Đài Loan kêu gọi Trung Quốc ‘thành tâm hối lỗi’ về vụ Thiên An Môn

04 Tháng Sáu 201910:32 CH(Xem: 91)
  • Tác giả :

Đài Loan kêu gọi Trung Quốc ‘thành tâm hối lỗi’ về vụ Thiên An Môn
Đài Loan hôm 3/6 nói rằng Trung Quốc phải “thành tâm hối lỗi” vì đã đàn áp đẫm máu những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn ba thập niên trước, trong khi một tờ báo Trung Quốc nói rằng không ai ở Trung Quốc quan tâm đến việc “đào bới quá khứ”, theo Reuters. (anh minh hoa)
thien an mon

Thứ Ba (4/6) là ngày đánh dấu 30 năm kể từ khi quân đội Trung Quốc nổ súng nhằm chấm dứt tình trạng bất ổn do các sinh viên lãnh đạo. Chính quyền Trung Quốc cấm mọi hoạt động kỷ niệm công khai về sự kiện này ở trong nước và chưa bao giờ công bố toàn bộ số người chết. Ước tính từ các nhóm nhân quyền và nhân chứng cho biết con số này dao động từ vài trăm đến vài nghìn người.

“Trung Quốc phải thành tâm hối lỗi về sự kiện ngày 4 tháng 6 và chủ động thúc đẩy cải cách dân chủ”, Reuters dẫn tuyên bố của Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan nói và cho rằng tuyên bố này có khả năng làm cho Trung Quốc nổi giận.

“Chúng tôi nghiêm túc khuyên chính quyền Trung Quốc hãy đối mặt với sai lầm lịch sử và chân thành xin lỗi sớm nhất có thể”.

Hội đồng của Đài Loan nói rằng Bắc Kinh đã nói dối để che đậy sự kiện năm 1989 và bóp méo sự thật.

Khi được hỏi về tuyên bố của Đài Loan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng những thành tựu vĩ đại kể từ khi Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc được thành lập vào 70 năm trước đã “chứng minh đầy đủ rằng con đường phát triển mà chúng tôi chọn là hoàn toàn đúng đắn”.

Trong một bài xã luận hôm 3/6 trên trang web phiên bản tiếng Anh, tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc nói rằng ngày 4/6 “đã chủng ngừa cho Trung Quốc khỏi bạo loạn”.

“Chỉ phiền toái cho Trung Quốc một lần, nhưng vụ việc đã không trở thành cơn ác mộng lâu dài đối với đất nước này”, phụ bản của tờ Nhân dân Nhật báo của đảng Cộng sản Trung Quốc nói.

“Nó đã trở thành một sự kiện lịch sử mờ nhạt, thay vì rối rắm thực sự”, tờ báo nói thêm, chỉ trích người bất đồng chính kiến và những người ở hải ngoại, vốn là những người vẫn tiếp tục nói về sự kiện này.Lực lượng an ninh có mặt tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh vào ngày 3/6/2019.

“Tuy nhiên, tất cả những ồn ào này sẽ chẳng có tác động thực sự đến xã hội Trung Quốc. Hành động của các thế lực bên ngoài hoàn toàn vô ích”.

Phiên bản tiếng Trung Quốc của tờ báo, vốn có lượng người đọc nhiều hơn, không đăng bài xã luận này.

Bắc Kinh đang gia tăng đàn áp đối với hoạt động nhân quyền, khiến cho mục tiêu ban đầu của những người biểu tình xa vời hơn bao giờ hết.

Đài Loan dân chủ có xu hướng sử dụng dịp kỷ niệm sự kiện Thiên An Môn để chỉ trích Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh đối mặt với những gì họ đã làm.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hôm 2/6 lên tiếng bênh vực việc xử lý của Bắc Kinh ở Thiên An Môn, nói rằng chính quyền đã “kiên quyết trong việc ngăn chặn hỗn loạn”, một sự thừa nhận chính thức hiếm hoi về sự kiện ngày 4/6, theo Reuters.
Theo VOA


Tòa liên bang bác yêu cầu Hạ Viện không cho TT Trump du di ngân sách

blank
Tổng Thống Donald Trump du di ngân sách của Bộ Quốc Phòng để dùng vào việc xây tường dọc theo biên giới với Mexico. (Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Hai, 3 Tháng Sáu, bác bỏ đơn kiện của Hạ Viện, theo đó đòi ngăn không cho Tổng Thống Donald Trump du di ngân sách của Bộ Quốc Phòng để dùng vào việc xây tường dọc theo biên giới với Mexico.

