TQ tố Mỹ ‘xâm phạm’ chủ quyền kinh tế với đòi hỏi về doanh nghiệp nhà nước

26 Tháng Năm 20196:49 SA(Xem: 179)
  • Tác giả :
TQ tố Mỹ ‘xâm phạm’ chủ quyền kinh tế với đòi hỏi về doanh nghiệp nhà nước

Mỹ kêu gọi Trung Quốc kiềm chế sự phát triển của các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước, một đòi hỏi mà Trung Quốc coi là một sự “xâm phạm” chủ quyền kinh tế của mình, Tân Hoa Xã cho biết ngày thứ Bảy.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bị đình trệ và cả hai bên dường như càng kiên định lập trường.

Căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã tăng mạnh vào đầu tháng này sau khi chính quyền Trump cáo buộc Trung Quốc “nuốt lời hứa” trước đó là sẽ thực hiện những thay đổi cơ cấu đối với các tập tục kinh tế của mình.

Washington sau đó áp thêm thuế quan tới 25 phần trăm đối với 200 tỉ đôla hàng hóa của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh trả đũa.

Trong khi các cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ, cả hai bên dường như càng kiên định lập trường. Trung Quốc phủ nhận họ đã nuốt lời hứa nhưng nhắc lại rằng họ sẽ không nhượng bộ “các vấn đề về nguyên tắc” để bảo vệ các lợi ích cốt lõi của mình, mặc dù không có thông tin chi tiết đầy đủ.

“Tại bàn đàm phán, chính phủ Mỹ đã đưa ra một số đòi hỏi kiêu ngạo với Trung Quốc, bao gồm cả việc hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước,” Tân Hoa Xã nói trong một bài bình luận.

Các doanh nghiệp nhà nước ở Trung Quốc không chỉ được hưởng các khoản trợ cấp rõ ràng mà còn có các lợi ích kín đáo như được chính phủ ngầm bảo đảm các khoản nợ và được vay ngân hàng với lãi suất thấp hơn, các nhà phân tích và các nhóm thương mại nói.

“Rõ ràng, điều này vượt quá phạm vi đàm phán thương mại và chạm vào hệ thống kinh tế cơ bản của Trung Quốc,” Tân Hoa Xã nói.

“Điều này cho thấy đằng sau cuộc chiến thương mại của Mỹ với Trung Quốc, họ đang tìm cách xâm phạm chủ quyền kinh tế của Trung Quốc và buộc Trung Quốc phải làm tổn hại những lợi ích cốt lõi của mình.”

Bài bình luận nói thêm Mỹ đưa ra những cáo buộc vô căn cứ bao gồm Bắc Kinh ép buộc các công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ, nói rằng đây là tất cả bằng chứng cho thấy phía Mỹ “đang buộc Trung Quốc thay đổi con đường phát triển của mình.”

Theo VOA

Người đàn ông bán 20 triệu đô hàng giả Trung Quốc cho quân đội Mỹ.

Bộ tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) cho biết các công tố viên liên bang đã buộc tội một nhà bán buôn có trụ sở tại New York liên quan đến một âm mưu sản xuất và bán quần áo cùng dụng cụ giả trị giá hơn 20 triệu USD cho quân đội Hoa Kỳ.

Mỹ

Một trung sĩ của quân đội Hoa Kỳ canh gác trong một cuộc hành quân vào ban đêm tại đồi Devils, Afghanistan vào ngày 6/9/2012. (Ảnh: TONY KARUMBA / AFP / GettyImages)

Vào ngày 21/5, các công tố viên Hoa Kỳ đã đệ trình tố tụng hình sự lên tòa án liên bang ở Providence, Rhode Island, buộc tội ông Ramin Kohanbash, 49 tuổi ở Brooklyn, New York, Mỹ phạm tội lừa đảo và buôn bán hàng giả.

DOJ cáo buộc ông Kohanbash cùng với một số đồng phạm đã bán hàng hóa nhái bao gồm cả quần áo bảo hộ cho quân đội Hoa Kỳ. Những sản phẩm này dường như là sản phẩm chính hãng của Mỹ nhưng thực tế là sản xuất tại Trung Quốc.

