Hải Quân Ấn Độ và Pháp tập trận rầm rộ với Trung Quốc trong tầm nhắm

11 Tháng Năm 201910:53 CH(Xem: 146)
  • Tác giả :

Hải Quân Ấn Độ và Pháp tập trận rầm rộ với Trung Quốc trong tầm nhắm

mediaTầu sân bay Pháp Charles de Gaulle, tham gia tập trận cùng với Hải quân Ấn Độ ở vùng Ấn Độ Dương, từ ngày 10/05/2019.REUTERS/Christophe Simon

Vào hôm qua, 10/05/2019, trên vùng biển Ấn Độ Dương, ngoài khơi bang Goa ở miền tây Ấn Độ, Hải Quân Pháp và Ấn Độ đã khai mạc một cuộc tập trận với quy mô lớn, huy động đến hai hàng không mẫu hạm, trong đó có chiếc tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp đang có mặt tại châu Á. Dù không được bên nào nêu đích danh, nhưng Trung Quốc được cho là đối tượng mà cả Pháp lẫn Ấn đều dè chừng.

Cuộc tập trận huy động đến hơn một chục chiến hạm và tàu ngầm từ cả hai phía. Về phía Pháp, ngoài tàu sân bay Charles de Gaulle, còn có hai khu trục hạm FNS Forbin và FNS Provence, hộ tống hạm FNS Latouche-Tréville, tàu tiếp liệu FNS Marne, và một tàu ngầm hạt nhân không được nêu tên.

Lực lượng Hải Quân Ấn Độ cũng huy động tàu sân bay INS Vikramaditya, tàu khu trục INS Mumbai, hộ tống hạm INS Tarkash, tàu tiếp liệu INS Deepak và tàu ngầm INS Shankul.

Cuộc tập trận quy mô được hai nước tiến hành trong bối cảnh những tuyến đường vận tải chiến lược trên Ấn Độ Dương bị nhiều thế lực dòm ngó. Theo hãng tin Pháp AFP, dù không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng cả Ấn Độ lẫn Pháp đều quan ngại trước sức mạnh kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc, cũng như các yêu sách chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh, đặc biệt là ở khu vực Biển Đông.

Chuẩn đô đốc Olivier Lebas – chỉ huy hạm đội Pháp tham gia cuộc tập trận đã bày tỏ thái độ tin tưởng là hai nước Ấn và Pháp « có thể đem lại sự ổn định cho một khu vực mang tính chiến lược, có vai trò quan trọng cho thương mại quốc tế ».

Thế thống trị lâu nay của Ấn Độ tại vùng Ấn Độ Dương hiện đang bị Trung Quốc thách thức, với những hoạt động dùng tiền thu phục các láng giềng của New Delhi, kèm theo đó là việc triển khai tàu chiến và tàu ngầm dọc theo những tuyến đường biển, cũng như việc xúc tiến dự án Một Vành Đai Một Con Đường mà Ấn Độ không tán đồng.

Về phần Paris thì chuẩn đô đốc Didier Maleterre, chỉ huy lực lượng Hải Quân Pháp trong khu vực đã nhận định rất ngoại giao là ở Ấn Độ Dương, Trung Quốc không hung hăng như tại Biển Đông : « Tại Ấn Độ Dương, người ta không thấy những gì mà người ta đã thấy tại vùng biển quanh Trung Quốc, như các hoạt động bồi đắp, cải tạo ở quần đảo Hoàng Sa hay Trường Sa ».

Đối với ông Maleterre, chiến lược Con Đường Tơ Lụa Mới của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó có phần liên quan đến Ấn Độ Dương, « là một chiến lược chủ yếu mang tính chất kinh tế, nhưng có lẽ cũng mang một mục đích khác ».

Nhân vật lãnh đạo Hải Quân Pháp này không nói rõ mục đích khác đó là gì, nhưng nói thêm rằng có những « kịch bản » cho từ 10 đến 15 năm tới đây, dù không nghiêm trọng như ở vùng biển sát cạnh Trung Quốc, nhưng « rõ ràng có thể dẫn đến căng thẳng. »

Vào đầu tháng 4 vừa qua, Pháp đã khiến Trung Quốc nổi giận khi cho hộ tống hạm Vendémiaire đi ngang eo biển Đài Loan. Chính quyền Bắc Kinh đã chỉ trích một hành động xâm phạm lãnh hải Trung Quốc, trong lúc Paris xem đấy là việc thể hiện quyền tự do hàng hải.
Theo RFI


Mỹ gửi tên lửa đánh chặn và tàu chiến tới Trung Đông

Chiến hạm USS ArlingtonBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionChiến hạm USS Arlington sẽ tham gia cùng với Hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln ở vùng Vịnh

Mỹ đang gửi một hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot tới Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Iran.

