Tòa cho phép chính phủ Mỹ trả người xin tị nạn về lại Mexico

09 Tháng Năm 20194:21 SA(Xem: 229)
  • Tác giả :

Tòa cho phép chính phủ Mỹ trả người xin tị nạn về lại Mexico

blank
Hai mẹ con gốc Honduras chờ đợi ở Mexico để đến phiên nộp hồ sơ xin tị nạn tại Mỹ. (Hình: AP Photo/Eric Gay)

LOS ANGELES, California (NV) — Một tòa kháng án liên bang hôm Thứ Ba, 7 Tháng Năm, ra phán quyết rằng chính phủ Mỹ có thể tiếp tục thi hành chính sách gửi người xin tị nạn về lại Mexico, trong khi chờ đợi tòa di trú quyết định trường hợp của họ.

Phán quyết của tòa kháng án tại San Francisco cho phép chính phủ Mỹ tiếp tục thi hành chính sách, được gọi là Thủ Tục Bảo Vệ Di Trú, trong khi chờ đợi có phán quyết khác về sự hợp pháp của chính sách này, theo bản tin của tờ New York Times.

Đây là một chiến thắng hiếm thấy của Tổng Thống Trump tại tòa này, vốn được coi là có khuynh hướng cấp tiến.

Chính phủ Mỹ đưa ra chương trình “Ở lại Mexico-Remain in Mexico” khoảng bốn tháng trước đây cho thành phần di dân vào Mỹ qua cửa biên giới ở San Diego. Chương trình này sau đó được mở rộng sang El Paso, Texas.

Các luật sư di trú nói rằng phán quyết này giới hạn sự trợ giúp pháp lý dành cho người di dân và không cho họ có được thủ tục tố tụng công bằng, nếu không được ở bên phần lãnh thổ Mỹ.

“Phán quyết của Tòa Kháng Án Số 9 thật là điều đau lòng và là điều không thể chấp nhận,” theo lời bà Taylor Levy, một luật sư di trú ở El Paso, người từng hộ tống một số người di dân tới tòa trong những tuần lễ gần đây.

Luật sư Levy nói các gia đình này bị vứt bỏ trên đường thành phố Ciudad Júarez, bên kia biên giới, nơi họ không có chỗ ở vì nơi tạm trú nào cũng đầy chật. Bà Levy nói nhiều người bị cướp và bị bắt cóc.

“Chúng tôi biết có nhiều gia đình bị bắt cóc để đòi tiền chuộc,” theo lời luật sư Levy.

Tuy nhiên Tòa Kháng Án Số 9 nói việc cho phép chính sách hiện nay được tiếp tục tiến hành không có gì là quá đáng, vì “chính quyền Mexico nói họ sẽ tôn trọng luật quốc tế và cho phép người bị phía Mỹ gửi trả về được kiếm việc làm.” (V.Giang)
Nguoi Viet


Tăng thuế quan, Trung Quốc thiệt hại hay giới tiêu thụ Mỹ gánh chịu?

blank
(Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) –Tổng Thống Donald Trump cho rằng việc tăng thuế quan của ông nhắm vào hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc là đúng, vì giúp nền kinh tế Mỹ và phần lớn các phí tổn do tăng thuế này là do phía Trung Quốc chi trả.

Tuy nhiên, theo một bản tin của Bloomberg News hôm Thứ Ba, 7 Tháng Năm, thì nhiều kinh tế gia lại nói rằng sự thật ngược hẳn lại.

Theo các dữ kiện do cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ (CBP) cung cấp, thì tính tới ngày 10 Tháng Tư, hầu hết số tiền thu được hồi năm ngoái từ mức thuế nhập cảng do chính phủ Trump đưa ra, trị giá khoảng $15.3 tỉ, là từ các hàng hóa Trung Quốc.

Trong khi Tổng Thống Donald Trump, qua Twitter và các lời tuyên bố trước công chúng, nói rằng các món tiền thuế nhập cảng này là do phía Trung Quốc phải gánh chịu, các kinh tế gia lại cho rằng điều đó không đúng.

Theo họ, các nhà nhập cảng ở Mỹ phần lớn phải chịu trách nhiệm về tiền thuế nhập cảng, và dù cho thế nào đi nữa, các doanh nghiệp và người tiêu thụ ở Mỹ sau cùng vẫn phải trả giá vì chi phí cao hơn.

