Mỹ đưa luật trừng phạt hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

24 Tháng Năm 20197:53 SA(Xem: 177)
 • Tác giả :

Mỹ đưa luật trừng phạt hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

blank
Biểu tình phản đối trước tòa tổng lãnh sự Trung Quốc ở San Francisco. (Hình: Kimihiro Hoshino/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Thượng nghị sĩ Mỹ từ cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ hôm Thứ Năm, 23 Tháng Năm, dự trù đệ nạp dự luật trừng phạt các cá nhân và cơ quan Trung Quốc có liên quan tới các hành động “nguy hiểm và bất hợp pháp” của chế độ Bắc Kinh ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Theo bản tin của tờ South China Morning Post (SCMP), dự luật “South China Sea and East China Sea Sanctions Act” này nếu trở thành luật, sẽ buộc chính phủ Mỹ có biện pháp tịch thu tài sản ở Mỹ hay thu hồi chiếu khán vào Mỹ của bất cứ ai liên hệ “tới các hành động hoặc chính sách đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định” của các khu vực ở Biển Đông, vốn đang có tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc và nhiều quốc gia trong khối ASEAN.

“Dự luật có sự ủng hộ của lưỡng đảng này sẽ gia tăng nỗ lực của Mỹ và đồng minh của chúng ta nhằm chống lại việc quân sự hóa nguy hiểm và bất hợp pháp của Bắc Kinh tại các khu vực đang có tranh chấp mà họ chiếm đóng ở Biển Đông,” theo lời Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa, Florida) người cùng Thượng Nghị Sĩ Benjamin Cardin (Dân Chủ, Maryland), đồng bảo trợ dự luật, khi trả lời phỏng vấn của tờ South China Morning Post.

“Luật này nhấn mạnh quyết tâm của Mỹ là gìn giữ khu vực này luôn có sự tự do và mở rộng cho các quốc gia, buộc Trung Quốc phải có trách nhiệm trong hành động bắt nạt và ép buộc các quốc gia khác trong vùng,” cũng theo ông Rubio.

Đạo luật sẽ đòi bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ phải báo cáo cho Quốc Hội mỗi sáu tháng một lần danh sách các cá nhân hay công ty Trung Quốc liên hệ đến việc xây dựng hoặc phát triển các dự án trong vùng Biển Đông, nơi đang có tranh chấp với các thành viên ASEAN.

Các hoạt động nói trên gồm cả mở rộng đảo, xây đảo nhân tạo, xây đèn hải đăng và xây dựng hệ thống liên lạc viễn thông.

Những ai bị coi là các hành động tương tự đe dọa “hòa bình, an ninh, và ổn định” ở các khu vực trong vùng Biển Hoa Đông do Nhật hay Nam Hàn cai quản cũng đều bị các biện pháp trừng phạt, theo đạo luật. (V.Giang)
Nguoi Viet


Mỹ trừng phạt 13 công ty, cá nhân Trung Quốc
Mới đây, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố các lệnh trừng phạt đối với 13 công ty và cá nhân Trung Quốc, cũng như 9 thực thể khác ở Iran, Nga và Syria.

blank

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố các lệnh trừng phạt đối với 13 công ty và cá nhân Trung Quốc, cũng như 9 thực thể khác ở Iran, Nga và Syria. Hình ảnh lá cờ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bay trước Đài tưởng niệm Washington ngày 8/5/2018. (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ban hành một tuyên bố vào thứ Tư (22/5) về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các tập đoàn và cá nhân đa quốc gia trong Sổ Đăng ký liên bang (Federal Register) gồm 13 doanh nghiệp và cá nhân Trung Quốc, và một công ty Iran, 3 công ty Nga và 5 công ty Syria.

Các công ty và cá nhân này bị cáo buộc vi phạm “Đạo luật chống phổ biến [hàng hóa cho] Iran, Triều Tiên và Syria” (The Iran, North Korea, Syria Nonproliferation Act), chuyển giao hay mua bán hàng hóa, công nghệ hoặc dịch vụ nằm trong danh sách kiểm soát của quân đội Hoa Kỳ sang Iran, Syria và Triều Tiên v.v.

13 công ty và cá nhân Trung Quốc bị xử phạt gồm:

