Reuters: Facebook dừng cài sẵn ứng dụng trên điện thoại Huawei

09 Tháng Sáu 20192:52 SA(Xem: 254)
  • Tác giả :
Reuters: Facebook dừng cài sẵn ứng dụng trên điện thoại Huawei

Hãng Facebook không còn cho phép cài đặt sẵn các ứng dụng của họ trên điện thoại Huawei, một bản tin độc quyền của Reuters cho hay hôm 7/6. Đây là cú đánh mới nhất vào hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc vào lúc hãng này đang chật vật duy trì hoạt động trong bối cảnh bị Mỹ cấm mua các linh kiện và phần mềm của Mỹ.


Biển hiện Facebook tại một trung tâm triển lãm ở Thượng Hải

Khách hàng đã có điện thoại Huawei vẫn có thể sử dụng ứng dụng của Facebook và cập nhật, Facebook nói với Reuters, vẫn theo bản tin độc quyền. Nhưng các điện thoại Huawei mới sẽ không còn có thể cài đặt sẵn ứng dụng Facebook, WhatsApp và Instagram.

Động thái của Facebook dẫn đến triển vọng u ám về doanh số của hãng Huawei Technologies. Mảng kinh doanh điện thoại thông minh đã trở thành nguồn tạo doanh thu lớn nhất của hãng hồi năm ngoái, nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ ở châu Âu và châu Á.

Cách đây ít lâu, hãng Google thuộc tập đoàn Alphabet cho biết họ sẽ không còn cung cấp phần mềm Android cho điện thoại Huawei vào tháng 8, khi kết thúc giai đoạn 90 ngày hoãn lệnh cấm của chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Google Playstore và tất cả các ứng dụng Google vẫn sẽ có thể được cài cho các mẫu điện thoại Huawei hiện tại, kể cả những mẫu chưa được phân phối hoặc thậm chí chưa được sản xuất.

Ngược lại, lệnh cấm của Facebook áp dụng cho bất kỳ điện thoại Huawei nào chưa rời khỏi nhà máy, theo một người nắm về vấn đề này. Facebook từ chối nói cụ thể là lệnh cấm này đã được thực hiện từ khi nào.

Tên của hãng Facebook tại một địa điểm ở Paris
Tên của hãng Facebook tại một địa điểm ở Paris

Hồi tháng 5, Washington đã cấm các công ty Hoa Kỳ cung cấp công nghệ cho Huawei, một phần của chiến dịch kéo dài đánh vào hãng này. Hoa Kỳ cáo buộc rằng Huawei quá thân cận với chính phủ Trung Quốc và các thiết bị mạng viễn thông cũng như các sản phẩm khác của họ có thể tiếp tay cho các hoạt động do thám. Huawei phủ nhận các cáo buộc đó.

Những người mua các mẫu điện thoại Huawei hiện tại chưa cài đặt sẵn Facebook vẫn có thể tải xuống từ Google Playstore. Tuy nhiên, các điện thoại Huawei trong tương lai sẽ không có quyền truy cập vào Google Playstore và các ứng dụng trong đó, trừ khi chính phủ Hoa Kỳ thay đổi chính sách.

Một số khách hàng tại các cửa hàng ở châu Âu và châu Á đã nói với Reuters rằng họ không muốn mua điện thoại Huawei vì những điều bất định ở phía trước, còn các nhà phân tích dự đoán rằng doanh số điện thoại thông minh Huawei sẽ giảm mạnh.
Theo VOA


Điểm tin thế giới 8/6: Mỹ tạm dừng áp thuế đối với Mexico; Philippines cần có động thái bảo vệ môi trường biển ở Biển Đông
Mục Điểm tin thế giới thứ Bảy ngày 8/6 của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ tạm dừng kế hoạch áp thuế đối với Mexico

Tổng thống Trump cho biết Mexico đã đồng ý thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn dòng người Trung Mỹ di cư vào Hoa Kỳ.

