Pháp tiếp tục cho chiến hạm tuần tra trên Biển Đông

02 Tháng Bảy 20196:40 SA(Xem: 139)
  • Tác giả :

Pháp tiếp tục cho chiến hạm tuần tra trên Biển Đông

blank
Khu trục hạm Corbin của Pháp thăm Việt Nam hồi Tháng Năm, 2019. (Hình: Wikipedia)

MANILA, Philippines (NV) – Pháp tiếp tục cho chiến hạn tuần tra trên Biển Đông như một sự cam kết giữ cho thủy lộ quan trọng hàng đầu thế giới thông thương tự do dù có sự tranh chấp căng thẳng ở khu vực.

“Nước Pháp hết sức cam kết cổ võ và bảo vệ luật pháp quốc tế. Đó là lý do Hải Quân của chúng tôi rất thường tuần tra, di chuyển trên biển Đông và chúng tôi sẽ tiếp tục.”

Ngoại Trưởng Pháp Jean Baptiste Lemoyne nói với báo chí tại Manila hôm Chủ Nhật, 30 Tháng Sáu, sau cuộc hội đàm với Tổng Thống Philippines Duterte.

Ông nói thêm rằng: “Bộ trưởng Quốc Phòng của chúng tôi đã nói (điều đó) rất rõ khi ông dự Diễn Đàn An Ninh khu vực tại Singapore mấy tuần trước.”

Ông Lemoyne đến Philippines dự lễ ký kết thành lập Ủy Ban Phối Hợp Kinh Tế Pháp-Philippines tổ chức tại thành phố Makati.

Ông Lemoyne đến Philippines khi có tin Hải Quân Trung Quốc bắt đầu một cuộc tập trận kéo dài một tuần lễ phía Bắc quần đảo Trường Sa, không xa cách bao nhiêu với khu vực tàu “dân quân biển” Trung Quốc đâm chìm tàu đánh cá của ngư dân Philippines rồi bỏ đi, mặc cho đám ngư dân chết chìm nếu không được tàu đánh cá của Việt Nam đi ngang cứu vớt.

Cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra cũng trùng với thời điểm Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng Thống Mỹ Donald Trump tại Diễn Đàn Kinh Tế G20 ở Nhật Bản.

Hôm 21 Tháng Sáu vừa qua, hãng tin CNN cho hay hình ảnh vệ tinh cho thấy 4 máy bay chiến đấu J-10 đậu trên phi đạo trên đảo Phú Lâm. Trước đó, hồi Tháng Ba, Trung Quốc đã mở các cuộc tập trận bắn đạn thật ở quần đảo Hoàng Sa.

Trước đó, hôm 5 Tháng Sáu, 2019, hãng tin Bloomberg nói Bộ Trưởng Quốc Phòng Pháp Jean-Yves Le Drian nói với cử tọa gồm cả các chức sắc quân sự cấp cao của Trung Quốc them dự diễn đàn an ninh thế giới rằng tự do hải hành trên khu vực Biển Đông là vấn đề quan yếu. Khi có sự vi phạm luật pháp quốc tế nơi đây có thể dẫn đến vi phạm ở nơi khác.

Bởi vậy, nước Pháp thúc giục các nước trong Liên Hiệp Châu Âu phối hợp với nhau tuần tiễu hải quân để bảo đảm sự hiện diện “thường xuyên và nhìn thấy” trên Biển Đông như dấu hiệu cộng đồng quốc tế áp lực lại sự bành trướng quân sự của Bắc Kinh ở khu vực.

Các chiến hạm của nước Pháp từng đến thăm Việt Nam mấy năm gần đây mà lần mới nhất diễn ra hồi Tháng Năm, 2019. (TN)
Nguoi-viet.com


Người dân Hồng Kông biểu tình lớn, tấn công trụ sở nghị viện

blank
Người biểu tình dùng xe đẩy phá thủng cửa kính tòa nhà nghị viện Hồng Kông. (Hình: Anthony Kwan/Getty Images)

HỒNG KÔNG (NV) – Hàng trăm ngàn người dân Hồng Kông xuống đường biểu tình hôm Thứ Hai, 1 Tháng Bảy, ngày kỷ niệm 22 năm vùng đất này được Anh trao trả cho Trung Quốc, để đòi hỏi các quyền tự do dân chủ ở nơi này phải được nới rộng hơn nữa, chứ không để bị chính quyền thu hẹp lại, theo bản tin của hãng thông tấn AP.

