Hải Quân Mỹ: Không hề tăng tuần tra ở Biển Đông để chống Bắc Kinh

16 Tháng Năm 20199:43 CH(Xem: 244)
  • Tác giả :

Hải Quân Mỹ: Không hề tăng tuần tra ở Biển Đông để chống Bắc Kinh

mediaTiêm kích Mỹ luyện tập cất cánh và hạ cánh trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đang hiện diện tại Biển Đông, ngày 10/04/2018REUTERS

Tư lệnh Hải Quân Mỹ ngày 15/05/2019 bác bỏ lập luận theo đó Mỹ đã cho tăng cường các chiến dịch tuần tra tại vùng Biển Đông để thách thức các đòi hỏi chủ quyền quá đáng của Trung Quốc.

Tại Hội Nghị Quốc Tế về An Ninh Trên Biển tổ chức ở Singapore, trước sự hiện diện của các đại diện hải quân 33 nước trong đó có Trung Quốc, đô đốc John Richardson tuyên bố là ông đã phân tích vấn đề và có thể khẳng định chắc chắn rằng cường độ của các chiến dịch tuần tra cũng như sự hiện diện của Hải Quân Mỹ trong vùng đều « nhất quán » trong nhiều thập niên gần đây, và không hề gia tăng đột ngột.

Theo hãng tin Mỹ AP, tuyên bố trên của tư lệnh Hải Quân Mỹ là nhằm trấn an một số đối tác trong khu vực.

Tư lệnh Hải Quân Mỹ, được Reuters trích dẫn, cũng cho rằng các hoạt động bảo vệ quyền tự do hàng hải ở Biển Đông đang bị « chú ý quá mức cần thiết ». Các hoạt động này không chỉ được giới truyền thông theo dõi, mà còn bị Trung Quốc chú ý. Tại Biển Đông, ngoài việc tuần tra, lực lượng Mỹ còn có những hoạt động thường lệ khác là tập trận.

Trong một thông báo công bố hôm 14/05, lực lượng Tuần Duyên Mỹ xác nhận là tàu tuần tra cỡ lớn USCG Bertholf của Mỹ vào hôm đó đã tham gia một cuộc diễn tập chung với hai tàu tuần duyên của Philippines tại Biển Đông.

Báo chí Philippines tiết lộ là cuộc thao diễn được tiến hành gần bãi cạn Scarborough, phía tây đảo Luzon, một điểm nóng ở Biển Đông hiện đang bị Trung Quốc kiểm soát. Hai tàu Hải Cảnh Trung Quốc được điều đến để theo dõi sát cuộc tập trận, nhưng không có hành vi cản trở.
Theo RFI


Các thượng nghị sỹ Hoa Kỳ đề xuất dự luật hạn chế cấp visa cho Trung Quốc

blank

Hoa Kỳ có thể sẽ hạn chế cấp visa cho những người có liên quan đến quân đội Trung Quốc sau hàng loạt vụ án hoạt động gián điệp thương mại. (Ảnh: thenextweb.com)
7 nghị sỹ của Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ đã đề xuất một dự luật vào thứ ba (14/3) hạn chế cấp thị thực (visa) cho các sinh viên và học giả quốc tịch Trung Quốc và cấm nhân viên làm việc trong quân đội Trung Quốc hay bất cứ ai nhận trợ cấp của quân đội nhận được thị thực.

NTD đưa tin, dự luật do 5 thượng nghị sĩ liên bang đề xuất, trong đó có thượng nghị sỹ Thomas Bryant Cotton và Joshua David Hawley, hai Dân biểu Michael John Gallagher và Vicky Jo Hartzler cũng đề xuất một dự luật hỗ trợ tại Hạ viện.

Dự luật yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ thiết lập một danh sách các tổ chức khoa học và kỹ thuật trực thuộc quân đội Trung Quốc, cấm bất kỳ ai được thuê hoặc được bảo trợ có được visa Hoa Kỳ.

blank
Từ trái qua phải: Thượng nghị sỹ Thomas Bryant Cotton và Joshua David Hawley, hai Dân biểu Michael John Gallagher và Vicky Jo Hartzler. (Ảnh: wikipedia).

Ước tính trong 10 năm qua, quân đội Trung Quốc đã cử hơn 2.500 nhân viên khoa học và công nghệ sang học ở các nước phương Tây, nhiều người trong số họ che giấu mối quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Những người này được cho là đã lợi dụng cơ hội làm việc và học tập tại các trường đại học hàng đầu phương Tây để đánh cắp kiến thức chuyên môn tiên tiến và phục vụ cho quân đội Trung Quốc.

