Mỹ nói Trung Quốc ‘chơi trò đổ lỗi' trong trận chiến thương mại

05 Tháng Sáu 20199:19 SA(Xem: 237)
  • Tác giả :

Mỹ nói Trung Quốc ‘chơi trò đổ lỗi' trong trận chiến thương mại

US President Donald Trump and Chinese President Xi Jinping speak during a joint statement in Beijing on November 9, 2017.Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Mỹ cho biết Trung Quốc đang chơi một "trò chơi đổ lỗi", nói sai về các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.

Trong một tuyên bố, chính quyền Trump cũng cáo buộc Trung Quốc "đi lùi" trong các hiệp định thương mại.

Bình luận trên được đưa ra để phản hồi việc Bắc Kinh cho đăng báo cáo đổ lỗi cho Washington về thất bại trong các cuộc đàm phán.

Mỹ đã châm ngòi lại cuộc chiến thương mại vào tháng trước bằng cách tăng thuế đối với hàng tỷ đôla hàng hóa của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phải trả đũa.

Hai nước đã leo thang xung đột về thương mại trong năm qua. Phạm vi của trận chiến đã mở rộng trong những tháng gần đây khi Washington thắt chặt các hạn chế thương mại đối với người khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei.

Hy vọng cho một thỏa thuận thương mại đã bị vỡ vụn hồi tháng Năm sau khi chính quyền Trump tăng hơn gấp đôi mức thuế đối với 200 tỷ đôla hàng nhập khẩu của Trung Quốc và đe dọa thêm thuế.

"Chúng tôi đã luôn nhất quán trong suốt các cuộc đàm phán và Trung Quốc rút lời với một số phần quan trọng của những gì các bên đã đồng ý", một tuyên bố từ Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) cho biết.

Tuyên bố nói rằng Hoa Kỳ "thất vọng" là trong các tuyên bố công khai gần đây Trung Quốc đã chọn "theo đuổi một trò chơi đổ lỗi, xuyên tạc bản chất và lịch sử đàm phán thương mại giữa hai nước

Bắc Kinh đã phát hành "Sách trắng" vào Chủ nhật, trong đó nêu lên vị thế của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại bao gồm một số điều kiện tiên quyết cho một thỏa thuận.

Trong bài báo, Trung Quốc cho biết để đạt được thỏa thuận "Mỹ nên xóa bỏ tất cả các mức thuế bổ sung áp đặt lên hàng xuất khẩu của Trung Quốc".

Trong khi Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ để đạt được "thỏa thuận cùng có lợi", bài báo cho biết sự "tôn trọng lẫn nhau" là chìa khóa.

"Mỗi bên không nên vượt qua 'lằn ranh đỏ' của bên kia. Không thể bị hy sinh quyền phát triển, và chủ quyền thì càng không thể bị phá hoại".

Các điểm mốc trong suốt các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung bao gồm việc dỡ bỏ thuế quan nhanh hay không, cũng như cách thực thi bất kỳ thỏa thuận thương mại nào.

Hoa Kỳ đã muốn giữ thuế quan như là một phần của cơ chế thực thi và là cũng là cơ chế trọng tài duy nhất về việc Trung Quốc có vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hay không, các nhà phân tích nói.

"Sự kiên quyết của chúng tôi với các chi tiết cũng như cần cam kết thực thi từ phía Trung Quốc không phải là một mối đe dọa đối với chủ quyền của quốc gia này." Tuyên bố của USTR.

Chiến tranh thương mại

Cuộc chiến thương mại đang đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu và "Sách trắng" của Trung Quốc đã cho thấy một số tác động của nó.

Lượng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm 9,7% so với cùng kỳ trong bốn tháng đầu năm 2019 do các biện pháp thuế quan của Mỹ.

Theo thống kê của Trung Quốc, đầu tư trực tiếp của các công ty Trung Quốc vào Mỹ giảm 10% so với cùng kỳ năm 2018, tờ báo cho biết.

