Trung Quốc cử đoàn đàm phán cấp cao đến Mỹ để tránh bị tăng thuế

08 Tháng Năm 20192:14 CH(Xem: 68)
  • Tác giả :

Trung Quốc cử đoàn đàm phán cấp cao đến Mỹ để tránh bị tăng thuế

Trung Quốc, Mỹ, chiến tranh thương mạiBản quyền hình ảnhCHIP SOMODEVILLA/GETTY IMAGES
Image captionTổng thống Donald Trump tiếp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng hôm 31/1/2019 trong cuộc đàm phán trực tiếp để kết thúc cuộc chiến thương mại giữa hai nước

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington để tham gia hai ngày đàm phán thương mại trong tuần này, theo Reuters.

Đây là nỗ lực cuối cùng của Trung Quốc để đạt được một thỏa thuận nhằm tránh bị Hoa Kỳ đánh thêm thuế lên hàng hóa nước này như lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Giới chức Hoa Kỳ trong tuần qua cáo buộc Trung Quốc là đã không giữ các cam kết, vốn đã đạt được sau nhiều tháng đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại.

Việc này khiến ông Trump đưa ra thời hạn mới để tăng thuế lên 25% từ mức 10% hiện nay đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ đô la của Trung Quốc.

 

Mức thuế mới dự kiến sẽ có hiệu lực vào 12:01 sáng EDT (11 giờ sáng Việt Nam) vào thứ Sáu 10/5, người phát ngôn văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho hay. Việc này sẽ xảy ra vào giữa chuyến thăm của ông Lưu Hạc.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng ông Lưu Hạc sẽ chỉ dành hai ngày ở Washington - Thứ Năm và Thứ Sáu - thay vì ba ngày theo kế hoạch trước khi ông Trump tuyên bố tăng thuế.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hôm thứ Hai đã bày tỏ hoài nghi về thành công của các cuộc đàm phán, và nói với các phóng viên rằng Trung Quốc đã quay đầu với các cam kết trước đó.

Trung Quốc, Mỹ, chiến tranh thương mạiBản quyền hình ảnhMARK WILSON/GETTY IMAGES
Image captionTổng thống Donald Trump tiếp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng hôm 31/1/2019 trong cuộc đàm phán trực tiếp để kết thúc cuộc chiến thương mại giữa hai nước

Tuyên bố tăng thuế của ông Trump đã làm rung chuyển Phố Wall, khiến các chỉ số chứng khoán chính sụt giảm hơn 1%. Tỷ giá trái phiếu và giá dầu cũng giảm khi kết quả dự kiến của cuộc đàm phán thương mại làm dấy lên mối lo ngại mới về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trong cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ-Trung Quốc kéo dài 10 tháng, Hoa Kỳ đã áp thuế lên hàng hóa trị giá 250 tỷ đôla của Trung Quốc, và Trung Quốc trả đũa bằng cách đánh thuế lên hàng hóa trị giá 110 tỷ đôla của Mỹ.

Ông Trump đã gây sức ép để buộc Trung Quốc có các thay đổi sâu rộng đối với các chính sách về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trợ cấp công nghiệp và tiếp cận thị trường.

Ông Trump chỉ trích thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc, đạt mức kỷ lục 419 tỷ đôla vào năm 2018, cho rằng nước này đánh cắp công việc sản xuất của Mỹ. Đường lối cứng rắn của ông Trump đối với Trung Quốc gây ấn tượng tốt về mặt chính trị tại các bang công nghiệp và nông nghiệp ở miền Trung Tây Hoa Kỳ, khi ông Trump muốn tái cử vào năm tới.

Ông Trump ban đầu dự định tăng thuế lên 25% đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ đôla của Trung Quốc, bao gồm modem internet, bảng mạch in, máy hút bụi và đồ nội thất, vào tháng Giêng.

Ông trì hoãn cho đến ngày 1/3 để cho phép tiến hành các cuộc đàm phán, và sau đó hoãn vô thời hạn kế hoạch tăng thuế.
Theo BBC


Tổng thống Trump vừa có 24 giờ tuyệt vời khi ‘làm khó’ Trung Quốc

Tổng thống Trump đã có 24 giờ tuyệt vời cừ khôi nhất (và quan trọng nhất đối với nước Mỹ) trong chính sách ngoại giao với Trung Quốc, theo ông Tom Rogan, bình luận viên chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của tờ Washington Examiner.

blank

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. (Ảnh: cắt từ video của Washington Examiner).

