Pháp tiếp tục cho chiến hạm tuần tra trên Biển Đông

02 Tháng Bảy 20196:40 SA(Xem: 206)
  • Tác giả :

Pháp tiếp tục cho chiến hạm tuần tra trên Biển Đông

blank
Khu trục hạm Corbin của Pháp thăm Việt Nam hồi Tháng Năm, 2019. (Hình: Wikipedia)

MANILA, Philippines (NV) – Pháp tiếp tục cho chiến hạn tuần tra trên Biển Đông như một sự cam kết giữ cho thủy lộ quan trọng hàng đầu thế giới thông thương tự do dù có sự tranh chấp căng thẳng ở khu vực.

“Nước Pháp hết sức cam kết cổ võ và bảo vệ luật pháp quốc tế. Đó là lý do Hải Quân của chúng tôi rất thường tuần tra, di chuyển trên biển Đông và chúng tôi sẽ tiếp tục.”

Ngoại Trưởng Pháp Jean Baptiste Lemoyne nói với báo chí tại Manila hôm Chủ Nhật, 30 Tháng Sáu, sau cuộc hội đàm với Tổng Thống Philippines Duterte.

Ông nói thêm rằng: “Bộ trưởng Quốc Phòng của chúng tôi đã nói (điều đó) rất rõ khi ông dự Diễn Đàn An Ninh khu vực tại Singapore mấy tuần trước.”

Ông Lemoyne đến Philippines dự lễ ký kết thành lập Ủy Ban Phối Hợp Kinh Tế Pháp-Philippines tổ chức tại thành phố Makati.

Ông Lemoyne đến Philippines khi có tin Hải Quân Trung Quốc bắt đầu một cuộc tập trận kéo dài một tuần lễ phía Bắc quần đảo Trường Sa, không xa cách bao nhiêu với khu vực tàu “dân quân biển” Trung Quốc đâm chìm tàu đánh cá của ngư dân Philippines rồi bỏ đi, mặc cho đám ngư dân chết chìm nếu không được tàu đánh cá của Việt Nam đi ngang cứu vớt.

Cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra cũng trùng với thời điểm Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng Thống Mỹ Donald Trump tại Diễn Đàn Kinh Tế G20 ở Nhật Bản.

Hôm 21 Tháng Sáu vừa qua, hãng tin CNN cho hay hình ảnh vệ tinh cho thấy 4 máy bay chiến đấu J-10 đậu trên phi đạo trên đảo Phú Lâm. Trước đó, hồi Tháng Ba, Trung Quốc đã mở các cuộc tập trận bắn đạn thật ở quần đảo Hoàng Sa.

Trước đó, hôm 5 Tháng Sáu, 2019, hãng tin Bloomberg nói Bộ Trưởng Quốc Phòng Pháp Jean-Yves Le Drian nói với cử tọa gồm cả các chức sắc quân sự cấp cao của Trung Quốc them dự diễn đàn an ninh thế giới rằng tự do hải hành trên khu vực Biển Đông là vấn đề quan yếu. Khi có sự vi phạm luật pháp quốc tế nơi đây có thể dẫn đến vi phạm ở nơi khác.

Bởi vậy, nước Pháp thúc giục các nước trong Liên Hiệp Châu Âu phối hợp với nhau tuần tiễu hải quân để bảo đảm sự hiện diện “thường xuyên và nhìn thấy” trên Biển Đông như dấu hiệu cộng đồng quốc tế áp lực lại sự bành trướng quân sự của Bắc Kinh ở khu vực.

Các chiến hạm của nước Pháp từng đến thăm Việt Nam mấy năm gần đây mà lần mới nhất diễn ra hồi Tháng Năm, 2019. (TN)
Nguoi-viet.com


Người dân Hồng Kông biểu tình lớn, tấn công trụ sở nghị viện

blank
Người biểu tình dùng xe đẩy phá thủng cửa kính tòa nhà nghị viện Hồng Kông. (Hình: Anthony Kwan/Getty Images)

HỒNG KÔNG (NV) – Hàng trăm ngàn người dân Hồng Kông xuống đường biểu tình hôm Thứ Hai, 1 Tháng Bảy, ngày kỷ niệm 22 năm vùng đất này được Anh trao trả cho Trung Quốc, để đòi hỏi các quyền tự do dân chủ ở nơi này phải được nới rộng hơn nữa, chứ không để bị chính quyền thu hẹp lại, theo bản tin của hãng thông tấn AP.

Trong khi đó, có một nhóm khác, đa số là giới trẻ, tấn công vào trụ sở nghị viện Hồng Kông, nơi thường được gọi là Legco, phá vỡ cửa kính bên ngoài, khiến cảnh sát phải ban hành báo động đỏ, một điều chưa từng thấy ở nơi đây, theo bản tin của tờ South China Morning Post (SCMP).

