Mỹ nói Trung Quốc ‘chơi trò đổ lỗi' trong trận chiến thương mại

05 Tháng Sáu 20199:19 SA(Xem: 348)
  • Tác giả :

Mỹ nói Trung Quốc ‘chơi trò đổ lỗi' trong trận chiến thương mại

US President Donald Trump and Chinese President Xi Jinping speak during a joint statement in Beijing on November 9, 2017.Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Mỹ cho biết Trung Quốc đang chơi một "trò chơi đổ lỗi", nói sai về các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.

Trong một tuyên bố, chính quyền Trump cũng cáo buộc Trung Quốc "đi lùi" trong các hiệp định thương mại.

Bình luận trên được đưa ra để phản hồi việc Bắc Kinh cho đăng báo cáo đổ lỗi cho Washington về thất bại trong các cuộc đàm phán.

Mỹ đã châm ngòi lại cuộc chiến thương mại vào tháng trước bằng cách tăng thuế đối với hàng tỷ đôla hàng hóa của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phải trả đũa.

Hai nước đã leo thang xung đột về thương mại trong năm qua. Phạm vi của trận chiến đã mở rộng trong những tháng gần đây khi Washington thắt chặt các hạn chế thương mại đối với người khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei.

Hy vọng cho một thỏa thuận thương mại đã bị vỡ vụn hồi tháng Năm sau khi chính quyền Trump tăng hơn gấp đôi mức thuế đối với 200 tỷ đôla hàng nhập khẩu của Trung Quốc và đe dọa thêm thuế.

"Chúng tôi đã luôn nhất quán trong suốt các cuộc đàm phán và Trung Quốc rút lời với một số phần quan trọng của những gì các bên đã đồng ý", một tuyên bố từ Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) cho biết.

Tuyên bố nói rằng Hoa Kỳ "thất vọng" là trong các tuyên bố công khai gần đây Trung Quốc đã chọn "theo đuổi một trò chơi đổ lỗi, xuyên tạc bản chất và lịch sử đàm phán thương mại giữa hai nước

Bắc Kinh đã phát hành "Sách trắng" vào Chủ nhật, trong đó nêu lên vị thế của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại bao gồm một số điều kiện tiên quyết cho một thỏa thuận.

Trong bài báo, Trung Quốc cho biết để đạt được thỏa thuận "Mỹ nên xóa bỏ tất cả các mức thuế bổ sung áp đặt lên hàng xuất khẩu của Trung Quốc".

Trong khi Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ để đạt được "thỏa thuận cùng có lợi", bài báo cho biết sự "tôn trọng lẫn nhau" là chìa khóa.

"Mỗi bên không nên vượt qua 'lằn ranh đỏ' của bên kia. Không thể bị hy sinh quyền phát triển, và chủ quyền thì càng không thể bị phá hoại".

Các điểm mốc trong suốt các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung bao gồm việc dỡ bỏ thuế quan nhanh hay không, cũng như cách thực thi bất kỳ thỏa thuận thương mại nào.

Hoa Kỳ đã muốn giữ thuế quan như là một phần của cơ chế thực thi và là cũng là cơ chế trọng tài duy nhất về việc Trung Quốc có vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hay không, các nhà phân tích nói.

"Sự kiên quyết của chúng tôi với các chi tiết cũng như cần cam kết thực thi từ phía Trung Quốc không phải là một mối đe dọa đối với chủ quyền của quốc gia này." Tuyên bố của USTR.

Chiến tranh thương mại

Cuộc chiến thương mại đang đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu và "Sách trắng" của Trung Quốc đã cho thấy một số tác động của nó.

Lượng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm 9,7% so với cùng kỳ trong bốn tháng đầu năm 2019 do các biện pháp thuế quan của Mỹ.

Theo thống kê của Trung Quốc, đầu tư trực tiếp của các công ty Trung Quốc vào Mỹ giảm 10% so với cùng kỳ năm 2018, tờ báo cho biết.

