Hạ Viện Mỹ thông qua luật bảo vệ Đài Loan, Bắc Kinh tức tối

08 Tháng Năm 20199:35 CH(Xem: 155)
  • Tác giả :

Hạ Viện Mỹ thông qua luật bảo vệ Đài Loan, Bắc Kinh tức tối

mediaChiến hạm trang bị tên lửa dẫn đường USS William Lawrence (DDG 110) trong một cuộc diễn tập trên Biển Đông.REUTERS

Hạ Viện Mỹ hôm 07/05/2019 đã nhất trí thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan, vốn đang phải đối phó với áp lực quân sự và ngoại giao của Trung Quốc. Động thái này diễn ra vào lúc quan hệ thương mại Mỹ-Trung đang căng thẳng, và Bắc Kinh giận dữ tuyên bố cần phải ngăn chận đạo luật.

Với 414 phiếu thuận và 0 phiếu chống, Hạ Viện đã đồng lòng tái khẳng định các cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, với một nghị quyết không mang tính ràng buộc.

Tất cả các dân biểu Mỹ cũng thông qua « Taiwan Assurance Act of 2019 », nhằm hỗ trợ Đài Loan và cổ vũ Đài Bắc gia tăng chi tiêu quốc phòng. Đạo luật lưu ý rằng Washington cần phải « thường xuyên bán vũ khí » cho Đài Loan, và ủng hộ sự tham gia của đảo quốc vào các tổ chức quốc tế. Dự luật này còn phải được trình lên Thượng Viện, nhưng thời điểm hiện chưa rõ.

Bộ Ngoại Giao Đài Loan hoan nghênh động thái « tích cực » trên đây, đồng thời bày tỏ lòng cảm kích. Thông cáo cho biết « Đài Loan sẽ tiếp tục sát cánh với chính quyền Hoa Kỳ để siết chặt thêm mối quan hệ đối tác giữa đôi bên ».

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng dự luật là một sự can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc, và Bắc Kinh đã « nghiêm khắc cảnh báo » Washington về việc này. Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ ngăn chận tiến trình của dự luật, « xử lý đúng đắn các vấn đề liên quan đến Đài Loan, để không gây phương hại nặng nề cho sự hợp tác Mỹ-Trung trên các lãnh vực quan trọng, cho hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan ».

Reuters cho biết trong tuần này, Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện Mỹ dự kiến tổ chức năm buổi điều trần về quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Theo RFI


Điểm tin thế giới 8/5: Đang căng thẳng với Trung Quốc, Mỹ vẫn thông qua luật ủng hộ Đài Loan

Mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên News, thứ Tư ngày 8/5, xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ thông qua các dự luật ủng hộ Đài Loan, dù căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Hoa Kỳ hôm thứ Ba, đã nhất trí ủng hộ luật ủng hộ Đài Loan, hòn đảo đang phải đối mặt với áp lực quân sự và ngoại giao từ Trung Quốc, Reuters đưa tin. Trung Quốc đã thể hiện tức giận và nói rằng dự luật nên bị ngăn chặn.

Hạ viện Mỹ đã thông qua biện pháp này khi mà Washington và Bắc Kinh đang tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại kéo dài. Trung Quốc nói hôm thứ Ba, Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ tới Washington trong tuần này, thiết lập một gói thầu “một mất một còn” để cho một thỏa thuận với Mỹ nhằm tránh được gánh thuế quan nặng theo lệnh của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Hạ viện đồng thời lên tiếng ủng hộ cho “Đạo luật Đảm bảo Đài Loan 2019”, hỗ trợ Đài Loan trong đó lưu ý rằng Washington nên “thường xuyên bán” vũ khí và ủng hộ Đài Bắc tham gia vào các tổ chức quốc tế. Chưa có thông tin khi nào “Đạo luật Đảm bảo” này sẽ được Thượng viện thông qua trước khi trở thành luật.

blank
Hạ viện đã bỏ phiếu 414-0 cho nghị quyết không ràng buộc tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với Đài Loan. (Ảnh: REUTERS)

Chính quyền Trump thông báo về chính sách nhập cư mới

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và các trợ lý của ông hôm thứ Ba đã thông báo với một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa về kế hoạch nhập cư dựa trên thành tích (merit-based) – sẽ cho phép nhiều người lao động tay nghề cao vào Hoa Kỳ, một quan chức cao cấp của chính quyền cho biết, theo Reuters.