Đến khoảng 9 giờ tối, giờ Hồng Kông, tức khoảng 9 giờ sáng giờ Miền Đông nước Mỹ, cuộc bao vây Legco này vẫn chưa thấy có chỉ dấu gì sẽ sớm chấm dứt.

Bản tin của SCMP nói rằng đến gần 10 giờ tối, giờ Hồng Kông, thành phần biểu tình tại Legco đã đưa ra lời kêu gọi có thêm người kéo tới nơi này để tiếp sức.

Người biểu tình tại Legco mặc đồ đen, đeo mặt nạ, đội nón an toàn của giới công nhân xây cất, đã phá bể một cửa kính lớn, cao từ trần xuống tới sàn, tại trụ sở nghị viện Hồng Kông, vào trưa ngày Thứ Hai.

blank
Biển người xuống đường biểu tình ở Hồng Kông hôm Thứ Hai, 1 Tháng Bảy 2019. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)
blank
Đám đông ngày càng đông trước nghị viện Hồng Kông vào khuya Thứ Hai. (Hình: Vivek Prakash/AFP/Getty Images)

Họ liên tục dùng một xe đẩy hàng hóa và các gậy lớn để tìm cách đục bể cửa kính này, trong lúc cảnh sát chống bạo loạn võ trang hùng hậu đứng chờ sẵn bên trong và dùng hơi cay để đẩy lui các đợt tấn công của người biểu tình.

Khoảng 5 tiếng đồng hồ sau đó, người biểu tình phá bể thêm nhiều cửa kính khác và gây thiệt hại cho tòa nhà nghị viện. Các nhân viên làm việc nơi đây được cho nghỉ và ra khỏi sở làm sớm.

blank
Một số người biểu tình lọt vào bên trong nghị viện Hồng Kông khuya Thứ Hai. (Hình: Vivek Prakash/AFP/Getty Images)

Cuộc tấn công này đã khiến ban tổ chức biểu tình phải dời địa điểm chấm dứt cuộc tuần hành đến một công viên gần đó, thay vì là trụ sở nghị viện như đã dự trù lúc đầu. Cảnh sát yêu cầu ban tổ chức phải thay đổi lộ trình, nếu không sẽ phải giải tán.

Hồng Kông trong mấy tuần lễ gần đây đã liên tiếp có các cuộc biểu tình xuống đường, nhằm phản đối việc chính quyền nơi đây tìm cách thông qua một dự luật để cho phép dẫn độ người dân về lục địa Trung Quốc để bị xét xử.

blank
Cảnh sát chống bạo loạn đợi sẵn bên trong nghị viện Hồng Kông. (Hình: AP Photo/Vincent Yu)

Người biểu tình muốn dự luật phải được chính thức hủy bỏ, thay vì hoãn thảo luận như hiện nay, và Đặc Khu Trưởng Hồng Kông, bà Carrie Lam, người được Bắc Kinh chọn lựa để điều hành vùng đất này, phải từ chức.

Trong buổi lễ thượng kỳ được tổ chức bên trong tòa nhà thương mại vào sáng sớm ngày Thứ Hai để kỷ niệm 22 năm trao trả, bà Lam nói bà sẽ lắng nghe người dân Hồng Kông, đặc biệt là giới trẻ nhiều hơn.

