LHQ nói dân Bắc Hàn 'mắc kẹt trong vòng vây tham nhũng'

28 Tháng Năm 20199:38 CH(Xem: 98)
  • Tác giả :

LHQ nói dân Bắc Hàn 'mắc kẹt trong vòng vây tham nhũng'

A child looks at a box of doves used for wedding photo shoots at a park in Pyongyang on April 18, 2019Bản quyền hình ảnhAFP

Người dân Bắc Hàn đang phải vật lộn lo đáp ứng nhu cầu cuộc sống bởi có một "vòng tròn độc hại gồm sự tước đoạt, tham nhũng và đàn áp", một bản phúc trình mới ra nói.

Phúc trình của tổ chức nhân quyền thuộc Liên Hiệp Quốc cũng cáo buộc chính quyền ông Kim Jong-un là quản lý kinh tế yếu kém, khiến người dân phải khốn khổ, khó khăn trong việc lo cho các nhu cầu tối thiểu.

 

Cuộc sinh tồn hàng ngày càng trở nên khó khăn hơn do tình trạng quan chức vòi vĩnh, đòi hối lộ, bản phúc trình nói thêm.

Bắc Hàn bác bỏ nội dung trên, nói rằng bản phúc trình "có động cơ chính trị nhằm phuc vụ các mục tiêu nham hiểm".

Bản phúc trình có tên The Price is Right (Đúng Giá) được soạn thảo dựa trên các nội dung phỏng vấn 214 người đào tẩu trong thời gian từ 2017 đến 2018.

Nội dung bản phúc trình ghi nhận rằng sự sụp đổ của hệ thống phân phối của nhà nước hồi thập niên 1990 đã buộc khoảng ba phần tư dân số phải quay sang các thị trường không chính thức do khẩu phần được cấp hàng ngày không đủ để trang trải cuộc sống tối thiểu.

"Nếu như bạn tuân theo các chỉ thị của nhà nước, bạn sẽ chết đói," một người đào tẩu nói.

Nhưng các thị trường chỉ tồn tại trong vùng mập mờ về pháp lý, khiến cho mọi người luôn dễ dàng bị các viên chức hoạnh họe, đòi hối lộ.

Những người muốn kiếm tiền theo cách này phải "đối diện với tình trạng bị bắt giữ, giam cầm", bản phúc trình của Liên Hiệp Quốc ghi nhận. Phụ nữ muốn kiếm tiền càng đặc biệt dễ bị tổn thương, bản phúc trình nói thêm.

North Korean leader Kim Jong-Un (R) visiting Farm No. 1116Bản quyền hình ảnhKCNA
Image captionÔng Kim Jong-un lên lãnh đạo Bắc Hàn kể từ 2011

Bản phúc trình của Liên Hiệp Quốc cũng chỉ trích việc quản lý kinh tế ở nước này dưới thời ông Kim, người lên nắm quyền sau khi cha ông qua đời hồi 2011.

 

Bắc Hàn đổ lỗi tình trạng kinh tế yếu kém là do bị các lệnh trừng phạt quốc tế liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, bản phúc trình ghi nhận, thay vì chú ý tới việc đảm bảo lương thực thực phẩm cho người dân, thì các ngân khoản lại được ưu tiên chi cho quân đội.

Chương trình Lương thực Thế giới ước tính có 10,1 triệu nggười hiện đang trong tình trạng thiếu hụt lương thực nghiêm trọng, trong lúc Bắc Hàn mất mùa nghiêm trọng nhất kể từ một thập niên qua do hạn hán. Tình hình thiên tai năm nay khiến nước này thiếu hụt hàng triệu tấn lương thực.

North Korean cooperative farm workers in Kilju county, North Hamgyong province,Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

"Tôi lo rằng việc liên tục tập trung vào vấn đề hạt nhân tiếp tục khiến sự chú ý bị đánh lạc hướng khỏi tình trạng nhân quyền khủng khiếp mà nhiều triệu người Bắc Hàn đang phải đối diện," Michelle Bachelet, Trưởng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền, nói.

