Mỹ đưa luật trừng phạt hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

24 Tháng Năm 20197:53 SA(Xem: 253)
 • Tác giả :

Mỹ đưa luật trừng phạt hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

blank
Biểu tình phản đối trước tòa tổng lãnh sự Trung Quốc ở San Francisco. (Hình: Kimihiro Hoshino/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Thượng nghị sĩ Mỹ từ cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ hôm Thứ Năm, 23 Tháng Năm, dự trù đệ nạp dự luật trừng phạt các cá nhân và cơ quan Trung Quốc có liên quan tới các hành động “nguy hiểm và bất hợp pháp” của chế độ Bắc Kinh ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Theo bản tin của tờ South China Morning Post (SCMP), dự luật “South China Sea and East China Sea Sanctions Act” này nếu trở thành luật, sẽ buộc chính phủ Mỹ có biện pháp tịch thu tài sản ở Mỹ hay thu hồi chiếu khán vào Mỹ của bất cứ ai liên hệ “tới các hành động hoặc chính sách đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định” của các khu vực ở Biển Đông, vốn đang có tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc và nhiều quốc gia trong khối ASEAN.

“Dự luật có sự ủng hộ của lưỡng đảng này sẽ gia tăng nỗ lực của Mỹ và đồng minh của chúng ta nhằm chống lại việc quân sự hóa nguy hiểm và bất hợp pháp của Bắc Kinh tại các khu vực đang có tranh chấp mà họ chiếm đóng ở Biển Đông,” theo lời Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa, Florida) người cùng Thượng Nghị Sĩ Benjamin Cardin (Dân Chủ, Maryland), đồng bảo trợ dự luật, khi trả lời phỏng vấn của tờ South China Morning Post.

“Luật này nhấn mạnh quyết tâm của Mỹ là gìn giữ khu vực này luôn có sự tự do và mở rộng cho các quốc gia, buộc Trung Quốc phải có trách nhiệm trong hành động bắt nạt và ép buộc các quốc gia khác trong vùng,” cũng theo ông Rubio.

Đạo luật sẽ đòi bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ phải báo cáo cho Quốc Hội mỗi sáu tháng một lần danh sách các cá nhân hay công ty Trung Quốc liên hệ đến việc xây dựng hoặc phát triển các dự án trong vùng Biển Đông, nơi đang có tranh chấp với các thành viên ASEAN.

Các hoạt động nói trên gồm cả mở rộng đảo, xây đảo nhân tạo, xây đèn hải đăng và xây dựng hệ thống liên lạc viễn thông.

Những ai bị coi là các hành động tương tự đe dọa “hòa bình, an ninh, và ổn định” ở các khu vực trong vùng Biển Hoa Đông do Nhật hay Nam Hàn cai quản cũng đều bị các biện pháp trừng phạt, theo đạo luật. (V.Giang)
Nguoi Viet


Mỹ trừng phạt 13 công ty, cá nhân Trung Quốc
Mới đây, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố các lệnh trừng phạt đối với 13 công ty và cá nhân Trung Quốc, cũng như 9 thực thể khác ở Iran, Nga và Syria.

blank

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố các lệnh trừng phạt đối với 13 công ty và cá nhân Trung Quốc, cũng như 9 thực thể khác ở Iran, Nga và Syria. Hình ảnh lá cờ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bay trước Đài tưởng niệm Washington ngày 8/5/2018. (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ban hành một tuyên bố vào thứ Tư (22/5) về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các tập đoàn và cá nhân đa quốc gia trong Sổ Đăng ký liên bang (Federal Register) gồm 13 doanh nghiệp và cá nhân Trung Quốc, và một công ty Iran, 3 công ty Nga và 5 công ty Syria.

Các công ty và cá nhân này bị cáo buộc vi phạm “Đạo luật chống phổ biến [hàng hóa cho] Iran, Triều Tiên và Syria” (The Iran, North Korea, Syria Nonproliferation Act), chuyển giao hay mua bán hàng hóa, công nghệ hoặc dịch vụ nằm trong danh sách kiểm soát của quân đội Hoa Kỳ sang Iran, Syria và Triều Tiên v.v.

13 công ty và cá nhân Trung Quốc bị xử phạt gồm:

 1. Công ty TNHH Công nghệ Húc Nhuận, tên tiếng anh: Abascience Tech Co., Ltd.
 2. Cá nhân Lưu Bảo Hà, tên tiếng anh: Emily Liu.
 3. Công ty TNHH Dịch vụ Công nghệ Uy Thị Hòa Phổ, tên tiếng anh: Hope Wish Technologies Inc.
 4. Công ty TNHH Bột kim loại Thiên Nguyên tỉnh Giang Tô, tên tiếng anh: Jiangsu Tianyuan Metal Powder Co Ltd.
 5. Cá nhân Lý Phương Vĩ, tên tiếng anh: Karl Lee
 6. Công ty TNHH Thiết bị Điện quang Nhung Bang, tên tiếng anh: Raybeam Optronics Co., Ltd.
 7. Cá nhân Nguyễn Nhuận Linh, tên tiếng anh: Ricky Ruan.
 8. Công ty Thương mại Quốc tế Bính Chí Thượng Hải, tên tiếng anh: Shanghai North Begins.
 9. Tổng công ty sản xuất than chì Đại Liên Trung Quốc, tên tiếng anh: Sinotech (Dalian) Carbon & Graphite Manufacturing Corporation.
 10. Công ty TNHH Công nghệ Triệu Thịnh tỉnh Chiết Giang, tên tiếng anh: Sun Creative Zhejiang Technologies Inc.
 11. Công ty TNHH Cao su T-Rubber, tên tiếng anh: T-Rubber Co. Ltd.
 12. Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Tam Giang, thành phố Vũ Hán, tên tiếng anh: Wuhan Sanjiang Import and Export Co Ltd.
 13. Cty TNHH Zaojiu Yansong Yenben, tên tiếng anh: Yenben Yansong Zaojiu Co Ltd.

Các biện pháp trừng phạt gồm: Không có cơ quan chính phủ Hoa Kỳ nào được mua các dịch vụ, sản phẩm hoặc công nghệ nào từ các doanh nghiệp hoặcddddd trừng phạt nói trên đã có hiệu lực từ ngày 14/5 và sẽ hết hiệu lực sau 2 năm nữa nếu không gia hạn.

blank
Lệnh trừng phạt công ty/ cá nhân trên Đăng ký liên bang. (Ảnh: chụp màn hình Federal Register).

Đạo luật INKSNA được Hoa Kỳ áp dụng vào năm 2000 và cập nhật vào năm 2006, trong đó nghiêm cấm vận chuyển hàng hóa, dịch vụ và công nghệ chịu hạn chế của thỏa thuận kiểm soát vũ khí quốc tế sang Iran, Triều Tiên và Syria.

Tự Minh ĐKN


Bộ Nông Nghiệp trả $16 tỷ cho nông dân không bán được hàng sang Trung Quốc

blank
Nông dân Mỹ thu hoạch lúa mì. (Hình: Jeff Horner/Walla Walla Union-Bulletin via AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Chính phủ Mỹ hôm Thứ Năm, 23 Tháng Năm, loan báo chương trình trị giá $16 tỷ nhằm trợ giúp các nông dân không bán được hàng sang Trung Quốc vì cuộc chiến mậu dịch hiện nay.

Theo bản tin của hãng thông tấn AFP, Bộ Trưởng Nông Nghiệp Sonny Purdue nói rằng phần lớn số tiền này sẽ được trả trực tiếp tới các nông dân, trong khi một phần nhỏ sẽ được dùng để mua nông phẩm dùng cho các chương trình trợ giúp ở Mỹ như những nơi cung cấp thực phẩm cho người nghèo và các chương trình ăn trưa tại trường học.

“Kế hoạch chúng tôi loan báo hôm nay nhằm bảo đảm rằng giới nông gia không bị thiệt hại vì việc tăng thuế quan không công bằng của Trung Quốc cũng như các bạn hàng khác của Mỹ,” theo lời ông Purdue trong cuộc họp báo qua điện thoại.

“Các nông gia muốn bán được sản phẩm thay vì nhận trợ giúp, nhưng do không buôn bán được, họ sẽ cần sự giúp đỡ,” cũng theo ông Purdue.

Chiến lược tăng thuế quan của Tổng Thống Donald Trump, đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, đã gây ra các phản ứng mạnh mẽ từ Bắc Kinh cũng như các quốc gia khác, nhằm đánh vào nơi dễ gây ảnh hưởng nhất: đó là lãnh vực nông nghiệp.

Đậu nành và thịt heo Mỹ là hai mục tiêu chính cho việc trả đũa, nhưng nhiều nông phẩm khác cũng bị thiệt hại, dù trực tiếp hay gián tiếp.

Mức xuất cảng đậu nành của Mỹ sang Trung Quốc giảm 75% trong năm 2018, theo các con số của Bộ Thương Mại.

Sự trợ giúp của chính phủ Mỹ dành cho nông dân đã tăng từ con số $12 tỷ năm ngoái lên đến con số $16 tỷ năm nay.

