Biển Đông: 'TQ không xâm lăng nhưng sẽ đánh trả nếu bị tấn công'

04 Tháng Sáu 201911:59 CH(Xem: 196)
  • Tác giả :

Biển Đông: 'TQ không xâm lăng nhưng sẽ đánh trả nếu bị tấn công'

Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionBộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa có bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La hôm 2/6

Tại Đối thoại Shangri-La năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói nhiều về các vấn đề an ninh đang là mối quan tâm hàng đầu của Bắc Kinh.

Vào ngày cuối cùng của diễn đàn hợp tác an ninh-quốc phòng châu Á lần thứ 18, được tổ chức tại Singapore từ 31/5 đến 2/6, ông Ngụy Phượng Hòa có bài phát biểu trong đó ông nói tới vấn đề Biển Đông.

 

Bắc Kinh "có quan điểm khác với Mỹ trong một số vấn đề", ông nói, và "mạnh mẽ phản đối những lời lẽ cùng những hành động sai trái của họ liên quan tới Đài Loan và Biển Nam Trung Hoa (là tên gọi là Trung Quốc dùng để chỉ Biển Đông)".

Cho rằng trong những năm gần đây, "học thuyết về mối đe dọa từ Trung Quốc" đã được một số đối tượng phóng đại lên, ông bộ trưởng nhấn mạnh rằng sự cường điệu hóa đó chính là hậu quả của việc thiếu hiểu biết về lịch sử, văn hóa và chính trị Trung Quốc, và "do hiểu lầm, thành kiến, thậm chí do có nghị trình ẩn giấu" của những đối tượng đó.

Trung Quốc 'không bao giờ chiếm một tấc đất của nước khác'

Phát biểu rằng Trung Quốc "nghiêm cẩn cam kết với nhân dân Trung Quốc và thế giới" trong việc theo đuổi con đường phát triển hòa bình, điều mà ông nói là "đã được viết trong Điều lệ Đảng Cộng sản và trong Hiến pháp Trung Quốc", ông Ngụy nói rằng Trung Quốc "không bao giờ khiêu chiến hoặc khơi ngòi xung đột, cũng không bao giờ xâm lăng hay chiếm một tấc đất nào của nước khác".

Tuy nhiên, ông nói Trung Quốc áp dụng chiến lược chủ động phòng thủ quân sự, với nguyên tắc phòng thủ, tự vệ và phản ứng đáp trả nếu bị tấn công, mà cụ thể là "chúng tôi sẽ không tấn công trừ phi bị tấn công, nhưng chúng tôi chắc chắc sẽ đánh trả nếu bị tấn công".

"Chúng tôi chưa bao giờ bắt nạt hay nhòm ngó ai, và chúng tôi sẽ không để ai bắt nạt hoặc nhòm ngó chúng tôi."

blank
Trung Quốc kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân

Liên quan tới Biển Đông, ông Ngụy Phượng Hòa phát biểu nguyên văn như sau:

 

"Tình hình hiện thời tại Biển Nam Trung Hoa đang được cải thiện, tiến tới ổn định hơn. Điều này đạt được là nhờ vào nỗ lực chung của các nước trong khu vực."

"Tuy nhiên, luôn có những kẻ tìm cách trục lợi bằng cách gây sự trong khu vực. Trước khi có Đối thoại [Shangri-La], tôi đã tới thăm Việt Nam và Singapore, và đạt được sự đồng thuận chung với Tướng Ngô Xuân Lịch và Tiến sỹ Ng. Eng Hen trong việc duy trì sự ổn định ở Biển Nam Trung Hoa."

"Tôi có một số câu hỏi muốn thảo luận với quý vị."

"Trước tiên, ai là người đang đe dọa an ninh và ổn định ở Biển Nam Trung Hoa?Trên 100 ngàn tàu thuyền qua lại ở Biển Nam Trung Hoa mỗi năm. Không chiếc nào bị đe dọa."

"Tuy nhiên, vấn đề là trong những năm gần đây, một số quốc gia bên ngoài khu vực đã tới khoe cơ bắp với danh nghĩa thực thi quyền tự do đi lại. Việc phô trương lực lượng ở quy mô lớn và tiến hành các chiến dịch tấn công trong khu vực là những yếu tố nguy hại nhất gây mất ổn định và bất ổn ở Biển Nam Trung Hoa."