Không có cuộc đàm phán thương mại chính thức nào được lên kế hoạch kể từ khi vòng đàm phán cuối cùng kết thúc vào tháng Năm.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp nhau tại cuộc họp G20 của các nhà lãnh đạo tại Nhật Bản vào cuối tháng này.
Theo BBC


Pháp sẽ tiếp tục đưa tàu chiến vào Biển Đông

RFA
Trong nỗ lực bảo vệ quyền tự do hằng hải, Pháp tuyên bố sẽ duy trì hoạt động ở Biển Đông. Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2019 ở Singapore diễn ra cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết Paris sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách “kiên định, không đối đầu nhưng cứng rắn”.
Trong nỗ lực bảo vệ quyền tự do hằng hải, Pháp tuyên bố sẽ duy trì hoạt động ở Biển Đông. Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2019 ở Singapore diễn ra cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết Paris sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách “kiên định, không đối đầu nhưng cứng rắn”.
blank AFP

Trong nỗ lực bảo vệ quyền tự do hằng hải, Pháp tuyên bố sẽ duy trì hoạt động ở Biển Đông.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2019 ở Singapore diễn ra cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết Paris sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách “kiên định, không đối đầu nhưng cứng rắn”.

Bà Parly cho biết, Pháp sẽ đưa tàu chiến vào Biển Đông hai lần mỗi năm.

Tại Đối thoại Shangri-La năm ngoái, bà Parly cũng từng tiết lộ rằng, vào năm 2017 ít nhất năm tàu chiến Pháp đã vượt qua vùng nước tranh chấp mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Ngoài ra, máy bay trực thăng và tàu chiến của Anh cũng cùng tham gia với Pháp để hiện diện ở Biển Đông.

Bà Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cũng kêu gọi các quốc gia khác có cùng chí hướng tham gia cùng Pháp, chẳng hạn như máy bay trực thăng của Anh đi trên các tàu Pháp đi qua vùng biển tranh chấp.

“Sẽ có sự phản đối, sẽ có những cuộc hành động đáng ngờ trên biển, nhưng chúng tôi sẽ không để bị đe dọa bởi bất kỳ ‘sự việc đã rồi’ nào, bởi vì một khi luật pháp quốc tế lên án, thì làm sao chúng ta có thể bỏ qua?” Bà Parly nói.

Pháp hiện đang dẫn đầu các quốc gia châu Âu khác trong thách thức sự thống trị của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông.

Vào hè năm ngoái, tàu khu trục và tàu hộ tống của Trung Quốc đã theo một tàu quân sự của Pháp đi qua quần đảo Trường Sa.

