Philippines : Duterte thách Mỹ tuyên chiến với Trung Quốc

07 Tháng Bảy 201912:43 SA(Xem: 386)
  • Tác giả :

Philippines : Duterte thách Mỹ tuyên chiến với Trung Quốc

mediaTổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Manila, Philippines. Ảnh chụp ngày 23/07/2018.©Czar Dancel

Tổng thống Philippines, hôm qua, 05/07/2019, trong một phát biểu thách Hoa Kỳ tuyên chiến trước với Trung Quốc, ngày càng gia tăng sức mạnh quân sự tại Biển Đông, trong đó có vùng lãnh hải tranh chấp chủ quyền với Philippines.

Trong chuyến thăm đảo Leyte, tổng thống Philippines chỉ trích gay gắt Hoa Kỳ đối xử Philippines như là con « mồi nhử ». Pha lẫn tiếng Anh và Philippines, ông Duterte phát biểu : « Tôi nói là Hoa Kỳ nên gởi hàng không mẫu hạm tấn công và tầu chiến đến Trung Quốc và khai hỏa trước tiên thử xem, còn chúng ta thì sẽ ở phía sau. Tấn công trước đi, khai chiến đi để xem xem ai thắng ai bại ! »

Dẫn lại Hiệp ước Phòng thủ chung 1951, ông nói tiếp : « Họ nói là chúng ta có hiệp ước Mỹ - Philippines. Được thôi. Vậy thì Mỹ đi tuyên chiến đi. Hãy để họ tập hợp hết toàn bộ vũ khí của họ đến Biển Đông đi. Rồi họ khai hỏa trước đi và tôi rất vui lòng làm việc tiếp theo

Những tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh, thời gian gần đây, tổng thống Philippines bị chỉ trích dữ dội vì lập trường của ông với Trung Quốc, nhất là trong vụ tầu cá Trung Quốc đâm chìm tầu cá Philippines rồi bỏ mặc 22 thuyền viên nước này. Ông Duterte khi ấy đã giảm thiểu tầm mức vụ việc cho đấy chỉ là "một tai nạn", đồng thời khẳng định rằng đất nước chưa sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc.
Theo RFI


Izumo, biểu tượng tham vọng quân sự của Nhật Bản

mediaThe Navy's forward-deployed aircraft carrier USS Ronald Reagan operates with the Japan Maritime Self-Defense Force helicopter carrier JS Izumo (R) in South China Sea June 11, 2019. Picture taken June 11, 2019.Courtesy JMSDF/U.S. Navy/Handout via REUTERS

Một trong những chiến hạm lớn nhất của Nhật, tàu chở trực thăng Izumo, vừa rời khỏi Vịnh Subic của Philippines, nơi trước đây đặt căn cứ quân sự của Mỹ, kết thúc hai tháng hoạt động ở vùng Ấn Độ -Thái Bình Dương trong bối cảnh tình hình Biển Đông vẫn căng thẳng. Cùng với hai khu trục hạm Murasame và Akebono, chiếc Izumo đã tiến hành một loạt thao dượt quân sự với Hoa Kỳ và các quốc gia khác.

Cho tới nay, việc triển khai quân đội Nhật Bản ra bên ngoài biên giới nước này vẫn bị ràng buộc bởi Hiến pháp chủ hòa, có hiệu lực từ sau Thế chiến thứ hai. Vào năm 2015, Hiến pháp này chỉ mới được diễn giải lại, cho phép Nhật Bản sử dụng lực lượng quân sự để tự vệ và bảo vệ các đồng minh.

Thủ tướng Shinzo Abe xem việc sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản là một trong những mục tiêu phải thực hiện cho bằng được, để quốc gia này có thể đóng vai trò lớn hơn về quân sự trên thế giới. Trong khi chờ đợi, việc triển khai chiếc Izumo là dịp để Tokyo thể hiện tham vọng quân sự của mình.

