Thuế Trung Quốc áp lên hàng Mỹ bắt đầu có hiệu lực

01 Tháng Sáu 20198:23 SA(Xem: 106)
  • Tác giả :
Thuế Trung Quốc áp lên hàng Mỹ bắt đầu có hiệu lực

Đợt tăng thuế quan của Trung Quốc lên hầu hết các mặt hàng nhập khẩu của Mỹ trong danh sách trị giá 60 tỷ đô la sẽ có hiệu lực như dự định vào ngày 1/6 trong động thái trả đũa của Bắc Kinh trước việc Washington leo thang trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Một mỏ đất hiếm của Trung Quốc ở huyện Nam Xương, tỉnh Giang Tây

Đợt thuế quan này, được công bố hôm 13/5 và có hiệu lực vào nửa đêm giờ Bắc Kinh, sẽ đưa mức thuế quan lên 20% hay 25% đối với trên một nửa trong số 5.140 mặt hàng của Mỹ bị đánh thuế. Trước đó, Bắc Kinh đã áp mức thuế 5% hay 10% lên các mặt hàng trong danh sách.

Không có thêm cuộc đàm phán thương mại nào giữa các nhà đàm phán hàng đầu của Trung Quốc và Mỹ được lên lịch kể từ khi vòng đàm phán cuối cùng chấm dứt trong bế tắc hôm 10/5, tức là cùng ngày khi Tổng thống Mỹ Donald Trump loan báo mức thuế cao hơn trên 200 tỷ đô la giá trị hàng hóa Trung Quốc và sau đó có những bước đi để áp thuế lên toàn bộ hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc.

Ông Trump đã cáo buộc Trung Quốc phá vỡ thỏa thuận giúp giải quyết tranh chấp thương mại với việc rút lại những cam kết trước đó trong nhiều tháng đàm phán. Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc này.

Trong những tuần vừa qua Bắc Kinh đã có giọng điệu ngày càng quyết liệt. Họ cáo buộc Washington thiếu sự chân thành và thề rằng họ sẽ không nhượng bộ những đòi hỏi của Washington. Giọng điệu của họ đã trở nên cứng rắn nhất là khi Washington đưa tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei Technologies Co vào danh sách đen tức là cấm công ty này làm ăn với các công ty Mỹ trên thực tế.

Các tờ báo nhà nước của Trung Quốc trong tuần này đã cảnh báo rằng Bắc Kinh sẵn sàng sử dụng ưu thế áp đảo của họ trong sản xuất đất hiếm – thành phần hóa học được sử dụng trong tất cả mọi sản phẩm từ các sản phẩm điện tử tiêu dùng công nghệ cao cho đến thiết bị quân sự - trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Theo VOA

1/6-Thế giới đêm qua: Mỹ chỉ trích Trung Quốc ‘quá đáng’ khi quân sự hóa Biển Đông; 2.000 tỷ USD bị thổi bay vì lo ngại thương chiến

Sáng nay thứ Bảy ngày 1/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Mỹ chỉ trích Trung Quốc ‘quá đáng’ khi quân sự hóa Biển Đông

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã chỉ trích hành động quân sự hóa của Bắc Kinh trên Biển Đông ngay trước thềm cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc tại Singapore.

Phát biểu với các phóng viên tại Singapore bên lề Đối thoại Shangri-La hôm thứ Sáu (31/5), quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết các hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông, như triển khai tên lửa đất đối không, là “quá đáng” và “tàn phá quá mức”. “Họ nói rằng đó là để phòng vệ, nhưng thực chất điều đó giống như sự tàn phá quá mức, các tên lửa đất đối không, các đường băng dài, chúng dường như là hành động quá đáng”, ông Shanahan nói.

Patrick Shanahan
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa trước cuộc gặp tại Singapore ngày 31/5. (Ảnh: Reuters)

Ông chủ Lầu Năm Góc đưa ra tuyên bố trên ngay trước cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa bên lề Đối thoại Shangri-La. Bộ trưởng Shanahan cho biết ông sẽ đề cập trực tiếp tới Trung Quốc trong bài phát biểu quan trọng vào thứ Bảy (1/6) trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La.

Các cuộc đàm phán về thuế quan Mỹ-Mexico ‘đã bắt đầu’

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard cho biết ông bắt đầu đàm phán với các quan chức ở Washington vào thứ Sáu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa thuế quan đối với hàng nhập khẩu các sản phẩm Mexico, nhưng các cuộc đối thoại trực tiếp sẽ không diễn ra cho đến tuần tới.

