Bất chấp biểu tình, Hồng Kông sẽ vẫn đưa dự luật dẫn độ ra tranh luận

11 Tháng Sáu 201912:59 CH(Xem: 104)
  • Tác giả :

Bất chấp biểu tình, Hồng Kông sẽ vẫn đưa dự luật dẫn độ ra tranh luận

blank
Theo Ban Tổ Chức, đã có hơn 1 triệu người xuống đường biểu tình vào hôm Chủ Nhật. (Hình: Getty Images)

HONG KONG  (NV) – Đặc khu trưởng Hồng Kông, bà Carrie Lam tuyên bố cuộc tranh luận về “dự luật dẫn độ” về lục địa sẽ vẫn diễn ra vào Thứ Tư tới theo kế hoạch, bất chấp cuộc biểu tình phản đối cuối tuần qua.

Hồng Kông chìm vào khủng hoảng chính trị cuối tuần qua. Theo ban tổ chức biểu tình, có một triệu người tham gia và đụng độ với cảnh sát suốt đêm.Mục đích của cuộc biểu tình là phản đối dự luật cho phép dẫn độ nghi can sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối kịch liệt của người dân, hôm Thứ Hai, 10 Tháng Sáu, Đặc Khu Trưởng  Hồng Kông Carrie Lam tuyên bố cuộc tranh luận về dự luật  này sẽ vẫn diễn ra vào Thứ Tư tới theo đúng kế hoạch.

Bà Lam cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng Trung Quốc đưa ra ý định về dự luật này.

“Dự luật này không phải do đại lục hay chính phủ nhân dân trung ương đưa ra. Tôi đã không nhận được bất kỳ sự chỉ đạo hay yêu cầu nào từ Bắc Kinh để đưa ra dự luật này.”

Bà Lam nói dự luật này sẽ được đưa ra tranh luận tại Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kông vào Thứ Tư. Hội đồng này gồm 70 ghế, hiện do phe đa số ủng hộ Bắc Kinh kiểm soát.

Một trong những lý do bà Lam và các giới chức của bà thúc đẩy dự luật này là để khởi tố một nam thanh niên Hồng Kông  tình nghi sát hại bạn gái ở Đài Loan. Nhưng giới chức Đài Loan, viện quan ngại về nhân quyền, đã  tuyên bố sẽ không đồng ý dẫn độ nghi can này nếu dự luật được thông qua.

blank
Bà Carrie Lam, đặc khu trưởng Hồng Kông tại cuộc họp báo hôm Thứ Hai, 10 Tháng Sáu. (Hình: Anthony Wallace/AFP/Getty Images)

Những tuần gần đây, người dân Hồng Kông ngày càng bất bình và tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ.

Tháng trước, thậm chí xảy ra ẩu đả giữa những nhà lập pháp ủng hộ dân chủ với những người trung thành với Bắc Kinh.

Những người chống dự luật thuộc nhiều tầng lớp khác nhau: từ thương gia đến luật sư.

Cả giới chức Hoa Kỳ lẫn Châu Âu cũng đã chính thức cảnh báo Hồng Kông về dự luật này.

Chuyên viên hãng tin Reuters James Pomfret giải thích về lý do vì sao.

“Đây sẽ là dự luật đầu tiên cho phép hệ thống pháp lý Trung Quốc trực tiếp can thiệp vào hệ thống pháp lý Hồng Kông. Do đó, Hồng Kông sẽ không còn thực sự được độc lập như kể từ khi lãnh thổ này được Anh Quốc trao trả lại Trung Quốc năm 1997. Đây là bước ngoặt cho Hồng Kông, một thực thể pháp lý, một thành phố quốc tế. Và dự luật này có nghĩa là, lần đầu tiên, bất kỳ ai sinh sống hoặc chỉ ghé qua Hồng Kông, đều có thể bị chính quyền Trung Quốc chạm đến. Các tổ chức nhân quyền nói Trung Quốc không có hệ thống pháp lý tự do và độc lập. Người dân Hồng Kông cũng như khắp thế giới không tin tưởng vào đảng Cộng Sản Trung Quốc về mặt tôn trọng nhân quyền. Đó là cốt lõi vấn đề.”

