Ngân hàng Đức tịch thu 20 tấn vàng của Venezuela do Maduro không trả nợ

12 Tháng Sáu 20195:36 SA(Xem: 165)

Ngân hàng Đức tịch thu 20 tấn vàng của Venezuela do Maduro không trả nợ
Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro một lần nữa đã làm thất thoát một phần tài sản mà Venezuela từng có ở nước ngoài, lần này là 20 tấn vàng vì không trả nợ ở nước ngoài, theo PanAm Post.

blank

Tổng thống Nicolas Maduro bán vàng của Venezuela để có tiền mặt duy trì quyền lực (Ảnh: Miraflores Palace/Handout via Reuters)

Ngân hàng Đức, Deutsche Bank, đã tịch thu 20 tấn vàng của Venezuela do không thanh toán khoản nợ mà ông Maduro đã ký hợp đồng với tổ chức này vào năm 2016.

Venezuela đã nhận một khoản vay tiền mặt từ ngân hàng Đức và sử dụng vàng làm tài sản thế chấp. Hợp đồng đáo hạn vào năm 2021. Tuy nhiên, chính phủ Venezuela đã chậm thanh toán các khoản lãi, và ngân hàng đã thu hồi khoản bảo đảm.

Một câu hỏi quan trọng chưa có lời đáp là ông Maduro đã tiêu khoản tiền vay như thế nào?

PanAm Post cho biết, vào năm 2017, Quốc hội Venezuela đã gửi thư chính thức tới hội đồng quản trị của Deutsche Bank, cảnh báo rằng giao dịch của họ với ông Maduro là bất hợp pháp và đáng trách về mặt đạo đức. Hai năm sau, số tiền đi vay của Venezuela đã biến mất và hàng tấn vàng giờ đã bị tịch thu.

Nhà kinh tế học Henkel Garcia nói với PanAm Post: “Thật khó mà biết được chuyện gì đã xảy ra với số tiền này. Một phần lớn trong số đó có lẽ đã lọt vào tay của những người nắm giữ các vị trí quyền lực. Nhưng chúng ta không thể biết chắc chắn”.

“Khi Venezuela hết vàng, hết dự trữ quốc tế, hậu quả là việc nhập khẩu sẽ trở nên phức tạp hơn và rất ít nhà cung cấp muốn tiến hành kinh doanh với đất nước này”, ông Garcia nói.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Maduro để mất hàng tấn vàng do không thanh toán các khoản nợ nước ngoài.

Vào tháng 10/2018, có thông tin cho biết ông Maduro đã chỉ đạo một hoạt động giao dịch, từ đó ngân hàng Đức Deutsche Bank giữ 45 tấn vàng, tương đương một phần tư tổng số vàng mà Venezuela có ở nước ngoài.

Theo chuyên gia kinh tế Daniel Lahoud, Venezuela có từ 110 đến 120 tấn vàng còn lại, trị giá khoảng 6,5 tỷ đô la.

“Nhiều khả năng, số vàng còn lại sẽ bị phung phí theo cách tương tự. Thật không may”, ông Lahoud nói với PanAm Post.

Thành Minh DKN


Mỹ chính thức yêu cầu Anh dẫn độ người sáng lập WikiLeaks

blank
Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange. (Hình: AP Photo/Matt Dunham, File)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Bộ Tư Pháp Mỹ mới đây đã chính thức yêu cầu chính phủ Anh dẫn độ người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sang Mỹ để ra tòa về các cáo buộc nói rằng ông đồng lõa trong việc tấn công vào các hệ thống điện toán của chính phủ Mỹ và vi phạm luật chống gián điệp, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Ba, 11 Tháng Sáu.

Một phát ngôn viên cơ quan an ninh nội địa Anh cho hay: “Ông Assange bị giam theo một yêu cầu dẫn độ của chính phủ Mỹ. Ông ta bị cáo buộc nhiều tội danh, gồm cả sử dụng sai trái máy điện toán và công bố các tin tức quốc phòng mà không được cho phép.”