Giới chức Bộ Canh Nông nói số tiền trả cho mỗi nông dân sẽ được tính trả theo thiệt hại, tùy thuộc vào diện tích canh tác, bất kể là loại nông phẩm gì. (V.Giang)

Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến lược gây áp lực toàn diện phải chăng đang được chính quyền của tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng để tấn công Trung Quốc ? Sau các sức ép liên quan đến Biển Đông, Đài Loan và Tân Cương, mới đây, Washington đã bất ngờ chĩa mũi dùi công kích Bắc Kinh trên vấn đề Tây Tạng, cụ thể là cảnh cáo Trung Quốc là không nên áp đặt người thay thế đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh đạo Phật Giáo Tây Tạng.
Sản lượng lương thực của Bắc Hàn trong năm nay dự kiến sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua, gây thiếu hụt lương thực nghiêm trọng cho 40% dân số, do khô hạn và thủy lợi kém, Reuters đưa tin theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc.
Trợ lý Ngoại trưởng, ông David Stilwell nêu ra trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Thượng viện Mỹ hôm 18/9 các hành vi 'bắt nạt và đàn áp' của Trung Quốc với Việt Nam, Hong Kong. Đây là lần đầu tiên ông David Stilwell trình bày trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ từ khi ông nhậm chức vào tháng Sáu vừa qua. Bài phát biểu của ông đề cập tầm nhìn của Hoa Kỳ về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, hành động của Trung Quốc trong khu vực và vấn đề Hong Kong.
Ngày 18/09/2019, bộ Ngoại Giao Trung Quốc lại lên tiếng khẳng định rằng các hoạt động của tàu Trung Quốc tại vùng Bãi Tư Chính hoàn toàn hợp pháp, đồng thời tố cáo Việt Nam là đã “đơn phương” khoan dò dầu khí tại vùng Biển Đông “thuộc chủ quyền” Trung Quốc, và đòi Việt Nam phải “đình chỉ ngay lập tức các hoạt động xâm phạm đơn phương”. Luận điệu của Trung Quốc đã lập tức làm dấy lên những tiếng nói từ giới chuyên gia, cho rằng Trung Quốc đã công khai biện minh cho những hành động vi phạm luật quốc tế.
USD chiếm 88% giao dịch tiền tệ còn yuan mới đạt 4,3% - Vào năm 2018, giới phân tích tài chính tin rằng đồng yuan chuyển đổi của Trung Quốc sẽ trở thành ngoại tệ quan trọng trên thế giới, theo trang CNBC. Thậm chí có dự báo đồng tiền Trung Quốc sẽ "thoán ngôi" của đồng đô la Mỹ. Nhưng đến nay, đồng tiền của Trung Quốc chỉ nhích lên một chút, đạt 4,3% kinh doanh tiền tệ toàn cầu, theo cuộc điều tra Bank for International Settlements.
Khóa họp thường niên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã mở ra từ hôm qua, 17/09/2019. Theo dự kiến, ngày 28/09 tới đây, Philippines sẽ có dịp phát biểu. Trên nhật báo The Philippine Star số ra hôm nay, 18/09, cựu ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã cho rằng họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc sẽ là một « cơ hội tuyệt vời » để chính quyền Philippines nêu lên phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye về Biển Đông để tìm kiếm sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế buộc Trung Quốc tuân thủ.
AFP đưa tin, Dongyuan Li, 41 tuổi, hôm thứ Ba (17/8) đã nhận tội điều hành đường dây đưa người Trung Quốc sang Mỹ sinh con để lấy quốc tịch trước tòa án bang California. Li thừa nhận rằng, từ năm 2013 đến tháng 3/2015, công ty You Win USA Vacation Services của bà đã hỗ trợ khoảng 500 công dân Trung Quốc, trong đó có cả các quan chức chính phủ sang Mỹ sinh con. Các nhà chức trách cho biết, Li tính phí mỗi khách hàng từ 40.000 – 80.000 USD. Trong hơn hai năm, bà đã nhận được 3 triệu đô tiền chuyển khoản từ Trung Quốc.
Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát Biển Đông với một tàu tiếp tế mới có tầm hoạt động bao phủ toàn bộ vùng biển này. Vừa được cho chạy thử đến đảo Phú Lâm vào cuối tháng 8, tàu tiếp tế « Tam Sa 2 », có trọng tải lên tới hơn 8.000 tấn, có thể chạy 6.000 km mà không cần được tiếp nhiên liệu và có thể chở đến 400 người, theo khẳng định của Tân Hoa Xã. Theo giới phân tích, chiếc tàu tiếp tế khổng lồ này sẽ tham gia vận chuyển các thiết bị đến quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang kiểm soát toàn bộ, và có thể là đến cả quần đảo Trường Sa.
Tuần tra trên biển, bắn thử tên lửa, diễn tập đổ bộ, bộ Quốc Phòng Mỹ gần đây đã có nhiều hành động trong vùng châu Á Thái Bình Dương. Washington muốn nhắc nhở Trung Quốc tránh vượt qua lằn ranh đỏ hay chính quyền Trump tăng tốc chặn đứng những tham vọng chiến lược của Bắc Kinh ?
Chiến hạm Mỹ chở tên lửa cường lực tới gần Biển Đông- Trung Quốc thiếu hụt 10 triệu tấn thịt lợn, nhưng dự trữ chỉ đáp ứng 1/10 - Tình trạng thiếu thịt lợn của Trung Quốc tiếp tục nghiêm trọng dù chính phủ nước này đã tuyên bố sẽ cung cấp thịt đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia.
Bảo Trợ