Quốc Hội Mỹ muốn giới hạn cấp visa cho sinh viên, nghiên cứu sinh Trung Quốc

16 Tháng Năm 20193:49 SA(Xem: 113)
  • Tác giả :

Quốc Hội Mỹ muốn giới hạn cấp visa cho sinh viên, nghiên cứu sinh Trung Quốc

blank
Những ai làm việc cho quân đội Trung Quốc hoặc được quân đội Trung Quốc bảo trợ có thể sẽ không cấp visa du học hay nghiên cứu. (Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Một số thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng Hòa hôm Thứ Ba, 14 Tháng Năm, đã đưa ra dự thảo luật, theo đó sẽ không cấp visa du học hay nghiên cứu cho những ai làm việc cho quân đội Trung Quốc hoặc được quân đội Trung Quốc bảo trợ.

Dự luật này có điều khoản đòi hỏi chính phủ Mỹ phải thành lập và cập nhật các cơ quan khoa học và kỹ thuật có liên hệ với quân đội Trung Quốc, đồng thời cấm tất cả những người được những cơ quan này thuê hoặc bảo trợ được cấp visa, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Dự luật được đưa ra giữa lúc Mỹ và Trung Quốc đang có sự leo thang trong cuộc chiến mậu dịch, tiếp theo thương thảo bất thành hồi tuần qua.

Trong mấy năm trở lại đây, một số giới chức chính phủ Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ các tài sản trí tuệ của Mỹ bị đánh cắp hoặc các vụ gián điệp thương mại do công dân Trung Quốc tại các viện đại học Mỹ cũng như các cơ quan khác thực hiện.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường đại học cũng như giới chức Mỹ nói rằng cũng nên cẩn thận để đừng có phản ứng quá lố, nói rằng cũng cần công nhận vai trò quan trọng của các học giả và sinh viên Trung Quốc đóng góp tại các đại học Mỹ, trong khi đối phó với các đe dọa về an ninh.

Dự luật này được sự bảo trợ của các thượng nghị sĩ Cộng Hòa là Chuck Grassley, Tom Cotton, Ted Cruz, Marsha Blackburn và Josh Hawley.

Một dự luật tương tự cũng được Dân Biểu Mike Gallagher đưa ra tại Hạ Viện.

Trong thời gian qua đã liên tiếp xảy ra mấy vụ gián điệp thương mại do công dân Trung Quốc nhắm vào các công ty Mỹ, gồm cả việc đánh cắp bí mật về chương trình động cơ turbine của GE, hạt giống gạo mới của Ventria Bioscience(V.Giang)
Nguoi Viet


Quân Báo Mỹ: Trung Quốc chuẩn bị kế hoạch chiếm Đài Loan

blank
Quân đội Đài Loan tập trận. (Hình: Mandy Cheng/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Cơ quan Quân Báo Mỹ (Defense Intelligence Agency DIA) trong bản báo cáo thường niên tới Quốc Hội Mỹ hồi đầu tháng này cho hay Trung Quốc đang chuẩn bị kế hoạch tấn công đánh chiếm Đài Loan, và cùng lúc ngăn chặn không cho quốc gia khác đến cứu viện đảo quốc này.

Trong bản báo cáo dày 136 trang, có tên “Diễn Biến Quân Sự và An Ninh Liên Hệ Trung Quốc 2019 – Military and Security Developments Involving the People’s Republic of China 2019,” được công bố hôm Thứ Năm, 2 Tháng Năm, cơ quan DIA đã đưa ra một số biện pháp quân sự phía Trung Quốc có thể thực hiện nhắm vào Đài Loan.Những tình huống này gồm cả việc phong tỏa đảo Đài Loan, tiếp theo đó là nhiều đợt hỏa tiễn tàn phá các khu vực quan trọng và chiếm đóng các đảo xa bờ như Kim Môn (Kinmen/Quemoy) và Mã Tổ (Matsu).

Bản tin của tờ South China Morning Post (SCMP) nói rằng báo cáo của Ngũ Giác Đài cho biết Trung Quốc cũng có thể dùng oanh tạc cơ và hỏa tiễn để phá hủy các căn cứ quân sự và hệ thống liên lạc, trong khi đổ bộ vào khu vực phía Bắc hoặc Nam của bờ biển phía Tây Đài Loan.

Bản báo cáo cũng nói rằng sức mạnh quân sự của Đài Loan tiếp tục sút giảm trong khi Trung Quốc nhanh chóng canh tân quân đội. Ngoài khó khăn về tuyển mộ đủ quân số, Đài Loan “cũng gặp nhiều thử thách về trang bị và mức độ sẵn sàng tác chiến,” theo bản báo cáo.

Phân tích gia quân sự Collin Koh, thuộc trường đại học Nanyang Technological University ở Singapore, nói rằng hành quân đổ bộ như nêu lên trong bản báo cáo của DIA khó xảy ra vì hiện nay Trung Quốc không đủ số lượng tàu bè cần thiết để đổ quân và cũng chưa thể phối hợp nhịp nhàng các quân chủng.