Dân biểu Hartzler nói: “Dự luật này là một bước quan trọng trong việc bảo vệ trường đại học của chúng ta khỏi sự xâm nhập của Trung Quốc bước vào một xã hội tự do và cởi mở”.

Thượng nghị sĩ Hawley đề xuất đưa “công nghệ cốt lõi” như trí tuệ nhân tạo và robot vào danh sách kiểm soát xuất khẩu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ để ngăn chặn quân đội Trung Quốc tiếp thu công nghệ nhạy cảm của Mỹ.

Hoa Tâm DKN


Trung Quốc chặn tất cả các phiên bản ngôn ngữ của Wikipedia

Kể từ tháng 4, Trung Quốc đã chặn tất cả các phiên bản ngôn ngữ của Wikipedia, thông tin này đã được tổ chức Wikimedia xác nhận, theo BBC.

Tổ chức Wikimedia cho biết họ không nhận được thông báo nào từ chính quyền Trung Quốc về việc chặn mọi phiên bản ngôn ngữ của Wikipedia.

Hiện chưa rõ tại sao chính phủ Trung Quốc lại chặn Wikipedia. Các nhà quan sát cho rằng động thái này có thể liên quan đến sự kiện Thiên An Môn xảy ra cách đây gần 30 năm.

Vào ngày 4/6/1989 chính phủ nước này sử dụng lực lượng quân đội để dẹp tan cuộc biểu tình dân chủ do sinh viên lãnh đạo bằng các hình thức đẫm máu, tàn bạo.

Trung Quốc
Ảnh: BBC

Wikipedia được coi là một bách khoa toàn thư tự do, là kết quả cộng tác của nhiều người từ khắp nơi trên thế giới. Tại Trung Quốc, phiên bản tiếng Trung của Wikipedia từ lâu đã bị cấm, nhưng hiện tại tất cả các phiên bản ngôn ngữ của Wikipedia tại Trung Quốc đã bị chặn.

Trong một thông báo, Wikimedia nói rằng: “Vào cuối tháng 4, tổ chức Wikimedia đã xác định rằng Wikipedia không còn truy cập được ở Trung Quốc. Sau khi phân tích chặt chẽ các báo cáo lưu lượng truy cập nội bộ của chúng tôi, chúng tôi có thể xác nhận rằng Wikipedia hiện đang bị chặn trên tất cả các phiên bản ngôn ngữ”.

Năm 2017, trang Wikipedia đã bị chặn ở Thổ Nhĩ Kỳ và trang này đã bị chặn không liên tục ở Venezuela trong năm nay.

