Thương chiến Mỹ-Trung leo thang, Việt Nam tiếp tục hưởng lợi

09 Tháng Năm 201911:15 SA(Xem: 210)
  • Tác giả :

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ xô vào các khu công nghiệp của Việt Nam trong lúc cuộc chiến mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc gần bước sang năm thứ hai, theo bài phân tích đăng trên tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) hôm 8/5.

Lao động Việt Nam hiện rẻ hơn lao động Trung Quốc

Tác giả bài báo dẫn lời các nhà phân tích cho rằng lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump leo thang tranh chấp thương mại với Trung Quốc sẽ đẩy nhanh dòng vốn đầu tư vào Việt Nam trong các ngành chế tạo, nhưng các nhà đầu tư chọn cách ‘chờ xem’ có thể đối diện với môi trường cạnh tranh hơn khi các khu công nghiệp bị chiếm hết chỗ.

Nhiều nhà chế tạo ở Trung Quốc, vẫn theo bài báo, đã xem xét chuyển một số hoạt động sản xuất đến đông nam Á sau khi Mỹ và Trung Quốc trả đũa qua lại về thuế quan do lo sợ tác động của mức thuế cao hơn đánh vào hàng chế tạo của Trung Quốc nhập vào thị trường Mỹ.

Việt Nam đã trở thành một địa điểm được ưa thích của các nhà đầu tư rút khỏi Trung Quốc do giá nhân công tăng cao và nguy cơ hàng Trung Quốc bị đánh thuế.

“Cuộc chiến thương mại đang thúc đẩy một xu hướng đã diễn ra lâu nay – chuyển các nhà máy ra khỏi Trung Quốc vốn đan ngày càng đắt đỏ,” bài báo dẫn lời ông Adam McCarty, kinh tế gia trưởng của Mekong Economics ở Hà Nội, cho biết.

“Khó mà biết được sẽ có bao nhiêu xí nghiệp mới sẽ chuyển đến Việt Nam nếu không có chiến tranh thương mại.”

Đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các ngành công nghiệp chế tạo nhẹ và thâm dụng lao động, đã bùng nổ kể từ năm ngoái.

Các khoản đầu tư mới được đăng ký ở Việt Nam đã tăng 81% và nguồn vốn xây dựng các cơ sở sản xuất mới đã tăng 215%, theo số liệu của chính phủ từ tháng Tư.

Xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ cũng tăng 28,8% trong năm 2019 so với năm ngoái.

Xu thế này dự kiến sẽ có thêm xung lực trong quý ba và quý tư năm nay khi các xí nghiệp vừa được xây dựng đi vào hoạt động, ông Maxfield Brown, chuyên viên cấp cao tại hãng Dezan Shira & Associates ở Sài Gòn, được tác giả bài phân tích trích dẫn.

Tuy nhiên sự tăng trưởng đầu tư cũng gây ra một số hậu quả vốn được dự đoán sẽ thêm xấu đi trong tương lai gần, nhưng những nhà đầu tư nào không chuyển đi sớm sẽ gặp khó khăn hơn nhiều sau này.

“Những ai có thái độ chờ xem trong năm 2018 đang đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các đối thủ cạnh tranh vốn đã dời sản xuất đi nơi khác. Có khả năng cao hơn họ sẽ làm theo nếu chiến tranh thương mại tiếp tục kéo dài,” ông Brown nói.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng mạng lưới cơ sở hạ tầng của Việt Nam, lực lượng lao động và các nhà cung cấp tại chỗ tất cả đều ‘bị đẩy đến giới hạn’ khi đầu tư tiếp tục tăng cao ở những trung tâm chế tạo truyền thống xung quanh Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Mỹ nói sẽ tăng mức thuế quan từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc – hành động leo thang sau nhiều tháng không xảy ra đánh thuế qua lại giữa hai nước, gây ra quan ngại rằng cuộc chiến thương mại mà đến gần đây còn được cho là sắp kết thúc sẽ kéo dài.

