Biển Đông: Lãnh đạo đối ngoại Hạ Viện Mỹ lên án Trung Quốc xâm lấn Việt Nam

27 Tháng Bảy 201910:48 CH(Xem: 269)
  • Tác giả :

Biển Đông: Lãnh đạo đối ngoại Hạ Viện Mỹ lên án Trung Quốc xâm lấn Việt Nam

mediaChủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Mỹ Eliot L. Engel.Copie écran

Vụ Trung Quốc cho tàu vào khảo sát và sách nhiễu giàn khoan dầu của Việt Nam tại khu vực Bãi Tư Chính, phía nam Biển Đông, trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, tiếp tục bị tố cáo. Sau bộ Ngoại Giao Mỹ, ngày hôm qua 26/07/2019, đến lượt Hạ Viện Mỹ lên tiếng. Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ đã ra tuyên bố ủng hộ Việt Nam và lên án hành vi “xâm lấn” của Trung Quốc.

Trong một bản thông cáo về vụ “Trung Quốc can thiệp vào vùng biển do Việt Nam kiểm soát, dân biểu bang New York thuộc đảng Dân Chủ Eliot L. Engel, chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Mỹ trước hết ghi nhận rằng: “Hành vị xâm lấn mới đây của Trung Quốc ở Biển Đông là một minh chứng đáng lo ngại về việc một quốc gia công khai chà đạp luật pháp quốc tế”.

Đối với vị dân biểu Mỹ, căn cứ vào Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, các hành động của Trung Quốc “đã cấu thành tội vi phạm chủ quyền và các quyền chính đáng của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ)”. Theo nhân vật này, quan trong không kém là hành vi của Trung Quốc cũng đe dọa lợi ích của các công ty Mỹ hoạt động trong khu vực.

Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ nhắc lại rằng vào tuần trước, đã có nhiều thông tin về việc tàu thăm dò dầu khí Trung Quốc đã tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Chính quyền Việt Nam đã liên tiếp đòi Trung Quốc rút đi nhưng bị Bắc Kinh làm ngơ.

Theo ông Engel: “Kiểu sách nhiễu mà Trung Quốc thực hiện là một mối đe dọa đối với Việt Nam và là bằng chứng cho thấy Trung Quốc sẵn sàng bắt nạt các nước láng giềng. Những sự cố như thế chứng tỏ Trung Quốc đã ngang nhiên coi thường luật pháp và ngoại giao quốc tế.

Bản thông cáo kết luận: “Tôi sát cánh cùng Việt Nam và các đối tác khu vực của Mỹ để lên án hành vị xâm lược này. Cộng đồng quốc tế phải tiếp tục duy trì trật tự dựa trên luật lệ và luật pháp quốc tế.”

Người phụ trách Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc “lập tức rút ngay mọi tàu thuyền ra khỏi lãnh hải của các nước láng giềng và chấm dứt các chiến thuật bắt nạt bất hợp pháp đó”.
Theo RFI


Dân Hồng Kông lại biểu tình ở Nguyên Lãng, thách thức cảnh sát

mediaCảnh sát tăng cường lực lượng ở Nguyên Lãng (Yuen Long) đối phó với biểu tình, ngày 27/07/2019.REUTERS/Tyrone Siu

Bất chấp lệnh cấm của chính quyền, hàng ngàn người dân Hồng Kông ngày 27/07/2019 lại tập hợp tại Nguyên Lãng (Yuen Long) để phản đối cảnh sát "thông đồng" với phe thân Bắc Kinh và đã để cho các băng đảng xã hội đen, phá hoại phong trào dân chủ.

