Đàm phán mậu dịch Mỹ-Hoa tan vỡ, phái đoàn Trung Quốc về nước

11 Tháng Năm 20194:43 SA(Xem: 167)
  • Tác giả :

Đàm phán mậu dịch Mỹ-Hoa tan vỡ, phái đoàn Trung Quốc về nước

blank
Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ Steve Mnuchin (thứ nhì từ trái) và Đại Diện Thương Mại Mỹ Robert Lighthizer (phải) nói chuyện với Phó Thủ Tướng Lưu Hạc trước khi ra về. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Cuộc đàm phán mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc bất ngờ chấm dứt hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Năm, mà không đạt được thỏa thuận nào, chỉ ít giờ sau khi Tổng Thống Donald Trump tăng hơn gấp đôi mức thuế quan nhắm vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá hơn $200 tỉ.

Qua Twitter, Tổng Thống Trump nói rằng “không cần phải vội vã” để có thỏa thuận giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất nhì thế giới này. Sau đó, ông nói thêm là vấn đề thuế quan “có thể được tháo gỡ, hoặc có thể không, tùy theo các cuộc thương thảo tương lai.”Một giới chức Tòa Bạch Ốc xác nhận là cuộc thương thảo đã chấm dứt ngày Thứ Sáu nhưng không thể cho biết là có tái tục ở Washington hay không.

Sau một phiên họp ngắn hôm Thứ Sáu, người ta thấy Phó Thủ Tướng Lưu Hạc (Liu He), trưởng phái đoàn Trung Quốc, rời khỏi văn phòng Đại Diện Thương Mại Mỹ vào lúc khoảng giữa trưa. Đại Diện Thương Mại Mỹ, ông Robert Lighthizer, và Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, bắt tay ông Lưu khi ông này ra về.

Sau buổi trưa, người ta thấy một đoàn xe được cảnh sát hộ tống chở phái đoàn Trung Quốc ra khỏi khách sạn Willard, nơi họ đang ở, và ra khỏi thành phố.

Ông Hu Xijin, chủ biên tờ Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times) của chính phủ Trung Quốc, nói rằng một “nguồn tin có thẩm quyền” cho ông biết rằng cuộc đàm phán không bị tan vỡ mà hai bên đều nghĩ rằng sẽ có cuộc họp tại Bắc Kinh thời gian tới. (V.Giang)

Nguoi Viet 

Thương chiến: Mỹ tăng thuế quan lên 200 tỷ USD hàng hóa TQ

Thương chiếnBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Hoa Kỳ tăng gấp đôi thuế quan lên hàng hóa trị giá 200 tỷ đôla của Trung Quốc, một sự leo thang mạnh mẽ trong cuộc thương chiến đang gây thiệt hại cho các nước.

Thuế quan lên các hàng hóa Trung Quốc bị ảnh hưởng tăng từ 10% lên 25%, và Bắc Kinh tuyên bố sẽ trả đũa.

Trung Quốc nói rằng nước này lấy làm "hối tiếc sâu sắc" với hành động này và sẽ phải thực hiện "các biện pháp trả đũa cần thiết".

 

Mức thuế mới được đưa ra khi các quan chức cấp cao của cả hai bên đang nỗ lực cứu vãn một thỏa thuận thương mại tại Washington.

Chỉ mới gần đây, Hoa Kỳ và Trung Quốc gần như đã gần như kết thúc những tháng ngày căng thương mại.

Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận việc tăng thuế mới đây nhất của Hoa Kỳ trên trang web của mình.

"Hy vọng rằng phía Mỹ và Trung Quốc sẽ hợp tác... để giải quyết các vấn đề hiện có thông qua hợp tác và tham vấn," Bộ Thương mại Trung Quốc nói trong một tuyên bố.

Thuế quan là thuế do các nhà nhập khẩu trả cho hàng hóa nước ngoài, vì vậy mức thuế 25% sẽ được trả bời các công ty Mỹ nhập hàng hóa Trung Quốc vào nước này.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng hôm thứ Sáu (10/5), với chỉ số Hang Seng tăng 1% và Shanghai Composite tăng gần 2%.

