Hồng Kông: Dự luật dẫn độ bị chỉ trích ngay trong chính quyền

15 Tháng Sáu 20192:40 SA(Xem: 158)
  • Tác giả :

Hồng Kông: Dự luật dẫn độ bị chỉ trích ngay trong chính quyền

mediaNgười biểu tình trên cây cầu cho bộ hành dẫn đến Nghị Viện Hồng Kông nhưng đã bị cảnh sát phong tỏa. Ảnh chụp ngày 13/06/2019.REUTERS/Thomas Peter

Trưởng đặc khu thân Bắc Kinh, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm nay 14/06/2019 phải đối mặt với những chỉ trích ngay trong chính quyền Hồng Kông về dự luật dẫn độ đã khiến hơn 1 triệu người xuống đường phản đối. Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ hôm qua đã đưa ra một dự luật tái khẳng định sự ủng hộ nền dân chủ Hồng Kông. Về phía phong trào phản kháng, họ chuẩn bị cho cuộc biểu tình Chủ nhật tới và tổng đình công vào thứ Hai.

Dân biểu thân Bắc Kinh Đoàn Bắc Thìn (Michael Tien) công khai kêu gọi chính quyền từ bỏ dự luật dẫn độ. Theo ông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga chỉ có lợi khi thay đổi quan điểm, bây giờ chưa phải đã muộn. Ngay chính cố vấn cao cấp của bà Lâm, ông Trần Bách Lý (Bernard Chan) cũng cho rằng việc vội vã thông qua dự luật dẫn độ là « bất khả », trong tình hình bị phản đối từ mọi phía.

Phong trào phản kháng ở Hồng Kông có được sự ủng hộ của mọi giới: luật sư, các tổ chức tư pháp uy tín, giới kỹ nghệ, kinh doanh, nhà báo, các nhà ngoại giao phương Tây… Đặc biệt tại Hoa Kỳ, hôm qua các đại biểu cả Cộng Hòa lẫn Dân Chủ đã trình ra lưỡng viện Quốc Hội một dự luật về « nhân quyền và dân chủ ở Hồng Kông ».

Tại đặc khu này, sau khi các cuộc biểu tình hôm thứ Tư 12/6 bị đàn áp khiến 70 người bị thương, người dân vẫn chuẩn bị tiếp tục xuống đường. Đặc phái viên Stéphane Lagarde tường trình từ Hồng Kông :

« Những cuộn băng keo, bút lông, giấy…Những « xưởng sản xuất áp-phích » xuất hiện trên các ngả đường dẫn vào LegCo tức Nghị Viện Hồng Kông, nơi diễn ra các vụ đụng độ trong những ngày gần đây. Những bức tường và cột bê-tông được dán kín các truyền đơn, khẩu hiệu bằng tiếng quan thoại và tiếng Anh như « Phản đối bạo lực », « Hủy bỏ luật dẫn độ ». Bên cạnh đó là các hình vẽ, ảnh chụp, như ngón tay chĩa về phía cảnh sát và chính quyền, nói lên sự phẫn nộ tột cùng của đa số tuổi trẻ Hồng Kông.

Nhiều hoạt động rải rác dự kiến diễn ra trong suốt cả ngày hôm nay, không quy mô bằng những ngày trước nhưng nhằm duy trì phong trào phản kháng. Có những sinh viên tuyệt thực 103 tiếng đồng hồ, con số này để nhắc nhở rằng 1,03 triệu người đã biểu tình trên các đường phố Hồng Kông hôm Chủ Nhật trước.

Một nữ sinh viên cho biết có những hoạt động khác trên mạng xã hội:  « Trên internet, nhiều người thảo luận về chiến lược và chuẩn bị hành động. Không phải để trực tiếp đối đầu với cảnh sát, nhưng chẳng hạn có một số bạn tuyệt thực trong vài ngày, số khác đăng các áp-phích, khẩu hiệu để kêu gọi lớp người đi trước và những người thân không ủng hộ chính quyền. Chúng tôi chuẩn bị cho tổng đình công ngày thứ Hai tới và một cuộc biểu tình mới vào Chủ nhật này ».

Còn ngay trong hôm nay, những người phản kháng mời gọi mọi người đồng loạt mặc áo màu đen, để bày tỏ sự bất bình trước dự luật dẫn độ ».

Một sự kiện khác khiến người Hồng Kông xôn xao trên mạng hôm nay là khi gõ câu tiếng Anh « Tôi đau buồn khi thấy Hồng Kông trở thành một phần của Trung Quốc » vào công cụ dịch thuật của Google, thì trong bản dịch tiếng Hoa chữ « đau buồn » lại biến thành « vui mừng ».Hãng tin Pháp đã thử và cũng cho ra kểt quả tương tự. Một tiếng đồng hồ sau công cụ dịch thuật này mới trở lại thường.

