Vì sao luật dẫn độ Hồng Kông không chỉ nguy hiểm cho người Hồng Kông?

16 Tháng Sáu 20192:10 SA(Xem: 250)

Vì sao luật dẫn độ Hồng Kông không chỉ nguy hiểm cho người Hồng Kông?
Chính phủ Hồng Kông đã lên kế hoạch thảo luận về dự luật dẫn độ gây tranh cãi của mình bắt đầu vào thứ Tư (12/6), nhưng người dân đã tới bên ngoài tòa nhà của Hội đồng Lập pháp để phản đối dự luật này vào tối thứ Ba, vì họ cảm thấy độc lập của Hồng Kông đang gặp nguy hiểm, theo AP.

Các nhà lập pháp xứ Hương Cảng đã hy vọng dự luật sẽ được thông qua vào cuối tháng này. Tuy nhiên, cuộc biểu tình của giới trẻ Hồng Kông đã có những ảnh hưởng lớn. Trước nhiều sức ép, vào thứ Bảy (15/6), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), Đặc khu trưởng Hồng Kông đã tuyên bố trì hoãn vô thời hạn luật đề xuất cho phép dẫn độ sang Trung Quốc.

Sự phản kháng hôm thứ Ba đã trở thành một cuộc biểu tình rầm rộ, hàng trăm ngàn người đã tham gia chống lại dự luật. Và sau đó, đã có một ước tính lên tới một triệu người xuống đường tham gia sự kiện này. Nó được xem là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất của Hồng Kông trong lịch sử gần đây.

Những người dân với nhiều tầng lớp khác nhau đã tuần hành trong hòa bình, cho đến khi một nhóm nhỏ đụng độ với cảnh sát bên ngoài trụ sở của chính phủ. Bà Carrie Lam – người được Bắc Kinh hậu thuẫn – đã tuyên bố rằng các sửa đổi là cần thiết để đóng lại các lỗ hổng pháp lý. Trong khi đó, những người phản đối lo ngại điều đó sẽ tiếp tay cho Trung Quốc làm suy yếu quyền bán tự trị của Hồng Kông và nhắm vào các nhà bất đồng chính kiến.

blank
Đặc khu trưởng Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam). (Ảnh: AFP)

Nếu được thông qua như kỳ vọng trước đó của những nhà lập pháp, luật sẽ cho phép Hồng Kông dẫn độ tội phạm bị nghi ngờ sang các khu vực tài phán mà không cần xét xử, đáng chú ý là Trung Quốc đại lục. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia phân tích, sẽ có 3 khả năng rủi ro như sau: 

1. Đe dọa mối quan hệ Hoa Kỳ – Hồng Kông

Mối quan hệ hiện tại của Hoa Kỳ với Hồng Kông là tích cực. Theo Đạo luật Chính sách Hoa Kỳ – Hồng Kông năm 1992, Hoa Kỳ công nhận quyền bán tự trị của Hồng Kông và hỗ trợ nền dân chủ của thành phố. Tuy nhiên, dự luật dẫn độ sẽ khiến Hồng Kông dễ bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc. Và Hoa Kỳ luôn cảnh giác với các thực hành pháp lý của Trung Quốc.

“Ngoài việc xâm nhập sâu hơn vào các vấn đề của Hồng Kông, dự luật đề xuất có thể tạo ra rủi ro nghiêm trọng cho lợi ích an ninh và kinh tế Hoa Kỳ ở Hồng Kông”, theo bản tóm tắt của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Hoa Kỳ – Trung Quốc.

Michael C. Davis, một chuyên gia thuộc Trung tâm Wilson chuyên về các vấn đề quốc tế và nghiên cứu châu Á, lưu ý rằng, Hoa Kỳ có thể lo ngại về những tài sản công nghệ cao của họ đang chuyển dịch từ Hồng Kông đến Trung Quốc.

“Chính phủ Mỹ quan tâm đến những chuyên gia của họ, quan tâm đến một số lượng lớn doanh nghiệp ở Hồng Kông”, ông Davis nói. “Hoa Kỳ có quyền lợi ở Hồng Kông”.

