Quốc Hội Mỹ muốn giới hạn cấp visa cho sinh viên, nghiên cứu sinh Trung Quốc

16 Tháng Năm 20193:49 SA(Xem: 169)
  • Tác giả :

Quốc Hội Mỹ muốn giới hạn cấp visa cho sinh viên, nghiên cứu sinh Trung Quốc

blank
Những ai làm việc cho quân đội Trung Quốc hoặc được quân đội Trung Quốc bảo trợ có thể sẽ không cấp visa du học hay nghiên cứu. (Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Một số thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng Hòa hôm Thứ Ba, 14 Tháng Năm, đã đưa ra dự thảo luật, theo đó sẽ không cấp visa du học hay nghiên cứu cho những ai làm việc cho quân đội Trung Quốc hoặc được quân đội Trung Quốc bảo trợ.

Dự luật này có điều khoản đòi hỏi chính phủ Mỹ phải thành lập và cập nhật các cơ quan khoa học và kỹ thuật có liên hệ với quân đội Trung Quốc, đồng thời cấm tất cả những người được những cơ quan này thuê hoặc bảo trợ được cấp visa, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Dự luật được đưa ra giữa lúc Mỹ và Trung Quốc đang có sự leo thang trong cuộc chiến mậu dịch, tiếp theo thương thảo bất thành hồi tuần qua.

Trong mấy năm trở lại đây, một số giới chức chính phủ Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ các tài sản trí tuệ của Mỹ bị đánh cắp hoặc các vụ gián điệp thương mại do công dân Trung Quốc tại các viện đại học Mỹ cũng như các cơ quan khác thực hiện.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường đại học cũng như giới chức Mỹ nói rằng cũng nên cẩn thận để đừng có phản ứng quá lố, nói rằng cũng cần công nhận vai trò quan trọng của các học giả và sinh viên Trung Quốc đóng góp tại các đại học Mỹ, trong khi đối phó với các đe dọa về an ninh.

Dự luật này được sự bảo trợ của các thượng nghị sĩ Cộng Hòa là Chuck Grassley, Tom Cotton, Ted Cruz, Marsha Blackburn và Josh Hawley.

Một dự luật tương tự cũng được Dân Biểu Mike Gallagher đưa ra tại Hạ Viện.

Trong thời gian qua đã liên tiếp xảy ra mấy vụ gián điệp thương mại do công dân Trung Quốc nhắm vào các công ty Mỹ, gồm cả việc đánh cắp bí mật về chương trình động cơ turbine của GE, hạt giống gạo mới của Ventria Bioscience(V.Giang)
Nguoi Viet


Quân Báo Mỹ: Trung Quốc chuẩn bị kế hoạch chiếm Đài Loan

blank
Quân đội Đài Loan tập trận. (Hình: Mandy Cheng/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Cơ quan Quân Báo Mỹ (Defense Intelligence Agency DIA) trong bản báo cáo thường niên tới Quốc Hội Mỹ hồi đầu tháng này cho hay Trung Quốc đang chuẩn bị kế hoạch tấn công đánh chiếm Đài Loan, và cùng lúc ngăn chặn không cho quốc gia khác đến cứu viện đảo quốc này.

Trong bản báo cáo dày 136 trang, có tên “Diễn Biến Quân Sự và An Ninh Liên Hệ Trung Quốc 2019 – Military and Security Developments Involving the People’s Republic of China 2019,” được công bố hôm Thứ Năm, 2 Tháng Năm, cơ quan DIA đã đưa ra một số biện pháp quân sự phía Trung Quốc có thể thực hiện nhắm vào Đài Loan.Những tình huống này gồm cả việc phong tỏa đảo Đài Loan, tiếp theo đó là nhiều đợt hỏa tiễn tàn phá các khu vực quan trọng và chiếm đóng các đảo xa bờ như Kim Môn (Kinmen/Quemoy) và Mã Tổ (Matsu).

Bản tin của tờ South China Morning Post (SCMP) nói rằng báo cáo của Ngũ Giác Đài cho biết Trung Quốc cũng có thể dùng oanh tạc cơ và hỏa tiễn để phá hủy các căn cứ quân sự và hệ thống liên lạc, trong khi đổ bộ vào khu vực phía Bắc hoặc Nam của bờ biển phía Tây Đài Loan.

Bản báo cáo cũng nói rằng sức mạnh quân sự của Đài Loan tiếp tục sút giảm trong khi Trung Quốc nhanh chóng canh tân quân đội. Ngoài khó khăn về tuyển mộ đủ quân số, Đài Loan “cũng gặp nhiều thử thách về trang bị và mức độ sẵn sàng tác chiến,” theo bản báo cáo.

Phân tích gia quân sự Collin Koh, thuộc trường đại học Nanyang Technological University ở Singapore, nói rằng hành quân đổ bộ như nêu lên trong bản báo cáo của DIA khó xảy ra vì hiện nay Trung Quốc không đủ số lượng tàu bè cần thiết để đổ quân và cũng chưa thể phối hợp nhịp nhàng các quân chủng.

