TQ tố Mỹ ‘xâm phạm’ chủ quyền kinh tế với đòi hỏi về doanh nghiệp nhà nước

26 Tháng Năm 20196:49 SA(Xem: 235)
  • Tác giả :
TQ tố Mỹ ‘xâm phạm’ chủ quyền kinh tế với đòi hỏi về doanh nghiệp nhà nước

Mỹ kêu gọi Trung Quốc kiềm chế sự phát triển của các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước, một đòi hỏi mà Trung Quốc coi là một sự “xâm phạm” chủ quyền kinh tế của mình, Tân Hoa Xã cho biết ngày thứ Bảy.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bị đình trệ và cả hai bên dường như càng kiên định lập trường.

Căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã tăng mạnh vào đầu tháng này sau khi chính quyền Trump cáo buộc Trung Quốc “nuốt lời hứa” trước đó là sẽ thực hiện những thay đổi cơ cấu đối với các tập tục kinh tế của mình.

Washington sau đó áp thêm thuế quan tới 25 phần trăm đối với 200 tỉ đôla hàng hóa của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh trả đũa.

Trong khi các cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ, cả hai bên dường như càng kiên định lập trường. Trung Quốc phủ nhận họ đã nuốt lời hứa nhưng nhắc lại rằng họ sẽ không nhượng bộ “các vấn đề về nguyên tắc” để bảo vệ các lợi ích cốt lõi của mình, mặc dù không có thông tin chi tiết đầy đủ.

“Tại bàn đàm phán, chính phủ Mỹ đã đưa ra một số đòi hỏi kiêu ngạo với Trung Quốc, bao gồm cả việc hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước,” Tân Hoa Xã nói trong một bài bình luận.

Các doanh nghiệp nhà nước ở Trung Quốc không chỉ được hưởng các khoản trợ cấp rõ ràng mà còn có các lợi ích kín đáo như được chính phủ ngầm bảo đảm các khoản nợ và được vay ngân hàng với lãi suất thấp hơn, các nhà phân tích và các nhóm thương mại nói.

“Rõ ràng, điều này vượt quá phạm vi đàm phán thương mại và chạm vào hệ thống kinh tế cơ bản của Trung Quốc,” Tân Hoa Xã nói.

“Điều này cho thấy đằng sau cuộc chiến thương mại của Mỹ với Trung Quốc, họ đang tìm cách xâm phạm chủ quyền kinh tế của Trung Quốc và buộc Trung Quốc phải làm tổn hại những lợi ích cốt lõi của mình.”

Bài bình luận nói thêm Mỹ đưa ra những cáo buộc vô căn cứ bao gồm Bắc Kinh ép buộc các công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ, nói rằng đây là tất cả bằng chứng cho thấy phía Mỹ “đang buộc Trung Quốc thay đổi con đường phát triển của mình.”

Theo VOA

Người đàn ông bán 20 triệu đô hàng giả Trung Quốc cho quân đội Mỹ.

Bộ tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) cho biết các công tố viên liên bang đã buộc tội một nhà bán buôn có trụ sở tại New York liên quan đến một âm mưu sản xuất và bán quần áo cùng dụng cụ giả trị giá hơn 20 triệu USD cho quân đội Hoa Kỳ.

Mỹ

Một trung sĩ của quân đội Hoa Kỳ canh gác trong một cuộc hành quân vào ban đêm tại đồi Devils, Afghanistan vào ngày 6/9/2012. (Ảnh: TONY KARUMBA / AFP / GettyImages)

Vào ngày 21/5, các công tố viên Hoa Kỳ đã đệ trình tố tụng hình sự lên tòa án liên bang ở Providence, Rhode Island, buộc tội ông Ramin Kohanbash, 49 tuổi ở Brooklyn, New York, Mỹ phạm tội lừa đảo và buôn bán hàng giả.

DOJ cáo buộc ông Kohanbash cùng với một số đồng phạm đã bán hàng hóa nhái bao gồm cả quần áo bảo hộ cho quân đội Hoa Kỳ. Những sản phẩm này dường như là sản phẩm chính hãng của Mỹ nhưng thực tế là sản xuất tại Trung Quốc.

