Biển Đông: Lãnh đạo đối ngoại Hạ Viện Mỹ lên án Trung Quốc xâm lấn Việt Nam

27 Tháng Bảy 201910:48 CH(Xem: 121)
  • Tác giả :

Biển Đông: Lãnh đạo đối ngoại Hạ Viện Mỹ lên án Trung Quốc xâm lấn Việt Nam

mediaChủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Mỹ Eliot L. Engel.Copie écran

Vụ Trung Quốc cho tàu vào khảo sát và sách nhiễu giàn khoan dầu của Việt Nam tại khu vực Bãi Tư Chính, phía nam Biển Đông, trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, tiếp tục bị tố cáo. Sau bộ Ngoại Giao Mỹ, ngày hôm qua 26/07/2019, đến lượt Hạ Viện Mỹ lên tiếng. Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ đã ra tuyên bố ủng hộ Việt Nam và lên án hành vi “xâm lấn” của Trung Quốc.

Trong một bản thông cáo về vụ “Trung Quốc can thiệp vào vùng biển do Việt Nam kiểm soát, dân biểu bang New York thuộc đảng Dân Chủ Eliot L. Engel, chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Mỹ trước hết ghi nhận rằng: “Hành vị xâm lấn mới đây của Trung Quốc ở Biển Đông là một minh chứng đáng lo ngại về việc một quốc gia công khai chà đạp luật pháp quốc tế”.

Đối với vị dân biểu Mỹ, căn cứ vào Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, các hành động của Trung Quốc “đã cấu thành tội vi phạm chủ quyền và các quyền chính đáng của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ)”. Theo nhân vật này, quan trong không kém là hành vi của Trung Quốc cũng đe dọa lợi ích của các công ty Mỹ hoạt động trong khu vực.

Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ nhắc lại rằng vào tuần trước, đã có nhiều thông tin về việc tàu thăm dò dầu khí Trung Quốc đã tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Chính quyền Việt Nam đã liên tiếp đòi Trung Quốc rút đi nhưng bị Bắc Kinh làm ngơ.

Theo ông Engel: “Kiểu sách nhiễu mà Trung Quốc thực hiện là một mối đe dọa đối với Việt Nam và là bằng chứng cho thấy Trung Quốc sẵn sàng bắt nạt các nước láng giềng. Những sự cố như thế chứng tỏ Trung Quốc đã ngang nhiên coi thường luật pháp và ngoại giao quốc tế.

Bản thông cáo kết luận: “Tôi sát cánh cùng Việt Nam và các đối tác khu vực của Mỹ để lên án hành vị xâm lược này. Cộng đồng quốc tế phải tiếp tục duy trì trật tự dựa trên luật lệ và luật pháp quốc tế.”

Người phụ trách Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc “lập tức rút ngay mọi tàu thuyền ra khỏi lãnh hải của các nước láng giềng và chấm dứt các chiến thuật bắt nạt bất hợp pháp đó”.
Theo RFI


Dân Hồng Kông lại biểu tình ở Nguyên Lãng, thách thức cảnh sát

mediaCảnh sát tăng cường lực lượng ở Nguyên Lãng (Yuen Long) đối phó với biểu tình, ngày 27/07/2019.REUTERS/Tyrone Siu

Bất chấp lệnh cấm của chính quyền, hàng ngàn người dân Hồng Kông ngày 27/07/2019 lại tập hợp tại Nguyên Lãng (Yuen Long) để phản đối cảnh sát "thông đồng" với phe thân Bắc Kinh và đã để cho các băng đảng xã hội đen, phá hoại phong trào dân chủ.

