TQ là thủ phạm chính đang thải chất CFC làm thủng tầng ozone

24 Tháng Năm 201910:32 SA(Xem: 125)
  • Tác giả :

TQ là thủ phạm chính đang thải chất CFC làm thủng tầng ozone

Khói thải ra ở một nhà máy năng lượng Trung Quốc. Hình minh họaBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionKhói thải ra ở một nhà máy năng lượng Trung Quốc. Hình minh họa

Giới nghiên cứu cho biết họ phát hiện ra Trung Quốc chính là thủ phạm chính gây ra sự gia tăng bí ẩn gần đây của loại hóa chất CFC vốn đang phá hủy tầng ozone.

"Tôi nghĩ với nghiên cứu này, không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc là nguyên nhân đằng sau sự gia tăng bất ngờ của khí thải này và chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ truy quét sạch toàn bộ hoạt động sản xuất CFC-11," Clare Perry từ Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA) nói.

Tầng ozone, hay còn gọi là tầng bình lưu giúp che chắn bảo vệ Trái đất và con người khỏi phóng xạ cực tím từ mặt trời. Việc sử dụng CFC đã tạo lỗ thủng trong tầng ozone, gia tăng tỷ lệ bệnh ung thư da và bệnh về mắt.

Khí CFC cón góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính, gây biến đổi khí hậu. Một tấn khí CFC tương đương 5000 tấn CO2.

Vào 1987, cộng đồng quốc tế đã đồng ý hạn chế sản xuất và sử dụng hóa chất này và dự kiến các chất CFC gồm CFC-11 sẽ hoàn toàn bị xóa bỏ vào 2010.

 

Tuy nhiên, nghiên cứu mới của EIA cho thấy khoảng 40-60% sự gia tăng lượng khí CFC-11 đang thải ra đến từ các công ty ở tỉnh Đông Bắc Trung Quốc

Sử dụng trong vật liệu ốp tường nhà

Nghiên cứu chỉ ra rằng các công ty xây dựng ở Trung Quốc đã sử dụng CFC-11 trong vật liệu ốp tường nhà. CFC-11 rất hiệu quả để làm bọt polyurethane, giúp giãn nở thành vật liệu cách nhiệt cứng để cắt giảm hóa đơn tiền điện và giảm lượng khí thải carbon.

Các nhà nghiên cứu đã liên hệ với các nhà máy sản xuất bọt ốp tường ở 10 tỉnh khắp Trung Quốc, và kết luận rằng CFC-11 được sử dụng phần lớn trong vật liệu ốp tường các nhà máy này sản xuất.

Một công ty ước tính khoảng 70% doanh số bán hàng nội địa của họ sử dụng hóa chất cấm này. Lý do là vì CFC-11 chất lượng hơn và rẻ hơn các hóa chất khác.

Sử dụng các trạm giám sát không khí ở Hàn Quốc và Nhật Bản, các nhà nghiên cứu thấy lượng CFC-11 tăng lên kể từ 2012. Thêm vào đó, lượng khí thải CFC-11 ở Trung Quốc giai đoạn 2014-2017 đã tăng lên 110% so với giai đoạn 2008-2012.

"Nghiên cứu mới này dựa trên những đột biến trong dữ liệu về không khí đến từ Trung Quốc", tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Matt Rigby tại Đại học Bristol, nói với BBC Inside Science.

Thùng hóa chất chứa CFC-11 ở một nhà máy ở Trung Quốc mà các nhà điều tra phát hiện
Image captionThùng hóa chất chứa CFC-11 ở một nhà máy ở Trung Quốc mà các nhà điều tra phát hiện

Họ phát hiện ra so với 2012, ở Trung Quốc xuất hiện thêm 7000 tấn khí CFC-11.

Tuy nhiên, cũng có khả năng các lượng khí CFC-11 này được thải ra ở nhiều khu vực khác của Trung Quốc. Hoặc có thể đến từ Ấn Độ, Châu Phi, Nam Mỹ vì có rất ít trạm giám sát tại những khu vực này.

Trung Quốc nói đã bắt đầu kiểm soát các công ty "giả mạo" sản xuất CFC-11. Tháng 11 năm ngoái, một số nghi phạm sở hữu 30 tấn CFC-11 đã bị bắt tại tỉnh Hà Nam.

CFC-11 là chất gì?

CFC-11 là một trong số các hóa chất CFC. Ban đầu được dùng để làm chất làm lạnh trong những năm 1930. Nhưng đến 1980, các nhà khoa học phát hiện ra khí CFC khi phân hủy trong khí quyển, sẽ giải phóng nguyên tử Clo, làm phá hủy tầng ozone vốn giúp bảo vệ chúng ta khỏi tia cực tím độc hại.