Ebrard nói trên Twitter rằng ông đã nói chuyện với cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Jared Kushner và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo qua điện thoại, và sẵn sàng giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, Ebrard cho biết các cuộc đàm phán trực tiếp sẽ không diễn ra cho đến thứ Tư (5/6) tại Washington và rằng ông Pompeo sẽ dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ. Ebrard sẽ đi cùng với Thứ trưởng Ngoại giao khu vực Bắc Mỹ, Jesus Seade, một nhà đàm phán thương mại kỳ cựu.

Trump
Tổng thống Trump trong một chuyến thị sát khu vực biên giới phía Nam với Mexico. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump đã cáo buộc Mexico không làm đủ để ngăn chặn dòng nhập cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ đến Hoa Kỳ, nhưng Tổng thống Mexico Lopez Obrador cho biết chính sách di cư của Mỹ phải chịu trách nhiệm.

Hezbollah thề sẽ đối đầu với Hoa Kỳ ở Trung Đông

Phong trào Hồi giáo cực đoan Hezbollah ở Lebanon được Iran hậu thuẫn đã cam kết vào thứ Sáu rằng sẽ đối đầu với kế hoạch ở Trung Đông của Hoa Kỳ mà Tổng thống Donald Trump đã mời chào là thỏa thuận của thế kỷ.

Sayyed Hassan Nasrallah, người lãnh đạo phong trào Shiite vũ trang, nói rằng không có khả năng Washington và các đồng minh sẽ tiến hành một cuộc chiến chống lại Teheran vì họ sẽ phải trả giá đắt. Quân đội Hoa Kỳ đã phái các lực lượng, bao gồm một hàng không mẫu hạm và máy bay ném bom B-52, đến khu vực này để chống lại những gì họ gọi là dấu chỉ rõ ràng về mối đe dọa từ Iran.

Hezbollah của Lebanon Sayyed Hassan
Nhà lãnh đạo Hezbollah của Lebanon Sayyed Hassan Nasrallah nói với những người ủng hộ ông qua một màn hình trong một cuộc biểu tình đánh dấu Ngày al-Quds, (Ngày Jerusalem) ở Beirut, Lebanon ngày 31 tháng 5 năm 2019. (REUTERS / Aziz Taher)

Đặc phái viên của Hoa Kỳ tại Iran nói rằng các bước đã ngăn cản Tehran. Nhưng ông nói rằng Washington sẽ đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào với lực lượng quân sự, khi các nhà lãnh đạo Ả Rập đã họp vào thứ Năm để thảo luận về những gì họ cho là mối đe dọa đang gia tăng từ Tehran.

Tổng thống Trump chuẩn bị khởi động chiến dịch năm 2020

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố vào thứ Sáu, ông sẽ chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử năm 2020 vào ngày 18/6 tại Florida, bắt đầu những gì có thể chứng tỏ là một nỗ lực khó khăn trong bốn năm nữa tại Nhà Trắng.

Trong một bài đăng Twitter, ông Trump cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc mít tinh với vợ mình, Melania, Phó Tổng thống Mike Pence và vợ ông Pence, bà Karen tại Trung tâm Amway 20.000 chỗ ở Orlando, Florida. “Hãy tham gia cùng chúng tôi cho cuộc biểu tình lịch sử này!”, ông viết.

Donald Trump
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhìn vào những người ủng hộ trước khi lên Air Force One sau khi kêu gọi biểu tình tái tranh cử Trump 2020 tại Montoursville, Pennsylvania, Hoa Kỳ ngày 20 tháng 5 năm 2019. (REUTERS / Carlos Barria / File Photo)

Ông Trump đã quyên góp tiền cho cuộc bầu cử lại và tổ chức các cuộc biểu tình chính trị trong nhiều tháng. Trump, người coi Florida là một ngôi nhà thứ hai, đã giành được bang vào năm 2016. Nhưng như trường hợp của tổng thống ở nhiều bang chiến trường, chiến thắng của ông không được đảm bảo vào năm 2020, và ông có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến để giành chiến thắng nó một lần nữa

Brazil rút lời mời phái viên phe đối lập Venezuela

Brazil đã rút lời mời phái viên của nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido để trình bày các thông tin ngoại giao của mình, bà nói hôm thứ Sáu và chính phủ ở Brasípa cho biết sau đó họ sẽ quyết định có chấp nhận chúng hay không.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vẫn công nhận Guaido là Tổng thống hợp pháp của Venezuela, người phát ngôn của ông nói. Đặc phái viên của ông Guaido, bà Maria Teresa Belandria, đã đưa ra ý tưởng rằng việc rút lời mời phản ánh sự hoài nghi từ chính phủ Bolsonaro.