Một chiến hạm, chiếc USS Arlington, với các phương tiện đổ bộ và phi cơ trên tàu, cũng sẽ gia nhập với Hàng không Mẫu hạm USS Abraham Lincoln, nhóm tấn công ở vùng Vịnh.

Và oanh tạc cơ B-52 của Mỹ đã đến một căn cứ ở Qatar, Lầu Năm Góc cho biết.

Mỹ nói các động thái này là một phản ứng trước mối đe dọa có thể có của Iran đối với các lực lượng Mỹ trong vùng, mà không nêu rõ. Iran bác bỏ và nói cáo buộc này là vô nghĩa.

 

Tehran đã mô tả các hoạt động triển khai là "chiến tranh tâm lý" nhằm đe dọa nước này .

Iran cũng gợi ‎ý rằng họ có thể tiếp tục các hoạt động hạt nhân làm giàu uranium.

Tại sao Mỹ gửi thêm lực lượng?

Hệ thống hỏa tiễn phòng thủ PatriotBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionHệ thống hỏa tiễn phòng thủ Patriot đã được gửi đến để tăng cường cho quân lực Mỹ ở khu vực, theo Bộ Quốc phòng Mỹ

Lầu Năm Góc cho biết quân lực Mỹ đang đối phó với mối đe dọa có thể đối với các lực lượng Mỹ, nhưng không đưa ra bất kỳ thông tin cụ thể nào liên quan đến các mối đe dọa đó.

Tuyên bố mới nhất của Lầu Năm Góc hôm thứ Sáu, 10/5/2019 chỉ nói rằng Washington "sẵn sàng bảo vệ quân lực và các lợi ích của Mỹ trong khu vực", đồng thời cho biết Mỹ không tìm kiếm xung đột với Iran.

Có khoảng 5.200 binh sỹ Mỹ hiện đang được triển khai ở nước láng giềng Iraq.

Hệ thống Patriot có thể chống lại hỏa tiễn đạn đạo, tên lửa hành trình và phi cơ tiên tiến.

Các quan chức nói với truyền thông Hoa Kỳ rằng USS Arlington đã được lên kế hoạch đi đến khu vực này, nhưng việc triển khai được thực hiện để tăng cường các năng lực kiểm soát và chỉ huy.

USS Abraham Lincoln đã đi qua Kênh đào Suez hôm thứ Năm, Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết.

Hãng thông tấn bán chính thức ISNA của Iran dẫn lời một giáo sĩ cấp cao của Iran, Yousef Tabatabai-Nejad, nói rằng hạm đội quân đội Mỹ có thể bị "phá hủy bằng một hỏa tiễn".

Tình trạng quan hệ Mỹ-Iran

Mỹ - Iran
Image captionMỹ và Iran ngày càng bất đồng trong nhiều vấn đề, đặc biệt liên quan thỏa thuận quốc tế về hạt nhân Iran mà Tổng thống Trump đã rút Hoa Kỳ ra khỏi

Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt mà Mỹ và các quốc gia khác đã đồng ý với Iran vào năm 2015.

Theo thỏa thuận, Iran đã đồng ý hạn chế các hoạt động hạt nhân nhạy cảm của mình và cho phép các thanh sát viên quốc tế đổi lại biện pháp trừng phạt.

Tháng trước, Mỹ cũng đã đưa lực lượng Vệ binh Cách mạng ưu tú của Iran vào danh sách đen, chỉ định đây là một nhóm khủng bố nước ngoài.

Nhà Trắng đã tiến hành chấm dứt miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với năm quốc gia - Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ - vẫn đang mua dầu của Iran.

Các lệnh trừng phạt đã dẫn đến suy thoái mạnh mẽ trong nền kinh tế của Iran, đẩy giá trị đồng tiền của nước này xuống mức thấp kỷ lục, xua đuổi các nhà đầu tư nước ngoài và gây ra các cuộc biểu tình.

Chính quyền Trump hy vọng sẽ buộc Iran phải đàm phán một "thỏa thuận mới" không chỉ bao gồm các hoạt động hạt nhân mà còn cả chương trình hỏa tiễn đạn đạo và điều mà giới chức gọi là "hành vi ác độc" của Iran ở Trung Đông.

IranBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionIran nói nước này có thể tiếp tục các hoạt động hạt nhân làm giàu Uranium

Iran đã nhiều lần đe dọa trả đũa các biện pháp của Mỹ bằng cách chặn eo biển Hormuz - mặc dù khoảng 1/5 tổng số dầu được tiêu thụ trên toàn cầu.

Đầu tuần này, Iran tuyên bố đình chỉ hai cam kết theo thỏa thuận năm 2015 để đáp trả các lệnh trừng phạt kinh tế mà Mỹ đã áp đặt trở lại.

Iran cũng đe dọa sẽ đẩy mạnh làm giàu uranium nếu nước này không được bảo vệ khỏi các tác động của lệnh trừng phạt trong vòng 60 ngày.

Các cường quốc châu Âu nói họ vẫn cam kết với thỏa thuận hạt nhân Iran, nhưng họ "từ chối bất kỳ tối hậu thư" nào từ Tehran để ngăn chặn sự sụp đổ của nó.


Sức ép 
hay còn hơn thế?

"Cuộc chiến thực sự liên quan số phận của thỏa thuận hạt nhân Iran đã bắt đầu," Jonathan Marcus, phóng viên quốc phòng của BBC nhận định.

"Trong năm kể từ khi chính quyền Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận, Iran và tất cả các bên khác đã tiếp tục bất chấp. Và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, cơ quan giám sát hạt nhân toàn cầu, đã nhiều lần dành cho Tehran các chứng nhận về tình trạng "sạch sẽ"…

"Nhưng sự tuân thủ của Iran không phải là vấn đề đối với chính quyền Trump vốn nói rằng đơn giản đây là một thỏa thuận tồi tệ. Các đồng minh chính của Châu Âu của Hoa Kỳ, cùng với Nga và Trung Quốc, không đồng ý. Vì vậy, chính quyền Trump đã tăng cường áp lực với Tehran.

"Áp lực đối với nền kinh tế của Iran đã rất nghiêm trọng và chính phủ Iran đã quyết định hành động - nói rằng họ sẽ không còn tôn trọng các hạn chế trong việc lưu trữ uranium và nước nặng, và đưa ra thời hạn cho các bên khác thực hiện các cam kết của họ.

"Một vài tháng khó khăn của ngoại giao còn nằm ở phía trước và không có gì đảm bảo thành công. Chính quyền Trump phải nhìn thấy mục tiêu cuối cùng của họ - sự sụp đổ của thỏa thuận hạt nhân - như bây giờ đang ở trong tầm nhìn. Nhưng nguy cơ xung đột - mặc dù vô tình thay vì được thiết kế - đang gia tăng," phóng viên quốc phòng của chúng tôi bình luận.

Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo AFP, ngày 12/06/2019, bộ Năng Lượng Hoa Kỳ đã ra một văn bản cấm các nhà khoa học của Mỹ tham gia vào một chương trình của Bắc Kinh nhằm thu hút, tuyển dụng các tinh hoa của giới khoa học quốc tế. Trong một công văn phổ biến nội bộ uần trước mà hãng tin Pháp vừa có được hôm qua (12/06), bộ Năng Lượng Mỹ cấm các nhân viên của mình cũng như các nhà thầu phụ tham gia vào chương trình tuyển dụng các tài năng khoa học quốc tế của Trung Quốc.
Trung Quốc lạm dụng luật pháp, dân Hồng Kông thách thức Bắc Kinh, khủng hoảng Sudan đang bị quốc tế hóa, nhân tài ngày càng đông trong làn sóng di dân nhập cư vào các nước giàu, biết thiên nhiên bị rác thải nhựa hủy diệt dần nhưng nhân loại không có cách ngăn chận, đó là những chủ đề được báo chí Pháp đề cập và phân tích sâu rộng hôm nay.
13/6-Thế giới đêm qua: Cảnh sát Hồng Kông mạnh tay nhưng biểu tình có thể sẽ gia tăng / Giới chức đã đóng cửa một số tòa nhà chính phủ tại trung tâm hành chính của Hong Kong sau các cuộc bạo động tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ nổ ra hôm 12/6. Đến sáng 13/6, đám đông phần lớn giải tán quanh khu vực trụ sở chính phủ - nơi cảnh sát và người biểu tình đụng độ hôm 12/6. Người biểu tình tức giận về kế hoạch cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.
Điểm tin thế giới 12/6: Cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay vào người biểu tình chống dự luật dẫn độ.../ Chiếc tàu này đã tông vào một tàu Philippines đang neo đậu gần Reed Bank, ngọn núi ngầm dưới biển mà Trung Quốc gọi là Lễ Nhạc ở Trường Sa, khiến tàu này bị chìm cùng với 22 thủy thủ, rồi bỏ đi. Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana tuyên bố : « Chúng tôi cực lực lên án hành động hèn nhát của chiếc tàu bị nghi ngờ là của Trung Quốc vì đã bỏ mặc thủy thủ đoàn Philippines. Đó không phải là hành vi của một dân tộc có trách nhiệm và hữu nghị ».
Hàng ngàn người biểu tình ở Hong Kong xuống đường sáng 12/6 khi sự giận dữ dâng cao đối với kế hoạch cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Từ sáng sớm thứ Tư 12/6, người biểu tình, một số đeo mặt nạ và đội mũ bảo hiểm, chặn các con đường chính quanh các tòa nhà chính phủ. Cảnh sát chống bạo loạn xịt hơi cay vào đoàn người biểu tình để giải tán họ và nói rằng đã chuẩn bị sử dụng vũ lực.
Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro một lần nữa đã làm thất thoát một phần tài sản mà Venezuela từng có ở nước ngoài, lần này là 20 tấn vàng vì không trả nợ ở nước ngoài, theo PanAm Post. Ngân hàng Đức, Deutsche Bank, đã tịch thu 20 tấn vàng của Venezuela do không thanh toán khoản nợ mà ông Maduro đã ký hợp đồng với tổ chức này vào năm 2016. Venezuela đã nhận một khoản vay tiền mặt từ ngân hàng Đức và sử dụng vàng làm tài sản thế chấp. Hợp đồng đáo hạn vào năm 2021. Tuy nhiên, chính phủ Venezuela đã chậm thanh toán các khoản lãi, và ngân hàng đã thu hồi khoản bảo đảm.
Mỹ đang theo dõi dân quân Trung Quốc ở Biển Đông.../Tư lệnh lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ khu vực Thái Bình Dương ngày 11/06/2019 khẳng định : Một sự hiện diện được tăng cường của tuần duyên Mỹ tại Biển Đông sẽ giúp các quốc gia đối tác của Mỹ dọc theo vùng biển tranh chấp này củng cố chủ quyền của mình.
Theo Ban Tổ Chức, đã có hơn 1 triệu người xuống đường biểu tình vào hôm Chủ Nhật. (Hình: Getty Images) HONG KONG (NV) – Đặc khu trưởng Hồng Kông, bà Carrie Lam tuyên bố cuộc tranh luận về “dự luật dẫn độ” về lục địa sẽ vẫn diễn ra vào Thứ Tư tới theo kế hoạch, bất chấp cuộc biểu tình phản đối cuối tuần qua. Hồng Kông chìm vào khủng hoảng chính trị cuối tuần qua. Theo ban tổ chức biểu tình, có một triệu người tham gia và đụng độ với cảnh sát suốt đêm. Mục đích của cuộc biểu tình là phản đối dự luật cho phép dẫn độ nghi can sang Trung Quốc. Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối kịch liệt của người dân, hôm Thứ Hai, 10 Tháng Sáu, Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam tuyên bố cuộc tranh luận về dự luật này sẽ vẫn diễn ra vào Thứ Tư tới theo đúng kế hoạch. Bà Lam cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng Trung Quốc đưa ra ý định về dự luật này. “Dự luật này không phải do đại lục hay chính phủ nhân dân tr
Điểm tin thế giới 10/6: Đài Loan cấm linh kiện kỹ thuật số do Trung Quốc sản xuất .../ Bất chấp cuộc biểu tình phản đối rầm rộ của người dân Hồng Kông hôm 09/06/2019, chính quyền đặc khu Hồng Kông tái khẳng định quyết tâm thông qua dự luật cho phép dẫn độ qua Trung Quốc. Dự luật này sẽ được đưa ra biểu quyết vào ngày 12/06/2019.
Gần đây Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã yêu cầu người xin thị thực vào nước này phải khai báo tài khoản mạng xã hội. Và kết quả thật bất ngờ khi chỉ trong vài ngày, số người nói xấu Hoa Kỳ ở các trang mạng Trung Quốc đột nhiên giảm mạnh. Biệt đội “5 hào” hay “ngũ mao”, “hồng vệ quân” (tức dư luận viên) đã biến mất với số lượng lớn. Dân mạng Trung Quốc gửi lời cảm ơn Tổng thống Trump vì đã giúp làm sạch các mạng trong nước.
Bảo Trợ