Không có cuộc đàm phán thương mại chính thức nào được lên kế hoạch kể từ khi vòng đàm phán cuối cùng kết thúc vào tháng Năm.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp nhau tại cuộc họp G20 của các nhà lãnh đạo tại Nhật Bản vào cuối tháng này.
Theo BBC


Pháp sẽ tiếp tục đưa tàu chiến vào Biển Đông

RFA
Trong nỗ lực bảo vệ quyền tự do hằng hải, Pháp tuyên bố sẽ duy trì hoạt động ở Biển Đông. Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2019 ở Singapore diễn ra cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết Paris sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách “kiên định, không đối đầu nhưng cứng rắn”.
Trong nỗ lực bảo vệ quyền tự do hằng hải, Pháp tuyên bố sẽ duy trì hoạt động ở Biển Đông. Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2019 ở Singapore diễn ra cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết Paris sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách “kiên định, không đối đầu nhưng cứng rắn”.
blank AFP

Trong nỗ lực bảo vệ quyền tự do hằng hải, Pháp tuyên bố sẽ duy trì hoạt động ở Biển Đông.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2019 ở Singapore diễn ra cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết Paris sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách “kiên định, không đối đầu nhưng cứng rắn”.

Bà Parly cho biết, Pháp sẽ đưa tàu chiến vào Biển Đông hai lần mỗi năm.

Tại Đối thoại Shangri-La năm ngoái, bà Parly cũng từng tiết lộ rằng, vào năm 2017 ít nhất năm tàu chiến Pháp đã vượt qua vùng nước tranh chấp mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Ngoài ra, máy bay trực thăng và tàu chiến của Anh cũng cùng tham gia với Pháp để hiện diện ở Biển Đông.

Bà Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cũng kêu gọi các quốc gia khác có cùng chí hướng tham gia cùng Pháp, chẳng hạn như máy bay trực thăng của Anh đi trên các tàu Pháp đi qua vùng biển tranh chấp.

“Sẽ có sự phản đối, sẽ có những cuộc hành động đáng ngờ trên biển, nhưng chúng tôi sẽ không để bị đe dọa bởi bất kỳ ‘sự việc đã rồi’ nào, bởi vì một khi luật pháp quốc tế lên án, thì làm sao chúng ta có thể bỏ qua?” Bà Parly nói.

Pháp hiện đang dẫn đầu các quốc gia châu Âu khác trong thách thức sự thống trị của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông.

Vào hè năm ngoái, tàu khu trục và tàu hộ tống của Trung Quốc đã theo một tàu quân sự của Pháp đi qua quần đảo Trường Sa.