Tuy nhiên, hồi đầu tuần thị trường chứng khoán đã sụt giảm sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ra hiệu tăng thuế vào hôm Chủ Nhật.

blank
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Năm ngoái, Hoa Kỳ đã áp thuế quan 10% lên hàng hóa trị giá 200 tỷ đôla của Trung Quốc - bao gồm cá, túi xách, quần áo và giầy dép.

Thuế quan phải tăng vào hồi đầu năm, nhưng việc tăng thuế đã bị trì hoãn do các cuộc đàm phán có tiến triển.

Tăng thuế sẽ tác động đến những gì?

Thương chiến Mỹ-Trung đã đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu trong suốt năm qua và gây ra sự không chắc chắn cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Mặc dù ông Trump đã giảm thiểu tác động của thuế quan lên nền kinh tế Hoa Kỳ, việc tăng thuế có thể tác động đến một số công ty và người tiêu dùng Mỹ khi các công ty có thể chịu thêm vài chi phí, giới phân tích cho biết.

Deborah Elms, giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại Châu Á nói: "Đây sẽ là cú sốc lớn với nền kinh tế.

"Tất cả các công ty Mỹ đột nhiên đối mặt với việc tăng 25% chi phí, và rồi bạn phải nhớ rằng người Trung Quốc sẽ trả đũa."

Giời chức Mỹ và Trung QuốcBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionGiời chức Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức nhiều vòng đàm phán trong nỗ lực đạt được thỏa thuận chấm dứt thương chiến

Trong một tuyên bố, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc cho biết họ cam kết giúp cả hai bên tìm ra giải pháp "bền vững".

"Mặc dù chúng tôi thất vọng vì cuộc cạnh tranh gia tăng, tuy vậy chúng tôi ủng hộ nỗ lực tiếp theo của cả hai bên để đạt được sự đồng thuận về một thỏa thuận mạnh mẽ và có thể thực thi nhằm giải quyết các vấn đề cơ bản và cốt yếu mà các nhân viên của chúng tôi đang phải đối mặt lâu nay ở Trung Quốc."

'Leo thang nghiêm trọng' của thương chiến

Phân tích của Karishma Vaswasni, phóng viên kinh doanh châu Á

Không có đột phá, không có thỏa thuận - chỉ có nhiều thuế quan hơn.

Với hành động này, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã giáng một đòn hiệu quả không chỉ vào nền kinh tế Trung Quốc - như ông có lẽ đã hy vọng - mà còn vào nền kinh tế Mỹ.

Mức thuế quan 10% trước đây lên hàng hóa trị giá 200 tỷ đôla của Trung Quốc được các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ chấp nhận ở một mức độ nào đó, nhưng các nhà kinh tế cho rằng thuế quan 25% sẽ khó 'nuốt' hơn cho họ rất nhiều.

Họ gần như chắc chắn phải tính thêm mức phí đó vào người tiêu dùng Mỹ - và điều đó có nghĩ là giá cả sẽ tăng.

Không nghi ngờ gì nữa, đây là sự leo thang nghiêm trọng - và cuộc thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã trở lại.

Điều này có nghĩa là phần còn lại của chúng ta nên chuẩn bị cho nhiều đau khổ sắp tới.

Tăng thuế ảnh hưởng như thế nào đến các cuộc đàm phán?

Bất chấp căng thẳng leo thang trong tuần này, các cuộc đàm phán giữa Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã được tổ chức hôm thứ Năm.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết các quan chức Mỹ đã đồng ý với phó thủ tướng tiếp tục các cuộc đàm phán vào sáng thứ Sáu, truyền thông cho biết.

Mặc dù có những lạc quan gia tăng về tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại gần đây, các điểm mấu chốt vẫn tồn tại xuyên suốt.

Bao gồm những vấn đề quanh việc bảo vệ sở hữu trí tuệ, làm cách nào nhanh chóng đẩy lùi thuế quan và làm thế nào để thực thi thỏa thuận.

Các nhà phân tích nói rằng Trung Quốc vẫn sẵn sàng đàm phán để duy trì nền tảng đạo đức và vì họ nhận ra tầm quan trọng của việc giải quyết thương chiến.