 

"Quyền có thực phẩm, chăm sóc y tế, nơi ở, nơi làm việc, quyền tự do đi lại và quyền tự do là các quyền phổ quát, không thể chuyển nhượng được, nhưng tại Bắc Hàn việc được hưởng các quyền này chủ yếu dựa vào khả năng hối lộ viên chức nhà nước của các cá nhân."

Bắc Hàn phản ứng giận dữ trước các cáo buộc nêu trong bản phúc trình.

"Những báo cáo như thế hoàn toàn là chuyện thêu dệt... bởi chúng dựa vào cái được gọi là những lời tường trình của 'bọn đào tẩu', những kẻ đã cung cấp các thông tin thêu dệt để kiếm sống, hoặc bị ép buộc, bị xúi giục phải làm vậy," cơ quan đại diện của Bắc Hàn tại Geneva nói với hãng tin Reuters.
Theo RFI


Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đến Việt Nam

RFA
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc, Thượng Tướng Ngụy Phượng Hòa tại Trụ sở Bộ Quốc phòng ở Hà Nội ngày 27/5/2019.
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc, Thượng Tướng Ngụy Phượng Hòa tại Trụ sở Bộ Quốc phòng ở Hà Nội ngày 27/5/2019.
Courtesy of chinhphu.vn

Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc, Thượng Tướng Ngụy Phượng Hòa, dẫn đầu đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Trung Quốc sang thăm Việt Nam từ ngày 27-29-5. Sau lễ đón vào chiều 27/5, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, đã có cuộc hội đàm với Đoàn Trung Quốc tại Trụ sở Bộ Quốc phòng ở Hà Nội.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 28/5 cho biết tại buổi hội đàm, Việt Nam và Trung Quốc khẳng định quan hệ hợp tác quốc phòng giữa đôi bên trong thời gian qua đã có sự phát triển, xứng đáng là trụ cột quan trọng của hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước.

Việt Nam và Trung Quốc cũng được nói đã thể hiện độ tin cậy chính trị cao và đánh  giá cao các hoạt động hợp tác đã được triển khai trong Nghị định thư về hợp tác quốc phòng song phương năm 2003, Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng đến năm 2025 của Bộ Quốc phòng hai nước đã ký năm 2017.

Một số hoạt động nổi bật được nói là các cuộc tiếp xúc cấp cao và thăm viếng của lãnh đạo quân đội hai nước được duy trì thường xuyên. Các cơ chế hợp tác quốc phòng được thiết lập như Đối thoại Chiến lược quốc phòng, giao lưu sỹ quan trẻ, tuần tra liên hợp Vịnh Bắc Bộ, giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới.

Đoàn Trung Quốc và Việt Nam xác định 2019 là năm “bản lề mang tính đột phá” trong quan hệ quan đội hai nước, hướng tới 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020. Do đó hai bên thống nhất thời gian tới tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng trên nhiều lĩnh vực như công tác đảng, công tác chính trị, nghiên cứu khoa học lịch sử, phim tài liệu, tăng cường quân y, hải quân, không quân, bảo vệ biên giới, công nghiệp quốc phòng…

Sau cuộc hội đàm, phía Trung Quốc và Việt Nam đã ký các bản hợp tác bao gồm Bản ghi nhớ Hợp tác y tế quân sự, Thỏa thuận về đào tạo nhân viên quân sự năm học 2019-2020, Bản ghi nhớ hợp tác giáo dục quân sự giữ Học viện Quốc phòng Việt Nam và Đại học Quốc phòng Trung Quốc.

