TT Trump đòi người bảo trợ di dân phải bồi hoàn tiền nhận welfare

25 Tháng Năm 20191:51 SA(Xem: 359)
  • Tác giả :

TT Trump đòi người bảo trợ di dân phải bồi hoàn tiền nhận welfare

blank
Tổng Thống Trump muốn thu tiền bồi hoàn từ người bảo trợ của giới di dân dùng welfare, Medicaid hay các trợ giúp xã hội khác. (Hình minh họa: Gettty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 23 Tháng Năm, ký một chỉ thị ra lệnh cho các cơ quan chính phủ liên bang Mỹ phải thi hành một quy định đã có từ lâu nay, theo đó đòi hỏi những người bảo trợ giới di dân hợp pháp phải bồi hoàn lại cho chính phủ bất cứ trợ giúp nào của chính phủ mà di dân sử dụng, như Medicaid, food stamps.

Hành động này nhằm mục đích ngăn cản không để cho những người có ý định bảo trợ giới di dân sang Mỹ rồi để họ nhận trợ giúp của cơ quan xã hội, và cũng là một phần của một nỗ lực lớn hơn của chính phủ Tổng Thống Trump, đó là tiến tới việc nhận di dân dựa trên căn bản tài chánh của họ và ngăn chặn việc di dân nghèo dùng các chương trình trợ giúp, theo bản tin của US News and World Report.

Luật lệ hiện hành đòi hỏi người bảo trợ phải ký giấy nói rằng họ sẽ chịu trách nhiệm về nhu cầu tài chánh của di dân. Nếu di dân nộp đơn xin trợ cấp xã hội thì người bảo trợ phải bồi hoàn lại những chi phí này.

Điều khoản nói trên cũng đòi hỏi phải xét tới tài sản của người bảo trợ khi quyết định xem là di dân có nên được cho hưởng welfare hay không.

Thường thì người bảo trợ là người thân của di dân, đang sống thường trực ở Mỹ.

Tuy nhiên, điều khoản này, vốn được đưa ra năm 1996, dưới thời Tổng Thống Bill Clinton, không được thi hành chặt chẽ, theo Tòa Bạch Ốc.

Chỉ thị của Tổng Thống Trump ra lệnh cho các cơ quan chính phủ liên bang phải cập nhật hóa hay đưa ra các thủ tục vào trước cuối năm nay để họ có thể thi hành luật này và thu tiền bồi hoàn từ người bảo trợ của giới di dân dùng welfare, Medicaid hay các trợ giúp xã hội khác.

Nếu người bảo trợ không chịu bồi hoàn, họ có thể bị đưa sang cho các công ty đòi nợ giải quyết.

Theo các tin tức do Tòa Bạch Ốc đưa ra, có 58% các gia đình do người không phải là công dân Mỹ đứng đầu, thường dùng ít nhất là một chương trình trợ giúp xã hội, trong khi có tới 50% số gia đình trong giới này dùng chương trình Medicaid.

Chính phủ Trump nay cũng đưa đề nghị đòi hỏi mọi người trong gia đình được hưởng trợ giúp nhà ở (housing) đều phải là thường trú nhân hợp pháp. (V.Giang)
Nguoi Viet


Mỹ kêu gọi thế giới đề phòng Huawei

Hoa Kỳ bày đã tỏ lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng thiết bị viễn thông của công ty Huawei, Trung Quốc, và kêu gọi tất cả các nước trên thế giới hãy thực hiện các biện pháp để đảm bảo an ninh cho mạng viễn thông thế hệ thứ năm (5G) của họ, theo Yonhap.
hoavi 1

Đáp lại yêu cầu bình luận của hãng thông tấn Yonhap hôm thứ Năm (23/5) về một báo cáo nói rằng Hoa Kỳ muốn Hàn Quốc tham gia chiến dịch của mình để hạn chế việc sử dụng thiết bị do công ty viễn thông Huawei Technologies Co của Trung Quốc sản xuất, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói:

“Chúng tôi lo ngại rằng Trung Quốc có thể buộc các nhà bán buôn thiết bị của mình thực hiện hành động chống lại lợi ích của công dân Hoa Kỳ và công dân của các quốc gia khác trên thế giới nếu thiết bị của họ [Huawei] được sử dụng trong bất kỳ bộ phận nào của mạng 5G của các quốc gia”.

“Chúng tôi đang kêu gọi tất cả các quốc gia áp dụng nền tảng bảo mật dựa trên việc ước lượng rủi ro để xây dựng mạng 5G. Điều đó bao gồm việc xem xét [thiết bị của] chuỗi cung ứng của các nhà cung cấp sẽ là một phần của cơ sở hạ tầng 5G của họ”, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ nói thêm.
Theo ĐKN


Hoa Kỳ khả năng đưa nhà sản xuất thiết bị giám sát ở Tân Cương vào danh sách đen

Hoa Kỳ đã đưa Huawei vào danh sách đen, và khả năng Mỹ tiếp tục chặn một ông trùm công nghệ giám sát khác của Trung Quốc, theo New York Times (NYT).blank

Vào ngày 21/5, Huawei trở thành một trong những công ty nằm trong danh sách kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ, mở màn cuộc Chiến tranh Lạnh công nghệ Mỹ -Trung. Trước đó, ngày 15/5, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ sử dụng các sản phẩm viễn thông từ các công ty nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Động thái này được cho là đã chặn “đường sống” của các công ty viễn thông Trung Quốc như Huawei và ZTE tại thị trường Mỹ.