Theo tuyên bố chung Mỹ-Mexico do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố vào cuối ngày thứ Sáu (7/6), Hoa Kỳ sẽ ngay lập tức mở rộng việc thực hiện chương trình trả lại những người xin tị nạn qua biên giới phía Nam tới Mexico.

Thoả thuận cũng nêu rõ Mexico sẽ “cung cấp việc làm, chăm sóc sức khoẻ và giáo dục” cho những người này, Mexico cũng đã đồng ý thực hiện các bước chưa từng có để tăng cường thực thi nhằm hạn chế di cư bất thường.

blank
Tổng thống Donald Trump trước khi rời sân bay Shannon, Ireland hôm Thứ Sáu, ngày 7 tháng 6 năm 2019. (Ảnh AP / Alex Brandon)

Philippines cần có động thái bảo vệ môi trường biển ở Biển Đông

“Các nước Philippines không cần chờ người khác bảo vệ vùng biển Philippines. Đã đến lúc Philippines hành động”, Ông Gregory Poling, Giám đốc Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington nói.

“Ai đó phải hành động trước. Người Philippines không thể đợi Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) làm điều đó. Không thể đợi người Việt Nam đến và làm điều đó và chắc chắn không phải là Trung Quốc”, ông nói trong cuộc thảo luận bàn tròn do Viện Stratbase ADR tổ chức vào hôm thứ Sáu (7/6).

Theo các nghiên cứu trước đây của AMTI, việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo, nạo vét và thu hoạch ngao những năm gần đây đã phá huỷ hơn 40.000 mẫu đá ngầm ở Biển Đông. Trữ lượng cá cũng giảm tới 75% trong vòng 20 năm qua.

blank
Bức ảnh này cho thấy các tàu thuyền đang thu hoạch ngao ở phía tây nam của Bãi cạn Scarborough, ngày 7 tháng 12 năm 2018. (Ảnh: CSIS Asia Maritime Transparency Initiative/Maxar)

Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đang hướng đến công nhận Đài Loan là một quốc gia

Trong nhiều tháng qua, đặc biệt là vài tuần qua, Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Trump dường như đang có lập trường rõ ràng hơn nhiều trong mối quan hệ với Đài Loan.

Cụ thể là theo báo cáo chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương do Bộ Quốc phòng (BoB) công bố ngày 1/6 cùng với một vài sự kiện đáng chú ý khác và thoả thuận cung cấp vũ khí trị giá 2,6 tỷ đô la Mỹ cho Đài Loan, cho thấy chính quyền Trump đang thực hiện nghĩa vụ bảo đảm khả năng phòng thủ của Đài Loan một cách nghiêm túc.

“Các nền dân chủ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, Singapore, Đài Loan, New Zealand và Mông Cổ là đáng tin cậy, có khả năng, là những đối tác tự nhiên của Hoa Kỳ. Tất cả 4 quốc gia đóng góp cho sứ mệnh của Hoa Kỳ trên khắp thế giới và đang tích cực thực hiện các bước để duy trì trật tự quốc tế tự do và cởi mở,” báo cáo viết.

blank
Tổng thống Trump và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan. (Ảnh: AP)

Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi học hỏi từ quá khứ để định hình tương lai

Nhà lãnh đạo Phật giáo Tây Tạng đã đăng một thông điệp trên Facebook hôm 7/6 và thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng.

“Thời gian luôn không ngừng trôi; không gì có thể ngăn nó lại. Chúng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng chúng ta vẫn có thể học hỏi từ đó. Và chúng ta có thể định hình tương lai, tạo ra một kỷ nguyên hoà bình hơn, bằng cách áp dụng một cách tiếp cận thực tế, nhận ra rằng bạn càng từ bi, thì bạn càng tìm thấy sự bình yên nội tâm”, ông viết.

