Hồng Kông: Dự luật dẫn độ bị chỉ trích ngay trong chính quyền

15 Tháng Sáu 20192:40 SA(Xem: 93)
  • Tác giả :

Hồng Kông: Dự luật dẫn độ bị chỉ trích ngay trong chính quyền

mediaNgười biểu tình trên cây cầu cho bộ hành dẫn đến Nghị Viện Hồng Kông nhưng đã bị cảnh sát phong tỏa. Ảnh chụp ngày 13/06/2019.REUTERS/Thomas Peter

Trưởng đặc khu thân Bắc Kinh, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm nay 14/06/2019 phải đối mặt với những chỉ trích ngay trong chính quyền Hồng Kông về dự luật dẫn độ đã khiến hơn 1 triệu người xuống đường phản đối. Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ hôm qua đã đưa ra một dự luật tái khẳng định sự ủng hộ nền dân chủ Hồng Kông. Về phía phong trào phản kháng, họ chuẩn bị cho cuộc biểu tình Chủ nhật tới và tổng đình công vào thứ Hai.

Dân biểu thân Bắc Kinh Đoàn Bắc Thìn (Michael Tien) công khai kêu gọi chính quyền từ bỏ dự luật dẫn độ. Theo ông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga chỉ có lợi khi thay đổi quan điểm, bây giờ chưa phải đã muộn. Ngay chính cố vấn cao cấp của bà Lâm, ông Trần Bách Lý (Bernard Chan) cũng cho rằng việc vội vã thông qua dự luật dẫn độ là « bất khả », trong tình hình bị phản đối từ mọi phía.

Phong trào phản kháng ở Hồng Kông có được sự ủng hộ của mọi giới: luật sư, các tổ chức tư pháp uy tín, giới kỹ nghệ, kinh doanh, nhà báo, các nhà ngoại giao phương Tây… Đặc biệt tại Hoa Kỳ, hôm qua các đại biểu cả Cộng Hòa lẫn Dân Chủ đã trình ra lưỡng viện Quốc Hội một dự luật về « nhân quyền và dân chủ ở Hồng Kông ».

Tại đặc khu này, sau khi các cuộc biểu tình hôm thứ Tư 12/6 bị đàn áp khiến 70 người bị thương, người dân vẫn chuẩn bị tiếp tục xuống đường. Đặc phái viên Stéphane Lagarde tường trình từ Hồng Kông :

« Những cuộn băng keo, bút lông, giấy…Những « xưởng sản xuất áp-phích » xuất hiện trên các ngả đường dẫn vào LegCo tức Nghị Viện Hồng Kông, nơi diễn ra các vụ đụng độ trong những ngày gần đây. Những bức tường và cột bê-tông được dán kín các truyền đơn, khẩu hiệu bằng tiếng quan thoại và tiếng Anh như « Phản đối bạo lực », « Hủy bỏ luật dẫn độ ». Bên cạnh đó là các hình vẽ, ảnh chụp, như ngón tay chĩa về phía cảnh sát và chính quyền, nói lên sự phẫn nộ tột cùng của đa số tuổi trẻ Hồng Kông.

Nhiều hoạt động rải rác dự kiến diễn ra trong suốt cả ngày hôm nay, không quy mô bằng những ngày trước nhưng nhằm duy trì phong trào phản kháng. Có những sinh viên tuyệt thực 103 tiếng đồng hồ, con số này để nhắc nhở rằng 1,03 triệu người đã biểu tình trên các đường phố Hồng Kông hôm Chủ Nhật trước.

Một nữ sinh viên cho biết có những hoạt động khác trên mạng xã hội:  « Trên internet, nhiều người thảo luận về chiến lược và chuẩn bị hành động. Không phải để trực tiếp đối đầu với cảnh sát, nhưng chẳng hạn có một số bạn tuyệt thực trong vài ngày, số khác đăng các áp-phích, khẩu hiệu để kêu gọi lớp người đi trước và những người thân không ủng hộ chính quyền. Chúng tôi chuẩn bị cho tổng đình công ngày thứ Hai tới và một cuộc biểu tình mới vào Chủ nhật này ».

Còn ngay trong hôm nay, những người phản kháng mời gọi mọi người đồng loạt mặc áo màu đen, để bày tỏ sự bất bình trước dự luật dẫn độ ».

Một sự kiện khác khiến người Hồng Kông xôn xao trên mạng hôm nay là khi gõ câu tiếng Anh « Tôi đau buồn khi thấy Hồng Kông trở thành một phần của Trung Quốc » vào công cụ dịch thuật của Google, thì trong bản dịch tiếng Hoa chữ « đau buồn » lại biến thành « vui mừng ».Hãng tin Pháp đã thử và cũng cho ra kểt quả tương tự. Một tiếng đồng hồ sau công cụ dịch thuật này mới trở lại thường.

