Reuters: Facebook dừng cài sẵn ứng dụng trên điện thoại Huawei

09 Tháng Sáu 20192:52 SA(Xem: 151)
  • Tác giả :
Reuters: Facebook dừng cài sẵn ứng dụng trên điện thoại Huawei

Hãng Facebook không còn cho phép cài đặt sẵn các ứng dụng của họ trên điện thoại Huawei, một bản tin độc quyền của Reuters cho hay hôm 7/6. Đây là cú đánh mới nhất vào hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc vào lúc hãng này đang chật vật duy trì hoạt động trong bối cảnh bị Mỹ cấm mua các linh kiện và phần mềm của Mỹ.


Biển hiện Facebook tại một trung tâm triển lãm ở Thượng Hải

Khách hàng đã có điện thoại Huawei vẫn có thể sử dụng ứng dụng của Facebook và cập nhật, Facebook nói với Reuters, vẫn theo bản tin độc quyền. Nhưng các điện thoại Huawei mới sẽ không còn có thể cài đặt sẵn ứng dụng Facebook, WhatsApp và Instagram.

Động thái của Facebook dẫn đến triển vọng u ám về doanh số của hãng Huawei Technologies. Mảng kinh doanh điện thoại thông minh đã trở thành nguồn tạo doanh thu lớn nhất của hãng hồi năm ngoái, nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ ở châu Âu và châu Á.

Cách đây ít lâu, hãng Google thuộc tập đoàn Alphabet cho biết họ sẽ không còn cung cấp phần mềm Android cho điện thoại Huawei vào tháng 8, khi kết thúc giai đoạn 90 ngày hoãn lệnh cấm của chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Google Playstore và tất cả các ứng dụng Google vẫn sẽ có thể được cài cho các mẫu điện thoại Huawei hiện tại, kể cả những mẫu chưa được phân phối hoặc thậm chí chưa được sản xuất.

Ngược lại, lệnh cấm của Facebook áp dụng cho bất kỳ điện thoại Huawei nào chưa rời khỏi nhà máy, theo một người nắm về vấn đề này. Facebook từ chối nói cụ thể là lệnh cấm này đã được thực hiện từ khi nào.

Tên của hãng Facebook tại một địa điểm ở Paris
Tên của hãng Facebook tại một địa điểm ở Paris

Hồi tháng 5, Washington đã cấm các công ty Hoa Kỳ cung cấp công nghệ cho Huawei, một phần của chiến dịch kéo dài đánh vào hãng này. Hoa Kỳ cáo buộc rằng Huawei quá thân cận với chính phủ Trung Quốc và các thiết bị mạng viễn thông cũng như các sản phẩm khác của họ có thể tiếp tay cho các hoạt động do thám. Huawei phủ nhận các cáo buộc đó.

Những người mua các mẫu điện thoại Huawei hiện tại chưa cài đặt sẵn Facebook vẫn có thể tải xuống từ Google Playstore. Tuy nhiên, các điện thoại Huawei trong tương lai sẽ không có quyền truy cập vào Google Playstore và các ứng dụng trong đó, trừ khi chính phủ Hoa Kỳ thay đổi chính sách.

Một số khách hàng tại các cửa hàng ở châu Âu và châu Á đã nói với Reuters rằng họ không muốn mua điện thoại Huawei vì những điều bất định ở phía trước, còn các nhà phân tích dự đoán rằng doanh số điện thoại thông minh Huawei sẽ giảm mạnh.
Theo VOA


Điểm tin thế giới 8/6: Mỹ tạm dừng áp thuế đối với Mexico; Philippines cần có động thái bảo vệ môi trường biển ở Biển Đông
Mục Điểm tin thế giới thứ Bảy ngày 8/6 của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ tạm dừng kế hoạch áp thuế đối với Mexico

Tổng thống Trump cho biết Mexico đã đồng ý thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn dòng người Trung Mỹ di cư vào Hoa Kỳ.