Hôm qua, ứng dụng tin nhắn Telegram đã tố cáo bị tin tặc Trung Quốc tấn công ồ ạt.
Theo RFI


Đồng nhân dân tệ Trung Quốc suy yếu xuống mức thấp nhất so với đô la Mỹ

Đồng nhân dân tệ Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất so với đồng đô la Mỹ kể từ tháng 12 vào hôm thứ Hai (11/6), khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thang, với việc áp thuế trả đũa hàng hóa giữa hai bên, theo CNBC.

Trung Quốc có kế hoạch áp thuế cao hơn đối với hàng hóa của Mỹ lên đến trị giá 60 tỷ đô la Mỹ, sau khi Hoa Kỳ tuyên bố tăng thuế đối với 200 tỷ đô la sản phẩm Trung Quốc.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Bắc Kinh đã “phá vỡ thỏa thuận”, bằng cách từ bỏ các cam kết trước đó trong các tháng đàm phán. Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ không nuốt bất kỳ “trái đắng” nào gây hại cho lợi ích của họ.

blank

Đồng nhân dân tệ suy yếu xuống còn 6,92 so với đồng USD, đây được xem là mức thấp nhất kể từ ngày 24/12.Trung Quốc dự kiến sẽ can thiệp để ngăn chặn sự lao dốc của đồng nhân dân tệ để đảm bảo nó không vượt qua tỷ lệ 7:1.

Căng thẳng gia tăng giữa 2 nước cũng làm tăng phần lo sợ rằng Trung Quốc có thể bán số lượng lớn Công khố phiếu Treasuries mà họ nắm giữ – như một hình phạt hoặc một chiến thuật đàm phán chống lại Hoa Kỳ. Điều đó sẽ làm tổn thương đồng đô la tiền xanh, chống lại tiền tệ an toàn là đồng yên Nhật hoặc đồng franc Thụy Sỹ.

Bắc Kinh đã mua công khố phiếu của Hoa Kỳ vì sinh lời và an toàn, lại làm hạ lãi suất trên thị trường Hoa Kỳ khiến dân Mỹ tiêu thụ nhiều hơn và nhập khẩu nhiều hơn.

“Họ sở hữu một khối lượng lớn Công khố phiếu Treasuries và điều đó khiến thị trường tăng vọt một chút và có được giao dịch đô la để phòng thủ trước một số loại tiền tệ chính khác”, Bipan Rai, người đứng đầu chiến lược ngoại hối tại CIBC Capital Market ở Toronto, cho biết.

Nhưng theo chuyên gia kinh tế Việt Nam ông Nguyễn Xuân Nghĩa: “Bắc Kinh có thể dùng Công khố phiếu Mỹ như một võ khí trong trận thương chiến với Hoa Kỳ nhưng hậu quả là chỉ làm mọi người cùng thấy rằng đấy không là biện pháp trả đũa hữu hiệu. Có đạn mà không bắn thì người ta còn ngại, chứ bắn rồi thì thiên hạ thấy rằng đấy chỉ là đạn giấy”.

Đồng nhân dân tệ cũng suy yếu trong thời gian ngắn so với đồng euro.