Ông Rogan lập luận rằng, đầu tiên, Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter rằng ông đã mất kiên nhẫn với những lời nói không rõ ràng của phái đoàn Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra. Và Tổng thống Trump cam kết sẽ áp đặt thuế quan mới nếu không đạt được tiến độ vào thứ Sáu (10/5).

blank
Bình luận viên Tom Rogan của tờ Washington Examiner (Ảnh: Fox News)

Sau đó, hôm thứ Hai (6/5) hai tàu khu trục Hải quân Mỹ đi vào phạm vi 12 dặm của 2 rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông – mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp.

Ông Rogan cho biết, phản ứng của Trung Quốc đối với cả hai động thái trên là một trong những cơn thịnh nộ. Một tờ báo nhà nước Trung Quốc mô tả tuyên bố của Tổng thống Trump lời đe doạ tống tiền.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Sự xâm phạm của tàu chiến Hoa Kỳ là vi phạm chủ quyền của Trung Quốc. Nó làm suy yếu hòa bình, an ninh và trật tự tốt đẹp trong vùng biển có liên quan. Trung Quốc lên án và kiên quyết phản đối những động thái như vậy”.

Theo ông Rogan, Tổng thống Trump nên cảm thấy vui mừng trước sự tức giận của Bắc Kinh, bởi vì điều đó chứng minh rằng chính sách của ông là đúng.

Ông Tập có mục đích thay thế sự lãnh đạo của Hoa Kỳ bằng một Trung Quốc nổi tiếng về trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ. Nhà bình luận của Washington Examiner cho rằng Trung Quốc đang làm trò trong các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ để bảo vệ chương trình nghị sự đó.

Nhưng chính sách thuế quan của Tổng thống Trump và các hành động kinh tế khác của ông đã thách thức vào chính những điểm dễ bị tổn thương của nền kinh tế Trung Quốc, theo ông Rogan.

Trong khi đó, yêu sách của Trung Quốc đối với chuỗi quần đảo Trường Sa là điều “hoàn toàn điên rồ” (totally insane), ông Rogan viết, lưu ý rằng khu vực đó thuộc về vùng biển quốc tế, cách 700 dặm tính từ đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Trái ngược với thời Obama làm ngơ khi Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông, Tổng thống Trump đã thực thi lập trường cứng rắn với Bắc Kinh, tăng cường thách thức sự thống trị của Trung Quốc ở vùng biển, và điều đó góp phần vào việc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại khu vực, theo Business Insider.

“Tổng thống Trump đang đứng lên vì trật tự thế giới”, ông Rogan bình luận, và “đó là một sự thay đổi đáng hoan nghênh”, vì người tiền nhiệm Obama đã dỗ dành ông Tập bất chấp cái giá phải trả của người Mỹ.