Theo tuyên bố chung Mỹ-Mexico do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố vào cuối ngày thứ Sáu (7/6), Hoa Kỳ sẽ ngay lập tức mở rộng việc thực hiện chương trình trả lại những người xin tị nạn qua biên giới phía Nam tới Mexico.

Thoả thuận cũng nêu rõ Mexico sẽ “cung cấp việc làm, chăm sóc sức khoẻ và giáo dục” cho những người này, Mexico cũng đã đồng ý thực hiện các bước chưa từng có để tăng cường thực thi nhằm hạn chế di cư bất thường.

blank
Tổng thống Donald Trump trước khi rời sân bay Shannon, Ireland hôm Thứ Sáu, ngày 7 tháng 6 năm 2019. (Ảnh AP / Alex Brandon)

Philippines cần có động thái bảo vệ môi trường biển ở Biển Đông

“Các nước Philippines không cần chờ người khác bảo vệ vùng biển Philippines. Đã đến lúc Philippines hành động”, Ông Gregory Poling, Giám đốc Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington nói.

“Ai đó phải hành động trước. Người Philippines không thể đợi Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) làm điều đó. Không thể đợi người Việt Nam đến và làm điều đó và chắc chắn không phải là Trung Quốc”, ông nói trong cuộc thảo luận bàn tròn do Viện Stratbase ADR tổ chức vào hôm thứ Sáu (7/6).

Theo các nghiên cứu trước đây của AMTI, việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo, nạo vét và thu hoạch ngao những năm gần đây đã phá huỷ hơn 40.000 mẫu đá ngầm ở Biển Đông. Trữ lượng cá cũng giảm tới 75% trong vòng 20 năm qua.

blank
Bức ảnh này cho thấy các tàu thuyền đang thu hoạch ngao ở phía tây nam của Bãi cạn Scarborough, ngày 7 tháng 12 năm 2018. (Ảnh: CSIS Asia Maritime Transparency Initiative/Maxar)

Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đang hướng đến công nhận Đài Loan là một quốc gia

Trong nhiều tháng qua, đặc biệt là vài tuần qua, Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Trump dường như đang có lập trường rõ ràng hơn nhiều trong mối quan hệ với Đài Loan.

Cụ thể là theo báo cáo chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương do Bộ Quốc phòng (BoB) công bố ngày 1/6 cùng với một vài sự kiện đáng chú ý khác và thoả thuận cung cấp vũ khí trị giá 2,6 tỷ đô la Mỹ cho Đài Loan, cho thấy chính quyền Trump đang thực hiện nghĩa vụ bảo đảm khả năng phòng thủ của Đài Loan một cách nghiêm túc.

“Các nền dân chủ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, Singapore, Đài Loan, New Zealand và Mông Cổ là đáng tin cậy, có khả năng, là những đối tác tự nhiên của Hoa Kỳ. Tất cả 4 quốc gia đóng góp cho sứ mệnh của Hoa Kỳ trên khắp thế giới và đang tích cực thực hiện các bước để duy trì trật tự quốc tế tự do và cởi mở,” báo cáo viết.

blank
Tổng thống Trump và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan. (Ảnh: AP)

Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi học hỏi từ quá khứ để định hình tương lai

Nhà lãnh đạo Phật giáo Tây Tạng đã đăng một thông điệp trên Facebook hôm 7/6 và thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng.

“Thời gian luôn không ngừng trôi; không gì có thể ngăn nó lại. Chúng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng chúng ta vẫn có thể học hỏi từ đó. Và chúng ta có thể định hình tương lai, tạo ra một kỷ nguyên hoà bình hơn, bằng cách áp dụng một cách tiếp cận thực tế, nhận ra rằng bạn càng từ bi, thì bạn càng tìm thấy sự bình yên nội tâm”, ông viết.