Lưu Ly DKNGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các loại máy bay quân sự của Hoa Kỳ vẫn có các chuyến bay “tự do phi hành” trên vùng trời Biển Đông dù không mấy khi được báo chí đề cập và bất chấp phản đối của Trung Quốc. Tướng Charles Brown, tư lệnh Không Quân Mỹ tại Thái Bình Dương, cho hay các phi cơ quân sự Hoa Kỳ đủ loại từ oanh tạc cơ, máy bay trinh thám U-2, máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk thường xuyên thực hiện hoạt động “tự do phi hành” trên vùng biển tranh chấp, bất kể Bắc Kinh bố trí các cơ sở phòng không trên các đảo nhân tạo và bãi đá ngầm trên Biển Đông.
Cả một biển người biểu tình hôm qua 08/12/2019 trên các đường phố Hồng Kông, chứng tỏ sức sống mãnh liệt của phong trào đòi dân chủ, sau sáu tháng liên tục xuống đường chống chính quyền thân Trung Quốc. Tuy nhiên báo chí Hoa lục giữ im lặng không đưa tin về cuộc biểu tình ở đặc khu. Thông tín Stéphane Lagarde tại Hồng Kông tường thuật :
Cho dù tình hình Trung Đông bất an, Washington muốn huy động lực lượng đối phó với hai mối đe dọa lớn hiện nay là Bắc Kinh và Matxcơva. Trên đây là tuyên bố của bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trong cuộc hội thảo về an ninh quốc phòng tại California hôm thứ Bảy 07/12/2019. Theo AP, các mục tiêu chiến lược và các ưu tiên trong chính sách an ninh của Mỹ được bộ trưởng Quốc Phòng Mark Esper phác họa trước cử tọa gồm đại diện chính phủ, giới kỹ nghệ quân sự và quốc phòng, sĩ quan cao cấp, trong đó có tướng Jim Mattis, người tiền nhiệm của chủ nhân Lầu Năm Góc.
Một tòa án quốc tế có trụ sở ở Hague được hậu thuẫn bởi Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) đã vô hiệu hóa các yêu sách của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ Biển Đông. Họ công nhận quyền chủ quyền của Philippines tại các khu vực trong EEZ, nơi Trung Quốc đã xây dựng các đảo nhân tạo và cấm ngư dân Philippines đánh cá, đồng thời can thiệp vào hoạt động khai thác dầu khí. Tòa án không phán quyết quốc gia nào có chủ quyền đối với Bãi cạn Scarborough - nằm cách Zambales khoảng 120 hải lý - nhưng cho biết Trung Quốc đã vi phạm nghĩa vụ tôn trọng quyền đánh cá truyền thống của ngư dân Philippines ở đó. Toà PCA cũng cho biết việc cải tạo đất quy mô lớn của Trung Quốc và việc nước này xây dựng các đảo nhân tạo tại bảy bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa đã gây ra "tác hại nghiêm trọng" cho các rạn san hô và môi trường biển ở đó.
Báo cáo của Pew giải thích hiện tượng này là do ở các nước giàu, người dân được hưởng quyền tự do chính trị nhiều hơn nên họ có cái nhìn khắt khe hơn về những gì xảy ra ở Trung Quốc. Ngoài ra, những nước có thái độ thân Bắc Kinh nhiều cũng là những nước có nạn tham nhũng tệ nhất, chẳng hạn như Nigeria. Tập Cận Bình bị ‘ghét’?
Nghiên cứu riêng biệt cho thấy rằng họ có lý do chính đáng để lo ngại. Trung Quốc bị xếp hạng tồi tệ nhất trong số 50 quốc gia trong một cuộc khảo sát để tìm hiểu xem hệ thống giám sát và sinh trắc học được triển khai rộng rãi và lấn lướt tới mức nào. Cuộc khảo sát này do công ty an ninh mạng Comparitech thực hiện. Nghiên cứu trên cho thấy Trung Quốc không có "luật cụ thể để bảo vệ sinh trắc học của công dân" và nhấn mạnh quốc gia này "thiếu biện pháp bảo vệ an toàn cho nhân viên tại nơi làm việc".
ĐIỂM TIN THẾ GIỚI CHIỀU 6/12: DỰ LUẬT VỀ NGƯỜI DUY NGÔ NHĨ CỦA MỸ ĐỐI VỚI TRUNG QUỐC CÒN NẶNG HƠN LUẬT NHÂN QUYỀN HỒNG KÔNG...Trung Quốc đã phản ứng đầy giận dữ sau khi Tổng thống Trump phê chuẩn luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông hồi tháng trước, nhưng một dự luật khác của nghị viện nhằm ủng hộ người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở phía tây bắc Trung Quốc thậm chí còn tệ hơn đối với chính quyền Bắc Kinh và có thể kích hoạt các cuộc trả đũa và làm suy yếu những nỗ lực giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, theo Reuters.
Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) 2019 đang diễn ta tại London nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập liên minh quân sự này. Tại một hội nghị vào thứ ba (3/12) tại London, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã ca ngợi Tổng thống Trump về những cam kết mạnh mẽ vào sự tiến bộ của liên minh, với chi tiêu của các nước thành viên đã tăng tới 130 tỷ Đô la và sẽ trên đà tăng tới 400 tỷ Đô la vào năm 2024.
Trung Quốc bày tỏ giận dữ về việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật áp đặt các biện pháp cấm vận đối với Bắc Kinh vì chính sách đàn áp hàng triệu người sắc tộc Uighur. Với 407 phiếu thuận và 1 phiếu chống duy nhất, Hạ Viện Hoa Kỳ do Đảng Dân chủ chiếm đa số, hôm thứ Ba 3/12 thông qua Đạo luật Uighur 2019. Luật này lên án việc Trung Quốc giam cầm khoảng 1 triệu người Uighur, người Kazak và người Hồi giáo sắc tộc khác ở những nơi mà họ gọi là ‘trại cải tạo’ tại vùng Tân Cương hẻo lánh. Dự luật này, nếu thành luật, sẽ áp đặt các biện pháp chế tài đối với các quan chức Trung Quốc bị coi là có trách nhiệm trong việc giam cầm người Uighur, đặc biệt là ông Chen Quanguo (Trần Toàn Quốc), Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương.
Trung Quốc hôm 4/12 lên tiếng phản đối việc Hạ viện Mỹ vừa thông qua dư luật Uighur 2019 vào hôm thứ Ba, ngày 3/12, đòi hỏi có những biện pháp mạnh mẽ hơn đối với Bắc Kinh sau những cáo buộc về vi phạm nhân quyền với người Hồi giáo Uighur ở Tân Cương.
Bảo Trợ