Huawei đứng nhì toàn cầu về doanh số điện thoại thông minh trong quý 1

30 Tháng Năm 20198:55 SA(Xem: 138)
  • Tác giả :

Huawei đứng nhì toàn cầu về doanh số điện thoại thông minh trong quý 1
Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei vẫn giữ được vị thế là hãng bán điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới trong quý đầu tiên trước khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen, hãng nghiên cứu và tư vấn Gartner cho hay.

Gartner cũng nói rằng Huawei tiếp tục thu hẹp khoảng cách với Samsung nhưng cảnh báo sự tăng trưởng này sẽ bị giới hạn trong ngắn hạn.

Huawei chiếm thị phần lớn trên toàn cầu về điện thoại thông minh

Hoa Kỳ hôm 15/5 đã cấm Huawei mua linh kiện của các công ty Mỹ với lý do rằng tập đoàn này có dính líu đến các hoạt động đi ngược lại an ninh quốc gia. Chính quyền Donald Trump đã hạ giọng hồi tuần trước với việc cấp phép cho Huawei mua thiết bị của Mỹ cho đến ngày 19/8.

Gartner cho biết Samsung vẫn giữ vị trí đầu bảng xét theo doanh số điện thoại thông minh toàn cầu và đạt thị phần 19,2 % trong quý đầu tiên của năm 2019. Trong số năm nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu – Samsung, Huawei, Apple, cùng với Oppo và Vivo vốn đều của Trung Quốc – Huawei là hãng có mức tăng trưởng so với năm trước cao nhất.

Bản báo cáo của Gartner cho biết Huawei đã tiêu thụ được 58,4 chiếc điện thoại thông minh trong quý đầu năm và tăng trưởng ở tất cả các khu vực.

Sản lượng bán điện thoại thông minh đến tay người tiêu dùng toàn cầu trong quý một đã giảm 2,7% với 373 triệu chiếc được bán ra.

Huawei có thành tích đặc biệt tốt ở hai trong số các thị trường lớn nhất của họ là châu Âu và vùng Đại Trung Quốc (tức là gồm đại lục, Hong Kong, Đài Loan và Macau) với doanh số điện thoại thông minh tăng tương ứng là 69% và 33%. Ở vùng Đại Trung Quốc, Huawei có thị phần điện thoại thông minh là 29,5%.

Tuy nhiên tác động của lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Huawei nhiều khả năng sẽ làm người tiêu dùng lo sợ. PriceSpy, một trang mạng so sánh sản phẩm vốn thu hút trung bình 14 triệu người vào xem mỗi năm, hồi tuần trước cho biết các sản phẩm của Huawei được những người mua sắm trực tuyến chọn ít hơn.

“Sự thiếu vắng các ứng dụng và dịch vụ của Google trên các điện thoại thông minh của Huawei, nếu được áp dụng, sẽ làm đảo lộn việc kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei trên thị trường quốc tế vốn chiếm gần phân nửa doanh số điện thoại của họ,” ông Anshul Gupta, giám đốc nghiên cứu cao cấp ở Gartner, nhận định.

“Nó sẽ khiến người tiêu dùng lo sợ và hạn chế sự tăng trưởng của Huawei trong ngắn hạn,” ông nói thêm.

Các nhà cung cấp hoặc là đã quay lưng lại với Huawei hoàn toàn hoặc giới hạn làm ăn với họ, trong số này có Google, Softbank’s ARM, Analog Devices, Intel Corp, Qualcomm Inc, Xilinx Inc, Broadcom Inc, Panasonic Corp và BT Group’s EE.

Theo VOA

Lãnh đạo Ngũ Giác Đài sẽ thảo luận thẳng thắn với ‘bành trướng Trung Quốc’

blank
Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik, File)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, hôm Thứ Tư, 29 Tháng Năm, bắt đầu chuyến công du kéo dài một tuần ở Á Châu. Mục đích là củng cố quan hệ với các quốc gia đồng minh đồng thời có cuộc thảo thuận “thẳng thắn” với Trung Quốc về sự bành trướng quân sự của quốc gia này.

“Chuyến đi này là để lắng nghe các đồng minh và đối tác ở Á Châu,” ông Shanahan nói trên chuyến bay tới Jakarta, Indonesia, theo AFP.Indonesia là chặng dừng chân đầu tiên của ông Shanahan, sau đó là Singapore, Nam Hàn và Nhật.

Hôm Thứ Năm, ông Shanahan sẽ gặp Tổng Thống Indonesia, ông Joko Widodo, sau khi thảo luận với Ngoại Trưởng Retno Marsudi và Bộ Trưởng Quốc Phòng Ryamizard Ryacudu.

