Bất chấp biểu tình, Hồng Kông sẽ vẫn đưa dự luật dẫn độ ra tranh luận

11 Tháng Sáu 201912:59 CH(Xem: 141)
  • Tác giả :

Bất chấp biểu tình, Hồng Kông sẽ vẫn đưa dự luật dẫn độ ra tranh luận

blank
Theo Ban Tổ Chức, đã có hơn 1 triệu người xuống đường biểu tình vào hôm Chủ Nhật. (Hình: Getty Images)

HONG KONG  (NV) – Đặc khu trưởng Hồng Kông, bà Carrie Lam tuyên bố cuộc tranh luận về “dự luật dẫn độ” về lục địa sẽ vẫn diễn ra vào Thứ Tư tới theo kế hoạch, bất chấp cuộc biểu tình phản đối cuối tuần qua.

Hồng Kông chìm vào khủng hoảng chính trị cuối tuần qua. Theo ban tổ chức biểu tình, có một triệu người tham gia và đụng độ với cảnh sát suốt đêm.Mục đích của cuộc biểu tình là phản đối dự luật cho phép dẫn độ nghi can sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối kịch liệt của người dân, hôm Thứ Hai, 10 Tháng Sáu, Đặc Khu Trưởng  Hồng Kông Carrie Lam tuyên bố cuộc tranh luận về dự luật  này sẽ vẫn diễn ra vào Thứ Tư tới theo đúng kế hoạch.

Bà Lam cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng Trung Quốc đưa ra ý định về dự luật này.

“Dự luật này không phải do đại lục hay chính phủ nhân dân trung ương đưa ra. Tôi đã không nhận được bất kỳ sự chỉ đạo hay yêu cầu nào từ Bắc Kinh để đưa ra dự luật này.”

Bà Lam nói dự luật này sẽ được đưa ra tranh luận tại Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kông vào Thứ Tư. Hội đồng này gồm 70 ghế, hiện do phe đa số ủng hộ Bắc Kinh kiểm soát.

Một trong những lý do bà Lam và các giới chức của bà thúc đẩy dự luật này là để khởi tố một nam thanh niên Hồng Kông  tình nghi sát hại bạn gái ở Đài Loan. Nhưng giới chức Đài Loan, viện quan ngại về nhân quyền, đã  tuyên bố sẽ không đồng ý dẫn độ nghi can này nếu dự luật được thông qua.

blank
Bà Carrie Lam, đặc khu trưởng Hồng Kông tại cuộc họp báo hôm Thứ Hai, 10 Tháng Sáu. (Hình: Anthony Wallace/AFP/Getty Images)

Những tuần gần đây, người dân Hồng Kông ngày càng bất bình và tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ.

Tháng trước, thậm chí xảy ra ẩu đả giữa những nhà lập pháp ủng hộ dân chủ với những người trung thành với Bắc Kinh.

Những người chống dự luật thuộc nhiều tầng lớp khác nhau: từ thương gia đến luật sư.

Cả giới chức Hoa Kỳ lẫn Châu Âu cũng đã chính thức cảnh báo Hồng Kông về dự luật này.

Chuyên viên hãng tin Reuters James Pomfret giải thích về lý do vì sao.

“Đây sẽ là dự luật đầu tiên cho phép hệ thống pháp lý Trung Quốc trực tiếp can thiệp vào hệ thống pháp lý Hồng Kông. Do đó, Hồng Kông sẽ không còn thực sự được độc lập như kể từ khi lãnh thổ này được Anh Quốc trao trả lại Trung Quốc năm 1997. Đây là bước ngoặt cho Hồng Kông, một thực thể pháp lý, một thành phố quốc tế. Và dự luật này có nghĩa là, lần đầu tiên, bất kỳ ai sinh sống hoặc chỉ ghé qua Hồng Kông, đều có thể bị chính quyền Trung Quốc chạm đến. Các tổ chức nhân quyền nói Trung Quốc không có hệ thống pháp lý tự do và độc lập. Người dân Hồng Kông cũng như khắp thế giới không tin tưởng vào đảng Cộng Sản Trung Quốc về mặt tôn trọng nhân quyền. Đó là cốt lõi vấn đề.”