Theo cách khác, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham, mô tả đó là một đề xuất nhập cư dựa trên thành tích liên quan đến việc tăng thị thực lao động, và giảm lượng thị thực gia đình – loại thị thực cho phép người đã nhập cư đưa người thân đến Hoa Kỳ. Ông Graham nói rằng, vấn đề này cấp bách hơn là đối phó với số lượng lớn các gia đình Trung Mỹ không có giấy tờ đang xin tị nạn tại Hoa Kỳ.

Một dự luật có thể sẽ sớm được đưa ra ngay vào tuần tới nhằm tăng các yêu cầu cho việc xin tị nạn và có khả năng kéo dài thời gian bị giam giữ đối với những người nhập cư trái phép trẻ tuổi.

Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện với các phóng viên trước khi lên tàu Marine One từ South Lawn của Nhà Trắng ở Washington, DC ngày 26 tháng 4 năm 2019. (Ảnh AFP)

Canada nhận lại 69 ‘thùng rác gửi nhầm’ cho Philippines và trả phí “ship ngược”

Canada đã đồng ý nhận lại 69 container rác đã gửi nhầm tới Philippines và sẽ trả tiền vận chuyển, Manila cho biết hôm thứ Ba. Việc chịu trách nhiệm này có khả năng chấm dứt một cuộc tranh chấp ngoại giao kéo dài, theo Nikkei.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tháng trước đã nhiếc móc Canada về những lô hàng rác thải, được vận chuyển từ năm 2013 và 2014 theo những gì mà Ottawa nói rằng đó là “một thỏa thuận thương mại”. Các thùng container, được dán nhãn là nhựa sẽ đi vào tái chế ở Manila chứa đầy tã, báo, và những chai nước. Một tòa án ở Philippines đưa ra phán quyết năm 2016 rằng lô rác này nên được trả lại Canada. (Chi tiết)

blank
Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte. (Ảnh: MARK R. CRISTINO / AFP / GETTY IMAGES)

Chính quyền Maduro truy tố 7 nhà lập pháp ủng hộ cuộc nổi dậy của Guaido

Venezuela sẽ truy tố 7 nhà lập pháp ủng hộ cuộc nổi dậy cuối tuần trước do Chủ tịch Quốc hội Venezuela Guaido lãnh đạo, theo France24.

Phán quyết của tòa án tối cao Venezuela được đưa ra hôm thứ Ba, sau khi Washington gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với người đứng đầu cơ quan gián điệp Caracas, người này đã bị chính quyền Maduro sa thải vì đã ủng hộ cuộc nổi dậy. Tòa án, đã tuyên bố trong một phán quyết, cho biết họ yêu cầu Tổng chưởng lý Tarek William Saab xử lý “cuộc điều tra hình sự”, đối với các đại biểu của phe đối lập “vì tội phản quốc” và “âm mưu”. Ngay sau tuyên bố, Quốc hội Lập hiến – đã tước quyền miễn trừ quốc hội của 7 nhà lập pháp.

“Điều gì sẽ tiếp theo? Một phiên tòa”, người phát ngôn của Quốc hội Lập hiến Diosdado Cabello, nhân vật quyền lực thứ hai của chế độ sau Tổng thống Nicolas Maduro đã đặt câu hỏi và tự trả lời.

blank
Ông Henry Ramos Allup, lãnh đạo Phong trào Thống nhất Dân chủ Venezuela (MUD) và là cựu lãnh đạo Quốc hội Venezuela, nằm trong số những người bị truy tố vì ủng hộ cuộc nổi dậy chống lại Nicolas Maduro. (Ảnh: AFP/File)

