Vụ án Kim Jong Nam: 2 người có liên can sẽ bị diệt khẩu?

07 Tháng Năm 201912:36 CH(Xem: 111)
  • Tác giả :

Vụ án Kim Jong Nam: 2 người có liên can sẽ bị diệt khẩu?

mediaĐoàn Thị Hương, người duy nhất bị kết án trong vụ ám sát Kim Jong Nam, tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, ngày 03/05/2019.REUTERS/Kham

Ngày 03/05/2019, Đoàn Thị Hương, người duy nhất bị kết án trong vụ ám sát Kim Jong Nam người anh cùng cha khác mẹ của đương kim lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, đã được Malaysia trả tự do và trở về Việt Nam ngay trong ngày.

Cùng với Siti Aisyah, một phụ nữ Indonesia đã được tha bổng vào tháng Ba, Đoàn Thị Hương đã bị đặc vụ Bắc Triều Tiên « lừa » để trực tiếp nhúng tay vào vụ ám sát. Trong bối cảnh chế độ Bình Nhưỡng bị cho là chủ mưu vụ giết Kim Jong Nam nhưng lại thoát tội, một số nhà phân tích cho rằng Bắc Triều Tiên có thể lại ra tay đối với hai nhân chứng này của vụ ám sát.

Trong bài viết : « Không còn chỗ ẩn náu cho hai người can dự vào vụ sát hại Kim Jong Nam », nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, ngày 02/04/2019, đã lo ngại rằng Bắc Triều Tiên có thể có hành vi giết người bịt miệng, với đối tượng bị truy sát là Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương.

Đối với tờ báo Hồng Kông, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah là hai người biết rõ vụ việc, cả hai đều khai rằng họ đã bị đặc vụ Bắc Triều Tiên lừa để bôi chất độc thần kinh lên mặt nạn nhân. Trong vai trò người chứng và người thừa hành trong vụ sát nhân, họ có thể trở thành đối tượng bị đặc vụ Bắc Triều Tiên thủ tiêu để bịt miệng.

Nên sống ẩn dật, đừng lộ liễu phô trương

Theo giáo sư Lee Sung Yoon, nhà nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại Học Tufts ở Mỹ, nếu hai người này tiết lộ những gì họ đã biết về kế hoạch giết ông Kim Jong Nam thì cuộc sống của họ sẽ gặp nguy hiểm.

Chuyên gia này giải thích : « Điều Bình Nhưỡng lo ngại là sau vài năm, một hoặc cả hai phụ nữ này, vì hối hận hay vì tiền, có thể kể lại về những gì đã thực sự xảy ra, về quan hệ của họ với “các ông chủ” Bắc Triều Tiên, trong một bộ phim hay trên TV ».

Theo giáo sư Lee, các phương tiện truyền thông sẽ không để cho họ yên, họ sẽ bị dụ dỗ để nói chuyện, và như vậy sẽ không hoàn toàn an toàn. Đối với chuyên gia này, cả hai người nên tránh « ánh đèn sân khấu mà hãy sống ẩn dật ».

Indonesia đã cho Siti sống ở một nơi an toàn

Nhật báo Hồng Kông cũng trích dẫn ý kiến của ông Benny Mamoto, nguyên tổng thanh tra cảnh sát Indonesia, công nhận rằng cả Siti Aisyah lẫn Đoàn Thị Hương đều sẽ gặp nguy hiểm vì cách hành động của « đặc vụ Bắc Triều Tiên » là tiêu diệt các mầm mống đe dọa, kể cả « thủ tiêu nhân chứng ».

Theo ghi nhận của South China Morning Post, một nguồn tin từ bộ Ngoại Giao Indonesia đã cho biết là cô Siti Aisyah, ngay sau khi được Malaysia trả tự do hôm 11/3 và về nước, đã được đến một chỗ ở an toàn vì « sự an toàn chung của cô ».

Ngoài Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, nhật báo Hồng Kông cũng chú ý đến số phận 4 người Bắc Triều Tiên, cũng bị buộc tội giết Kim Jong Nam, nhưng đã trốn khỏi Malaysia ngay sau khi vụ ám sát diễn ra.

Bốn nghi phạm Bắc Triều Tiên có thể đã bị thanh trừng

Luật sư của Đoàn Thị Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik, cho biết công lý sẽ không trọn vẹn ngày nào mà bốn người này chưa được tìm thấy và đưa ra trước tòa án. Tuy nhiên, theo ông Bruce Bennett, chuyên gia phân tích quốc phòng quốc tế thuộc trung tâm tham vấn Mỹ Rand Corporation, điều đó có thể không bao giờ xảy ra, vì « hoàn toàn có thể là Kim Jong Un đã thanh trừng họ để thủ tiêu nhân chứng ».