Mai Thị DKNGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan công kích mạnh mẽ Trung Quốc trong bài phát biểu hôm thứ Bảy 1/6 tại Đối thoại Shangri-La, một hội nghị về an ninh quốc tế diễn ra ở Singapore. Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên trên trường quốc tế, ông Shanahan tố cáo những nỗ lực của Trung Quốc nhằm đánh cắp công nghệ từ các quốc gia khác và quân sự hóa các tiền đồn nhân tạo ở Biển Đông như là một "bộ công cụ để cưỡng ép". Ông nêu rõ mục tiêu công kích bằng cách đề cập đến chiến dịch của Bắc Kinh đưa các hệ thống vũ khí tiên tiến vào các đảo trong vòng tranh chấp ở khu vực.
Hôm nay, 01/06/2019, tại Diễn đàn An ninh châu Á, Shangi-La, Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc chấm dứt xâm lấn chủ quyền của các nước láng giềng. Washington cũng cảnh báo sẽ đầu tư ồ ạt trong 5 năm tới để duy trì ưu thế quân sự trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong diễn văn tại diễn đàn hội nghị, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, Patrick Shanahan tuyên bố : « Trung Quốc có thể và phải có quan hệ hợp tác với các nước còn lại trong vùng… Nhưng những hành vi làm xói mòn chủ quyền của các nước làm gieo rắc nghi ngờ của Trung Quốc phải được chấm dứt ».
1/6-Thế giới đêm qua: Mỹ chỉ trích Trung Quốc ‘quá đáng’ khi quân sự hóa Biển Đông; 2.000 tỷ USD bị thổi bay vì lo ngại thương chiến.../ Đợt tăng thuế quan của Trung Quốc lên hầu hết các mặt hàng nhập khẩu của Mỹ trong danh sách trị giá 60 tỷ đô la sẽ có hiệu lực như dự định vào ngày 1/6 trong động thái trả đũa của Bắc Kinh trước việc Washington leo thang trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Điểm tin thế giới 31/5: Thêm số liệu cho thấy kinh tế Trung Quốc đang khó khăn; Mỹ cảm ơn Canada vì bắt sếp lớn của Huawei.../ Diễn đàn Shangri-La tại Singapore lần thứ 18 khai mạc hôm nay, 31/05/2019. Tham gia vào hội nghị thường niên quan trọng nhất về an ninh và quốc phòng châu Á này có khoảng 60 bộ trưởng Quốc Phòng và quan chức cao cấp các nước. Hội nghị sẽ diễn ra đến ngày Chủ Nhật 02/06. Năm nay, các căng thẳng Mỹ - Trung là tâm điểm của các thảo luận.
Trung Quốc hôm 30/5 nói rằng Mỹ đang “đang đùa với lửa” khi ủng hộ Đài Loan tự trị trong chuỗi bình luận đầy tức giận trước cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hoàng và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan....31/5-Thế giới đêm qua: Kỷ niệm 30 năm Thiên An Môn, cấp phó của ông Trump sẽ lên tiếng mạnh mẽ nhắm vào Trung Quốc
Tổng thống Trump tuyên bố ‘Trung Quốc đang suy yếu’.../ Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, hôm 29/5 nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phá vỡ cam kết không quân sự hóa Biển Đông với Tổng thống Mỹ Barack Obama. ... rõ ràng họ đã từ bỏ cam kết đó. Tướng Joseph Dunford nói. "Mùa thu năm 2016, Chủ tịch Tập Cận Bình đã hứa với Tổng thống Obama là họ sẽ không quân sự hóa các hòn đảo [ở Biển Đông]. Nhưng những gì chúng ta chứng kiến ngày hôm nay đó là các đường băng dài 10 nghìn bộ [hơn 3 nghìn mét], các kho chứa đạn dược,
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hứa hẹn không quân sự hóa Biển Đông, nhưng lại không giữ lời. Đại tướng Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, hôm 29/05/2019 khẳng định như trên, đồng thời kêu gọi « hành động tập thể » để buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về các hành vi của mình. Tướng Dunford tuyên bố : « Vào mùa thu năm 2016, chủ tịch Tập Cận Bình đã hứa với tổng thống Obama là sẽ không quân sự hóa các đảo trên Biển Đông. Thế mà giờ đây chúng ta lại thấy các phi đạo dài 3 kilomet, các nhà kho chứa đạn dược, các hỏa tiễn, chiến đấu cơ… Như vậy, rõ ràng là ông Tập đã bội ước ! »
Triều Tiên: Tội phạm giết người hối lộ để thoát án tử hình.../ Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei vẫn giữ được vị thế là hãng bán điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới trong quý đầu tiên trước khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen, hãng nghiên cứu và tư vấn Gartner cho hay. Gartner cũng nói rằng Huawei tiếp tục thu hẹp khoảng cách với Samsung nhưng cảnh báo sự tăng trưởng này sẽ bị giới hạn trong ngắn hạn.
Công ty Huawei hôm Thứ Tư, 29 Tháng Năm, nói đã yêu cầu tòa án Mỹ ra phán quyết chặn luật của chính phủ Mỹ, theo đó có một điều khoản trong ngân sách quốc phòng cấm các cơ quan chính quyền liên bang mua sản phẩm của Huawei....Chuyên gia: Nhật sẽ gây ảnh hưởng lên Biển Đông khi có máy bay F-35 của Mỹ
Động thái đưa Huawei vào danh sách đen "đưa ra một tiền lệ nguy hiểm" và sẽ gây hại cho hàng tỷ người dùng, một chuyên gia luật pháp của hãng công nghệ Trung Quốc nói. Tại một cuộc họp báo, ông Song Liuping nói lệnh cấm của Mỹ cũng sẽ "trực tiếp làm thiệt hại" đến các công ty Mỹ và ảnh hưởng công ăn việc làm ở Mỹ. Washington gần đây đưa Huawei vào danh sách các công ty mà các hãng của Mỹ không thể giao dịch trừ khi có giấy phép.
Bảo Trợ