Theo luật của Hoa Kỳ, hàng hóa được bán cho quân đội phải được sản xuất tại Hoa Kỳ hoặc một số quốc gia khác mà Hoa Kỳ đồng ý và Trung Quốc không nằm trong số các quốc gia này.

 

Các công tố viên cho biết Kohanbash cũng bán mũ trùm giả dành cho quân nhân và nhân viên thực thi pháp luật. Các mũ trùm này được dán nhãn là hàng chống cháy vĩnh viễn và đáp ứng các tiêu chuẩn công nghiệp cho trang phục chống cháy. Tuy nhiên trong thực tế, những mũ trùm đầu này không chống cháy.

Kohanbash được cho là đã cung cấp các mẫu đồng phục và quân sự cho các nhà sản xuất ở Trung Quốc để sao chép, và đồng thời Kohanbash đã sao chép nhãn hiệu và tên thương hiệu của các sản phẩm do Hoa Kỳ sản xuất để gắn lên các phiên bản giả.

Kohanbash có thể phải đối mặt với án tù 5 năm và khoản tiền phạt 250.000 USD vì âm mưu lừa đảo, và một án tù khác lên tới 10 năm và khoản tiền phạt 250.000 USD vì tội buôn bán hàng giả.

Trung Quốc
Hàng hoá chất đống trong một kho hàng ở Trung Quốc. (Ảnh: cwb.com)

Trung Quốc là nơi sản xuất hầu hết hàng giả trên thế giới. Theo báo cáo năm 2017 về thu giữ quyền sở hữu trí tuệ (IPR) của cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP), đã có 34.143 vụ bắt giữ IPR tại Hoa Kỳ vào năm 2017, tăng 8% so với năm 2016. Trong số những vụ bắt giữ đó, 46% có nguồn gốc từ Trung Quốc và 32% có nguồn gốc từ Hồng Kông.

Báo cáo cũng tiết lộ rằng trong năm 2017, ICE đã bắt giữ 457 cá nhân, thu được 288 cáo trạng và nhận 2,42 tiền án liên quan đến tội phạm sở hữu trí tuệ.

Việc mua hàng giả có thể gián tiếp dẫn đến việc tài trợ cho các doanh nghiệp tội phạm và các hoạt động phi pháp. Tác động của nó đối với nền kinh tế Hoa Kỳ là rất lớn, đó là làm mất doanh thu của các công ty Hoa Kỳ và mất việc làm của người Mỹ.