Ông Timothy Health, một phân tích gia cao cấp về quốc phòng tại cơ quan nghiên cứu Rand, cũng đồng ý với nhận định này, nói rằng việc không đủ tàu bè chuyển quân vẫn còn là một khó khăn lớn cho bất cứ kế hoạch nào của Bắc Kinh nhằm tiến đánh Đài Loan. (V.Giang)
Nguoi Viet


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một nhà báo của Wall Street Journal làm việc tại Trung Quốc bị trục xuất vì bài viết về em họ của ông Tập Cận Bình, tin này được Bắc Kinh và tờ báo Mỹ xác nhận hôm nay 30/08/2019. Vương Xuân Hàn (Chun Han Wong), công dân Singapore, là phóng viên thường trú tại Bắc Kinh từ năm 2014. Hồi tháng Bảy, ông cùng với đồng nghiệp Philip Wen viết bài về cuộc điều tra của chính quyền Úc nhắm vào Tề Minh (Ming Chai), em họ của chủ tịch Trung Quốc. Cha Tề Minh là Tề Nhuệ Tân (Qi Ruixin), em ruột của bà Tề Tâm (Qi Xin), mẹ của Tập Cận Bình.
BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm, 29 Tháng Tám, nói rằng Trung Quốc và Philippines có thể có “bước lớn hơn” trong việc cùng khai thác nguồn tài nguyên dầu khí ở Biển Đông, nếu hai bên có thể “giải quyết ổn thỏa” tranh chấp chủ quyền. Hãng thông tấn Reuters, trích dẫn Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, nói rằng họ Tập đưa ra phát biểu trên trong cuộc họp với Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte ở Bắc Kinh.
Đá Vành Khăn và Đá Chữ Thập là hai trong số một loạt các thực thể trên biển được Bắc Kinh cơi nới, bồi đắp thành đảo nhân tạo, xây cất các cơ sở quân sự trong những năm qua, khiến Washington nhiều lần lên tiếng cáo buộc Bắc Kinh có hành vi đẩy mạnh quân sự hóa Biển Đông. Hành trình của khu trục hạm Wayne E. Meyer hôm 28/8 đã bị tàu thuyền cùng phi cơ quân sự của Trung Quốc theo dõi sát và "cảnh cáo", quân đội Trung Quốc nói.
Vào thứ Năm (29/8), Tổng thống Trump đã ra mắt Bộ Tư lệnh Vũ trụ Hoa Kỳ, phụ trách các vấn đề về không gian. “Đây là cột mốc đáng nhớ, cho thấy tầm quan trọng của vũ trụ với nền quốc phòng an ninh của Mỹ. Bộ tư lệnh Vũ trụ sẽ bảo đảm ưu thế của Mỹ trên không gian”, AFP trích lời Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 29/8 trong lễ ra mắt.
Tổng công ty đường sắt Trung Quốc CRRC có thể sẽ thâu tóm hoạt động chế tạo đầu máy xe lửa của tập đoàn Vossloh của Đức, mở đường cho Trung Quốc tràn vào thị trường châu Âu. Nỗi lo của hai bộ trưởng Kinh Tế Đức và Pháp thành hiện thực. Cơ quan cạnh tranh của Liên Hiệp Châu Âu đã quá ngây thơ khi cho rằng Trung Quốc không thể thâm nhập thị trường đường sắt châu Âu trong thời gian ngắn.
“Ở đây chúng ta không nói đến các vụ mua bán trị giá khoảng $500, hay $600. Chúng ta nói đến các vụ mua bán tới hàng trăm ngàn đô la,” theo Biện Lý Terwilliger. Ông Terwilliger nói rằng đường dây này kéo dài qua ba tiểu bang và một trong 39 người bị truy tố có nhiệm vụ đặt mua fentanyl từ Thượng Hải và gửi đến Virginia qua đường bưu điện.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang trong chuyến công du lần thứ 5 tại Trung Quốc, kể từ khi nhậm chức. Hôm 29/08/2019, trong cuộc hội kiến với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Duterte lần đầu tiên nêu phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye, khẳng định thắng lợi của Manila trong vụ kiện Biển Đông. Chủ tịch Trung Quốc một lần nữa bác bỏ phán quyết.
Sau Mỹ, Úc, Malaysia, hôm qua 28/08/2019, đến lượt Liên Hiệp Châu Âu lên tiếng về vụ Trung Quốc tiếp tục cho tàu khảo sát và tàu hải cảnh vào hoạt động sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gần Bãi Tư Chính ở Biển Đông. Nhưng trái với lời lẽ cứng rắn lên án đích danh Bắc Kinh của Washington, Liên Hiệp Châu Âu chỉ bày tỏ thái độ quan ngại chung chung, mà không hề nêu tên Trung Quốc cũng như vụ việc cụ thể.
Tức giận với thái độ không khoan nhượng của chính phủ đối với tình trạng bất ổn dân sự leo thang, Jason Tse từ bỏ công việc ở Úc và bay về Hong Kong để tham gia vào những gì anh tin là một cuộc chiến sinh tử cho tương lai Hong Kong.
Một tàu khu trục của hải quân Mỹ vừa vào sát các đảo nhân tạo do Trung Quốc cơi nới trên Biển Đông, quân đội Mỹ nói. Việc cho tàu thực hiện quyền tự do đi lại ở vùng biển có tranh chấp giữa Trung Quốc với một số nước láng giềng trong vùng Đông Nam Á diễn ra vào thời điểm hai nền kinh tế lớn trên thế giới đang gay gắt trong quan hệ kinh tế, thương mại.
Bảo Trợ