Liệu TQ có biến đất hiếm thành vũ khí trong cuộc chiến công nghệ với Mỹ?

23 Tháng Năm 20194:16 SA(Xem: 195)
  • Tác giả :

Liệu TQ có biến đất hiếm thành vũ khí trong cuộc chiến công nghệ với Mỹ?
Hoa Kỳ đang đánh đòn đau vào Trung Quốc bằng cách áp đặt các hạn chế đối với hãng viễn thông khổng lồ Huawei, nhưng việc Bắc Kinh kiểm soát nguồn cung đất hiếm cho toàn cầu, vật liệu để làm điện thoại thông minh và ô tô điện, giúp Trung Quốc có một vũ khí mạnh trong cuộc chiến công nghệ đang leo thang.

Một mỏ đất hiếm ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc

Trong tuần này, Chủ tịch Tập Cận Bình tới thăm một công ty đất hiếm của Trung Quốc. Chuyến thăm dường như diễn ra theo thường lệ được nhiều người xem như một lời đe dọa rằng Bắc Kinh đang sẵn sàng hành động.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc có vẻ còn e ngại, chưa đi theo hướng đó, có thể họ sợ “gậy ông đập lưng ông” vì làm như vậy sẽ thúc đẩy các nước trên thế giới nhanh chóng tìm kiếm nguồn cung thay thế.

Trung Quốc hiện chiếm vị trí đầy quyền uy, sản xuất hơn 95% đất hiếm trên thế giới, và Hoa Kỳ phụ thuộc vào Trung Quốc với lượng nhập khẩu là hơn 80%.

Đất hiếm là 17 nguyên tố quan trọng để sản xuất mọi thứ, từ điện thoại thông minh và TV cho đến máy ảnh và bóng đèn.

Song Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất có trữ lượng lớn đất hiếm.

Năm ngoái, Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ ước tính trữ lượng đất hiếm trên toàn thế giới lên đến 120 triệu tấn, bao gồm 44 triệu ở Trung Quốc, 22 triệu ở Brazil và 18 triệu ở Nga.

Trung Quốc là nhà sản xuất hàng đầu một phần vì một số quốc gia e ngại về các rủi ro môi trường trong việc khai thác trữ lượng của chính họ. Khai thác đất hiếm sinh ra chất thải độc hại, có thể kèm theo cả các chất thải phóng xạ có hại.

"Không loại trừ khả năng là Trung Quốc sẽ hạn chế xuất xuất khẩu, nhưng xem ra những gì chúng ta đang thấy hiện nay chỉ là một dạng đe dọa", Kokichiro Mio, nhà nghiên cứu về kinh tế Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu NLI, nói.

"Mỹ sẽ gặp rắc rối trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng có phần chắc là Trung Quốc không muốn đổ dầu vào lửa", bà Mio nói thêm.

Li Mingjiang, điều phối viên chương trình vềTrung Quốc tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam (RSIS) tại Singapore, nhận định rằng việc chặn xuất khẩu đất hiếm sang Hoa Kỳ sẽ đánh dấu sự leo thang mạnh mẽ, nhưng đó không phải một việc Trung Quốc dám làm.

"Sự khác biệt là Mỹ đang nhắm mục tiêu vào các công ty cụ thể của Trung Quốc. Nếu Trung Quốc nhắm vào cả nước Mỹ ... điều đó có thể bị Mỹ và thế giới coi là sự leo thang đáng kể của cuộc chiến thương mại", ông nói.

(Bangkok Post, South China Morning Post)

Theo VOA

Chuyên gia: thảm kịch Venezuela bắt nguồn từ những chính sách tai hại

Từ một quốc gia giàu có bậc nhất Nam Mỹ, Venezuela trượt dốc và rơi vào vùng xoáy khủng hoảng, đây là một sự sụp đổ tồi tệ nhất không phải do chiến tranh trong vòng 45 năm qua, theo bài bình luận ngày 17/5 của New York Times.

blank

Những người đàn ông đi lấy nước từ một dòng nước bẩn - nguồn cung cấp nước duy nhất cho họ vào những ngày mất nước. (Ảnh: Meridith Kohut/The New York Times)

Theo một bài báo được viết bởi Anatoly Kurmanaev trên tờ New York Times, sự sụp đổ của nền kinh tế Venezuela thậm chí đã vượt qua sự sụp đổ của Zimbabwe dưới thời Robert Mugabe, hay sự sụp đổ của Liên Xô và khủng hoảng ở Cuba trong những năm 1990.

Các nhà kinh tế nói, khủng hoảng của Venezuela là sự sụp đổ kinh tế lớn nhất ngoài thời kỳ chiến tranh trong ít nhất 45 năm.

