Diện mạo Nghị Viện Châu Âu thay đổi sau cuộc bầu cử 2019

27 Tháng Năm 201910:52 CH(Xem: 184)
  • Tác giả :

Diện mạo Nghị Viện Châu Âu thay đổi sau cuộc bầu cử 2019

mediaToàn cảnh Nghị Viện Châu Âu trong nhiệm kỳ 2019-2024.Reuters

Đợt bầu cử Nghị Viện Châu Âu đã kết thúc ngày 26/05/2019 với cuộc bỏ phiếu tại 21 thành viên còn lại trong Liên Hiệp. Phong trào dân túy trỗi dậy mạnh mẽ tại nhiều nơi. Tuy trào lưu ủng hộ châu Âu vẫn còn thắng thế, nhưng tương quan lực lượng trên chính trường châu Âu đã có những thay đổi sâu sắc và đầy phức tạp.

Chưa hẳn là một cơn sóng thần nhưng ít ra cũng là một cơn địa chấn nhỏ. Cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu 2019 cho thấy đã qua rồi thời hai xu hướng chính trị - tả và hữu truyền thống - thống lĩnh nghị trường. Phe ủng hộ châu Âu vẫn chiếm đa số, nhưng phe dân túy, chủ nghĩa dân tộc tiếp tục đà tiến làm cho diện mạo, « mầu sắc » chính trị ở Nghị Viện Châu Âu có nhiều thay đổi cơ bản.

Chính trường châu Âu giống như một bức tranh treo tường. Hôm qua vẫn còn là tấm ảnh hai khối mầu tả-hữu đối lập ngự trị, thì hôm nay là một bức họa mới với nhiều mảng mầu sắp đặt cạnh nhau. Hai xu hướng vốn chủ đạo là liên minh cánh hữu PPE (Tập hợp đảng Nhân Dân Châu Âu) và cánh tả S&D (Xã hội và Dân chủ), liên kết với nhau lãnh đạo nghị trường châu Âu trong nhiều năm qua, tuy vẫn chiếm số đông (PPE 180 ghế và S&D 150 ghế) nhưng không có được đa số tuyệt đối cần thiết 376 nghị sĩ để có thể áp đặt thông qua các dự luật.

Các đảng phái dân túy, chủ nghĩa dân tộc thắng thế tại một số nước nhưng chỉ có được tổng cộng 92 ghế, chưa đủ để tạo thành một thế lực chính trị mạnh thật sự tại nghị trường. Trong khi mà các nhóm theo xu hướng tự do (khoảng 100 ghế) và ủng hộ sinh thái (70 ghế) lần lượt chiếm các vị trí thứ ba và tư.

Theo AFP, với một quang cảnh chính trị vỡ vụn thành từng mảng, các luật chơi trong nghị trường sẽ bị thay đổi theo. Việc tìm kiếm đồng thuận sẽ càng phức tạp hơn, bất kể là những dự án cải cách lớn hay trong việc phân chia các vị trí lãnh đạo ở Bruxelles.

Việc tìm người thay thế ông Jean-Claude Juncker ở vị trí chủ tịch Ủy Ban Châu Âu sẽ là bài trắc nghiệm đầu tiên cho Nghị Viện mới. Cuộc đua này đã bắt đầu từ trước khi diễn ra bầu cử, tại thượng đỉnh Sibiu tại Rumani ngày 09/05/2019, giờ lại được khởi động ngay từ sáng nay giữa các nhóm chính trị tại Nghị Viện Châu Âu.

AFP lưu ý, cho dù nguyên thủ và lãnh đạo 28 nước thành viên có chọn được người để thay thế, ứng viên này cũng phải có được đa số tức 376 lá phiếu ủng hộ tại Nghị Viện. Nói một cách khác, ứng viên này phải có được sự đồng thuận của ít nhất ba nhóm chính trị tại Nghị Viện, chứ không phải là hai như trước đây.
Theo RFI


Công du Nhật Bản, Trump gây áp lực với Abe trong hồ sơ thương mại

mediaTổng thống Mỹ Donald Trump (T) và thủ tướng Nhật Shinzo Abe sau cuộc hội đàm ngày 27/05/2019 tại Tokyo.Reuters

Chuyến công du Nhật Bản của tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay, 27/05/19, bước sang ngày thứ ba. Chuyến thăm này của nguyên thủ Hoa Kỳ có mục đích phô trươngmối quan hệ giữa hai nước, nhưng thông điệp này một phần bị lu mờ bởi căng thẳng thương mại song phương.

Theo Reuters, nguyên thủ Mỹ muốn xóa bỏ các rào cản thương mại, nhằm đẩy mạnh xuất khẩu của Mỹ để giảm nhập siêu. Ông Trump cho biết sẽ đưa ra một thông báo vào tháng 8, “rất có lợi cho cả hai nước”. Tổng thống Mỹ cũng thông báo hai nước đạt thỏa thuận hợp tác thám hiểm vũ trụ.

Về phần Nhật Bản, thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh sự hợp tác song phương. Ông phát biểu: "Chuyến thăm của tổng thống Trump và phu nhân là một cơ hội vàng để chứng tỏ với cả thế giới và nước Nhật về mối quan hệ không thể lay chuyển giữa hai nước." Theo ông Abe, hai nước sẽ đẩy mạnh đối thoại kinh tế.