"Một cuộc thương chiến sẽ có hại cho Trung Quốc, cả nền kinh tế thực và thị trường tài chính. Nó cũng không tốt cho nền kinh tế thế giới," Gary Hufbauer thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson nói.

"Sẽ tốt hơn cho Trung Quốc để đóng vai trò chính khách hòa giải hơn là một người trả đũa giận dữ."

Tại sao Mỹ và Trung Quốc bất hòa?

Trung Quốc là mục tiêu thường xuyên của sự tức giận của Donald Trump, với việc tổng thống Mỹ chỉ trích sự bất cân bằng thương mại giữa hai nước và các quy tắc sở hữu trí tuệ của Trung Quốc, mà ông nói là gây khó khăn cho các công ty Mỹ.

Một số người ở Trung Quốc coi cuộc thương chiến là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của họ, với các chính phủ phương Tây ngày càng lo lắng về ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc trên thế giới.

Cả hai bên đã áp thuế quan lên hàng hóa của nhau trị giá hàng tỷ đôla. Tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn, vì ông Trump cũng cảnh báo rằng ông có thể "sớm" đưa ra mức thuế 25% lên hàng hóa trị giá 325 tỷ đôla của Trung Quốc.

Không rõ chính xác điều gì dẫn đến những hành động mới đây nhất của tổng thống Hoa Kỳ, mà dường như làm Trung Quốc ngạc nhiên.

Trước các cuộc thảo luận, Ông Trump đã nói Trung Quốc "phá vỡ thỏa thuận" và sẽ phải trả giá vì điều đó.

thương chiến

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết cuộc tranh cãi này tạo ra "mối đe dọa cho nền kinh tế toàn cầu".

"Như chúng tôi đã nói trước đây, mọi người đều thua trong một cuộc xung đột thương mại kéo dài," cơ quan đảm bảo sự ổn định tài chính toàn cầu nói trong một tuyên bố, và kêu gọi một "giải pháp nhanh chóng".

