Washington muốn ngăn Trung Quốc tuyển dụng nhà khoa học Mỹ

13 Tháng Sáu 201911:40 CH(Xem: 35)
  • Tác giả :

Washington muốn ngăn Trung Quốc tuyển dụng nhà khoa học Mỹ

mediaẢnh minh họa: Các nhà khoa học đang xem xét mẫu vật ở Viện Nghiên cứu Ung thư Sutton, 15/07/2013.Reuters

Theo AFP, ngày 12/06/2019, bộ Năng Lượng Hoa Kỳ đã ra một văn bản cấm các nhà khoa học của Mỹ tham gia vào một chương trình của Bắc Kinh nhằm thu hút, tuyển dụng các tinh hoa của giới khoa học quốc tế.

Trong một công văn phổ biến nội bộ uần trước mà hãng tin Pháp vừa có được hôm qua (12/06), bộ Năng Lượng Mỹ cấm các nhân viên của mình cũng như các nhà thầu phụ tham gia vào chương trình tuyển dụng các tài năng khoa học quốc tế của Trung Quốc.

Chính quyền Bắc Kinh đã đề ra kế hoạch « 1.000 tài năng », với nhiều ưu đãi đặc biệt nhằm lôi kéo các nhà khoa học giỏi trên thế giới tham gia các chương trình nghiên cứu khoa học hoặc làm việc tại Trung Quốc.

Các biện pháp nói trên của bộ Năng Lượng Mỹ được đưa ra giữa lúc cuộc chiến thương mại Washington- Bắc Kinh đang căng thẳng cao độ, trong đó, công nghệ là một trong những lĩnh vực tranh chấp.

Bộ Năng Lượng Mỹ là cơ quan điều hành các chương trình nghiên cứu chiến lược, từ lĩnh vực chế tạo máy tính cực mạnh, bắn gia tốc các hạt vật chất, cho đến năng lượng hạt nhân.

Từ lâu nay, đặc biệt dưới chính quyền Donald Trump, Washington vẫn lên án Trung Quốc làm gián điệp kinh tế, khoa học, đánh cắp công nghệ của Mỹ. Washington đặc biệt lo ngại việc các trường đại học lớn và công ty Nhà nước Trung Quốc bị đặt dưới sự kiểm soát trực tiếp của đảng Cộng Sản.

AFP dẫn lại trường hợp một người Trung Quốc đến Mỹ với visa sinh viên đã bị bắt ở Chicago năm 2018. Người này bị cáo buộc đã lôi kéo các nhà khoa học, kỹ sư Mỹ bỏ việc để đến làm việc ở Trung Quốc.

Sau nhiều năm kêu ca vì bị « chảy máu chất xám » ra nước ngoài, chủ yếu sang Mỹ, giờ đây Trung Quốc định hướng phát triển kinh tế tập trung vào các ngành công nghệ tương lai, nên rất cần đến nguồn lực trí thức từ bên ngoài.
Theo RFILuật dẫn độ Hồng Kông : Trung Quốc lên án Châu Âu can thiệp nội bộ

mediaBiểu tình tại Hồng Kông ngày 12/06/2019 phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc.REUTERS/Athit Perawongmetha

Trong khi người biểu tình tại Hồng Kông tiếp tục cuộc đấu tranh đòi hủy bỏ dự luật dẫn độ, lần lượt Liên Hiệp Châu Âu, Anh Quốc lên tiếng kêu gọi chính quyền Hồng Kông không  thông qua dự luật này. Hôm nay, 13/06/2019, qua lời phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Cảnh Sảng, Bắc Kinh lên án Liên Hiệp Châu Âu can thiệp vào công việc nội bộ của Hồng Kông và cũng là công việc nội bộ của Trung Quốc.

Trước đó, vào chiều ngày 12/06, trong một thông cáo, Liên Hiệp Châu Âu kêu gọi phải « tôn trọng » các quyền biểu tình và bày tỏ chính kiến của người Hồng Kông. Bruxelles cũng tỏ ý dồng tình với nhiều điểm trong số những lo ngại của người biểu tình Hồng Kông về dự luật dẫn độ.

Trong thông cáo, phát ngôn viên ngoại giao Châu Âu, bà Maja Kocijancic, bày tỏ quan điểm về dự luật dẫn độ : « Đây là vấn đề nhạy cảm, có hậu quả tiềm ẩn đáng kể cho Hồng Kông và người dân, cho các công dân Châu Âu và các nước, cũng như cho lòng tin của các công ty tại Hồng Kông ».

Riêng Anh Quốc, nước có thuộc địa cũ là Hồng Kông, cũng kêu gọi chính quyền Hồng Kông ngừng thông qua dự luật đang bị đông đảo người dân phản đối.