Washington đang xem xét đưa gã khổng lồ về công nghệ giám sát Trung Quốc, công ty Hikvision, vào danh sách đen kiểm soát xuất khẩu, hạn chế họ giao dịch sản phẩm và công nghệ của Mỹ, NYT trích dẫn một nguồn tin thân cận. 

Hikvision là một trong những nhà sản xuất thiết bị giám sát video lớn nhất thế giới, cung cấp thiết bị giám sát an ninh và công nghệ nhận dạng khuôn mặt cho chính quyền Bắc Kinh để giúp họ kiểm soát chặt chẽ 1,4 tỷ người dân. Các thiết bị theo dõi của Hikvision đang được sử dụng rộng rãi bên trong và bên ngoài các trại tập trung Tân Cương.

blank
Hikvision đã cung cấp công nghệ nhận dạng khuôn mặt, giám sát người dân đại lục không chỉ ở Tân Cương mà còn ở Trung Quốc và quốc tế. Theo các nguồn thông tin, chính quyền Trump đang xem xét việc đưa gã khổng lồ về công nghệ giám sát Trung Quốc này vào danh sách đen để kiểm soát xuất khẩu. (Ảnh: NICOLAS ASFOURI/AFP/Getty Images).

Ngoài ra, Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng đã xuất khẩu công nghệ giám sát này sang các nước kém phát triển khác như Ecuador, Zimbabwe, Uzbekistan, Pakistan và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Nếu lệnh cấm có hiệu lực, đây sẽ là lần đầu tiên chính quyền Trump trừng phạt các công ty Trung Quốc hỗ trợ ĐCSTQ giám sát và đàn áp người dân.

Theo Financial Times, hầu hết các linh kiện quan trọng trong các thiết bị của Hikvision đều nhập khẩu hoặc do Hoa Kỳ thiết kế, gồm bộ xử lý của Intel, Nvidia và thiết kế vi mạch của Ambarella. Đồng thời, Hikvision còn dựa trên công nghệ lưu trữ dữ liệu của Seagate. Bên cạnh đó, sản phẩm Hikvision cũng bị cáo buộc có cài đặt “cửa sau” (backdoor) để giúp ĐCSTQ thu thập thông tin tình báo và giám sát hành vi người dân ở nước ngoài.

blank
Theo The Intercept, các chính trị gia ở Anh đang dấy lên mối lo ngại về Hikvision, họ kêu gọi một lệnh cấm mua thêm sản phẩm – trên cơ sở rằng Hikvision đồng lõa trong các vi phạm nhân quyền, và cũng cho thấy rủi ro an ninh quốc gia. Hình ảnh camera giám sát nhìn xuống King’s Cross Square, London, Anh. (Ảnh: LEON NEAL/STAFF/GETTY IMAGES).

Trước đó Hikvision đã bị các nhà lập pháp Hoa Kỳ “điểm danh”, ngày 6/2, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Hoa Kỳ Tom Cotton trong một cuộc hội thảo về các vấn đề Tân Cương tại Viện nghiên cứu Hudson, Washington, yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ xử phạt các công ty sản xuất các thiết bị giám sát cho ĐCSTQ.

Tom Cotton đã chỉ ra đích danh Hikvision và Công ty TNHH Công nghệ Đại Hoa tỉnh Chiết Giang (Zhejiang Dahua Technology Co., Ltd), ông cho rằng 2 công ty này như “anh em họ” của Huawei và ZTE, là “con rối” của quân đội Trung Quốc giúp ĐCSTQ tạo ra một “đế chế tà ác”.

Sau khi tin tức về việc Hikvision có thể bị đưa vào danh sách đen lan truyền, vào sáng ngày 21/5, cổ phiếu của Hikvision đã giảm 9,6%, cổ phiếu của Đại Hoa cũng giảm 8.4%.