“Thật khó mà tưởng tượng về một thảm kịch của con người ở quy mô như thế này ngoài thời chiến”, Kenneth Rogoff, giáo sư kinh tế học tại Đại học Harvard và cựu chuyên gia tại Quỹ tiền tệ Quốc tế (I.M.F), nói, “Đây sẽ là một bài học của các chính sách tai hại trong nhiều thập kỷ tới”.

blank
Những người bán hàng với những túi tiền vô giá trị tại quầy hàng của họ ở chợ trời Maracaibo. (Ảnh: Meridith Kohut/The New York Times)

Các chuyên gia tại I.M.F đánh giá rằng, không giống như những quốc gia có nền kinh tế bị chiến tranh tàn phá như Libya đầu thập niên này hoặc Lebanon trong những năm 1970.

Venezuela, ở một thời điểm từng là quốc gia thịnh vượng nhất Mỹ Latinh, đã không bị sụp đổ bởi xung đột vũ trang. Thay vào đó, các nhà kinh tế nói rằng, lý do cho thảm cảnh của Venezuela bắt nguồn bởi chính quyền yếu kém, tham nhũng và các chính sách sai lầm của chính phủ Nicolás Maduro và người tiền nhiệm Hugo Chávez – đã thúc đẩy lạm phát phi mã, đóng cửa các doanh nghiệp, và đưa đất nước vào tình cảnh bị lụn bại.

Trong những tháng gần đây, chính quyền Tổng thống Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn và khiến nó trở nên tê liệt hơn.

Khi nền kinh tế của đất nước lao dốc, các băng đảng vũ trang nắm quyền kiểm soát toàn bộ thị trấn, các dịch vụ công cộng sụp đổ và sức mua của hầu hết người Veneuzuela đã giảm xuống còn vài kg bột mỗi tháng.

Ở trong các chợ, những người bán thịt bị tấn công bởi tình trạng thường xuyên mất điện khiến họ phải bán tháo vào cuối chiều. Những người lao động nay bới rác ở những đống rác để tìm thức ăn thừa và nhặt nhạnh nhựa tái chế.

Tại Maracaibo, một thành phố có 2 triệu người ở biên giới Colombia, gần như tất cả những người bán thịt ở chợ chính đã ngừng bán thit, thay vào đó là những nội tạng, bạc nhạc và móng bò, là những protein động vật duy nhất mà nhiều khách hàng của họ vẫn có thể mua được.

Gần đây, chính quyền Tổng thống Trump đã ban hành các chế tài trừng phạt đối với công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela, khiến chính phủ gặp khó khăn hơn trong việc bán hàng hóa chính là dầu mỏ. Cùng với lệnh cấm vận của Mỹ đối với giao dịch trái phiếu Venezulea, khiến Venezuela khó nhập khẩu bất kỳ hàng hóa nào, kể cả thực phẩm và thuốc men.

Ông Maduro đổ lỗi cho Hoa Kỳ và các đồng minh cho nạn đói lan rộng và thiếu nguồn cung cấp y tế – nhưng hầu hết các nhà kinh tế độc lập nói rằng, cuộc suy thoái đã bắt đầu nhiều năm về trước khi có những lệnh trừng phạt.

“Chúng tôi đang chiến đấu một trận chiến bạo liệt chống lại các lệnh trừng phạt quốc tế khiến Venezuela mất ít nhất 20 tỷ đô la trong năm 2018”, ông Maduro nói với những người ủng hộ trong một bài phát biểu gần đây.

Tình trạng thiếu hụt đã khiến phần lớn dân số chìm trong cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng sâu sắc, mặc dù một nhóm nòng cốt các tướng lĩnh hàng đầu của quân đội và các quan chức cấp cao vẫn trung thành với ông Maduro, để có thể khai thác các tài nguyên còn lại để tồn tại hoặc thậm chí làm giàu cho bản thân họ thông qua các phương tiện bất hợp pháp.

Venezuela đã mất đi một phần mười dân số trong 2 năm qua khi người dân đã chạy trốn, thậm chí họ còn thực hiện những chuyến đi vất vả băng qua những ngọn núi, gây ra một cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất từ trước đến nay ở Mỹ Latinh.

Theo I.M.F, siêu lạm phát Venezuela dự kiến sẽ đạt 10 triệu phần trăm trong năm nay.