Các giới chức ủng hộ dự luật cho rằng có một lỗ hổng pháp lý khiến Hồng Kông trở thành nơi trú ẩn cho nhiều tội phạm hình sự Trung Quốc, nên dự luật sẽ giúp ngăn chặn lỗ hổng này.

Được biết, dự luật nói rõ là cho phép dẫn độ tội phạm từ Hồng Kông sang Trung Quốc, gồm cả đại lục, Đài Loan và Macau.

Theo chuyên viên James Pomfret: “Bà Carrie Lam chỉ mới nắm quyền được 2 năm, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn đó, bà đã tự làm cho mình trở thành một trong những nhà lãnh đạo không được lòng dân nhất từ trước đến nay. Đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất mà tôi chứng kiến trong nhiều năm làm việc ở đây. Cuộc biểu tình là thời khắc lịch sử. Nó gửi tín hiệu mạnh mẽ đến chính quyền Hồng Kông  cũng như Trung Quốc rằng người dân Hồng Kông kịch liệt phản đối dự luật này.” ở  Hồng Kông tiếp tục kêu gọi bà Lam hủy bỏ hoặc hoãn lại dự luật dẫn độ.

Tại buổi họp báo, họ giương biểu ngữ và hô to khẩu hiệu: “Hãy rút lại đạo luật tội lỗi. Bà Carrie Lam từ chức đi.”

Bà Claudia Mo, một nhà lập pháp Hồng Kông nói: “Chúng tôi không tin một điều gì trong vấn đề này. Chúng tôi vẫn kêu gọi bà Carrie Lam ít nhất là phải cân nhắc, nếu không hủy bỏ dự luật, hoặc ít nhất là hoãn lại. Xin bà làm ơn hoãn lại để Hồng Kông được thở một chút lúc này. Tất cả chúng ta hãy suy nghĩ lại. Bà ấy đang thực sự đẩy Hồng Kông đến bờ vực thẳm. Không có ai muốn như vậy.”

Trong khi đó, phản ứng trước cuộc biểu tình rầm rộ cuối tuần qua ở Hồng Kông, chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Hai nói: “Các thế lực nước ngoài đang âm mưu phá hoại Trung Quốc bằng cách gây bất ổn tại một trung tâm tài chính toàn cầu.”