Thủ Đức

Đại Kỷ Nguyên News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18/6-Thế giới đêm qua: Tòa án độc lập kêu gọi điều tra nạn cướp tạng ở Trung Quốc- Trung Quốc giết các thành viên Pháp Luân Công và thu hoạch nội tạng của họ để dùng trong việc ghép các bộ phận của cơ thể, một ủy ban các luật sư và chuyên gia cho biết hôm thứ Hai 17/6 giữa lúc họ kêu gọi điều tra thêm nữa về việc diệt chủng. Các thành viên ủy ban nói họ nghe được những bằng chứng rõ ràng về việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng ít nhất trong vòng 20 năm qua trong phán quyết cuối cùng của China Tribunal, một ủy ban độc lập được thành lập bởi một tổ chức vận động để cứu xét vấn đề này.
Liên quan đến vụ đánh chìm thuyền đánh cá ở Bãi Cỏ Rong (Recto Bank) vào đêm 9/6, 22 ngư dân Philippines đã được giải cứu và đoàn tụ với gia đình của họ ở San Jose, Occidental Mindoro vào hôm thứ Sáu. Họ khẳng định tàu Trung Quốc là thủ phạm, theo Inquirer.
Lo ngại dự luật dẫn độ, nhiều doanh nhân Hồng Kông chuyển tài sản ra nước ngoài – “Người dân Hồng Kông sẽ không giữ im lặng dưới sự đàn áp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam. Bà Carrie Lam phải từ chức.” Đó là lời nói đầu tiên của Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) – thủ lĩnh phong trào sinh viên Dù Vàng năm 2014 trả lời hàng trăm phóng viên đang đứng chờ anh trước cổng trại giam.
1. Luật Dẫn Độ đã tạm dừng, 16 & 17.6 vẫn biểu tình mỗi ngày hơn 1 triệu Dân! Hong Kong là thuộc địa của Anh, được trả lại cho Hoa Lục năm 1997 theo thỏa thuận "1 quốc gia, 2 chế độ" kéo dài 50 năm, để đảm bảo 1 mức độ tự trị nhất định. Dự Luật Dẫn Độ này được đề xuất sau khi xảy ra 1 vụ án, 1 người đàn ông bị cáo buộc giết bạn gái ở Đài Loan, nhưng không thể bị dẫn độ. Do đó Dự Luật này cho phép dẫn độ tội phạm theo yêu cầu của các nhà chức trách Hoa Lục, Đài Loan, Ma Cao, sẽ được quyết định dựa trên từng trường hợp cụ thể bởi tòa án Hong Kong. Các quan chức thấy Dự Luật này cần, để tránh Hong Kong thành nơi trú ẩn cho tội phạm.
Philippines kêu gọi Hoa Kỳ sử dụng uy lực để chủ quyền của các nước trong vùng Biển Đông được tôn trọng. Lời kêu gọi được ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. đưa ra ngày 15/06/2019, sau khi đại sứ quán Mỹ tại Manila lên tiếng về vụ tàu Trung Quốc đâm tàu của Philippines rồi bỏ chạy.
Hình ảnh cuộc biểu tình lớn nhất lịch sử Hồng Kông June 16, 2019 Khoảng 2 triệu người đã xuống đường tham gia cuộc biểu tỉnh lớn nhất lịch sử ở Hồng Kông vào hôm Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu 2019 đòi đặc khu trưởng Carrie Lâm phải từ chức và hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ người từ Hồng Kông về Trung Quốc xét xử. Trong lúc giới quan sát nhận định rằng, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông sẽ không sớm chấm dứt.
Các nhà lập pháp xứ Hương Cảng đã hy vọng dự luật sẽ được thông qua vào cuối tháng này. Tuy nhiên, cuộc biểu tình của giới trẻ Hồng Kông đã có những ảnh hưởng lớn. Trước nhiều sức ép, vào thứ Bảy (15/6), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), Đặc khu trưởng Hồng Kông đã tuyên bố trì hoãn vô thời hạn luật đề xuất cho phép dẫn độ sang Trung Quốc.
Sức ép của người dân Hồng Kông rốt cuộc đã buộc chính quyền phải lùi bước. Trong cuộc họp báo bất thường vào trưa nay 15/06/2019, lãnh đạo đặc khu Hồng Kông bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã loan báo đình chỉ việc thông qua dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Kế hoạch thông qua dự luật này đã làm dấy lên những cuộc biểu tình rầm rộ trong những ngày qua
Hong Kong biểu tình với chiến thuật mới: Không có lãnh đạo..../ Chính phủ Hong Kong sẽ trì hoãn thông qua dự luật dẫn độ gây tranh cãi cao theo truyền thông địa phương. Nhà lãnh đão Hong Kong bà Carrie Lam trước đó đã từ chối hủy bỏ dự luật này, nhưng trong những ngày gần đây, một số cố vấn của bà đã hối thúc bà đình chỉ nó. Hàng trăm ngàn người đã xuống đường phản đối dự luật và các cuộc biểu tình tiếp theo đã được lên kế hoạch cho Chủ nhật.
Đồng nhân dân tệ Trung Quốc suy yếu xuống mức thấp nhất so với đô la Mỹ.../ Trưởng đặc khu thân Bắc Kinh, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm nay 14/06/2019 phải đối mặt với những chỉ trích ngay trong chính quyền Hồng Kông về dự luật dẫn độ đã khiến hơn 1 triệu người xuống đường phản đối. Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ hôm qua đã đưa ra một dự luật tái khẳng định sự ủng hộ nền dân chủ Hồng Kông. Về phía phong trào phản kháng, họ chuẩn bị cho cuộc biểu tình Chủ nhật tới và tổng đình công vào thứ Hai.
Bảo Trợ