Viên chức này nói với Reuters: “Chúng tôi nay nhận được toàn bộ hồ sơ yêu cầu dẫn độ.”

Các nguồn tin giới chức an ninh Mỹ và Anh nói rằng các công tố viên Mỹ chính thức gửi yêu cầu dẫn độ tới giới hữu trách Anh hồi tuần qua, ngay trước khi thời hạn pháp lý cho việc này chấm dứt.

Hôm 11 Tháng Tư, cảnh sát Anh vào trong tòa đại sứ Ecuador ở London để bắt nhà sáng lập WikiLeaks này.

Ông Assange chạy vào nơi đây từ năm 2012 trong khi bị chính phủ Thụy Điển truy lùng để thẩm vấn về một tố cáo hiếp dâm.

Các nguồn tin thông thạo nói rằng việc Mỹ yêu cầu Anh dẫn độ dựa trên việc truy tố ông Assange trước tòa liên bang Mỹ ở Alexandria, Virginia, hồi Tháng Năm. Việc truy tố này đưa thêm 17 tội danh hình sự vào danh sách của lần truy tố trước đó vào Tháng Ba, 2018.

Các tội danh mới gồm cả việc vi phạm luật chống gián điệp của Mỹ. Truy tố trước đó nói rằng ông Assange thông đồng với một cựu quân nhân Mỹ, Chelsea Manning, để xâm nhập trái phép vào một hệ thống điện toán của chính phủ Mỹ.