Chính quyền Hồng Kông tăng cường nhân viên bảo vệ an ninh. Theo hãng tin Anh Reuters cho đến 3 giờ 30 chiều nay, hàng ngàn người tuần hành hô to những khẩu hiệu phản đối cảnh sát Hồng Kông, lên án nhân viên công vụ tại đặc khu hành chính này là "tay sai" của Hoa Lục đàn áp dân chủ. Nhiều người biểu tình ý thức bạo động có thể xảy ra tương tự như Chủ Nhật tuần trước. Có mặt tại chỗ vào đầu giờ chiều hôm nay tại Nguyên Lãng, đặc phái viên đài RFI Zifang Liu tường thuật :

"Trong vài phút nữa đoàn tuần hành sẽ được khởi động. Hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người tiếp tục tập hợp về đây. Trong số này có những người lớn tuổi và cả những gia đình với con cái cùng tham gia. Có thể nói là toàn bộ các thành phần tiêu biểu cho xã hội Hồng Kông hẹn nhau gần một trung tâm thể dục thể thao ở Nguyên Lãng. Đây là nơi, Chủ Nhật tuần trước, những thành phần được cho là thuộc xã hội đen Hồng Kông, mặc áo trắng, đã tấn công thô bạo người biểu tình. Nhóm côn đồ này dường như đã bám trụ tại Nguyên Lãng và có nhiều khả năng lại ra tay hôm nay. Điều đó khiến tình hình thêm sôi sục.

Cảnh sát và xe bọc thép tiếp tục được bố trí tại các con đường chung quanh tụ điểm của đoàn tuần hành. Cảnh sát Hồng Kông bị tố cáo thông đồng với các nhóm côn đồ, cho nên đã chậm can thiệp hồi tuần qua. Uy tín của cảnh sát Hồng Kông lại càng suy giảm.

Lần này chính quyền điều động khoảng 3.000 cảnh sát chống bạo động. Theo các dự phóng, khoảng 100.000 người Hồng Kông tuần hành hôm nay cho dù cuộc xuống đường này bị cấm. Trước mắt, tình hình còn trong tầm kiểm soát".

Theo tin giờ chót, cảnh sát Hồng K ông đã dùng hơi cay và đạn cao su giải tán đám đông. Bạo động nổ ra vào tối khuya.
Theo RFI


Hồng Kông: Đại diện Bắc Kinh bị phát hiện xúi dân đuổi biểu tình

mediaMột số người mặc áo trắng, đeo khẩu trang tấn công người biểu tình ở một nhà ga Hồng Kồng, ngày 21/07/2019.Courtesy of Stand News/Social Media via REUTERS

Người biểu tình Hồng Kông lại tập hợp về quận Nguyên Lãng vào hôm nay 27/07/2019 để phản đối điều được coi là sự thông đồng giữa cảnh sát và các nhóm côn đồ đã tấn công dã man vào những người xuống đường tại ga Nguyên Lãng hôm Chủ Nhật 21/07 vừa qua.

Về vụ tấn công này, hãng tin Anh Reuters vào hôm nay tiết lộ một sự kiện đáng ngờ: Một tuần lễ trước vụ tấn công của các nhóm côn đồ áo trắng, một quan chức đại diện Bắc Kinh tại Hồng Kông đã thúc giục cư dân xua đuổi người biểu tình ra khỏi địa phương của họ.

Hãng tin Anh đã có được một đoạn video thu vào ngày 11/07 nhưng cho đến nay chưa công bố, cho thấy ông Lí Kế Di (Li Jiyi) một quan chức cao cấp của Văn Phòng Liên Lạc tại Hồng Kông của chính quyền Bắc Kinh đã đưa ra lời kêu gọi nhân một buổi liên hoan với hàng trăm người dân thuộc vùng Tân Giới (New Territories), miền nông thôn Hồng Kông, nơi có quận Nguyên Lãng.

Khi đề cập đến phong trào biểu tình ngày càng dâng cao, ông Lí Kế Di đã cực lực đả kích những người xuống đường và kêu gọi cư dân tại chỗ là phải bảo vệ các thị trấn của họ ở quận Nguyên Lãng và xua đuổi những người đấu tranh chống chính quyền ra khỏi địa phương.