Chính quyền Hồng Kông tăng cường nhân viên bảo vệ an ninh. Theo hãng tin Anh Reuters cho đến 3 giờ 30 chiều nay, hàng ngàn người tuần hành hô to những khẩu hiệu phản đối cảnh sát Hồng Kông, lên án nhân viên công vụ tại đặc khu hành chính này là "tay sai" của Hoa Lục đàn áp dân chủ. Nhiều người biểu tình ý thức bạo động có thể xảy ra tương tự như Chủ Nhật tuần trước. Có mặt tại chỗ vào đầu giờ chiều hôm nay tại Nguyên Lãng, đặc phái viên đài RFI Zifang Liu tường thuật :

"Trong vài phút nữa đoàn tuần hành sẽ được khởi động. Hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người tiếp tục tập hợp về đây. Trong số này có những người lớn tuổi và cả những gia đình với con cái cùng tham gia. Có thể nói là toàn bộ các thành phần tiêu biểu cho xã hội Hồng Kông hẹn nhau gần một trung tâm thể dục thể thao ở Nguyên Lãng. Đây là nơi, Chủ Nhật tuần trước, những thành phần được cho là thuộc xã hội đen Hồng Kông, mặc áo trắng, đã tấn công thô bạo người biểu tình. Nhóm côn đồ này dường như đã bám trụ tại Nguyên Lãng và có nhiều khả năng lại ra tay hôm nay. Điều đó khiến tình hình thêm sôi sục.

Cảnh sát và xe bọc thép tiếp tục được bố trí tại các con đường chung quanh tụ điểm của đoàn tuần hành. Cảnh sát Hồng Kông bị tố cáo thông đồng với các nhóm côn đồ, cho nên đã chậm can thiệp hồi tuần qua. Uy tín của cảnh sát Hồng Kông lại càng suy giảm.

Lần này chính quyền điều động khoảng 3.000 cảnh sát chống bạo động. Theo các dự phóng, khoảng 100.000 người Hồng Kông tuần hành hôm nay cho dù cuộc xuống đường này bị cấm. Trước mắt, tình hình còn trong tầm kiểm soát".

Theo tin giờ chót, cảnh sát Hồng K ông đã dùng hơi cay và đạn cao su giải tán đám đông. Bạo động nổ ra vào tối khuya.
Theo RFI


Hồng Kông: Đại diện Bắc Kinh bị phát hiện xúi dân đuổi biểu tình

mediaMột số người mặc áo trắng, đeo khẩu trang tấn công người biểu tình ở một nhà ga Hồng Kồng, ngày 21/07/2019.Courtesy of Stand News/Social Media via REUTERS

Người biểu tình Hồng Kông lại tập hợp về quận Nguyên Lãng vào hôm nay 27/07/2019 để phản đối điều được coi là sự thông đồng giữa cảnh sát và các nhóm côn đồ đã tấn công dã man vào những người xuống đường tại ga Nguyên Lãng hôm Chủ Nhật 21/07 vừa qua.

Về vụ tấn công này, hãng tin Anh Reuters vào hôm nay tiết lộ một sự kiện đáng ngờ: Một tuần lễ trước vụ tấn công của các nhóm côn đồ áo trắng, một quan chức đại diện Bắc Kinh tại Hồng Kông đã thúc giục cư dân xua đuổi người biểu tình ra khỏi địa phương của họ.

Hãng tin Anh đã có được một đoạn video thu vào ngày 11/07 nhưng cho đến nay chưa công bố, cho thấy ông Lí Kế Di (Li Jiyi) một quan chức cao cấp của Văn Phòng Liên Lạc tại Hồng Kông của chính quyền Bắc Kinh đã đưa ra lời kêu gọi nhân một buổi liên hoan với hàng trăm người dân thuộc vùng Tân Giới (New Territories), miền nông thôn Hồng Kông, nơi có quận Nguyên Lãng.

Khi đề cập đến phong trào biểu tình ngày càng dâng cao, ông Lí Kế Di đã cực lực đả kích những người xuống đường và kêu gọi cư dân tại chỗ là phải bảo vệ các thị trấn của họ ở quận Nguyên Lãng và xua đuổi những người đấu tranh chống chính quyền ra khỏi địa phương.

Câu nói của quan chức đại diện Bắc Kinh này “Chúng ta sẽ không cho phép họ đến Nguyên Lãng để gây rối” đã được cử tọa vỗ tay tán thưởng.