Theo hãng tin AP, lần đầu tiên, các binh lính thuộc Lữ đoàn đổ bộ nhanh (tương đương với thủy quân lục chiến Mỹ), đơn vị mới được thành lập của Nhật, đã tham gia vào một cuộc triển khai hải quân mở rộng. Nội dung cuộc thao dượt này là tập phối hợp giữa lữ đoàn đổ bộ với lực lượng trên bộ, nhằm tạo điều kiện dễ dàng cho việc sử dụng chiếc Izumo để vận chuyển quân đến các chiếc trường trong tương lai.

Trong tháng 5 vừa qua, đội tàu Izumo đã tiến hành cuộc tập trận đầu tiên với ba nước Pháp, Mỹ và Úc ở vùng Vịnh Bengale. Tiếp đến, trong tháng 6, hải quân Nhật cũng đã thao dượt với các nước Canada, Ấn Độ, Malaysia, Việt Nam, Brunei và Philippines ở vùng Biển Đông. Đặc biệt, trên đường từ Brunei đến Philippines, chiếc Izumo đã tiến đến sát “đường lưỡi bò”, tức là ranh giới mà Bắc Kinh tự vẽ lên để khẳng định chủ quyền của Trung Quốc trên hầu như toàn bộ vùng Biển Đông.

Chiếc Izumo cùng với khu trục hạm Murasame cũng đã ghé thăm cảng Cam Ranh của Việt Nam ngày 15/06 nhằm nêu bật mối quan hệ quốc phòng ngày càng được thắt chặt giữa hai quốc gia đều đang phải đối phó với tham vọng chủ quyền biển đảo của Trung Quốc.

Mặc dù tư lệnh chiếc Izumo khẳng định là hoạt động của chiến hạm này trong hai tháng qua là không nhắm cụ thể vào quốc gia nào, nhưng rõ ràng là hành động này sẽ làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Bên cạnh việc gia tăng các cuộc thao dượt quân sự với các nước khác, Tokyo hiện đang thiết kế lại chiếc Izumo để chiến hạm này có thể tiếp nhận các chiến đấu cơ tàng hình của Mỹ, trong đó có chiếc F-35B, sau khi thông báo sẽ mua 42 chiếc để trang bị cho không quân nước này. Chiến đấu cơ F-35B có thể cất cánh với khoảng cách ngắn và có thể đáp thẳng xuống, tức là có thể hoạt động trên các hàng không mẫu hạm hoặc tàu chở trực thăng.

Việc đặt mua 42 chiếc F-35B cho tàu Izumo thể hiện rõ vai trò ngày càng lớn của Nhật Bản trong liên minh với Mỹ và cũng đi theo hướng mà tổng thống Donald Trump mong muốn, đó là Tokyo phải đóng góp nhiều hơn vào việc bảo vệ an ninh cho mình.

Theo RFI


Trung Quốc: Căng thẳng sắc tộc dai dẳng 10 năm sau bạo động Tân Cương

mediaCảnh sát xét hỏi giấy tờ một người dân trong lúc lực lượng an ninh canh chừng một con đường tại Khách Thập (Kashgar) ở vùng Tân Cương (Trung Quốc). Ảnh tư liệu chụp ngày 24/03/2017.REUTERS/Thomas Peter

Hôm 05/07/2019, là đúng mười năm xảy ra vụ bạo động ở Tân Cương, làm gần 200 người chết. Mười năm sau, căng thẳng sắc tộc giữa người Duy Ngô Nhĩ và tộc người Hán càng thêm sâu thẳm. Bắc Kinh bị tố cáo đối xử phân biệt và tàn tệ với người Duy Ngô Nhĩ.

Ngày 05/07/2009, thủ phủ Urumqi của vùng chứng kiến những cảnh bạo động chưa từng có. Các thành viên sắc tộc Thổ và theo đạo Hồi, những người Duy Ngô Nhĩ, đã tấn công dữ dội vào cộng đồng người Hán, chiếm đa số ở Trung Quốc nhưng lại là thiểu số tại Tân Cương.

