Biển Đông : Mỹ tố cáo yêu sách chủ quyền "phi pháp" của Trung Quốc

13 Tháng Bảy 201912:03 SA(Xem: 214)
  • Tác giả :

Biển Đông : Mỹ tố cáo yêu sách chủ quyền "phi pháp" của Trung Quốc

mediaA Vietnamese sinking boat (L) which was rammed and then sunk by Chinese vessels near disputed Paracels Islands, is seen near a Marine Guard ship (R) at Ly Son island of Vietnam's central Quang Ngai province May 29, 2014.REUTERS/Stringer

Chính quyền của tổng thống Donald Trump đã có một cách đặc biệt để đánh dấu sự kiện Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye ra phán quyết Biển Đông bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên hầu như toàn bộ vùng biển này.

Hôm qua, 11/07/2019, một hôm trước kỷ niệm ba năm ngày Tòa La Haye ra phán quyết, bộ Ngoại Giao Mỹ đã có tuyên bố lên án Trung Quốc phản bội lời hứa không quân sự hóa Biển Đông mà chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra năm 2015. Mỹ đồng thời tái khẳng định việc Washington cực lực phản đối các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm áp đặt các yêu sách chủ quyền « bất hợp pháp » ở Biển Đông.

Theo phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ, bà Morgan Ortagus, « việc Trung Quốc quân sự hóa các tiền đồn tại vùng đang tranh chấp ở Biển Đông đã phản bội cam kết năm 2015 của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là không tiến hành những hoạt động đó ».

Trong một cuộc hợp báo, bà Ortagus nhắc lại rằng đó là những hành vi « khiêu khích, phức tạp hóa việc giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, đe dọa an ninh của các quốc gia khác và làm suy yếu sự ổn định khu vực ».

Việc Mỹ tiếp tục gọi những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là « phi pháp » đã có cơ sở pháp lý là phán quyết ngày 12 tháng 7 năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye, phủ nhận « đường chín đoạn » mà Trung Quốc vẽ ra để tuyên bố chủ quyền trên gần như toàn bộ Biển Đông.

Trong phát biểu hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ nhắc lại rằng Hoa Kỳ kêu gọi tất cả các bên tranh chấp Biển Đông tôn trọng luật pháp quốc tế và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, dựa trên luật pháp, chứ không phải bằng vũ lực.

Bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN bàn về Biển Đông

Vấn đề Biển Đông cũng được các bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN thảo luận trong hội nghị thường niên vào hôm qua 11/07/2019 tại Bangkok (Thái Lan).

Theo hãng tin Nhật Kyodo, tuyên bố chung kết thúc hội nghị hoan nghênh cuộc thao diễn hải quân đầu tiên giữa ASEAN và Trung Quốc được tiến hành vào năm ngoái, cũng như cuộc tập trận giữa Hải Quân ASEAN và Mỹ, dự trù vào cuối năm nay.

Phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Quốc Phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon, người chủ trì cuộc họp, cho biết trong một cuộc họp báo rằng các bộ trưởng đã nhắc lại tầm quan trọng của việc sớm kết thúc đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) hiệu quả theo thời hạn được các bên thống nhất.

Các bộ trưởng cũng khẳng định tầm quan trọng của việc tìm kiếm một giải pháp tranh chấp hòa bình đúng theo luật pháp quốc tế và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.
Theo RFI


Tàu Cảnh sát biển Việt Nam và Trung Quốc đối đầu ở Bãi Tư Chính

RFA
Tàu thăm dò của Trung Quốc và vị trí đang thăm dò.
Tàu thăm dò của Trung Quốc và vị trí đang thăm dò.
blank Courtesy of FB Duong Dai Trieu Lam/ RFA Edited

Có ít nhất 2 tàu hải cảnh Trung Quốc và 4 tàu Cảnh sát biển Việt Nam đang đối đầu với nhau ở Bãi Tư Chính trong khoảng một tuần qua, nơi Việt Nam có nhà giàn DK1 do Tiểu đoàn DK1 trực thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân kiểm soát.

Thông tin này được mạng báo Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng (South China Morning Post - SCMP) đăng tải vào chiều 12/7.

Mạng báo tiếng Anh có trụ sở ở Hồng Kông trích dẫn đoạn Tweet của ông Ryan Martinson - Trợ lý giáo sư tại Trường Hải Chiến Mỹ cho hay, hôm 3/7, tàu thăm dò dầu khí Trung Quốc mang tên Haiyang Dizhi 8 (Marine Geology 8) đã đi vào vùng biển gần rạn san hô do Việt Nam kiểm soát để thực hiện một cuộc khảo sát địa chấn.