Vị Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14, 83 tuổi hiện đang sống tại thành phố Dharamsala, Ấn Độ. Ông thuyết giảng và gặp nhiều phái đoàn nước ngoài ở đây.

blank
Vị Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 của Phật giáo Tây Tạng. (Ảnh: AP)

Biểu tình quy mô lớn ở Hồng Kông phản đối luật dẫn độ

Dự kiến có ít nhất nửa triệu người dân Hồng Kông sẽ biểu tình vào Chủ nhật (9/6) để buộc chính phủ huỷ bỏ đạo luật dẫn độ được đề xuất cho phép dẫn độ nghi phạm đến trình diện trước toà án Trung Quốc, các nhà tổ chức tuần hành cho biết.

Một Uỷ ban của nhóm ủng hộ dân chủ đã đưa ra ước tính và đây được xem là cuộc biểu tình quy mô lớn nhất kể từ năm 2003, khi đó người dân biểu tình để buộc chính phủ từ bỏ luật an ninh quốc gia chặt chẽ hơn.

Cuộc tuần hành sẽ kết thúc tại Hội đồng Lập pháp của thành phố, nơi các cuộc tranh luận bắt đầu vào thứ Tư (12/6) để tiến hành sửa đổi các Sắc lệnh về người phạm tội bỏ trốn. Dự luật dẫn độ sẽ được thông qua vào cuối tháng.

Sau nhiều tuần gia tăng sức ép của địa phương và quốc tế, cuộc biểu tình dự kiến sẽ phản ánh phạm vi phản đối rộng rãi của dự luật, nhiều người nói rằng chỉ đơn giản là họ không thể tin tưởng vào hệ thống tòa án Trung Quốc hay bộ máy an ninh của nó.

blank
Các sinh viên tự xiềng xích khi họ phản đối yêu cầu chính quyền hủy bỏ dự luật dẫn độ với Trung Quốc, tại Hồng Kông, Trung Quốc ngày 8 tháng 6 năm 2019. (Ảnh: Reuters / Tyrone Siu)