Tổng thống Trump cũng cho biết là Nhật đặt mua 105 máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ. Như vậy, Nhật Bản trở thành quốc gia đồng minh Mỹ sở hữu nhiều chiến đấu cơ F-35 nhất.

Hồ sơ Bắc Triều Tiên cũng được lãnh đạo hai nước thảo luận. Nhận định về các đợt bắn thử tên lửa của Bắc Triều Tiên, hai bên bất đồng quan điểm. Nguyên thủ Mỹ tỏ ra “không lo ngại”, còn thủ tướng Nhật cho rằng Bình Nhưỡng vi phạm nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, là mối đe dọa đối với an ninh của Nhật Bản.

Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ cáo buộc Sách trắng của Trung Quốc bóp méo sự thật.../ Một số nhà lập pháp Mỹ đang tìm cách thông qua luật khiến cho sinh viên và học giả Trung Quốc khó làm việc tại Mỹ hơn, viện dẫn những lo ngại về an ninh trong khi đang có một cuộc chiến tranh thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.
6/6-Thế giới đêm qua: Bị nhiều nước quay lưng vì nghi làm gián điệp, Huawei tìm tới Nga.../ Chính phủ Mỹ hiện đang chuẩn bị để bán số lượng võ khí trị giá hơn $2 tỉ cho Đài Loan, gồm cả chiến xa, theo các nguồn tin thông thạo về cuộc thương thảo. Hành động này chắc chắn sẽ làm Trung Quốc giận dữ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới tiếp diễn. Bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Tư, 5 Tháng Sáu, nói rằng một thông báo không chính thức về đề nghị bán võ khí này đã được gửi tới quốc hội Mỹ.
Lo âu cho chính tương lai của mình, tối thứ Ba 04/06/2019,dân Hồng Kông tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát phong trào dân chủ Thiên An Môn cách nay 30 năm bằng đêm canh thức, tập hợp khoảng 180.000 người tại một công viên, theo số liệu của chính quyền được Asia News trích dẫn.
Tuần trước, Ramin Kohanbash, 49 tuổi, chủ một doanh nghiệp chuyên bán sỉ quần áo ở New York, chính thức bị cáo buộc phạm hai tội: “Buôn bán hàng giả” và “Âm mưu lừa đảo”. Ngày 12 tháng này, Tòa án sẽ xem xét cáo buộc và công bố hình phạt. Người ta ước đoán, Kohanbash sẽ ở tù ít nhất cũng 15 năm.
Mỹ cho biết Trung Quốc đang chơi một "trò chơi đổ lỗi", nói sai về các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước. Trong một tuyên bố, chính quyền Trump cũng cáo buộc Trung Quốc "đi lùi" trong các hiệp định thương mại. Bình luận trên được đưa ra để phản hồi việc Bắc Kinh cho đăng báo cáo đổ lỗi cho Washington về thất bại trong các cuộc đàm phán. Mỹ đã châm ngòi lại cuộc chiến thương mại vào tháng trước bằng cách tăng thuế đối với hàng tỷ đôla hàng hóa của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phải trả đũa.
Tổng thống Đài Loan chỉ trích Trung Quốc che giấu sự thật về Thảm sát Thiên An Môn.../ Cách nay 30 năm, cuộc biểu tình của sinh viên và công nhân Trung Quốc tại quảng trường Thiên An Môn bị đàn áp đẩm máu. Sự kiện chế độ huy động quân đội nổ súng vào thanh niên là bằng chứng đảng Cộng Sản Trung Quốc cố bám quyền lực bằng mọi giá và không dung thứ hay hoà giải với mọi khuynh hướng cải cách ở trong hay ngoài đảng. Ba mươi năm sau, họ vẫn còn nơm nớp lo sợ.
Trung Quốc 'không bao giờ chiếm một tấc đất của nước khác' Phát biểu rằng Trung Quốc "nghiêm cẩn cam kết với nhân dân Trung Quốc và thế giới" trong việc theo đuổi con đường phát triển hòa bình, điều mà ông nói là "đã được viết trong Điều lệ Đảng Cộng sản và trong Hiến pháp Trung Quốc", ông Ngụy nói rằng Trung Quốc "không bao giờ khiêu chiến hoặc khơi ngòi xung đột, cũng không bao giờ xâm lăng hay chiếm một tấc đất nào của nước khác".
Đài Loan hôm 3/6 nói rằng Trung Quốc phải “thành tâm hối lỗi” vì đã đàn áp đẫm máu những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn ba thập niên trước, trong khi một tờ báo Trung Quốc nói rằng không ai ở Trung Quốc quan tâm đến việc “đào bới quá khứ”, theo Reuters.
Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2019 tại Singapore, Giám đốc Trung tâm Hợp tác An ninh thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Đại tá Zhou Bo, đã cố gắng ngụy biện rằng các hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng phi pháp ở Biển Đông là có tư cách như các hòn đảo bình thường vì đã được đặt tên từ rất lâu.
Thư của ông Salovey được đưa ra ít ngày sau khi Emory University loan báo cho nghỉ việc hai vợ chồng giáo sư người Mỹ gốc Hoa, chuyên về ngành di truyền học, là ông Li Xiao-Jiang và bà Li Shihua, do không tiết lộ nhận tiền tài trợ từ Trung Quốc và làm việc nghiên cứu cho các đại học tại Trung Quốc trong khi vẫn nhận các khoản tiền từ chính phủ liên bang Mỹ.
Bảo Trợ