Tướng Venezuela bất ngờ đào ngũ, sẽ tiết lộ cơ mật về kế hoạch xâm chiếm của Cuba

14 Tháng Năm 20194:59 CH(Xem: 206)

Tướng Venezuela bất ngờ đào ngũ, sẽ tiết lộ cơ mật về kế hoạch xâm chiếm của Cuba
Tướng Venezuela Ramon Rangel đã bất ngờ đào thoát, “chia tay” Nicolas Maduro, và chuẩn bị đưa ra những thông tin cơ mật trong một kế hoạch đã kéo dài hai thập niên của Cubanhằm xâm nhập và lật đổ Venezuela, theo Panam Post.

Bộ Tư lệnh Quân sự Venezuela đang rơi vào tình trạng hỗn loạn sau tuyên bố bất ngờ của Tướng Ramon Rangel, người đã công bố quyết định chia tay với Nicolás Maduro, nhưng, trên hết cả, là chia tay với chế độ Fidel Castro – cựu chủ tịch Cuba.

Sự nổi dậy của vị tướng này được xem là là chiếc chìa khóa mở ra những bí mật để hiểu được hệ thống tình báo của Cuba mà Chavismo – hệ tư tưởng chính trị cánh tả của cựu Tổng thống Venezuela Hugo Chávez – đã cho phép xâm nhập vào các tổ chức quyền lực ở Venezuela.

blank
Ông Nicolas Maduro. (Ảnh: Reuters)

Sau cuộc nổi dậy dân sự – quân sự do Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaidó lãnh đạo hôm 30/4, một số binh lính đã cúi đầu trước Hiến pháp và quyết định tách rời bản thân họ ra khỏi chế độ độc tài.

Tuy nhiên, sự tuyên bố chính thức của Tướng Rangel có thể được mô tả là một trong những liên quan trực tiếp nhất tới chính quyền, bởi ở khía cạnh ông thuộc về một cơ quan liên kết trực tiếp với quân đoàn Cuba hiện đang đóng quân ở quốc gia Nam Mỹ. Sự việc này cũng là một yếu tố quan trọng để hiểu được gián điệp Cuba hoạt động ở Venezuela như thế nào.

blank
Tướng quân đội Venezuela Ramon Rangel đã công khai tuyên bố rời khỏi chính quyền Maduro. (Ảnh chụp màn hình video Youtube)

Trong video, do luật sư Rocío San Miguel công bố, tướng Venezuela Rangel đã cáo buộc Cuba đã giết Hugo Chávez nhằm thay thế ông ta bằng Maduro, đồng thời tướng đào ngũ kêu gọi Lực lượng Vũ trang Venezuela tuân thủ Điều 328, trong đó tuyên bố rằng quân đội không nên làm nô lệ cho một cá nhân hoặc thiên vị chính trị. 

“Ý nghĩa của việc tuyên bố của Đại tướng Ramón Rangel là rất quan trọng, ông ấy biết về mưu đồ làm ăn của Caracas-Havana, những bí mật trong việc điều trị bệnh và cái chết của Chavez ở Cuba, và chiến lược mà Chavismo đang thực hiện trong vụ việc vỡ lở với Maduro”, luật sư San Miguel nói sau khi công bố video, theo Panam Post.

“Hệ thống tình báo của Cuba phải sửng sốt với lời tuyên bố của Đại tướng Ramón Rangel”, luật sư San Migue viết qua tài khoản Twitter của mình là Rocío San Miguel.

blank

Trong video, Rangel đổ lỗi cho chế độ độc tài Castro cho những gì đang xảy ra ở Venezuela: “Tôi cảm thấy rằng, ở Cuba, tôi không chỉ lệ thuộc vào thành kiến chính trị, mà còn là người quỵ lụy chủ nghĩa Castroism, điều đã dẫn chúng ta đến những gì chúng ta có ngày hôm nay như là một kết quả của liên minh giữa Cuba và Venezuela”.

Panam Post trích dẫn tuyên bố của vị tướng Veneuzle: “Đã đến lúc tỉnh giấc, đã đến lúc chiến đống chống lại chủ nghĩa Cộng sản Castro, đã đến lúc Lực lượng Vũ trang Quốc gia nhận thức điều này. Tôi kêu gọi hiểu đúng về Hiến pháp của chúng ta và để thực sự là người trung thành. Trung thành với quê hương. Và đó là lý do vì sao tôi nói: “Không bao giờ là kẻ phản bội, luôn trung thành với đất nước của tôi”, ông Ramón Range, nói.

