Hạ Viện Mỹ thông qua luật bảo vệ Đài Loan, Bắc Kinh tức tối

08 Tháng Năm 20199:35 CH(Xem: 95)
  • Tác giả :

Hạ Viện Mỹ thông qua luật bảo vệ Đài Loan, Bắc Kinh tức tối

mediaChiến hạm trang bị tên lửa dẫn đường USS William Lawrence (DDG 110) trong một cuộc diễn tập trên Biển Đông.REUTERS

Hạ Viện Mỹ hôm 07/05/2019 đã nhất trí thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan, vốn đang phải đối phó với áp lực quân sự và ngoại giao của Trung Quốc. Động thái này diễn ra vào lúc quan hệ thương mại Mỹ-Trung đang căng thẳng, và Bắc Kinh giận dữ tuyên bố cần phải ngăn chận đạo luật.

Với 414 phiếu thuận và 0 phiếu chống, Hạ Viện đã đồng lòng tái khẳng định các cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, với một nghị quyết không mang tính ràng buộc.

Tất cả các dân biểu Mỹ cũng thông qua « Taiwan Assurance Act of 2019 », nhằm hỗ trợ Đài Loan và cổ vũ Đài Bắc gia tăng chi tiêu quốc phòng. Đạo luật lưu ý rằng Washington cần phải « thường xuyên bán vũ khí » cho Đài Loan, và ủng hộ sự tham gia của đảo quốc vào các tổ chức quốc tế. Dự luật này còn phải được trình lên Thượng Viện, nhưng thời điểm hiện chưa rõ.

Bộ Ngoại Giao Đài Loan hoan nghênh động thái « tích cực » trên đây, đồng thời bày tỏ lòng cảm kích. Thông cáo cho biết « Đài Loan sẽ tiếp tục sát cánh với chính quyền Hoa Kỳ để siết chặt thêm mối quan hệ đối tác giữa đôi bên ».

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng dự luật là một sự can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc, và Bắc Kinh đã « nghiêm khắc cảnh báo » Washington về việc này. Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ ngăn chận tiến trình của dự luật, « xử lý đúng đắn các vấn đề liên quan đến Đài Loan, để không gây phương hại nặng nề cho sự hợp tác Mỹ-Trung trên các lãnh vực quan trọng, cho hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan ».

Reuters cho biết trong tuần này, Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện Mỹ dự kiến tổ chức năm buổi điều trần về quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Theo RFI


Điểm tin thế giới 8/5: Đang căng thẳng với Trung Quốc, Mỹ vẫn thông qua luật ủng hộ Đài Loan

Mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên News, thứ Tư ngày 8/5, xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ thông qua các dự luật ủng hộ Đài Loan, dù căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Hoa Kỳ hôm thứ Ba, đã nhất trí ủng hộ luật ủng hộ Đài Loan, hòn đảo đang phải đối mặt với áp lực quân sự và ngoại giao từ Trung Quốc, Reuters đưa tin. Trung Quốc đã thể hiện tức giận và nói rằng dự luật nên bị ngăn chặn.

Hạ viện Mỹ đã thông qua biện pháp này khi mà Washington và Bắc Kinh đang tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại kéo dài. Trung Quốc nói hôm thứ Ba, Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ tới Washington trong tuần này, thiết lập một gói thầu “một mất một còn” để cho một thỏa thuận với Mỹ nhằm tránh được gánh thuế quan nặng theo lệnh của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Hạ viện đồng thời lên tiếng ủng hộ cho “Đạo luật Đảm bảo Đài Loan 2019”, hỗ trợ Đài Loan trong đó lưu ý rằng Washington nên “thường xuyên bán” vũ khí và ủng hộ Đài Bắc tham gia vào các tổ chức quốc tế. Chưa có thông tin khi nào “Đạo luật Đảm bảo” này sẽ được Thượng viện thông qua trước khi trở thành luật.

blank
Hạ viện đã bỏ phiếu 414-0 cho nghị quyết không ràng buộc tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với Đài Loan. (Ảnh: REUTERS)

Chính quyền Trump thông báo về chính sách nhập cư mới

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và các trợ lý của ông hôm thứ Ba đã thông báo với một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa về kế hoạch nhập cư dựa trên thành tích (merit-based) – sẽ cho phép nhiều người lao động tay nghề cao vào Hoa Kỳ, một quan chức cao cấp của chính quyền cho biết, theo Reuters.

Theo cách khác, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham, mô tả đó là một đề xuất nhập cư dựa trên thành tích liên quan đến việc tăng thị thực lao động, và giảm lượng thị thực gia đình – loại thị thực cho phép người đã nhập cư đưa người thân đến Hoa Kỳ. Ông Graham nói rằng, vấn đề này cấp bách hơn là đối phó với số lượng lớn các gia đình Trung Mỹ không có giấy tờ đang xin tị nạn tại Hoa Kỳ.