Hiện Úc cũng đã bày tỏ cam kết duy trì tự do hàng hải trong khu vực.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một nông dân cho đàn cừu của mình ăn tại Louth, Úc, hồi tháng Hai. Phần lớn miền đông Úc bị hạn hán kéo dài nhiều tháng, ảnh hưởng đến cộng đồng nông nghiệp. Bản quyền hình ảnhDANISH SIDDIQUI / REUTERS Image caption Tín đồ ném bột tumeric để cúng tế thần Khandoba trong khi những người khác rước kiệu trong lễ Somvati Amavasya, tại một ngôi đền ở Jejuri, India, hồi tháng Hai.
Đánh bom bằng xe tải giết chết ít nhất 90 người ở thủ đô Somalia...Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 27/12/2019 đã thông qua một nghị quyết gây tranh cãi. Về mặt chính thức, một hiệp ước quốc tế sẽ được soạn thảo với mục tiêu chống lại « việc vận dụng công nghệ thông tin vào mục đích tội phạm ». Đây là sáng kiến của Nga, vốn bị cáo buộc là muốn dập tắt những tiếng nói phản biện trên internet. Hoa Kỳ, Châu Âu và các tổ chức phi chính phủ, coi đây là phương tiện nhằm hạn chế việc sử dụng internet và tự do ngôn luận trên các mạng xã hội, đã chống lại nhưng không thành công. Dự thảo nghị quyết quy định năm 2020 sẽ thành lập một ủy ban liên chính phủ phụ trách việc soạn thảo, đã được 79 nước bỏ phiếu thuận, 60 nước bỏ phiếu chống, 33 nước vắng mặt.
Hiện tại hệ thống tín dụng xã hội được thử nghiệm ở một số thành phố. Nhưng trong vài năm nữa khi hệ thống tín dụng được áp dụng toàn quốc thì cả 1.4 tỷ dân Trung Quốc sẽ bị chính quyền kiểm soát một cách chặt chẽ, nhất cử nhất động đều được ghi nhận và đánh giá. Dân chúng hoàn toàn mất tự do, muốn được yên thân thì phải ngoan ngoãn làm theo ý của đảng Cộng Sản Trung Quốc. (Hà Dương Cự)
Lần đầu tiên từ khi thông qua các đạo luật mới về quốc phòng vào năm 2016 cho phép quân đội Nhật Bản tham gia các chiến dịch quân sự ở nước ngoài, Tokyo vào hôm nay, 27/12/2019 loan báo quyết định phái một khu trục hạm cùng hai phi cơ qua vùng Trung Cận Đông để góp phần bảo vệ các tuyến hàng hải trong khu vực.
Tại Trung Đông, cộng đồng Thiên Chúa Giáo từ Irak đến Syria, từ Cisjordanie đến Ai Cập ngày càng mai một. Ngay tại chiếc nôi của Kitô giáo, những tín đồ của Chúa Giêsu bị truy bức. Các vụ khủng bố tấn công nhắm vào các nhà thờ tại các quốc gia với đa số dân theo đạo Hồi thường xuyên nổ ra trước sự im lặng của phương Tây cũng như của thế giới Hồi Giáo. Chuyến tông du của đức giáo hoàng Phanxicô hồi tháng 2/2019 trên một vùng lãnh thổ của Hồi Giáo liệu có hy vọng đảo được ngược thế cờ ? Trong một thế kỷ cộng đồng Kitô giáo trong khu vực này đang từ 20 % dân số rơi xuống còn chưa đầy 3 %.
Càng ngày các quốc gia độc tài, mà muốn kiểm soát những gì công dân nước của họ nhìn thấy, càng muốn theo gương những gì Iran và Trung Quốc đã làm Giáo sư Alan Woodward
Khoảng một ngàn người hôm qua 22/12/2019 đã xuống đường tại Bucarest để tưởng niệm những người Rumani bị chết trong cuộc cách mạng tháng 12/1989, đòi hỏi đưa ra ánh sáng các sự kiện đẫm máu sau khi nhà độc tài Nicolae Ceausescu bị lật đổ. Những người biểu tình dành một phút mặc niệm tại quảng trường Cách Mạng, rồi thả hàng trăm quả bóng màu trắng tượng trưng cho « linh hồn của 1.142 người đã bị sát hại » cách đây 30 năm. Sau đó tên của các nạn nhân được đọc và chiếu lên tường của tòa nhà từng là trụ sở của Trung ương Đảng Cộng Sản Rumani.
Đông đảo người dân Hồng Kông đấu tranh vì dân chủ đã tập trung chiều 22/12/2019 để tỏ lòng liên đới với người Duy Ngô Nhĩ. Nhiều người so sánh số phận của họ với tộc người theo Hồi Giáo ở Tân Cương. Khoảng 1.000 người đã tập trung ở một quảng trường nhìn ra biển, trên đảo Hồng Kông. Nhiều diễn giả lên phát biểu, khẳng định chế độ Bắc Kinh có thể trấn áp Hồng Kông, với những biện pháp đang được áp dụng ở Tân Cương.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper xem quân kỳ của Bộ Tư lệnh Không gian Hoa Kỳ mới được thành lập, sự kiện diễn ra tại Nhà Trắng, Washington, DC ngày 29/8/2019 Tổng thống Donald Trump chính thức tài trợ thành lập và khai trương một lực lượng quân sự mới của Lầu Năm Góc, tập trung vào chiến tranh trong không gian.
Ngày 19/12, Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn một nghị quyết lên án việc tống giam hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ của chính phủ Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh đồng ý cho các nhà báo độc lập và các nhà quan sát quốc tế tự do vào khu tự trị Tân Cương, theo RFA. Nghị quyết được phê duyệt một ngày sau khi nghị viện châu Âu trao giải thưởng nhân quyền Sakharov 2019 cho học giả người Duy Ngô Nhĩ là ông Ilham Tohti hiện đang bị giam giữ tại Trung Quốc vì “đấu tranh cho quyền lợi của người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc
Bảo Trợ