Bất chấp biểu tình, Hồng Kông sẽ vẫn đưa dự luật dẫn độ ra tranh luận

11 Tháng Sáu 201912:59 CH(Xem: 218)
  • Tác giả :

Bất chấp biểu tình, Hồng Kông sẽ vẫn đưa dự luật dẫn độ ra tranh luận

blank
Theo Ban Tổ Chức, đã có hơn 1 triệu người xuống đường biểu tình vào hôm Chủ Nhật. (Hình: Getty Images)

HONG KONG  (NV) – Đặc khu trưởng Hồng Kông, bà Carrie Lam tuyên bố cuộc tranh luận về “dự luật dẫn độ” về lục địa sẽ vẫn diễn ra vào Thứ Tư tới theo kế hoạch, bất chấp cuộc biểu tình phản đối cuối tuần qua.

Hồng Kông chìm vào khủng hoảng chính trị cuối tuần qua. Theo ban tổ chức biểu tình, có một triệu người tham gia và đụng độ với cảnh sát suốt đêm.Mục đích của cuộc biểu tình là phản đối dự luật cho phép dẫn độ nghi can sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối kịch liệt của người dân, hôm Thứ Hai, 10 Tháng Sáu, Đặc Khu Trưởng  Hồng Kông Carrie Lam tuyên bố cuộc tranh luận về dự luật  này sẽ vẫn diễn ra vào Thứ Tư tới theo đúng kế hoạch.

Bà Lam cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng Trung Quốc đưa ra ý định về dự luật này.

“Dự luật này không phải do đại lục hay chính phủ nhân dân trung ương đưa ra. Tôi đã không nhận được bất kỳ sự chỉ đạo hay yêu cầu nào từ Bắc Kinh để đưa ra dự luật này.”

Bà Lam nói dự luật này sẽ được đưa ra tranh luận tại Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kông vào Thứ Tư. Hội đồng này gồm 70 ghế, hiện do phe đa số ủng hộ Bắc Kinh kiểm soát.

Một trong những lý do bà Lam và các giới chức của bà thúc đẩy dự luật này là để khởi tố một nam thanh niên Hồng Kông  tình nghi sát hại bạn gái ở Đài Loan. Nhưng giới chức Đài Loan, viện quan ngại về nhân quyền, đã  tuyên bố sẽ không đồng ý dẫn độ nghi can này nếu dự luật được thông qua.

blank
Bà Carrie Lam, đặc khu trưởng Hồng Kông tại cuộc họp báo hôm Thứ Hai, 10 Tháng Sáu. (Hình: Anthony Wallace/AFP/Getty Images)

Những tuần gần đây, người dân Hồng Kông ngày càng bất bình và tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ.

Tháng trước, thậm chí xảy ra ẩu đả giữa những nhà lập pháp ủng hộ dân chủ với những người trung thành với Bắc Kinh.

Những người chống dự luật thuộc nhiều tầng lớp khác nhau: từ thương gia đến luật sư.

Cả giới chức Hoa Kỳ lẫn Châu Âu cũng đã chính thức cảnh báo Hồng Kông về dự luật này.

Chuyên viên hãng tin Reuters James Pomfret giải thích về lý do vì sao.

“Đây sẽ là dự luật đầu tiên cho phép hệ thống pháp lý Trung Quốc trực tiếp can thiệp vào hệ thống pháp lý Hồng Kông. Do đó, Hồng Kông sẽ không còn thực sự được độc lập như kể từ khi lãnh thổ này được Anh Quốc trao trả lại Trung Quốc năm 1997. Đây là bước ngoặt cho Hồng Kông, một thực thể pháp lý, một thành phố quốc tế. Và dự luật này có nghĩa là, lần đầu tiên, bất kỳ ai sinh sống hoặc chỉ ghé qua Hồng Kông, đều có thể bị chính quyền Trung Quốc chạm đến. Các tổ chức nhân quyền nói Trung Quốc không có hệ thống pháp lý tự do và độc lập. Người dân Hồng Kông cũng như khắp thế giới không tin tưởng vào đảng Cộng Sản Trung Quốc về mặt tôn trọng nhân quyền. Đó là cốt lõi vấn đề.”

Các giới chức ủng hộ dự luật cho rằng có một lỗ hổng pháp lý khiến Hồng Kông trở thành nơi trú ẩn cho nhiều tội phạm hình sự Trung Quốc, nên dự luật sẽ giúp ngăn chặn lỗ hổng này.

