Biển Đông: 'TQ không xâm lăng nhưng sẽ đánh trả nếu bị tấn công'

04 Tháng Sáu 201911:59 CH(Xem: 93)
  • Tác giả :

Biển Đông: 'TQ không xâm lăng nhưng sẽ đánh trả nếu bị tấn công'

Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionBộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa có bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La hôm 2/6

Tại Đối thoại Shangri-La năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói nhiều về các vấn đề an ninh đang là mối quan tâm hàng đầu của Bắc Kinh.

Vào ngày cuối cùng của diễn đàn hợp tác an ninh-quốc phòng châu Á lần thứ 18, được tổ chức tại Singapore từ 31/5 đến 2/6, ông Ngụy Phượng Hòa có bài phát biểu trong đó ông nói tới vấn đề Biển Đông.

 

Bắc Kinh "có quan điểm khác với Mỹ trong một số vấn đề", ông nói, và "mạnh mẽ phản đối những lời lẽ cùng những hành động sai trái của họ liên quan tới Đài Loan và Biển Nam Trung Hoa (là tên gọi là Trung Quốc dùng để chỉ Biển Đông)".

Cho rằng trong những năm gần đây, "học thuyết về mối đe dọa từ Trung Quốc" đã được một số đối tượng phóng đại lên, ông bộ trưởng nhấn mạnh rằng sự cường điệu hóa đó chính là hậu quả của việc thiếu hiểu biết về lịch sử, văn hóa và chính trị Trung Quốc, và "do hiểu lầm, thành kiến, thậm chí do có nghị trình ẩn giấu" của những đối tượng đó.

Trung Quốc 'không bao giờ chiếm một tấc đất của nước khác'

Phát biểu rằng Trung Quốc "nghiêm cẩn cam kết với nhân dân Trung Quốc và thế giới" trong việc theo đuổi con đường phát triển hòa bình, điều mà ông nói là "đã được viết trong Điều lệ Đảng Cộng sản và trong Hiến pháp Trung Quốc", ông Ngụy nói rằng Trung Quốc "không bao giờ khiêu chiến hoặc khơi ngòi xung đột, cũng không bao giờ xâm lăng hay chiếm một tấc đất nào của nước khác".

Tuy nhiên, ông nói Trung Quốc áp dụng chiến lược chủ động phòng thủ quân sự, với nguyên tắc phòng thủ, tự vệ và phản ứng đáp trả nếu bị tấn công, mà cụ thể là "chúng tôi sẽ không tấn công trừ phi bị tấn công, nhưng chúng tôi chắc chắc sẽ đánh trả nếu bị tấn công".

"Chúng tôi chưa bao giờ bắt nạt hay nhòm ngó ai, và chúng tôi sẽ không để ai bắt nạt hoặc nhòm ngó chúng tôi."

blank
Trung Quốc kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân

Liên quan tới Biển Đông, ông Ngụy Phượng Hòa phát biểu nguyên văn như sau:

 

"Tình hình hiện thời tại Biển Nam Trung Hoa đang được cải thiện, tiến tới ổn định hơn. Điều này đạt được là nhờ vào nỗ lực chung của các nước trong khu vực."

"Tuy nhiên, luôn có những kẻ tìm cách trục lợi bằng cách gây sự trong khu vực. Trước khi có Đối thoại [Shangri-La], tôi đã tới thăm Việt Nam và Singapore, và đạt được sự đồng thuận chung với Tướng Ngô Xuân Lịch và Tiến sỹ Ng. Eng Hen trong việc duy trì sự ổn định ở Biển Nam Trung Hoa."

"Tôi có một số câu hỏi muốn thảo luận với quý vị."

"Trước tiên, ai là người đang đe dọa an ninh và ổn định ở Biển Nam Trung Hoa?Trên 100 ngàn tàu thuyền qua lại ở Biển Nam Trung Hoa mỗi năm. Không chiếc nào bị đe dọa."

"Tuy nhiên, vấn đề là trong những năm gần đây, một số quốc gia bên ngoài khu vực đã tới khoe cơ bắp với danh nghĩa thực thi quyền tự do đi lại. Việc phô trương lực lượng ở quy mô lớn và tiến hành các chiến dịch tấn công trong khu vực là những yếu tố nguy hại nhất gây mất ổn định và bất ổn ở Biển Nam Trung Hoa."