2. Hồng Kông có thể bớt hấp dẫn trong mắt du khách và các doanh nghiệp

Các nhóm doanh nghiệp và nhân quyền đã lên tiếng về những thiệt hại tiềm tàng mà dự luật có thể gây ra cho cộng đồng thương mại. Phòng Thương mại Mỹ tại Hồng Kông đã ban hành một bức thư cho biết các sửa đổi sẽ “làm giảm sức hấp dẫn của Hồng Kông đối với các công ty quốc tế vốn luôn coi Hồng Kông là trung tâm cho các hoạt động trong khu vực”.

Ông Davis nhắc lại những lo ngại của Phòng Thương mại rằng, sẽ có những cách thức buộc tội được đưa ra để chống lại những người kinh doanh trong đặc khu, “Có mối nguy hiểm rất nghiêm trọng mà cộng đồng doanh nghiệp sẽ phải gánh chịu”.

Đồng thời ông cũng chỉ ra rằng, du khách quốc tế đến Hồng Kông cũng có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục theo dự luật.

“Không chỉ tác động tới người dân Hồng Kông địa phương, dự luật thậm chí đe dọa cả người nước ngoài, vì Hồng Kông là một trung tâm và thành phố quốc tế, và tất cả những người nước ngoài nói bất cứ điều gì không tốt về chính phủ Trung Quốc cũng có thể bị đẫn độ”.

blank
(Ảnh: 蘋果攝記 @ApplePhotographers/ Facebook)

3. Tăng cường ảnh hưởng đáng kể của Trung Quốc đối với Hồng Kông

Hồng Kông đã được bàn giao lại cho Trung Quốc như là một phần lãnh thổ của đại lục vào năm 1997, sau khi trải qua 99 năm là thuộc địa của Anh, với lời hứa về việc có thể duy trì thể chế chính trị và pháp lý của riêng mình trong 50 năm tới. Nhưng trong những năm gần đây, Trung Quốc ngày càng can thiệp mạnh mẽ lên đặc khu này. Ví dụ, các quan chức Trung Quốc đã đàn áp các nhà hoạt động dân chủ ở Hồng Kông vì có liên quan rõ ràng trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc.

Những người ủng hộ dự luật đã lấy lý do rằng mục đích của dự luật là để bảo vệ an ninh quốc gia. Ông Davis nói người Hồng Kông đặc biệt lo ngại vì các nhà lập pháp Trung Quốc có thể thao túng để khiến phe đối lập chính trị trở thành “mối đe dọa an ninh quốc gia”.

“Dự luật có nội dung rằng sẽ bảo vệ quyền tự do ngôn luận và quyền hoạt động chính trị vì thế mọi người không cần lo ngại sẽ bị dẫn độ vì các vấn đề chính trị. Nhưng rất dễ tìm cách buộc tội họ, đặc biệt là theo luật liên quan đến các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia”, ông Davis bày tỏ lo ngại.

Đồng thời, nhiều người dân làm việc trong các ngành nghề khác nhau sẽ bị ảnh hưởng nếu dự luật được thông qua, bao gồm những người làm việc trong cơ quan truyền thông, doanh nhân hay là những người làm việc trong các trường đại học. 

“Có một loạt các cách thức để những thứ này có thể tạo ra một nền văn hóa đe dọa ở Hồng Kông. Nó đi sâu vào nhiều vấn đề hơn chỉ là chính trị”, ông Davis nói “Chúng tôi thực sự muốn một sự khác biệt với bản sắc của chúng tôi … chúng tôi muốn tự gọi mình là người Hồng Kông”.

Trí Nguyễn ĐKN


Điểm tin thế giới 15/6: Hồng Kông đình chỉ vô thời hạn dự luật dẫn độ

Mục Điểm tin thế giới thứ Bảy ngày 15/6 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Hồng Kông đình chỉ dự luật dẫn độ vô thời hạn

Lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam hôm thứ Bảy (15/6) đã tuyên bố trì hoãn vô thời hạn luật đề xuất cho phép dẫn độ sang Trung Quốc, sau khi có khoảng một triệu người dân xuống đường phản đối.