Băng Thanh DKNGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro một lần nữa đã làm thất thoát một phần tài sản mà Venezuela từng có ở nước ngoài, lần này là 20 tấn vàng vì không trả nợ ở nước ngoài, theo PanAm Post. Ngân hàng Đức, Deutsche Bank, đã tịch thu 20 tấn vàng của Venezuela do không thanh toán khoản nợ mà ông Maduro đã ký hợp đồng với tổ chức này vào năm 2016. Venezuela đã nhận một khoản vay tiền mặt từ ngân hàng Đức và sử dụng vàng làm tài sản thế chấp. Hợp đồng đáo hạn vào năm 2021. Tuy nhiên, chính phủ Venezuela đã chậm thanh toán các khoản lãi, và ngân hàng đã thu hồi khoản bảo đảm.
Mỹ đang theo dõi dân quân Trung Quốc ở Biển Đông.../Tư lệnh lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ khu vực Thái Bình Dương ngày 11/06/2019 khẳng định : Một sự hiện diện được tăng cường của tuần duyên Mỹ tại Biển Đông sẽ giúp các quốc gia đối tác của Mỹ dọc theo vùng biển tranh chấp này củng cố chủ quyền của mình.
Theo Ban Tổ Chức, đã có hơn 1 triệu người xuống đường biểu tình vào hôm Chủ Nhật. (Hình: Getty Images) HONG KONG (NV) – Đặc khu trưởng Hồng Kông, bà Carrie Lam tuyên bố cuộc tranh luận về “dự luật dẫn độ” về lục địa sẽ vẫn diễn ra vào Thứ Tư tới theo kế hoạch, bất chấp cuộc biểu tình phản đối cuối tuần qua. Hồng Kông chìm vào khủng hoảng chính trị cuối tuần qua. Theo ban tổ chức biểu tình, có một triệu người tham gia và đụng độ với cảnh sát suốt đêm. Mục đích của cuộc biểu tình là phản đối dự luật cho phép dẫn độ nghi can sang Trung Quốc. Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối kịch liệt của người dân, hôm Thứ Hai, 10 Tháng Sáu, Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam tuyên bố cuộc tranh luận về dự luật này sẽ vẫn diễn ra vào Thứ Tư tới theo đúng kế hoạch. Bà Lam cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng Trung Quốc đưa ra ý định về dự luật này. “Dự luật này không phải do đại lục hay chính phủ nhân dân tr
Điểm tin thế giới 10/6: Đài Loan cấm linh kiện kỹ thuật số do Trung Quốc sản xuất .../ Bất chấp cuộc biểu tình phản đối rầm rộ của người dân Hồng Kông hôm 09/06/2019, chính quyền đặc khu Hồng Kông tái khẳng định quyết tâm thông qua dự luật cho phép dẫn độ qua Trung Quốc. Dự luật này sẽ được đưa ra biểu quyết vào ngày 12/06/2019.
Gần đây Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã yêu cầu người xin thị thực vào nước này phải khai báo tài khoản mạng xã hội. Và kết quả thật bất ngờ khi chỉ trong vài ngày, số người nói xấu Hoa Kỳ ở các trang mạng Trung Quốc đột nhiên giảm mạnh. Biệt đội “5 hào” hay “ngũ mao”, “hồng vệ quân” (tức dư luận viên) đã biến mất với số lượng lớn. Dân mạng Trung Quốc gửi lời cảm ơn Tổng thống Trump vì đã giúp làm sạch các mạng trong nước.
một nguồn tin xin được giấu tên cho biết trong các cuộc họp hồi đầu tuần, phía Trung Quốc « không trực tiếp nhắc đến trường hợp của Hoa Vi, cũng không ra tối hậu thư » cho các đối tác nước ngoài, mà chỉ « yêu cầu họ ở lại Trung Quốc vì lợi ích của cả đôi bên ». Vẫn nguồn tin này nhận định : « Trung Quốc đang rất cần công nghệ của Mỹ. Còn phải mất một thời gian dài thì Trung Quốc mới có thể đủ sức tự lực cánh sinh, và khi đó Bắc Kinh sẽ không ngần ngại đuổi các công ty nước ngoài ra khỏi bờ cõi ».
Dấu ấn tuần qua: Ghi nhớ sự kiện Thiên An Môn 1989 là cách thức chống lại cái ác.../ Ít nhất nửa triệu người Hong Kong dự kiến ​​xuống đường hôm 9/6 để tạo áp lực buộc chính phủ hủy bỏ đạo luật dẫn độ cho phép nghi phạm được dẫn giải đến đại lục để đối mặt với phiên tòa. Theo Reuters, một ủy ban của các nhóm ủng hộ dân chủ ước tính số người tham gia sự kiện này tăng cao và đây có thể là cuộc biểu tình một ngày lớn nhất kể từ năm 2003, khi đông đảo người biểu tình buộc chính phủ phải từ bỏ luật siết chặt an ninh quốc gia.
Điểm tin thế giới 8/6: Mỹ tạm dừng áp thuế đối với Mexico; Philippines cần có động thái bảo vệ môi trường biển ở Biển Đông ... Hãng Facebook không còn cho phép cài đặt sẵn các ứng dụng của họ trên điện thoại Huawei, một bản tin độc quyền của Reuters cho hay hôm 7/6.
Tại Diễn đàn Kinh tế Saint-Petersbourg, hôm qua 07/06/2019, tổng thống Nga Vladimir Putin và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, khách mời danh dự của diễn đàn, đã thể hiện lập trường chung trong cuộc đối đầu với Hoa Kỳ. Riêng tổng thống Nga đã nhân dịp này lên án thái độ “độc đoán” của Mỹ về thương mại và kinh tế. Từ Saint-Petersbourg, thông tín viên Daniel Vallot tường trình:
Nga, Mỹ tố tàu chiến của nhau suýt gây tai nạn đâm tàu — Chiếc tuần dương hạm USS Chancellorsville của Mỹ hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Sáu, đang hoạt động trong vùng Biển Philippine thì bị một chiến hạm Nga, chiếc Đô Đốc Vinogradov, có hành vi quấy nhiễu khiến chút nữa là gây ra vụ đụng tàu, theo thông báo của Đệ Thất Hạm Đội Mỹ. - 7/6-Thế giới đêm qua: Mỹ gọi Đài Loan là ‘quốc gia’, động thái ‘tấn công’ Bắc Kinh mới nhất của chính quyền Trump
Bảo Trợ