TQ là thủ phạm chính đang thải chất CFC làm thủng tầng ozone

24 Tháng Năm 201910:32 SA(Xem: 200)
  • Tác giả :

TQ là thủ phạm chính đang thải chất CFC làm thủng tầng ozone

Khói thải ra ở một nhà máy năng lượng Trung Quốc. Hình minh họaBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionKhói thải ra ở một nhà máy năng lượng Trung Quốc. Hình minh họa

Giới nghiên cứu cho biết họ phát hiện ra Trung Quốc chính là thủ phạm chính gây ra sự gia tăng bí ẩn gần đây của loại hóa chất CFC vốn đang phá hủy tầng ozone.

"Tôi nghĩ với nghiên cứu này, không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc là nguyên nhân đằng sau sự gia tăng bất ngờ của khí thải này và chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ truy quét sạch toàn bộ hoạt động sản xuất CFC-11," Clare Perry từ Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA) nói.

Tầng ozone, hay còn gọi là tầng bình lưu giúp che chắn bảo vệ Trái đất và con người khỏi phóng xạ cực tím từ mặt trời. Việc sử dụng CFC đã tạo lỗ thủng trong tầng ozone, gia tăng tỷ lệ bệnh ung thư da và bệnh về mắt.

Khí CFC cón góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính, gây biến đổi khí hậu. Một tấn khí CFC tương đương 5000 tấn CO2.

Vào 1987, cộng đồng quốc tế đã đồng ý hạn chế sản xuất và sử dụng hóa chất này và dự kiến các chất CFC gồm CFC-11 sẽ hoàn toàn bị xóa bỏ vào 2010.

 

Tuy nhiên, nghiên cứu mới của EIA cho thấy khoảng 40-60% sự gia tăng lượng khí CFC-11 đang thải ra đến từ các công ty ở tỉnh Đông Bắc Trung Quốc

Sử dụng trong vật liệu ốp tường nhà

Nghiên cứu chỉ ra rằng các công ty xây dựng ở Trung Quốc đã sử dụng CFC-11 trong vật liệu ốp tường nhà. CFC-11 rất hiệu quả để làm bọt polyurethane, giúp giãn nở thành vật liệu cách nhiệt cứng để cắt giảm hóa đơn tiền điện và giảm lượng khí thải carbon.

Các nhà nghiên cứu đã liên hệ với các nhà máy sản xuất bọt ốp tường ở 10 tỉnh khắp Trung Quốc, và kết luận rằng CFC-11 được sử dụng phần lớn trong vật liệu ốp tường các nhà máy này sản xuất.

Một công ty ước tính khoảng 70% doanh số bán hàng nội địa của họ sử dụng hóa chất cấm này. Lý do là vì CFC-11 chất lượng hơn và rẻ hơn các hóa chất khác.

Sử dụng các trạm giám sát không khí ở Hàn Quốc và Nhật Bản, các nhà nghiên cứu thấy lượng CFC-11 tăng lên kể từ 2012. Thêm vào đó, lượng khí thải CFC-11 ở Trung Quốc giai đoạn 2014-2017 đã tăng lên 110% so với giai đoạn 2008-2012.

"Nghiên cứu mới này dựa trên những đột biến trong dữ liệu về không khí đến từ Trung Quốc", tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Matt Rigby tại Đại học Bristol, nói với BBC Inside Science.

Thùng hóa chất chứa CFC-11 ở một nhà máy ở Trung Quốc mà các nhà điều tra phát hiện
Image captionThùng hóa chất chứa CFC-11 ở một nhà máy ở Trung Quốc mà các nhà điều tra phát hiện

Họ phát hiện ra so với 2012, ở Trung Quốc xuất hiện thêm 7000 tấn khí CFC-11.

Tuy nhiên, cũng có khả năng các lượng khí CFC-11 này được thải ra ở nhiều khu vực khác của Trung Quốc. Hoặc có thể đến từ Ấn Độ, Châu Phi, Nam Mỹ vì có rất ít trạm giám sát tại những khu vực này.

Trung Quốc nói đã bắt đầu kiểm soát các công ty "giả mạo" sản xuất CFC-11. Tháng 11 năm ngoái, một số nghi phạm sở hữu 30 tấn CFC-11 đã bị bắt tại tỉnh Hà Nam.

CFC-11 là chất gì?

CFC-11 là một trong số các hóa chất CFC. Ban đầu được dùng để làm chất làm lạnh trong những năm 1930. Nhưng đến 1980, các nhà khoa học phát hiện ra khí CFC khi phân hủy trong khí quyển, sẽ giải phóng nguyên tử Clo, làm phá hủy tầng ozone vốn giúp bảo vệ chúng ta khỏi tia cực tím độc hại.

