TT Trump: Mỹ sẽ không thua cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh

07 Tháng Năm 20195:27 SA(Xem: 146)
  • Tác giả :

TT Trump: Mỹ sẽ không thua cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 6/5 cực lực lên án cách làm ăn thương mại của Trung Quốc. Ông nói Hoa Kỳ mất hàng tỷ đô la với Bắc Kinh và thề sẽ bảo vệ mậu dịch của Mỹ giữa lúc căng thẳng leo thang sau đe dọa hồi cuối tuần của ông về việc tăng thuế.

Tổng thống Donald Trump hôm Chủ nhật 5/5 đăng trên Twitter rằng ông sẽ nâng thuế áp lên 200 tỷ đôla hàng Trung Quốc từ 10% lên 25%, bắt đầu từ thứ Sáu tuần này.

Hôm Chủ nhật 5/5, Tổng thống Trump nói ông sẽ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ đôla từ Trung Quốc, leo thang cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng giữa Washington và Bắc Kinh trong khi các cuộc đàm phán đang diễn ra dự kiến sẽ tiếp tục trong tuần này.

Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm vào ngày hôm sau, thứ Hai 6/5. Thị trường Trung Quốc giảm 6%, trong khi chứng khoán Mỹ giảm 1,6% còn chứng khoán châu Âu giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng.

Tổng thống Trump hình như đang tìm cách bảo vệ tuyên bố hôm chủ nhật của mình, viện dẫn lý do thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ông đăng trên Twitter vào sáng 6/5 rằng: “Xin lỗi, chúng tôi sẽ không thể tiếp tục tình trạng đó nữa!”

Tổng thống Trump và các cố vấn của ông trước đó từng nói rằng các cuộc đàm phán đang tiến triển tốt sau vòng đàm phán ở Bắc Kinh tuần trước. Nhưng hôm Chủ nhật 5/5, ông Trump nói tiến bộ của một thỏa thuận thương mại đang diễn ra quá chậm.

Ông cũng dọa sẽ áp thuế 25% đối với hàng hóa trị giá 325 tỷ đô la của Trung Quốc ngay trong thời gian sắp tới. Điều đó có nghĩa là tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ đều bị đánh thuế.

Theo VOATrung Quốc gọi trại tập trung ở Tân Cương là ‘trường nội trú’

Hôm thứ 3/5, Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Quốc đưa hơn một triệu tín đồ Hồi giáo dân tộc thiểu số vào các trại tập trung ở Tân Cương, nơi mà Trung Quốc liên tục phủ nhận và gọi đó là “trường học nội trú”.

blank

(Ảnh: Hakan YALINIZ/Twitter

Những bình luận của ông Randall Schriver, lãnh đạo chính sách châu Á thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ – có khả năng gia tăng căng thẳng với Trung Quốc – đất nước luôn nhạy cảm với những lời chỉ trích quốc tế, theo Reuters.

Bắc Kinh đã mô tả các các trại tập trung là các “trung tâm đào tạo nghề” và để nhằm ngăn chặn mối đe dọa của Hồi giáo cực đoan. Quan chức đứng đầu Tân Cương hồi tháng 3 đã trực tiếp bác bỏ các thuật ngữ so sánh các trại ở Tân Cương là “trại tập trung”, mà cho rằng nơi đó “giống như trường nội trú”.

Các cựu tù nhân đã kể lại và mô tả cho Reuters, những trải nghiệm cá nhân khi bị tra tấn trong các cuộc thẩm vấn ở trại tập trung. Họ sống trong ngục tối chật chội, bị ép buộc từ bỏ đức tin, không được sử dụng tiếng mẹ đẻ và phải chịu đựng cưỡng chế tiếp thụ tư tưởng Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ), khiến một số người tìm đến cái chết để thoát thân.

Mỗi buổi sáng lúc 5 giờ, họ đứng dậy trong lồng sắt, trước khi ăn cơm, họ phải hát những bài hát ca ngợi chính quyền Trung Quốc, lặp lại “Tập Cận Bình vạn tuế”. Những người không thể thuộc lòng câu đó bằng tiếng Hán thì không thể ăn cơm và bị đánh đập, theo lời kể của một nhân chứng là cô Mihrigul Tursun, 29 tuổi.

blank
Cô Mihrigul Tursun, 29 tuổi, (ảnh giữa) đã khóc trong buổi họp báo ở Washington.DC, khi kể về những gì mình đã trải qua ở trại tập trung. (Ảnh chụp màn hình VOA).

