TT Trump đòi người bảo trợ di dân phải bồi hoàn tiền nhận welfare

25 Tháng Năm 20191:51 SA(Xem: 436)
  • Tác giả :

TT Trump đòi người bảo trợ di dân phải bồi hoàn tiền nhận welfare

blank
Tổng Thống Trump muốn thu tiền bồi hoàn từ người bảo trợ của giới di dân dùng welfare, Medicaid hay các trợ giúp xã hội khác. (Hình minh họa: Gettty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 23 Tháng Năm, ký một chỉ thị ra lệnh cho các cơ quan chính phủ liên bang Mỹ phải thi hành một quy định đã có từ lâu nay, theo đó đòi hỏi những người bảo trợ giới di dân hợp pháp phải bồi hoàn lại cho chính phủ bất cứ trợ giúp nào của chính phủ mà di dân sử dụng, như Medicaid, food stamps.

Hành động này nhằm mục đích ngăn cản không để cho những người có ý định bảo trợ giới di dân sang Mỹ rồi để họ nhận trợ giúp của cơ quan xã hội, và cũng là một phần của một nỗ lực lớn hơn của chính phủ Tổng Thống Trump, đó là tiến tới việc nhận di dân dựa trên căn bản tài chánh của họ và ngăn chặn việc di dân nghèo dùng các chương trình trợ giúp, theo bản tin của US News and World Report.

Luật lệ hiện hành đòi hỏi người bảo trợ phải ký giấy nói rằng họ sẽ chịu trách nhiệm về nhu cầu tài chánh của di dân. Nếu di dân nộp đơn xin trợ cấp xã hội thì người bảo trợ phải bồi hoàn lại những chi phí này.

Điều khoản nói trên cũng đòi hỏi phải xét tới tài sản của người bảo trợ khi quyết định xem là di dân có nên được cho hưởng welfare hay không.

Thường thì người bảo trợ là người thân của di dân, đang sống thường trực ở Mỹ.

Tuy nhiên, điều khoản này, vốn được đưa ra năm 1996, dưới thời Tổng Thống Bill Clinton, không được thi hành chặt chẽ, theo Tòa Bạch Ốc.

Chỉ thị của Tổng Thống Trump ra lệnh cho các cơ quan chính phủ liên bang phải cập nhật hóa hay đưa ra các thủ tục vào trước cuối năm nay để họ có thể thi hành luật này và thu tiền bồi hoàn từ người bảo trợ của giới di dân dùng welfare, Medicaid hay các trợ giúp xã hội khác.

Nếu người bảo trợ không chịu bồi hoàn, họ có thể bị đưa sang cho các công ty đòi nợ giải quyết.

Theo các tin tức do Tòa Bạch Ốc đưa ra, có 58% các gia đình do người không phải là công dân Mỹ đứng đầu, thường dùng ít nhất là một chương trình trợ giúp xã hội, trong khi có tới 50% số gia đình trong giới này dùng chương trình Medicaid.

Chính phủ Trump nay cũng đưa đề nghị đòi hỏi mọi người trong gia đình được hưởng trợ giúp nhà ở (housing) đều phải là thường trú nhân hợp pháp. (V.Giang)
Nguoi Viet


Mỹ kêu gọi thế giới đề phòng Huawei

Hoa Kỳ bày đã tỏ lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng thiết bị viễn thông của công ty Huawei, Trung Quốc, và kêu gọi tất cả các nước trên thế giới hãy thực hiện các biện pháp để đảm bảo an ninh cho mạng viễn thông thế hệ thứ năm (5G) của họ, theo Yonhap.
hoavi 1

Đáp lại yêu cầu bình luận của hãng thông tấn Yonhap hôm thứ Năm (23/5) về một báo cáo nói rằng Hoa Kỳ muốn Hàn Quốc tham gia chiến dịch của mình để hạn chế việc sử dụng thiết bị do công ty viễn thông Huawei Technologies Co của Trung Quốc sản xuất, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói:

“Chúng tôi lo ngại rằng Trung Quốc có thể buộc các nhà bán buôn thiết bị của mình thực hiện hành động chống lại lợi ích của công dân Hoa Kỳ và công dân của các quốc gia khác trên thế giới nếu thiết bị của họ [Huawei] được sử dụng trong bất kỳ bộ phận nào của mạng 5G của các quốc gia”.

“Chúng tôi đang kêu gọi tất cả các quốc gia áp dụng nền tảng bảo mật dựa trên việc ước lượng rủi ro để xây dựng mạng 5G. Điều đó bao gồm việc xem xét [thiết bị của] chuỗi cung ứng của các nhà cung cấp sẽ là một phần của cơ sở hạ tầng 5G của họ”, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ nói thêm.
Theo ĐKN


Hoa Kỳ khả năng đưa nhà sản xuất thiết bị giám sát ở Tân Cương vào danh sách đen

Hoa Kỳ đã đưa Huawei vào danh sách đen, và khả năng Mỹ tiếp tục chặn một ông trùm công nghệ giám sát khác của Trung Quốc, theo New York Times (NYT).blank

Vào ngày 21/5, Huawei trở thành một trong những công ty nằm trong danh sách kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ, mở màn cuộc Chiến tranh Lạnh công nghệ Mỹ -Trung. Trước đó, ngày 15/5, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ sử dụng các sản phẩm viễn thông từ các công ty nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Động thái này được cho là đã chặn “đường sống” của các công ty viễn thông Trung Quốc như Huawei và ZTE tại thị trường Mỹ.