Venezuela Maria Teresa Belandria
Đại diện phe đối lập Venezuela Maria Teresa Belandria, người được nhận làm đại sứ chính thức của đất nước bà tại Brazil, mỉm cười sau cuộc họp báo ở Brasípa, Brazil ngày 11 tháng 2 năm 2019. (REUTERS / Ueslei Marcelino)

Các nhà phân tích ngoại giao cho biết việc đưa ra bằng chứng cho thấy một sự thay đổi của chính phủ ở Venezuela sắp xảy ra có thể khiến Bolsonaro và các trợ lý của ông tự hỏi liệu họ có vượt qua sự ủng hộ của họ đối với ông Guaido hay không.

Người biểu tình đốt cháy Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Honduras

Những người biểu tình đã đốt cổng vào Đại sứ quán Hoa Kỳ ở thủ đô Trinidad vào thứ Sáu trong ngày thứ hai của cuộc biểu tình lớn chống lại Tổng thống Juan Orlando Hernandez.

Những người biểu tình đã đốt cháy lối vào của tòa nhà ở trung tâm thành phố Tegucigalpa với khoảng một chục lốp xe sau khi đổ nhiên liệu vào chúng, các nhân chứng của Reuters và các quan chức dịch vụ cứu hỏa cho biết. Một quan chức sở cứu hỏa cho biết không có thiệt hại cho đại sứ quán ngoài cái cổng.

Honduras
Các binh sĩ dập tắt lốp xe đang cháy, đốt cháy lối vào đại sứ quán Hoa Kỳ bởi những người biểu tình trong cuộc biểu tình phản đối kế hoạch của chính phủ của Tổng thống Juan Orlando Hernandez nhằm tư nhân hóa y tế và giáo dục, tại Tegucigalpa, Honduras ngày 31 tháng 5 năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Cuộc tấn công diễn ra vào ngày thứ hai của các cuộc biểu tình đối với các nghị định của Hernandez rằng nó sẽ dẫn đến việc tư nhân hóa các dịch vụ công cộng.

Mexico, Canada vẫn tiếp tục kế hoạch phê chuẩn hiệp định thương mại

Mexico và Canada cho biết vào thứ Sáu, họ sẽ tiến hành kế hoạch phê chuẩn một hiệp ước thương mại mới bất chấp mối đe dọa mới nhất từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rằng các nhà phê bình nói rằng có thể làm suy yếu cơ hội hiệp ước có hiệu lực.

Ông Trump bất ngờ cho biết hôm thứ Năm rằng ông sẽ áp thuế đối với tất cả hàng hóa đến từ Mexico trừ khi giảm được người nhập cư bất hợp pháp. Neil Bradley, phó chủ tịch điều hành và giám đốc chính sách tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ, cho biết động thái này làm xói mòn mối quan hệ với Canada và Mexico.

2.000 tỷ USD bị thổi bay vì lo ngại thương chiến

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã mất hơn 2 nghìn tỷ đô la giá trị trong tháng 5 khi cuộc xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc leo thang, với lo ngại về sự suy giảm kinh tế liên quan đến thương mại gia tăng vào thứ Sáu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa thuế quan với Mexico.

S&P 500 đã giảm 1,3%, đưa khoản lỗ của họ trong tháng 5 xuống 6,6%, tương đương với khoảng 1,6 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường của nó. Chỉ số chứng khoán của MSCI trên toàn cầu đã giảm 0,8%, đưa khoản lỗ hàng tháng của nó lên 6,2%, tương đương với hơn 2 nghìn tỷ đô la.

NYSE
Các thương nhân làm việc trên sàn của Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ngay sau tiếng chuông khai mạc ở New York, Hoa Kỳ ngày 31 tháng 5 năm 2019. (REUTERS / Lucas Jackson)

Chỉ số Nhật Bản Nikkei và chỉ số MSCI Châu Á-Thái Bình Dương, trừ Nhật Bản, cùng giảm gần 8% trong tháng 5. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đã mất 0,8% vào thứ Sáu và kết thúc giảm 5,7% trong tháng, mức giảm sâu nhất hàng tháng kể từ tháng 1/2016.