"Thứ hai, ai sẽ hưởng lợi và ai sẽ phải chịu thiệt thòi nếu xảy ra hỗn loạn ở Biển Nam Trung Hoa? Trong trường hợp có hỗn loạn, chúng ta, các quốc gia trong khu vực, là những người phải gánh chịu. Mục tiêu của một số nước khi gửi tàu quân sự và phi cơ quân sự từ xa tới khu vực này là gì? Không phải là đã có đủ những ví dụ cho thấy một số nước lớn đang can thiệp vào các mối quan hệ trong khu vực, gây rắc rối rồi bỏ đi, để lại hậu quả hay sao?"

TQ tuyên bố chủ quyền theo đường 9 đoạn ở Biển Đông
Image captionTQ tuyên bố chủ quyền theo đường 9 đoạn ở Biển Đông

"Thứ ba, sự ổn định ở Biển Nam Trung Hoa nên được các nước trong khu vực hay ngoài khu vực duy trì? Trung Quốc và các nước ASEAN đã có những tiến bộ tích cực trong việc đàm phán COC (bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông). Chúng tôi hy vọng rằng các nước liên quan sẽ không đánh giá thấp sự khôn khéo và khả năng duy trì ổn định của các nước trong khu vực trong việc xử lý thích hợp những khác biệt và duy trì hòa bình. Tuy nhiên, chúng tôi hoan nghênh các gợi ý mang tính tích cực từ tất cả các nước."

 

"Thứ tư, việc Trung Quốc xây dựng trên các đảo, các rặng đá ở Biển Nam Trung Hoa có phải là hành vi quân sự hóa hay không? Việc xây dựng trên phần lãnh thổ của mình chính là thực thin quyền hợp pháp thuộc chủ quyền quốc gia."

"Trung Quốc đã xây dựng các cơ sở quốc phòng hạn chế trên các đảo và các rặng đá là nhằm tự vệ. Ở đâu có đe dọa, ở đó có hành động tự vệ. Đối diện với các tàu chiến được trang bị vũ khí hạng nặng và các máy bay quân sự, làm sao chúng tôi có thể đứng yên chịu trận mà không xây dựng một số cơ sở phòng vệ?"

Tuy không trực tiếp nhắc tới Hoa Kỳ, nhưng lời phát biểu của ông Ngụy rõ ràng nhắm tới Washington cùng quan điểm của nước này tại Biển Đông.

Hoa Kỳ liên tiếp cho tàu hải quân tới gần các hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhằm thực thi điều mà Washington gọi là "tự do đi lại".

Trung Quốc và Mỹ đã nhiều lần có lời qua tiếng lại về những động thái của Bắc Kinh mà Washington nói là quân sự hóa Biển Đông.