Các giới chức ủng hộ dự luật cho rằng có một lỗ hổng pháp lý khiến Hồng Kông trở thành nơi trú ẩn cho nhiều tội phạm hình sự Trung Quốc, nên dự luật sẽ giúp ngăn chặn lỗ hổng này.

Được biết, dự luật nói rõ là cho phép dẫn độ tội phạm từ Hồng Kông sang Trung Quốc, gồm cả đại lục, Đài Loan và Macau.

Theo chuyên viên James Pomfret: “Bà Carrie Lam chỉ mới nắm quyền được 2 năm, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn đó, bà đã tự làm cho mình trở thành một trong những nhà lãnh đạo không được lòng dân nhất từ trước đến nay. Đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất mà tôi chứng kiến trong nhiều năm làm việc ở đây. Cuộc biểu tình là thời khắc lịch sử. Nó gửi tín hiệu mạnh mẽ đến chính quyền Hồng Kông  cũng như Trung Quốc rằng người dân Hồng Kông kịch liệt phản đối dự luật này.” ở  Hồng Kông tiếp tục kêu gọi bà Lam hủy bỏ hoặc hoãn lại dự luật dẫn độ.

Tại buổi họp báo, họ giương biểu ngữ và hô to khẩu hiệu: “Hãy rút lại đạo luật tội lỗi. Bà Carrie Lam từ chức đi.”

Bà Claudia Mo, một nhà lập pháp Hồng Kông nói: “Chúng tôi không tin một điều gì trong vấn đề này. Chúng tôi vẫn kêu gọi bà Carrie Lam ít nhất là phải cân nhắc, nếu không hủy bỏ dự luật, hoặc ít nhất là hoãn lại. Xin bà làm ơn hoãn lại để Hồng Kông được thở một chút lúc này. Tất cả chúng ta hãy suy nghĩ lại. Bà ấy đang thực sự đẩy Hồng Kông đến bờ vực thẳm. Không có ai muốn như vậy.”

Trong khi đó, phản ứng trước cuộc biểu tình rầm rộ cuối tuần qua ở Hồng Kông, chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Hai nói: “Các thế lực nước ngoài đang âm mưu phá hoại Trung Quốc bằng cách gây bất ổn tại một trung tâm tài chính toàn cầu.”