Theo luật của Hoa Kỳ, hàng hóa được bán cho quân đội phải được sản xuất tại Hoa Kỳ hoặc một số quốc gia khác mà Hoa Kỳ đồng ý và Trung Quốc không nằm trong số các quốc gia này.

 

Các công tố viên cho biết Kohanbash cũng bán mũ trùm giả dành cho quân nhân và nhân viên thực thi pháp luật. Các mũ trùm này được dán nhãn là hàng chống cháy vĩnh viễn và đáp ứng các tiêu chuẩn công nghiệp cho trang phục chống cháy. Tuy nhiên trong thực tế, những mũ trùm đầu này không chống cháy.

Kohanbash được cho là đã cung cấp các mẫu đồng phục và quân sự cho các nhà sản xuất ở Trung Quốc để sao chép, và đồng thời Kohanbash đã sao chép nhãn hiệu và tên thương hiệu của các sản phẩm do Hoa Kỳ sản xuất để gắn lên các phiên bản giả.

Kohanbash có thể phải đối mặt với án tù 5 năm và khoản tiền phạt 250.000 USD vì âm mưu lừa đảo, và một án tù khác lên tới 10 năm và khoản tiền phạt 250.000 USD vì tội buôn bán hàng giả.

Trung Quốc
Hàng hoá chất đống trong một kho hàng ở Trung Quốc. (Ảnh: cwb.com)

Trung Quốc là nơi sản xuất hầu hết hàng giả trên thế giới. Theo báo cáo năm 2017 về thu giữ quyền sở hữu trí tuệ (IPR) của cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP), đã có 34.143 vụ bắt giữ IPR tại Hoa Kỳ vào năm 2017, tăng 8% so với năm 2016. Trong số những vụ bắt giữ đó, 46% có nguồn gốc từ Trung Quốc và 32% có nguồn gốc từ Hồng Kông.

Báo cáo cũng tiết lộ rằng trong năm 2017, ICE đã bắt giữ 457 cá nhân, thu được 288 cáo trạng và nhận 2,42 tiền án liên quan đến tội phạm sở hữu trí tuệ.

Việc mua hàng giả có thể gián tiếp dẫn đến việc tài trợ cho các doanh nghiệp tội phạm và các hoạt động phi pháp. Tác động của nó đối với nền kinh tế Hoa Kỳ là rất lớn, đó là làm mất doanh thu của các công ty Hoa Kỳ và mất việc làm của người Mỹ.