Iran đe dọa sẽ tiếp tục làm giàu uranium cao hơn nếu 5 nước còn lại không bảo vệ thỏa thuận hạt nhân

Iran sẽ tái làm giàu uranium ở mức độ cao nếu các cường quốc thế giới không bảo vệ lợi ích của họ trước các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói hôm thứ Tư, đáp trả việc Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân một năm về trước, theo Reuters.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Rouhani nói các bên ký kết thỏa thuận còn lại gồm Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga – đã có 60 ngày để thực hiện lời hứa bảo vệ ngành dầu khí và ngân hàng của Iran.

Ông Rouhani đã viết thư cho các nhà lãnh đạo của các quốc gia đó, nói rằng Iran sẽ bắt đầu khôi phục một số cam kết theo thỏa thuận hạt nhân 2015 vào thứ Tư, và không tiếp tục bán uranium và nước nặng cho các quốc gia khác.

Đại Kỷ Nguyên NewsGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một quan chức ngoại giao Mỹ chuyên về vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế mới nói rằng Washington “phối hợp đa phương” trong khi đương đầu với Trung Quốc trên Biển Đông. Khi được hỏi về nỗ lực yêu cầu Bắc Kinh minh bạch hóa các hoạt động quân sự trên Biển Đông, bà Andrea L. Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, trả lời rằng “đây là một nỗ lực chung, không phải của riêng Hoa Kỳ”. “Chúng tôi phối hợp với các đối tác và đồng minh nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải và quyền tự do đi lại ở khu vực đó [Biển Đông]. [Chúng tôi] phối hợp song phương cũng như đa phương nhằm quy trách nhiệm cho Trung Quốc”, bà Thompson nói hôm 13/8 trong một cuộc họp báo.
Điểm tin thế giới 18/8: Nhật Bản tìm cách ‘đối đầu’ với Trung Quốc ở châu Phi... / Mặc cho cơn mưa tầm tã, hàng trăm ngàn người Hồng Kông hôm nay 18/08/2019 lại xuống đường. Những người tổ chức mong muốn cuộc biểu tình ôn hòa này sẽ chứng minh rằng phong trào đòi dân chủ đã kéo dài 11 tuần lễ luôn được ủng hộ, cho dù bị đàn áp và Trung Quốc đe dọa can thiệp quân sự. Để đập tan cáo buộc « khủng bố » của Bắc Kinh, Mặt trận Dân sự Nhân quyền (FCDH), vốn đã tập hợp được hàng triệu người trong hai cuộc biểu tình đại quy mô hồi tháng Sáu và tháng Bảy, kêu gọi xuống đường « không bạo lực ». Cô Lương Dĩnh Mẫn (Bonnie Leung), một phát ngôn viên của FCDH tuyên bố : « Nếu chiến thuật của Bắc Kinh là để cho phong trào lụi tàn dần, thì họ đã lầm. Chúng tôi đấu tranh không ngơi nghỉ ».
Người biểu tình đã đốt cháy một tòa nhà văn phòng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc ở miền Bắc Peru hôm 16/8, theo tuyên bố của Bộ Nội vụ nước này. Vụ việc xảy ra khi cuộc biểu tình của người lao động trở thành bạo loạn, với sự đụng độ giữa họ và cảnh sát, theo AFP. Tình trạng bất ổn xảy ra ở El Alto, nơi gần 3 lô dầu khí Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) khai thác, sau cuộc thương lượng bất thành giữa công ty, chính quyền địa phương Peru và công nhân dầu mỏ.
Ông Trump là vị Tổng Thống ‘ủng hộ sự sống’. Ngay từ ngày thứ 4 sau khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã ký quyết định khôi phục lại chính sách cấm ủng hộ phá thai đối với các tổ chức do Mỹ tài trợ trên khắp thế giới. (Ảnh: Romper)