Dự luật dẫn độ bị coi là mối đe dọa đối với nền tư pháp của Hồng Kông, thành phố mà Anh Quốc trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997. Cảnh sát Hồng Kông đã dùng hơi cay, đạn túi đậu và đạn cao su để trấn áp người biểu tình, khiến cả thành phố rơi vào tình trạng hỗn loạn, đồng thời cũng gây áp lực nặng nề lên bà Lam.

Sau khi cân nhắc nội bộ liên tục trong 2 ngày qua, bà Lam đã thông báo rằng chính phủ Hồng Kông quyết định đình chỉ vô thời hạn hoạt động sửa đổi lập pháp.

Ngoài sự phản đối kịch liệt của công chúng, dự luật dẫn độ đã khiến một số ông trùm của Hồng Kông bắt đầu chuyển tài sản cá nhân ra nước ngoài, theo các cố vấn tài chính, ngân hàng và luật sư quen thuộc cho biết.

blank
Giám đốc điều hành Hồng Kông Carrie Lam phát biểu tại một cuộc họp báo ở Hồng Kông ngày 15/6/2019. (Ảnh: Reuters / Athit Perawongmetha)

Cảnh sát quân sự sẽ được chuyển đến gần với Văn phòng Tổng thống Đài Loan

Một đơn vị cảnh sát quân sự sẽ chuyển đến khu vực mới ngay phía sau Tòa nhà Văn phòng Tổng thống trong bối cảnh mối đe dọa ngày càng gia tăng từ phía Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc trong nhiều năm qua đã liên tục huấn luyện để sẵn sàng mở cuộc tấn công vào Đài Loan. Do vậy, để ngăn chặn những rủi ro có thể xảy ra, cảnh sát quân sự sẽ chuyển Bộ Tư lệnh 202 từ vị trí hiện tại gần đường Zhonghua đến trại quân sự chỉ cách Văn phòng Tổng thống một con đường, theo Liberty Times.

Tuy nhiên, địa điểm mới, được gọi là trại Quý Dương, sẽ bị phá hủy, để xây dựng một tòa nhà mới cho cảnh sát quân sự. Do đó, nếu sớm nhất thì có thể phải đến năm 2024 đơn vị này mới di chuyển.

blank
Cảnh sát quân sự bên ngoài tòa nhà Văn phòng Tổng thống Đài Loan. (Ảnh: Central News Agency)

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc bỏ rơi 22 thủy thủ Philippines

Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Philippines rằng tàu cá Trung Quốc đã bỏ rơi 22 thủy thủ Philippines khi chiếc thuyền chìm ở Biển Đông.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cho biết thủy thủ đoàn đã tìm cách giải cứu ngư dân Philippines nhưng đã bỏ chạy sau khi bị bất ngờ bao vây bởi 7 hoặc 8 tàu đánh cá Philippines.

Một tàu Việt Nam đã giải cứu các ngư dân Philippines. Manila đã cảm ơn Việt Nam và lên án hành vi “hèn nhát” của tàu Trung Quốc.

blank
Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu sau khi đến, từ chuyến thăm ở Israel và Jordan tại sân bay Davao International ở thành phố Davao ở miền nam Philippines, ngày 8/9/2018. (Ảnh: Reuters / Lean Daval Jr.)

Nữ Chuẩn Đô đốc đầu tiên của trường Đại học Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ

Nữ phi công trực thăng chỉ huy quân sự ở đảo Guam sẽ là nữ lãnh đạo đầu tiên của Đại học Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ, chỉ vài ngày sau khi chủ tịch trường bị cách chức.

Chuẩn Đô đốc Shoshana Chatfield sẽ là chủ tịch mới, Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer cho biết trong một tuyên bố được đưa ra sau lễ tốt nghiệp của trường.

“Cô ấy là hiện thân của kiểu học giả chiến binh mà chúng ta cần bây giờ để lãnh đạo tổ chức lưu trữ này vì nó giáo dục thế hệ lãnh đạo tiếp theo của chúng tôi”, Bộ trưởng Hải quân Richard nói.