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo AFP, ngày 12/06/2019, bộ Năng Lượng Hoa Kỳ đã ra một văn bản cấm các nhà khoa học của Mỹ tham gia vào một chương trình của Bắc Kinh nhằm thu hút, tuyển dụng các tinh hoa của giới khoa học quốc tế. Trong một công văn phổ biến nội bộ uần trước mà hãng tin Pháp vừa có được hôm qua (12/06), bộ Năng Lượng Mỹ cấm các nhân viên của mình cũng như các nhà thầu phụ tham gia vào chương trình tuyển dụng các tài năng khoa học quốc tế của Trung Quốc.
Trung Quốc lạm dụng luật pháp, dân Hồng Kông thách thức Bắc Kinh, khủng hoảng Sudan đang bị quốc tế hóa, nhân tài ngày càng đông trong làn sóng di dân nhập cư vào các nước giàu, biết thiên nhiên bị rác thải nhựa hủy diệt dần nhưng nhân loại không có cách ngăn chận, đó là những chủ đề được báo chí Pháp đề cập và phân tích sâu rộng hôm nay.
13/6-Thế giới đêm qua: Cảnh sát Hồng Kông mạnh tay nhưng biểu tình có thể sẽ gia tăng / Giới chức đã đóng cửa một số tòa nhà chính phủ tại trung tâm hành chính của Hong Kong sau các cuộc bạo động tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ nổ ra hôm 12/6. Đến sáng 13/6, đám đông phần lớn giải tán quanh khu vực trụ sở chính phủ - nơi cảnh sát và người biểu tình đụng độ hôm 12/6. Người biểu tình tức giận về kế hoạch cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.
Điểm tin thế giới 12/6: Cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay vào người biểu tình chống dự luật dẫn độ.../ Chiếc tàu này đã tông vào một tàu Philippines đang neo đậu gần Reed Bank, ngọn núi ngầm dưới biển mà Trung Quốc gọi là Lễ Nhạc ở Trường Sa, khiến tàu này bị chìm cùng với 22 thủy thủ, rồi bỏ đi. Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana tuyên bố : « Chúng tôi cực lực lên án hành động hèn nhát của chiếc tàu bị nghi ngờ là của Trung Quốc vì đã bỏ mặc thủy thủ đoàn Philippines. Đó không phải là hành vi của một dân tộc có trách nhiệm và hữu nghị ».
Hàng ngàn người biểu tình ở Hong Kong xuống đường sáng 12/6 khi sự giận dữ dâng cao đối với kế hoạch cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Từ sáng sớm thứ Tư 12/6, người biểu tình, một số đeo mặt nạ và đội mũ bảo hiểm, chặn các con đường chính quanh các tòa nhà chính phủ. Cảnh sát chống bạo loạn xịt hơi cay vào đoàn người biểu tình để giải tán họ và nói rằng đã chuẩn bị sử dụng vũ lực.
Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro một lần nữa đã làm thất thoát một phần tài sản mà Venezuela từng có ở nước ngoài, lần này là 20 tấn vàng vì không trả nợ ở nước ngoài, theo PanAm Post. Ngân hàng Đức, Deutsche Bank, đã tịch thu 20 tấn vàng của Venezuela do không thanh toán khoản nợ mà ông Maduro đã ký hợp đồng với tổ chức này vào năm 2016. Venezuela đã nhận một khoản vay tiền mặt từ ngân hàng Đức và sử dụng vàng làm tài sản thế chấp. Hợp đồng đáo hạn vào năm 2021. Tuy nhiên, chính phủ Venezuela đã chậm thanh toán các khoản lãi, và ngân hàng đã thu hồi khoản bảo đảm.
Mỹ đang theo dõi dân quân Trung Quốc ở Biển Đông.../Tư lệnh lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ khu vực Thái Bình Dương ngày 11/06/2019 khẳng định : Một sự hiện diện được tăng cường của tuần duyên Mỹ tại Biển Đông sẽ giúp các quốc gia đối tác của Mỹ dọc theo vùng biển tranh chấp này củng cố chủ quyền của mình.
Theo Ban Tổ Chức, đã có hơn 1 triệu người xuống đường biểu tình vào hôm Chủ Nhật. (Hình: Getty Images) HONG KONG (NV) – Đặc khu trưởng Hồng Kông, bà Carrie Lam tuyên bố cuộc tranh luận về “dự luật dẫn độ” về lục địa sẽ vẫn diễn ra vào Thứ Tư tới theo kế hoạch, bất chấp cuộc biểu tình phản đối cuối tuần qua. Hồng Kông chìm vào khủng hoảng chính trị cuối tuần qua. Theo ban tổ chức biểu tình, có một triệu người tham gia và đụng độ với cảnh sát suốt đêm. Mục đích của cuộc biểu tình là phản đối dự luật cho phép dẫn độ nghi can sang Trung Quốc. Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối kịch liệt của người dân, hôm Thứ Hai, 10 Tháng Sáu, Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam tuyên bố cuộc tranh luận về dự luật này sẽ vẫn diễn ra vào Thứ Tư tới theo đúng kế hoạch. Bà Lam cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng Trung Quốc đưa ra ý định về dự luật này. “Dự luật này không phải do đại lục hay chính phủ nhân dân tr
Điểm tin thế giới 10/6: Đài Loan cấm linh kiện kỹ thuật số do Trung Quốc sản xuất .../ Bất chấp cuộc biểu tình phản đối rầm rộ của người dân Hồng Kông hôm 09/06/2019, chính quyền đặc khu Hồng Kông tái khẳng định quyết tâm thông qua dự luật cho phép dẫn độ qua Trung Quốc. Dự luật này sẽ được đưa ra biểu quyết vào ngày 12/06/2019.
Gần đây Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã yêu cầu người xin thị thực vào nước này phải khai báo tài khoản mạng xã hội. Và kết quả thật bất ngờ khi chỉ trong vài ngày, số người nói xấu Hoa Kỳ ở các trang mạng Trung Quốc đột nhiên giảm mạnh. Biệt đội “5 hào” hay “ngũ mao”, “hồng vệ quân” (tức dư luận viên) đã biến mất với số lượng lớn. Dân mạng Trung Quốc gửi lời cảm ơn Tổng thống Trump vì đã giúp làm sạch các mạng trong nước.
Bảo Trợ