Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc ‘cư xử tồi tệ’ suốt hàng chục năm

03 Tháng Tám 20192:57 SA(Xem: 120)
Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc ‘cư xử tồi tệ’ suốt hàng chục năm

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm nay (2/8) đã lên án “hàng chục năm cư xử tồi tệ” của Trung Quốc, một ngày sau khi ông chỉ ra hành vi “bắt nạt” của chính quyền nước này ở Biển Đông.

blank

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại một diễn đàn dành cho các nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á ở Bangkok, Thái Lan ngày 2/8/2019. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra tại diễn đàn các nhà lãnh đạo trẻ khu vực Đông Nam Á, được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 tại Bangkok, Thái Lan.

Ông Pomepo phát biểu: “Chúng tôi muốn có thương mại tự do và công bằng, chứ không phải loại buôn bán làm suy yếu cạnh tranh”.

Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục: “Trong nhiều thập niên, Trung Quốc đã tận dụng lợi thế thương mại… Đã đến lúc chấm dứt điều đó. Tổng thống Trump đã nói rằng chúng tôi sẽ khắc phục điều này”.

Khi được hỏi về tình trạng gián đoạn kinh tế toàn cầu do cuộc đối đầu Mỹ-Trung gây ra, ông Pompeo trả lời: “Đã có những hệ lụy tiêu cực từ hàng chục năm cư xử tồi tệ từ Trung Quốc”.

Ngoại trưởng Pompeo chỉ ra sự khác biệt giữa các khoản đầu tư của người Mỹ và Trung Quốc: “Các khoản đầu tư của chúng tôi không phải phục vụ cho chính phủ, và các khoản đầu tư của chúng tôi ở đây không phục vụ cho một đảng chính trị nào hay nói thẳng ra là mộng đế quốc của quốc gia nào”.

“Chúng tôi không xây đường sá để phá bỏ chủ quyền quốc gia của nước khác. Chúng tôi không tài trợ cho những cây cầu để thu hẹp khoảng cách về lòng trung thành”, ông Pompeo nói. “Các bạn hãy tự hỏi điều này, ai thực sự khuyến khích tự cung tự cấp và không phụ thuộc, các nhà đầu tư đang làm việc để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng hay những người gài bẫy để các bạn mắc nợ?”

Theo Reuters, bình luận của ông Pompeo là một lời ám chỉ rõ ràng đối với Sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc, một tham vọng thúc đẩy thương mại giữa Trung Quốc và các quốc gia châu Á, châu Âu và xa hơn nữa, thông qua các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn.

Siêu dự án này đang vấp phải sự phản đối ở một số quốc gia vì lo ngại rằng các thỏa thuận tài chính không minh bạch sẽ dẫn đến quốc gia tiếp nhận dự án sẽ rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc.

Hôm thứ Năm (1/8), Ngoại trưởng Pompeo lên án hành vi “bắt nạt” của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời chỉ trích hoạt động xây đập của Bắc Kinh trên sông Mê Kông đang gây hại cho các nước Đông Nam Á.

Theo ĐKN

Ấn Độ khẳng định tiếp tục khai thác dầu khí ngoài khơi Việt Nam

RFA
Người phát ngôn Bô Ngoại giao Ấn Độ ở New Delhi hôm 26/2/2019
Người phát ngôn Bô Ngoại giao Ấn Độ ở New Delhi hôm 26/2/2019
blank AFP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar được Business Today hôm 1/8 trích lời cho biết các hoạt động khai thác dầu khí của Ấn Độ ngoài khơi Việt Nam vẫn tiếp tục và không bị ảnh hưởng bởi những hoạt động của tàu Trung Quốc.

Từ khoảng giữa tháng 6 và đầu tháng 7, Trung Quốc đã gửi hàng chục tàu Hải cảnh, dân binh và tàu Hải Dương 8 đến khu vực gần Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Các tàu Hải cảnh của Trung Quốc đã quấy nhiễu hoạt động khai thác dầu khí ở lô 06.1 trong liên doanh giữa Việt Nam và công ty Rosneft của Nga.

Tàu Hải cảnh của Trung Quốc và Hải Dương 8 xuất hiện ở khu vực phía tây bắc Bãi Tư Chính, gần đảo Trường Sa Lớn, nơi có một loạt các lô dầu khí khác của Việt Nam bao gồm lô 127 và 128 là những lô mà công ty ONGC của Ấn Độ đã ký hợp đồng khai thác.

Nói về những căng thẳng gần đây giữa Việt Nam và Trung Quốc ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết New Dehli có những lợi ích chính đáng và hợp pháp đối với hòa bình, ổn định và việc tiếp cận với các tuyến đường biển lớn trong khu vực.