Tuy nhiên, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc không nói rõ những thế lực nước ngoài này là ai. (Th.Long)
Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vào Chủ Nhật, 7 Tháng Bảy, đội tuyển túc cầu nữ của Hoa Kỳ gặp Hòa Lan trong trận chung kết của World Cup nữ 2019. Trận đấu rất cân sức trong hiệp đầu, không đội nào ghi bàn được 45 phút đầu tiên. Đến phút thứ 61, đội tuyển Mỹ được một quả phạt đền và đội trưởng Megan Rapinoe ghi bàn thắng đầu tiên cho đội Mỹ. Sau đó đến phút thứ 69, cầu thủ Rose Lavelle ghi bàn thắng thứ hai cho đội Mỹ với một cú đá ngoài vòng phạt đền.
Nhật xây đặc khu kinh tế ở Myanmar chống ảnh hưởng của Trung Quốc....Sáu ngàn sáu trăm. Đây là con số chính thức về số người bị giết chết trong chiến dịch được tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gọi là « cuộc chiến chống ma túy » trong vòng ba năm gần đây. Tuy nhiên số liệu đó thấp hơn nhiều so với thực tế. Trong một bản báo cáo được công bố hôm 08/07/2019, tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) đã tố cáo cách thức tiến hành « cuộc chiến » đó và lên án tình trạng tùy tiện giết người, chủ yếu là dân nghèo.
Tổng thống Philippines, hôm qua, 05/07/2019, trong một phát biểu thách Hoa Kỳ tuyên chiến trước với Trung Quốc, ngày càng gia tăng sức mạnh quân sự tại Biển Đông, trong đó có vùng lãnh hải tranh chấp chủ quyền với Philippines.
DIỄN HÀNH NGÀY LỄ ĐỘC LẬP HOA KỲ 2019 TẠI THỦ ĐÔ HOA THỊNH ĐỐN July 4th, 2019 PARADE
Trung Quốc đang đau đầu vì các cơ sở và vũ khí mà nước này đang có trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông càng ngày càng bị các điều kiện thời tiết làm hư hại. Để bảo đảm cho các phương tiện đó có thể sử dụng được, Bắc Kinh đã phải cho nghiên cứu để tìm ra các loại chất phủ có khả năng bảo vệ vũ khí và cơ sở hạ tầng mà họ đã xây dựng và triển khai ở trên các thực thể ở Hoàng Sa và Trường Sa.
Ngày 4 Tháng Bảy, hay còn gọi là Lễ Độc Lập là ngày Hoa Kỳ tuyên bố độc lập và không còn là thuộc địa của Anh Quốc. Ngày này có thể được xem là lễ lớn nhất của Mỹ và năm nay là Lễ Độc Lập lần thứ 243. Người dân Mỹ khắp nơi tổ chức lễ rất long trọng và nơi nào cũng đốt pháo bông....Chùm ảnh: Hoa Kỳ rực rỡ sắc cờ hoa mừng Ngày Độc lập 4/7 Chuyên viên pháo bông ở Pasadena, California chuẩn bị hôm 3 Tháng Bảy. (Hình: Mario Tama/Getty Images) Người dân Boston, Massachusetts bắn pháo bông hôm 3 Tháng Bảy. (Hình: AP Photo/Michael Dwyer)
Lần đầu tiên, kể từ năm 2011, một bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc đích thân đến dự Diễn đàn An ninh Shangri-La tại Singapore, diễn ra từ ngày 31/05 đến 02/06/2019. Sự kiện này cho thấy Bắc Kinh đang “điều chỉnh lại” chiến lược đối ngoại quân sự và an ninh vào đúng thời điểm Mỹ tiếp tục điều chỉnh chiến lược tại Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Điểm tin thế giới 3/7: Bầu cử Mỹ 2020 ‘Tổng thống Trump sẽ tiếp tục 4 năm nữa và có thể đánh bại bất kỳ ai’.../ Trung Quốc vừa cho tiến hành một loạt vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông. Phía Mỹ vào hôm qua, 02/07/2019 đã khẳng định điều này, trong lúc Bắc Kinh hoàn toàn im hơi lặng tiếng. Thực hư ra sao chưa rõ, nhưng theo các nhà quan sát, nếu đúng là Trung Quốc đã cho thử loại vũ khí này ở Biển Đông, thì điều đó đánh dấu một bước mới trong kế hoạch quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh.
TQ thử phi đạn ở Biển Đông, Mỹ lên án.../ Ngoại trưởng Anh kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc để Hồng Kông được tự do..../ Nước Anh cảnh báo Trung Quốc hôm 2/7 về những hậu quả nghiêm trọng nếu Bắc Kinh nuốt lời hứa sẽ bảo vệ các quyền tự do ở Hồng Kông, sau khi cảnh sát xịt hơi cay để giải tán hàng trăm người biểu tình. Cảnh sát ập tới sau khi đám đông xông vào và phá hoại tòa nhà lập pháp Hong Kong hôm thứ Hai 1/7, kỷ niệm ngày cựu thuộc địa của Anh được trao trả lại cho Trung Quốc cai trị. Trước đó hàng triệu người Hong Kong đã xuống đường để phản đối dự luật dẫn độ, cho phép dẫn độ một số nghi phạm sang Trung Quốc để bị xét xử. Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt lên án bạo lực từ cả hai phía, nhưng ông cho rằng Trung Quốc phải tuân thủ các cam kết mà họ đã đưa ra khi lấy lại quyền kiểm soát Hồng Kông, và cho phép cư dân đặc khu này được hưởng các quyền tự do, kể cả quyền tự do biểu tình, không hề có tại Hoa lục.
MANILA, Philippines (NV) – Pháp tiếp tục cho chiến hạn tuần tra trên Biển Đông như một sự cam kết giữ cho thủy lộ quan trọng hàng đầu thế giới thông thương tự do dù có sự tranh chấp căng thẳng ở khu vực. “Nước Pháp hết sức cam kết cổ võ và bảo vệ luật pháp quốc tế. Đó là lý do Hải Quân của chúng tôi rất thường tuần tra, di chuyển trên biển Đông và chúng tôi sẽ tiếp tục.” Ngoại Trưởng Pháp Jean Baptiste Lemoyne nói với báo chí tại Manila hôm Chủ Nhật, 30 Tháng Sáu, sau cuộc hội đàm với Tổng Thống Philippines Duterte.
Bảo Trợ