“Các kết quả chúng tôi có được cho thấy tiền thuế nhập cảng chính phủ Mỹ hiện thu được không đủ để bù đắp cho những thiệt hại mà người tiêu thụ phải gánh chịu khi mua các món hàng nhập cảng,” theo kết quả một cuộc nghiên cứu của các kinh tế gia thuộc Ngân Hàng Trung Ương New York, cũng như từ hai trường đại học Princeton University và Columbia University.

Tổng Thống Trump dự trù sẽ tăng hơn gấp đôi mức thuế quan, từ 10% lên 25%, đánh vào số lượng hàng hóa trị giá $200 tỉ, nhập cảng từ Trung Quốc, vào lúc 12:01 sáng ngày Thứ Sáu tuần này để đáp lại các tố giác cho rằng Bắc Kinh đang định nuốt lời hứa liên quan đến những gì thỏa thuận thời gian qua.

Phía Trung Quốc cho hay Phó Thủ Tướng Lưu Hạc (Liu He) vẫn hướng dẫn một phái đoàn sang Washington, D.C. tuần này để tiếp tục cuộc thương thảo.

Trong bản tweet gửi ra hôm Chủ Nhật, Tổng Thống Trump loan báo ý định tăng thuế quan và nói rằng “việc tăng thuế quan ảnh hưởng rất ít đối với chi phí sản xuất ở Mỹ và phần lớn do phía Trung Quốc gánh chịu.

Trước đó, ông cũng từng nói rằng Trung Quốc coi như phải chi trả 21% trong số 25% tiền tăng thuế quan vì các công ty Trung Quốc phải giảm giá khi Mỹ tăng thuế.

Tuy nhiên, theo ông David Weinstein, giáo sư kinh tế tại đại học Columbia University, thì con số mà ông Trump nói tới là con số được ước tính trong bản báo cáo đưa ra năm 2018.

Giáo sư Weinstein nói con số thật sự về thuế quan và mậu dịch cho tài khóa 2017 và 2018 cho thấy các công ty ngoại quốc không giảm giá bán của họ.

Do vậy, ảnh hưởng hoàn toàn của việc tăng thuế quan là do các công ty Mỹ và người tiêu thụ ở Mỹ phải gánh chịu, cũng theo giáo sư Weinstein. (V.Giang)
Nguoi Viet


Mỹ bắt đầu đánh thuế nhập cảng cà chua Mexico

blank
Cà chua bày bán trong chợ Mercado Medellin ở Mexico City. (Hình: AP Photo/Rebecca Blackwell, File)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Chính phủ Mỹ hôm Thứ Ba, 7 Tháng Năm, rút khỏi thỏa thuận cho phép cà chua từ Mexico nhập cảng miễn thuế, theo một bản thông cáo của Bộ Thương Mại.

Bản tin của hãng thông tấn UPI nói rằng qua việc chấm dứt thỏa thuận năm 2013 về nhập cảng cà chua tươi từ Mexico, chính phủ Mỹ sẽ đánh thuế 17.5% vào cà chua của quốc gia này.

Bộ Thương Mại hôm 6 Tháng Hai thông báo với phía Mexico ý định rút khỏi thỏa thuận, sau khi đại diện của kỹ nghệ trồng cà chua Mỹ hôm 14 Tháng Mười Một năm ngoái đưa đòi hỏi là phải chấm dứt việc nhập cảng miễn thuế.

Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ, ông Wilbur Ross, trong bản thông cáo gửi đến báo chí, nói rằng “Bộ Thương Mại tiếp tục có nỗ lực bảo đảm rằng các kỹ nghệ nội địa Mỹ được bảo vệ trước các hành động buôn bán không công bằng.” Tuy nhiên, ông cũng cho hay phía Mỹ tin tưởng sẽ giải quyết được vấn đề này qua thương thảo.

Hiệp Hội Cà Chua Florida vận động yêu cầu phải chấm dứt thỏa thuận, với lý do là khó kiểm soát và việc nhập cảng cà chua Mexico gây thiệt hại cho các nhà sản xuất Mỹ, theo bản tin của tờ The Wall Street Journal.

Bộ Kinh Tế Mexico nói họ “thất vọng và lo ngại” về việc Mỹ quyết định chấm dứt thỏa thuận này.

