Biển Đông: Lãnh đạo đối ngoại Hạ Viện Mỹ lên án Trung Quốc xâm lấn Việt Nam

27 Tháng Bảy 201910:48 CH(Xem: 70)
  • Tác giả :

Biển Đông: Lãnh đạo đối ngoại Hạ Viện Mỹ lên án Trung Quốc xâm lấn Việt Nam

mediaChủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Mỹ Eliot L. Engel.Copie écran

Vụ Trung Quốc cho tàu vào khảo sát và sách nhiễu giàn khoan dầu của Việt Nam tại khu vực Bãi Tư Chính, phía nam Biển Đông, trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, tiếp tục bị tố cáo. Sau bộ Ngoại Giao Mỹ, ngày hôm qua 26/07/2019, đến lượt Hạ Viện Mỹ lên tiếng. Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ đã ra tuyên bố ủng hộ Việt Nam và lên án hành vi “xâm lấn” của Trung Quốc.

Trong một bản thông cáo về vụ “Trung Quốc can thiệp vào vùng biển do Việt Nam kiểm soát, dân biểu bang New York thuộc đảng Dân Chủ Eliot L. Engel, chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Mỹ trước hết ghi nhận rằng: “Hành vị xâm lấn mới đây của Trung Quốc ở Biển Đông là một minh chứng đáng lo ngại về việc một quốc gia công khai chà đạp luật pháp quốc tế”.

Đối với vị dân biểu Mỹ, căn cứ vào Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, các hành động của Trung Quốc “đã cấu thành tội vi phạm chủ quyền và các quyền chính đáng của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ)”. Theo nhân vật này, quan trong không kém là hành vi của Trung Quốc cũng đe dọa lợi ích của các công ty Mỹ hoạt động trong khu vực.

Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ nhắc lại rằng vào tuần trước, đã có nhiều thông tin về việc tàu thăm dò dầu khí Trung Quốc đã tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Chính quyền Việt Nam đã liên tiếp đòi Trung Quốc rút đi nhưng bị Bắc Kinh làm ngơ.

Theo ông Engel: “Kiểu sách nhiễu mà Trung Quốc thực hiện là một mối đe dọa đối với Việt Nam và là bằng chứng cho thấy Trung Quốc sẵn sàng bắt nạt các nước láng giềng. Những sự cố như thế chứng tỏ Trung Quốc đã ngang nhiên coi thường luật pháp và ngoại giao quốc tế.

Bản thông cáo kết luận: “Tôi sát cánh cùng Việt Nam và các đối tác khu vực của Mỹ để lên án hành vị xâm lược này. Cộng đồng quốc tế phải tiếp tục duy trì trật tự dựa trên luật lệ và luật pháp quốc tế.”

Người phụ trách Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc “lập tức rút ngay mọi tàu thuyền ra khỏi lãnh hải của các nước láng giềng và chấm dứt các chiến thuật bắt nạt bất hợp pháp đó”.
Theo RFI


Dân Hồng Kông lại biểu tình ở Nguyên Lãng, thách thức cảnh sát

mediaCảnh sát tăng cường lực lượng ở Nguyên Lãng (Yuen Long) đối phó với biểu tình, ngày 27/07/2019.REUTERS/Tyrone Siu

Bất chấp lệnh cấm của chính quyền, hàng ngàn người dân Hồng Kông ngày 27/07/2019 lại tập hợp tại Nguyên Lãng (Yuen Long) để phản đối cảnh sát "thông đồng" với phe thân Bắc Kinh và đã để cho các băng đảng xã hội đen, phá hoại phong trào dân chủ.

Chính quyền Hồng Kông tăng cường nhân viên bảo vệ an ninh. Theo hãng tin Anh Reuters cho đến 3 giờ 30 chiều nay, hàng ngàn người tuần hành hô to những khẩu hiệu phản đối cảnh sát Hồng Kông, lên án nhân viên công vụ tại đặc khu hành chính này là "tay sai" của Hoa Lục đàn áp dân chủ. Nhiều người biểu tình ý thức bạo động có thể xảy ra tương tự như Chủ Nhật tuần trước. Có mặt tại chỗ vào đầu giờ chiều hôm nay tại Nguyên Lãng, đặc phái viên đài RFI Zifang Liu tường thuật :

"Trong vài phút nữa đoàn tuần hành sẽ được khởi động. Hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người tiếp tục tập hợp về đây. Trong số này có những người lớn tuổi và cả những gia đình với con cái cùng tham gia. Có thể nói là toàn bộ các thành phần tiêu biểu cho xã hội Hồng Kông hẹn nhau gần một trung tâm thể dục thể thao ở Nguyên Lãng. Đây là nơi, Chủ Nhật tuần trước, những thành phần được cho là thuộc xã hội đen Hồng Kông, mặc áo trắng, đã tấn công thô bạo người biểu tình. Nhóm côn đồ này dường như đã bám trụ tại Nguyên Lãng và có nhiều khả năng lại ra tay hôm nay. Điều đó khiến tình hình thêm sôi sục.

