Hải Quân Ấn Độ và Pháp tập trận rầm rộ với Trung Quốc trong tầm nhắm

11 Tháng Năm 201910:53 CH(Xem: 211)
  • Tác giả :

Hải Quân Ấn Độ và Pháp tập trận rầm rộ với Trung Quốc trong tầm nhắm

mediaTầu sân bay Pháp Charles de Gaulle, tham gia tập trận cùng với Hải quân Ấn Độ ở vùng Ấn Độ Dương, từ ngày 10/05/2019.REUTERS/Christophe Simon

Vào hôm qua, 10/05/2019, trên vùng biển Ấn Độ Dương, ngoài khơi bang Goa ở miền tây Ấn Độ, Hải Quân Pháp và Ấn Độ đã khai mạc một cuộc tập trận với quy mô lớn, huy động đến hai hàng không mẫu hạm, trong đó có chiếc tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp đang có mặt tại châu Á. Dù không được bên nào nêu đích danh, nhưng Trung Quốc được cho là đối tượng mà cả Pháp lẫn Ấn đều dè chừng.

Cuộc tập trận huy động đến hơn một chục chiến hạm và tàu ngầm từ cả hai phía. Về phía Pháp, ngoài tàu sân bay Charles de Gaulle, còn có hai khu trục hạm FNS Forbin và FNS Provence, hộ tống hạm FNS Latouche-Tréville, tàu tiếp liệu FNS Marne, và một tàu ngầm hạt nhân không được nêu tên.

Lực lượng Hải Quân Ấn Độ cũng huy động tàu sân bay INS Vikramaditya, tàu khu trục INS Mumbai, hộ tống hạm INS Tarkash, tàu tiếp liệu INS Deepak và tàu ngầm INS Shankul.

Cuộc tập trận quy mô được hai nước tiến hành trong bối cảnh những tuyến đường vận tải chiến lược trên Ấn Độ Dương bị nhiều thế lực dòm ngó. Theo hãng tin Pháp AFP, dù không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng cả Ấn Độ lẫn Pháp đều quan ngại trước sức mạnh kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc, cũng như các yêu sách chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh, đặc biệt là ở khu vực Biển Đông.

Chuẩn đô đốc Olivier Lebas – chỉ huy hạm đội Pháp tham gia cuộc tập trận đã bày tỏ thái độ tin tưởng là hai nước Ấn và Pháp « có thể đem lại sự ổn định cho một khu vực mang tính chiến lược, có vai trò quan trọng cho thương mại quốc tế ».

Thế thống trị lâu nay của Ấn Độ tại vùng Ấn Độ Dương hiện đang bị Trung Quốc thách thức, với những hoạt động dùng tiền thu phục các láng giềng của New Delhi, kèm theo đó là việc triển khai tàu chiến và tàu ngầm dọc theo những tuyến đường biển, cũng như việc xúc tiến dự án Một Vành Đai Một Con Đường mà Ấn Độ không tán đồng.

Về phần Paris thì chuẩn đô đốc Didier Maleterre, chỉ huy lực lượng Hải Quân Pháp trong khu vực đã nhận định rất ngoại giao là ở Ấn Độ Dương, Trung Quốc không hung hăng như tại Biển Đông : « Tại Ấn Độ Dương, người ta không thấy những gì mà người ta đã thấy tại vùng biển quanh Trung Quốc, như các hoạt động bồi đắp, cải tạo ở quần đảo Hoàng Sa hay Trường Sa ».

Đối với ông Maleterre, chiến lược Con Đường Tơ Lụa Mới của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó có phần liên quan đến Ấn Độ Dương, « là một chiến lược chủ yếu mang tính chất kinh tế, nhưng có lẽ cũng mang một mục đích khác ».

Nhân vật lãnh đạo Hải Quân Pháp này không nói rõ mục đích khác đó là gì, nhưng nói thêm rằng có những « kịch bản » cho từ 10 đến 15 năm tới đây, dù không nghiêm trọng như ở vùng biển sát cạnh Trung Quốc, nhưng « rõ ràng có thể dẫn đến căng thẳng. »

Vào đầu tháng 4 vừa qua, Pháp đã khiến Trung Quốc nổi giận khi cho hộ tống hạm Vendémiaire đi ngang eo biển Đài Loan. Chính quyền Bắc Kinh đã chỉ trích một hành động xâm phạm lãnh hải Trung Quốc, trong lúc Paris xem đấy là việc thể hiện quyền tự do hàng hải.
Theo RFI


Mỹ gửi tên lửa đánh chặn và tàu chiến tới Trung Đông

Chiến hạm USS ArlingtonBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionChiến hạm USS Arlington sẽ tham gia cùng với Hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln ở vùng Vịnh

Mỹ đang gửi một hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot tới Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Iran.