Đại Kỷ Nguyên NewsGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ cáo buộc Sách trắng của Trung Quốc bóp méo sự thật.../ Một số nhà lập pháp Mỹ đang tìm cách thông qua luật khiến cho sinh viên và học giả Trung Quốc khó làm việc tại Mỹ hơn, viện dẫn những lo ngại về an ninh trong khi đang có một cuộc chiến tranh thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.
6/6-Thế giới đêm qua: Bị nhiều nước quay lưng vì nghi làm gián điệp, Huawei tìm tới Nga.../ Chính phủ Mỹ hiện đang chuẩn bị để bán số lượng võ khí trị giá hơn $2 tỉ cho Đài Loan, gồm cả chiến xa, theo các nguồn tin thông thạo về cuộc thương thảo. Hành động này chắc chắn sẽ làm Trung Quốc giận dữ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới tiếp diễn. Bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Tư, 5 Tháng Sáu, nói rằng một thông báo không chính thức về đề nghị bán võ khí này đã được gửi tới quốc hội Mỹ.
Lo âu cho chính tương lai của mình, tối thứ Ba 04/06/2019,dân Hồng Kông tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát phong trào dân chủ Thiên An Môn cách nay 30 năm bằng đêm canh thức, tập hợp khoảng 180.000 người tại một công viên, theo số liệu của chính quyền được Asia News trích dẫn.
Tuần trước, Ramin Kohanbash, 49 tuổi, chủ một doanh nghiệp chuyên bán sỉ quần áo ở New York, chính thức bị cáo buộc phạm hai tội: “Buôn bán hàng giả” và “Âm mưu lừa đảo”. Ngày 12 tháng này, Tòa án sẽ xem xét cáo buộc và công bố hình phạt. Người ta ước đoán, Kohanbash sẽ ở tù ít nhất cũng 15 năm.
Mỹ cho biết Trung Quốc đang chơi một "trò chơi đổ lỗi", nói sai về các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước. Trong một tuyên bố, chính quyền Trump cũng cáo buộc Trung Quốc "đi lùi" trong các hiệp định thương mại. Bình luận trên được đưa ra để phản hồi việc Bắc Kinh cho đăng báo cáo đổ lỗi cho Washington về thất bại trong các cuộc đàm phán. Mỹ đã châm ngòi lại cuộc chiến thương mại vào tháng trước bằng cách tăng thuế đối với hàng tỷ đôla hàng hóa của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phải trả đũa.
Tổng thống Đài Loan chỉ trích Trung Quốc che giấu sự thật về Thảm sát Thiên An Môn.../ Cách nay 30 năm, cuộc biểu tình của sinh viên và công nhân Trung Quốc tại quảng trường Thiên An Môn bị đàn áp đẩm máu. Sự kiện chế độ huy động quân đội nổ súng vào thanh niên là bằng chứng đảng Cộng Sản Trung Quốc cố bám quyền lực bằng mọi giá và không dung thứ hay hoà giải với mọi khuynh hướng cải cách ở trong hay ngoài đảng. Ba mươi năm sau, họ vẫn còn nơm nớp lo sợ.
Trung Quốc 'không bao giờ chiếm một tấc đất của nước khác' Phát biểu rằng Trung Quốc "nghiêm cẩn cam kết với nhân dân Trung Quốc và thế giới" trong việc theo đuổi con đường phát triển hòa bình, điều mà ông nói là "đã được viết trong Điều lệ Đảng Cộng sản và trong Hiến pháp Trung Quốc", ông Ngụy nói rằng Trung Quốc "không bao giờ khiêu chiến hoặc khơi ngòi xung đột, cũng không bao giờ xâm lăng hay chiếm một tấc đất nào của nước khác".
Đài Loan hôm 3/6 nói rằng Trung Quốc phải “thành tâm hối lỗi” vì đã đàn áp đẫm máu những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn ba thập niên trước, trong khi một tờ báo Trung Quốc nói rằng không ai ở Trung Quốc quan tâm đến việc “đào bới quá khứ”, theo Reuters.
Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2019 tại Singapore, Giám đốc Trung tâm Hợp tác An ninh thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Đại tá Zhou Bo, đã cố gắng ngụy biện rằng các hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng phi pháp ở Biển Đông là có tư cách như các hòn đảo bình thường vì đã được đặt tên từ rất lâu.
Thư của ông Salovey được đưa ra ít ngày sau khi Emory University loan báo cho nghỉ việc hai vợ chồng giáo sư người Mỹ gốc Hoa, chuyên về ngành di truyền học, là ông Li Xiao-Jiang và bà Li Shihua, do không tiết lộ nhận tiền tài trợ từ Trung Quốc và làm việc nghiên cứu cho các đại học tại Trung Quốc trong khi vẫn nhận các khoản tiền từ chính phủ liên bang Mỹ.
Bảo Trợ