Trong khi đó, có một nhóm khác, đa số là giới trẻ, tấn công vào trụ sở nghị viện Hồng Kông, nơi thường được gọi là Legco, phá vỡ cửa kính bên ngoài, khiến cảnh sát phải ban hành báo động đỏ, một điều chưa từng thấy ở nơi đây, theo bản tin của tờ South China Morning Post (SCMP).

Đến khoảng 9 giờ tối, giờ Hồng Kông, tức khoảng 9 giờ sáng giờ Miền Đông nước Mỹ, cuộc bao vây Legco này vẫn chưa thấy có chỉ dấu gì sẽ sớm chấm dứt.

Bản tin của SCMP nói rằng đến gần 10 giờ tối, giờ Hồng Kông, thành phần biểu tình tại Legco đã đưa ra lời kêu gọi có thêm người kéo tới nơi này để tiếp sức.

Người biểu tình tại Legco mặc đồ đen, đeo mặt nạ, đội nón an toàn của giới công nhân xây cất, đã phá bể một cửa kính lớn, cao từ trần xuống tới sàn, tại trụ sở nghị viện Hồng Kông, vào trưa ngày Thứ Hai.

blank
Biển người xuống đường biểu tình ở Hồng Kông hôm Thứ Hai, 1 Tháng Bảy 2019. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)
blank
Đám đông ngày càng đông trước nghị viện Hồng Kông vào khuya Thứ Hai. (Hình: Vivek Prakash/AFP/Getty Images)

Họ liên tục dùng một xe đẩy hàng hóa và các gậy lớn để tìm cách đục bể cửa kính này, trong lúc cảnh sát chống bạo loạn võ trang hùng hậu đứng chờ sẵn bên trong và dùng hơi cay để đẩy lui các đợt tấn công của người biểu tình.

Khoảng 5 tiếng đồng hồ sau đó, người biểu tình phá bể thêm nhiều cửa kính khác và gây thiệt hại cho tòa nhà nghị viện. Các nhân viên làm việc nơi đây được cho nghỉ và ra khỏi sở làm sớm.

blank
Một số người biểu tình lọt vào bên trong nghị viện Hồng Kông khuya Thứ Hai. (Hình: Vivek Prakash/AFP/Getty Images)

Cuộc tấn công này đã khiến ban tổ chức biểu tình phải dời địa điểm chấm dứt cuộc tuần hành đến một công viên gần đó, thay vì là trụ sở nghị viện như đã dự trù lúc đầu. Cảnh sát yêu cầu ban tổ chức phải thay đổi lộ trình, nếu không sẽ phải giải tán.

Hồng Kông trong mấy tuần lễ gần đây đã liên tiếp có các cuộc biểu tình xuống đường, nhằm phản đối việc chính quyền nơi đây tìm cách thông qua một dự luật để cho phép dẫn độ người dân về lục địa Trung Quốc để bị xét xử.

blank
Cảnh sát chống bạo loạn đợi sẵn bên trong nghị viện Hồng Kông. (Hình: AP Photo/Vincent Yu)

Người biểu tình muốn dự luật phải được chính thức hủy bỏ, thay vì hoãn thảo luận như hiện nay, và Đặc Khu Trưởng Hồng Kông, bà Carrie Lam, người được Bắc Kinh chọn lựa để điều hành vùng đất này, phải từ chức.

Trong buổi lễ thượng kỳ được tổ chức bên trong tòa nhà thương mại vào sáng sớm ngày Thứ Hai để kỷ niệm 22 năm trao trả, bà Lam nói bà sẽ lắng nghe người dân Hồng Kông, đặc biệt là giới trẻ nhiều hơn.