Một chiến hạm, chiếc USS Arlington, với các phương tiện đổ bộ và phi cơ trên tàu, cũng sẽ gia nhập với Hàng không Mẫu hạm USS Abraham Lincoln, nhóm tấn công ở vùng Vịnh.

Và oanh tạc cơ B-52 của Mỹ đã đến một căn cứ ở Qatar, Lầu Năm Góc cho biết.

Mỹ nói các động thái này là một phản ứng trước mối đe dọa có thể có của Iran đối với các lực lượng Mỹ trong vùng, mà không nêu rõ. Iran bác bỏ và nói cáo buộc này là vô nghĩa.

 

Tehran đã mô tả các hoạt động triển khai là "chiến tranh tâm lý" nhằm đe dọa nước này .

Iran cũng gợi ‎ý rằng họ có thể tiếp tục các hoạt động hạt nhân làm giàu uranium.

Tại sao Mỹ gửi thêm lực lượng?

Hệ thống hỏa tiễn phòng thủ PatriotBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionHệ thống hỏa tiễn phòng thủ Patriot đã được gửi đến để tăng cường cho quân lực Mỹ ở khu vực, theo Bộ Quốc phòng Mỹ

Lầu Năm Góc cho biết quân lực Mỹ đang đối phó với mối đe dọa có thể đối với các lực lượng Mỹ, nhưng không đưa ra bất kỳ thông tin cụ thể nào liên quan đến các mối đe dọa đó.

Tuyên bố mới nhất của Lầu Năm Góc hôm thứ Sáu, 10/5/2019 chỉ nói rằng Washington "sẵn sàng bảo vệ quân lực và các lợi ích của Mỹ trong khu vực", đồng thời cho biết Mỹ không tìm kiếm xung đột với Iran.

Có khoảng 5.200 binh sỹ Mỹ hiện đang được triển khai ở nước láng giềng Iraq.

Hệ thống Patriot có thể chống lại hỏa tiễn đạn đạo, tên lửa hành trình và phi cơ tiên tiến.

Các quan chức nói với truyền thông Hoa Kỳ rằng USS Arlington đã được lên kế hoạch đi đến khu vực này, nhưng việc triển khai được thực hiện để tăng cường các năng lực kiểm soát và chỉ huy.

USS Abraham Lincoln đã đi qua Kênh đào Suez hôm thứ Năm, Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết.

Hãng thông tấn bán chính thức ISNA của Iran dẫn lời một giáo sĩ cấp cao của Iran, Yousef Tabatabai-Nejad, nói rằng hạm đội quân đội Mỹ có thể bị "phá hủy bằng một hỏa tiễn".

Tình trạng quan hệ Mỹ-Iran

Mỹ - Iran
Image captionMỹ và Iran ngày càng bất đồng trong nhiều vấn đề, đặc biệt liên quan thỏa thuận quốc tế về hạt nhân Iran mà Tổng thống Trump đã rút Hoa Kỳ ra khỏi

Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt mà Mỹ và các quốc gia khác đã đồng ý với Iran vào năm 2015.

Theo thỏa thuận, Iran đã đồng ý hạn chế các hoạt động hạt nhân nhạy cảm của mình và cho phép các thanh sát viên quốc tế đổi lại biện pháp trừng phạt.

Tháng trước, Mỹ cũng đã đưa lực lượng Vệ binh Cách mạng ưu tú của Iran vào danh sách đen, chỉ định đây là một nhóm khủng bố nước ngoài.

Nhà Trắng đã tiến hành chấm dứt miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với năm quốc gia - Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ - vẫn đang mua dầu của Iran.

Các lệnh trừng phạt đã dẫn đến suy thoái mạnh mẽ trong nền kinh tế của Iran, đẩy giá trị đồng tiền của nước này xuống mức thấp kỷ lục, xua đuổi các nhà đầu tư nước ngoài và gây ra các cuộc biểu tình.