Washington đang xem xét đưa gã khổng lồ về công nghệ giám sát Trung Quốc, công ty Hikvision, vào danh sách đen kiểm soát xuất khẩu, hạn chế họ giao dịch sản phẩm và công nghệ của Mỹ, NYT trích dẫn một nguồn tin thân cận. 

Hikvision là một trong những nhà sản xuất thiết bị giám sát video lớn nhất thế giới, cung cấp thiết bị giám sát an ninh và công nghệ nhận dạng khuôn mặt cho chính quyền Bắc Kinh để giúp họ kiểm soát chặt chẽ 1,4 tỷ người dân. Các thiết bị theo dõi của Hikvision đang được sử dụng rộng rãi bên trong và bên ngoài các trại tập trung Tân Cương.

blank
Hikvision đã cung cấp công nghệ nhận dạng khuôn mặt, giám sát người dân đại lục không chỉ ở Tân Cương mà còn ở Trung Quốc và quốc tế. Theo các nguồn thông tin, chính quyền Trump đang xem xét việc đưa gã khổng lồ về công nghệ giám sát Trung Quốc này vào danh sách đen để kiểm soát xuất khẩu. (Ảnh: NICOLAS ASFOURI/AFP/Getty Images).

Ngoài ra, Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng đã xuất khẩu công nghệ giám sát này sang các nước kém phát triển khác như Ecuador, Zimbabwe, Uzbekistan, Pakistan và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Nếu lệnh cấm có hiệu lực, đây sẽ là lần đầu tiên chính quyền Trump trừng phạt các công ty Trung Quốc hỗ trợ ĐCSTQ giám sát và đàn áp người dân.

Theo Financial Times, hầu hết các linh kiện quan trọng trong các thiết bị của Hikvision đều nhập khẩu hoặc do Hoa Kỳ thiết kế, gồm bộ xử lý của Intel, Nvidia và thiết kế vi mạch của Ambarella. Đồng thời, Hikvision còn dựa trên công nghệ lưu trữ dữ liệu của Seagate. Bên cạnh đó, sản phẩm Hikvision cũng bị cáo buộc có cài đặt “cửa sau” (backdoor) để giúp ĐCSTQ thu thập thông tin tình báo và giám sát hành vi người dân ở nước ngoài.

blank
Theo The Intercept, các chính trị gia ở Anh đang dấy lên mối lo ngại về Hikvision, họ kêu gọi một lệnh cấm mua thêm sản phẩm – trên cơ sở rằng Hikvision đồng lõa trong các vi phạm nhân quyền, và cũng cho thấy rủi ro an ninh quốc gia. Hình ảnh camera giám sát nhìn xuống King’s Cross Square, London, Anh. (Ảnh: LEON NEAL/STAFF/GETTY IMAGES).

Trước đó Hikvision đã bị các nhà lập pháp Hoa Kỳ “điểm danh”, ngày 6/2, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Hoa Kỳ Tom Cotton trong một cuộc hội thảo về các vấn đề Tân Cương tại Viện nghiên cứu Hudson, Washington, yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ xử phạt các công ty sản xuất các thiết bị giám sát cho ĐCSTQ.

Tom Cotton đã chỉ ra đích danh Hikvision và Công ty TNHH Công nghệ Đại Hoa tỉnh Chiết Giang (Zhejiang Dahua Technology Co., Ltd), ông cho rằng 2 công ty này như “anh em họ” của Huawei và ZTE, là “con rối” của quân đội Trung Quốc giúp ĐCSTQ tạo ra một “đế chế tà ác”.

Sau khi tin tức về việc Hikvision có thể bị đưa vào danh sách đen lan truyền, vào sáng ngày 21/5, cổ phiếu của Hikvision đã giảm 9,6%, cổ phiếu của Đại Hoa cũng giảm 8.4%.