Câu nói của quan chức đại diện Bắc Kinh này “Chúng ta sẽ không cho phép họ đến Nguyên Lãng để gây rối” đã được cử tọa vỗ tay tán thưởng.

Nhân vật này còn nói thêm “Cho dù có một nhóm biểu tình đã thuần thục việc ném gạch đá và thanh sắt (vào người khác), chúng ta vẫn có một nhóm cư dân Nguyên Lãng kiên trì và dung cảm duy trì hòa bình xã hội và bảo vệ nhà cửa của mình”.

Bữa tiệc liên hoan còn có sự tham gia của ông Viên Gia Nặc (Enoch Yuan), quan chức chính quyền Hồng Kông phụ trách Nguyên Lãng và nhiều lãnh đạo quận huyện nông thôn khác ở Hồng Kông.

Một tuần lễ sau lời kêu gọi này, thành phần côn đồ đã tấn công dữ dội vào nhiều người đến biểu tình ở Nguyên Lãng.

 Theo RFIGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Người dân Hồng Kông phản đối chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, quận Sam Shui Po, Hồng Kông, ngày 01/10/2019. REUTERS/Athit Perawongmetha Ngày 01/10/2019, những người biểu tình đòi dân chủ xuống đường ở Hồng Kông, đáp lại lời kêu gọi tham gia « ngày tang tóc », đúng vào ngày kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.
Người biểu tình mang quan tài giả xuống đường. (Hình: NICOLAS ASFOURI/AFP/Getty Images) Ngày 1 Tháng Mười là quốc khánh Trung Quốc nhưng nhiều người biểu tình ở Hồng Kông coi đây là ngày ‘quốc tang’ vì vậy họ mang mô hình những chiếc quan tài màu đen xuống đường tuần hành. Người dân Hồng Kông bắt đầu xuống đường vào tối Thứ Hai, 30 Tháng Chín, giờ địa phương để chuẩn bị biểu tình phản đối quốc khánh Trung Quốc. Những người biểu tình vừa xuống đường vừa cầm theo chú ếch Pepe, một nhân vật nổi tiếng của internet và là một biểu tượng gắn liền với nhiều cuộc biểu tình ở đây. Đến sáng ngày 1 Tháng Mười giờ địa phương, cảnh sát Hồng Kông phong tỏa nhiều nơi và kiểm tra ID của nhiều người. Sau đó, một số cuộc ẩu đả giữa người biểu tình và cảnh sát xảy ra. Nhân viên công lực phải xịt hơi cay vào đám đông.
Trước lễ Quốc Khánh Trung Quốc, tầu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đã tiến hành loạt tuần tra ở Biển Đông, ngay gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp. Trang Japan Times của Nhật Bản ngày 29/09/2019 đánh giá hành động này sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận. Hình ảnh theo dõi của vệ tinh Sentinel 2 ngày 28/09 và được đăng trên nhiều mạng xã hội cho thấy tầu sân bay USS Ronald Reagan, cùng với nhiều tầu chiến khác không rõ danh tính, có thể của Mỹ hoặc của Trung Quốc, đang hoạt động ở phía đông bắc khu vực đảo do Trung Quốc bồi đắp và kiểm soát ở Biển Đông.
WASHINGTON, D.C. (NV) – Sau vụ xì căng đan liên quan đến việc Tổng Thống Donald Trump (Cộng Hòa) nói chuyện qua điện thoại với Tổng Thống Volodymyr Zelensky của Ukraine, mà trong đó, nhà lãnh đạo Mỹ bị tố cáo sử dụng quyền lực gây áp lực với lãnh đạo nước ngoài để có lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2020, Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện, thông báo bà bắt đầu cho mở cuộc điều tra để tiến đến việc luận tội ông Trump, trước khi chuyển qua Thượng Viện để truất phế nhà lãnh đạo Hoa Kỳ. Đây là một bước ngoặt lớn trong chính trường Hoa Kỳ, và hiện chưa biết mọi việc sẽ diễn tiến ra sao, và Tổng Thống Trump sẽ phải đối đầu với sự việc như thế nào.