Việc hợp tác trong lãnh vực hàng hải với quốc gia này sẽ là vấn đề hàng đầu, do Mỹ muốn chặn sự bành trướng thế lực của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tại Singapore hôm Thứ Bảy, ông Shanahan sẽ gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe) bên lề cuộc họp Shangri-La của giới lãnh đạo quốc phòng trong khu vực.

“Tôi muốn đưa ra những lãnh vực mà Mỹ và Trung Quốc có thể hợp tác,” theo ông Shanahan, nói thêm rằng ông hy vọng sẽ có được cuộc thảo luận “rất thẳng thắn về vấn đề đánh cắp sở hữu trí tuệ hay quân sự hóa vùng Biển Đông.”

Chính phủ Mỹ thường xuyên kêu gọi có quyền “tự do hải hành” ở vùng Biển Đông, trong lúc Bắc Kinh đang phát triển sự hiện diện quân sự nơi này.

Trung Quốc cũng thường xuyên cáo buộc các chiến hạm Mỹ di chuyển ở hải lộ quốc tế là vi phạm lãnh hải của họ.

Ngoài Trung Quốc, Mỹ hiện cũng đang đối đầu với Nga và Iran.

“Chúng tôi có đủ khả năng để làm nhiều việc cùng lúc,” ông Shanahan nói thêm. (V.Giang)

Nguoi Viet

Triều Tiên: Tội phạm giết người hối lộ để thoát án tử hình.
Bộ máy quan liêu của Triều Tiên ngày càng trở nên hư nát, một báo cáo mới từ Liên Hợp Quốc cho biết. Hình ảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu trong cuộc họp của Đảng Lao động hôm thứ tư (10/4). (Ảnh: Yonhap)

blank
Báo cáo mới của Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết, những kẻ giết người có thể sẽ không bị trừng phạt ở Triều Tiên, quốc gia mà tình trạng hối lộ đang bôi trơn các bánh xe thương mại bất hợp pháp, theo UPI.

Báo cáo nhân quyền mô tả “Vòng lẫn quẩn của sự suy đồi, tham nhũng và đàn áp” ở Triều Tiên, trong đó ghi lại lời khai của những người trốn thoát cho biết những kẻ tội phạm nguy hiểm được tha bổng nếu họ có đủ tiền.

Trong chế độ Kim Jong Un người ta có thể “thoát khỏi mọi thứ, kể cả giết người”, một người đào thoát nói.

Báo cáo bao gồm các cuộc phỏng vấn với 214 người đào tẩu khỏi Triều Tiên. Họ đến từ các vùng khác nhau của Triều Tiên trong đó có tỉnh Ryanggang và Hamgyong, một số khác đến từ khu vực biên giới giáp với Trung Quốc, Yonhap đưa tin hôm thứ Ba (28/5).

Nhiều người cho biết các quan chức đang siết chặt dân chúng bằng hối lộ. Người dân Triều Tiên đang bị những người kiếm sống không chính đáng tống tiền thu nhập.

Các nhà ngoại giao Triều Tiên đã nhanh chóng bác bỏ báo cáo, tuyên bố báo cáo này này “có động cơ chính trị” được tạo ra với “mục đích nham hiểm”.

Bà Michelle Bachelet, Ủy viên cấp cao về nhân quyền của Hoa Kỳ, cho biết vấn đề này đang bị lu mờ do các vấn đề quân sự.

“Tôi lo ngại rằng việc tập trung liên tục vào vấn đề hạt nhân sẽ tiếp tục làm xao nhãng sự chú ý đối với tình trạng nhân quyền khủng khiếp của hàng triệu người Triều Tiên”, bà Bachelet cho biết.

Hoa Kỳ cho biết, cứ 10 người thì có 4 người Triều Tiên bị thiếu lương thực kinh niên. Điều này vẫn tiếp tục diễn ra khi Bình Nhưỡng ưu tiên chu cấp lương thực cho quân đội hơn dân thường.

Một số người dân Triều Tiên đang cố gắng buôn bán nhỏ lẻ để kiếm sống, vì ngây thơ làm theo chỉ dẫn của nhà nước đồng nghĩa với việc chết đói, một người đào thoát cho biết. Tình trạng hối lộ đang nổi lên trong nền kinh tế ngoài vòng pháp luật, trong khi chính quyền Kim Jong Un đang tăng cường tìm kiếm đầu tư từ nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã tăng số lượng quảng cáo trên các website kêu gọi nước ngoài đầu tư vào nước này.

