Tướng Venezuela bất ngờ đào ngũ, sẽ tiết lộ cơ mật về kế hoạch xâm chiếm của Cuba

14 Tháng Năm 20194:59 CH(Xem: 137)

Tướng Venezuela bất ngờ đào ngũ, sẽ tiết lộ cơ mật về kế hoạch xâm chiếm của Cuba
Tướng Venezuela Ramon Rangel đã bất ngờ đào thoát, “chia tay” Nicolas Maduro, và chuẩn bị đưa ra những thông tin cơ mật trong một kế hoạch đã kéo dài hai thập niên của Cubanhằm xâm nhập và lật đổ Venezuela, theo Panam Post.

Bộ Tư lệnh Quân sự Venezuela đang rơi vào tình trạng hỗn loạn sau tuyên bố bất ngờ của Tướng Ramon Rangel, người đã công bố quyết định chia tay với Nicolás Maduro, nhưng, trên hết cả, là chia tay với chế độ Fidel Castro – cựu chủ tịch Cuba.

Sự nổi dậy của vị tướng này được xem là là chiếc chìa khóa mở ra những bí mật để hiểu được hệ thống tình báo của Cuba mà Chavismo – hệ tư tưởng chính trị cánh tả của cựu Tổng thống Venezuela Hugo Chávez – đã cho phép xâm nhập vào các tổ chức quyền lực ở Venezuela.

blank
Ông Nicolas Maduro. (Ảnh: Reuters)

Sau cuộc nổi dậy dân sự – quân sự do Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaidó lãnh đạo hôm 30/4, một số binh lính đã cúi đầu trước Hiến pháp và quyết định tách rời bản thân họ ra khỏi chế độ độc tài.

Tuy nhiên, sự tuyên bố chính thức của Tướng Rangel có thể được mô tả là một trong những liên quan trực tiếp nhất tới chính quyền, bởi ở khía cạnh ông thuộc về một cơ quan liên kết trực tiếp với quân đoàn Cuba hiện đang đóng quân ở quốc gia Nam Mỹ. Sự việc này cũng là một yếu tố quan trọng để hiểu được gián điệp Cuba hoạt động ở Venezuela như thế nào.

blank
Tướng quân đội Venezuela Ramon Rangel đã công khai tuyên bố rời khỏi chính quyền Maduro. (Ảnh chụp màn hình video Youtube)

Trong video, do luật sư Rocío San Miguel công bố, tướng Venezuela Rangel đã cáo buộc Cuba đã giết Hugo Chávez nhằm thay thế ông ta bằng Maduro, đồng thời tướng đào ngũ kêu gọi Lực lượng Vũ trang Venezuela tuân thủ Điều 328, trong đó tuyên bố rằng quân đội không nên làm nô lệ cho một cá nhân hoặc thiên vị chính trị. 

“Ý nghĩa của việc tuyên bố của Đại tướng Ramón Rangel là rất quan trọng, ông ấy biết về mưu đồ làm ăn của Caracas-Havana, những bí mật trong việc điều trị bệnh và cái chết của Chavez ở Cuba, và chiến lược mà Chavismo đang thực hiện trong vụ việc vỡ lở với Maduro”, luật sư San Miguel nói sau khi công bố video, theo Panam Post.

“Hệ thống tình báo của Cuba phải sửng sốt với lời tuyên bố của Đại tướng Ramón Rangel”, luật sư San Migue viết qua tài khoản Twitter của mình là Rocío San Miguel.

blank

Trong video, Rangel đổ lỗi cho chế độ độc tài Castro cho những gì đang xảy ra ở Venezuela: “Tôi cảm thấy rằng, ở Cuba, tôi không chỉ lệ thuộc vào thành kiến chính trị, mà còn là người quỵ lụy chủ nghĩa Castroism, điều đã dẫn chúng ta đến những gì chúng ta có ngày hôm nay như là một kết quả của liên minh giữa Cuba và Venezuela”.

Panam Post trích dẫn tuyên bố của vị tướng Veneuzle: “Đã đến lúc tỉnh giấc, đã đến lúc chiến đống chống lại chủ nghĩa Cộng sản Castro, đã đến lúc Lực lượng Vũ trang Quốc gia nhận thức điều này. Tôi kêu gọi hiểu đúng về Hiến pháp của chúng ta và để thực sự là người trung thành. Trung thành với quê hương. Và đó là lý do vì sao tôi nói: “Không bao giờ là kẻ phản bội, luôn trung thành với đất nước của tôi”, ông Ramón Range, nói.