“Điều này sẽ khiến cho giới xuất cảng cà chua Mexico thiệt hại khoảng hơn $350 triệu mỗi năm và nhiều nhà xuất cảng cỡ nhỏ và trung sẽ không trả nổi số tiền thuế nặng nề này,” cũng theo phía Mexico.

Bộ Kinh Tế Mexico cũng ước tính rằng người tiêu thụ ở Mỹ nay sẽ phải trả thêm từ 38% đến 70% cho cà chua.

Cả hai bên khởi sự thương thuyết một thỏa thuận mới hồi Tháng Giêng. Bộ Thương Mại ra lệnh cho cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng (CBP) khởi sự thu tiền thuế nhập cảng, vốn sẽ được hoàn lại nếu có thỏa thuận mới hoặc nếu Ủy Ban Mậu Dịch Quốc Tế (ITC) xét thấy rằng các nhà sản xuất Mỹ không bị thiệt hại gì. (V.Giang)
Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liên tiếp trong hai ngày hôm qua và hôm nay, 27/06/2012, Chính quyền Việt Nam đã lên tiếng phản đối dữ dội quyết định của Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc, viết tắt là CNOOC, đã « ngang nhiên » mời các tập đoàn nước ngoài vào đấu thầu 9 lô dầu khí nằm trong vùng thềm lục địa của Việt Nam chiếu theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.
Mục đích của NASA là dùng căn cứ này cho việc nghiên cứu khí quyển, tác động của khí thải đối với thời tiết trong vùng Đông Nam Á và toàn cầu. Tuy nhiên cũng có một số dư luận hoài nghi đây là sự ngụy trang cho những mục tiêu quân sự và tình báo khác
Cờ Bắc Hàn bị quân Mỹ và Nam Hàn đem ra dùng làm bia tập bắn, trong cuộc tập trận bằng đạn thật lớn nhất kể từ trận chiến Triều Tiên hồi 1950-53. Mục đích của Mỹ và Nam Hàn là bắn tiếng cho Bắc Hàn thấy họ đã sẵn sàng, và rằng, Bắc Hàn chớ nên tỏ ra khiêu khích
Sau sự kiện Fukushima, chính phủ Trung Quốc cũng không còn hừng hực quyết tâm xây dựng thật nhiều nhà máy điện hạt nhân nữa. Họ cũng phải thận trọng nghĩ đến yếu tố an tòan nhiều hơn.
Bộ trưởng Somdy nói : « Tôi nghĩ chúng ta cần có sự tham gia của người dân địa phương trong tất cả các dự án phát triển để tránh được các vấn đề sai sót. Tất cả các dự án không được người dân tại chỗ ủng hộ sẽ không được thông qua ».
Theo một nhà đấu tranh ở Hàn Quốc hôm qua 25/06/2012 thì Bắc Triều Tiên đã công khai hành quyết bốn người tị nạn trong số 44 người bị Trung Quốc trả về, và tống 40 người còn lại vào trại tập trung.
Trong chặng cuối chuyến công du lịch sử tại châu Âu, bà Aung San Suu Kyi, dân biểu Quốc hộì Miến Đìện và chủ tịch Liên đoàn quốc gia vì dân chủ bắt đầu thăm Pháp từ hôm nay, 26/06/2012. Bà được đón tiếp trọng thể như một nguyên thủ quốc gia, với dạ tiệc khoản đãi và họp báo chung với tổng thống Pháp François Hollande.
Vào lúc hàng vạn người hâm mộ bóng đá đổ dồn đến Ukraina để xem giải vô địch bóng đá châu Âu 2012, nhiều người tìm được một món quà không ngờ: chỗ ở miễn phí và một dịp giao tiếp với người dân bình thường Ukraina. “Phòng miễn phí” là một phong trào tự nguyện xuất hiện tại các thành phố Ukraina, nơi những trận tranh tài được tổ chức.
Trong lúc tranh chấp Biển Đông tiếp tục gây quan ngại, một chuyên gia lưu ý không phải nước nào trong Hiệp hội các nước Đông Nam Á (Asean) cũng xem Trung Quốc là đe dọa, mà ngược lại, còn muốn thắt chặt quan hệ với Bắc Kinh.
Các cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm hiểu vụ một tàu chở 200 người xin tỵ nạn bị lật úp ngoài khơi đảo Christmas hồi tuần trước và người ta lo ngại có tới 90 người đã thiệt mạng. Nhà cầm quyền Úc đã cứu thoát được 110 người và vớt được 17 thi thể.
Bảo Trợ