Việt Nam hiện theo chính sách quốc phòng ‘không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước ngày để chống nước kia.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ cáo buộc Sách trắng của Trung Quốc bóp méo sự thật.../ Một số nhà lập pháp Mỹ đang tìm cách thông qua luật khiến cho sinh viên và học giả Trung Quốc khó làm việc tại Mỹ hơn, viện dẫn những lo ngại về an ninh trong khi đang có một cuộc chiến tranh thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.
6/6-Thế giới đêm qua: Bị nhiều nước quay lưng vì nghi làm gián điệp, Huawei tìm tới Nga.../ Chính phủ Mỹ hiện đang chuẩn bị để bán số lượng võ khí trị giá hơn $2 tỉ cho Đài Loan, gồm cả chiến xa, theo các nguồn tin thông thạo về cuộc thương thảo. Hành động này chắc chắn sẽ làm Trung Quốc giận dữ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới tiếp diễn. Bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Tư, 5 Tháng Sáu, nói rằng một thông báo không chính thức về đề nghị bán võ khí này đã được gửi tới quốc hội Mỹ.
Lo âu cho chính tương lai của mình, tối thứ Ba 04/06/2019,dân Hồng Kông tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát phong trào dân chủ Thiên An Môn cách nay 30 năm bằng đêm canh thức, tập hợp khoảng 180.000 người tại một công viên, theo số liệu của chính quyền được Asia News trích dẫn.
Tuần trước, Ramin Kohanbash, 49 tuổi, chủ một doanh nghiệp chuyên bán sỉ quần áo ở New York, chính thức bị cáo buộc phạm hai tội: “Buôn bán hàng giả” và “Âm mưu lừa đảo”. Ngày 12 tháng này, Tòa án sẽ xem xét cáo buộc và công bố hình phạt. Người ta ước đoán, Kohanbash sẽ ở tù ít nhất cũng 15 năm.
Mỹ cho biết Trung Quốc đang chơi một "trò chơi đổ lỗi", nói sai về các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước. Trong một tuyên bố, chính quyền Trump cũng cáo buộc Trung Quốc "đi lùi" trong các hiệp định thương mại. Bình luận trên được đưa ra để phản hồi việc Bắc Kinh cho đăng báo cáo đổ lỗi cho Washington về thất bại trong các cuộc đàm phán. Mỹ đã châm ngòi lại cuộc chiến thương mại vào tháng trước bằng cách tăng thuế đối với hàng tỷ đôla hàng hóa của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phải trả đũa.
Tổng thống Đài Loan chỉ trích Trung Quốc che giấu sự thật về Thảm sát Thiên An Môn.../ Cách nay 30 năm, cuộc biểu tình của sinh viên và công nhân Trung Quốc tại quảng trường Thiên An Môn bị đàn áp đẩm máu. Sự kiện chế độ huy động quân đội nổ súng vào thanh niên là bằng chứng đảng Cộng Sản Trung Quốc cố bám quyền lực bằng mọi giá và không dung thứ hay hoà giải với mọi khuynh hướng cải cách ở trong hay ngoài đảng. Ba mươi năm sau, họ vẫn còn nơm nớp lo sợ.
Trung Quốc 'không bao giờ chiếm một tấc đất của nước khác' Phát biểu rằng Trung Quốc "nghiêm cẩn cam kết với nhân dân Trung Quốc và thế giới" trong việc theo đuổi con đường phát triển hòa bình, điều mà ông nói là "đã được viết trong Điều lệ Đảng Cộng sản và trong Hiến pháp Trung Quốc", ông Ngụy nói rằng Trung Quốc "không bao giờ khiêu chiến hoặc khơi ngòi xung đột, cũng không bao giờ xâm lăng hay chiếm một tấc đất nào của nước khác".
Đài Loan hôm 3/6 nói rằng Trung Quốc phải “thành tâm hối lỗi” vì đã đàn áp đẫm máu những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn ba thập niên trước, trong khi một tờ báo Trung Quốc nói rằng không ai ở Trung Quốc quan tâm đến việc “đào bới quá khứ”, theo Reuters.
Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2019 tại Singapore, Giám đốc Trung tâm Hợp tác An ninh thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Đại tá Zhou Bo, đã cố gắng ngụy biện rằng các hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng phi pháp ở Biển Đông là có tư cách như các hòn đảo bình thường vì đã được đặt tên từ rất lâu.
Thư của ông Salovey được đưa ra ít ngày sau khi Emory University loan báo cho nghỉ việc hai vợ chồng giáo sư người Mỹ gốc Hoa, chuyên về ngành di truyền học, là ông Li Xiao-Jiang và bà Li Shihua, do không tiết lộ nhận tiền tài trợ từ Trung Quốc và làm việc nghiên cứu cho các đại học tại Trung Quốc trong khi vẫn nhận các khoản tiền từ chính phủ liên bang Mỹ.
Bảo Trợ