Trung Quốc sử dụng nhiều phương tiện khác nhau, trong đó có các tàu 'nghiên cứu' Hải Dương Địa Chất, đưa vào các khu vực 'tạo tranh chấp' và có tranh chấp ở Biển Đông và khu vực Nếu gây chiến tranh vào thời điểm hiện nay trên Biển Đông, Trung Quốc 'đã hở sườn', theo một nhà nghiên cứu Trung Quốc ở Hà Nội, người từng có nhiều năm làm công việc này trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Bản thân lãnh đạo của Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, cũng 'cần thận trọng' vì trong nội bộ Trung Quốc hiện nay cũng có rất 'nhiều vấn đề', nếu thúc đẩy các hành động quân sự, vẫn theo ý kiến của vị cựu sỹ quan này.
Các biểu tình cuối tuần này tại Hồng Kông được coi là một phép thử lòng quyết tâm của những người đấu tranh đòi dân chủ cho Hồng Kông, cũng như của chính quyền đặc khu thân Bắc Kinh. Cuộc tuần hành lớn ngày Chủ Nhật 18/08/2019 được dự báo sẽ quy tụ hàng triệu người. Còn trong ngày hôm nay 17/08, hàng ngàn giáo viên tuần hành dưới mưa để ủng hộ cuộc biểu tình của giới sinh viên ngày mai. Cuộc tuần hành của các nhà giáo diễn ra ôn hòa, với sự cho phép của cảnh sát. Tập hợp tại khu thương mại Central, đoàn tuần hành tiến về hướng khu phố tập trung các cơ quan hành chính thiết yếu của Hồng Kông, bắt đầu từ Government House, nơi đặt văn phòng của trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam).
Hoa Kỳ dấn thân vào vùng Nam Thái Bình Dương xa xôi để củng cố một liên minh đối đầu với Trung Quốc. Thượng tuần tháng 8, ngoại trưởng Mỹ lần đầu tiên đến Pohnpei, thủ đô Liên bang Micronesia, để chứng tỏ mối quan tâm của Washington đối với các đồng minh Thái Bình Dương, cho dù là những tiểu quốc, nhưng rất quan trọng trong bối cảnh xung khắc với Trung Quốc trên mọi mặt. RFI Việt ngữ đặt câu hỏi với nhà phân tích Lưu Tường Quang ở Sydney về chiến lược của Mỹ .
Sau hai ngày bị tê liệt, phi trường quốc tế Hồng Kông hoạt động bình thường trở lại vào sáng thứ tư 14/08/2019. Xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình đòi dân chủ diễn ra suốt hai ngày, trong bối cảnh Bắc Kinh đe dọa can thiệp quân sự. Tổng thống Donald Trump khẳng định Trung Quốc đã chuyển quân đến gần biên giới Hồng Kông. Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi điều tra bạo lực cảnh sát một cách không thiên vị.
Ngày 13/08/2019 tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc đã trở lại Bãi Tư Chính, bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam gần Trường Sa. Trong một tin nhắn twitter phát đi vào buổi chiều, giáo sư Ryan Martinson, trường Hải Chiến Mỹ, người đã tiết lộ lần thâm nhập đầu tiên, ghi nhận : “Giai đoạn 2 cuộc đọ sức Việt-Trung đã bắt đầu”. Điều được giáo sư Martinson chú ý là lần này có hai chiếc tàu hải cảnh thuộc loại tiên tiến nhất của Trung Quốc trực chỉ hướng Bãi Tư Chính. Theo ông Martinson, hai chiếc đều đặt căn cứ tại vùng Biển Hoa Đông, và ít ra là trong năm ngoái 2018, chưa hề hoạt động tại Biển Đông.
Sự gần gũi của Tổng thống Philippines Duterte với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) đang khiến người Philippines lo sợ mất quyền lãnh thổ và hàng hải (Ảnh: Kenzaburo Fukuhara/ Reuters) Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo cho biết người dân đang lo lắng Tổng thống Rodrigo Duterte đã “bán đứng” đất nước cho Bắc Kinh sau khi ông trì hoãn thực hiện phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế về chủ quyền trên biển của Philippines, theo Bloomberg.
Bảo Trợ