"Thứ hai, ai sẽ hưởng lợi và ai sẽ phải chịu thiệt thòi nếu xảy ra hỗn loạn ở Biển Nam Trung Hoa? Trong trường hợp có hỗn loạn, chúng ta, các quốc gia trong khu vực, là những người phải gánh chịu. Mục tiêu của một số nước khi gửi tàu quân sự và phi cơ quân sự từ xa tới khu vực này là gì? Không phải là đã có đủ những ví dụ cho thấy một số nước lớn đang can thiệp vào các mối quan hệ trong khu vực, gây rắc rối rồi bỏ đi, để lại hậu quả hay sao?"

TQ tuyên bố chủ quyền theo đường 9 đoạn ở Biển Đông
Image captionTQ tuyên bố chủ quyền theo đường 9 đoạn ở Biển Đông

"Thứ ba, sự ổn định ở Biển Nam Trung Hoa nên được các nước trong khu vực hay ngoài khu vực duy trì? Trung Quốc và các nước ASEAN đã có những tiến bộ tích cực trong việc đàm phán COC (bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông). Chúng tôi hy vọng rằng các nước liên quan sẽ không đánh giá thấp sự khôn khéo và khả năng duy trì ổn định của các nước trong khu vực trong việc xử lý thích hợp những khác biệt và duy trì hòa bình. Tuy nhiên, chúng tôi hoan nghênh các gợi ý mang tính tích cực từ tất cả các nước."

 

"Thứ tư, việc Trung Quốc xây dựng trên các đảo, các rặng đá ở Biển Nam Trung Hoa có phải là hành vi quân sự hóa hay không? Việc xây dựng trên phần lãnh thổ của mình chính là thực thin quyền hợp pháp thuộc chủ quyền quốc gia."

"Trung Quốc đã xây dựng các cơ sở quốc phòng hạn chế trên các đảo và các rặng đá là nhằm tự vệ. Ở đâu có đe dọa, ở đó có hành động tự vệ. Đối diện với các tàu chiến được trang bị vũ khí hạng nặng và các máy bay quân sự, làm sao chúng tôi có thể đứng yên chịu trận mà không xây dựng một số cơ sở phòng vệ?"

Tuy không trực tiếp nhắc tới Hoa Kỳ, nhưng lời phát biểu của ông Ngụy rõ ràng nhắm tới Washington cùng quan điểm của nước này tại Biển Đông.

Hoa Kỳ liên tiếp cho tàu hải quân tới gần các hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhằm thực thi điều mà Washington gọi là "tự do đi lại".

Trung Quốc và Mỹ đã nhiều lần có lời qua tiếng lại về những động thái của Bắc Kinh mà Washington nói là quân sự hóa Biển Đông.

