Đài Loan kêu gọi Trung Quốc ‘thành tâm hối lỗi’ về vụ Thiên An Môn

04 Tháng Sáu 201910:32 CH(Xem: 218)
  • Tác giả :

Đài Loan kêu gọi Trung Quốc ‘thành tâm hối lỗi’ về vụ Thiên An Môn
Đài Loan hôm 3/6 nói rằng Trung Quốc phải “thành tâm hối lỗi” vì đã đàn áp đẫm máu những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn ba thập niên trước, trong khi một tờ báo Trung Quốc nói rằng không ai ở Trung Quốc quan tâm đến việc “đào bới quá khứ”, theo Reuters. (anh minh hoa)
thien an mon

Thứ Ba (4/6) là ngày đánh dấu 30 năm kể từ khi quân đội Trung Quốc nổ súng nhằm chấm dứt tình trạng bất ổn do các sinh viên lãnh đạo. Chính quyền Trung Quốc cấm mọi hoạt động kỷ niệm công khai về sự kiện này ở trong nước và chưa bao giờ công bố toàn bộ số người chết. Ước tính từ các nhóm nhân quyền và nhân chứng cho biết con số này dao động từ vài trăm đến vài nghìn người.

“Trung Quốc phải thành tâm hối lỗi về sự kiện ngày 4 tháng 6 và chủ động thúc đẩy cải cách dân chủ”, Reuters dẫn tuyên bố của Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan nói và cho rằng tuyên bố này có khả năng làm cho Trung Quốc nổi giận.

“Chúng tôi nghiêm túc khuyên chính quyền Trung Quốc hãy đối mặt với sai lầm lịch sử và chân thành xin lỗi sớm nhất có thể”.

Hội đồng của Đài Loan nói rằng Bắc Kinh đã nói dối để che đậy sự kiện năm 1989 và bóp méo sự thật.

Khi được hỏi về tuyên bố của Đài Loan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng những thành tựu vĩ đại kể từ khi Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc được thành lập vào 70 năm trước đã “chứng minh đầy đủ rằng con đường phát triển mà chúng tôi chọn là hoàn toàn đúng đắn”.

Trong một bài xã luận hôm 3/6 trên trang web phiên bản tiếng Anh, tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc nói rằng ngày 4/6 “đã chủng ngừa cho Trung Quốc khỏi bạo loạn”.

“Chỉ phiền toái cho Trung Quốc một lần, nhưng vụ việc đã không trở thành cơn ác mộng lâu dài đối với đất nước này”, phụ bản của tờ Nhân dân Nhật báo của đảng Cộng sản Trung Quốc nói.

“Nó đã trở thành một sự kiện lịch sử mờ nhạt, thay vì rối rắm thực sự”, tờ báo nói thêm, chỉ trích người bất đồng chính kiến và những người ở hải ngoại, vốn là những người vẫn tiếp tục nói về sự kiện này.Lực lượng an ninh có mặt tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh vào ngày 3/6/2019.

“Tuy nhiên, tất cả những ồn ào này sẽ chẳng có tác động thực sự đến xã hội Trung Quốc. Hành động của các thế lực bên ngoài hoàn toàn vô ích”.

Phiên bản tiếng Trung Quốc của tờ báo, vốn có lượng người đọc nhiều hơn, không đăng bài xã luận này.

Bắc Kinh đang gia tăng đàn áp đối với hoạt động nhân quyền, khiến cho mục tiêu ban đầu của những người biểu tình xa vời hơn bao giờ hết.

Đài Loan dân chủ có xu hướng sử dụng dịp kỷ niệm sự kiện Thiên An Môn để chỉ trích Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh đối mặt với những gì họ đã làm.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hôm 2/6 lên tiếng bênh vực việc xử lý của Bắc Kinh ở Thiên An Môn, nói rằng chính quyền đã “kiên quyết trong việc ngăn chặn hỗn loạn”, một sự thừa nhận chính thức hiếm hoi về sự kiện ngày 4/6, theo Reuters.
Theo VOA


Tòa liên bang bác yêu cầu Hạ Viện không cho TT Trump du di ngân sách

blank
Tổng Thống Donald Trump du di ngân sách của Bộ Quốc Phòng để dùng vào việc xây tường dọc theo biên giới với Mexico. (Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Hai, 3 Tháng Sáu, bác bỏ đơn kiện của Hạ Viện, theo đó đòi ngăn không cho Tổng Thống Donald Trump du di ngân sách của Bộ Quốc Phòng để dùng vào việc xây tường dọc theo biên giới với Mexico.