Tuy nhiên, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc không nói rõ những thế lực nước ngoài này là ai. (Th.Long)
Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trợ lý Ngoại trưởng, ông David Stilwell nêu ra trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Thượng viện Mỹ hôm 18/9 các hành vi 'bắt nạt và đàn áp' của Trung Quốc với Việt Nam, Hong Kong. Đây là lần đầu tiên ông David Stilwell trình bày trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ từ khi ông nhậm chức vào tháng Sáu vừa qua. Bài phát biểu của ông đề cập tầm nhìn của Hoa Kỳ về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, hành động của Trung Quốc trong khu vực và vấn đề Hong Kong.
Ngày 18/09/2019, bộ Ngoại Giao Trung Quốc lại lên tiếng khẳng định rằng các hoạt động của tàu Trung Quốc tại vùng Bãi Tư Chính hoàn toàn hợp pháp, đồng thời tố cáo Việt Nam là đã “đơn phương” khoan dò dầu khí tại vùng Biển Đông “thuộc chủ quyền” Trung Quốc, và đòi Việt Nam phải “đình chỉ ngay lập tức các hoạt động xâm phạm đơn phương”. Luận điệu của Trung Quốc đã lập tức làm dấy lên những tiếng nói từ giới chuyên gia, cho rằng Trung Quốc đã công khai biện minh cho những hành động vi phạm luật quốc tế.
USD chiếm 88% giao dịch tiền tệ còn yuan mới đạt 4,3% - Vào năm 2018, giới phân tích tài chính tin rằng đồng yuan chuyển đổi của Trung Quốc sẽ trở thành ngoại tệ quan trọng trên thế giới, theo trang CNBC. Thậm chí có dự báo đồng tiền Trung Quốc sẽ "thoán ngôi" của đồng đô la Mỹ. Nhưng đến nay, đồng tiền của Trung Quốc chỉ nhích lên một chút, đạt 4,3% kinh doanh tiền tệ toàn cầu, theo cuộc điều tra Bank for International Settlements.
Khóa họp thường niên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã mở ra từ hôm qua, 17/09/2019. Theo dự kiến, ngày 28/09 tới đây, Philippines sẽ có dịp phát biểu. Trên nhật báo The Philippine Star số ra hôm nay, 18/09, cựu ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã cho rằng họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc sẽ là một « cơ hội tuyệt vời » để chính quyền Philippines nêu lên phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye về Biển Đông để tìm kiếm sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế buộc Trung Quốc tuân thủ.
AFP đưa tin, Dongyuan Li, 41 tuổi, hôm thứ Ba (17/8) đã nhận tội điều hành đường dây đưa người Trung Quốc sang Mỹ sinh con để lấy quốc tịch trước tòa án bang California. Li thừa nhận rằng, từ năm 2013 đến tháng 3/2015, công ty You Win USA Vacation Services của bà đã hỗ trợ khoảng 500 công dân Trung Quốc, trong đó có cả các quan chức chính phủ sang Mỹ sinh con. Các nhà chức trách cho biết, Li tính phí mỗi khách hàng từ 40.000 – 80.000 USD. Trong hơn hai năm, bà đã nhận được 3 triệu đô tiền chuyển khoản từ Trung Quốc.
Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát Biển Đông với một tàu tiếp tế mới có tầm hoạt động bao phủ toàn bộ vùng biển này. Vừa được cho chạy thử đến đảo Phú Lâm vào cuối tháng 8, tàu tiếp tế « Tam Sa 2 », có trọng tải lên tới hơn 8.000 tấn, có thể chạy 6.000 km mà không cần được tiếp nhiên liệu và có thể chở đến 400 người, theo khẳng định của Tân Hoa Xã. Theo giới phân tích, chiếc tàu tiếp tế khổng lồ này sẽ tham gia vận chuyển các thiết bị đến quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang kiểm soát toàn bộ, và có thể là đến cả quần đảo Trường Sa.
Tuần tra trên biển, bắn thử tên lửa, diễn tập đổ bộ, bộ Quốc Phòng Mỹ gần đây đã có nhiều hành động trong vùng châu Á Thái Bình Dương. Washington muốn nhắc nhở Trung Quốc tránh vượt qua lằn ranh đỏ hay chính quyền Trump tăng tốc chặn đứng những tham vọng chiến lược của Bắc Kinh ?
Chiến hạm Mỹ chở tên lửa cường lực tới gần Biển Đông- Trung Quốc thiếu hụt 10 triệu tấn thịt lợn, nhưng dự trữ chỉ đáp ứng 1/10 - Tình trạng thiếu thịt lợn của Trung Quốc tiếp tục nghiêm trọng dù chính phủ nước này đã tuyên bố sẽ cung cấp thịt đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia.
. Đảng Lao động Úc đã yêu cầu thủ tướng Scott Morrison cần phải hành động để đảm bảo bà Gladys Liu, một dân biểu gốc Hoa, đủ tư cách ngồi trong Quốc hội khi bà Liu bị nghi ngờ có những mối liên hệ mờ ám với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Liu là thành viên của Đảng Tự do và là nghị sĩ Úc gốc Hoa đầu tiên. Nghi vấn bà Liu là một tình báo của Trung Nam Hải bùng lên sau khi ABC báo cáo rằng, một hồ sơ trực tuyến của chính phủ Trung Quốc đã liệt kê bà Liu là thành viên của tỉnh Quảng Đông trong Hiệp hội trao đổi nước ngoài Trung Quốc (China Overseas Exchange Association) trong khoảng thời gian 2003-2015.
Một tàu khu trục của hải quân Mỹ hôm thứ Sáu 13/9 tiến vào gần các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Quần đảo Hoàng Sa. Tàu Wayne E. Meyer chỉ mới hai tuần trước áp sát hai đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp ở Quần đảo Trường Sa. Lần này, khu trục hạm thuộc lớp Arleigh Burke tới gần các đảo thuộc Quần đảo Hoàng Sa, quân đội Mỹ nói, nhưng không cho biết chi tiết đó là các đảo nào.
Bảo Trợ