Kim Cương ĐKN


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ cáo buộc Sách trắng của Trung Quốc bóp méo sự thật.../ Một số nhà lập pháp Mỹ đang tìm cách thông qua luật khiến cho sinh viên và học giả Trung Quốc khó làm việc tại Mỹ hơn, viện dẫn những lo ngại về an ninh trong khi đang có một cuộc chiến tranh thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.
6/6-Thế giới đêm qua: Bị nhiều nước quay lưng vì nghi làm gián điệp, Huawei tìm tới Nga.../ Chính phủ Mỹ hiện đang chuẩn bị để bán số lượng võ khí trị giá hơn $2 tỉ cho Đài Loan, gồm cả chiến xa, theo các nguồn tin thông thạo về cuộc thương thảo. Hành động này chắc chắn sẽ làm Trung Quốc giận dữ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới tiếp diễn. Bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Tư, 5 Tháng Sáu, nói rằng một thông báo không chính thức về đề nghị bán võ khí này đã được gửi tới quốc hội Mỹ.
Lo âu cho chính tương lai của mình, tối thứ Ba 04/06/2019,dân Hồng Kông tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát phong trào dân chủ Thiên An Môn cách nay 30 năm bằng đêm canh thức, tập hợp khoảng 180.000 người tại một công viên, theo số liệu của chính quyền được Asia News trích dẫn.
Tuần trước, Ramin Kohanbash, 49 tuổi, chủ một doanh nghiệp chuyên bán sỉ quần áo ở New York, chính thức bị cáo buộc phạm hai tội: “Buôn bán hàng giả” và “Âm mưu lừa đảo”. Ngày 12 tháng này, Tòa án sẽ xem xét cáo buộc và công bố hình phạt. Người ta ước đoán, Kohanbash sẽ ở tù ít nhất cũng 15 năm.
Mỹ cho biết Trung Quốc đang chơi một "trò chơi đổ lỗi", nói sai về các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước. Trong một tuyên bố, chính quyền Trump cũng cáo buộc Trung Quốc "đi lùi" trong các hiệp định thương mại. Bình luận trên được đưa ra để phản hồi việc Bắc Kinh cho đăng báo cáo đổ lỗi cho Washington về thất bại trong các cuộc đàm phán. Mỹ đã châm ngòi lại cuộc chiến thương mại vào tháng trước bằng cách tăng thuế đối với hàng tỷ đôla hàng hóa của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phải trả đũa.
Tổng thống Đài Loan chỉ trích Trung Quốc che giấu sự thật về Thảm sát Thiên An Môn.../ Cách nay 30 năm, cuộc biểu tình của sinh viên và công nhân Trung Quốc tại quảng trường Thiên An Môn bị đàn áp đẩm máu. Sự kiện chế độ huy động quân đội nổ súng vào thanh niên là bằng chứng đảng Cộng Sản Trung Quốc cố bám quyền lực bằng mọi giá và không dung thứ hay hoà giải với mọi khuynh hướng cải cách ở trong hay ngoài đảng. Ba mươi năm sau, họ vẫn còn nơm nớp lo sợ.
Trung Quốc 'không bao giờ chiếm một tấc đất của nước khác' Phát biểu rằng Trung Quốc "nghiêm cẩn cam kết với nhân dân Trung Quốc và thế giới" trong việc theo đuổi con đường phát triển hòa bình, điều mà ông nói là "đã được viết trong Điều lệ Đảng Cộng sản và trong Hiến pháp Trung Quốc", ông Ngụy nói rằng Trung Quốc "không bao giờ khiêu chiến hoặc khơi ngòi xung đột, cũng không bao giờ xâm lăng hay chiếm một tấc đất nào của nước khác".
Đài Loan hôm 3/6 nói rằng Trung Quốc phải “thành tâm hối lỗi” vì đã đàn áp đẫm máu những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn ba thập niên trước, trong khi một tờ báo Trung Quốc nói rằng không ai ở Trung Quốc quan tâm đến việc “đào bới quá khứ”, theo Reuters.
Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2019 tại Singapore, Giám đốc Trung tâm Hợp tác An ninh thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Đại tá Zhou Bo, đã cố gắng ngụy biện rằng các hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng phi pháp ở Biển Đông là có tư cách như các hòn đảo bình thường vì đã được đặt tên từ rất lâu.
Thư của ông Salovey được đưa ra ít ngày sau khi Emory University loan báo cho nghỉ việc hai vợ chồng giáo sư người Mỹ gốc Hoa, chuyên về ngành di truyền học, là ông Li Xiao-Jiang và bà Li Shihua, do không tiết lộ nhận tiền tài trợ từ Trung Quốc và làm việc nghiên cứu cho các đại học tại Trung Quốc trong khi vẫn nhận các khoản tiền từ chính phủ liên bang Mỹ.
Bảo Trợ