Ông Timothy Health, một phân tích gia cao cấp về quốc phòng tại cơ quan nghiên cứu Rand, cũng đồng ý với nhận định này, nói rằng việc không đủ tàu bè chuyển quân vẫn còn là một khó khăn lớn cho bất cứ kế hoạch nào của Bắc Kinh nhằm tiến đánh Đài Loan. (V.Giang)
Nguoi Viet


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tập đoàn Facebook thông báo họ sẽ không cho phép cài đặt sẵn các ứng dụng Facebook, WhatsApp và Instagram trên điện thoại mới của Tập đoàn Huawei. Như vậy đây là phát súng cuối cùng hay còn gọi là phát súng ân huệ kết liễu số phận điện thoại thông minh của Huawei trên toàn thế giới trừ thị trường nội địa Trung quốc. Với đòn này, dù cho Trung quốc có ba đầu sáu tay thì Huawei cũng chết hẳn.
Điểm tin thế giới 7/6: Mỹ tăng nhập hàng Việt Nam, giảm mua hàng Trung Quốc.../ Sharp, gã khổng lồ điện tử Nhật Bản có kế hoạch chuyển sản xuất máy tính từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh thuế xuất sang Mỹ, khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng. Ảnh minh họa chụp tại Nhật Bản trước đây.
IMF cảnh báo rủi ro cho kinh tế Mỹ và thế giới..../ Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đi thăm Giáo hoàng Phan-xi-cô vào tháng tới, Vatican cho biết hôm 6/6, cuộc gặp này có thể sẽ giúp mở đường cho chuyến thăm lịch sử của người đứng đầu Vatican tới Nga.
Điểm tin thế giới 6/6: Trung Quốc nổi giận vì Mỹ sắp bán 2 tỷ đô khí tài cho Đài Loan.../ Tổng thống Pháp và Mỹ ngày 06/06/2019 đồng chủ trì lễ kỷ niệm 75 năm ngày quân đồng minh đổ bộ lên bờ biển Normandie, biểu tượng của sự đoàn kết trong Liên Minh chống lại Đức Quốc Xã. Đây là sự kiện chính trong số 280 sinh hoạt vinh danh 132.000 quân nhân mang nhiều quốc tịch tham gia cuộc đổ bộ này.
Tổng thống Trump cảnh báo sẽ tiếp tục đánh thuế Trung Quốc thêm 300 tỷ USD.../ Trung Quốc là nhà khai thác và sản xuất đất hiếm lớn nhất thế giới Trung Quốc đã báo hiệu rằng họ có thể hạn chế xuất khẩu khoáng sản đất hiếm sang Hoa Kỳ khi xung đột thương mại giữa hai nước leo thang. Cho đến nay, Trung Quốc là nhà sản xuất lớn nhất của các nguyên liệu thô có tính sống còn đối với nhiều ngành công nghiệp của Mỹ bao gồm các ngành tăng trưởng cao như xe điện và sản xuất tuabin gió. Năm ngoái, Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ đã xác định các khoáng sản này rất quan trọng đối với nền kinh tế và quốc phòng nước này.
Hoa Kỳ cáo buộc Sách trắng của Trung Quốc bóp méo sự thật.../ Một số nhà lập pháp Mỹ đang tìm cách thông qua luật khiến cho sinh viên và học giả Trung Quốc khó làm việc tại Mỹ hơn, viện dẫn những lo ngại về an ninh trong khi đang có một cuộc chiến tranh thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.
6/6-Thế giới đêm qua: Bị nhiều nước quay lưng vì nghi làm gián điệp, Huawei tìm tới Nga.../ Chính phủ Mỹ hiện đang chuẩn bị để bán số lượng võ khí trị giá hơn $2 tỉ cho Đài Loan, gồm cả chiến xa, theo các nguồn tin thông thạo về cuộc thương thảo. Hành động này chắc chắn sẽ làm Trung Quốc giận dữ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới tiếp diễn. Bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Tư, 5 Tháng Sáu, nói rằng một thông báo không chính thức về đề nghị bán võ khí này đã được gửi tới quốc hội Mỹ.
Lo âu cho chính tương lai của mình, tối thứ Ba 04/06/2019,dân Hồng Kông tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát phong trào dân chủ Thiên An Môn cách nay 30 năm bằng đêm canh thức, tập hợp khoảng 180.000 người tại một công viên, theo số liệu của chính quyền được Asia News trích dẫn.
Tuần trước, Ramin Kohanbash, 49 tuổi, chủ một doanh nghiệp chuyên bán sỉ quần áo ở New York, chính thức bị cáo buộc phạm hai tội: “Buôn bán hàng giả” và “Âm mưu lừa đảo”. Ngày 12 tháng này, Tòa án sẽ xem xét cáo buộc và công bố hình phạt. Người ta ước đoán, Kohanbash sẽ ở tù ít nhất cũng 15 năm.
Mỹ cho biết Trung Quốc đang chơi một "trò chơi đổ lỗi", nói sai về các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước. Trong một tuyên bố, chính quyền Trump cũng cáo buộc Trung Quốc "đi lùi" trong các hiệp định thương mại. Bình luận trên được đưa ra để phản hồi việc Bắc Kinh cho đăng báo cáo đổ lỗi cho Washington về thất bại trong các cuộc đàm phán. Mỹ đã châm ngòi lại cuộc chiến thương mại vào tháng trước bằng cách tăng thuế đối với hàng tỷ đôla hàng hóa của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phải trả đũa.
Bảo Trợ