Một dự luật có thể sẽ sớm được đưa ra ngay vào tuần tới nhằm tăng các yêu cầu cho việc xin tị nạn và có khả năng kéo dài thời gian bị giam giữ đối với những người nhập cư trái phép trẻ tuổi.

Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện với các phóng viên trước khi lên tàu Marine One từ South Lawn của Nhà Trắng ở Washington, DC ngày 26 tháng 4 năm 2019. (Ảnh AFP)

Canada nhận lại 69 ‘thùng rác gửi nhầm’ cho Philippines và trả phí “ship ngược”

Canada đã đồng ý nhận lại 69 container rác đã gửi nhầm tới Philippines và sẽ trả tiền vận chuyển, Manila cho biết hôm thứ Ba. Việc chịu trách nhiệm này có khả năng chấm dứt một cuộc tranh chấp ngoại giao kéo dài, theo Nikkei.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tháng trước đã nhiếc móc Canada về những lô hàng rác thải, được vận chuyển từ năm 2013 và 2014 theo những gì mà Ottawa nói rằng đó là “một thỏa thuận thương mại”. Các thùng container, được dán nhãn là nhựa sẽ đi vào tái chế ở Manila chứa đầy tã, báo, và những chai nước. Một tòa án ở Philippines đưa ra phán quyết năm 2016 rằng lô rác này nên được trả lại Canada. (Chi tiết)

blank
Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte. (Ảnh: MARK R. CRISTINO / AFP / GETTY IMAGES)

Chính quyền Maduro truy tố 7 nhà lập pháp ủng hộ cuộc nổi dậy của Guaido

Venezuela sẽ truy tố 7 nhà lập pháp ủng hộ cuộc nổi dậy cuối tuần trước do Chủ tịch Quốc hội Venezuela Guaido lãnh đạo, theo France24.

Phán quyết của tòa án tối cao Venezuela được đưa ra hôm thứ Ba, sau khi Washington gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với người đứng đầu cơ quan gián điệp Caracas, người này đã bị chính quyền Maduro sa thải vì đã ủng hộ cuộc nổi dậy. Tòa án, đã tuyên bố trong một phán quyết, cho biết họ yêu cầu Tổng chưởng lý Tarek William Saab xử lý “cuộc điều tra hình sự”, đối với các đại biểu của phe đối lập “vì tội phản quốc” và “âm mưu”. Ngay sau tuyên bố, Quốc hội Lập hiến – đã tước quyền miễn trừ quốc hội của 7 nhà lập pháp.

“Điều gì sẽ tiếp theo? Một phiên tòa”, người phát ngôn của Quốc hội Lập hiến Diosdado Cabello, nhân vật quyền lực thứ hai của chế độ sau Tổng thống Nicolas Maduro đã đặt câu hỏi và tự trả lời.

blank
Ông Henry Ramos Allup, lãnh đạo Phong trào Thống nhất Dân chủ Venezuela (MUD) và là cựu lãnh đạo Quốc hội Venezuela, nằm trong số những người bị truy tố vì ủng hộ cuộc nổi dậy chống lại Nicolas Maduro. (Ảnh: AFP/File)

Iran đe dọa sẽ tiếp tục làm giàu uranium cao hơn nếu 5 nước còn lại không bảo vệ thỏa thuận hạt nhân

Iran sẽ tái làm giàu uranium ở mức độ cao nếu các cường quốc thế giới không bảo vệ lợi ích của họ trước các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói hôm thứ Tư, đáp trả việc Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân một năm về trước, theo Reuters.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Rouhani nói các bên ký kết thỏa thuận còn lại gồm Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga – đã có 60 ngày để thực hiện lời hứa bảo vệ ngành dầu khí và ngân hàng của Iran.

Ông Rouhani đã viết thư cho các nhà lãnh đạo của các quốc gia đó, nói rằng Iran sẽ bắt đầu khôi phục một số cam kết theo thỏa thuận hạt nhân 2015 vào thứ Tư, và không tiếp tục bán uranium và nước nặng cho các quốc gia khác.