Nhân vật này còn nói thêm “Cho dù có một nhóm biểu tình đã thuần thục việc ném gạch đá và thanh sắt (vào người khác), chúng ta vẫn có một nhóm cư dân Nguyên Lãng kiên trì và dung cảm duy trì hòa bình xã hội và bảo vệ nhà cửa của mình”.

Bữa tiệc liên hoan còn có sự tham gia của ông Viên Gia Nặc (Enoch Yuan), quan chức chính quyền Hồng Kông phụ trách Nguyên Lãng và nhiều lãnh đạo quận huyện nông thôn khác ở Hồng Kông.

Một tuần lễ sau lời kêu gọi này, thành phần côn đồ đã tấn công dữ dội vào nhiều người đến biểu tình ở Nguyên Lãng.

 Theo RFIGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Gần đây, Trung Quốc đang phải trả giá cho những cuồng vọng bành trướng quân sự chính trị của mình khi Ấn Độ không ngại ngần khơi mào và leo thang cuộc thương chiến Ấn-Trung giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới. Sự kiện hai mươi binh sĩ Ấn Độ bị sát hại trong một cuộc tấn công xuyên biên giới bất ngờ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa làm người dân và chính quyền Ấn Độ vô cùng phẫn nộ. Ấn Độ đã di chuyển 30.000 quân tới biên giới tại Himalaya. Thủ tướng Modi tuyên bố “chủ nghĩa bành trướng” phải chấm dứt, và chính thức “khai chiến” cuộc thương chiến Ấn-Trung. Cựu Đại sứ Ấn Độ tại Mỹ và Trung Quốc cho hay: “Đây là một bước ngoặt rất nguy hiểm trong quan hệ hai nước. Với những gì đã xảy ra tại Thung lũng Galwan - và rất nhiều máu đã đổ - mối quan hệ này không thể bình
Đại dịch virus corona tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, dịu xuống ở một vài nơi, nhưng vẫn hoành hành lây lan ở nơi khác, đặc biệt là châu Mỹ. Nhiều vùng tưởng như đã kiểm soát được dịch giờ phải quay trở lại phong tỏa bởi làn sóng lây nhiễm mới. Nước Pháp chưa thoát ra được khỏi khủng hoảng y tế đang loay hoay với những cải cách, khôi phục kinh tế. Đó là những chủ đề chính của các báo Pháp ra ngày 10/07/2020.
Nguyễn Sơn Theo dự đoán này, ông Trump sẽ dành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, thậm chí còn vang dội hơn kỳ bầu cử 2016. Giáo sư Norpoth, cha đẻ mô hình phân tích Primary, đã đoán đúng 5 trong 6 kỳ bầu cử tại Mỹ kể từ năm 1996. Ông cho biết, áp dụng mô hình này có thể đoán đúng 25 trong số 27 kỳ bầu cử kể từ năm 1912. Mô hình Primary tính toán cơ hội chiến thắng của các ứng viên tổng thống Mỹ dựa vào kết quả của các cuộc bầu cử sơ bộ. Đồng thời mô hình nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mức độ nhiệt huyết mà các ứng viên tạo ra trong quá trình đề cử. “Mô hình Primary dự đoán ông Trump có tới 91% cơ hội đắc cử trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới”, Helmut Norpoth, giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học
Trung Quốc đồng ý nối lại đàm phán với các đối tác Đông Nam Á về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) vào lúc khởi động đợt tập trận quy mô ở Hoàng Sa. Đây là đòn "vừa đấm vừa xoa" của Trung Quốc, một cử chỉ hòa hoãn của Bắc Kinh nhắm vào các đối tác ASEAN, hay ngược lại là dấu hiệu chính quyền Trung Quốc đang rất tự tin vào khả năng áp đặt luật chơi với vùng biển mà 55 % hàng hóa của Đông Nam Á phải đi qua ?
Le Monde số đề ngày hôm nay 07/07/2020 ghi nhận « Bắc Kinh và Washington ghìm nhau ở Biển Đông » : Trung Quốc tập trận, gây căng thẳng với Việt Nam và Philippines. Hoa Kỳ phải biểu dương sức mạnh một cách mạnh mẽ chưa từng thấy.