Chuẩn đô đốc Jeffrey Harley đã bị cách chức chủ tịch của trường đại học hôm thứ Hai (10/6) sau khi bị cáo buộc chi tiêu quá mức, lạm dụng quyền tuyển dụng và hành xử không phù hợp.

blank
Chuẩn Đô đốc Shoshana Chatfield là nữ lãnh đạo đầu tiên của Trường Đại học Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ. (Ảnh: AP)

Chính sách đầu tư Đài Loan thu hút các công ty ở Đại Lục quay về

Một trong những nhà sản xuất giấy lớn nhất của Đài Loan, hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc trong 22 năm qua, đang lên kế hoạch chuyển phần lớn hoạt động về nước.

Long Chen Paper Co, công ty sản xuất giấy công nghiệp, bìa giấy và hộp container, cho biết họ đã xem xét kế hoạch này trong vài năm qua kể từ khi Bắc Kinh đưa ra các hạn chế đối với việc nhập khẩu giấy thải mà công ty này sử dụng trong quy trình sản xuất.

Bên cạnh đó, chính sách đầu tư Đài Loan áp dụng các khoản vay chi phí phí thấp để giúp doanh nghiệp trang trải chi phí di dời.

Kể từ khi Tổng thống Thái Anh Văn công bố chương trình khuyến khích đầu tư ở Đài Loan vào năm ngoái, và có hiệu lực vào tháng Hai, đã có 66 công ty được hưởng lợi từ chương trình này, đồng thời cam kết đầu tư 330 tỷ Đài tệ vào hòn đảo tự trị.