Cộng đồng quốc tế đã thống nhất trong Nghị định thư Montreal vào 1987, đồng ý hạn chế sản xuất và sử dụng chất này. Nghiên cứu gần đây cho thấy lỗ hổng tầng ozone ở Bắc bán cầu có thể được vá lại hoàn toàn vào những năm 2030 và lỗ hổng ỡ trên Nam Cực có thể vá lành vào những năm 2060.

Các nhà khoa học nói thêm rằng việc gia tăng lượng khí CFC-11 sẽ ảnh hưởng lớn đến biến đổi khí hậu. "Toàn bộ lượng khí CFC được thải ra từ phía đông Trung Quốc tương đương với khoảng 35 triệu tấn CO2 được thải vào khí quyển mỗi năm, tương đương với khoảng 10% lượng khí thải của Anh, hay của cả toàn bộ London,

Lượng khí thải gia tăng bất ngờ đến từ Trung Quốc đã khiến quy trình vá lỗ hổng ozone bị chậm lại.
Theo BBC


24/5-Thế giới đêm qua: Mỹ hạn chế xuất hàng công nghệ cao sang Trung Quốc

Sáng nay, thứ Sáu (24/5), Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật đêm qua:
blank

Mỹ sẽ hạn chế xuất hàng công nghệ cao sang Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump đang thực hiện các bước để đưa ra nhiều hạn chế hơn đối với việc xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cao sang Trung Quốc trong bối cảnh Washington đang gia tăng sức ép trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh, Politico đưa tin hôm thứ Năm, dựa trên hai nguồn tin nắm được kế hoạch của Nhà Trắng.

Bộ Thương mại sẽ sớm đưa ra các khuyến nghị nhằm hạn chế các công ty Mỹ xuất khẩu một số mặt hàng dùng cho dân sự và quân sự, nguồn tin của Politico nói.

Sau khi Bắc Kinh đề nghị đàm phán lại các điều khoản đã được thống nhất trong dự thảo thỏa thuận thương mại với Washington, chính quyền Trump đã lập tức tăng thuế từ 10% lên 25% với gói 200 tỷ đô la hàng nhập khẩu Trung Quốc, và tiếp theo đưa Huawei (một tập đoàn công nghệ bị nghi ngờ làm gián điệp cho Bắc Kinh) vào danh sách hạn chế nhập khẩu.

 

Vào tháng sau Tổng thống Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại diễn đàn G-20 ở Nhật Bản, và vấn đề thương mại được dự đoán là trung tâm trong cuộc thảo luận giữa nguyên thủ Mỹ-Trung.

blank
Tổng thống Mỹ Donald Trumpl. (Ảnh: Epoch Times)

Đài Loan tăng cường kiểm soát cựu quan chức liên hệ với Bắc Kinh

Ủy ban Lập pháp Đài Loan hôm thứ Năm đã thảo luận về một dự luật sửa đổi để đưa thêm các ràng buộc nhằm ngăn chặn sự liên hệ giữa các cựu quan chức, đặc biệt là các cựu tướng lĩnh quân đội, với Trung Quốc, theo Taiwan News.

Dự luật nêu rõ, các cựu quan chức thuộc các lĩnh vực khác nhau ở Đài Loan sẽ không được phép tham gia vào các sự kiện của các tổ chức chính trị, quân sự hoặc hành chính của Trung Quốc.

Các tướng lĩnh đã nghỉ hưu và các cựu quan chức cấp cao khác nếu vi phạm luật pháp sẽ bị cắt giảm lương hưu ít nhất 10% trong 5 năm hoặc phạt tiền từ 500.000 Đài tệ (15.853 USD) tới 5 triệu Đài tệ, theo dự thảo luật sửa đổi.

Hiện tại, luật của Đài Loan cho phép các cựu quan chức chính phủ sau khi nghỉ hưu từ một tới ba năm được phép tới thăm Trung Quốc và không hạn chế các hoạt động của họ.

blank
Một cuộc họp của Hội đồng lập pháp Đài Loan. (Ảnh: CNA)

Ông Trump thông báo về gói 16 tỷ đô hỗ trợ nông dân Mỹ

Chính quyền Trump hôm thứ Năm đã thông báo về gói viện trợ nông nghiệp trị giá 16 tỷ đô la để bù đắp tổn thất cho những người nông dân bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại kéo với Trung Quốc, và cho biết mức tiền hỗ trợ sẽ được xác định dựa trên địa điểm canh tác thay vì loại lương thực mà người nông dân trồng, theo Reuters.