Cảnh sát và xe bọc thép tiếp tục được bố trí tại các con đường chung quanh tụ điểm của đoàn tuần hành. Cảnh sát Hồng Kông bị tố cáo thông đồng với các nhóm côn đồ, cho nên đã chậm can thiệp hồi tuần qua. Uy tín của cảnh sát Hồng Kông lại càng suy giảm.

Lần này chính quyền điều động khoảng 3.000 cảnh sát chống bạo động. Theo các dự phóng, khoảng 100.000 người Hồng Kông tuần hành hôm nay cho dù cuộc xuống đường này bị cấm. Trước mắt, tình hình còn trong tầm kiểm soát".

Theo tin giờ chót, cảnh sát Hồng K ông đã dùng hơi cay và đạn cao su giải tán đám đông. Bạo động nổ ra vào tối khuya.
Theo RFI


Hồng Kông: Đại diện Bắc Kinh bị phát hiện xúi dân đuổi biểu tình

mediaMột số người mặc áo trắng, đeo khẩu trang tấn công người biểu tình ở một nhà ga Hồng Kồng, ngày 21/07/2019.Courtesy of Stand News/Social Media via REUTERS

Người biểu tình Hồng Kông lại tập hợp về quận Nguyên Lãng vào hôm nay 27/07/2019 để phản đối điều được coi là sự thông đồng giữa cảnh sát và các nhóm côn đồ đã tấn công dã man vào những người xuống đường tại ga Nguyên Lãng hôm Chủ Nhật 21/07 vừa qua.

Về vụ tấn công này, hãng tin Anh Reuters vào hôm nay tiết lộ một sự kiện đáng ngờ: Một tuần lễ trước vụ tấn công của các nhóm côn đồ áo trắng, một quan chức đại diện Bắc Kinh tại Hồng Kông đã thúc giục cư dân xua đuổi người biểu tình ra khỏi địa phương của họ.

Hãng tin Anh đã có được một đoạn video thu vào ngày 11/07 nhưng cho đến nay chưa công bố, cho thấy ông Lí Kế Di (Li Jiyi) một quan chức cao cấp của Văn Phòng Liên Lạc tại Hồng Kông của chính quyền Bắc Kinh đã đưa ra lời kêu gọi nhân một buổi liên hoan với hàng trăm người dân thuộc vùng Tân Giới (New Territories), miền nông thôn Hồng Kông, nơi có quận Nguyên Lãng.

Khi đề cập đến phong trào biểu tình ngày càng dâng cao, ông Lí Kế Di đã cực lực đả kích những người xuống đường và kêu gọi cư dân tại chỗ là phải bảo vệ các thị trấn của họ ở quận Nguyên Lãng và xua đuổi những người đấu tranh chống chính quyền ra khỏi địa phương.

Câu nói của quan chức đại diện Bắc Kinh này “Chúng ta sẽ không cho phép họ đến Nguyên Lãng để gây rối” đã được cử tọa vỗ tay tán thưởng.

Nhân vật này còn nói thêm “Cho dù có một nhóm biểu tình đã thuần thục việc ném gạch đá và thanh sắt (vào người khác), chúng ta vẫn có một nhóm cư dân Nguyên Lãng kiên trì và dung cảm duy trì hòa bình xã hội và bảo vệ nhà cửa của mình”.

Bữa tiệc liên hoan còn có sự tham gia của ông Viên Gia Nặc (Enoch Yuan), quan chức chính quyền Hồng Kông phụ trách Nguyên Lãng và nhiều lãnh đạo quận huyện nông thôn khác ở Hồng Kông.

Một tuần lễ sau lời kêu gọi này, thành phần côn đồ đã tấn công dữ dội vào nhiều người đến biểu tình ở Nguyên Lãng.

