhậm chức. Hôm 29/08/2019, trong cuộc hội kiến với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Duterte lần đầu tiên nêu phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye, khẳng định thắng lợi của Manila trong vụ kiện Biển Đông. Chủ tịch Trung Quốc một lần nữa bác bỏ phán quyết.
Sau Mỹ, Úc, Malaysia, hôm qua 28/08/2019, đến lượt Liên Hiệp Châu Âu lên tiếng về vụ Trung Quốc tiếp tục cho tàu khảo sát và tàu hải cảnh vào hoạt động sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gần Bãi Tư Chính ở Biển Đông. Nhưng trái với lời lẽ cứng rắn lên án đích danh Bắc Kinh của Washington, Liên Hiệp Châu Âu chỉ bày tỏ thái độ quan ngại chung chung, mà không hề nêu tên Trung Quốc cũng như vụ việc cụ thể.
Tức giận với thái độ không khoan nhượng của chính phủ đối với tình trạng bất ổn dân sự leo thang, Jason Tse từ bỏ công việc ở Úc và bay về Hong Kong để tham gia vào những gì anh tin là một cuộc chiến sinh tử cho tương lai Hong Kong.
Bảo Trợ