Được biết, dự luật nói rõ là cho phép dẫn độ tội phạm từ Hồng Kông sang Trung Quốc, gồm cả đại lục, Đài Loan và Macau.

Theo chuyên viên James Pomfret: “Bà Carrie Lam chỉ mới nắm quyền được 2 năm, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn đó, bà đã tự làm cho mình trở thành một trong những nhà lãnh đạo không được lòng dân nhất từ trước đến nay. Đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất mà tôi chứng kiến trong nhiều năm làm việc ở đây. Cuộc biểu tình là thời khắc lịch sử. Nó gửi tín hiệu mạnh mẽ đến chính quyền Hồng Kông  cũng như Trung Quốc rằng người dân Hồng Kông kịch liệt phản đối dự luật này.” ở  Hồng Kông tiếp tục kêu gọi bà Lam hủy bỏ hoặc hoãn lại dự luật dẫn độ.

Tại buổi họp báo, họ giương biểu ngữ và hô to khẩu hiệu: “Hãy rút lại đạo luật tội lỗi. Bà Carrie Lam từ chức đi.”

Bà Claudia Mo, một nhà lập pháp Hồng Kông nói: “Chúng tôi không tin một điều gì trong vấn đề này. Chúng tôi vẫn kêu gọi bà Carrie Lam ít nhất là phải cân nhắc, nếu không hủy bỏ dự luật, hoặc ít nhất là hoãn lại. Xin bà làm ơn hoãn lại để Hồng Kông được thở một chút lúc này. Tất cả chúng ta hãy suy nghĩ lại. Bà ấy đang thực sự đẩy Hồng Kông đến bờ vực thẳm. Không có ai muốn như vậy.”

Trong khi đó, phản ứng trước cuộc biểu tình rầm rộ cuối tuần qua ở Hồng Kông, chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Hai nói: “Các thế lực nước ngoài đang âm mưu phá hoại Trung Quốc bằng cách gây bất ổn tại một trung tâm tài chính toàn cầu.”