Chính quyền Trump hy vọng sẽ buộc Iran phải đàm phán một "thỏa thuận mới" không chỉ bao gồm các hoạt động hạt nhân mà còn cả chương trình hỏa tiễn đạn đạo và điều mà giới chức gọi là "hành vi ác độc" của Iran ở Trung Đông.

IranBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionIran nói nước này có thể tiếp tục các hoạt động hạt nhân làm giàu Uranium

Iran đã nhiều lần đe dọa trả đũa các biện pháp của Mỹ bằng cách chặn eo biển Hormuz - mặc dù khoảng 1/5 tổng số dầu được tiêu thụ trên toàn cầu.

Đầu tuần này, Iran tuyên bố đình chỉ hai cam kết theo thỏa thuận năm 2015 để đáp trả các lệnh trừng phạt kinh tế mà Mỹ đã áp đặt trở lại.

Iran cũng đe dọa sẽ đẩy mạnh làm giàu uranium nếu nước này không được bảo vệ khỏi các tác động của lệnh trừng phạt trong vòng 60 ngày.

Các cường quốc châu Âu nói họ vẫn cam kết với thỏa thuận hạt nhân Iran, nhưng họ "từ chối bất kỳ tối hậu thư" nào từ Tehran để ngăn chặn sự sụp đổ của nó.


Sức ép 
hay còn hơn thế?

"Cuộc chiến thực sự liên quan số phận của thỏa thuận hạt nhân Iran đã bắt đầu," Jonathan Marcus, phóng viên quốc phòng của BBC nhận định.

"Trong năm kể từ khi chính quyền Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận, Iran và tất cả các bên khác đã tiếp tục bất chấp. Và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, cơ quan giám sát hạt nhân toàn cầu, đã nhiều lần dành cho Tehran các chứng nhận về tình trạng "sạch sẽ"…

"Nhưng sự tuân thủ của Iran không phải là vấn đề đối với chính quyền Trump vốn nói rằng đơn giản đây là một thỏa thuận tồi tệ. Các đồng minh chính của Châu Âu của Hoa Kỳ, cùng với Nga và Trung Quốc, không đồng ý. Vì vậy, chính quyền Trump đã tăng cường áp lực với Tehran.

"Áp lực đối với nền kinh tế của Iran đã rất nghiêm trọng và chính phủ Iran đã quyết định hành động - nói rằng họ sẽ không còn tôn trọng các hạn chế trong việc lưu trữ uranium và nước nặng, và đưa ra thời hạn cho các bên khác thực hiện các cam kết của họ.

"Một vài tháng khó khăn của ngoại giao còn nằm ở phía trước và không có gì đảm bảo thành công. Chính quyền Trump phải nhìn thấy mục tiêu cuối cùng của họ - sự sụp đổ của thỏa thuận hạt nhân - như bây giờ đang ở trong tầm nhìn. Nhưng nguy cơ xung đột - mặc dù vô tình thay vì được thiết kế - đang gia tăng," phóng viên quốc phòng của chúng tôi bình luận.

Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau bộ Ngoại Giao, hôm qua 26/08/2019, đến lượt Bộ Quốc Phòng Mỹ chính thức lên tiếng tố cáo Trung Quốc bức hiếp Việt Nam trong vấn đề khai thác dầu khí ở Biển Đông. - Điểm tin thế giới 27/8: Chuyên gia đánh giá biểu tình Hồng Kông làm các nhà đầu tư ‘tỉnh ngộ’
Căng thẳng Mỹ – Trung không chỉ đơn thuần là tranh chấp thương mại mà còn là một cuộc chiến trong lĩnh vực công nghệ. Thực tế cho thấy, nước nào giành được vị trí siêu cường về công nghệ thì cũng sẽ có được lợi thế tương ứng về thương mại và an ninh quốc gia. - - Điểm tin thế giới 26/8: Cảnh sát Hồng Kông ủng hộ vũ lực, gọi đó là ‘phản ứng tự nhiên’
Bộ Ngoại giao Mỹ đã lần thứ hai lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về hành xử ở Biển Đông với lời lẽ đanh thép hơn và theo nhận định của một chuyên gia ở Washington, Mỹ muốn gửi đi một thông điệp tới Việt Nam và ExxonMobil rằng Hoa Kỳ sẽ không để Bắc Kinh “hăm dọa” công ty dầu khí của họ tại mỏ Cá Voi Xanh.
Lựu đạn cay và dùi cui cũng như « khủng bố trắng » không làm dân Hồng Kông chùn bước. Sau một ngày thứ Bảy căng thẳng, phong trào phản kháng chống chính quyền địa phương và Bắc Kinh tiếp tục xuống đường hôm nay Chủ Nhật 25/08/2019 trong cơn mưa tầm tã. Bạo lực lại nổ ra giống như hôm qua.
Trump ra lệnh cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc . Hôm qua, 23/08/2019, trên mạng Twitter, tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nâng mức thuế đánh vào các hàng hóa nhập từ Trung Quốc, thực hiện lời đe dọa mà ông đưa ra trước đó cũng trên mạng xã hội này. Toàn bộ 550 tỉ đôla sản phẩm Trung Quốc nhập vào thị trường Hoa Kỳ sẽ bị đánh thuế ở mức cao hơn từ đây đến cuối năm. Bắc Kinh cũng vừa loan báo áp các mức thuế mới trên 75 tỉ đôla hàng hóa nhập từ Mỹ, để trả đũa các mức thuế quan mới mà Washington dự trù sẽ áp dụng đối với hàng nhập từ Trung Quốc.
Hoa Kỳ hôm nay 22/08/2019 tuyên bố quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc cản trở các hoạt động khai thác dầu khí trong vùng biển Việt Nam, tố cáo « một sự leo thang » trong nỗ lực cưỡng bức trên Biển Đông. Cũng trong hôm nay, thêm một lần nữa Việt Nam yêu cầu Trung Quốc phải rút nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Reuters trích một thông cáo của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, bình luận việc Trung Quốc đã lại đưa một tàu khảo sát của Nhà nước cùng với các tàu hộ vệ vũ trang quay lại vùng biển của Việt Nam hôm 13/8, là « hoạt động leo thang của Bắc Kinh, nhằm hăm dọa các nước yêu sách chủ quyền, không cho các nước này khai thác dầu khí tại Biển Đông ».
Về lý do Trung Quốc đột nhiên xâm lấn khu vực Bãi Tư Chính trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhiều giả thuyết đã được đưa ra. Trong bài phân tích « Tại sao Bãi Tư Chính, và tại sao vào lúc này ? - Why Vanguard Bank and Why Now ? », công bố ngày 16/08/2019 trên trang mạng Maritime Issues, chuyên gia Mỹ Derek Grossman thuộc trung tâm tham vấn Rand Corporation, đã đưa ra một giải thích lý thú về hành vi này của Trung Quốc tại Biển Đông.
Một tháng sau khi hủy Hiệp định tên lửa hạt nhân INF với Nga, ngày 19/08/2019, Hoa Kỳ thông báo thử nghiệm thành công một hỏa tiễn quy ước tầm trung. Đâu là mục tiêu thực mà Mỹ đang theo đuổi và không nói ra ? Nga chỉ trích hành động « leo thang quân sự ». Còn Trung Quốc lên án Mỹ « kích động chạy đua vũ trang dẫn đến xung đột quân sự ».
Hôm 20/8, Nga lên án việc Hoa Kỳ thử tên lửa hành trình mặt đất đã kích động căng thẳng quân sự, nhưng Moscow sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang, Reuters dẫn nguồn tin của Thông tấn Nga TASS. Hôm 19/8, Lầu Năm Góc cho biết Hoa Kỳ đã thử nghiệm một tên lửa hành trình quy ước, đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 500km (310 mile). Đây là lần thử tên lửa đầu tiên sau khi Hoa Kỳ rút khỏi một hiệp ước hạt nhân mang tính bước ngoặt có từ hậu Chiến tranh Lạnh vào đầu tháng này.
Trong bối cảnh Hoa Kỳ tạm hoãn áp mức thuế mới cho đến ngày 15/12/2019, ngày 19/08/2019, cả Washington và Bắc Kinh đều lớn tiếng đe dọa nhau sau khi Mỹ nêu khả năng đưa vấn đề Hồng Kông vào tiến trình đàm phán thương mại với Trung Quốc. Sau khi tổng thống Donald Trump « răn đe » Bắc Kinh không nên dùng vũ lực ở Hồng Kông, đến lượt phó tổng thống Mike Pence tuyên bố rằng cơ hội để đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có nguy cơ giảm đi, nếu luật pháp và nhân quyền ở Hồng Kông bị vi phạm.
Bảo Trợ