Đại Kỷ Nguyên News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dư luận Philippines đang phẫn nộ về vụ một chiếc tàu Trung Quốc đâm chìm một tàu đánh cá Philippines tại khu vực Bãi Cỏ Rong phía đông bắc Biển Đông hôm 09/06/2019, rồi bỏ chạy. Trong một bài phân tích đăng ngày 21/06 trên trang mạng của Quỹ Nghiên Cứu ORF (Observer Research Foundation) của Ấn Độ, chuyên gia Pratnashree Basu đã trở lại với sự cố đó để nêu bật thưc tế là tình trạng bất ổn định đã trở thành thường xuyên tại Biển Đông mà kẻ gây rối chính là Trung Quốc. Điểm đáng ngại, theo chuyên gia này, là vai trò ngày càng hung hăng của lực lượng dân quân biển Trung Quốc.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo thống nhất sẽ thúc đẩy các đàm phán về phân định ranh giới vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) chồng lấn giữa hai nước ở Biển Đông. The Jakarta Post hôm 24/6 cho biết lãnh đạo hai nước vừa có cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh ASEAN ở Bangkok, Thái Lan, hồi cuối tuần qua để thảo luận về vấn đề này. The Jakarta Post trích lời bà Retno Marsudi, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia hôm 22/6 cho biết thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo đã diễn ra rất lâu và cả hai bên tuyên bố rằng những nỗ lực để giải quyết đàm phán nên được đẩy nhanh, nếu không hai bên sẽ gặp phải những vụ việc như đã xảy ra.
LHQ kêu gọi Trung Quốc không trục xuất người đào thoát Triều Tiên về nước.../ Hoa Kỳ đưa thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách cấm, chỉ vài ngày trước cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Thủ lĩnh sinh viên tái xuất, dẫn dắt người Hồng Kông bao vây trụ sở cảnh sát..../ Hoàng Chi Phong kêu gọi G20 chất vấn ông Tập về biểu tình ở Hồng Kông.../ Đài truyền hình Mỹ CNN hôm nay 21/06/2019 dựa trên các hình ảnh vệ tinh cho biết Trung Quốc đã đưa ít nhất bốn chiến đấu cơ J-10 đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa cưỡng chiếm của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017 có bằng chứng loại máy bay tiêm kích này được triển khai tại Biển Đông.
Thông tấn xã Reuters trong bản tin ngày thứ Ba 18 tháng Sáu cho biết bài thánh ca “Sing Hallelujah to the Lord” – “Hát lên mừng Chúa” của các Kitô hữu đã bất ngờ nổi lên thành một bài hát chính thức trong các cuộc biểu tình ở Hương Cảng thu hút hàng triệu người trên đường phố nhằm chống lại một dự luật dẫn độ.
Quân đội Đài Loan tuyên bố họ có thông tin chính xác về các động thái và vị trí hiện tại của tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc khi nhóm tàu đi vào Biển Đông, theo SCMP. Bộ Quốc phòng Đài Loan đưa ra tuyên bố này hôm nay, thứ Năm (20/6) nhưng không nêu rõ vị trí hay tuyến đường đi của tàu sân bay Trung Quốc, cũng không tiết lộ thông tin về các tàu hộ tống và máy bay đi kèm. - Điểm tin thế giới 20/6: Chiến dịch tái tranh cử của ông Trump phá kỷ lục với 25 triệu đô la ủng hộ trong ngày đầu tiên; tàu Trung Quốc đi vào Biển Đông
22 người sống sót kêu gọi Liên Hợp Quốc điều tra vụ Thảm sát Thiên An Môn 1989.../ Hôm qua, 18/06/2019, lãnh đạo Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã công khai xin lỗi người dân đặc khu này vì đã để xảy ra cuộc khủng hoảng về dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Nhưng những người biểu tình chống dự luật dẫn độ không chấp nhận lời xin lỗi của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, nhất là vì bà không chịu rút lại văn bản này, cũng như không từ chức.
Vào lúc giới chức quân sự và công luận Philippines đang ngày càng phẫn nộ trước vụ một tàu cá Trung Quốc đâm vào một ngư thuyền Philippines rồi bỏ chạy, đại sứ Mỹ tại Manila hôm 14/06/2019 vừa qua đã lên tiếng nhắc nhở rằng những hành vi tấn công vào lực lượng Philippines, kể cả khi đến từ các nhóm dân quân biển Trung Quốc, có thể dẫn đến việc Mỹ can thiệp trong khuôn khổ Hiệp Định Phòng Thủ Hỗ Tương Hoa Kỳ-Philippines.
18/6-Thế giới đêm qua: Tòa án độc lập kêu gọi điều tra nạn cướp tạng ở Trung Quốc- Trung Quốc giết các thành viên Pháp Luân Công và thu hoạch nội tạng của họ để dùng trong việc ghép các bộ phận của cơ thể, một ủy ban các luật sư và chuyên gia cho biết hôm thứ Hai 17/6 giữa lúc họ kêu gọi điều tra thêm nữa về việc diệt chủng. Các thành viên ủy ban nói họ nghe được những bằng chứng rõ ràng về việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng ít nhất trong vòng 20 năm qua trong phán quyết cuối cùng của China Tribunal, một ủy ban độc lập được thành lập bởi một tổ chức vận động để cứu xét vấn đề này.
Liên quan đến vụ đánh chìm thuyền đánh cá ở Bãi Cỏ Rong (Recto Bank) vào đêm 9/6, 22 ngư dân Philippines đã được giải cứu và đoàn tụ với gia đình của họ ở San Jose, Occidental Mindoro vào hôm thứ Sáu. Họ khẳng định tàu Trung Quốc là thủ phạm, theo Inquirer.
Bảo Trợ