Nếu chiến tranh thương mại tiếp diễn, Việt Nam sẽ tiếp tục hưởng lợi, mặc dù một số hoạt động giao thương với Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng, theo ông Carty.

“Ngoại lệ là những công ty Việt Nam được phía Trung Quốc thuê để làm nhà cung cấp cho dây chuyền lắp ráp ở Trung Quốc. Họ sẽ chịu thiệt hại.”

Bài phân tích trên SCMP dẫn lời ông Lê Anh Tuấn, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu ở Quỹ đầu tư Dragon Capital ở Hà Nội, nói rằng mặc dù đầu tư tiếp tục chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam, quy mô dân số Việt Nam – chưa tới 100 dân – gần tương đương với dân số tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc – sẽ hạn chế năng lực hấp thu dòng đầu tư này.”

“Cần phải nói rõ: Trung Quốc đã và sẽ tiếp tục là trung tâm chế tạo lớn nhất thế giới – không nghi ngờ gì về điều đó.”

“Nhưng tôi vẫn nghĩ rằng việc lan tỏa từ Trung Quốc sang các nước khác, nhất là Việt Nam, đang tăng lên,” ông Tuấn nói thêm.

Ông Tuấn cho rằng các con số chính thức về đầu tư nước ngoài ở Việt Nam có thể bình ổn lại hay thậm chí là thu gọn lại so với sự tăng trưởng nhanh chóng vốn đầu tư nước ngoài trong các ngành thâm dụng tư bản trong những năm trước nay.

Theo tác giả bài báo, nếu bỏ qua chiến tranh thương mại thì Việt Nam đã có thể thu hút đầu tư trong những ngành chế tạo điện thoại di động, chất bán dẫn và màn hình phẳng từ những hãng điện tử như Samsung.

Kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng với tốc độ 7% trong năm 2018 – tốc độ nhanh nhất trong hơn một thập kỷ - mà chủ yếu nhờ vào 19 tỷ đô la đầu tư nước ngoài trực tiếp.

“Vào lúc này chúng tôi nhận được nhiều hoạt động chế tạo chuyển hướng sang từ Trung Quốc vốn không thâm dụng tư bản cho lắm cho nên chúng tôi có thể sử dụng lao động nhiều hơn, nhưng trong tương lại gần anh sẽ không thấy đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh,” ông Tuấn nhận định.