Đại Kỷ Nguyên News

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 13/12 đã thông qua dự luật kêu gọi chính quyền Mỹ phải có sách lược thống nhất đối phó với ‘mối đe dọa của Trung Quốc’ trên cơ sở phối hợp với các đồng minh trong khu vực Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và châu Âu. Trong khi đó, trao đổi với VOA, một nhà quan sát chính trị quốc tế nói rằng sẽ tốt hơn cho Mỹ để can dự và tìm cách thay đổi hành vi của Trung Quốc thay vì đối đầu trực diện.
Dưới sức ép của chính quyền Bắc Kinh, nhà cung cấp thông tin và dịch vụ phân tích dữ liệu tài chính Refinitiv, thuộc sở hữu của một tập đoàn đa quốc gia Mỹ Blackstone, đã cho chặn hơn 200 bản tin của hãng tin Anh Reuters, đặc biệt về Hồng Kông, không cho khách hàng của họ tại Trung Quốc tiếp cận với các thông tin này. Ngoài hãng Reuters, 97 nguồn cung cấp thông tin khác sử dụng dịch vụ của Refinitiv cũng bị tập đoàn này kiểm duyệt trước, không đến được Trung Quốc.
Iowa Governor Terry Branstad testifies before the Senate Foreign Relations Committee on his nomination to be ambassador to China, on Capitol Hil,l in Washington, DC, on May 2, 2017. / AFP PHOTO / JIM WATSON (Photo credit should read JIM WATSON/AFP via Getty Images) Ngày Quốc tế nhân quyền 10/12, Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) cùng lên án chính quyền Trung Quốc đàn áp các quyền tự do cơ bản của người dân nước này. “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) không thể đạt được sự tôn trọng quốc tế mà họ tìm kiếm bởi họ không tuân thủ cam kết bảo vệ các quyền và tự do cá nhân”, Đại sứ Hoa Kỳ Terry Branstad nói trong một tuyên bố.
Một giáo sư đại học Canada nói với tác giả, là Ottawa cần phải biết gây ảnh hưởng để đưa tất cả con tin về nước. Peter Humphrey nhấn mạnh, Canada không nên tiếp tục nhắm mắt làm ngơ trước các điệp viên Trung Quốc đang hoạt động trên lãnh thổ của mình. Tất cả các xã hội tự do dân chủ, thượng tôn pháp luật đều phải kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh này.
Nhà buôn xe hơi hạng sang 32 tuổi anh Nick Zhao từ Melbourne đã được một mật vụ Trung Quốc tiếp cận, đề nghị trả một triệu đô la để đổi lấy lòng trung thành với Bắc Kinh. Anh Zhao đã thông báo cho Cơ quan Tình báo quốc gia Úc (ASIO) về vụ việc và bị phát hiện tử vong trong khách sạn không lâu sau đó. Người đàn ông bị tình nghi tiếp cận anh Zhao và đề xuất thương vụ trao đổi này có mối làm ăn với quân đội Trung Quốc, Vision Times cho hay.
Ít nhất 250 nhà báo đang bị cầm tù trên thế giới. Trung Quốc đứng đầu các chế độ độc đoán không chấp nhận truyền thông độc lập, tiếp theo là Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Xê Út, Erythrea, Iran. Tại châu Á, Việt Nam chiếm huy chương bạc trong danh sách không vẻ vang này, theo bản báo cáo thường niên của Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo (CPJ), công bố ngày 11/12/2019 từ NewYork. Trong năm 2019, số nhà báo bị giam trên thế giới vì nhiệm vụ thông tin độc lập tiếp tục chiếm mức độ gần như kỷ lục : ít nhất 250 người, giảm được 5 người so với năm trước, theo phối kiểm của Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo (CPJ). Tại châu Á, Việt Nam tiếp tục đứng hạng nhì sau Trung Quốc trong danh sách chế độ nhà tù khắc nghiệt chống báo chí với 12 nhà báo bị giam hay đang chờ lãnh án. Nạn nhân mới nhất là ông Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập
SAN JOSE, California (NV) – Công ty Apple Inc. hôm Thứ Hai, 9 Tháng Mười Hai, cho một tòa án liên bang hay rằng công ty “có sự lo ngại sâu xa” là hai cựu nhân viên người Trung Quốc, bị cáo buộc tội lấy cắp tài liệu kỹ thuật bí mật của Apple, sẽ tìm cách trốn về nước nếu sự di chuyển của họ không bị giới hạn gắt gao. Trong phiên tòa ở Bắc California, các công tố viên đề nghị hai nghi can Xiaolang Zhang và Jizong Chen phải tiếp tục bị giới hạn di chuyển, vì có nhiều nghi ngại là hai người này sẽ bỏ trốn về Trung Quốc nếu có cơ hội, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.
Các loại máy bay quân sự của Hoa Kỳ vẫn có các chuyến bay “tự do phi hành” trên vùng trời Biển Đông dù không mấy khi được báo chí đề cập và bất chấp phản đối của Trung Quốc. Tướng Charles Brown, tư lệnh Không Quân Mỹ tại Thái Bình Dương, cho hay các phi cơ quân sự Hoa Kỳ đủ loại từ oanh tạc cơ, máy bay trinh thám U-2, máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk thường xuyên thực hiện hoạt động “tự do phi hành” trên vùng biển tranh chấp, bất kể Bắc Kinh bố trí các cơ sở phòng không trên các đảo nhân tạo và bãi đá ngầm trên Biển Đông.
Cả một biển người biểu tình hôm qua 08/12/2019 trên các đường phố Hồng Kông, chứng tỏ sức sống mãnh liệt của phong trào đòi dân chủ, sau sáu tháng liên tục xuống đường chống chính quyền thân Trung Quốc. Tuy nhiên báo chí Hoa lục giữ im lặng không đưa tin về cuộc biểu tình ở đặc khu. Thông tín Stéphane Lagarde tại Hồng Kông tường thuật :
Cho dù tình hình Trung Đông bất an, Washington muốn huy động lực lượng đối phó với hai mối đe dọa lớn hiện nay là Bắc Kinh và Matxcơva. Trên đây là tuyên bố của bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trong cuộc hội thảo về an ninh quốc phòng tại California hôm thứ Bảy 07/12/2019. Theo AP, các mục tiêu chiến lược và các ưu tiên trong chính sách an ninh của Mỹ được bộ trưởng Quốc Phòng Mark Esper phác họa trước cử tọa gồm đại diện chính phủ, giới kỹ nghệ quân sự và quốc phòng, sĩ quan cao cấp, trong đó có tướng Jim Mattis, người tiền nhiệm của chủ nhân Lầu Năm Góc.
Bảo Trợ