Hiện Úc cũng đã bày tỏ cam kết duy trì tự do hàng hải trong khu vực.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh Hoa Kỳ tạm hoãn áp mức thuế mới cho đến ngày 15/12/2019, ngày 19/08/2019, cả Washington và Bắc Kinh đều lớn tiếng đe dọa nhau sau khi Mỹ nêu khả năng đưa vấn đề Hồng Kông vào tiến trình đàm phán thương mại với Trung Quốc. Sau khi tổng thống Donald Trump « răn đe » Bắc Kinh không nên dùng vũ lực ở Hồng Kông, đến lượt phó tổng thống Mike Pence tuyên bố rằng cơ hội để đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có nguy cơ giảm đi, nếu luật pháp và nhân quyền ở Hồng Kông bị vi phạm.
Người Hồng Kông lo sợ sẽ mất những quyền tự do mà họ được hưởng theo hệ thống “một quốc gia, hai chế độ” kể từ khi Anh Quốc trao trả lại cho Trung Quốc năm 1997. Đồng thời cho rằng hỗn loạn là không tránh khỏi trên con đường theo đuổi dân chủ.
Hôm 16/08/2019, tổng tham mưu trưởng Không Lực Hoa Kỳ David Goldfein tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời tái khẳng định sẽ bảo vệ Philippines trong trường hợp nước này bị tấn công. Theo trang thông tin Philippines Rappler.com, trong chuyến thăm Manila, Philippines ngày 16/08/2019, tướng David Goldfein đã trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế qua điện thoại. Khi được hỏi về mức độ răn đe của hải quân và không quân Mỹ trước các hành động bành trướng của Trung Quốc
Cuộc biểu tình chống dự luật “dẫn độ” ở Hồng Kông kéo dài đến nay được 11 tuần. Dù bị áp lực từ Trung Quốc, bị cảnh sát đàn áp, người dân của đảo này vẫn không chịu lùi bước và có ít nhất 1.7 triệu người ùa ra đường. Tuy bà Carrie Lam, đặc trưởng quan hành chánh Hồng Kông cho rằng dự luật này “đã chết,” nhưng người dân vẫn biểu tình và kêu gọi bà phải từ chức. Trong những ngày gần đây, trời đổ mưa lớn, khiến dân Hồng Kông phải vừa che dù vừa đi biểu tình. Họ còn kêu gọi cảnh sát ngưng bắn đạn nhựa, hơi cay vì cho rằng mình không hề bạo loạn và có nhiều người bị thương.
Một quan chức ngoại giao Mỹ chuyên về vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế mới nói rằng Washington “phối hợp đa phương” trong khi đương đầu với Trung Quốc trên Biển Đông. Khi được hỏi về nỗ lực yêu cầu Bắc Kinh minh bạch hóa các hoạt động quân sự trên Biển Đông, bà Andrea L. Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, trả lời rằng “đây là một nỗ lực chung, không phải của riêng Hoa Kỳ”. “Chúng tôi phối hợp với các đối tác và đồng minh nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải và quyền tự do đi lại ở khu vực đó [Biển Đông]. [Chúng tôi] phối hợp song phương cũng như đa phương nhằm quy trách nhiệm cho Trung Quốc”, bà Thompson nói hôm 13/8 trong một cuộc họp báo.
Điểm tin thế giới 18/8: Nhật Bản tìm cách ‘đối đầu’ với Trung Quốc ở châu Phi... / Mặc cho cơn mưa tầm tã, hàng trăm ngàn người Hồng Kông hôm nay 18/08/2019 lại xuống đường. Những người tổ chức mong muốn cuộc biểu tình ôn hòa này sẽ chứng minh rằng phong trào đòi dân chủ đã kéo dài 11 tuần lễ luôn được ủng hộ, cho dù bị đàn áp và Trung Quốc đe dọa can thiệp quân sự. Để đập tan cáo buộc « khủng bố » của Bắc Kinh, Mặt trận Dân sự Nhân quyền (FCDH), vốn đã tập hợp được hàng triệu người trong hai cuộc biểu tình đại quy mô hồi tháng Sáu và tháng Bảy, kêu gọi xuống đường « không bạo lực ». Cô Lương Dĩnh Mẫn (Bonnie Leung), một phát ngôn viên của FCDH tuyên bố : « Nếu chiến thuật của Bắc Kinh là để cho phong trào lụi tàn dần, thì họ đã lầm. Chúng tôi đấu tranh không ngơi nghỉ ».
Người biểu tình đã đốt cháy một tòa nhà văn phòng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc ở miền Bắc Peru hôm 16/8, theo tuyên bố của Bộ Nội vụ nước này. Vụ việc xảy ra khi cuộc biểu tình của người lao động trở thành bạo loạn, với sự đụng độ giữa họ và cảnh sát, theo AFP. Tình trạng bất ổn xảy ra ở El Alto, nơi gần 3 lô dầu khí Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) khai thác, sau cuộc thương lượng bất thành giữa công ty, chính quyền địa phương Peru và công nhân dầu mỏ.
Ông Trump là vị Tổng Thống ‘ủng hộ sự sống’. Ngay từ ngày thứ 4 sau khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã ký quyết định khôi phục lại chính sách cấm ủng hộ phá thai đối với các tổ chức do Mỹ tài trợ trên khắp thế giới. (Ảnh: Romper)
Trung Quốc sử dụng nhiều phương tiện khác nhau, trong đó có các tàu 'nghiên cứu' Hải Dương Địa Chất, đưa vào các khu vực 'tạo tranh chấp' và có tranh chấp ở Biển Đông và khu vực Nếu gây chiến tranh vào thời điểm hiện nay trên Biển Đông, Trung Quốc 'đã hở sườn', theo một nhà nghiên cứu Trung Quốc ở Hà Nội, người từng có nhiều năm làm công việc này trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Bản thân lãnh đạo của Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, cũng 'cần thận trọng' vì trong nội bộ Trung Quốc hiện nay cũng có rất 'nhiều vấn đề', nếu thúc đẩy các hành động quân sự, vẫn theo ý kiến của vị cựu sỹ quan này.
Các biểu tình cuối tuần này tại Hồng Kông được coi là một phép thử lòng quyết tâm của những người đấu tranh đòi dân chủ cho Hồng Kông, cũng như của chính quyền đặc khu thân Bắc Kinh. Cuộc tuần hành lớn ngày Chủ Nhật 18/08/2019 được dự báo sẽ quy tụ hàng triệu người. Còn trong ngày hôm nay 17/08, hàng ngàn giáo viên tuần hành dưới mưa để ủng hộ cuộc biểu tình của giới sinh viên ngày mai. Cuộc tuần hành của các nhà giáo diễn ra ôn hòa, với sự cho phép của cảnh sát. Tập hợp tại khu thương mại Central, đoàn tuần hành tiến về hướng khu phố tập trung các cơ quan hành chính thiết yếu của Hồng Kông, bắt đầu từ Government House, nơi đặt văn phòng của trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam).
Bảo Trợ