Băng Thanh ĐKNGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18/6-Thế giới đêm qua: Tòa án độc lập kêu gọi điều tra nạn cướp tạng ở Trung Quốc- Trung Quốc giết các thành viên Pháp Luân Công và thu hoạch nội tạng của họ để dùng trong việc ghép các bộ phận của cơ thể, một ủy ban các luật sư và chuyên gia cho biết hôm thứ Hai 17/6 giữa lúc họ kêu gọi điều tra thêm nữa về việc diệt chủng. Các thành viên ủy ban nói họ nghe được những bằng chứng rõ ràng về việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng ít nhất trong vòng 20 năm qua trong phán quyết cuối cùng của China Tribunal, một ủy ban độc lập được thành lập bởi một tổ chức vận động để cứu xét vấn đề này.
Liên quan đến vụ đánh chìm thuyền đánh cá ở Bãi Cỏ Rong (Recto Bank) vào đêm 9/6, 22 ngư dân Philippines đã được giải cứu và đoàn tụ với gia đình của họ ở San Jose, Occidental Mindoro vào hôm thứ Sáu. Họ khẳng định tàu Trung Quốc là thủ phạm, theo Inquirer.
Lo ngại dự luật dẫn độ, nhiều doanh nhân Hồng Kông chuyển tài sản ra nước ngoài – “Người dân Hồng Kông sẽ không giữ im lặng dưới sự đàn áp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam. Bà Carrie Lam phải từ chức.” Đó là lời nói đầu tiên của Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) – thủ lĩnh phong trào sinh viên Dù Vàng năm 2014 trả lời hàng trăm phóng viên đang đứng chờ anh trước cổng trại giam.
1. Luật Dẫn Độ đã tạm dừng, 16 & 17.6 vẫn biểu tình mỗi ngày hơn 1 triệu Dân! Hong Kong là thuộc địa của Anh, được trả lại cho Hoa Lục năm 1997 theo thỏa thuận "1 quốc gia, 2 chế độ" kéo dài 50 năm, để đảm bảo 1 mức độ tự trị nhất định. Dự Luật Dẫn Độ này được đề xuất sau khi xảy ra 1 vụ án, 1 người đàn ông bị cáo buộc giết bạn gái ở Đài Loan, nhưng không thể bị dẫn độ. Do đó Dự Luật này cho phép dẫn độ tội phạm theo yêu cầu của các nhà chức trách Hoa Lục, Đài Loan, Ma Cao, sẽ được quyết định dựa trên từng trường hợp cụ thể bởi tòa án Hong Kong. Các quan chức thấy Dự Luật này cần, để tránh Hong Kong thành nơi trú ẩn cho tội phạm.
Philippines kêu gọi Hoa Kỳ sử dụng uy lực để chủ quyền của các nước trong vùng Biển Đông được tôn trọng. Lời kêu gọi được ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. đưa ra ngày 15/06/2019, sau khi đại sứ quán Mỹ tại Manila lên tiếng về vụ tàu Trung Quốc đâm tàu của Philippines rồi bỏ chạy.
Hình ảnh cuộc biểu tình lớn nhất lịch sử Hồng Kông June 16, 2019 Khoảng 2 triệu người đã xuống đường tham gia cuộc biểu tỉnh lớn nhất lịch sử ở Hồng Kông vào hôm Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu 2019 đòi đặc khu trưởng Carrie Lâm phải từ chức và hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ người từ Hồng Kông về Trung Quốc xét xử. Trong lúc giới quan sát nhận định rằng, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông sẽ không sớm chấm dứt.
Các nhà lập pháp xứ Hương Cảng đã hy vọng dự luật sẽ được thông qua vào cuối tháng này. Tuy nhiên, cuộc biểu tình của giới trẻ Hồng Kông đã có những ảnh hưởng lớn. Trước nhiều sức ép, vào thứ Bảy (15/6), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), Đặc khu trưởng Hồng Kông đã tuyên bố trì hoãn vô thời hạn luật đề xuất cho phép dẫn độ sang Trung Quốc.
Sức ép của người dân Hồng Kông rốt cuộc đã buộc chính quyền phải lùi bước. Trong cuộc họp báo bất thường vào trưa nay 15/06/2019, lãnh đạo đặc khu Hồng Kông bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã loan báo đình chỉ việc thông qua dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Kế hoạch thông qua dự luật này đã làm dấy lên những cuộc biểu tình rầm rộ trong những ngày qua
Hong Kong biểu tình với chiến thuật mới: Không có lãnh đạo..../ Chính phủ Hong Kong sẽ trì hoãn thông qua dự luật dẫn độ gây tranh cãi cao theo truyền thông địa phương. Nhà lãnh đão Hong Kong bà Carrie Lam trước đó đã từ chối hủy bỏ dự luật này, nhưng trong những ngày gần đây, một số cố vấn của bà đã hối thúc bà đình chỉ nó. Hàng trăm ngàn người đã xuống đường phản đối dự luật và các cuộc biểu tình tiếp theo đã được lên kế hoạch cho Chủ nhật.
Đồng nhân dân tệ Trung Quốc suy yếu xuống mức thấp nhất so với đô la Mỹ.../ Trưởng đặc khu thân Bắc Kinh, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm nay 14/06/2019 phải đối mặt với những chỉ trích ngay trong chính quyền Hồng Kông về dự luật dẫn độ đã khiến hơn 1 triệu người xuống đường phản đối. Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ hôm qua đã đưa ra một dự luật tái khẳng định sự ủng hộ nền dân chủ Hồng Kông. Về phía phong trào phản kháng, họ chuẩn bị cho cuộc biểu tình Chủ nhật tới và tổng đình công vào thứ Hai.
Bảo Trợ