Thủ Đức

Đại Kỷ Nguyên News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sản lượng lương thực của Bắc Hàn trong năm nay dự kiến sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua, gây thiếu hụt lương thực nghiêm trọng cho 40% dân số, do khô hạn và thủy lợi kém, Reuters đưa tin theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc.
Trợ lý Ngoại trưởng, ông David Stilwell nêu ra trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Thượng viện Mỹ hôm 18/9 các hành vi 'bắt nạt và đàn áp' của Trung Quốc với Việt Nam, Hong Kong. Đây là lần đầu tiên ông David Stilwell trình bày trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ từ khi ông nhậm chức vào tháng Sáu vừa qua. Bài phát biểu của ông đề cập tầm nhìn của Hoa Kỳ về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, hành động của Trung Quốc trong khu vực và vấn đề Hong Kong.
Ngày 18/09/2019, bộ Ngoại Giao Trung Quốc lại lên tiếng khẳng định rằng các hoạt động của tàu Trung Quốc tại vùng Bãi Tư Chính hoàn toàn hợp pháp, đồng thời tố cáo Việt Nam là đã “đơn phương” khoan dò dầu khí tại vùng Biển Đông “thuộc chủ quyền” Trung Quốc, và đòi Việt Nam phải “đình chỉ ngay lập tức các hoạt động xâm phạm đơn phương”. Luận điệu của Trung Quốc đã lập tức làm dấy lên những tiếng nói từ giới chuyên gia, cho rằng Trung Quốc đã công khai biện minh cho những hành động vi phạm luật quốc tế.
USD chiếm 88% giao dịch tiền tệ còn yuan mới đạt 4,3% - Vào năm 2018, giới phân tích tài chính tin rằng đồng yuan chuyển đổi của Trung Quốc sẽ trở thành ngoại tệ quan trọng trên thế giới, theo trang CNBC. Thậm chí có dự báo đồng tiền Trung Quốc sẽ "thoán ngôi" của đồng đô la Mỹ. Nhưng đến nay, đồng tiền của Trung Quốc chỉ nhích lên một chút, đạt 4,3% kinh doanh tiền tệ toàn cầu, theo cuộc điều tra Bank for International Settlements.
Khóa họp thường niên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã mở ra từ hôm qua, 17/09/2019. Theo dự kiến, ngày 28/09 tới đây, Philippines sẽ có dịp phát biểu. Trên nhật báo The Philippine Star số ra hôm nay, 18/09, cựu ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã cho rằng họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc sẽ là một « cơ hội tuyệt vời » để chính quyền Philippines nêu lên phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye về Biển Đông để tìm kiếm sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế buộc Trung Quốc tuân thủ.
AFP đưa tin, Dongyuan Li, 41 tuổi, hôm thứ Ba (17/8) đã nhận tội điều hành đường dây đưa người Trung Quốc sang Mỹ sinh con để lấy quốc tịch trước tòa án bang California. Li thừa nhận rằng, từ năm 2013 đến tháng 3/2015, công ty You Win USA Vacation Services của bà đã hỗ trợ khoảng 500 công dân Trung Quốc, trong đó có cả các quan chức chính phủ sang Mỹ sinh con. Các nhà chức trách cho biết, Li tính phí mỗi khách hàng từ 40.000 – 80.000 USD. Trong hơn hai năm, bà đã nhận được 3 triệu đô tiền chuyển khoản từ Trung Quốc.
Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát Biển Đông với một tàu tiếp tế mới có tầm hoạt động bao phủ toàn bộ vùng biển này. Vừa được cho chạy thử đến đảo Phú Lâm vào cuối tháng 8, tàu tiếp tế « Tam Sa 2 », có trọng tải lên tới hơn 8.000 tấn, có thể chạy 6.000 km mà không cần được tiếp nhiên liệu và có thể chở đến 400 người, theo khẳng định của Tân Hoa Xã. Theo giới phân tích, chiếc tàu tiếp tế khổng lồ này sẽ tham gia vận chuyển các thiết bị đến quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang kiểm soát toàn bộ, và có thể là đến cả quần đảo Trường Sa.
Tuần tra trên biển, bắn thử tên lửa, diễn tập đổ bộ, bộ Quốc Phòng Mỹ gần đây đã có nhiều hành động trong vùng châu Á Thái Bình Dương. Washington muốn nhắc nhở Trung Quốc tránh vượt qua lằn ranh đỏ hay chính quyền Trump tăng tốc chặn đứng những tham vọng chiến lược của Bắc Kinh ?
Chiến hạm Mỹ chở tên lửa cường lực tới gần Biển Đông- Trung Quốc thiếu hụt 10 triệu tấn thịt lợn, nhưng dự trữ chỉ đáp ứng 1/10 - Tình trạng thiếu thịt lợn của Trung Quốc tiếp tục nghiêm trọng dù chính phủ nước này đã tuyên bố sẽ cung cấp thịt đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia.
. Đảng Lao động Úc đã yêu cầu thủ tướng Scott Morrison cần phải hành động để đảm bảo bà Gladys Liu, một dân biểu gốc Hoa, đủ tư cách ngồi trong Quốc hội khi bà Liu bị nghi ngờ có những mối liên hệ mờ ám với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Liu là thành viên của Đảng Tự do và là nghị sĩ Úc gốc Hoa đầu tiên. Nghi vấn bà Liu là một tình báo của Trung Nam Hải bùng lên sau khi ABC báo cáo rằng, một hồ sơ trực tuyến của chính phủ Trung Quốc đã liệt kê bà Liu là thành viên của tỉnh Quảng Đông trong Hiệp hội trao đổi nước ngoài Trung Quốc (China Overseas Exchange Association) trong khoảng thời gian 2003-2015.
Bảo Trợ