Liệu TQ có biến đất hiếm thành vũ khí trong cuộc chiến công nghệ với Mỹ?

23 Tháng Năm 20194:16 SA(Xem: 107)
  • Tác giả :

Liệu TQ có biến đất hiếm thành vũ khí trong cuộc chiến công nghệ với Mỹ?
Hoa Kỳ đang đánh đòn đau vào Trung Quốc bằng cách áp đặt các hạn chế đối với hãng viễn thông khổng lồ Huawei, nhưng việc Bắc Kinh kiểm soát nguồn cung đất hiếm cho toàn cầu, vật liệu để làm điện thoại thông minh và ô tô điện, giúp Trung Quốc có một vũ khí mạnh trong cuộc chiến công nghệ đang leo thang.

Một mỏ đất hiếm ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc

Trong tuần này, Chủ tịch Tập Cận Bình tới thăm một công ty đất hiếm của Trung Quốc. Chuyến thăm dường như diễn ra theo thường lệ được nhiều người xem như một lời đe dọa rằng Bắc Kinh đang sẵn sàng hành động.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc có vẻ còn e ngại, chưa đi theo hướng đó, có thể họ sợ “gậy ông đập lưng ông” vì làm như vậy sẽ thúc đẩy các nước trên thế giới nhanh chóng tìm kiếm nguồn cung thay thế.

Trung Quốc hiện chiếm vị trí đầy quyền uy, sản xuất hơn 95% đất hiếm trên thế giới, và Hoa Kỳ phụ thuộc vào Trung Quốc với lượng nhập khẩu là hơn 80%.

Đất hiếm là 17 nguyên tố quan trọng để sản xuất mọi thứ, từ điện thoại thông minh và TV cho đến máy ảnh và bóng đèn.

Song Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất có trữ lượng lớn đất hiếm.

Năm ngoái, Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ ước tính trữ lượng đất hiếm trên toàn thế giới lên đến 120 triệu tấn, bao gồm 44 triệu ở Trung Quốc, 22 triệu ở Brazil và 18 triệu ở Nga.

Trung Quốc là nhà sản xuất hàng đầu một phần vì một số quốc gia e ngại về các rủi ro môi trường trong việc khai thác trữ lượng của chính họ. Khai thác đất hiếm sinh ra chất thải độc hại, có thể kèm theo cả các chất thải phóng xạ có hại.

"Không loại trừ khả năng là Trung Quốc sẽ hạn chế xuất xuất khẩu, nhưng xem ra những gì chúng ta đang thấy hiện nay chỉ là một dạng đe dọa", Kokichiro Mio, nhà nghiên cứu về kinh tế Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu NLI, nói.

"Mỹ sẽ gặp rắc rối trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng có phần chắc là Trung Quốc không muốn đổ dầu vào lửa", bà Mio nói thêm.

Li Mingjiang, điều phối viên chương trình vềTrung Quốc tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam (RSIS) tại Singapore, nhận định rằng việc chặn xuất khẩu đất hiếm sang Hoa Kỳ sẽ đánh dấu sự leo thang mạnh mẽ, nhưng đó không phải một việc Trung Quốc dám làm.

"Sự khác biệt là Mỹ đang nhắm mục tiêu vào các công ty cụ thể của Trung Quốc. Nếu Trung Quốc nhắm vào cả nước Mỹ ... điều đó có thể bị Mỹ và thế giới coi là sự leo thang đáng kể của cuộc chiến thương mại", ông nói.

(Bangkok Post, South China Morning Post)

Theo VOA

Chuyên gia: thảm kịch Venezuela bắt nguồn từ những chính sách tai hại

Từ một quốc gia giàu có bậc nhất Nam Mỹ, Venezuela trượt dốc và rơi vào vùng xoáy khủng hoảng, đây là một sự sụp đổ tồi tệ nhất không phải do chiến tranh trong vòng 45 năm qua, theo bài bình luận ngày 17/5 của New York Times.

blank

Những người đàn ông đi lấy nước từ một dòng nước bẩn - nguồn cung cấp nước duy nhất cho họ vào những ngày mất nước. (Ảnh: Meridith Kohut/The New York Times)

Theo một bài báo được viết bởi Anatoly Kurmanaev trên tờ New York Times, sự sụp đổ của nền kinh tế Venezuela thậm chí đã vượt qua sự sụp đổ của Zimbabwe dưới thời Robert Mugabe, hay sự sụp đổ của Liên Xô và khủng hoảng ở Cuba trong những năm 1990.

Các nhà kinh tế nói, khủng hoảng của Venezuela là sự sụp đổ kinh tế lớn nhất ngoài thời kỳ chiến tranh trong ít nhất 45 năm.