Hôm qua, ứng dụng tin nhắn Telegram đã tố cáo bị tin tặc Trung Quốc tấn công ồ ạt.
Theo RFI


Đồng nhân dân tệ Trung Quốc suy yếu xuống mức thấp nhất so với đô la Mỹ

Đồng nhân dân tệ Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất so với đồng đô la Mỹ kể từ tháng 12 vào hôm thứ Hai (11/6), khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thang, với việc áp thuế trả đũa hàng hóa giữa hai bên, theo CNBC.

Trung Quốc có kế hoạch áp thuế cao hơn đối với hàng hóa của Mỹ lên đến trị giá 60 tỷ đô la Mỹ, sau khi Hoa Kỳ tuyên bố tăng thuế đối với 200 tỷ đô la sản phẩm Trung Quốc.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Bắc Kinh đã “phá vỡ thỏa thuận”, bằng cách từ bỏ các cam kết trước đó trong các tháng đàm phán. Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ không nuốt bất kỳ “trái đắng” nào gây hại cho lợi ích của họ.

blank

Đồng nhân dân tệ suy yếu xuống còn 6,92 so với đồng USD, đây được xem là mức thấp nhất kể từ ngày 24/12.Trung Quốc dự kiến sẽ can thiệp để ngăn chặn sự lao dốc của đồng nhân dân tệ để đảm bảo nó không vượt qua tỷ lệ 7:1.

Căng thẳng gia tăng giữa 2 nước cũng làm tăng phần lo sợ rằng Trung Quốc có thể bán số lượng lớn Công khố phiếu Treasuries mà họ nắm giữ – như một hình phạt hoặc một chiến thuật đàm phán chống lại Hoa Kỳ. Điều đó sẽ làm tổn thương đồng đô la tiền xanh, chống lại tiền tệ an toàn là đồng yên Nhật hoặc đồng franc Thụy Sỹ.

Bắc Kinh đã mua công khố phiếu của Hoa Kỳ vì sinh lời và an toàn, lại làm hạ lãi suất trên thị trường Hoa Kỳ khiến dân Mỹ tiêu thụ nhiều hơn và nhập khẩu nhiều hơn.

“Họ sở hữu một khối lượng lớn Công khố phiếu Treasuries và điều đó khiến thị trường tăng vọt một chút và có được giao dịch đô la để phòng thủ trước một số loại tiền tệ chính khác”, Bipan Rai, người đứng đầu chiến lược ngoại hối tại CIBC Capital Market ở Toronto, cho biết.

Nhưng theo chuyên gia kinh tế Việt Nam ông Nguyễn Xuân Nghĩa: “Bắc Kinh có thể dùng Công khố phiếu Mỹ như một võ khí trong trận thương chiến với Hoa Kỳ nhưng hậu quả là chỉ làm mọi người cùng thấy rằng đấy không là biện pháp trả đũa hữu hiệu. Có đạn mà không bắn thì người ta còn ngại, chứ bắn rồi thì thiên hạ thấy rằng đấy chỉ là đạn giấy”.

Đồng nhân dân tệ cũng suy yếu trong thời gian ngắn so với đồng euro.

