Hồng Kông: Dự luật dẫn độ bị chỉ trích ngay trong chính quyền

15 Tháng Sáu 20192:40 SA(Xem: 154)
  • Tác giả :

Hồng Kông: Dự luật dẫn độ bị chỉ trích ngay trong chính quyền

mediaNgười biểu tình trên cây cầu cho bộ hành dẫn đến Nghị Viện Hồng Kông nhưng đã bị cảnh sát phong tỏa. Ảnh chụp ngày 13/06/2019.REUTERS/Thomas Peter

Trưởng đặc khu thân Bắc Kinh, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm nay 14/06/2019 phải đối mặt với những chỉ trích ngay trong chính quyền Hồng Kông về dự luật dẫn độ đã khiến hơn 1 triệu người xuống đường phản đối. Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ hôm qua đã đưa ra một dự luật tái khẳng định sự ủng hộ nền dân chủ Hồng Kông. Về phía phong trào phản kháng, họ chuẩn bị cho cuộc biểu tình Chủ nhật tới và tổng đình công vào thứ Hai.

Dân biểu thân Bắc Kinh Đoàn Bắc Thìn (Michael Tien) công khai kêu gọi chính quyền từ bỏ dự luật dẫn độ. Theo ông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga chỉ có lợi khi thay đổi quan điểm, bây giờ chưa phải đã muộn. Ngay chính cố vấn cao cấp của bà Lâm, ông Trần Bách Lý (Bernard Chan) cũng cho rằng việc vội vã thông qua dự luật dẫn độ là « bất khả », trong tình hình bị phản đối từ mọi phía.

Phong trào phản kháng ở Hồng Kông có được sự ủng hộ của mọi giới: luật sư, các tổ chức tư pháp uy tín, giới kỹ nghệ, kinh doanh, nhà báo, các nhà ngoại giao phương Tây… Đặc biệt tại Hoa Kỳ, hôm qua các đại biểu cả Cộng Hòa lẫn Dân Chủ đã trình ra lưỡng viện Quốc Hội một dự luật về « nhân quyền và dân chủ ở Hồng Kông ».

Tại đặc khu này, sau khi các cuộc biểu tình hôm thứ Tư 12/6 bị đàn áp khiến 70 người bị thương, người dân vẫn chuẩn bị tiếp tục xuống đường. Đặc phái viên Stéphane Lagarde tường trình từ Hồng Kông :

« Những cuộn băng keo, bút lông, giấy…Những « xưởng sản xuất áp-phích » xuất hiện trên các ngả đường dẫn vào LegCo tức Nghị Viện Hồng Kông, nơi diễn ra các vụ đụng độ trong những ngày gần đây. Những bức tường và cột bê-tông được dán kín các truyền đơn, khẩu hiệu bằng tiếng quan thoại và tiếng Anh như « Phản đối bạo lực », « Hủy bỏ luật dẫn độ ». Bên cạnh đó là các hình vẽ, ảnh chụp, như ngón tay chĩa về phía cảnh sát và chính quyền, nói lên sự phẫn nộ tột cùng của đa số tuổi trẻ Hồng Kông.

Nhiều hoạt động rải rác dự kiến diễn ra trong suốt cả ngày hôm nay, không quy mô bằng những ngày trước nhưng nhằm duy trì phong trào phản kháng. Có những sinh viên tuyệt thực 103 tiếng đồng hồ, con số này để nhắc nhở rằng 1,03 triệu người đã biểu tình trên các đường phố Hồng Kông hôm Chủ Nhật trước.

Một nữ sinh viên cho biết có những hoạt động khác trên mạng xã hội:  « Trên internet, nhiều người thảo luận về chiến lược và chuẩn bị hành động. Không phải để trực tiếp đối đầu với cảnh sát, nhưng chẳng hạn có một số bạn tuyệt thực trong vài ngày, số khác đăng các áp-phích, khẩu hiệu để kêu gọi lớp người đi trước và những người thân không ủng hộ chính quyền. Chúng tôi chuẩn bị cho tổng đình công ngày thứ Hai tới và một cuộc biểu tình mới vào Chủ nhật này ».

Còn ngay trong hôm nay, những người phản kháng mời gọi mọi người đồng loạt mặc áo màu đen, để bày tỏ sự bất bình trước dự luật dẫn độ ».

Một sự kiện khác khiến người Hồng Kông xôn xao trên mạng hôm nay là khi gõ câu tiếng Anh « Tôi đau buồn khi thấy Hồng Kông trở thành một phần của Trung Quốc » vào công cụ dịch thuật của Google, thì trong bản dịch tiếng Hoa chữ « đau buồn » lại biến thành « vui mừng ».Hãng tin Pháp đã thử và cũng cho ra kểt quả tương tự. Một tiếng đồng hồ sau công cụ dịch thuật này mới trở lại thường.