Ông Ryan Martinson đăng tải ảnh chụp màn hình về thông tin theo dõi dữ liệu tàu trong một tweet hôm 11/7 chỉ ra, khu vực trên có sự xuất hiện của các tàu hộ tống tàu thăm dò Trung Quốc gồm tàu bảo vệ bờ biển vũ trang 12 ngàn tấn số hiệu 3901 mang theo trực thăng và tàu 2.200 tấn số hiệu 37111.

Trong khi đó, sáng 11/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Chính phủ đột nhiên đi thăm Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và nói chuyện qua điện thoại vệ tinh với các chiến sĩ làm việc trên các tàu CSB 4031, 4034, 9001, 8002, 4038, 4039.

Theo SCMP, cuộc đối đầu có thể dẫn đến đụng độ lớn nhất trên Biển Đông trong vòng 5 năm trở lại đây và có thể kích động làn sóng chống Trung Quốc chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ vụ giàn khoan Hải Dương 981 kéo vào vùng biển nước này.

Theo Wikipedia, Bãi Tư Chính là một cụm rạn san hô ở phía nam Biển Đông mà Việt Nam cho lắp đặt các cấu trúc thép có tên là nhà giàn DK1 và giao cho Tiểu đoàn DK1 trực thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân kiểm soát.

Việt Nam tuyên bố bãi Tư Chính nằm trên thềm lục địa phía nam, không thuộc quần đảo Trường Sa và bác bỏ sự gán ghép bãi này vào quần đảo Trường Sa.

Đài Loan và Trung Quốc quan niệm bãi này thuộc quần đảo Nam Sa. Khu vực bãi Tư Chính đã nhiều lần là đối tượng tranh cãi giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Năm 1994, tàu vũ trang Việt Nam đã buộc tàu thăm dò Shiyan 2 rời đi sau 3 ngày đối đầu.

Hiện phía Việt Nam cũng như Trung Quốc chưa có bình luận gì về vụ việc này.

Vào ngày 11 tháng 7, ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với Bộ Tư Lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam và lên tiếng cho rằng cơ quan này không được để bị động, bất ngờ trước các tình huống xảy ra trên biển.