Theo OutlookIndia, ông Raveesh Kumar cũng nhấn mạnh rằng Ấn Độ có lập trường nhất quán và rõ ràng về Biển Đông. Đây là vùng nước có tầm quan trọng về kinh thương mại và kinh tế đối với Ấn Độ, chiếm gần 55% giao thương của Ấn Độ.

Ông Raveesh Kumar khẳng định Ấn Độ tiếp tục ủng hộ tự do hàng hải, và tự do tiếp cận các nguồn tài nguyên ở Biển Đông theo các quy định của luật pháp quốc tế.

Trước đó, truyền thông Ấn Độ cho biết Việt Nam cũng đã đề cập vấn đề căng thẳng ở Biển Đông cho phía Ấn Độ biết. Các nguồn ngoại giao giấu tên cho biết Việt Nam thông báo tình hình cho New Dehli vì Ấn Độ là quốc gia có tầm quan trọng trong khu vực.

Theo RFA

Sharp chuẩn bị mở nhà máy ở Việt Nam vào năm tới

RFA
Hình minh họa. Logo của hãng Sharp trên mái nhà máy của công ty ở Yaita. Hình chụp hôm 19/11/2015
Hình minh họa. Logo của hãng Sharp trên mái nhà máy của công ty ở Yaita. Hình chụp hôm 19/11/2015
blank AFP

Công ty điện tử Sharp của Nhật Bản mới đây cho biết hãng này có kế hoạch mở một nhà máy ở gần thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2020. Trang tin Nikkei Asian Review rich lời giới chức công ty cho biết như vậy hôm 1/8.

Nhà máy mới sẽ chuyên lắp ráp màn hình LCD cho xe hơi để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Ngoài ra việc sản xuất máy tính điện tử cá nhân của chi nhánh Dynabook của công ty cũng được chuyển về nhà máy mới.

Giới chức công ty Sharp cho biết nhà máy mới cũng làm máy lọc khí và một số thiết bị điện tử khác để phục vụ cho thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, công ty không cho biết chi phí xây dựng nhà máy là bao nhiêu.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến nhiều công ty chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh thuế cao mà Mỹ đánh lên hàng hóa của Trung Quốc.

Chính phủ Hoa Kỳ hôm 1/8 đã quyết định đánh thuế 10% lên thêm 300 tỷ đô la hàng hóa của Trung Quốc. Trước đó, vào tháng 5, Mỹ đã tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ đô la hàng hóa của Trung Quốc.