Hôm qua, ứng dụng tin nhắn Telegram đã tố cáo bị tin tặc Trung Quốc tấn công ồ ạt.
Theo RFI


Đồng nhân dân tệ Trung Quốc suy yếu xuống mức thấp nhất so với đô la Mỹ

Đồng nhân dân tệ Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất so với đồng đô la Mỹ kể từ tháng 12 vào hôm thứ Hai (11/6), khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thang, với việc áp thuế trả đũa hàng hóa giữa hai bên, theo CNBC.

Trung Quốc có kế hoạch áp thuế cao hơn đối với hàng hóa của Mỹ lên đến trị giá 60 tỷ đô la Mỹ, sau khi Hoa Kỳ tuyên bố tăng thuế đối với 200 tỷ đô la sản phẩm Trung Quốc.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Bắc Kinh đã “phá vỡ thỏa thuận”, bằng cách từ bỏ các cam kết trước đó trong các tháng đàm phán. Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ không nuốt bất kỳ “trái đắng” nào gây hại cho lợi ích của họ.

blank

Đồng nhân dân tệ suy yếu xuống còn 6,92 so với đồng USD, đây được xem là mức thấp nhất kể từ ngày 24/12.Trung Quốc dự kiến sẽ can thiệp để ngăn chặn sự lao dốc của đồng nhân dân tệ để đảm bảo nó không vượt qua tỷ lệ 7:1.

Căng thẳng gia tăng giữa 2 nước cũng làm tăng phần lo sợ rằng Trung Quốc có thể bán số lượng lớn Công khố phiếu Treasuries mà họ nắm giữ – như một hình phạt hoặc một chiến thuật đàm phán chống lại Hoa Kỳ. Điều đó sẽ làm tổn thương đồng đô la tiền xanh, chống lại tiền tệ an toàn là đồng yên Nhật hoặc đồng franc Thụy Sỹ.

Bắc Kinh đã mua công khố phiếu của Hoa Kỳ vì sinh lời và an toàn, lại làm hạ lãi suất trên thị trường Hoa Kỳ khiến dân Mỹ tiêu thụ nhiều hơn và nhập khẩu nhiều hơn.

“Họ sở hữu một khối lượng lớn Công khố phiếu Treasuries và điều đó khiến thị trường tăng vọt một chút và có được giao dịch đô la để phòng thủ trước một số loại tiền tệ chính khác”, Bipan Rai, người đứng đầu chiến lược ngoại hối tại CIBC Capital Market ở Toronto, cho biết.

Nhưng theo chuyên gia kinh tế Việt Nam ông Nguyễn Xuân Nghĩa: “Bắc Kinh có thể dùng Công khố phiếu Mỹ như một võ khí trong trận thương chiến với Hoa Kỳ nhưng hậu quả là chỉ làm mọi người cùng thấy rằng đấy không là biện pháp trả đũa hữu hiệu. Có đạn mà không bắn thì người ta còn ngại, chứ bắn rồi thì thiên hạ thấy rằng đấy chỉ là đạn giấy”.

Đồng nhân dân tệ cũng suy yếu trong thời gian ngắn so với đồng euro.