Mười năm sau, căng thẳng sắc tộc giữa người Duy Ngô Nhĩ và tộc người Hán càng thêm sâu thẳm. Bắc Kinh bị tố cáo đối xử phân biệt và tàn tệ với người Duy Ngô Nhĩ. Một mặt, sau vụ bạo động, Bắc Kinh tăng cường các biện pháp an ninh hà khắc : lắp đặt mạng lưới camera theo dõi chằng chịt, lấy dấu vân tay sinh học, dựng rào chắn cảnh sát, lập cổng an ninh.

Mặt khác, chính quyền Bắc Kinh thiết lập các trại tập trung, giam giữ khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ để cải huấn như cáo buộc của nhiều tổ chức nhân quyền. Bắc Kinh phủ nhận và cho rằng đó chỉ là « Những trung tâm huấn nghệ » nhằm chống lại hiện tượng Hồi Giáo cực đoan hóa.

Song song đó, chính quyền Bắc Kinh thực hiện chính sách Hán Hóa, đẩy người Hán đến lập nghiệp tại Tân Cương, đồng thời ép buộc người Duy Ngô Nhĩ từ bỏ những phong tục tập quán mang dấu ấn đạo Hồi như cấm để râu dài, ép ăn thịt lợn và khuyến khích các cuộc hôn nhân giữa người Hồi và tộc người Hán… Một phóng sự điều tra của BBC còn lên án chính sách tách rời con cái và cha mẹ, giam giữ họ ở những nơi khác nhau nhằm « xóa sạch các dấu vết cội nguồn ».
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Người dân nhiều quốc gia trên thế giới hiện đang giã từ năm cũ, để đón mừng năm mới 2020 và cũng là năm khởi đầu của một thập niên mới. Ở Úc, có hơn một triệu người kéo ra cảng Sydney Harbor và khu vực phụ cận, để đón mừng năm mới, dù rằng đang có các trận cháy rừng lớn, tàn phá tiểu bang New South Wales, tiểu bang đông dân nhất của Úc. Chương trình đốt pháo bông lúc 9 giờ tối ở Sydney đã phải trì hoãn khoảng 15 phút vì gió mạnh, nhưng người dự khán rất hân hoan đón nhận phần trình diễn này, hy vọng sẽ sớm đẩy qua những lo âu từ năm cũ.
Trên trang whitehouse.gov vào ngày 30/12, Nhà Trắng đã điểm lại vắn tắt Top 10 thành tựu lớn nhất năm 2019 của Tổng thống Trump. Nhà Trắng cho biết: “Thật khó khăn khi chỉ chọn 10 thành tựu từ một năm phi thường như vậy, nhưng đây chỉ là một vài trong số những điều lớn nhất mà Tổng thống Donald J. Trump đã làm được cho người dân Mỹ trong năm 2019”. Thành tựu thứ nhất là sự bùng nổ việc làm của người dân Mỹ, với tỷ lệ thất nghiệp gần đây đạt mức thấp nhất trong 50 năm. “Kể từ cuộc bầu cử của Tổng thống Trump, nền kinh tế của chúng ta đã có hơn 7 triệu việc làm, chỉ riêng trong ngành sản xuất đã có hơn nửa triệu việc làm”, Nhà Trắng cho biết. Thành tựu thứ hai là thị trường chứng khoán tiếp tục phá vỡ kỷ lục, chỉ số của Dow Jones và S&P 500 đạt kỷ lục khi đóng cửa phiên giao dịch vào thứ Sáu (27/12).
Sau khi đã thành công trong việc “thúc ép” tổng thống Mỹ Donald Trump ký luật mà họ đã thông qua, cho phép trừng phạt các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông chịu trách nhiệm về những vụ vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông, Quốc Hội Mỹ đang chuẩn bị một ngón đòn thứ hai đánh vào Bắc Kinh, lần này trên vấn đề Tân Cương.