Phía Trung Quốc nói hành động xây dựng căn cứ quân sự trên các hòn đảo và bãi đá nhân tạo là 'tự vệ'.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
. Đảng Lao động Úc đã yêu cầu thủ tướng Scott Morrison cần phải hành động để đảm bảo bà Gladys Liu, một dân biểu gốc Hoa, đủ tư cách ngồi trong Quốc hội khi bà Liu bị nghi ngờ có những mối liên hệ mờ ám với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Liu là thành viên của Đảng Tự do và là nghị sĩ Úc gốc Hoa đầu tiên. Nghi vấn bà Liu là một tình báo của Trung Nam Hải bùng lên sau khi ABC báo cáo rằng, một hồ sơ trực tuyến của chính phủ Trung Quốc đã liệt kê bà Liu là thành viên của tỉnh Quảng Đông trong Hiệp hội trao đổi nước ngoài Trung Quốc (China Overseas Exchange Association) trong khoảng thời gian 2003-2015.
Một tàu khu trục của hải quân Mỹ hôm thứ Sáu 13/9 tiến vào gần các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Quần đảo Hoàng Sa. Tàu Wayne E. Meyer chỉ mới hai tuần trước áp sát hai đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp ở Quần đảo Trường Sa. Lần này, khu trục hạm thuộc lớp Arleigh Burke tới gần các đảo thuộc Quần đảo Hoàng Sa, quân đội Mỹ nói, nhưng không cho biết chi tiết đó là các đảo nào.
Xuất hiện trong cuộc họp báo lần đầu tiên tại Berlin vào sáng thứ Ba ngày 11 tháng 9 năm 2019 như một ngôi sao điện ảnh đang lên, Joshua Wong, Tổng thư ký Đảng Demosisto tại Hồng Kông, làm cho cảnh tượng chen lấn của giới truyền thông quốc tế trở nên hỗn loạn.
Vụ khủng bố ngày 11 Tháng Chín, 2001, hay còn được gọi là 9/11 lấy đi mạng sống của gần 3,000 người và làm hơn 6,000 người bị thương. Đây là vụ khủng bố kinh khủng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Năm 2019 là kỷ niệm 18 năm sự việc này xảy ra và người Mỹ vẫn nhớ rõ những đau thương như ngày nào.
Hôm thứ Tư (11/9), Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cho phépTổng thống Donald Trump toàn quyền thực thi một quy định hạn chế số lượng dân tị nạn tại biên giới Mỹ – Mexico, một phần quan trọng trong chính sách nhập cư cứng rắn của ông Trump. Tòa án Tối cao cho phép ông Trump thực hiện điều luật yêu cầu hầu hết người nhập cư muốn tị nạn trước hết cần tìm nơi trú ẩn an toàn ở một nước thứ ba trên đường họ đến Hoa Kỳ.
Canada điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan lần thứ hai trong 3 tháng...Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết Trung Quốc hứa hẹn với ông về một thỏa thuận khai thác dầu khí nếu Manila gác bỏ Phán quyết Biển Đông, trong đó Tòa Trọng tài quốc tế khẳng định Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để tuyên bố chủ quyền ở vùng biển chiến lược này. “Hãy gạt các phán quyết sang một bên”, ông Duterte nhắc lại lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi đứng trước các phóng viên tại Manila hôm 10/9.
Đ Ngọn gió mới dân chủ: LẦN ĐẦU TIÊN ĐẢNG CỦA PUTIN THẤT BẠI NẶNG NỀ TRONG CUỘC BẦU CỬ HỘI ĐỒNG LẬP PHÁP ĐỊA PHƯƠNG TOÀN NƯỚC NGA Ngày kiểm phiếu hôm qua đã cho kết quả bi đát với đảng độc tài Nước Nga thống nhất của Putin trên toàn nước Nga. Tại thủ đô Moscow, đảng của Putin chỉ giành được 24/45 ghế, là một kết quả rất sốc, bởi vì năm ngoái đảng này giành đến 40/45 ghế.
Trung Quốc càng lúc càng lộ rõ tham vọng thâu tóm Biển Đông, với một loạt hành động quân sự hóa khu vực, công khai xâm phạm vùng biển của Việt Nam, Philippines và Malaysia. Bên cạnh đó, Bắc Kinh không ngần ngại cảnh cáo những nước nào có ý đinh can thiệp vào Biển Đông để bảo vệ quyền tự do hàng hải. Anh Quốc hôm qua, 09/09/2019, đã lại bị Trung Quốc « dằn mặt » với lời lẽ thô bạo hơn, vì đã có một kế hoạch đưa tàu sân bay qua Biển Đông.
Các công tố viên Hoa Kỳ cáo buộc một giáo sư Trung Quốc tội lừa đảo vì sử dụng công nghệ của một công ty ở California để làm lợi cho công ty Huawei, theo Reuters. Ông Bo Mao đã bị bắt ở Texas ngày 14/8 và sáu ngày sau đó được thả sau khi nộp số tiền thế chân 100.000 đôla và đồng ý ra hầu tòa ở New York, theo hồ sơ của tòa. Tuy nhiên, vào ngày 28/8, tại Tòa án liên bang ở Brooklyn, ông Mao không nhận tội âm mưu chuyển lậu dữ liệu.
Tờ Politico cho biết, Đại học Miami Dade, Mỹ hôm thứ Năm (5/9) đã chấm dứt hợp đồng với Viện Khổng Tử, đóng cửa bốn chi nhánh cuối cùng của tổ chức liên kết với chính phủ Trung Quốc được vận hành ở bang Florida. Động thái này diễn ra sau một tuần kể từ khi hội đồng quản trị trường chỉ định một chủ tịch lâm thời. Đại học Miami Dade cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (6/9), nguyên nhân của việc đóng cửa Viện Khổng Tử của Trung Quốc là “số lượng đăng ký thấp và giảm, không chứng minh được chi phí hoạt động” của chương trình đang vận hành.
Bảo Trợ