Hai cụm tàu sân bay tấn công USS Ronald Reagan và USS Nimitz đang tiến hành tại Biển Đông các cuộc tập trận lớn nhất từ nhiều năm qua, khi Bắc Kinh vừa kết thúc đợt thao dượt quân sự ở Hoàng Sa, quần đảo mà Bắc Kinh chiếm của Việt Nam từ năm 1974, hành động mà Washington chưa bao giờ chấp nhận. Tham gia tập trận có oanh tạc cơ chiến lược Stratofortress B-52. Qua cuộc tập trận hải không quân, Hoa Kỳ cho thấy họ không muốn để Trung Quốc «một mình một chợ» ở Biển Đông.
HAWAII, Mỹ (NV) – Pháo đài bay B-52 Stratofortress đã bay thẳng từ một căn cứ tại tiểu bang Louisiana tới Biển Đông tập trận chung với các máy bay của các mẫu hạm USS Nimitz và USS Ronald Reagan. Bộ tư lệnh không quân Thái Bình Dương của Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật mùng 5 Tháng Bảy cho hay một chiếc pháo đài bay B-52 Stratofortress đã bay thẳng từ căn cứ không quân Barksdale trong tiểu bang Louisiana đến Biển Đông, tham gia huấn luyện với các máy bay khu trục của hai mẫu hạm USS Nimitz và USS Ronald Reagan đang tập trận tại đây. Sau đó, nó quay về đáp xuống tại căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam.
Hoàng Chi Phong, một trong những tác giả mà sách bị rút khỏi các thư viện ở Hồng Kông. Hoàng Chi Phong, một trong những tác giả mà sách bị rút khỏi các thư viện ở Hồng Kông. REUTERS - Joshua Roberts Anh Vũ Một hệ quả của luật an ninh quốc gia sau vài ngày được áp dụng tại đặc khu hành chính Hồng Kông trong lĩnh vực sách báo: Hãng tin Pháp AFP ngày 05/07/2020 cho biết các đầu sách của những tác giả thuộc phong trào dân chủ Hồng Kông đang bắt đầu biến mất khỏi các thư viện của thành phố. Trong số các tác giả bị rút sách có Hoàng Chi Phong ( Joshua Wong), một trong những lãnh đạo phong trào sinh viên dân chủ và bà Trần Thục Trang ( Tanya Chan), nghị sĩ ủng hộ dân chủ nổi tiếng của Hồng Kông.
Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, Bắc Kinh bác bỏ / Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 7 phát đi thông cáo báo chí nêu rõ quan ngại về cuộc tập trận kéo dài từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 7 mà Trung Quốc tiến hành tại khu vực quần đảo Hoàng Sa đang có tranh chấp. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho rằng tiến hành tập trận tại vùng lãnh thổ tranh chấp là đi ngược lại nỗ lực giảm căng thẳng và duy trì ổn định; gây bất ổn thêm nữa tình hình ở Biển Đông. Hoạt động tập trận như thế cũng vi phạm cam kết của Trung Quốc về Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) là tránh những hoạt động làm phức tạp, hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định.
Ngày 02/07/2020, bộ Quốc Phòng Mỹ đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận của Trung Quốc trong khu vực quần đảo Hoàng Sa, Biển Đông, là hành động làm cho tình hình trong vùng thêm mất ổn định. Trước đó, Việt Nam và Philippines cũng lên tiếng phản đối hành động quân sự của Trung Quốc. Hãng tin Pháp AFP dẫn thông cáo của Lầu Năm Góc có viết : « Bộ Quốc phòng lo ngại về việc Trung Quốc quyết định tiến hành các cuộc diễn tập quân sự quanh quần đảo Hoàng Sa ». Lầu Năm Góc nhấn mạnh, những hoạt động như vậy là « vi phạm những cam kết của Trung Quốc trong Tuyên bố 2002 về ứng xử của các bên
Bảo Trợ