Vị Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14, 83 tuổi hiện đang sống tại thành phố Dharamsala, Ấn Độ. Ông thuyết giảng và gặp nhiều phái đoàn nước ngoài ở đây.

blank
Vị Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 của Phật giáo Tây Tạng. (Ảnh: AP)

Biểu tình quy mô lớn ở Hồng Kông phản đối luật dẫn độ

Dự kiến có ít nhất nửa triệu người dân Hồng Kông sẽ biểu tình vào Chủ nhật (9/6) để buộc chính phủ huỷ bỏ đạo luật dẫn độ được đề xuất cho phép dẫn độ nghi phạm đến trình diện trước toà án Trung Quốc, các nhà tổ chức tuần hành cho biết.

Một Uỷ ban của nhóm ủng hộ dân chủ đã đưa ra ước tính và đây được xem là cuộc biểu tình quy mô lớn nhất kể từ năm 2003, khi đó người dân biểu tình để buộc chính phủ từ bỏ luật an ninh quốc gia chặt chẽ hơn.

Cuộc tuần hành sẽ kết thúc tại Hội đồng Lập pháp của thành phố, nơi các cuộc tranh luận bắt đầu vào thứ Tư (12/6) để tiến hành sửa đổi các Sắc lệnh về người phạm tội bỏ trốn. Dự luật dẫn độ sẽ được thông qua vào cuối tháng.

Sau nhiều tuần gia tăng sức ép của địa phương và quốc tế, cuộc biểu tình dự kiến sẽ phản ánh phạm vi phản đối rộng rãi của dự luật, nhiều người nói rằng chỉ đơn giản là họ không thể tin tưởng vào hệ thống tòa án Trung Quốc hay bộ máy an ninh của nó.

blank
Các sinh viên tự xiềng xích khi họ phản đối yêu cầu chính quyền hủy bỏ dự luật dẫn độ với Trung Quốc, tại Hồng Kông, Trung Quốc ngày 8 tháng 6 năm 2019. (Ảnh: Reuters / Tyrone Siu)