Băng Thanh ĐKNGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sản lượng lương thực của Bắc Hàn trong năm nay dự kiến sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua, gây thiếu hụt lương thực nghiêm trọng cho 40% dân số, do khô hạn và thủy lợi kém, Reuters đưa tin theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc.
Trợ lý Ngoại trưởng, ông David Stilwell nêu ra trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Thượng viện Mỹ hôm 18/9 các hành vi 'bắt nạt và đàn áp' của Trung Quốc với Việt Nam, Hong Kong. Đây là lần đầu tiên ông David Stilwell trình bày trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ từ khi ông nhậm chức vào tháng Sáu vừa qua. Bài phát biểu của ông đề cập tầm nhìn của Hoa Kỳ về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, hành động của Trung Quốc trong khu vực và vấn đề Hong Kong.
Ngày 18/09/2019, bộ Ngoại Giao Trung Quốc lại lên tiếng khẳng định rằng các hoạt động của tàu Trung Quốc tại vùng Bãi Tư Chính hoàn toàn hợp pháp, đồng thời tố cáo Việt Nam là đã “đơn phương” khoan dò dầu khí tại vùng Biển Đông “thuộc chủ quyền” Trung Quốc, và đòi Việt Nam phải “đình chỉ ngay lập tức các hoạt động xâm phạm đơn phương”. Luận điệu của Trung Quốc đã lập tức làm dấy lên những tiếng nói từ giới chuyên gia, cho rằng Trung Quốc đã công khai biện minh cho những hành động vi phạm luật quốc tế.
USD chiếm 88% giao dịch tiền tệ còn yuan mới đạt 4,3% - Vào năm 2018, giới phân tích tài chính tin rằng đồng yuan chuyển đổi của Trung Quốc sẽ trở thành ngoại tệ quan trọng trên thế giới, theo trang CNBC. Thậm chí có dự báo đồng tiền Trung Quốc sẽ "thoán ngôi" của đồng đô la Mỹ. Nhưng đến nay, đồng tiền của Trung Quốc chỉ nhích lên một chút, đạt 4,3% kinh doanh tiền tệ toàn cầu, theo cuộc điều tra Bank for International Settlements.
Khóa họp thường niên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã mở ra từ hôm qua, 17/09/2019. Theo dự kiến, ngày 28/09 tới đây, Philippines sẽ có dịp phát biểu. Trên nhật báo The Philippine Star số ra hôm nay, 18/09, cựu ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã cho rằng họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc sẽ là một « cơ hội tuyệt vời » để chính quyền Philippines nêu lên phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye về Biển Đông để tìm kiếm sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế buộc Trung Quốc tuân thủ.
AFP đưa tin, Dongyuan Li, 41 tuổi, hôm thứ Ba (17/8) đã nhận tội điều hành đường dây đưa người Trung Quốc sang Mỹ sinh con để lấy quốc tịch trước tòa án bang California. Li thừa nhận rằng, từ năm 2013 đến tháng 3/2015, công ty You Win USA Vacation Services của bà đã hỗ trợ khoảng 500 công dân Trung Quốc, trong đó có cả các quan chức chính phủ sang Mỹ sinh con. Các nhà chức trách cho biết, Li tính phí mỗi khách hàng từ 40.000 – 80.000 USD. Trong hơn hai năm, bà đã nhận được 3 triệu đô tiền chuyển khoản từ Trung Quốc.
Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát Biển Đông với một tàu tiếp tế mới có tầm hoạt động bao phủ toàn bộ vùng biển này. Vừa được cho chạy thử đến đảo Phú Lâm vào cuối tháng 8, tàu tiếp tế « Tam Sa 2 », có trọng tải lên tới hơn 8.000 tấn, có thể chạy 6.000 km mà không cần được tiếp nhiên liệu và có thể chở đến 400 người, theo khẳng định của Tân Hoa Xã. Theo giới phân tích, chiếc tàu tiếp tế khổng lồ này sẽ tham gia vận chuyển các thiết bị đến quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang kiểm soát toàn bộ, và có thể là đến cả quần đảo Trường Sa.
Tuần tra trên biển, bắn thử tên lửa, diễn tập đổ bộ, bộ Quốc Phòng Mỹ gần đây đã có nhiều hành động trong vùng châu Á Thái Bình Dương. Washington muốn nhắc nhở Trung Quốc tránh vượt qua lằn ranh đỏ hay chính quyền Trump tăng tốc chặn đứng những tham vọng chiến lược của Bắc Kinh ?
Chiến hạm Mỹ chở tên lửa cường lực tới gần Biển Đông- Trung Quốc thiếu hụt 10 triệu tấn thịt lợn, nhưng dự trữ chỉ đáp ứng 1/10 - Tình trạng thiếu thịt lợn của Trung Quốc tiếp tục nghiêm trọng dù chính phủ nước này đã tuyên bố sẽ cung cấp thịt đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia.
. Đảng Lao động Úc đã yêu cầu thủ tướng Scott Morrison cần phải hành động để đảm bảo bà Gladys Liu, một dân biểu gốc Hoa, đủ tư cách ngồi trong Quốc hội khi bà Liu bị nghi ngờ có những mối liên hệ mờ ám với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Liu là thành viên của Đảng Tự do và là nghị sĩ Úc gốc Hoa đầu tiên. Nghi vấn bà Liu là một tình báo của Trung Nam Hải bùng lên sau khi ABC báo cáo rằng, một hồ sơ trực tuyến của chính phủ Trung Quốc đã liệt kê bà Liu là thành viên của tỉnh Quảng Đông trong Hiệp hội trao đổi nước ngoài Trung Quốc (China Overseas Exchange Association) trong khoảng thời gian 2003-2015.
Bảo Trợ