Theo thông báo, nông dân Mỹ sẽ được thanh toán trực tiếp. Reuters cho hay, các trang trại đã bày tỏ sự hoan nghênh đối với biện pháp hỗ trợ của chính quyền Trump.

Trung Quốc đã trả đũa việc tăng thuế của Mỹ bằng quyết định áp thuế cao hơn với phần hàng nhập khẩu trị giá 60 tỷ đô từ Mỹ, trong đó đa số là hàng nông nghiệp. Trong thông báo về gói hỗ trợ, ông Trump nói rằng “người nông dân đã bị Trung Quốc tấn công. Tuy nhiên, 16 tỷ đô la của quỹ hỗ trợ sẽ làm rõ rằng không có quốc gia nào có quyền xâm phạm đối với an ninh kinh tế và quốc gia của Mỹ”.

blank
Đậu nành là một trong những mặt hàng nông nghiệp mà Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc. (Ảnh: Brazil Monitor)

Iran lại tiếp tục ‘lên gân’ với Mỹ

Iran sẽ không đầu hàng trước áp lực của Mỹ và sẽ không từ bỏ các mục tiêu của mình ngay cả khi bị ném bom, Tổng thống Hassan Rouhani tuyê bố hôm thứ Năm, theo Reuters.

Trước đó một ngày, người đứng đầu quân đội Iran nói rằng cuộc đối đầu giữa Tehran và Washington là một cuộc “đối đầu của ý chí”, và cảnh báo rằng bất kỳ kẻ thù “manh động” nào sẽ phải đối mặt với sự phản ứng mạnh mẽ, hãng tin Fars đưa tin.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã gia tăng trong những ngày qua sau khi Washington phái thêm lực lượng quân sự đến Trung Đông để chống lại những gì mà các quan chức Hoa Kỳ nói là mối đe dọa Iran đối với quân đội và lợi ích của họ trong khu vực.

Mỹ cho rằng Iran là thế lực chống lưng cho các tổ chức khủng bố và can thiệp vào công việc nội bộ của nhiều nước trong khu vực. Chính quyền Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và tăng cường nhiều biện pháp trừng phạt lên quốc gia này nhằm buộc họ phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

blank
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: Reuters)

Anh sẽ hạn chế sử dụng ống hút, chai và thìa nhựa

Chính phủ Anh đang thực hiện các bước để hạn chế ô nhiễm nhựa. Bắt đầu từ tháng 4/2020 ống hút nhựa, chai và thìa nhựa sẽ chỉ được cung cấp theo hướng dẫn nghiêm ngặt, vì lý do y tế hoặc khoa học, theo bản tin ngày thứ Năm của hãng thông tấn The BL.

Là một phần trong kế hoạch cắt giảm rác thải nhựa của chính phủ, các cửa hàng bán lẻ và siêu thị sẽ không được phép bán các mặt hàng này nhưng chúng vẫn sẽ được bán tại các hiệu thuốc được đăng ký.

Bên cạnh đó, các quán bar và nhà hàng sẽ không được phép trưng bày ống hút nhựa hoặc chủ động đưa chúng cho khách hàng. Nhưng họ sẽ được phép cung cấp chúng cho khách hàng nếu họ yêu cầu.

blank
Ống hút nhựa sẽ bị hạn chế sử dụng ở Anh. (Ảnh: Kirsty O”Connor/Zuma Press/Newscom)