Tuyên bố của ông Rangel cho thấy sự sụp đổ của Lực lượng Vũ trang Venezuela, và làm thế nào vị tướng quân đội thân cận nhất với Hugo Chávez đã quyết định, từng bước một từ bỏ chế độ độc tài Maduro.

Lưu Ly DKN


Tổng thống Trump: ‘Nhiều công ty sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam

Đêm qua theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trumpđăng một loạt bình luận về thiệt hại của Trung Quốc khi không đạt được thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, trong số đó có lời cảnh báo rằng các doanh nghiệp sẽ rời bỏ Trung Quốc sang Việt Nam và các nước khác nhằm tránh bị đánh thuế cao từ chính sách của ông chủ Nhà Trắng.

blank

Tổng thống Donald Trump tại một cuộc mít-tinh MAGA (Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại) ở Grand Rapids, Mich., vào ngày 28 tháng 3 năm 2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

“Không có lý do gì để người tiêu dùng Hoa Kỳ phải trả thuế quan có hiệu lực đối với Trung Quốc ngày nay. Điều này đã được chứng minh gần đây, chỉ có 4 điểm được trả bởi Hoa Kỳ, 21 điểm được trả bởi Trung Quốc, vì Trung Quốc trợ cấp sản phẩm ở mức độ lớn như vậy.”

“Ngoài ra, thuế quan hoàn toàn có thể tránh được nếu bạn mua [sản phẩm] từ quốc gia không bị đánh thuế, hoặc bạn mua sản phẩm [được sản xuất] bên trong Hoa Kỳ (ý tưởng tốt nhất). Đó là mức thuế quan bằng 0. Nhiều công ty bị đánh thuế sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam và các nước khác ở châu Á. Đó là lý do tại sao Trung Quốc rất muốn đạt được một thỏa thuận [thương mại với Mỹ]!” 

blank

“Sẽ không có ai còn ở lại Trung Quốc để [họ] làm ăn cùng. [Điều đó] rất tệ cho Trung Quốc, rất tốt cho Hoa Kỳ! Nhưng Trung Quốc đã tận dụng lợi thế của Hoa Kỳ trong rất nhiều năm qua, khiến họ đang dẫn trước (các tổng thống [tiền nhiệm] của chúng ta đã không làm việc này). Do đó, Trung Quốc không nên trả đũa – sẽ chỉ tồi tệ hơn thôi!”

blank

Vài giờ sau khi viết trên Twitter, mỗi câu bình luận trên của Tổng thống Trump nhận được hàng chục ngàn lượt thích, khoảng chục ngàn lượt chia sẻ.

Kể từ khi Tổng thống Trump áp thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào hôm thứ Sáu (11/5), ông liên tiếp đề cập đến Trung Quốc trong những bình luận trên mạng xã hội Twitter.

blank

Ông cũng viết: “Tôi nói chuyện cởi mở với Chủ tịch Tập và tất cả những người bạn của tôi ở Trung Quốc rằng Trung Quốc sẽ bị tổn thương nặng nề nếu các vị không đạt được thỏa thuận vì các công ty sẽ buộc phải rời Trung Quốc sang các nước khác. Hàng hóa Trung Quốc sẽ trở nên quá đắt. Các vị đã có một thỏa thuận tuyệt vời, gần như đã hoàn tất, thế mà các vị lại rút lui!

blank

Sáng thứ Hai (13/5) theo giờ Việt Nam, Tổng thống Trump bình luận trên Twitter rằng: “Trung Quốc đang NẰM MƠ rằng Joe Biden ngái ngủ, hay bất kỳ ai khác, trúng cử [tổng thống Mỹ] năm 2020. Họ THÍCH bóc lột nước Mỹ!”

Một ngày trước đó, ông viết: “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc cảm thấy họ bị đánh rất đau trong cuộc đàm phán gần đây”.