Thẩm phán này giải thích rằng Quốc Hội không có thẩm quyền để kiện tổng thống.

Chiến thắng pháp lý này của Tổng Thống Trump có được sau một phán quyết khác của tòa liên bang tại California hồi tháng qua, theo đó ngăn việc xây cất các đoạn quan trọng của bức tường. Đơn kiện trong vụ ở California là do tổ chức tranh đấu dân quyền ACLU đệ nạp, đại diện cho hội bảo vệ thiên nhiên Sierra Club và tổ chức Southern Border Communities Coalition.

Thẩm Phán Trevor McFadden trong phán quyết viết rằng đơn kiện của Hạ Viện là về việc “một viện của Quốc Hội có thẩm quyền theo hiến pháp để đi kiện trong cuộc chiến chính trị với tổng thống về việc thi hành luật hay không.”

Thẩm Phán McFadden kết luận rằng trong trường hợp này Hạ Viện không có thẩm quyền đi kiện và do vậy tòa không có quyền phán xét.

Tuy nhiên, thẩm phán cũng nói rằng phán quyết này của ông không có nghĩa rằng ngành lập pháp sẽ không bao giờ có thể thách đố tổng thống trước tòa về vấn đề phân quyền.

Bộ Tư Pháp Mỹ hoan nghênh phán quyết này, nói rằng vị thẩm phán đã có phán quyết hợp lý vì “Hạ Viện không thể yêu cầu tòa án đứng về phía của họ trong cuộc tranh chấp chính trị, và không thể dùng hệ thống tòa liên bang để đạt được kết quả qua tranh tụng, về điều mà họ không thể đạt được bằng cách dùng những phương tiện mà Hiến Pháp đã giao cho Quốc Hội.”

Luật sư của Hạ Viện chưa cho biết là sẽ có phản ứng như thế nào trước phán quyết này.

Chính phủ của Tổng Thống Trump đã có quyết định chuyển số tiền $2.5 tỷ trong chương trình bài trừ ma túy của Bộ Quốc Phòng cùng là $3.6 tỷ cho các công trình xây cất quân sự, cùng là các nguồn khác, tổng cộng là $8.1 tỷ để dùng xây tường.

Hạ Viện đi kiện vì cho rằng những số tiền này là do Quốc Hội chuẩn chi cho các mục đích rõ ràng và Tòa Bạch Ốc, qua Bộ Quốc Phòng, không thể du di các khoản tiền này nếu không được phép. (V.Giang)

Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc giới chức quân sự và công luận Philippines đang ngày càng phẫn nộ trước vụ một tàu cá Trung Quốc đâm vào một ngư thuyền Philippines rồi bỏ chạy, đại sứ Mỹ tại Manila hôm 14/06/2019 vừa qua đã lên tiếng nhắc nhở rằng những hành vi tấn công vào lực lượng Philippines, kể cả khi đến từ các nhóm dân quân biển Trung Quốc, có thể dẫn đến việc Mỹ can thiệp trong khuôn khổ Hiệp Định Phòng Thủ Hỗ Tương Hoa Kỳ-Philippines.
18/6-Thế giới đêm qua: Tòa án độc lập kêu gọi điều tra nạn cướp tạng ở Trung Quốc- Trung Quốc giết các thành viên Pháp Luân Công và thu hoạch nội tạng của họ để dùng trong việc ghép các bộ phận của cơ thể, một ủy ban các luật sư và chuyên gia cho biết hôm thứ Hai 17/6 giữa lúc họ kêu gọi điều tra thêm nữa về việc diệt chủng. Các thành viên ủy ban nói họ nghe được những bằng chứng rõ ràng về việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng ít nhất trong vòng 20 năm qua trong phán quyết cuối cùng của China Tribunal, một ủy ban độc lập được thành lập bởi một tổ chức vận động để cứu xét vấn đề này.
Liên quan đến vụ đánh chìm thuyền đánh cá ở Bãi Cỏ Rong (Recto Bank) vào đêm 9/6, 22 ngư dân Philippines đã được giải cứu và đoàn tụ với gia đình của họ ở San Jose, Occidental Mindoro vào hôm thứ Sáu. Họ khẳng định tàu Trung Quốc là thủ phạm, theo Inquirer.
Một thắng lợi khác rất lớn của nhân dân Hong Kong trong đợt biểu tình lần này là đòi được thủ lĩnh đảng Demosisto Hoàng Chi Phong, người được mệnh danh là “thần đồng chính trị” ra tù sớm. Hoang Chi Phong hay Joshua Wong (黃之鋒), sinh ngày 13 tháng 10 năm 1996, sáng lập “Học dân tư triều” lúc mới 14 tuổi, cũng là một trong những người đứng đầu cuộc biểu tình tại Hồng Kông 2014, còn được gọi là "Cách mạng dù". Nhóm “Học dân tư triều” với mục tiêu giúp học sinh sinh viên có tiếng nói chính trị. Nhóm này tổ chức phản đối môn học mới tên là "Giáo dục luân lý và Quốc gia" mà cơ quan hành chính Hồng Kông dự định thêm vào (có lẽ giống như môn Marx-Lenin của Việt Nam chăng?). Phong lúc đó nói: "Chúng tôi không để bị nhồi sọ." Cùng với anh là 120.000 người đã xuống đường biểu tình. Cơ quan hành chính sau cùng đã phải hủy bỏ môn này.
Lo ngại dự luật dẫn độ, nhiều doanh nhân Hồng Kông chuyển tài sản ra nước ngoài – “Người dân Hồng Kông sẽ không giữ im lặng dưới sự đàn áp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam. Bà Carrie Lam phải từ chức.” Đó là lời nói đầu tiên của Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) – thủ lĩnh phong trào sinh viên Dù Vàng năm 2014 trả lời hàng trăm phóng viên đang đứng chờ anh trước cổng trại giam.
1. Luật Dẫn Độ đã tạm dừng, 16 & 17.6 vẫn biểu tình mỗi ngày hơn 1 triệu Dân! Hong Kong là thuộc địa của Anh, được trả lại cho Hoa Lục năm 1997 theo thỏa thuận "1 quốc gia, 2 chế độ" kéo dài 50 năm, để đảm bảo 1 mức độ tự trị nhất định. Dự Luật Dẫn Độ này được đề xuất sau khi xảy ra 1 vụ án, 1 người đàn ông bị cáo buộc giết bạn gái ở Đài Loan, nhưng không thể bị dẫn độ. Do đó Dự Luật này cho phép dẫn độ tội phạm theo yêu cầu của các nhà chức trách Hoa Lục, Đài Loan, Ma Cao, sẽ được quyết định dựa trên từng trường hợp cụ thể bởi tòa án Hong Kong. Các quan chức thấy Dự Luật này cần, để tránh Hong Kong thành nơi trú ẩn cho tội phạm.
Philippines kêu gọi Hoa Kỳ sử dụng uy lực để chủ quyền của các nước trong vùng Biển Đông được tôn trọng. Lời kêu gọi được ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. đưa ra ngày 15/06/2019, sau khi đại sứ quán Mỹ tại Manila lên tiếng về vụ tàu Trung Quốc đâm tàu của Philippines rồi bỏ chạy.
Hình ảnh cuộc biểu tình lớn nhất lịch sử Hồng Kông June 16, 2019 Khoảng 2 triệu người đã xuống đường tham gia cuộc biểu tỉnh lớn nhất lịch sử ở Hồng Kông vào hôm Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu 2019 đòi đặc khu trưởng Carrie Lâm phải từ chức và hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ người từ Hồng Kông về Trung Quốc xét xử. Trong lúc giới quan sát nhận định rằng, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông sẽ không sớm chấm dứt.
Các nhà lập pháp xứ Hương Cảng đã hy vọng dự luật sẽ được thông qua vào cuối tháng này. Tuy nhiên, cuộc biểu tình của giới trẻ Hồng Kông đã có những ảnh hưởng lớn. Trước nhiều sức ép, vào thứ Bảy (15/6), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), Đặc khu trưởng Hồng Kông đã tuyên bố trì hoãn vô thời hạn luật đề xuất cho phép dẫn độ sang Trung Quốc.
Sức ép của người dân Hồng Kông rốt cuộc đã buộc chính quyền phải lùi bước. Trong cuộc họp báo bất thường vào trưa nay 15/06/2019, lãnh đạo đặc khu Hồng Kông bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã loan báo đình chỉ việc thông qua dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Kế hoạch thông qua dự luật này đã làm dấy lên những cuộc biểu tình rầm rộ trong những ngày qua
Bảo Trợ