Lưu Ly DKNGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
RFA: Thưa ông, nhận định của ông về việc tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc vừa được biên chế tại căn cứ Tam Á ở Hải Nam là gì? Đinh Kim Phúc: Vấn đề Trung Quốc vừa trình làng tàu sân bay Sơn Đông, theo quan điểm cá nhân tôi, nó chỉ là biểu tượng cho sức mạnh quân sự của Trung Quốc. Chúng ta biết rằng từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền từ năm 2012 thì vấn đề hiện đại hóa quân đội là một trong những trọng tâm trong chính sách của Tập Cận Bình. Và tàu Sơn Đông này so với tàu Liêu Ninh trước đây hiện đại hơn nhưng về khả năng tác
Nhiều trường đại học nổi tiếng tại Trung Quốc buộc phải xem xét lại điều lệ của nhà trường, và buộc phải tuyên bố trung thành với đảng Cộng Sản và tư tưởng Tập Cận Bình. Nhiều sinh viên Đại học Phục Đán (Fudan) biểu tình phản đối hành động xâm phạm đến ''độc tập đại học và quyền tự do tư tưởng''. Một sinh viên của trường Phục Đán cho AFP biết cuộc phản kháng diễn ra trong bữa ăn trưa hôm qua 18/12/2019. Một đoạn video được tung lên mạng cho thấy 20 sinh viên Phục Đán tập hợp trong một căng-tin hát vang một bài ca của trường. Phục Đán ''rạng rỡ như ánh mặt trời'' là một lời hát trong bài trường ca.
Chúng tôi tái khẳng định cam kết ủng hộ một Việt Nam vững mạnh và độc lập cũng như một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng. Ngoại trưởng Pompeo nói.
Trung Quốc yêu cầu Liên Hiệp Quốc không nghiên cứu hồ sơ xin công nhận thềm lục địa mở rộng của Malaysia theo Điều 76 của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), liên quan đến ranh giới thềm lục địa nằm ngoài 200 hải lý tính từ đường cơ sở. Theo trang South China Morning Post ngày 17/12/2019, Bắc Kinh khẳng định yêu cầu của Kuala Lumpur « vi phạm nghiêm trọng đến chủ quyền, các quyền và quyền tài phán » của Trung Quốc.
Quân đội Trung Quốc nâng cấp tập trận để sẵn sàng đối phó với ''đụng độ bất ngờ'' tại Biển Đông với Mỹ và đồng minh. Trên đây là thông tin báo chí Hồng Kông loan tải hôm nay, 16/12/2019. Báo Hồng Kông South China Morning Post dẫn lại bản báo cáo, được đăng tải trên nhật báo của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc hôm qua 15/12, theo đó, một cuộc tập trận đặc biệt đã được tiến hành vào giữa tháng 11/2019. Hai đơn vị không quân chiến đấu trên biển thuộc Chiến Khu Miền Nam Trung Quốc tham gia vào cuộc tập trận này.
Chính phủ Mỹ hồi Tháng Chín đã lẳng lặng trục xuất hai giới chức tòa đại sứ Trung Quốc sau khi họ lái xe vào một căn cứ quân sự của Mỹ ở Virginia, theo bản tin của tờ báo The New York Times hôm Chủ Nhật, 15 Tháng Mười Hai. Tờ báo nói rằng đây có vẻ là lần đầu tiên trong hơn 30 năm, đã xảy ra việc Mỹ trục xuất giới chức ngoại giao Trung Quốc về tội do thám. Tờ Times nói có ít nhất một trong hai người được xác nhận là nhân viên tình báo hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao.
Trong khi về mặt thương mại căng thẳng Mỹ - Trung đang giảm bớt, thì về mặt quân sự, lãnh đạo Lầu Năm Góc lại khẳng định Trung Quốc nay đã qua mặt Nga để trở thành ưu tiên hàng đầu đối với Mỹ. Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ( Council on Foreign Relations ), ở New York, hôm qua, 13/12/2019, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã lên án Trung Quốc phá hoại luật pháp quốc tế và xâm phạm chủ quyền của các quốc gia nhỏ hơn.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 13/12 đã thông qua dự luật kêu gọi chính quyền Mỹ phải có sách lược thống nhất đối phó với ‘mối đe dọa của Trung Quốc’ trên cơ sở phối hợp với các đồng minh trong khu vực Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và châu Âu. Trong khi đó, trao đổi với VOA, một nhà quan sát chính trị quốc tế nói rằng sẽ tốt hơn cho Mỹ để can dự và tìm cách thay đổi hành vi của Trung Quốc thay vì đối đầu trực diện.
Dưới sức ép của chính quyền Bắc Kinh, nhà cung cấp thông tin và dịch vụ phân tích dữ liệu tài chính Refinitiv, thuộc sở hữu của một tập đoàn đa quốc gia Mỹ Blackstone, đã cho chặn hơn 200 bản tin của hãng tin Anh Reuters, đặc biệt về Hồng Kông, không cho khách hàng của họ tại Trung Quốc tiếp cận với các thông tin này. Ngoài hãng Reuters, 97 nguồn cung cấp thông tin khác sử dụng dịch vụ của Refinitiv cũng bị tập đoàn này kiểm duyệt trước, không đến được Trung Quốc.
Iowa Governor Terry Branstad testifies before the Senate Foreign Relations Committee on his nomination to be ambassador to China, on Capitol Hil,l in Washington, DC, on May 2, 2017. / AFP PHOTO / JIM WATSON (Photo credit should read JIM WATSON/AFP via Getty Images) Ngày Quốc tế nhân quyền 10/12, Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) cùng lên án chính quyền Trung Quốc đàn áp các quyền tự do cơ bản của người dân nước này. “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) không thể đạt được sự tôn trọng quốc tế mà họ tìm kiếm bởi họ không tuân thủ cam kết bảo vệ các quyền và tự do cá nhân”, Đại sứ Hoa Kỳ Terry Branstad nói trong một tuyên bố.
Bảo Trợ