Lưu Ly DKNGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bên cạnh đó còn đề nghị chuẩn bị kiện Trung Quốc. Không ít người cho rằng Philippines tuy thắng kiện nhưng vẫn không làm gì được Trung Quốc, vậy Việt Nam đi kiện liệu có lợi gì không, ông thấy ý kiến này như thế nào ? Ý kiến đó không đúng đâu, vì kiện chỉ là một khâu trong những việc cần phải làm. Nếu coi kiện là khâu cuối cùng, đến đó là xong, suy nghĩ này mới là sai lầm ; còn nếu coi kiện chỉ là bước khởi đầu thôi, thì rất đúng. Đây là việc cần phải làm. Không thể để kẻ cướp vào nhà mà không chịu la lên, không đưa ra trước công luận. Mà tên cướp này cũng đặc biệt, người ta đã la làng đến như thế mà vẫn cố cãi !
Điểm tin thế giới 28/7: Biểu tình hỗn loạn trên đường phố Hồng Kông; Triều Tiên đã thả tàu đánh cá Nga/ Ngoại trưởng Mỹ, Nga, Nhật, Hàn Quốc cùng nhiều nước sẽ đến Bangkok dự hội nghị ngoại trưởng Asean, trong bối cảnh Việt Nam đang đòi Trung Quốc rút tàu khỏi Bãi Tư Chính. Bãi Tư Chính: Việt Nam tỏ thái độ 'quyết liệt, mạnh mẽ' Từ 29/7 tới 3/8, hàng loạt các cuộc gặp ngoại giao sẽ diễn ra ở Bangkok, Thái Lan, qua các sự kiện như Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 (APT), Hội nghị Bộ trưởng Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 26 (ARF).
Vụ Trung Quốc cho tàu vào khảo sát và sách nhiễu giàn khoan dầu của Việt Nam tại khu vực Bãi Tư Chính, phía nam Biển Đông, trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, tiếp tục bị tố cáo. Sau bộ Ngoại Giao Mỹ, ngày hôm qua 26/07/2019, đến lượt Hạ Viện Mỹ lên tiếng. Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ đã ra tuyên bố ủng hộ Việt Nam và lên án hành vi “xâm lấn” của Trung Quốc. Trong một bản thông cáo về vụ “Trung Quốc can thiệp vào vùng biển do Việt Nam kiểm soát, dân biểu bang New York thuộc đảng Dân Chủ Eliot L. Engel, chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Mỹ trước hết ghi nhận rằng: “Hành vị xâm lấn mới đây của Trung Quốc ở Biển Đông là một minh chứng đáng lo ngại về việc một quốc gia công khai chà đạp luật pháp quốc tế”.
Giàn khoan Nhật Bản Hakuryu-5 tiếp tục hoạt động tại Nam Côn Sơn đến ngày 15/09/2019, thêm một tháng rưỡi so với dự kiến, theo thông báo của Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Việt Nam hôm qua 25/07/2019. Mọi tàu bè qua lại « ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam » được yêu cầu tránh xa, trong bối cảnh Trung Quốc đưa tàu hải cảnh vào quấy phá./ Đô đốc Hải quân Mỹ: Phải ngăn chặn Trung Quốc thống trị châu Á
Bắc Kinh nỗ lực giải thích và trình bày về chiến lược quân sự của Trung Quốc nhằm trấn an cộng đồng quốc tế. Lần đầu tiên Bắc Kinh tổ chức họp báo và cho phát trên truyền hình buổi công bố tài liệu mang tên "An Ninh Quốc Phòng Trung Quốc trong thời đại mới". - Nạn nhân Hồng Kông bị nhóm áo trắng tấn công nói không còn tin cảnh sát
Hoa Kỳ cho rằng quốc tế cần chung sức « chống lại những hành động gây hấn» của Trung Quốc ở Biển Đông. Theo báo chí Philipines, trong một hội nghị qua hệ thống viễn thông hôm qua, 23/07/2019, tư lệnh lực lượng tuần duyên Mỹ, đô đốc Karl Schultz kêu gọi các nước đồng minh, cũng như các đối tác của Mỹ trong vùng, cùng lên án những hành động hung hãn nhằm củng cố đòi hỏi chủ quyền quá đáng của Bắc Kinh ở Biển Đông.
Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Cảnh Sảng, ngày 22/07/2019 chỉ trích Mỹ "vu khống" Trung Quốc qua việc Washington lên án Bắc Kinh cản trở các hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông. Họp báo sáng nay tại Bắc Kinh, ông Cảnh Sảng chỉ trích Mỹ "thóa mạ" Trung Quốc về sự cố tại bãi Tư Chính. Theo phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, việc chỉ trích Bắc Kinh ngăn cản các quốc gia trong khu vực khai thác năng lượng tại Biển Đông là nhằm mục đích đổ thêm dầu vào lửa, ...Điểm tin thế giới 23/7: Philippines dự định đưa khách du lịch tới đảo Thị Tứ, Singapore bắt giữ 8,8 tấn ngà voi trên đường tới Việt Nam
Hôm qua, 16/07/2019, Washington thông báo các biện pháp trừng phạt bốn tướng Miến Điện, trong đó có tư lệnh liên quân Min Aung Hlaing, trong chiến dịch « thanh lọc sắc tộc Rohingya » và đòi bốn nhân vật trả lời về trách nhiệm này. Trong một bản thông cáo, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo liệt kê danh sách bốn tướng lãnh Miến Điện cùng toàn thể gia đình của họ bị cấm visa nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Bốn tướng này gồm Min Aung Hlaing, tư lệnh liên quân, Soe Win, tư lệnh phó và hai tướng trực tiếp chỉ huy chiến dịch trấn áp người Rohingya là Than Oo và Aung Aung.
Khủng hoảng Venezuela 16/7: Trung Quốc là ‘yếu tố chính’ quyết định tương lai của Venezuela?...Đối với thị trưởng thành phố Port Coquitolam của Canada, nói không với sự bảo trợ của một chính quyền đã bắt giữ công dân Canada, gây thiệt hại cho doanh nghiệp Canada và tiếp tục đàn áp nhân quyền tại đất nước của họ là một nguyên tắc, theo Epoch Times.
Trung Quốc và Việt Nam đang có đối đầu căng thẳng liên quan tàu 'khảo sát' của Trung Quốc triển khai tới một rạn san hô đang tranh chấp ở Biển Đông, báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin. Các tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc và Việt Nam đã tham gia vào một cuộc đối đầu kéo dài một tuần tại khu vực một rạn san hô ở Biển Đông, sự kiện có nguy cơ xảy ra cuộc đụng độ lớn nhất giữa hai quốc gia trong năm năm trở lại đây, tờ báo này cho biết hôm 12/7/2019 .
Bảo Trợ