Cộng đồng quốc tế đã thống nhất trong Nghị định thư Montreal vào 1987, đồng ý hạn chế sản xuất và sử dụng chất này. Nghiên cứu gần đây cho thấy lỗ hổng tầng ozone ở Bắc bán cầu có thể được vá lại hoàn toàn vào những năm 2030 và lỗ hổng ỡ trên Nam Cực có thể vá lành vào những năm 2060.

Các nhà khoa học nói thêm rằng việc gia tăng lượng khí CFC-11 sẽ ảnh hưởng lớn đến biến đổi khí hậu. "Toàn bộ lượng khí CFC được thải ra từ phía đông Trung Quốc tương đương với khoảng 35 triệu tấn CO2 được thải vào khí quyển mỗi năm, tương đương với khoảng 10% lượng khí thải của Anh, hay của cả toàn bộ London,

Lượng khí thải gia tăng bất ngờ đến từ Trung Quốc đã khiến quy trình vá lỗ hổng ozone bị chậm lại.
Theo BBC


24/5-Thế giới đêm qua: Mỹ hạn chế xuất hàng công nghệ cao sang Trung Quốc

Sáng nay, thứ Sáu (24/5), Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật đêm qua:
blank

Mỹ sẽ hạn chế xuất hàng công nghệ cao sang Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump đang thực hiện các bước để đưa ra nhiều hạn chế hơn đối với việc xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cao sang Trung Quốc trong bối cảnh Washington đang gia tăng sức ép trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh, Politico đưa tin hôm thứ Năm, dựa trên hai nguồn tin nắm được kế hoạch của Nhà Trắng.

Bộ Thương mại sẽ sớm đưa ra các khuyến nghị nhằm hạn chế các công ty Mỹ xuất khẩu một số mặt hàng dùng cho dân sự và quân sự, nguồn tin của Politico nói.

Sau khi Bắc Kinh đề nghị đàm phán lại các điều khoản đã được thống nhất trong dự thảo thỏa thuận thương mại với Washington, chính quyền Trump đã lập tức tăng thuế từ 10% lên 25% với gói 200 tỷ đô la hàng nhập khẩu Trung Quốc, và tiếp theo đưa Huawei (một tập đoàn công nghệ bị nghi ngờ làm gián điệp cho Bắc Kinh) vào danh sách hạn chế nhập khẩu.

 

Vào tháng sau Tổng thống Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại diễn đàn G-20 ở Nhật Bản, và vấn đề thương mại được dự đoán là trung tâm trong cuộc thảo luận giữa nguyên thủ Mỹ-Trung.

blank
Tổng thống Mỹ Donald Trumpl. (Ảnh: Epoch Times)

Đài Loan tăng cường kiểm soát cựu quan chức liên hệ với Bắc Kinh

Ủy ban Lập pháp Đài Loan hôm thứ Năm đã thảo luận về một dự luật sửa đổi để đưa thêm các ràng buộc nhằm ngăn chặn sự liên hệ giữa các cựu quan chức, đặc biệt là các cựu tướng lĩnh quân đội, với Trung Quốc, theo Taiwan News.

Dự luật nêu rõ, các cựu quan chức thuộc các lĩnh vực khác nhau ở Đài Loan sẽ không được phép tham gia vào các sự kiện của các tổ chức chính trị, quân sự hoặc hành chính của Trung Quốc.

Các tướng lĩnh đã nghỉ hưu và các cựu quan chức cấp cao khác nếu vi phạm luật pháp sẽ bị cắt giảm lương hưu ít nhất 10% trong 5 năm hoặc phạt tiền từ 500.000 Đài tệ (15.853 USD) tới 5 triệu Đài tệ, theo dự thảo luật sửa đổi.

Hiện tại, luật của Đài Loan cho phép các cựu quan chức chính phủ sau khi nghỉ hưu từ một tới ba năm được phép tới thăm Trung Quốc và không hạn chế các hoạt động của họ.

blank
Một cuộc họp của Hội đồng lập pháp Đài Loan. (Ảnh: CNA)

Ông Trump thông báo về gói 16 tỷ đô hỗ trợ nông dân Mỹ

Chính quyền Trump hôm thứ Năm đã thông báo về gói viện trợ nông nghiệp trị giá 16 tỷ đô la để bù đắp tổn thất cho những người nông dân bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại kéo với Trung Quốc, và cho biết mức tiền hỗ trợ sẽ được xác định dựa trên địa điểm canh tác thay vì loại lương thực mà người nông dân trồng, theo Reuters.