Sau khi bị đưa ra khỏi tòa đại sứ Ecuador, ông Assange bị một tòa án Anh phạt án tù 50 tuần lễ vì đã bỏ trốn khi đóng tiền thế chân để được tại ngoại hậu tra. (V.Giang)
Nguoi Viet 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trợ lý Ngoại trưởng, ông David Stilwell nêu ra trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Thượng viện Mỹ hôm 18/9 các hành vi 'bắt nạt và đàn áp' của Trung Quốc với Việt Nam, Hong Kong. Đây là lần đầu tiên ông David Stilwell trình bày trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ từ khi ông nhậm chức vào tháng Sáu vừa qua. Bài phát biểu của ông đề cập tầm nhìn của Hoa Kỳ về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, hành động của Trung Quốc trong khu vực và vấn đề Hong Kong.
Ngày 18/09/2019, bộ Ngoại Giao Trung Quốc lại lên tiếng khẳng định rằng các hoạt động của tàu Trung Quốc tại vùng Bãi Tư Chính hoàn toàn hợp pháp, đồng thời tố cáo Việt Nam là đã “đơn phương” khoan dò dầu khí tại vùng Biển Đông “thuộc chủ quyền” Trung Quốc, và đòi Việt Nam phải “đình chỉ ngay lập tức các hoạt động xâm phạm đơn phương”. Luận điệu của Trung Quốc đã lập tức làm dấy lên những tiếng nói từ giới chuyên gia, cho rằng Trung Quốc đã công khai biện minh cho những hành động vi phạm luật quốc tế.
USD chiếm 88% giao dịch tiền tệ còn yuan mới đạt 4,3% - Vào năm 2018, giới phân tích tài chính tin rằng đồng yuan chuyển đổi của Trung Quốc sẽ trở thành ngoại tệ quan trọng trên thế giới, theo trang CNBC. Thậm chí có dự báo đồng tiền Trung Quốc sẽ "thoán ngôi" của đồng đô la Mỹ. Nhưng đến nay, đồng tiền của Trung Quốc chỉ nhích lên một chút, đạt 4,3% kinh doanh tiền tệ toàn cầu, theo cuộc điều tra Bank for International Settlements.
Khóa họp thường niên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã mở ra từ hôm qua, 17/09/2019. Theo dự kiến, ngày 28/09 tới đây, Philippines sẽ có dịp phát biểu. Trên nhật báo The Philippine Star số ra hôm nay, 18/09, cựu ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã cho rằng họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc sẽ là một « cơ hội tuyệt vời » để chính quyền Philippines nêu lên phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye về Biển Đông để tìm kiếm sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế buộc Trung Quốc tuân thủ.
AFP đưa tin, Dongyuan Li, 41 tuổi, hôm thứ Ba (17/8) đã nhận tội điều hành đường dây đưa người Trung Quốc sang Mỹ sinh con để lấy quốc tịch trước tòa án bang California. Li thừa nhận rằng, từ năm 2013 đến tháng 3/2015, công ty You Win USA Vacation Services của bà đã hỗ trợ khoảng 500 công dân Trung Quốc, trong đó có cả các quan chức chính phủ sang Mỹ sinh con. Các nhà chức trách cho biết, Li tính phí mỗi khách hàng từ 40.000 – 80.000 USD. Trong hơn hai năm, bà đã nhận được 3 triệu đô tiền chuyển khoản từ Trung Quốc.
Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát Biển Đông với một tàu tiếp tế mới có tầm hoạt động bao phủ toàn bộ vùng biển này. Vừa được cho chạy thử đến đảo Phú Lâm vào cuối tháng 8, tàu tiếp tế « Tam Sa 2 », có trọng tải lên tới hơn 8.000 tấn, có thể chạy 6.000 km mà không cần được tiếp nhiên liệu và có thể chở đến 400 người, theo khẳng định của Tân Hoa Xã. Theo giới phân tích, chiếc tàu tiếp tế khổng lồ này sẽ tham gia vận chuyển các thiết bị đến quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang kiểm soát toàn bộ, và có thể là đến cả quần đảo Trường Sa.
Tuần tra trên biển, bắn thử tên lửa, diễn tập đổ bộ, bộ Quốc Phòng Mỹ gần đây đã có nhiều hành động trong vùng châu Á Thái Bình Dương. Washington muốn nhắc nhở Trung Quốc tránh vượt qua lằn ranh đỏ hay chính quyền Trump tăng tốc chặn đứng những tham vọng chiến lược của Bắc Kinh ?
Chiến hạm Mỹ chở tên lửa cường lực tới gần Biển Đông- Trung Quốc thiếu hụt 10 triệu tấn thịt lợn, nhưng dự trữ chỉ đáp ứng 1/10 - Tình trạng thiếu thịt lợn của Trung Quốc tiếp tục nghiêm trọng dù chính phủ nước này đã tuyên bố sẽ cung cấp thịt đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia.
. Đảng Lao động Úc đã yêu cầu thủ tướng Scott Morrison cần phải hành động để đảm bảo bà Gladys Liu, một dân biểu gốc Hoa, đủ tư cách ngồi trong Quốc hội khi bà Liu bị nghi ngờ có những mối liên hệ mờ ám với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Liu là thành viên của Đảng Tự do và là nghị sĩ Úc gốc Hoa đầu tiên. Nghi vấn bà Liu là một tình báo của Trung Nam Hải bùng lên sau khi ABC báo cáo rằng, một hồ sơ trực tuyến của chính phủ Trung Quốc đã liệt kê bà Liu là thành viên của tỉnh Quảng Đông trong Hiệp hội trao đổi nước ngoài Trung Quốc (China Overseas Exchange Association) trong khoảng thời gian 2003-2015.
Một tàu khu trục của hải quân Mỹ hôm thứ Sáu 13/9 tiến vào gần các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Quần đảo Hoàng Sa. Tàu Wayne E. Meyer chỉ mới hai tuần trước áp sát hai đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp ở Quần đảo Trường Sa. Lần này, khu trục hạm thuộc lớp Arleigh Burke tới gần các đảo thuộc Quần đảo Hoàng Sa, quân đội Mỹ nói, nhưng không cho biết chi tiết đó là các đảo nào.
Bảo Trợ