Đại Kỷ Nguyên NewsGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18/6-Thế giới đêm qua: Tòa án độc lập kêu gọi điều tra nạn cướp tạng ở Trung Quốc- Trung Quốc giết các thành viên Pháp Luân Công và thu hoạch nội tạng của họ để dùng trong việc ghép các bộ phận của cơ thể, một ủy ban các luật sư và chuyên gia cho biết hôm thứ Hai 17/6 giữa lúc họ kêu gọi điều tra thêm nữa về việc diệt chủng. Các thành viên ủy ban nói họ nghe được những bằng chứng rõ ràng về việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng ít nhất trong vòng 20 năm qua trong phán quyết cuối cùng của China Tribunal, một ủy ban độc lập được thành lập bởi một tổ chức vận động để cứu xét vấn đề này.
Liên quan đến vụ đánh chìm thuyền đánh cá ở Bãi Cỏ Rong (Recto Bank) vào đêm 9/6, 22 ngư dân Philippines đã được giải cứu và đoàn tụ với gia đình của họ ở San Jose, Occidental Mindoro vào hôm thứ Sáu. Họ khẳng định tàu Trung Quốc là thủ phạm, theo Inquirer.
Lo ngại dự luật dẫn độ, nhiều doanh nhân Hồng Kông chuyển tài sản ra nước ngoài – “Người dân Hồng Kông sẽ không giữ im lặng dưới sự đàn áp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam. Bà Carrie Lam phải từ chức.” Đó là lời nói đầu tiên của Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) – thủ lĩnh phong trào sinh viên Dù Vàng năm 2014 trả lời hàng trăm phóng viên đang đứng chờ anh trước cổng trại giam.
1. Luật Dẫn Độ đã tạm dừng, 16 & 17.6 vẫn biểu tình mỗi ngày hơn 1 triệu Dân! Hong Kong là thuộc địa của Anh, được trả lại cho Hoa Lục năm 1997 theo thỏa thuận "1 quốc gia, 2 chế độ" kéo dài 50 năm, để đảm bảo 1 mức độ tự trị nhất định. Dự Luật Dẫn Độ này được đề xuất sau khi xảy ra 1 vụ án, 1 người đàn ông bị cáo buộc giết bạn gái ở Đài Loan, nhưng không thể bị dẫn độ. Do đó Dự Luật này cho phép dẫn độ tội phạm theo yêu cầu của các nhà chức trách Hoa Lục, Đài Loan, Ma Cao, sẽ được quyết định dựa trên từng trường hợp cụ thể bởi tòa án Hong Kong. Các quan chức thấy Dự Luật này cần, để tránh Hong Kong thành nơi trú ẩn cho tội phạm.
Philippines kêu gọi Hoa Kỳ sử dụng uy lực để chủ quyền của các nước trong vùng Biển Đông được tôn trọng. Lời kêu gọi được ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. đưa ra ngày 15/06/2019, sau khi đại sứ quán Mỹ tại Manila lên tiếng về vụ tàu Trung Quốc đâm tàu của Philippines rồi bỏ chạy.
Hình ảnh cuộc biểu tình lớn nhất lịch sử Hồng Kông June 16, 2019 Khoảng 2 triệu người đã xuống đường tham gia cuộc biểu tỉnh lớn nhất lịch sử ở Hồng Kông vào hôm Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu 2019 đòi đặc khu trưởng Carrie Lâm phải từ chức và hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ người từ Hồng Kông về Trung Quốc xét xử. Trong lúc giới quan sát nhận định rằng, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông sẽ không sớm chấm dứt.
Các nhà lập pháp xứ Hương Cảng đã hy vọng dự luật sẽ được thông qua vào cuối tháng này. Tuy nhiên, cuộc biểu tình của giới trẻ Hồng Kông đã có những ảnh hưởng lớn. Trước nhiều sức ép, vào thứ Bảy (15/6), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), Đặc khu trưởng Hồng Kông đã tuyên bố trì hoãn vô thời hạn luật đề xuất cho phép dẫn độ sang Trung Quốc.
Sức ép của người dân Hồng Kông rốt cuộc đã buộc chính quyền phải lùi bước. Trong cuộc họp báo bất thường vào trưa nay 15/06/2019, lãnh đạo đặc khu Hồng Kông bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã loan báo đình chỉ việc thông qua dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Kế hoạch thông qua dự luật này đã làm dấy lên những cuộc biểu tình rầm rộ trong những ngày qua
Hong Kong biểu tình với chiến thuật mới: Không có lãnh đạo..../ Chính phủ Hong Kong sẽ trì hoãn thông qua dự luật dẫn độ gây tranh cãi cao theo truyền thông địa phương. Nhà lãnh đão Hong Kong bà Carrie Lam trước đó đã từ chối hủy bỏ dự luật này, nhưng trong những ngày gần đây, một số cố vấn của bà đã hối thúc bà đình chỉ nó. Hàng trăm ngàn người đã xuống đường phản đối dự luật và các cuộc biểu tình tiếp theo đã được lên kế hoạch cho Chủ nhật.
Đồng nhân dân tệ Trung Quốc suy yếu xuống mức thấp nhất so với đô la Mỹ.../ Trưởng đặc khu thân Bắc Kinh, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm nay 14/06/2019 phải đối mặt với những chỉ trích ngay trong chính quyền Hồng Kông về dự luật dẫn độ đã khiến hơn 1 triệu người xuống đường phản đối. Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ hôm qua đã đưa ra một dự luật tái khẳng định sự ủng hộ nền dân chủ Hồng Kông. Về phía phong trào phản kháng, họ chuẩn bị cho cuộc biểu tình Chủ nhật tới và tổng đình công vào thứ Hai.
Bảo Trợ