Tuyên bố của ông Rangel cho thấy sự sụp đổ của Lực lượng Vũ trang Venezuela, và làm thế nào vị tướng quân đội thân cận nhất với Hugo Chávez đã quyết định, từng bước một từ bỏ chế độ độc tài Maduro.

Lưu Ly DKN


Tổng thống Trump: ‘Nhiều công ty sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam

Đêm qua theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trumpđăng một loạt bình luận về thiệt hại của Trung Quốc khi không đạt được thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, trong số đó có lời cảnh báo rằng các doanh nghiệp sẽ rời bỏ Trung Quốc sang Việt Nam và các nước khác nhằm tránh bị đánh thuế cao từ chính sách của ông chủ Nhà Trắng.

blank

Tổng thống Donald Trump tại một cuộc mít-tinh MAGA (Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại) ở Grand Rapids, Mich., vào ngày 28 tháng 3 năm 2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

“Không có lý do gì để người tiêu dùng Hoa Kỳ phải trả thuế quan có hiệu lực đối với Trung Quốc ngày nay. Điều này đã được chứng minh gần đây, chỉ có 4 điểm được trả bởi Hoa Kỳ, 21 điểm được trả bởi Trung Quốc, vì Trung Quốc trợ cấp sản phẩm ở mức độ lớn như vậy.”

“Ngoài ra, thuế quan hoàn toàn có thể tránh được nếu bạn mua [sản phẩm] từ quốc gia không bị đánh thuế, hoặc bạn mua sản phẩm [được sản xuất] bên trong Hoa Kỳ (ý tưởng tốt nhất). Đó là mức thuế quan bằng 0. Nhiều công ty bị đánh thuế sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam và các nước khác ở châu Á. Đó là lý do tại sao Trung Quốc rất muốn đạt được một thỏa thuận [thương mại với Mỹ]!” 

blank

“Sẽ không có ai còn ở lại Trung Quốc để [họ] làm ăn cùng. [Điều đó] rất tệ cho Trung Quốc, rất tốt cho Hoa Kỳ! Nhưng Trung Quốc đã tận dụng lợi thế của Hoa Kỳ trong rất nhiều năm qua, khiến họ đang dẫn trước (các tổng thống [tiền nhiệm] của chúng ta đã không làm việc này). Do đó, Trung Quốc không nên trả đũa – sẽ chỉ tồi tệ hơn thôi!”

blank

Vài giờ sau khi viết trên Twitter, mỗi câu bình luận trên của Tổng thống Trump nhận được hàng chục ngàn lượt thích, khoảng chục ngàn lượt chia sẻ.

Kể từ khi Tổng thống Trump áp thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào hôm thứ Sáu (11/5), ông liên tiếp đề cập đến Trung Quốc trong những bình luận trên mạng xã hội Twitter.

blank

Ông cũng viết: “Tôi nói chuyện cởi mở với Chủ tịch Tập và tất cả những người bạn của tôi ở Trung Quốc rằng Trung Quốc sẽ bị tổn thương nặng nề nếu các vị không đạt được thỏa thuận vì các công ty sẽ buộc phải rời Trung Quốc sang các nước khác. Hàng hóa Trung Quốc sẽ trở nên quá đắt. Các vị đã có một thỏa thuận tuyệt vời, gần như đã hoàn tất, thế mà các vị lại rút lui!

blank

Sáng thứ Hai (13/5) theo giờ Việt Nam, Tổng thống Trump bình luận trên Twitter rằng: “Trung Quốc đang NẰM MƠ rằng Joe Biden ngái ngủ, hay bất kỳ ai khác, trúng cử [tổng thống Mỹ] năm 2020. Họ THÍCH bóc lột nước Mỹ!”

Một ngày trước đó, ông viết: “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc cảm thấy họ bị đánh rất đau trong cuộc đàm phán gần đây”.