Một nghị viên, bà Helena Wong, bị an ninh đẩy ra khỏi phòng khi bà hô lớn đòi hỏi bà Lam phải từ chức và rút lại dự luật “ma quỷ”. Bà Wong sau đó nói với báo chí là muốn lên tiếng giùm những người biểu tình không được cho vào phòng. (V.Giang)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tức giận với thái độ không khoan nhượng của chính phủ đối với tình trạng bất ổn dân sự leo thang, Jason Tse từ bỏ công việc ở Úc và bay về Hong Kong để tham gia vào những gì anh tin là một cuộc chiến sinh tử cho tương lai Hong Kong.
Một tàu khu trục của hải quân Mỹ vừa vào sát các đảo nhân tạo do Trung Quốc cơi nới trên Biển Đông, quân đội Mỹ nói. Việc cho tàu thực hiện quyền tự do đi lại ở vùng biển có tranh chấp giữa Trung Quốc với một số nước láng giềng trong vùng Đông Nam Á diễn ra vào thời điểm hai nền kinh tế lớn trên thế giới đang gay gắt trong quan hệ kinh tế, thương mại.
Giáo sư Carl Thayer, trường đại học New South Wales, Úc trong bài viết mang tựa đề « Việt Nam, Biển Đông và cộng đồng quốc tế trong đó có Úc », đăng tải hồi cuối tháng 8/2019, đề nghị Việt Nam nên tham khảo các chuyên gia pháp lý quốc tế, về tiến trình bắt giữ chiếc Hải Dương Địa Chất 8 (Haiyang Dizhi 8), thông qua cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol. Ông khuyến cáo cảnh sát biển Việt Nam cần phải tiếp tục duy trì sự hiện diện ở bãi Tư Chính để bảo vệ chủ quyền. Song song đó, Việt Nam cần tiếp tục phản đối về mặt ngoại giao ở mọi cấp độ : đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội, bộ Ngoại Giao Trung Quốc ở Bắc Kinh, các lãnh đạo cao cấp của đảng và chính quyền, quân đội Trung Quốc.
Theo một sĩ quan cấp cao của Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Trung Quốc có kế hoạch xây dựng các cơ sở hải quân ở bờ biển phía nam của Campuchia vào năm 2020, mở rộng phạm vi của Hải quân Trung Quốc khi chính quyền Bắc Kinh muốn cạnh tranh với sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại khu vực Thái Bình Dương.
Sau bộ Ngoại Giao, hôm qua 26/08/2019, đến lượt Bộ Quốc Phòng Mỹ chính thức lên tiếng tố cáo Trung Quốc bức hiếp Việt Nam trong vấn đề khai thác dầu khí ở Biển Đông. - Điểm tin thế giới 27/8: Chuyên gia đánh giá biểu tình Hồng Kông làm các nhà đầu tư ‘tỉnh ngộ’
Căng thẳng Mỹ – Trung không chỉ đơn thuần là tranh chấp thương mại mà còn là một cuộc chiến trong lĩnh vực công nghệ. Thực tế cho thấy, nước nào giành được vị trí siêu cường về công nghệ thì cũng sẽ có được lợi thế tương ứng về thương mại và an ninh quốc gia. - - Điểm tin thế giới 26/8: Cảnh sát Hồng Kông ủng hộ vũ lực, gọi đó là ‘phản ứng tự nhiên’
Bộ Ngoại giao Mỹ đã lần thứ hai lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về hành xử ở Biển Đông với lời lẽ đanh thép hơn và theo nhận định của một chuyên gia ở Washington, Mỹ muốn gửi đi một thông điệp tới Việt Nam và ExxonMobil rằng Hoa Kỳ sẽ không để Bắc Kinh “hăm dọa” công ty dầu khí của họ tại mỏ Cá Voi Xanh.
Lựu đạn cay và dùi cui cũng như « khủng bố trắng » không làm dân Hồng Kông chùn bước. Sau một ngày thứ Bảy căng thẳng, phong trào phản kháng chống chính quyền địa phương và Bắc Kinh tiếp tục xuống đường hôm nay Chủ Nhật 25/08/2019 trong cơn mưa tầm tã. Bạo lực lại nổ ra giống như hôm qua.
Trump ra lệnh cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc . Hôm qua, 23/08/2019, trên mạng Twitter, tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nâng mức thuế đánh vào các hàng hóa nhập từ Trung Quốc, thực hiện lời đe dọa mà ông đưa ra trước đó cũng trên mạng xã hội này. Toàn bộ 550 tỉ đôla sản phẩm Trung Quốc nhập vào thị trường Hoa Kỳ sẽ bị đánh thuế ở mức cao hơn từ đây đến cuối năm. Bắc Kinh cũng vừa loan báo áp các mức thuế mới trên 75 tỉ đôla hàng hóa nhập từ Mỹ, để trả đũa các mức thuế quan mới mà Washington dự trù sẽ áp dụng đối với hàng nhập từ Trung Quốc.
Hoa Kỳ hôm nay 22/08/2019 tuyên bố quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc cản trở các hoạt động khai thác dầu khí trong vùng biển Việt Nam, tố cáo « một sự leo thang » trong nỗ lực cưỡng bức trên Biển Đông. Cũng trong hôm nay, thêm một lần nữa Việt Nam yêu cầu Trung Quốc phải rút nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Reuters trích một thông cáo của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, bình luận việc Trung Quốc đã lại đưa một tàu khảo sát của Nhà nước cùng với các tàu hộ vệ vũ trang quay lại vùng biển của Việt Nam hôm 13/8, là « hoạt động leo thang của Bắc Kinh, nhằm hăm dọa các nước yêu sách chủ quyền, không cho các nước này khai thác dầu khí tại Biển Đông ».
Bảo Trợ