Tối 27/09/2019, những người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông lại xuống đường, khởi động một loạt các cuộc biểu tình kéo dài cho đến ngày kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, 01/10/2019. Hàng ngàn người đã tập hợp tại một quảng trường để nghe lời kể của những nhà hoạt động từng bị cảnh sát bắt giữ. Những người này tố cáo là họ không được gặp luật sư và bác sĩ trong thời gian bị nhốt tại một trại giam nằm sát biên giới Trung Quốc.
Tổng thống Barack Obama xem bóng rổ cùng với Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông, Hunter Biden, tại thủ đô Washington, Mỹ năm 2010 (ảnh: AP). Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ, ông Kevin McCarthy, hôm thứ Tư (25/9) nói rằng cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông ta, Hunter Biden, nên bị điều tra về vụ bê bối Ukraine, theo Breitbart. Lời đề nghị của vị nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa được đưa ra khi ông phản bác lại yêu cầu của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi về việc luận tội Tổng thống Trump. Hôm thứ Ba, bà Pelosi yêu cầu điều tra luận tội ông Trump với cáo buộc ông gây áp lực qua điện thoại với Tổng thống Ukraine để yêu cầu nước này điều tra cựu Phó Tổng thống Biden và con trai về bê bối tham nhũng.
Cả hai Ủy ban đối ngoại của Hạ Viện và Thượng Viện Mỹ, vào hôm qua 25/09/2019, thông qua dự thảo luật về Hồng Kông, mở đường đưa văn kiện này ra bỏ phiếu tại lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ. Trung Quốc, vào hôm nay 26/09, đã lập tức phản đối, dọa rằng việc thông qua dự luật sẽ gây tổn hại cho lợi ích hai bên. Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, dự thảo luật mang tên Luật Nhân Quyền và Dân Chủ Hồng Kông 2019 là một văn kiện được soạn ra nhằm hậu thuẫn cho các quyền tự do dân chủ tại Hồng Kông, bằng cách tăng sức ép đối với chính quyền Trung Quốc.
Trong một diễn đàn tại New York, hôm qua, 24/09/2019, ngoại trưởng Philippines cảnh báo Bộ Quy Tắc Ứng Xử ở Biển Đông (COC), đang được khối ASEAN và Bắc Kinh đàm phán, có thể trở thành một phương tiện giúp Trung Quốc khẳng định « quyền bá chủ » tại Biển Đông. Lãnh đạo ngoại giao Philippines đồng thời nhấn mạnh « sự hiện diện quân sự » của Hoa Kỳ là điều kiện căn bản bảo đảm an ninh khu vực.
Đáp lại kế hoạch của đảng Dân chủ ở Hạ viện nhằm hạ bệ ông khỏi Nhà Trắng, hôm thứ Ba (24/9) Tổng thống Donald Trump nói rằng đây là một “trò săn phù thủy” và có hại cho nước Mỹ. Ông Trump viết trên Twitter: “Hôm nay quả là một ngày quan trọng ở Liên Hợp Quốc, rất nhiều việc và rất nhiều thành công, thế mà đảng Dân chủ đã cố tình hủy hoại và hạ bệ nó bằng cách tung ra nhiều tin tức mới hơn về trò săn phù thủy rác rưởi”.
Dự án dầu khí của tập đoàn Mỹ Exxon Mobil ngoài khơi bờ biển Việt Nam đang trở thành một sự trắc nghiệm về ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trên vùng Biển Đông. Đó là nhận định chung của hãng tin Bloomberg trong một bài phân tích đề ngày 23/09/2019.
Bảo Trợ