Phía Trung Quốc nói hành động xây dựng căn cứ quân sự trên các hòn đảo và bãi đá nhân tạo là 'tự vệ'.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hong Kong biểu tình với chiến thuật mới: Không có lãnh đạo..../ Chính phủ Hong Kong sẽ trì hoãn thông qua dự luật dẫn độ gây tranh cãi cao theo truyền thông địa phương. Nhà lãnh đão Hong Kong bà Carrie Lam trước đó đã từ chối hủy bỏ dự luật này, nhưng trong những ngày gần đây, một số cố vấn của bà đã hối thúc bà đình chỉ nó. Hàng trăm ngàn người đã xuống đường phản đối dự luật và các cuộc biểu tình tiếp theo đã được lên kế hoạch cho Chủ nhật.
Đồng nhân dân tệ Trung Quốc suy yếu xuống mức thấp nhất so với đô la Mỹ.../ Trưởng đặc khu thân Bắc Kinh, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm nay 14/06/2019 phải đối mặt với những chỉ trích ngay trong chính quyền Hồng Kông về dự luật dẫn độ đã khiến hơn 1 triệu người xuống đường phản đối. Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ hôm qua đã đưa ra một dự luật tái khẳng định sự ủng hộ nền dân chủ Hồng Kông. Về phía phong trào phản kháng, họ chuẩn bị cho cuộc biểu tình Chủ nhật tới và tổng đình công vào thứ Hai.
Điểm tin thế giới 13/6: Philippines tuyên bố không chấp nhận ‘bị bắt nạt’ ở Biển Đông.../ Những người tổ chức biểu tình ở Hong Kong dự định sẽ tiếp tục xuống đường phản đối dự luật dẫn độ tội phạm về Trung Quốc vào cuối tuần này và đầu tuần tới, trong khi chính quyền Hong Kong hôm 13/6 phải một lần nữa hoãn việc thảo luận dự luật vì những phản đối gay gắt từ người dân. Hãng tin AFP loan tin này hôm 13/6. Hơn 1 triệu người Hong Kong đã xuống đường biểu tình hôm 9/6 vừa qua để phản đối dự luật dẫn độ vì lo ngại sự can thiệp sâu của TQ
Theo AFP, ngày 12/06/2019, bộ Năng Lượng Hoa Kỳ đã ra một văn bản cấm các nhà khoa học của Mỹ tham gia vào một chương trình của Bắc Kinh nhằm thu hút, tuyển dụng các tinh hoa của giới khoa học quốc tế. Trong một công văn phổ biến nội bộ uần trước mà hãng tin Pháp vừa có được hôm qua (12/06), bộ Năng Lượng Mỹ cấm các nhân viên của mình cũng như các nhà thầu phụ tham gia vào chương trình tuyển dụng các tài năng khoa học quốc tế của Trung Quốc.
Trung Quốc lạm dụng luật pháp, dân Hồng Kông thách thức Bắc Kinh, khủng hoảng Sudan đang bị quốc tế hóa, nhân tài ngày càng đông trong làn sóng di dân nhập cư vào các nước giàu, biết thiên nhiên bị rác thải nhựa hủy diệt dần nhưng nhân loại không có cách ngăn chận, đó là những chủ đề được báo chí Pháp đề cập và phân tích sâu rộng hôm nay.
13/6-Thế giới đêm qua: Cảnh sát Hồng Kông mạnh tay nhưng biểu tình có thể sẽ gia tăng / Giới chức đã đóng cửa một số tòa nhà chính phủ tại trung tâm hành chính của Hong Kong sau các cuộc bạo động tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ nổ ra hôm 12/6. Đến sáng 13/6, đám đông phần lớn giải tán quanh khu vực trụ sở chính phủ - nơi cảnh sát và người biểu tình đụng độ hôm 12/6. Người biểu tình tức giận về kế hoạch cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.
Điểm tin thế giới 12/6: Cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay vào người biểu tình chống dự luật dẫn độ.../ Chiếc tàu này đã tông vào một tàu Philippines đang neo đậu gần Reed Bank, ngọn núi ngầm dưới biển mà Trung Quốc gọi là Lễ Nhạc ở Trường Sa, khiến tàu này bị chìm cùng với 22 thủy thủ, rồi bỏ đi. Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana tuyên bố : « Chúng tôi cực lực lên án hành động hèn nhát của chiếc tàu bị nghi ngờ là của Trung Quốc vì đã bỏ mặc thủy thủ đoàn Philippines. Đó không phải là hành vi của một dân tộc có trách nhiệm và hữu nghị ».
Hàng ngàn người biểu tình ở Hong Kong xuống đường sáng 12/6 khi sự giận dữ dâng cao đối với kế hoạch cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Từ sáng sớm thứ Tư 12/6, người biểu tình, một số đeo mặt nạ và đội mũ bảo hiểm, chặn các con đường chính quanh các tòa nhà chính phủ. Cảnh sát chống bạo loạn xịt hơi cay vào đoàn người biểu tình để giải tán họ và nói rằng đã chuẩn bị sử dụng vũ lực.
Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro một lần nữa đã làm thất thoát một phần tài sản mà Venezuela từng có ở nước ngoài, lần này là 20 tấn vàng vì không trả nợ ở nước ngoài, theo PanAm Post. Ngân hàng Đức, Deutsche Bank, đã tịch thu 20 tấn vàng của Venezuela do không thanh toán khoản nợ mà ông Maduro đã ký hợp đồng với tổ chức này vào năm 2016. Venezuela đã nhận một khoản vay tiền mặt từ ngân hàng Đức và sử dụng vàng làm tài sản thế chấp. Hợp đồng đáo hạn vào năm 2021. Tuy nhiên, chính phủ Venezuela đã chậm thanh toán các khoản lãi, và ngân hàng đã thu hồi khoản bảo đảm.
Mỹ đang theo dõi dân quân Trung Quốc ở Biển Đông.../Tư lệnh lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ khu vực Thái Bình Dương ngày 11/06/2019 khẳng định : Một sự hiện diện được tăng cường của tuần duyên Mỹ tại Biển Đông sẽ giúp các quốc gia đối tác của Mỹ dọc theo vùng biển tranh chấp này củng cố chủ quyền của mình.
Bảo Trợ