Trung Quốc muốn biến Biển Đông thành ao nhà, với ''ưu thế quân sự áp đảo'' tại khu vực và sức mạnh kinh tế đang lên. Các quốc gia láng giềng, bị Trung Quốc chèn ép tại Biển Đông, đang rơi vào thế bất lợi nhiều hơn. Tuy nhiên, các nước nhỏ vẫn có phương tiện buộc Bắc Kinh phải dè chừng. Trên đây là nhận định của một cựu chỉ huy Hải Quân Nhật Bản, phó đô đốc Yoji Koda.
Một nông dân cho đàn cừu của mình ăn tại Louth, Úc, hồi tháng Hai. Phần lớn miền đông Úc bị hạn hán kéo dài nhiều tháng, ảnh hưởng đến cộng đồng nông nghiệp. Bản quyền hình ảnhDANISH SIDDIQUI / REUTERS Image caption Tín đồ ném bột tumeric để cúng tế thần Khandoba trong khi những người khác rước kiệu trong lễ Somvati Amavasya, tại một ngôi đền ở Jejuri, India, hồi tháng Hai.
Đánh bom bằng xe tải giết chết ít nhất 90 người ở thủ đô Somalia...Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 27/12/2019 đã thông qua một nghị quyết gây tranh cãi. Về mặt chính thức, một hiệp ước quốc tế sẽ được soạn thảo với mục tiêu chống lại « việc vận dụng công nghệ thông tin vào mục đích tội phạm ». Đây là sáng kiến của Nga, vốn bị cáo buộc là muốn dập tắt những tiếng nói phản biện trên internet. Hoa Kỳ, Châu Âu và các tổ chức phi chính phủ, coi đây là phương tiện nhằm hạn chế việc sử dụng internet và tự do ngôn luận trên các mạng xã hội, đã chống lại nhưng không thành công. Dự thảo nghị quyết quy định năm 2020 sẽ thành lập một ủy ban liên chính phủ phụ trách việc soạn thảo, đã được 79 nước bỏ phiếu thuận, 60 nước bỏ phiếu chống, 33 nước vắng mặt.
Hiện tại hệ thống tín dụng xã hội được thử nghiệm ở một số thành phố. Nhưng trong vài năm nữa khi hệ thống tín dụng được áp dụng toàn quốc thì cả 1.4 tỷ dân Trung Quốc sẽ bị chính quyền kiểm soát một cách chặt chẽ, nhất cử nhất động đều được ghi nhận và đánh giá. Dân chúng hoàn toàn mất tự do, muốn được yên thân thì phải ngoan ngoãn làm theo ý của đảng Cộng Sản Trung Quốc. (Hà Dương Cự)
Lần đầu tiên từ khi thông qua các đạo luật mới về quốc phòng vào năm 2016 cho phép quân đội Nhật Bản tham gia các chiến dịch quân sự ở nước ngoài, Tokyo vào hôm nay, 27/12/2019 loan báo quyết định phái một khu trục hạm cùng hai phi cơ qua vùng Trung Cận Đông để góp phần bảo vệ các tuyến hàng hải trong khu vực.
Tại Trung Đông, cộng đồng Thiên Chúa Giáo từ Irak đến Syria, từ Cisjordanie đến Ai Cập ngày càng mai một. Ngay tại chiếc nôi của Kitô giáo, những tín đồ của Chúa Giêsu bị truy bức. Các vụ khủng bố tấn công nhắm vào các nhà thờ tại các quốc gia với đa số dân theo đạo Hồi thường xuyên nổ ra trước sự im lặng của phương Tây cũng như của thế giới Hồi Giáo. Chuyến tông du của đức giáo hoàng Phanxicô hồi tháng 2/2019 trên một vùng lãnh thổ của Hồi Giáo liệu có hy vọng đảo được ngược thế cờ ? Trong một thế kỷ cộng đồng Kitô giáo trong khu vực này đang từ 20 % dân số rơi xuống còn chưa đầy 3 %.
Càng ngày các quốc gia độc tài, mà muốn kiểm soát những gì công dân nước của họ nhìn thấy, càng muốn theo gương những gì Iran và Trung Quốc đã làm Giáo sư Alan Woodward
Bảo Trợ