Thẩm phán này giải thích rằng Quốc Hội không có thẩm quyền để kiện tổng thống.

Chiến thắng pháp lý này của Tổng Thống Trump có được sau một phán quyết khác của tòa liên bang tại California hồi tháng qua, theo đó ngăn việc xây cất các đoạn quan trọng của bức tường. Đơn kiện trong vụ ở California là do tổ chức tranh đấu dân quyền ACLU đệ nạp, đại diện cho hội bảo vệ thiên nhiên Sierra Club và tổ chức Southern Border Communities Coalition.

Thẩm Phán Trevor McFadden trong phán quyết viết rằng đơn kiện của Hạ Viện là về việc “một viện của Quốc Hội có thẩm quyền theo hiến pháp để đi kiện trong cuộc chiến chính trị với tổng thống về việc thi hành luật hay không.”

Thẩm Phán McFadden kết luận rằng trong trường hợp này Hạ Viện không có thẩm quyền đi kiện và do vậy tòa không có quyền phán xét.

Tuy nhiên, thẩm phán cũng nói rằng phán quyết này của ông không có nghĩa rằng ngành lập pháp sẽ không bao giờ có thể thách đố tổng thống trước tòa về vấn đề phân quyền.

Bộ Tư Pháp Mỹ hoan nghênh phán quyết này, nói rằng vị thẩm phán đã có phán quyết hợp lý vì “Hạ Viện không thể yêu cầu tòa án đứng về phía của họ trong cuộc tranh chấp chính trị, và không thể dùng hệ thống tòa liên bang để đạt được kết quả qua tranh tụng, về điều mà họ không thể đạt được bằng cách dùng những phương tiện mà Hiến Pháp đã giao cho Quốc Hội.”

Luật sư của Hạ Viện chưa cho biết là sẽ có phản ứng như thế nào trước phán quyết này.

Chính phủ của Tổng Thống Trump đã có quyết định chuyển số tiền $2.5 tỷ trong chương trình bài trừ ma túy của Bộ Quốc Phòng cùng là $3.6 tỷ cho các công trình xây cất quân sự, cùng là các nguồn khác, tổng cộng là $8.1 tỷ để dùng xây tường.

Hạ Viện đi kiện vì cho rằng những số tiền này là do Quốc Hội chuẩn chi cho các mục đích rõ ràng và Tòa Bạch Ốc, qua Bộ Quốc Phòng, không thể du di các khoản tiền này nếu không được phép. (V.Giang)

Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến lược gây áp lực toàn diện phải chăng đang được chính quyền của tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng để tấn công Trung Quốc ? Sau các sức ép liên quan đến Biển Đông, Đài Loan và Tân Cương, mới đây, Washington đã bất ngờ chĩa mũi dùi công kích Bắc Kinh trên vấn đề Tây Tạng, cụ thể là cảnh cáo Trung Quốc là không nên áp đặt người thay thế đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh đạo Phật Giáo Tây Tạng.
Sản lượng lương thực của Bắc Hàn trong năm nay dự kiến sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua, gây thiếu hụt lương thực nghiêm trọng cho 40% dân số, do khô hạn và thủy lợi kém, Reuters đưa tin theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc.
Trợ lý Ngoại trưởng, ông David Stilwell nêu ra trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Thượng viện Mỹ hôm 18/9 các hành vi 'bắt nạt và đàn áp' của Trung Quốc với Việt Nam, Hong Kong. Đây là lần đầu tiên ông David Stilwell trình bày trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ từ khi ông nhậm chức vào tháng Sáu vừa qua. Bài phát biểu của ông đề cập tầm nhìn của Hoa Kỳ về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, hành động của Trung Quốc trong khu vực và vấn đề Hong Kong.
Ngày 18/09/2019, bộ Ngoại Giao Trung Quốc lại lên tiếng khẳng định rằng các hoạt động của tàu Trung Quốc tại vùng Bãi Tư Chính hoàn toàn hợp pháp, đồng thời tố cáo Việt Nam là đã “đơn phương” khoan dò dầu khí tại vùng Biển Đông “thuộc chủ quyền” Trung Quốc, và đòi Việt Nam phải “đình chỉ ngay lập tức các hoạt động xâm phạm đơn phương”. Luận điệu của Trung Quốc đã lập tức làm dấy lên những tiếng nói từ giới chuyên gia, cho rằng Trung Quốc đã công khai biện minh cho những hành động vi phạm luật quốc tế.
USD chiếm 88% giao dịch tiền tệ còn yuan mới đạt 4,3% - Vào năm 2018, giới phân tích tài chính tin rằng đồng yuan chuyển đổi của Trung Quốc sẽ trở thành ngoại tệ quan trọng trên thế giới, theo trang CNBC. Thậm chí có dự báo đồng tiền Trung Quốc sẽ "thoán ngôi" của đồng đô la Mỹ. Nhưng đến nay, đồng tiền của Trung Quốc chỉ nhích lên một chút, đạt 4,3% kinh doanh tiền tệ toàn cầu, theo cuộc điều tra Bank for International Settlements.
Khóa họp thường niên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã mở ra từ hôm qua, 17/09/2019. Theo dự kiến, ngày 28/09 tới đây, Philippines sẽ có dịp phát biểu. Trên nhật báo The Philippine Star số ra hôm nay, 18/09, cựu ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã cho rằng họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc sẽ là một « cơ hội tuyệt vời » để chính quyền Philippines nêu lên phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye về Biển Đông để tìm kiếm sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế buộc Trung Quốc tuân thủ.
AFP đưa tin, Dongyuan Li, 41 tuổi, hôm thứ Ba (17/8) đã nhận tội điều hành đường dây đưa người Trung Quốc sang Mỹ sinh con để lấy quốc tịch trước tòa án bang California. Li thừa nhận rằng, từ năm 2013 đến tháng 3/2015, công ty You Win USA Vacation Services của bà đã hỗ trợ khoảng 500 công dân Trung Quốc, trong đó có cả các quan chức chính phủ sang Mỹ sinh con. Các nhà chức trách cho biết, Li tính phí mỗi khách hàng từ 40.000 – 80.000 USD. Trong hơn hai năm, bà đã nhận được 3 triệu đô tiền chuyển khoản từ Trung Quốc.
Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát Biển Đông với một tàu tiếp tế mới có tầm hoạt động bao phủ toàn bộ vùng biển này. Vừa được cho chạy thử đến đảo Phú Lâm vào cuối tháng 8, tàu tiếp tế « Tam Sa 2 », có trọng tải lên tới hơn 8.000 tấn, có thể chạy 6.000 km mà không cần được tiếp nhiên liệu và có thể chở đến 400 người, theo khẳng định của Tân Hoa Xã. Theo giới phân tích, chiếc tàu tiếp tế khổng lồ này sẽ tham gia vận chuyển các thiết bị đến quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang kiểm soát toàn bộ, và có thể là đến cả quần đảo Trường Sa.
Tuần tra trên biển, bắn thử tên lửa, diễn tập đổ bộ, bộ Quốc Phòng Mỹ gần đây đã có nhiều hành động trong vùng châu Á Thái Bình Dương. Washington muốn nhắc nhở Trung Quốc tránh vượt qua lằn ranh đỏ hay chính quyền Trump tăng tốc chặn đứng những tham vọng chiến lược của Bắc Kinh ?
Chiến hạm Mỹ chở tên lửa cường lực tới gần Biển Đông- Trung Quốc thiếu hụt 10 triệu tấn thịt lợn, nhưng dự trữ chỉ đáp ứng 1/10 - Tình trạng thiếu thịt lợn của Trung Quốc tiếp tục nghiêm trọng dù chính phủ nước này đã tuyên bố sẽ cung cấp thịt đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia.
Bảo Trợ