Theo thông báo, nông dân Mỹ sẽ được thanh toán trực tiếp. Reuters cho hay, các trang trại đã bày tỏ sự hoan nghênh đối với biện pháp hỗ trợ của chính quyền Trump.

Trung Quốc đã trả đũa việc tăng thuế của Mỹ bằng quyết định áp thuế cao hơn với phần hàng nhập khẩu trị giá 60 tỷ đô từ Mỹ, trong đó đa số là hàng nông nghiệp. Trong thông báo về gói hỗ trợ, ông Trump nói rằng “người nông dân đã bị Trung Quốc tấn công. Tuy nhiên, 16 tỷ đô la của quỹ hỗ trợ sẽ làm rõ rằng không có quốc gia nào có quyền xâm phạm đối với an ninh kinh tế và quốc gia của Mỹ”.

blank
Đậu nành là một trong những mặt hàng nông nghiệp mà Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc. (Ảnh: Brazil Monitor)

Iran lại tiếp tục ‘lên gân’ với Mỹ

Iran sẽ không đầu hàng trước áp lực của Mỹ và sẽ không từ bỏ các mục tiêu của mình ngay cả khi bị ném bom, Tổng thống Hassan Rouhani tuyê bố hôm thứ Năm, theo Reuters.

Trước đó một ngày, người đứng đầu quân đội Iran nói rằng cuộc đối đầu giữa Tehran và Washington là một cuộc “đối đầu của ý chí”, và cảnh báo rằng bất kỳ kẻ thù “manh động” nào sẽ phải đối mặt với sự phản ứng mạnh mẽ, hãng tin Fars đưa tin.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã gia tăng trong những ngày qua sau khi Washington phái thêm lực lượng quân sự đến Trung Đông để chống lại những gì mà các quan chức Hoa Kỳ nói là mối đe dọa Iran đối với quân đội và lợi ích của họ trong khu vực.

Mỹ cho rằng Iran là thế lực chống lưng cho các tổ chức khủng bố và can thiệp vào công việc nội bộ của nhiều nước trong khu vực. Chính quyền Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và tăng cường nhiều biện pháp trừng phạt lên quốc gia này nhằm buộc họ phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

blank
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: Reuters)

Anh sẽ hạn chế sử dụng ống hút, chai và thìa nhựa

Chính phủ Anh đang thực hiện các bước để hạn chế ô nhiễm nhựa. Bắt đầu từ tháng 4/2020 ống hút nhựa, chai và thìa nhựa sẽ chỉ được cung cấp theo hướng dẫn nghiêm ngặt, vì lý do y tế hoặc khoa học, theo bản tin ngày thứ Năm của hãng thông tấn The BL.

Là một phần trong kế hoạch cắt giảm rác thải nhựa của chính phủ, các cửa hàng bán lẻ và siêu thị sẽ không được phép bán các mặt hàng này nhưng chúng vẫn sẽ được bán tại các hiệu thuốc được đăng ký.

Bên cạnh đó, các quán bar và nhà hàng sẽ không được phép trưng bày ống hút nhựa hoặc chủ động đưa chúng cho khách hàng. Nhưng họ sẽ được phép cung cấp chúng cho khách hàng nếu họ yêu cầu.

blank
Ống hút nhựa sẽ bị hạn chế sử dụng ở Anh. (Ảnh: Kirsty O”Connor/Zuma Press/Newscom)