Một nghị viên, bà Helena Wong, bị an ninh đẩy ra khỏi phòng khi bà hô lớn đòi hỏi bà Lam phải từ chức và rút lại dự luật “ma quỷ”. Bà Wong sau đó nói với báo chí là muốn lên tiếng giùm những người biểu tình không được cho vào phòng. (V.Giang)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Càng ngày các quốc gia độc tài, mà muốn kiểm soát những gì công dân nước của họ nhìn thấy, càng muốn theo gương những gì Iran và Trung Quốc đã làm Giáo sư Alan Woodward
Khoảng một ngàn người hôm qua 22/12/2019 đã xuống đường tại Bucarest để tưởng niệm những người Rumani bị chết trong cuộc cách mạng tháng 12/1989, đòi hỏi đưa ra ánh sáng các sự kiện đẫm máu sau khi nhà độc tài Nicolae Ceausescu bị lật đổ. Những người biểu tình dành một phút mặc niệm tại quảng trường Cách Mạng, rồi thả hàng trăm quả bóng màu trắng tượng trưng cho « linh hồn của 1.142 người đã bị sát hại » cách đây 30 năm. Sau đó tên của các nạn nhân được đọc và chiếu lên tường của tòa nhà từng là trụ sở của Trung ương Đảng Cộng Sản Rumani.
Đông đảo người dân Hồng Kông đấu tranh vì dân chủ đã tập trung chiều 22/12/2019 để tỏ lòng liên đới với người Duy Ngô Nhĩ. Nhiều người so sánh số phận của họ với tộc người theo Hồi Giáo ở Tân Cương. Khoảng 1.000 người đã tập trung ở một quảng trường nhìn ra biển, trên đảo Hồng Kông. Nhiều diễn giả lên phát biểu, khẳng định chế độ Bắc Kinh có thể trấn áp Hồng Kông, với những biện pháp đang được áp dụng ở Tân Cương.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper xem quân kỳ của Bộ Tư lệnh Không gian Hoa Kỳ mới được thành lập, sự kiện diễn ra tại Nhà Trắng, Washington, DC ngày 29/8/2019 Tổng thống Donald Trump chính thức tài trợ thành lập và khai trương một lực lượng quân sự mới của Lầu Năm Góc, tập trung vào chiến tranh trong không gian.
Ngày 19/12, Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn một nghị quyết lên án việc tống giam hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ của chính phủ Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh đồng ý cho các nhà báo độc lập và các nhà quan sát quốc tế tự do vào khu tự trị Tân Cương, theo RFA. Nghị quyết được phê duyệt một ngày sau khi nghị viện châu Âu trao giải thưởng nhân quyền Sakharov 2019 cho học giả người Duy Ngô Nhĩ là ông Ilham Tohti hiện đang bị giam giữ tại Trung Quốc vì “đấu tranh cho quyền lợi của người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc
Khẩu chiến giữa Kuala Lumpur và Bắc Kinh về chủ quyền Biển Đông vừa tăng thêm một mức. Trong một bài trả lời phỏng vấn báo chí ngày 20/12/2019, ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah đã không ngần ngại đánh giá rằng việc Trung Quốc đòi chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông là một yêu sách “lố bịch”. Tuyên bố của ngoại trưởng Malaysia được cho là nhằm đáp trả lời tố cáo hôm 16/12 của Bắc Kinh, theo đó Kuala Lumpur đã vi phạm chủ quyền “lịch sử” của Trung Quốc ở Biển Đông khi nộp đơn lên Liên Hiệp Quốc xin công nhận thềm lục địa mở rộng.
Phát biểu trước Nghị Viện Châu Âu, ông khẳng định: “Không ai tranh chấp quyền của bất kỳ quốc gia nào trong việc thực hiện các biện pháp hợp pháp để chống khủng bố và đảm bảo an ninh. Nhưng theo cách hiểu của chúng tôi, các chính sách được áp dụng ở Tân Cương dường như không tương ứng với mục đích đã nêu là đấu tranh chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.”
Bị Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả (CPJ) xếp vào danh sách những quốc gia có chế độ kiểm duyệt báo chí và internet nghiêm ngặt nhất, không ngạc nhiên gì khi trong báo cáo mới nhất của mình, CPJ đã xếp hạng Trung Cộng đứng đầu danh sách các quốc gia bỏ tù ký giả nhiều nhất, với ít nhất 48 ký giả đã bị bắt và bỏ tù trong năm 2019 này.
Nghị Viện Châu Âu ngày hôm qua, 19/12/2019 đã kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu ban hành những biện pháp trừng phạt có chọn lọc nhắm vào các quan chức Trung Quốc can dự vào các vụ đàn áp người Duy Ngô Nhĩ nhằm đồng hóa thiểu số Hồi Giáo tại vùng Tân Cương. Trong bản nghị quyết được thông qua tại Strasbourg, Nghị Viện Châu Âu đã cho rằng các công cụ được Liên Âu sử dụng cho đến nay để thúc đẩy các tiến bộ về mặt nhân quyền tại Trung Quốc đều không mang lại kết quả rõ rệt nào. Thậm chí tình hình nhân quyền còn trở nên tồi tệ hơn trong năm qua.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm nói rằng phe Dân chủ Mỹ đã luận tội Tổng thống Donald Trump với những lý do “bịa đặt”, mục đích là để lật ngược kết quả bầu cử năm 2016, trao phần thắng cho ông Trump. Phát biểu tại cuộc họp báo cuối năm hàng năm của ông, ông Putin nói ông dự kiến ông Trump sẽ sống sót qua các thủ tục luận tội và sẽ duy trì chức vụ. Hạ viện Mỹ hôm thứ Tư đã biểu quyết luận tội ông Trump, nhưng như đa số các nhà quan sát, ông Putin nói ông tin rằng Thượng viện Mỹ sẽ tha bổng ông Trump.
Bảo Trợ