Đại Kỷ Nguyên News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trợ lý Ngoại trưởng, ông David Stilwell nêu ra trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Thượng viện Mỹ hôm 18/9 các hành vi 'bắt nạt và đàn áp' của Trung Quốc với Việt Nam, Hong Kong. Đây là lần đầu tiên ông David Stilwell trình bày trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ từ khi ông nhậm chức vào tháng Sáu vừa qua. Bài phát biểu của ông đề cập tầm nhìn của Hoa Kỳ về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, hành động của Trung Quốc trong khu vực và vấn đề Hong Kong.
Ngày 18/09/2019, bộ Ngoại Giao Trung Quốc lại lên tiếng khẳng định rằng các hoạt động của tàu Trung Quốc tại vùng Bãi Tư Chính hoàn toàn hợp pháp, đồng thời tố cáo Việt Nam là đã “đơn phương” khoan dò dầu khí tại vùng Biển Đông “thuộc chủ quyền” Trung Quốc, và đòi Việt Nam phải “đình chỉ ngay lập tức các hoạt động xâm phạm đơn phương”. Luận điệu của Trung Quốc đã lập tức làm dấy lên những tiếng nói từ giới chuyên gia, cho rằng Trung Quốc đã công khai biện minh cho những hành động vi phạm luật quốc tế.
USD chiếm 88% giao dịch tiền tệ còn yuan mới đạt 4,3% - Vào năm 2018, giới phân tích tài chính tin rằng đồng yuan chuyển đổi của Trung Quốc sẽ trở thành ngoại tệ quan trọng trên thế giới, theo trang CNBC. Thậm chí có dự báo đồng tiền Trung Quốc sẽ "thoán ngôi" của đồng đô la Mỹ. Nhưng đến nay, đồng tiền của Trung Quốc chỉ nhích lên một chút, đạt 4,3% kinh doanh tiền tệ toàn cầu, theo cuộc điều tra Bank for International Settlements.
Khóa họp thường niên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã mở ra từ hôm qua, 17/09/2019. Theo dự kiến, ngày 28/09 tới đây, Philippines sẽ có dịp phát biểu. Trên nhật báo The Philippine Star số ra hôm nay, 18/09, cựu ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã cho rằng họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc sẽ là một « cơ hội tuyệt vời » để chính quyền Philippines nêu lên phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye về Biển Đông để tìm kiếm sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế buộc Trung Quốc tuân thủ.
AFP đưa tin, Dongyuan Li, 41 tuổi, hôm thứ Ba (17/8) đã nhận tội điều hành đường dây đưa người Trung Quốc sang Mỹ sinh con để lấy quốc tịch trước tòa án bang California. Li thừa nhận rằng, từ năm 2013 đến tháng 3/2015, công ty You Win USA Vacation Services của bà đã hỗ trợ khoảng 500 công dân Trung Quốc, trong đó có cả các quan chức chính phủ sang Mỹ sinh con. Các nhà chức trách cho biết, Li tính phí mỗi khách hàng từ 40.000 – 80.000 USD. Trong hơn hai năm, bà đã nhận được 3 triệu đô tiền chuyển khoản từ Trung Quốc.
Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát Biển Đông với một tàu tiếp tế mới có tầm hoạt động bao phủ toàn bộ vùng biển này. Vừa được cho chạy thử đến đảo Phú Lâm vào cuối tháng 8, tàu tiếp tế « Tam Sa 2 », có trọng tải lên tới hơn 8.000 tấn, có thể chạy 6.000 km mà không cần được tiếp nhiên liệu và có thể chở đến 400 người, theo khẳng định của Tân Hoa Xã. Theo giới phân tích, chiếc tàu tiếp tế khổng lồ này sẽ tham gia vận chuyển các thiết bị đến quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang kiểm soát toàn bộ, và có thể là đến cả quần đảo Trường Sa.
Tuần tra trên biển, bắn thử tên lửa, diễn tập đổ bộ, bộ Quốc Phòng Mỹ gần đây đã có nhiều hành động trong vùng châu Á Thái Bình Dương. Washington muốn nhắc nhở Trung Quốc tránh vượt qua lằn ranh đỏ hay chính quyền Trump tăng tốc chặn đứng những tham vọng chiến lược của Bắc Kinh ?
Chiến hạm Mỹ chở tên lửa cường lực tới gần Biển Đông- Trung Quốc thiếu hụt 10 triệu tấn thịt lợn, nhưng dự trữ chỉ đáp ứng 1/10 - Tình trạng thiếu thịt lợn của Trung Quốc tiếp tục nghiêm trọng dù chính phủ nước này đã tuyên bố sẽ cung cấp thịt đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia.
. Đảng Lao động Úc đã yêu cầu thủ tướng Scott Morrison cần phải hành động để đảm bảo bà Gladys Liu, một dân biểu gốc Hoa, đủ tư cách ngồi trong Quốc hội khi bà Liu bị nghi ngờ có những mối liên hệ mờ ám với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Liu là thành viên của Đảng Tự do và là nghị sĩ Úc gốc Hoa đầu tiên. Nghi vấn bà Liu là một tình báo của Trung Nam Hải bùng lên sau khi ABC báo cáo rằng, một hồ sơ trực tuyến của chính phủ Trung Quốc đã liệt kê bà Liu là thành viên của tỉnh Quảng Đông trong Hiệp hội trao đổi nước ngoài Trung Quốc (China Overseas Exchange Association) trong khoảng thời gian 2003-2015.
Một tàu khu trục của hải quân Mỹ hôm thứ Sáu 13/9 tiến vào gần các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Quần đảo Hoàng Sa. Tàu Wayne E. Meyer chỉ mới hai tuần trước áp sát hai đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp ở Quần đảo Trường Sa. Lần này, khu trục hạm thuộc lớp Arleigh Burke tới gần các đảo thuộc Quần đảo Hoàng Sa, quân đội Mỹ nói, nhưng không cho biết chi tiết đó là các đảo nào.
Bảo Trợ