(Theo SCMP) VOA


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau bộ Ngoại Giao, hôm qua 26/08/2019, đến lượt Bộ Quốc Phòng Mỹ chính thức lên tiếng tố cáo Trung Quốc bức hiếp Việt Nam trong vấn đề khai thác dầu khí ở Biển Đông. - Điểm tin thế giới 27/8: Chuyên gia đánh giá biểu tình Hồng Kông làm các nhà đầu tư ‘tỉnh ngộ’
Căng thẳng Mỹ – Trung không chỉ đơn thuần là tranh chấp thương mại mà còn là một cuộc chiến trong lĩnh vực công nghệ. Thực tế cho thấy, nước nào giành được vị trí siêu cường về công nghệ thì cũng sẽ có được lợi thế tương ứng về thương mại và an ninh quốc gia. - - Điểm tin thế giới 26/8: Cảnh sát Hồng Kông ủng hộ vũ lực, gọi đó là ‘phản ứng tự nhiên’
Bộ Ngoại giao Mỹ đã lần thứ hai lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về hành xử ở Biển Đông với lời lẽ đanh thép hơn và theo nhận định của một chuyên gia ở Washington, Mỹ muốn gửi đi một thông điệp tới Việt Nam và ExxonMobil rằng Hoa Kỳ sẽ không để Bắc Kinh “hăm dọa” công ty dầu khí của họ tại mỏ Cá Voi Xanh.
Lựu đạn cay và dùi cui cũng như « khủng bố trắng » không làm dân Hồng Kông chùn bước. Sau một ngày thứ Bảy căng thẳng, phong trào phản kháng chống chính quyền địa phương và Bắc Kinh tiếp tục xuống đường hôm nay Chủ Nhật 25/08/2019 trong cơn mưa tầm tã. Bạo lực lại nổ ra giống như hôm qua.
Trump ra lệnh cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc . Hôm qua, 23/08/2019, trên mạng Twitter, tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nâng mức thuế đánh vào các hàng hóa nhập từ Trung Quốc, thực hiện lời đe dọa mà ông đưa ra trước đó cũng trên mạng xã hội này. Toàn bộ 550 tỉ đôla sản phẩm Trung Quốc nhập vào thị trường Hoa Kỳ sẽ bị đánh thuế ở mức cao hơn từ đây đến cuối năm. Bắc Kinh cũng vừa loan báo áp các mức thuế mới trên 75 tỉ đôla hàng hóa nhập từ Mỹ, để trả đũa các mức thuế quan mới mà Washington dự trù sẽ áp dụng đối với hàng nhập từ Trung Quốc.
Hoa Kỳ hôm nay 22/08/2019 tuyên bố quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc cản trở các hoạt động khai thác dầu khí trong vùng biển Việt Nam, tố cáo « một sự leo thang » trong nỗ lực cưỡng bức trên Biển Đông. Cũng trong hôm nay, thêm một lần nữa Việt Nam yêu cầu Trung Quốc phải rút nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Reuters trích một thông cáo của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, bình luận việc Trung Quốc đã lại đưa một tàu khảo sát của Nhà nước cùng với các tàu hộ vệ vũ trang quay lại vùng biển của Việt Nam hôm 13/8, là « hoạt động leo thang của Bắc Kinh, nhằm hăm dọa các nước yêu sách chủ quyền, không cho các nước này khai thác dầu khí tại Biển Đông ».
Về lý do Trung Quốc đột nhiên xâm lấn khu vực Bãi Tư Chính trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhiều giả thuyết đã được đưa ra. Trong bài phân tích « Tại sao Bãi Tư Chính, và tại sao vào lúc này ? - Why Vanguard Bank and Why Now ? », công bố ngày 16/08/2019 trên trang mạng Maritime Issues, chuyên gia Mỹ Derek Grossman thuộc trung tâm tham vấn Rand Corporation, đã đưa ra một giải thích lý thú về hành vi này của Trung Quốc tại Biển Đông.
Một tháng sau khi hủy Hiệp định tên lửa hạt nhân INF với Nga, ngày 19/08/2019, Hoa Kỳ thông báo thử nghiệm thành công một hỏa tiễn quy ước tầm trung. Đâu là mục tiêu thực mà Mỹ đang theo đuổi và không nói ra ? Nga chỉ trích hành động « leo thang quân sự ». Còn Trung Quốc lên án Mỹ « kích động chạy đua vũ trang dẫn đến xung đột quân sự ».
Hôm 20/8, Nga lên án việc Hoa Kỳ thử tên lửa hành trình mặt đất đã kích động căng thẳng quân sự, nhưng Moscow sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang, Reuters dẫn nguồn tin của Thông tấn Nga TASS. Hôm 19/8, Lầu Năm Góc cho biết Hoa Kỳ đã thử nghiệm một tên lửa hành trình quy ước, đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 500km (310 mile). Đây là lần thử tên lửa đầu tiên sau khi Hoa Kỳ rút khỏi một hiệp ước hạt nhân mang tính bước ngoặt có từ hậu Chiến tranh Lạnh vào đầu tháng này.
Trong bối cảnh Hoa Kỳ tạm hoãn áp mức thuế mới cho đến ngày 15/12/2019, ngày 19/08/2019, cả Washington và Bắc Kinh đều lớn tiếng đe dọa nhau sau khi Mỹ nêu khả năng đưa vấn đề Hồng Kông vào tiến trình đàm phán thương mại với Trung Quốc. Sau khi tổng thống Donald Trump « răn đe » Bắc Kinh không nên dùng vũ lực ở Hồng Kông, đến lượt phó tổng thống Mike Pence tuyên bố rằng cơ hội để đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có nguy cơ giảm đi, nếu luật pháp và nhân quyền ở Hồng Kông bị vi phạm.
Bảo Trợ