Tóm lại, các chuyên gia đều lo ngại cho số phận của hai phụ nữ Indonesia và Việt Nam bị lôi kéo vào vụ ám sát Kim Jong Nam. Họ sẽ không bao giờ được sống tự do an nhàn thực sự.
Theo RFI


Tổng thống Mỹ lại dọa đánh thuế 25% đối với 200 tỉ hàng hóa Trung Quốc

mediaDonald Trump à la Maison Blanche le 30 avril 2019.REUTERS/Joshua Roberts

Nguyên thủ Mỹ ngày 05/05/2019, trên mạng xã hội Twitter, dọa là kể từ thứ Sáu tới, có thể ông sẽ cho áp dụng mức thuế 25%, thay vì 10%, đối với 200 tỉ hàng hòa nhập khẩu từ Trung Quốc. Lý do là các cuộc đàm phán tiến triển chậm vì phía Trung Quốc tìm cách kéo dài thời gian.

Lời dọa này được ông Donald Trump đưa ra vào lúc cả Bắc Kinh và Washington đều tuyên bố hai bên có thể ký kết được thỏa thuận thương mại vào tuần này và phái đoàn Trung Quốc chuẩn bị lên đường sang Hoa Kỳ. Phải chăng tổng thống Mỹ chỉ dọa, để gây áp lực tối đa với phía Trung Quốc. Theo thông tín viên Stéphane Lagarde tại Bắc Kinh, các tweet của Donald Trump đã làm cho Trung Quốc sững sờ, khó xử.

« Cây bút xã luận của Hoàn Cầu Thời Báo, sáng nay, viết trên mạng xã hội Twitter : Với kiểu đe dọa này, có ít khả năng phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc muốn tới Hoa Kỳ.

Phải chăng thông báo của Donald Trump là một trò gây áp lực trong giai đoạn cuối vòng đàm phán trước khi ký kết thỏa thuận ? Tuy vậy, tại Trung Quốc, các phát biểu của tổng thống Mỹ đã gây sững sờ.

Sau kỳ nghỉ ngày Lao Động Quốc Tế, 01/05, chỉ số tại thị trường chứng khoán Thâm Quyến, ngay sau lúc mở cửa, đã giảm 4%. Còn vào trưa nay, chỉ số tại thị trường Thượng Hải giảm 5%. Bầu không khí lạc quan trong những ngày qua đã xẹp hẳn xuống.

Trong vòng đàm phán lần thứ 10 tại Bắc Kinh vào tuần trước, Hoa Kỳ và Trung Quốc nói đến khả năng ký kết được thỏa thuận trong tuần này. Theo một số nhà quan sát, thậm chí, phó thủ tướng Trung Quốc dự tính dẫn đầu một phái đoàn khoảng 100 người tới Hoa Kỳ.

Trong những tháng vừa qua, chính quyền Cộng Sản Trung Quốc nhiều lần tuyên bố là không muốn tiến hành đàm phán trong tình thế bị dí dao vào cổ. Vậy Bắc Kinh sẽ hoãn chuyến đi Mỹ lần này ? Cho đến sáng nay, các quan chức Trung Quốc vẫn chưa có phản ứng về thông điệp trên Twitter của tổng thống Mỹ, một dấu hiệu cho thấy sự lúng túng, khó xử của chính quyền ».

Theo thông tin mới nhất của AFP, bộ Ngoại Giao Trung Quốc vừa cho biết là các nhà đàm phán Trung Quốc vẫn chuẩn bị lên đường sang Hoa Kỳ, nhưng không rõ là phó thủ tướng Lưu Hạc có dẫn đầu phái đoàn hay không. Các tweet của tổng thống Mỹ ngày hôm qua không chỉ làm cho các thị trường chứng khoán Trung Quốc bị sụt giảm chỉ số. Vào trưa nay, thị trường Paris bị giảm 2%.

Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan công kích mạnh mẽ Trung Quốc trong bài phát biểu hôm thứ Bảy 1/6 tại Đối thoại Shangri-La, một hội nghị về an ninh quốc tế diễn ra ở Singapore. Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên trên trường quốc tế, ông Shanahan tố cáo những nỗ lực của Trung Quốc nhằm đánh cắp công nghệ từ các quốc gia khác và quân sự hóa các tiền đồn nhân tạo ở Biển Đông như là một "bộ công cụ để cưỡng ép". Ông nêu rõ mục tiêu công kích bằng cách đề cập đến chiến dịch của Bắc Kinh đưa các hệ thống vũ khí tiên tiến vào các đảo trong vòng tranh chấp ở khu vực.
Hôm nay, 01/06/2019, tại Diễn đàn An ninh châu Á, Shangi-La, Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc chấm dứt xâm lấn chủ quyền của các nước láng giềng. Washington cũng cảnh báo sẽ đầu tư ồ ạt trong 5 năm tới để duy trì ưu thế quân sự trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong diễn văn tại diễn đàn hội nghị, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, Patrick Shanahan tuyên bố : « Trung Quốc có thể và phải có quan hệ hợp tác với các nước còn lại trong vùng… Nhưng những hành vi làm xói mòn chủ quyền của các nước làm gieo rắc nghi ngờ của Trung Quốc phải được chấm dứt ».
1/6-Thế giới đêm qua: Mỹ chỉ trích Trung Quốc ‘quá đáng’ khi quân sự hóa Biển Đông; 2.000 tỷ USD bị thổi bay vì lo ngại thương chiến.../ Đợt tăng thuế quan của Trung Quốc lên hầu hết các mặt hàng nhập khẩu của Mỹ trong danh sách trị giá 60 tỷ đô la sẽ có hiệu lực như dự định vào ngày 1/6 trong động thái trả đũa của Bắc Kinh trước việc Washington leo thang trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Điểm tin thế giới 31/5: Thêm số liệu cho thấy kinh tế Trung Quốc đang khó khăn; Mỹ cảm ơn Canada vì bắt sếp lớn của Huawei.../ Diễn đàn Shangri-La tại Singapore lần thứ 18 khai mạc hôm nay, 31/05/2019. Tham gia vào hội nghị thường niên quan trọng nhất về an ninh và quốc phòng châu Á này có khoảng 60 bộ trưởng Quốc Phòng và quan chức cao cấp các nước. Hội nghị sẽ diễn ra đến ngày Chủ Nhật 02/06. Năm nay, các căng thẳng Mỹ - Trung là tâm điểm của các thảo luận.
Trung Quốc hôm 30/5 nói rằng Mỹ đang “đang đùa với lửa” khi ủng hộ Đài Loan tự trị trong chuỗi bình luận đầy tức giận trước cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hoàng và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan....31/5-Thế giới đêm qua: Kỷ niệm 30 năm Thiên An Môn, cấp phó của ông Trump sẽ lên tiếng mạnh mẽ nhắm vào Trung Quốc
Tổng thống Trump tuyên bố ‘Trung Quốc đang suy yếu’.../ Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, hôm 29/5 nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phá vỡ cam kết không quân sự hóa Biển Đông với Tổng thống Mỹ Barack Obama. ... rõ ràng họ đã từ bỏ cam kết đó. Tướng Joseph Dunford nói. "Mùa thu năm 2016, Chủ tịch Tập Cận Bình đã hứa với Tổng thống Obama là họ sẽ không quân sự hóa các hòn đảo [ở Biển Đông]. Nhưng những gì chúng ta chứng kiến ngày hôm nay đó là các đường băng dài 10 nghìn bộ [hơn 3 nghìn mét], các kho chứa đạn dược,
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hứa hẹn không quân sự hóa Biển Đông, nhưng lại không giữ lời. Đại tướng Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, hôm 29/05/2019 khẳng định như trên, đồng thời kêu gọi « hành động tập thể » để buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về các hành vi của mình. Tướng Dunford tuyên bố : « Vào mùa thu năm 2016, chủ tịch Tập Cận Bình đã hứa với tổng thống Obama là sẽ không quân sự hóa các đảo trên Biển Đông. Thế mà giờ đây chúng ta lại thấy các phi đạo dài 3 kilomet, các nhà kho chứa đạn dược, các hỏa tiễn, chiến đấu cơ… Như vậy, rõ ràng là ông Tập đã bội ước ! »
Triều Tiên: Tội phạm giết người hối lộ để thoát án tử hình.../ Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei vẫn giữ được vị thế là hãng bán điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới trong quý đầu tiên trước khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen, hãng nghiên cứu và tư vấn Gartner cho hay. Gartner cũng nói rằng Huawei tiếp tục thu hẹp khoảng cách với Samsung nhưng cảnh báo sự tăng trưởng này sẽ bị giới hạn trong ngắn hạn.
Công ty Huawei hôm Thứ Tư, 29 Tháng Năm, nói đã yêu cầu tòa án Mỹ ra phán quyết chặn luật của chính phủ Mỹ, theo đó có một điều khoản trong ngân sách quốc phòng cấm các cơ quan chính quyền liên bang mua sản phẩm của Huawei....Chuyên gia: Nhật sẽ gây ảnh hưởng lên Biển Đông khi có máy bay F-35 của Mỹ
Động thái đưa Huawei vào danh sách đen "đưa ra một tiền lệ nguy hiểm" và sẽ gây hại cho hàng tỷ người dùng, một chuyên gia luật pháp của hãng công nghệ Trung Quốc nói. Tại một cuộc họp báo, ông Song Liuping nói lệnh cấm của Mỹ cũng sẽ "trực tiếp làm thiệt hại" đến các công ty Mỹ và ảnh hưởng công ăn việc làm ở Mỹ. Washington gần đây đưa Huawei vào danh sách các công ty mà các hãng của Mỹ không thể giao dịch trừ khi có giấy phép.
Bảo Trợ