“Thật khó mà tưởng tượng về một thảm kịch của con người ở quy mô như thế này ngoài thời chiến”, Kenneth Rogoff, giáo sư kinh tế học tại Đại học Harvard và cựu chuyên gia tại Quỹ tiền tệ Quốc tế (I.M.F), nói, “Đây sẽ là một bài học của các chính sách tai hại trong nhiều thập kỷ tới”.

blank
Những người bán hàng với những túi tiền vô giá trị tại quầy hàng của họ ở chợ trời Maracaibo. (Ảnh: Meridith Kohut/The New York Times)

Các chuyên gia tại I.M.F đánh giá rằng, không giống như những quốc gia có nền kinh tế bị chiến tranh tàn phá như Libya đầu thập niên này hoặc Lebanon trong những năm 1970.

Venezuela, ở một thời điểm từng là quốc gia thịnh vượng nhất Mỹ Latinh, đã không bị sụp đổ bởi xung đột vũ trang. Thay vào đó, các nhà kinh tế nói rằng, lý do cho thảm cảnh của Venezuela bắt nguồn bởi chính quyền yếu kém, tham nhũng và các chính sách sai lầm của chính phủ Nicolás Maduro và người tiền nhiệm Hugo Chávez – đã thúc đẩy lạm phát phi mã, đóng cửa các doanh nghiệp, và đưa đất nước vào tình cảnh bị lụn bại.

Trong những tháng gần đây, chính quyền Tổng thống Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn và khiến nó trở nên tê liệt hơn.

Khi nền kinh tế của đất nước lao dốc, các băng đảng vũ trang nắm quyền kiểm soát toàn bộ thị trấn, các dịch vụ công cộng sụp đổ và sức mua của hầu hết người Veneuzuela đã giảm xuống còn vài kg bột mỗi tháng.

Ở trong các chợ, những người bán thịt bị tấn công bởi tình trạng thường xuyên mất điện khiến họ phải bán tháo vào cuối chiều. Những người lao động nay bới rác ở những đống rác để tìm thức ăn thừa và nhặt nhạnh nhựa tái chế.

Tại Maracaibo, một thành phố có 2 triệu người ở biên giới Colombia, gần như tất cả những người bán thịt ở chợ chính đã ngừng bán thit, thay vào đó là những nội tạng, bạc nhạc và móng bò, là những protein động vật duy nhất mà nhiều khách hàng của họ vẫn có thể mua được.

Gần đây, chính quyền Tổng thống Trump đã ban hành các chế tài trừng phạt đối với công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela, khiến chính phủ gặp khó khăn hơn trong việc bán hàng hóa chính là dầu mỏ. Cùng với lệnh cấm vận của Mỹ đối với giao dịch trái phiếu Venezulea, khiến Venezuela khó nhập khẩu bất kỳ hàng hóa nào, kể cả thực phẩm và thuốc men.

Ông Maduro đổ lỗi cho Hoa Kỳ và các đồng minh cho nạn đói lan rộng và thiếu nguồn cung cấp y tế – nhưng hầu hết các nhà kinh tế độc lập nói rằng, cuộc suy thoái đã bắt đầu nhiều năm về trước khi có những lệnh trừng phạt.

“Chúng tôi đang chiến đấu một trận chiến bạo liệt chống lại các lệnh trừng phạt quốc tế khiến Venezuela mất ít nhất 20 tỷ đô la trong năm 2018”, ông Maduro nói với những người ủng hộ trong một bài phát biểu gần đây.

Tình trạng thiếu hụt đã khiến phần lớn dân số chìm trong cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng sâu sắc, mặc dù một nhóm nòng cốt các tướng lĩnh hàng đầu của quân đội và các quan chức cấp cao vẫn trung thành với ông Maduro, để có thể khai thác các tài nguyên còn lại để tồn tại hoặc thậm chí làm giàu cho bản thân họ thông qua các phương tiện bất hợp pháp.

Venezuela đã mất đi một phần mười dân số trong 2 năm qua khi người dân đã chạy trốn, thậm chí họ còn thực hiện những chuyến đi vất vả băng qua những ngọn núi, gây ra một cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất từ trước đến nay ở Mỹ Latinh.

Theo I.M.F, siêu lạm phát Venezuela dự kiến sẽ đạt 10 triệu phần trăm trong năm nay.