Đại Kỷ Nguyên NewsGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sản lượng lương thực của Bắc Hàn trong năm nay dự kiến sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua, gây thiếu hụt lương thực nghiêm trọng cho 40% dân số, do khô hạn và thủy lợi kém, Reuters đưa tin theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc.
Trợ lý Ngoại trưởng, ông David Stilwell nêu ra trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Thượng viện Mỹ hôm 18/9 các hành vi 'bắt nạt và đàn áp' của Trung Quốc với Việt Nam, Hong Kong. Đây là lần đầu tiên ông David Stilwell trình bày trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ từ khi ông nhậm chức vào tháng Sáu vừa qua. Bài phát biểu của ông đề cập tầm nhìn của Hoa Kỳ về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, hành động của Trung Quốc trong khu vực và vấn đề Hong Kong.
Ngày 18/09/2019, bộ Ngoại Giao Trung Quốc lại lên tiếng khẳng định rằng các hoạt động của tàu Trung Quốc tại vùng Bãi Tư Chính hoàn toàn hợp pháp, đồng thời tố cáo Việt Nam là đã “đơn phương” khoan dò dầu khí tại vùng Biển Đông “thuộc chủ quyền” Trung Quốc, và đòi Việt Nam phải “đình chỉ ngay lập tức các hoạt động xâm phạm đơn phương”. Luận điệu của Trung Quốc đã lập tức làm dấy lên những tiếng nói từ giới chuyên gia, cho rằng Trung Quốc đã công khai biện minh cho những hành động vi phạm luật quốc tế.
USD chiếm 88% giao dịch tiền tệ còn yuan mới đạt 4,3% - Vào năm 2018, giới phân tích tài chính tin rằng đồng yuan chuyển đổi của Trung Quốc sẽ trở thành ngoại tệ quan trọng trên thế giới, theo trang CNBC. Thậm chí có dự báo đồng tiền Trung Quốc sẽ "thoán ngôi" của đồng đô la Mỹ. Nhưng đến nay, đồng tiền của Trung Quốc chỉ nhích lên một chút, đạt 4,3% kinh doanh tiền tệ toàn cầu, theo cuộc điều tra Bank for International Settlements.
Khóa họp thường niên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã mở ra từ hôm qua, 17/09/2019. Theo dự kiến, ngày 28/09 tới đây, Philippines sẽ có dịp phát biểu. Trên nhật báo The Philippine Star số ra hôm nay, 18/09, cựu ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã cho rằng họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc sẽ là một « cơ hội tuyệt vời » để chính quyền Philippines nêu lên phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye về Biển Đông để tìm kiếm sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế buộc Trung Quốc tuân thủ.
AFP đưa tin, Dongyuan Li, 41 tuổi, hôm thứ Ba (17/8) đã nhận tội điều hành đường dây đưa người Trung Quốc sang Mỹ sinh con để lấy quốc tịch trước tòa án bang California. Li thừa nhận rằng, từ năm 2013 đến tháng 3/2015, công ty You Win USA Vacation Services của bà đã hỗ trợ khoảng 500 công dân Trung Quốc, trong đó có cả các quan chức chính phủ sang Mỹ sinh con. Các nhà chức trách cho biết, Li tính phí mỗi khách hàng từ 40.000 – 80.000 USD. Trong hơn hai năm, bà đã nhận được 3 triệu đô tiền chuyển khoản từ Trung Quốc.
Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát Biển Đông với một tàu tiếp tế mới có tầm hoạt động bao phủ toàn bộ vùng biển này. Vừa được cho chạy thử đến đảo Phú Lâm vào cuối tháng 8, tàu tiếp tế « Tam Sa 2 », có trọng tải lên tới hơn 8.000 tấn, có thể chạy 6.000 km mà không cần được tiếp nhiên liệu và có thể chở đến 400 người, theo khẳng định của Tân Hoa Xã. Theo giới phân tích, chiếc tàu tiếp tế khổng lồ này sẽ tham gia vận chuyển các thiết bị đến quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang kiểm soát toàn bộ, và có thể là đến cả quần đảo Trường Sa.
Tuần tra trên biển, bắn thử tên lửa, diễn tập đổ bộ, bộ Quốc Phòng Mỹ gần đây đã có nhiều hành động trong vùng châu Á Thái Bình Dương. Washington muốn nhắc nhở Trung Quốc tránh vượt qua lằn ranh đỏ hay chính quyền Trump tăng tốc chặn đứng những tham vọng chiến lược của Bắc Kinh ?
Chiến hạm Mỹ chở tên lửa cường lực tới gần Biển Đông- Trung Quốc thiếu hụt 10 triệu tấn thịt lợn, nhưng dự trữ chỉ đáp ứng 1/10 - Tình trạng thiếu thịt lợn của Trung Quốc tiếp tục nghiêm trọng dù chính phủ nước này đã tuyên bố sẽ cung cấp thịt đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia.
. Đảng Lao động Úc đã yêu cầu thủ tướng Scott Morrison cần phải hành động để đảm bảo bà Gladys Liu, một dân biểu gốc Hoa, đủ tư cách ngồi trong Quốc hội khi bà Liu bị nghi ngờ có những mối liên hệ mờ ám với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Liu là thành viên của Đảng Tự do và là nghị sĩ Úc gốc Hoa đầu tiên. Nghi vấn bà Liu là một tình báo của Trung Nam Hải bùng lên sau khi ABC báo cáo rằng, một hồ sơ trực tuyến của chính phủ Trung Quốc đã liệt kê bà Liu là thành viên của tỉnh Quảng Đông trong Hiệp hội trao đổi nước ngoài Trung Quốc (China Overseas Exchange Association) trong khoảng thời gian 2003-2015.
Bảo Trợ