Tuy nhiên, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc không nói rõ những thế lực nước ngoài này là ai. (Th.Long)
Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mỹ thả thi thể lãnh tụ ISIS xuống biển như Bin Laden October 29, 2019 Các giới chức Mỹ hôm Thứ Hai, 28 Tháng Mười, xác nhận thi thể của lãnh đạo lực lượng khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS), Abu Bakr al-Baghdadi, sau khi làm các nghi thức Hồi Giáo, đã được đem thả ngoài biển. Hiện đang có nhiều chi tiết được công bố từ các nguồn khác nhau về cuộc hành quân của đơn vị biệt kích Mỹ Delta Force, đưa đến cái chết của al-Baghdadi hồi cuối tuần qua. Lực lượng người thiểu số Kurd SDF nói rằng họ là nguồn cung cấp các tin tức tình báo quan trọng nhất để giúp quân đội Mỹ tìm ra và xác định sự hiện diện của al-Baghdadi, sau mấy năm truy tầm kẻ gieo rắc tội ác và kinh hoàng khắp Iraq cũng như Syria.
Một nhà báo tự do người Hong Kong hôm 28/10 đã làm gián đoạn một họp báo của cảnh sát và đọc một tuyên bố phản đối hành động đàn áp của cảnh sát đối với các phóng viên. Theo trang tin hongkongfp, nhà báo có tên Amy Ip đã đọc tuyên bố chỉ trích cảnh sát Hong Kong đã sử dụng vũ lực đối với báo chí, ngăn cản phóng viên thực hiện nhiệm vụ. Cô Ip đã sử dụng đèn pin có độ sáng mạnh rọi thẳng vào mặt những sĩ quan cảnh sát trong cuộc họp báo và nói rằng đó chính là cách mà cảnh sát đã làm với các phóng viên để họ không thể nhìn thấy những sai trái mà cảnh sát đang làm.
Sau phán quyết của Tòa án Xét xử Trung Quốc, các hãng truyền thông thế giới đặc biệt chú ý đến hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức do nhà nước Trung Quốc bảo trợ (ảnh: Reuters). Kênh truyền hình Fox News của Mỹ mới đây đã công bố một phóng sự phơi bày nạn mổ cướp nội tạng do chính quyền Trung Quốc bảo trợ và thực thi. Trong đoạn video dài 8 phút được công chiếu ngày 25/10 và bài báo đăng trên website của Fox News một ngày sau đó, hãng tin Mỹ đề cập đến phán quyết của Tòa án Xét xử Trung Quốc (The China Tribunal), về hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức ở Trung Quốc.
“Thế lực nước ngoài” kích động dân Hồng Kông “làm loạn” là ai ? Đâu là nguồn gốc sâu xa của phong trào đòi dân chủ ở Hồng Kông ? Nghị Viện Châu Âu trao giải nhân quyềnSakharov cho Ilham Tohti, giáo sư kinh tế bị Bắc Kinh kết án chung thân, để thức tỉnh cộng đồng quốc tế về người Duy Ngô Nhĩ. Bị Mỹ trừng phạt, Cuba cho phép người dân mở tài khoản ngoại tệ. Người dân Thụy Điển “chê” máy bay, ưu tiên tầu hỏa để bảo vệ môi trường. Trên đây là những chủ đề chính của tạp chí Thế giới Đó đây tuần này.
Trong bài phát biểu bao quát về quan hệ Mỹ-Trung ngày hôm qua, 24/10/2019 tại Trung Tâm Quốc Tế Woodrow Wilson ở Washington, phó tổng thống Mỹ Mike Pence một lần nữa đã lên tiếng chỉ trích gay gắt một loạt chính sách của Trung Quốc trong thời gian gần đây. Ông Mike Pence cũng đặc biệt lên án các hành vi bành trướng của Bắc Kinh tại Biển Đông, trong đó có việc dùng võ lực áp bức Việt Nam.
Một sĩ quan Hải Quân Mỹ và vợ bị cơ quan FBI cùng an ninh Hải Quân bắt giữ ở Florida tuần qua do tội đồng lõa chuyển các xuồng cao su quân sự từ Mỹ về Trung Quốc, theo giới hữu trách. Bản tin ABC News hôm Thứ Năm, 24 Tháng Mười, nói rằng Trung Úy Fan Yang, 34 tuổi, phục vụ trong trường huấn luyện các võ khí sử dụng trong việc tuần tiễu và thám sát trên biển (MPRWS) tại căn cứ Naval Air Station Jacksonvillem, có quyền xem các hồ sơ tối mật (top-secret security clearance), và cũng làm việc tại một đơn vị chống tàu ngầm, nơi được coi là “nhạy cảm” của Hải Quân Mỹ vì thu thập được các tin tức vô cùng quan trọng bằng các kỹ thuật tân tiến nhất.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell vừa lên tiếng cáo buộc Trung Quốc tiếp tục “hăm dọa” các quốc gia trong khu vực trên Biển Đông và “quấy rối” Việt Nam quanh khu vực Bãi Tư Chính. Phát biểu trước Tiểu ban Đông Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hồi tuần trước, ông Stilwell nói rằng “các lãnh đạo của Trung Quốc – thông qua hải quân của Quân đội Giải phóng Trung Quốc, các cơ quan thực thi pháp luật, và dân quân hải quân – tiếp tục hăm dọa và bắt nạt các quốc gia khác” trên Biển Đông.
Trong nhiều thập niên, người Mỹ nghĩ rằng Trung Quốc cộng sản sẽ phát triển thành một xã hội tự do và cởi mở như nước Mỹ. Nhưng điều đó đã hoàn toàn sai lầm, cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich nhận định. Ông Gingrich cho rằng, không như mọi người suy nghĩ, hiện Trung Quốc đã có sự gia tăng đáng kể về kiểm duyệt và giám sát hàng loạt, cũng như suy giảm đáng kể về quyền con người. “ĐCSTQ đã khởi xướng một hệ thống chấm điểm tín nhiệm xã hội, do đó người dân Trung Quốc liên tục bị theo dõi và bị chấm điểm dựa trên lối sống, lòng trung thành đối với đảng, các tuyên bố công khai và những lời nói cá nhân của họ”, ông Gingrich lưu ý. 23/10-Thế giới đêm qua: Trung Quốc dự kiến thay thế trưởng đặc khu Hồng Kông; Đố đốc Mỹ nghi ngờ ‘thiện chí’ hòa bình của Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại lễ khai mạc Diễn đàn Hương Sơn thứ 9 tại Bắc Kinh hôm 21/10 Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói các đảo ở Biển Đông là "một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc" trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn Hương Sơn lần 9 tại Bắc Kinh hôm 21/10. Trong các quan chức cấp cao quốc tế tham gia diễn đàn có Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch.
Ở các thành phố trên khắp thế giới, người dân đang xuống đường. Dưới đây là bảy địa điểm đang chứng kiến nhiều mức độ biểu tình khác nhau - từ tuần hành ôn hòa cho đến đụng độ bạo lực.
Bảo Trợ