Thành Minh ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dư luận Philippines đang phẫn nộ về vụ một chiếc tàu Trung Quốc đâm chìm một tàu đánh cá Philippines tại khu vực Bãi Cỏ Rong phía đông bắc Biển Đông hôm 09/06/2019, rồi bỏ chạy. Trong một bài phân tích đăng ngày 21/06 trên trang mạng của Quỹ Nghiên Cứu ORF (Observer Research Foundation) của Ấn Độ, chuyên gia Pratnashree Basu đã trở lại với sự cố đó để nêu bật thưc tế là tình trạng bất ổn định đã trở thành thường xuyên tại Biển Đông mà kẻ gây rối chính là Trung Quốc. Điểm đáng ngại, theo chuyên gia này, là vai trò ngày càng hung hăng của lực lượng dân quân biển Trung Quốc.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo thống nhất sẽ thúc đẩy các đàm phán về phân định ranh giới vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) chồng lấn giữa hai nước ở Biển Đông. The Jakarta Post hôm 24/6 cho biết lãnh đạo hai nước vừa có cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh ASEAN ở Bangkok, Thái Lan, hồi cuối tuần qua để thảo luận về vấn đề này. The Jakarta Post trích lời bà Retno Marsudi, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia hôm 22/6 cho biết thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo đã diễn ra rất lâu và cả hai bên tuyên bố rằng những nỗ lực để giải quyết đàm phán nên được đẩy nhanh, nếu không hai bên sẽ gặp phải những vụ việc như đã xảy ra.
LHQ kêu gọi Trung Quốc không trục xuất người đào thoát Triều Tiên về nước.../ Hoa Kỳ đưa thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách cấm, chỉ vài ngày trước cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Thủ lĩnh sinh viên tái xuất, dẫn dắt người Hồng Kông bao vây trụ sở cảnh sát..../ Hoàng Chi Phong kêu gọi G20 chất vấn ông Tập về biểu tình ở Hồng Kông.../ Đài truyền hình Mỹ CNN hôm nay 21/06/2019 dựa trên các hình ảnh vệ tinh cho biết Trung Quốc đã đưa ít nhất bốn chiến đấu cơ J-10 đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa cưỡng chiếm của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017 có bằng chứng loại máy bay tiêm kích này được triển khai tại Biển Đông.
Thông tấn xã Reuters trong bản tin ngày thứ Ba 18 tháng Sáu cho biết bài thánh ca “Sing Hallelujah to the Lord” – “Hát lên mừng Chúa” của các Kitô hữu đã bất ngờ nổi lên thành một bài hát chính thức trong các cuộc biểu tình ở Hương Cảng thu hút hàng triệu người trên đường phố nhằm chống lại một dự luật dẫn độ.
Quân đội Đài Loan tuyên bố họ có thông tin chính xác về các động thái và vị trí hiện tại của tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc khi nhóm tàu đi vào Biển Đông, theo SCMP. Bộ Quốc phòng Đài Loan đưa ra tuyên bố này hôm nay, thứ Năm (20/6) nhưng không nêu rõ vị trí hay tuyến đường đi của tàu sân bay Trung Quốc, cũng không tiết lộ thông tin về các tàu hộ tống và máy bay đi kèm. - Điểm tin thế giới 20/6: Chiến dịch tái tranh cử của ông Trump phá kỷ lục với 25 triệu đô la ủng hộ trong ngày đầu tiên; tàu Trung Quốc đi vào Biển Đông
22 người sống sót kêu gọi Liên Hợp Quốc điều tra vụ Thảm sát Thiên An Môn 1989.../ Hôm qua, 18/06/2019, lãnh đạo Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã công khai xin lỗi người dân đặc khu này vì đã để xảy ra cuộc khủng hoảng về dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Nhưng những người biểu tình chống dự luật dẫn độ không chấp nhận lời xin lỗi của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, nhất là vì bà không chịu rút lại văn bản này, cũng như không từ chức.
Vào lúc giới chức quân sự và công luận Philippines đang ngày càng phẫn nộ trước vụ một tàu cá Trung Quốc đâm vào một ngư thuyền Philippines rồi bỏ chạy, đại sứ Mỹ tại Manila hôm 14/06/2019 vừa qua đã lên tiếng nhắc nhở rằng những hành vi tấn công vào lực lượng Philippines, kể cả khi đến từ các nhóm dân quân biển Trung Quốc, có thể dẫn đến việc Mỹ can thiệp trong khuôn khổ Hiệp Định Phòng Thủ Hỗ Tương Hoa Kỳ-Philippines.
18/6-Thế giới đêm qua: Tòa án độc lập kêu gọi điều tra nạn cướp tạng ở Trung Quốc- Trung Quốc giết các thành viên Pháp Luân Công và thu hoạch nội tạng của họ để dùng trong việc ghép các bộ phận của cơ thể, một ủy ban các luật sư và chuyên gia cho biết hôm thứ Hai 17/6 giữa lúc họ kêu gọi điều tra thêm nữa về việc diệt chủng. Các thành viên ủy ban nói họ nghe được những bằng chứng rõ ràng về việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng ít nhất trong vòng 20 năm qua trong phán quyết cuối cùng của China Tribunal, một ủy ban độc lập được thành lập bởi một tổ chức vận động để cứu xét vấn đề này.
Liên quan đến vụ đánh chìm thuyền đánh cá ở Bãi Cỏ Rong (Recto Bank) vào đêm 9/6, 22 ngư dân Philippines đã được giải cứu và đoàn tụ với gia đình của họ ở San Jose, Occidental Mindoro vào hôm thứ Sáu. Họ khẳng định tàu Trung Quốc là thủ phạm, theo Inquirer.
Bảo Trợ