Trước Nghị Viện, thủ tướng Theresa May hôm qua tuyên bố : « Chúng tôi lo ngại về hệ quả tiềm ẩn của dự luật ( dẫn độ), nhất là khi rất đông công dân Anh đang sống tại Hồng Kông ». Bà May nhấn mạnh, « điều cốt lõi là dự luật dẫn độ được áp dụng tại Hồng Kông phải phù hợp với luật pháp và các quyền tự do ghi trong « Tuyên bố chung Anh-Trung », văn kiện ký giữa Luân Đôn và Bắc Kinh khi trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc năm 1997 dưới quy chế Đặc khu hành chính.

Trong khi đó, tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra khá chừng mực khi tuyên bố rằng ông hy vọng người biểu tình Hồng Kông sẽ tìm được « một giải pháp » với Trung Quốc về dự luật này.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc: Biểu tình tại Hồng Kông là « bất hợp pháp »

Một số tờ báo nhà nước Trung Quốc trong số ra ngày hôm qua, 12/06/19, cho rằng biểu tình chống dự luật dẫn độ tại Hồng Kông là « bất hợp pháp ».

Tờ nhật báo Anh ngữ China Daily cho rằng các điều trong dự luật về dẫn độ của Hồng Kông hoàn toàn phù hợp với các công ước quốc tế nhưng « phe đối lập và các ông chủ ngoại quốc phản đối dự luật đó nhằm những mục đích cá nhân bất chấp nhà nước pháp quyền, sự an toàn của người dân, và công lý ». Tờ báo viết thêm : « Chính là sự bất hợp pháp sẽ gây nguy hại cho Hồng Kông, chứ không phải dự luật về dẫn độ».

Còn tờ Hoàn Cầu Thời Báo đổ lỗi cho « các thế lực đối lập cực đoan » và « các thế lực phương Tây đứng đằng sau » chính trị hóa và thổi phồng dự luật dẫn độ. Tờ báo viết : « Đùa giỡn với chính trị đường phố không kiểm soát sẽ khiến Hồng Kông trở nên lạc hậu và bất ổn »,  « đây không phải hướng đi khôn ngoan cho Hồng Kông ».

Hồng Kông tiếp tục tạm hoãn thảo luận luật dẫn độ vô thời hạn

Hôm nay, 13/06/2019, Nghị Viện Hồng Kông tiếp tục hoãn thảo luận dự luật cho phép dẫn độ về Trung Quốc, nguyên nhân của các cuộc biểu tình lớn trong những ngày qua. Không khí căng thẳng xung quanh tòa nhà Nghị Viện cũng giảm bớt. Tại khu vực này hôm qua đã xảy ra các cuộc xô xát dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình.

Thông tín viên RFI Florence de Changy tường trình:

"Trạm tàu điện ngầm Kim Chung (Admyralty) hôm qua làm nơi tạm lánh của hàng ngàn người biểu tình, bị đóng cửa theo lệnh của cảnh sát, giờ đã mở cửa trở lại.

Có một số thanh niên quay lại hiện trường, gần tòa nhà Nghị Viện hôm nay. Họ không còn đội mũ bảo hiểm và khẩu trang, mà mang theo các túi đựng rác để dọn dẹp những thứ hỗn độn hôm qua. Mưa lớn cùng với việc dự luật được hoãn thảo luận vô thời hạn ở Nghị Viện đã làm người biểu tình nản chí.

Chủ đề tranh luận bao trùm ngày hôm nay là thống kê kết quả cuộc biểu tình và vũ lực cảnh sát, cũng như khái niệm « bạo loạn » mà lãnh đạo đặc khu hành chính, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) sử dụng.

Theo số liệu thống kê về biểu tình, có 70 người bị thương, trong đó một phụ nữ bị hỏng một mắt. Theo các tổ chức bảo vệ nhân quyền, việc cảnh sát đã sử dụng quá đáng đạn cao su và các công cụ trấn áp khác để giải tán người biểu tình, chủ yếu gồm các sinh viên.

Ngoài ra, việc bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, một lãnh đạo đặc khu hành chính rất mất lòng dân, dùng từ « bạo loạn » để chỉ các cuộc biểu tình đã gây sốc dư luận. Theo luật Hồng Kông, tham gia vào các vụ bạo động có thể bị án tù 10 năm. Theo nhiều tổ chức nhân quyền, đa số người biểu tình là bất bạo động."

Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm qua, 16/07/2019, Washington thông báo các biện pháp trừng phạt bốn tướng Miến Điện, trong đó có tư lệnh liên quân Min Aung Hlaing, trong chiến dịch « thanh lọc sắc tộc Rohingya » và đòi bốn nhân vật trả lời về trách nhiệm này. Trong một bản thông cáo, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo liệt kê danh sách bốn tướng lãnh Miến Điện cùng toàn thể gia đình của họ bị cấm visa nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Bốn tướng này gồm Min Aung Hlaing, tư lệnh liên quân, Soe Win, tư lệnh phó và hai tướng trực tiếp chỉ huy chiến dịch trấn áp người Rohingya là Than Oo và Aung Aung.
Khủng hoảng Venezuela 16/7: Trung Quốc là ‘yếu tố chính’ quyết định tương lai của Venezuela?...Đối với thị trưởng thành phố Port Coquitolam của Canada, nói không với sự bảo trợ của một chính quyền đã bắt giữ công dân Canada, gây thiệt hại cho doanh nghiệp Canada và tiếp tục đàn áp nhân quyền tại đất nước của họ là một nguyên tắc, theo Epoch Times.
Trung Quốc và Việt Nam đang có đối đầu căng thẳng liên quan tàu 'khảo sát' của Trung Quốc triển khai tới một rạn san hô đang tranh chấp ở Biển Đông, báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin. Các tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc và Việt Nam đã tham gia vào một cuộc đối đầu kéo dài một tuần tại khu vực một rạn san hô ở Biển Đông, sự kiện có nguy cơ xảy ra cuộc đụng độ lớn nhất giữa hai quốc gia trong năm năm trở lại đây, tờ báo này cho biết hôm 12/7/2019 .
Vịnh Ba Tư tăng nhiệt ; Lễ hạ thủy tàu ngầm nguyên tử đa năng của Pháp ; Liga – đảng cực hữu Ý bị tố làm « nội gián » cho Matxcơva ; Chính sách đồng hóa người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc cô lập cha mẹ đồng thời nhồi sọ trẻ con là những sự kiện được báo chí Pháp tường thuật rộng rãi hôm nay 12/07/2019.
Chính quyền của tổng thống Donald Trump đã có một cách đặc biệt để đánh dấu sự kiện Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye ra phán quyết Biển Đông bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên hầu như toàn bộ vùng biển này. Hôm qua, 11/07/2019, một hôm trước kỷ niệm ba năm ngày Tòa La Haye ra phán quyết, bộ Ngoại Giao Mỹ đã có tuyên bố lên án Trung Quốc phản bội lời hứa không quân sự hóa Biển Đông mà chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra năm 2015. Mỹ đồng thời tái khẳng định việc Washington cực lực phản đối các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm áp đặt các yêu sách chủ quyền « bất hợp pháp » ở Biển Đông.
Họ giương cao các biểu ngữ với các khẩu hiệu như "ô nhiễm không khí sẽ hủy hoại thế hệ tiếp theo" và "chúng tôi không muốn bị đầu độc, chúng tôi chỉ cần hít thở không khí trong lành". Họ không yêu cầu phải loại bỏ hoàn toàn mà chỉ cần nhà máy được di chuyển xa hơn. Các cuộc biểu tình đã tăng lên trong nhiều ngày và theo một số người dân địa phương, thời điểm đông nhất đã có tới 10.000 người tham gia
Trong một cuộc họp báo vào hôm nay, 09/07/2019, lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố luật dẫn độ « đã chết ». Trước thái độ vẫn còn nghi ngờ của dư luận đối với chính phủ về khả năng đưa ra bỏ phiếu lại, bà tái khẳng định: « không còn một dự luật nào như thế cả ».Điểm tin thế giới 9/7: Hồng Kông quyết chống ‘trò chơi chữ’ của Trưởng Đặc khu; Thụy Điển từ chối không dẫn độ cựu quan chức Trung Quốc
Vào Chủ Nhật, 7 Tháng Bảy, đội tuyển túc cầu nữ của Hoa Kỳ gặp Hòa Lan trong trận chung kết của World Cup nữ 2019. Trận đấu rất cân sức trong hiệp đầu, không đội nào ghi bàn được 45 phút đầu tiên. Đến phút thứ 61, đội tuyển Mỹ được một quả phạt đền và đội trưởng Megan Rapinoe ghi bàn thắng đầu tiên cho đội Mỹ. Sau đó đến phút thứ 69, cầu thủ Rose Lavelle ghi bàn thắng thứ hai cho đội Mỹ với một cú đá ngoài vòng phạt đền.
Nhật xây đặc khu kinh tế ở Myanmar chống ảnh hưởng của Trung Quốc....Sáu ngàn sáu trăm. Đây là con số chính thức về số người bị giết chết trong chiến dịch được tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gọi là « cuộc chiến chống ma túy » trong vòng ba năm gần đây. Tuy nhiên số liệu đó thấp hơn nhiều so với thực tế. Trong một bản báo cáo được công bố hôm 08/07/2019, tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) đã tố cáo cách thức tiến hành « cuộc chiến » đó và lên án tình trạng tùy tiện giết người, chủ yếu là dân nghèo.
Tổng thống Philippines, hôm qua, 05/07/2019, trong một phát biểu thách Hoa Kỳ tuyên chiến trước với Trung Quốc, ngày càng gia tăng sức mạnh quân sự tại Biển Đông, trong đó có vùng lãnh hải tranh chấp chủ quyền với Philippines.
Bảo Trợ