Đại Kỷ Nguyên NewsGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thư của ông Salovey được đưa ra ít ngày sau khi Emory University loan báo cho nghỉ việc hai vợ chồng giáo sư người Mỹ gốc Hoa, chuyên về ngành di truyền học, là ông Li Xiao-Jiang và bà Li Shihua, do không tiết lộ nhận tiền tài trợ từ Trung Quốc và làm việc nghiên cứu cho các đại học tại Trung Quốc trong khi vẫn nhận các khoản tiền từ chính phủ liên bang Mỹ.
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Singapore, hôm 2/6 đã tuyên bố: “Trong suốt 70 năm qua kể từ ngày thành lập nước, Trung Quốc chưa bao giờ phát động một cuộc chiến hay xung đột, hay xâm lược quốc gia khác hay lấy dù chỉ một tấc đất của nước khác”.
Ngày 02/06/2019, trong cuộc Đối thoại An ninh Shangri-La, ở Singapore, bộ trưởng Quân Lực Pháp, Florence Parly trình bày chiến lược mới đối chọi với Trung Quốc tại châu Á. Phải chăng giọng điệu cứng rắn lần này của Paris là theo hướng quan điểm « châu Âu hóa » các chiến dịch tuần tra Biển Đông – hiểu theo nghĩa hợp tác, liên kết, lập cơ chế quản lý chung - được trình bày trong một bản báo cáo của Quốc Hội Pháp ?
Chính quyền Trung Quốc tiếp tục ‘tẩy xóa’ vụ Thảm sát Thiên An Môn..../ Việc có căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Đông Nam Á là điều không thể tránh khỏi, theo Nikkei Asian Review. Ngoài các cuộc chiến về cơ sở hạ tầng, hỏa lực vẫn là thước đo cho khả năng thống trị trong khu vực Sự cạnh tranh quyền lực lớn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã chuyển trọng tâm từ hỏa lực quân sự sang cạnh tranh về cơ sở hạ tầng và đầu tư, được thúc đẩy bởi kế hoạch Vành đai-Con đường của Trung Quốc và chiến lược Ấn Độ và Thái Bình Dương tự do và do Mỹ và Nhật Bản lãnh đạo.
Giới chuyên viên phân tích thời sự báo động nhiều lần là Bắc Kinh có tham vọng độc chiếm Biển Đông và vấn đề họ tuyên bố “vùng nhận dạng phòng không” trên Biển Đông có thể xảy đến khi tình hình căng thẳng hơn. Hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Sáu, 2019, Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Patrick Shanahan phát biểu tại diễn đàn nói trên rằng Hoa Kỳ không muốn có xung đột, nhưng trò bắt nạt mà Bắc Kinh đang làm tổn hại chủ quyền các nước khác ở khu vực phải chấm dứt.
"Pháp sẽ tiếp tục tuần tra tại Biển Đông tối thiểu hai lần mỗi năm". Bộ trưởng Quân Lực Pháp tuyên bố như trên tại diễn đàn an ninh châu Á Shangri-La, Singapore, ngày 01/06/2019. Tại đây, bà Florence Parly công bố chiến lược "Ấn Độ -Thái Bình Dương", nơi 1,6 triệu dân Pháp sinh sống tại các lãnh thổ hải ngoại và 80 % vùng đặc quyền kinh tế Pháp nằm trong khu vực chiến lược này.
Bị xe tăng cán nát 2 chân, chàng sinh viên năm xưa kể lại vụ Thảm sát Thiên An Môn 1989,.../ Một quan chức cao cấp của Trung Quốc lên tiếng biện hộ cho đàn áp Thiên An Môn 1989, trong một bình luận hiếm hoi. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore. Mùa xuân 1989, sinh viên và công nhân chiếm Thiên An Môn ở Bắc Kinh trong cuộc biểu tình đòi dân chủ. Nhiều người đã chết trong cuộc đàn áp đẫm máu ngày 3 và 4/6 của chính phủ cộng sản.
2/6-Thế giới đêm qua: Mỹ sẽ không ‘bỏ qua các hành vi của Trung Quốc’ ở Châu Á.../"Trung Quốc sẽ chiến đấu với bất kỳ ai định can thiệp vào cuộc "thống nhất" với Đài Loan, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói trong bài phát biểu gây tranh cãi. Theo Reuters, phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 2/6, ông Ngụy cho biết Trung Quốc sẽ "chiến đấu tới cùng" nếu ai đó cố tách Trung Quốc khỏi Đài Loan, nơi Bắc Kinh coi là "một phần lãnh thổ thiêng liêng".
Trung Quốc cung cấp hơn 90% lượng đất hiếm cho nhu cầu của thế giới, trong đó Hoa Kỳ nhập 80% trong giai đoạn 2004-2017. Bị Hoa Kỳ gây sức ép khi đưa Hoa Vi vào đàm phán thương mại, Trung Quốc cảnh báo chính quyền Trump về khả năng cắt nguồn cung cấp đất hiếm.
TT Trump không còn cho Ấn Độ hưởng quy chế thương mại đặc biệt.../ Trung Quốc hăm dọa việc Canada ủng hộ Mỹ.../ Hoa Kỳ bắt đầu thu thuế cao hơn, với thuế suất là 25%, đối với nhiều hàng hóa Trung Quốc cập cảng biển của Mỹ vào sáng thứ Bảy 1/6, vào lúc cuộc chiến tranh thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và dẫn đến sự trả đũa từ Bắc Kinh. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã quyết định tăng thuế đối với danh mục hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ đô la vào ngày 10/5, nhưng cho phép có khoảng ân hạn đối với hàng hóa đi đường biển đã rời Trung Quốc trước ngày đó, vẫn được hưởng thuế suất 10% trước đó.
Bảo Trợ