Thành Minh ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
AFP đưa tin, Dongyuan Li, 41 tuổi, hôm thứ Ba (17/8) đã nhận tội điều hành đường dây đưa người Trung Quốc sang Mỹ sinh con để lấy quốc tịch trước tòa án bang California. Li thừa nhận rằng, từ năm 2013 đến tháng 3/2015, công ty You Win USA Vacation Services của bà đã hỗ trợ khoảng 500 công dân Trung Quốc, trong đó có cả các quan chức chính phủ sang Mỹ sinh con. Các nhà chức trách cho biết, Li tính phí mỗi khách hàng từ 40.000 – 80.000 USD. Trong hơn hai năm, bà đã nhận được 3 triệu đô tiền chuyển khoản từ Trung Quốc.
Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát Biển Đông với một tàu tiếp tế mới có tầm hoạt động bao phủ toàn bộ vùng biển này. Vừa được cho chạy thử đến đảo Phú Lâm vào cuối tháng 8, tàu tiếp tế « Tam Sa 2 », có trọng tải lên tới hơn 8.000 tấn, có thể chạy 6.000 km mà không cần được tiếp nhiên liệu và có thể chở đến 400 người, theo khẳng định của Tân Hoa Xã. Theo giới phân tích, chiếc tàu tiếp tế khổng lồ này sẽ tham gia vận chuyển các thiết bị đến quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang kiểm soát toàn bộ, và có thể là đến cả quần đảo Trường Sa.
Tuần tra trên biển, bắn thử tên lửa, diễn tập đổ bộ, bộ Quốc Phòng Mỹ gần đây đã có nhiều hành động trong vùng châu Á Thái Bình Dương. Washington muốn nhắc nhở Trung Quốc tránh vượt qua lằn ranh đỏ hay chính quyền Trump tăng tốc chặn đứng những tham vọng chiến lược của Bắc Kinh ?
Chiến hạm Mỹ chở tên lửa cường lực tới gần Biển Đông- Trung Quốc thiếu hụt 10 triệu tấn thịt lợn, nhưng dự trữ chỉ đáp ứng 1/10 - Tình trạng thiếu thịt lợn của Trung Quốc tiếp tục nghiêm trọng dù chính phủ nước này đã tuyên bố sẽ cung cấp thịt đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia.
. Đảng Lao động Úc đã yêu cầu thủ tướng Scott Morrison cần phải hành động để đảm bảo bà Gladys Liu, một dân biểu gốc Hoa, đủ tư cách ngồi trong Quốc hội khi bà Liu bị nghi ngờ có những mối liên hệ mờ ám với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Liu là thành viên của Đảng Tự do và là nghị sĩ Úc gốc Hoa đầu tiên. Nghi vấn bà Liu là một tình báo của Trung Nam Hải bùng lên sau khi ABC báo cáo rằng, một hồ sơ trực tuyến của chính phủ Trung Quốc đã liệt kê bà Liu là thành viên của tỉnh Quảng Đông trong Hiệp hội trao đổi nước ngoài Trung Quốc (China Overseas Exchange Association) trong khoảng thời gian 2003-2015.
Một tàu khu trục của hải quân Mỹ hôm thứ Sáu 13/9 tiến vào gần các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Quần đảo Hoàng Sa. Tàu Wayne E. Meyer chỉ mới hai tuần trước áp sát hai đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp ở Quần đảo Trường Sa. Lần này, khu trục hạm thuộc lớp Arleigh Burke tới gần các đảo thuộc Quần đảo Hoàng Sa, quân đội Mỹ nói, nhưng không cho biết chi tiết đó là các đảo nào.
Xuất hiện trong cuộc họp báo lần đầu tiên tại Berlin vào sáng thứ Ba ngày 11 tháng 9 năm 2019 như một ngôi sao điện ảnh đang lên, Joshua Wong, Tổng thư ký Đảng Demosisto tại Hồng Kông, làm cho cảnh tượng chen lấn của giới truyền thông quốc tế trở nên hỗn loạn.
Vụ khủng bố ngày 11 Tháng Chín, 2001, hay còn được gọi là 9/11 lấy đi mạng sống của gần 3,000 người và làm hơn 6,000 người bị thương. Đây là vụ khủng bố kinh khủng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Năm 2019 là kỷ niệm 18 năm sự việc này xảy ra và người Mỹ vẫn nhớ rõ những đau thương như ngày nào.
Hôm thứ Tư (11/9), Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cho phépTổng thống Donald Trump toàn quyền thực thi một quy định hạn chế số lượng dân tị nạn tại biên giới Mỹ – Mexico, một phần quan trọng trong chính sách nhập cư cứng rắn của ông Trump. Tòa án Tối cao cho phép ông Trump thực hiện điều luật yêu cầu hầu hết người nhập cư muốn tị nạn trước hết cần tìm nơi trú ẩn an toàn ở một nước thứ ba trên đường họ đến Hoa Kỳ.
Canada điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan lần thứ hai trong 3 tháng...Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết Trung Quốc hứa hẹn với ông về một thỏa thuận khai thác dầu khí nếu Manila gác bỏ Phán quyết Biển Đông, trong đó Tòa Trọng tài quốc tế khẳng định Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để tuyên bố chủ quyền ở vùng biển chiến lược này. “Hãy gạt các phán quyết sang một bên”, ông Duterte nhắc lại lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi đứng trước các phóng viên tại Manila hôm 10/9.
Bảo Trợ