 1. Công ty TNHH Công nghệ Húc Nhuận, tên tiếng anh: Abascience Tech Co., Ltd.
 2. Cá nhân Lưu Bảo Hà, tên tiếng anh: Emily Liu.
 3. Công ty TNHH Dịch vụ Công nghệ Uy Thị Hòa Phổ, tên tiếng anh: Hope Wish Technologies Inc.
 4. Công ty TNHH Bột kim loại Thiên Nguyên tỉnh Giang Tô, tên tiếng anh: Jiangsu Tianyuan Metal Powder Co Ltd.
 5. Cá nhân Lý Phương Vĩ, tên tiếng anh: Karl Lee
 6. Công ty TNHH Thiết bị Điện quang Nhung Bang, tên tiếng anh: Raybeam Optronics Co., Ltd.
 7. Cá nhân Nguyễn Nhuận Linh, tên tiếng anh: Ricky Ruan.
 8. Công ty Thương mại Quốc tế Bính Chí Thượng Hải, tên tiếng anh: Shanghai North Begins.
 9. Tổng công ty sản xuất than chì Đại Liên Trung Quốc, tên tiếng anh: Sinotech (Dalian) Carbon & Graphite Manufacturing Corporation.
 10. Công ty TNHH Công nghệ Triệu Thịnh tỉnh Chiết Giang, tên tiếng anh: Sun Creative Zhejiang Technologies Inc.
 11. Công ty TNHH Cao su T-Rubber, tên tiếng anh: T-Rubber Co. Ltd.
 12. Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Tam Giang, thành phố Vũ Hán, tên tiếng anh: Wuhan Sanjiang Import and Export Co Ltd.
 13. Cty TNHH Zaojiu Yansong Yenben, tên tiếng anh: Yenben Yansong Zaojiu Co Ltd.

Các biện pháp trừng phạt gồm: Không có cơ quan chính phủ Hoa Kỳ nào được mua các dịch vụ, sản phẩm hoặc công nghệ nào từ các doanh nghiệp hoặcddddd trừng phạt nói trên đã có hiệu lực từ ngày 14/5 và sẽ hết hiệu lực sau 2 năm nữa nếu không gia hạn.

blank
Lệnh trừng phạt công ty/ cá nhân trên Đăng ký liên bang. (Ảnh: chụp màn hình Federal Register).

Đạo luật INKSNA được Hoa Kỳ áp dụng vào năm 2000 và cập nhật vào năm 2006, trong đó nghiêm cấm vận chuyển hàng hóa, dịch vụ và công nghệ chịu hạn chế của thỏa thuận kiểm soát vũ khí quốc tế sang Iran, Triều Tiên và Syria.

Tự Minh ĐKN


Bộ Nông Nghiệp trả $16 tỷ cho nông dân không bán được hàng sang Trung Quốc

blank
Nông dân Mỹ thu hoạch lúa mì. (Hình: Jeff Horner/Walla Walla Union-Bulletin via AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Chính phủ Mỹ hôm Thứ Năm, 23 Tháng Năm, loan báo chương trình trị giá $16 tỷ nhằm trợ giúp các nông dân không bán được hàng sang Trung Quốc vì cuộc chiến mậu dịch hiện nay.

Theo bản tin của hãng thông tấn AFP, Bộ Trưởng Nông Nghiệp Sonny Purdue nói rằng phần lớn số tiền này sẽ được trả trực tiếp tới các nông dân, trong khi một phần nhỏ sẽ được dùng để mua nông phẩm dùng cho các chương trình trợ giúp ở Mỹ như những nơi cung cấp thực phẩm cho người nghèo và các chương trình ăn trưa tại trường học.

“Kế hoạch chúng tôi loan báo hôm nay nhằm bảo đảm rằng giới nông gia không bị thiệt hại vì việc tăng thuế quan không công bằng của Trung Quốc cũng như các bạn hàng khác của Mỹ,” theo lời ông Purdue trong cuộc họp báo qua điện thoại.

“Các nông gia muốn bán được sản phẩm thay vì nhận trợ giúp, nhưng do không buôn bán được, họ sẽ cần sự giúp đỡ,” cũng theo ông Purdue.

Chiến lược tăng thuế quan của Tổng Thống Donald Trump, đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, đã gây ra các phản ứng mạnh mẽ từ Bắc Kinh cũng như các quốc gia khác, nhằm đánh vào nơi dễ gây ảnh hưởng nhất: đó là lãnh vực nông nghiệp.

Đậu nành và thịt heo Mỹ là hai mục tiêu chính cho việc trả đũa, nhưng nhiều nông phẩm khác cũng bị thiệt hại, dù trực tiếp hay gián tiếp.

Mức xuất cảng đậu nành của Mỹ sang Trung Quốc giảm 75% trong năm 2018, theo các con số của Bộ Thương Mại.

Sự trợ giúp của chính phủ Mỹ dành cho nông dân đã tăng từ con số $12 tỷ năm ngoái lên đến con số $16 tỷ năm nay.

Giới chức Bộ Canh Nông nói số tiền trả cho mỗi nông dân sẽ được tính trả theo thiệt hại, tùy thuộc vào diện tích canh tác, bất kể là loại nông phẩm gì. (V.Giang)

Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18/6-Thế giới đêm qua: Tòa án độc lập kêu gọi điều tra nạn cướp tạng ở Trung Quốc- Trung Quốc giết các thành viên Pháp Luân Công và thu hoạch nội tạng của họ để dùng trong việc ghép các bộ phận của cơ thể, một ủy ban các luật sư và chuyên gia cho biết hôm thứ Hai 17/6 giữa lúc họ kêu gọi điều tra thêm nữa về việc diệt chủng. Các thành viên ủy ban nói họ nghe được những bằng chứng rõ ràng về việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng ít nhất trong vòng 20 năm qua trong phán quyết cuối cùng của China Tribunal, một ủy ban độc lập được thành lập bởi một tổ chức vận động để cứu xét vấn đề này.
Liên quan đến vụ đánh chìm thuyền đánh cá ở Bãi Cỏ Rong (Recto Bank) vào đêm 9/6, 22 ngư dân Philippines đã được giải cứu và đoàn tụ với gia đình của họ ở San Jose, Occidental Mindoro vào hôm thứ Sáu. Họ khẳng định tàu Trung Quốc là thủ phạm, theo Inquirer.
Lo ngại dự luật dẫn độ, nhiều doanh nhân Hồng Kông chuyển tài sản ra nước ngoài – “Người dân Hồng Kông sẽ không giữ im lặng dưới sự đàn áp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam. Bà Carrie Lam phải từ chức.” Đó là lời nói đầu tiên của Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) – thủ lĩnh phong trào sinh viên Dù Vàng năm 2014 trả lời hàng trăm phóng viên đang đứng chờ anh trước cổng trại giam.
1. Luật Dẫn Độ đã tạm dừng, 16 & 17.6 vẫn biểu tình mỗi ngày hơn 1 triệu Dân! Hong Kong là thuộc địa của Anh, được trả lại cho Hoa Lục năm 1997 theo thỏa thuận "1 quốc gia, 2 chế độ" kéo dài 50 năm, để đảm bảo 1 mức độ tự trị nhất định. Dự Luật Dẫn Độ này được đề xuất sau khi xảy ra 1 vụ án, 1 người đàn ông bị cáo buộc giết bạn gái ở Đài Loan, nhưng không thể bị dẫn độ. Do đó Dự Luật này cho phép dẫn độ tội phạm theo yêu cầu của các nhà chức trách Hoa Lục, Đài Loan, Ma Cao, sẽ được quyết định dựa trên từng trường hợp cụ thể bởi tòa án Hong Kong. Các quan chức thấy Dự Luật này cần, để tránh Hong Kong thành nơi trú ẩn cho tội phạm.
Philippines kêu gọi Hoa Kỳ sử dụng uy lực để chủ quyền của các nước trong vùng Biển Đông được tôn trọng. Lời kêu gọi được ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. đưa ra ngày 15/06/2019, sau khi đại sứ quán Mỹ tại Manila lên tiếng về vụ tàu Trung Quốc đâm tàu của Philippines rồi bỏ chạy.
Hình ảnh cuộc biểu tình lớn nhất lịch sử Hồng Kông June 16, 2019 Khoảng 2 triệu người đã xuống đường tham gia cuộc biểu tỉnh lớn nhất lịch sử ở Hồng Kông vào hôm Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu 2019 đòi đặc khu trưởng Carrie Lâm phải từ chức và hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ người từ Hồng Kông về Trung Quốc xét xử. Trong lúc giới quan sát nhận định rằng, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông sẽ không sớm chấm dứt.
Các nhà lập pháp xứ Hương Cảng đã hy vọng dự luật sẽ được thông qua vào cuối tháng này. Tuy nhiên, cuộc biểu tình của giới trẻ Hồng Kông đã có những ảnh hưởng lớn. Trước nhiều sức ép, vào thứ Bảy (15/6), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), Đặc khu trưởng Hồng Kông đã tuyên bố trì hoãn vô thời hạn luật đề xuất cho phép dẫn độ sang Trung Quốc.
Sức ép của người dân Hồng Kông rốt cuộc đã buộc chính quyền phải lùi bước. Trong cuộc họp báo bất thường vào trưa nay 15/06/2019, lãnh đạo đặc khu Hồng Kông bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã loan báo đình chỉ việc thông qua dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Kế hoạch thông qua dự luật này đã làm dấy lên những cuộc biểu tình rầm rộ trong những ngày qua
Hong Kong biểu tình với chiến thuật mới: Không có lãnh đạo..../ Chính phủ Hong Kong sẽ trì hoãn thông qua dự luật dẫn độ gây tranh cãi cao theo truyền thông địa phương. Nhà lãnh đão Hong Kong bà Carrie Lam trước đó đã từ chối hủy bỏ dự luật này, nhưng trong những ngày gần đây, một số cố vấn của bà đã hối thúc bà đình chỉ nó. Hàng trăm ngàn người đã xuống đường phản đối dự luật và các cuộc biểu tình tiếp theo đã được lên kế hoạch cho Chủ nhật.
Đồng nhân dân tệ Trung Quốc suy yếu xuống mức thấp nhất so với đô la Mỹ.../ Trưởng đặc khu thân Bắc Kinh, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm nay 14/06/2019 phải đối mặt với những chỉ trích ngay trong chính quyền Hồng Kông về dự luật dẫn độ đã khiến hơn 1 triệu người xuống đường phản đối. Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ hôm qua đã đưa ra một dự luật tái khẳng định sự ủng hộ nền dân chủ Hồng Kông. Về phía phong trào phản kháng, họ chuẩn bị cho cuộc biểu tình Chủ nhật tới và tổng đình công vào thứ Hai.
Bảo Trợ