Cũng vào chiều ngày 11 tháng 7, tại cuộc gặp ở Bắc Kinh giữa bà chủ tịch quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân với ông chủ tịch Nhân Đại Trung Quốc Lật Chiến Thư hai phía lặp lại cám kết sẽ tiếp tục tuân thủ nhận thức chung của hai lãnh đạo cao cấp hai đảng, hai nước ‘thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam- Trung Quốc’.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
WASHINGTON, DC (NV) – Bất đồng lưỡng đảng khiến hai bên không thỏa thuận được kế hoạch cứu nguy kinh tế bao gồm tài trợ $3,000 cho mỗi gia đình. Reuters cho biết, kế hoạch trên không đạt đủ túc số 60 phiếu thuận. Tuy nhiên, tin giờ chót cho biết phía Cộng Hòa vẫn tiếp tục điều đình về những yêu cầu của bên Dân Chủ. Bên Dân Chủ đòi hỏi cần gia tăng tài trợ cho chương trình trợ cấp y tế cho người nghèo, đồng thời, thêm ngân quỹ giúp các tiểu bang mua thêm khẩu trang, máy trợ thở, quần áo bảo vệ y tế, và những dụng cụ y tế khác. Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), kêu gọi bên Dân Chủ ngừng những yêu sách làm cản trở những nỗ lực cứu nguy nền kinh tế.
Cựu cố vấn an ninh Mỹ nói Trung Quốc phải ‘chịu trách nhiệm’ về bùng phát virus Vũ Hán Theo hãng Fox News, vào hôm thứ Bảy (21/3), ông John Bolton, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã lên án chính quyền Trung Quốc trong việc xử lý dịch bệnh và kêu gọi phần còn lại của thế giới hãy “hành động” trong việc buộc chính quyền này phải chịu trách nhiệm. “Trung Quốc buộc những người cảnh báo về virus corona im lặng, trục xuất các nhà báo, các mẫu thí nghiệm bị phá hủy, từ chối sự giúp đỡ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và che giấu số ca tử vong
Virus corona : Quốc Hội Pháp bật đèn xanh thiết lập ‘tình trạng khẩn cấp y tế’... Ý vừa lập một kỉ lục đáng buồn, có thêm gần 800 người chết chỉ trong một ngày, nâng tổng số người thiệt mạng vì virus corona lên thành 4.821 người, cao nhất thế giới và 53.578 người bị nhiễm. Trước tình trạng khẩn cấp này, trong đêm 21 rạng sáng 22/03/2020, thủ tướng Giuseppe Conte đã quyết định ngừng mọi hoạt động sản xuất không cần thiết. Thông tín viên RFI Anne Le Nir tường trình từ Roma : « Nếu như thủ tướng Giuseppe Conte đã ra quyết định, mà ông cho là « khó khăn », đó là vì các cơ quan y tế, chủ tịch các vùng miền Bắc, các nghiệp đoàn công nhân, lên tiếng báo động về hậu quả ngày càng nặng nề : 4.825 người chết vì virus corona chỉ trong vòng bốn tuần. Đây là một kỉ
Một nhà báo ở miền Trung Trung Quốc tiết lộ các biện pháp kiểm soát và trừng phạt mà ĐCSTQ áp dụng đối với các phương tiện truyền thông trong đại dịch virus Vũ Hán. Trong đợt dịch virus Vũ Hán, truyền thông nhà nước Trung Quốc bận rộn với vai trò của cơ quan ngôn luận của ĐCS và làm mọi cách có thể để duy trì danh tiếng và sự ổn định của chế độ.
Virus corona : Pháp kiểm soát chặt chẽ hơn việc chấp hành lệnh phong tỏa...Tính đến chiều 20/03/2020, trên toàn nước Ý đã có 4.032 người chết vì virus corona, thêm 627 ca tử vòng trong 24 giờ qua. Hơn một nửa các nạn nhân thiệt mạng là dân cư vùng Lombardia. Tại đây, lệnh phong tỏa không được thực thi nghiêm túc, dịch bệnh vẫn lan nhanh. Trong bối cảnh đó, chính phủ huy động quân đội đến tiếp tay với chính quyền địa phương.
WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump nói đã mua hàng triệu liều thuốc Chloroquine với hy vọng trị được bệnh nhiễm COVID-19. ABC News cho biết Chloroquine, mà người Việt quen gọi là thuốc Ký Ninh, được Hoa Kỳ chuẩn thuận từ năm 1944 dùng để trị và ngừa bệnh sốt rét. Trong cuộc họp báo ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Ba, Tổng Thống Trump cho rằng thuốc này sẽ cứu vãn tình hình bệnh dịch bùng phát dữ dội tại Mỹ hiện nay.
Làm sao biết Vũ Hán bao nhiêu người bị Covid? Dùng Toán! ...Sự lây lan của COVID-19 gây nên những thay đổi trong chính sách di trú, thủ tục và thi hành, vào lúc chính quyền ông Trump đã nới lỏng một số sáng kiến nhắm vào di dân không giấy tờ trong khi mở rộng những chương trình ngăn chận di dân tại biên giới Mỹ-Mexico. Trong khi tìm cách hạ số ca lây nhiễm mới, các giới chức Mỹ đã hạn chế việc thực thi di trú trong nước trong khi thi hành thêm những bước nhằm đẩy lùi những người tìm cách tị nạn tại biên giới phía nam của nước Mỹ.
EU xem sự hỗ trợ này mang tính cách đối ứng vì khi Trung Quốc cần giúp EU đã nỗ lực hết lòng hỗ trợ. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Ursula von der Leyen, lưu ý rằng EU đã quyên tặng 50 tấn thiết bị cho Trung Quốc hồi tháng Giêng khi bà lên Twitter đăng tin Trung Quốc loan báo sẽ cấp 2 triệu khẩu trang phẫu thuật, 200 ngàn khẩu trang N95 và 50 ngàn bộ xét nghiệm sang châu Âu.
Mới đây, ông Maurizio Gasparri, thượng nghị sĩ, nguyên Bộ trưởng Bộ Truyền thông Ý đã phát thốt lên “Trung Quốc là khối u của toàn cầu” vì những tuyên truyền dối trá khi nói rằng “Trung Quốc đã giúp đỡ Ý và các nước châu Âu khác trong đại dịch virus Vũ Hán”. Trong một video, ông Maurizio Gasparri, thượng nghị sĩ, nguyên Bộ trưởng Bộ Truyền thông Ý, đã chỉ trích chính phủ Trung Quốc gây tổn hại cho toàn thế giới. Theo ông, Trung Quốc dưới thời của ĐCSTQ đã trở thành quốc gia tồi tệ nhất thế giới. T
ROME, Ý (AP) — Số tử vong do virus COVID-19 ở Ý hôm Thứ Năm, 19 Tháng Ba, đã vượt quá Trung Quốc, trong khi số trường hợp bệnh ở Mỹ lên quá 10,000, cho thấy mức độ hoành hành của dịch bệnh trong thế giới Tây Phương lúc này. Ý, quốc gia với khoảng 60 triệu dân, hiện có ít nhất 3,405 người thiệt mạng vì nhiễm COVID-19, tức khoảng 150 ca tử vong cao hơn ở Trung Quốc, nơi xuất phát của dịch, với mức độ dân số cao gấp 20 lần hơn.
Bảo Trợ