 Theo RFIGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một tháng sau khi hủy Hiệp định tên lửa hạt nhân INF với Nga, ngày 19/08/2019, Hoa Kỳ thông báo thử nghiệm thành công một hỏa tiễn quy ước tầm trung. Đâu là mục tiêu thực mà Mỹ đang theo đuổi và không nói ra ? Nga chỉ trích hành động « leo thang quân sự ». Còn Trung Quốc lên án Mỹ « kích động chạy đua vũ trang dẫn đến xung đột quân sự ».
Hôm 20/8, Nga lên án việc Hoa Kỳ thử tên lửa hành trình mặt đất đã kích động căng thẳng quân sự, nhưng Moscow sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang, Reuters dẫn nguồn tin của Thông tấn Nga TASS. Hôm 19/8, Lầu Năm Góc cho biết Hoa Kỳ đã thử nghiệm một tên lửa hành trình quy ước, đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 500km (310 mile). Đây là lần thử tên lửa đầu tiên sau khi Hoa Kỳ rút khỏi một hiệp ước hạt nhân mang tính bước ngoặt có từ hậu Chiến tranh Lạnh vào đầu tháng này.
Trong bối cảnh Hoa Kỳ tạm hoãn áp mức thuế mới cho đến ngày 15/12/2019, ngày 19/08/2019, cả Washington và Bắc Kinh đều lớn tiếng đe dọa nhau sau khi Mỹ nêu khả năng đưa vấn đề Hồng Kông vào tiến trình đàm phán thương mại với Trung Quốc. Sau khi tổng thống Donald Trump « răn đe » Bắc Kinh không nên dùng vũ lực ở Hồng Kông, đến lượt phó tổng thống Mike Pence tuyên bố rằng cơ hội để đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có nguy cơ giảm đi, nếu luật pháp và nhân quyền ở Hồng Kông bị vi phạm.
Người Hồng Kông lo sợ sẽ mất những quyền tự do mà họ được hưởng theo hệ thống “một quốc gia, hai chế độ” kể từ khi Anh Quốc trao trả lại cho Trung Quốc năm 1997. Đồng thời cho rằng hỗn loạn là không tránh khỏi trên con đường theo đuổi dân chủ.
Hôm 16/08/2019, tổng tham mưu trưởng Không Lực Hoa Kỳ David Goldfein tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời tái khẳng định sẽ bảo vệ Philippines trong trường hợp nước này bị tấn công. Theo trang thông tin Philippines Rappler.com, trong chuyến thăm Manila, Philippines ngày 16/08/2019, tướng David Goldfein đã trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế qua điện thoại. Khi được hỏi về mức độ răn đe của hải quân và không quân Mỹ trước các hành động bành trướng của Trung Quốc
Cuộc biểu tình chống dự luật “dẫn độ” ở Hồng Kông kéo dài đến nay được 11 tuần. Dù bị áp lực từ Trung Quốc, bị cảnh sát đàn áp, người dân của đảo này vẫn không chịu lùi bước và có ít nhất 1.7 triệu người ùa ra đường. Tuy bà Carrie Lam, đặc trưởng quan hành chánh Hồng Kông cho rằng dự luật này “đã chết,” nhưng người dân vẫn biểu tình và kêu gọi bà phải từ chức. Trong những ngày gần đây, trời đổ mưa lớn, khiến dân Hồng Kông phải vừa che dù vừa đi biểu tình. Họ còn kêu gọi cảnh sát ngưng bắn đạn nhựa, hơi cay vì cho rằng mình không hề bạo loạn và có nhiều người bị thương.
Một quan chức ngoại giao Mỹ chuyên về vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế mới nói rằng Washington “phối hợp đa phương” trong khi đương đầu với Trung Quốc trên Biển Đông. Khi được hỏi về nỗ lực yêu cầu Bắc Kinh minh bạch hóa các hoạt động quân sự trên Biển Đông, bà Andrea L. Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, trả lời rằng “đây là một nỗ lực chung, không phải của riêng Hoa Kỳ”. “Chúng tôi phối hợp với các đối tác và đồng minh nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải và quyền tự do đi lại ở khu vực đó [Biển Đông]. [Chúng tôi] phối hợp song phương cũng như đa phương nhằm quy trách nhiệm cho Trung Quốc”, bà Thompson nói hôm 13/8 trong một cuộc họp báo.
Điểm tin thế giới 18/8: Nhật Bản tìm cách ‘đối đầu’ với Trung Quốc ở châu Phi... / Mặc cho cơn mưa tầm tã, hàng trăm ngàn người Hồng Kông hôm nay 18/08/2019 lại xuống đường. Những người tổ chức mong muốn cuộc biểu tình ôn hòa này sẽ chứng minh rằng phong trào đòi dân chủ đã kéo dài 11 tuần lễ luôn được ủng hộ, cho dù bị đàn áp và Trung Quốc đe dọa can thiệp quân sự. Để đập tan cáo buộc « khủng bố » của Bắc Kinh, Mặt trận Dân sự Nhân quyền (FCDH), vốn đã tập hợp được hàng triệu người trong hai cuộc biểu tình đại quy mô hồi tháng Sáu và tháng Bảy, kêu gọi xuống đường « không bạo lực ». Cô Lương Dĩnh Mẫn (Bonnie Leung), một phát ngôn viên của FCDH tuyên bố : « Nếu chiến thuật của Bắc Kinh là để cho phong trào lụi tàn dần, thì họ đã lầm. Chúng tôi đấu tranh không ngơi nghỉ ».
Người biểu tình đã đốt cháy một tòa nhà văn phòng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc ở miền Bắc Peru hôm 16/8, theo tuyên bố của Bộ Nội vụ nước này. Vụ việc xảy ra khi cuộc biểu tình của người lao động trở thành bạo loạn, với sự đụng độ giữa họ và cảnh sát, theo AFP. Tình trạng bất ổn xảy ra ở El Alto, nơi gần 3 lô dầu khí Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) khai thác, sau cuộc thương lượng bất thành giữa công ty, chính quyền địa phương Peru và công nhân dầu mỏ.
Ông Trump là vị Tổng Thống ‘ủng hộ sự sống’. Ngay từ ngày thứ 4 sau khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã ký quyết định khôi phục lại chính sách cấm ủng hộ phá thai đối với các tổ chức do Mỹ tài trợ trên khắp thế giới. (Ảnh: Romper)
Bảo Trợ