Đại Kỷ Nguyên News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một nhà báo của Wall Street Journal làm việc tại Trung Quốc bị trục xuất vì bài viết về em họ của ông Tập Cận Bình, tin này được Bắc Kinh và tờ báo Mỹ xác nhận hôm nay 30/08/2019. Vương Xuân Hàn (Chun Han Wong), công dân Singapore, là phóng viên thường trú tại Bắc Kinh từ năm 2014. Hồi tháng Bảy, ông cùng với đồng nghiệp Philip Wen viết bài về cuộc điều tra của chính quyền Úc nhắm vào Tề Minh (Ming Chai), em họ của chủ tịch Trung Quốc. Cha Tề Minh là Tề Nhuệ Tân (Qi Ruixin), em ruột của bà Tề Tâm (Qi Xin), mẹ của Tập Cận Bình.
BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm, 29 Tháng Tám, nói rằng Trung Quốc và Philippines có thể có “bước lớn hơn” trong việc cùng khai thác nguồn tài nguyên dầu khí ở Biển Đông, nếu hai bên có thể “giải quyết ổn thỏa” tranh chấp chủ quyền. Hãng thông tấn Reuters, trích dẫn Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, nói rằng họ Tập đưa ra phát biểu trên trong cuộc họp với Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte ở Bắc Kinh.
Đá Vành Khăn và Đá Chữ Thập là hai trong số một loạt các thực thể trên biển được Bắc Kinh cơi nới, bồi đắp thành đảo nhân tạo, xây cất các cơ sở quân sự trong những năm qua, khiến Washington nhiều lần lên tiếng cáo buộc Bắc Kinh có hành vi đẩy mạnh quân sự hóa Biển Đông. Hành trình của khu trục hạm Wayne E. Meyer hôm 28/8 đã bị tàu thuyền cùng phi cơ quân sự của Trung Quốc theo dõi sát và "cảnh cáo", quân đội Trung Quốc nói.
Vào thứ Năm (29/8), Tổng thống Trump đã ra mắt Bộ Tư lệnh Vũ trụ Hoa Kỳ, phụ trách các vấn đề về không gian. “Đây là cột mốc đáng nhớ, cho thấy tầm quan trọng của vũ trụ với nền quốc phòng an ninh của Mỹ. Bộ tư lệnh Vũ trụ sẽ bảo đảm ưu thế của Mỹ trên không gian”, AFP trích lời Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 29/8 trong lễ ra mắt.
Tổng công ty đường sắt Trung Quốc CRRC có thể sẽ thâu tóm hoạt động chế tạo đầu máy xe lửa của tập đoàn Vossloh của Đức, mở đường cho Trung Quốc tràn vào thị trường châu Âu. Nỗi lo của hai bộ trưởng Kinh Tế Đức và Pháp thành hiện thực. Cơ quan cạnh tranh của Liên Hiệp Châu Âu đã quá ngây thơ khi cho rằng Trung Quốc không thể thâm nhập thị trường đường sắt châu Âu trong thời gian ngắn.
“Ở đây chúng ta không nói đến các vụ mua bán trị giá khoảng $500, hay $600. Chúng ta nói đến các vụ mua bán tới hàng trăm ngàn đô la,” theo Biện Lý Terwilliger. Ông Terwilliger nói rằng đường dây này kéo dài qua ba tiểu bang và một trong 39 người bị truy tố có nhiệm vụ đặt mua fentanyl từ Thượng Hải và gửi đến Virginia qua đường bưu điện.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang trong chuyến công du lần thứ 5 tại Trung Quốc, kể từ khi nhậm chức. Hôm 29/08/2019, trong cuộc hội kiến với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Duterte lần đầu tiên nêu phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye, khẳng định thắng lợi của Manila trong vụ kiện Biển Đông. Chủ tịch Trung Quốc một lần nữa bác bỏ phán quyết.
Sau Mỹ, Úc, Malaysia, hôm qua 28/08/2019, đến lượt Liên Hiệp Châu Âu lên tiếng về vụ Trung Quốc tiếp tục cho tàu khảo sát và tàu hải cảnh vào hoạt động sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gần Bãi Tư Chính ở Biển Đông. Nhưng trái với lời lẽ cứng rắn lên án đích danh Bắc Kinh của Washington, Liên Hiệp Châu Âu chỉ bày tỏ thái độ quan ngại chung chung, mà không hề nêu tên Trung Quốc cũng như vụ việc cụ thể.
Tức giận với thái độ không khoan nhượng của chính phủ đối với tình trạng bất ổn dân sự leo thang, Jason Tse từ bỏ công việc ở Úc và bay về Hong Kong để tham gia vào những gì anh tin là một cuộc chiến sinh tử cho tương lai Hong Kong.
Một tàu khu trục của hải quân Mỹ vừa vào sát các đảo nhân tạo do Trung Quốc cơi nới trên Biển Đông, quân đội Mỹ nói. Việc cho tàu thực hiện quyền tự do đi lại ở vùng biển có tranh chấp giữa Trung Quốc với một số nước láng giềng trong vùng Đông Nam Á diễn ra vào thời điểm hai nền kinh tế lớn trên thế giới đang gay gắt trong quan hệ kinh tế, thương mại.
Bảo Trợ