Theo Reuters, thương chiến Mỹ Trung đã khiến nhu cầu về hàng điện tử toàn cầu giảm sút, và ảnh hưởng đến Sharp cùng công ty Foxconn của Đài Loan. Foxconn và các công ty thuộc tập đoàn này hiện nắm giữ hơn 53% cổ phần của Sharp.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Người dân nhiều quốc gia trên thế giới hiện đang giã từ năm cũ, để đón mừng năm mới 2020 và cũng là năm khởi đầu của một thập niên mới. Ở Úc, có hơn một triệu người kéo ra cảng Sydney Harbor và khu vực phụ cận, để đón mừng năm mới, dù rằng đang có các trận cháy rừng lớn, tàn phá tiểu bang New South Wales, tiểu bang đông dân nhất của Úc. Chương trình đốt pháo bông lúc 9 giờ tối ở Sydney đã phải trì hoãn khoảng 15 phút vì gió mạnh, nhưng người dự khán rất hân hoan đón nhận phần trình diễn này, hy vọng sẽ sớm đẩy qua những lo âu từ năm cũ.
Trên trang whitehouse.gov vào ngày 30/12, Nhà Trắng đã điểm lại vắn tắt Top 10 thành tựu lớn nhất năm 2019 của Tổng thống Trump. Nhà Trắng cho biết: “Thật khó khăn khi chỉ chọn 10 thành tựu từ một năm phi thường như vậy, nhưng đây chỉ là một vài trong số những điều lớn nhất mà Tổng thống Donald J. Trump đã làm được cho người dân Mỹ trong năm 2019”. Thành tựu thứ nhất là sự bùng nổ việc làm của người dân Mỹ, với tỷ lệ thất nghiệp gần đây đạt mức thấp nhất trong 50 năm. “Kể từ cuộc bầu cử của Tổng thống Trump, nền kinh tế của chúng ta đã có hơn 7 triệu việc làm, chỉ riêng trong ngành sản xuất đã có hơn nửa triệu việc làm”, Nhà Trắng cho biết. Thành tựu thứ hai là thị trường chứng khoán tiếp tục phá vỡ kỷ lục, chỉ số của Dow Jones và S&P 500 đạt kỷ lục khi đóng cửa phiên giao dịch vào thứ Sáu (27/12).
Sau khi đã thành công trong việc “thúc ép” tổng thống Mỹ Donald Trump ký luật mà họ đã thông qua, cho phép trừng phạt các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông chịu trách nhiệm về những vụ vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông, Quốc Hội Mỹ đang chuẩn bị một ngón đòn thứ hai đánh vào Bắc Kinh, lần này trên vấn đề Tân Cương.
Trung Quốc muốn biến Biển Đông thành ao nhà, với ''ưu thế quân sự áp đảo'' tại khu vực và sức mạnh kinh tế đang lên. Các quốc gia láng giềng, bị Trung Quốc chèn ép tại Biển Đông, đang rơi vào thế bất lợi nhiều hơn. Tuy nhiên, các nước nhỏ vẫn có phương tiện buộc Bắc Kinh phải dè chừng. Trên đây là nhận định của một cựu chỉ huy Hải Quân Nhật Bản, phó đô đốc Yoji Koda.
Một nông dân cho đàn cừu của mình ăn tại Louth, Úc, hồi tháng Hai. Phần lớn miền đông Úc bị hạn hán kéo dài nhiều tháng, ảnh hưởng đến cộng đồng nông nghiệp. Bản quyền hình ảnhDANISH SIDDIQUI / REUTERS Image caption Tín đồ ném bột tumeric để cúng tế thần Khandoba trong khi những người khác rước kiệu trong lễ Somvati Amavasya, tại một ngôi đền ở Jejuri, India, hồi tháng Hai.
Đánh bom bằng xe tải giết chết ít nhất 90 người ở thủ đô Somalia...Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 27/12/2019 đã thông qua một nghị quyết gây tranh cãi. Về mặt chính thức, một hiệp ước quốc tế sẽ được soạn thảo với mục tiêu chống lại « việc vận dụng công nghệ thông tin vào mục đích tội phạm ». Đây là sáng kiến của Nga, vốn bị cáo buộc là muốn dập tắt những tiếng nói phản biện trên internet. Hoa Kỳ, Châu Âu và các tổ chức phi chính phủ, coi đây là phương tiện nhằm hạn chế việc sử dụng internet và tự do ngôn luận trên các mạng xã hội, đã chống lại nhưng không thành công. Dự thảo nghị quyết quy định năm 2020 sẽ thành lập một ủy ban liên chính phủ phụ trách việc soạn thảo, đã được 79 nước bỏ phiếu thuận, 60 nước bỏ phiếu chống, 33 nước vắng mặt.
Hiện tại hệ thống tín dụng xã hội được thử nghiệm ở một số thành phố. Nhưng trong vài năm nữa khi hệ thống tín dụng được áp dụng toàn quốc thì cả 1.4 tỷ dân Trung Quốc sẽ bị chính quyền kiểm soát một cách chặt chẽ, nhất cử nhất động đều được ghi nhận và đánh giá. Dân chúng hoàn toàn mất tự do, muốn được yên thân thì phải ngoan ngoãn làm theo ý của đảng Cộng Sản Trung Quốc. (Hà Dương Cự)
Lần đầu tiên từ khi thông qua các đạo luật mới về quốc phòng vào năm 2016 cho phép quân đội Nhật Bản tham gia các chiến dịch quân sự ở nước ngoài, Tokyo vào hôm nay, 27/12/2019 loan báo quyết định phái một khu trục hạm cùng hai phi cơ qua vùng Trung Cận Đông để góp phần bảo vệ các tuyến hàng hải trong khu vực.
Tại Trung Đông, cộng đồng Thiên Chúa Giáo từ Irak đến Syria, từ Cisjordanie đến Ai Cập ngày càng mai một. Ngay tại chiếc nôi của Kitô giáo, những tín đồ của Chúa Giêsu bị truy bức. Các vụ khủng bố tấn công nhắm vào các nhà thờ tại các quốc gia với đa số dân theo đạo Hồi thường xuyên nổ ra trước sự im lặng của phương Tây cũng như của thế giới Hồi Giáo. Chuyến tông du của đức giáo hoàng Phanxicô hồi tháng 2/2019 trên một vùng lãnh thổ của Hồi Giáo liệu có hy vọng đảo được ngược thế cờ ? Trong một thế kỷ cộng đồng Kitô giáo trong khu vực này đang từ 20 % dân số rơi xuống còn chưa đầy 3 %.
Càng ngày các quốc gia độc tài, mà muốn kiểm soát những gì công dân nước của họ nhìn thấy, càng muốn theo gương những gì Iran và Trung Quốc đã làm Giáo sư Alan Woodward
Bảo Trợ