Đại Kỷ Nguyên News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 20 tháng 5, Thượng nghị viện Philippines đã thông qua dự luật nhất trí Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, 8/9 là ngày lễ quốc gia. Nếu Tổng thống Rodrigo Duterte ký thì đây sẽ là lễ thứ hai kính Đức Maria được tuyên bố là một ngày nghỉ ở Philippines.
Các Thượng Nghị sĩ Mỹ hôm thứ Năm ngày 23/5 đề xuất lại một dự luật được cho là nhắm đến các hoạt động mở rộng và quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông nơi Trung Quốc đang có các tranh chấp về chủ quyền với một số nước châu Á.
Quân đội Philippines cần kiểm chứng tin tức cho rằng đội tàu khai thác trai tượng khổng lồ của Trung Quốc đã trở lại Biển Đông, hãng truyền thông ABS-CBN của Philippines dẫn nguồn từ Phủ Tổng thống (Malacañang) cho biết hôm 21/5. Trước đó, Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington D.C. cho biết các hình ảnh vệ tinh mà họ có được cho thấy các đội tàu khai thác trai tượng của Trung Quốc đã trở lại Biển Đông trong khu vực mà Philippines tuyên bố có chủ quyền ‘trong vòng sáu tháng vừa qua’.
Hoa Kỳ đang đánh đòn đau vào Trung Quốc bằng cách áp đặt các hạn chế đối với hãng viễn thông khổng lồ Huawei, nhưng việc Bắc Kinh kiểm soát nguồn cung đất hiếm cho toàn cầu, vật liệu để làm điện thoại thông minh và ô tô điện, giúp Trung Quốc có một vũ khí mạnh trong cuộc chiến công nghệ đang leo thang..../ Chuyên gia: thảm kịch Venezuela bắt nguồn từ những chính sách tai hại
Tân tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky (sinh tháng 1/1978), vừa đưa các bạn của ông từ ngành truyền hình vào nhiều chức lãnh đạo nhà nước. Họ đều là những người không có kinh nghiệm cầm quyền như ông Volodymyr Zelensky, người đã đóng vai Napoleon và vai tổng thống trong show truyền hình. Tân Phó chánh văn phòng Phủ Tổng thống Serhiy Trofimov là nhà sản xuất chương trình trong studio mang tên Kvartal 95 của ông Zelensky..../ Điểm tin thế giới 22/5: Triều Tiên gọi cựu phó của Obama là ‘IQ thấp’, Mỹ có thể liệt công ty giám sát Trung Quốc vào danh sách đen
Diễn văn nhậm chức ngày 20.5.2019, tân tổng thống Ukraine Vladimir Aleksandrovik Zelensky. Trước đó ông là một diễn viên hài. Bài do Hong Giang Nguyen dịch. Nhân dân Ukraine quý mến ! Sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, cậu con trai 6 tuổi của tôi bảo: Bố ơi, trên TV nói rằng Zelensky là tổng thống ... Vậy con cũng là tổng thống hay sao?!". Khi đó nghe như một chuyện đùa, nhưng sau đó tôi chợt hiểu, đó thực sự là một chân lý. Bởi vì mỗi chúng ta đều là một tổng thống. Không chỉ còn là 73% nhân dân đã bầu chọn cho tôi mà là tất cả 100% nhân dân Ukraine. Đây không phải là chiến thắng của tôi mà là chiến thắng của chúng ta. Và đó cũng là cơ hội chung của chúng ta nữa. Cơ hội mà chúng ta cũng cùng chung gánh vác trách nhiệm. Hôm nay không phải chỉ có mình tôi tuyên thệ mà mỗi người chúng ta đều đã đặt tay lên Hiến pháp và thề trung thành với đất nước Ukraine.
Sau khi cho Hoa Vi (Huawei) vào danh sách đen, các mục tiêu sắp tới của chính quyền Donald Trump có thể là năm công ty Trung Quốc sản xuất camera giám sát, đặc biệt là Hikvision chuyên về công nghệ nhận diện, được sử dụng rộng rãi ở Tân Cương. Các hãng tin Bloomberg và Reuters hôm nay 22/05/2019 cho biết như trên.
Sau khi chính quyền Tổng thống Trump quyết định áp mức thuế quan 25% đối với hàng hóa từ Trung Quốc, đại lục quyết trả đũa bằng cách tăng thuế thuốc nhập khẩu và thiết bị y tế Hoa Kỳ, khiến chính người dân Trung Quốc khốn đốn.
Bộ Nội An hôm Thứ Hai, 20 Tháng Năm, đưa ra lời cảnh cáo rằng các phi cơ không người lái (drone) do các công ty Trung Quốc chế tạo, có thể đang chuyển đi những dữ kiện quan trọng của người sử dụng về lại Trung Quốc, và cũng có thể được chính quyền Bắc Kinh khai thác....Điểm tin thế giới 21/5: Lãnh sự quán Trung Quốc nói người Hoa ở Úc gần như một đội quân
Trong lúc các cuộc đàm phán thương mại giữa Bắc Kinh và Washington tiếp tục bế tắc từ hàng tháng qua, Nhà Trắng dùng đòn công nghệ cao tấn công vào Hoa Vi. Đại tập đoàn viễn thông Trung Quốc có thể sẽ còn khốn đốn vì bị nhắm trúng điểm yếu là sự lệ thuộc vào công nghệ Mỹ. - Nhật Bản và Ấn Độ cùng phát triển cảng Sri Lanka đối phó Vành đai Con đường Trung Quốc
Bảo Trợ