“Toàn bộ các làng ở miền Nam Tân Cương gần như vắng bóng những người trẻ tuổi và trung niên – tất cả đã bị đưa vào các lớp “giáo dục”, và “chỉ còn lại những người cao tuổi và những người rất ngoan ngoãn ở lại”, RFA trích một nguồn tin giấu tên. 

Xung quanh nơi Trung Quốc cho là “trường nội trú” được xây tường cao bằng dây thép gai, tháp canh và cảnh sát ngày đêm túc trực, camera giám sát gắn khắp nơi theo dõi từng hành động cử chỉ người Duy Ngô Nhĩ và ngăn chặn tác nhà báo tiếp cận tác nghiệp.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Schriver, hay sử dụng thuật ngữ liên quan đến Đức Quốc xã khi nói về trại tập trung của chính quyền Trung Quốc. Khi một phóng viên hỏi tại sao ông sử dụng thuật ngữ này, Schriver nói rằng nó phù hợp, bởi: “cho chúng ta hiểu mức độ nghiêm trọng của việc giam giữ, ít nhất là một triệu nhưng có khả năng là hơn với 3 triệu người trong tổng số khoảng 10 triệu người (Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc)”.

“Vì vậy, một phần rất đáng kể của dân số, những gì xảy ra ở đó, mục tiêu của chính phủ Trung Quốc và những bình luận công khai của họ làm cho nó trở thành một từ mô tả rất phù hợp”, theo Schriver.

blank
Những biển hiệu trong cuộc biểu tình của người Duy Ngô Nhĩ sống lưu vong ở Hoa Kỳ hôm 6/4/2019, ở Washington: “Con muốn nói ngôn ngữ của mình, muốn ăn thức ăn của mình!”, “Hãy thả cha mẹ con ra, chúng con muốn về nhà”, “Cha mẹ của con ở đâu?”. (Ảnh chụp màn hình Anadolu Agency).

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 2/5 đã sử dụng cụm từ các “trại cải tạo” để mô tả các trại tập trung ở Tân Cương và cho biết hoạt động của Trung Quốc là “gợi nhớ đến những năm 1930”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của giới báo chí.

Chính phủ Mỹ đã cân nhắc các lệnh trừng phạt đối với các quan chức cấp cao của Trung Quốc tại Tân Cương, một khu vực rộng lớn giáp với trung tâm châu Á, nơi sinh sống của hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác.

Hôm 3/4, trong một bức thư chung gửi đến ông Mike Pompeo, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cùng 40 nghị sĩ Hoa Kỳ đã kêu gọi nhanh chóng áp dụng các lệnh trừng phạt đối với người đứng đầu ĐCSTQ ở Tân Cương, Bí thư Khu tự trị Tân Cương Trần Toàn Quốc.

blank
Ông Trần Toàn Quốc, Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương (bên phải). (Ảnh: Followcn)

Trong thư yêu cầu trừng phạt các quan chức Trung Quốc khác “đồng lõa trong các vi phạm thô bạo về nhân quyền” theo Đạo luật Magnitsky Toàn cầu. Trung Quốc đe dọa sẽ trả đũa “cân xứng” để chống lại bất kỳ biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ.

Bắc Kinh đã đề xuất “Kế hoạch 5 năm Trung Quốc hóa Hồi giáo 2018-2022” nhằm phá hủy logo Halal có mái vòm hình lưỡi liềm của nhà thờ Hồi giáo, và cấm các trường tôn giáo và các khóa học tiếng Ả Rập khác nhau, theo Bitter Winter. 

Các quan chức Mỹ cho biết, Trung Quốc đã vi phạm tự do tín ngưỡng tôn giáo và văn hóa ở Tân Cương, đưa ra hình phạt dạy chữ Hồi giáo cho trẻ em, và cấm cha mẹ đặt cho con của họ theo tên Duy Ngô Nhĩ, phải đặt theo tên người Hán.

blank
Quá trình loại bỏ dần dần tiếng mẹ đẻ của người Duy Ngô Nhĩ trong logo Đại học Y khoa Tân Cương. (Ảnh: HK01).

Các học giả và nhà báo đã ghi lại những chứng cứ về các trạm kiểm soát kiểu lưới của cảnh sát Trung Quốc trên khắp Tân Cương, và hàng loạt bộ sưu tập DNA người dân Tân Cương.

HK01 đưa tin, Đại học Tân Cương, Đại học Y khoa Tân Cương và Đại học Sư phạm Yili lần lượt bị xóa bỏ những chi tiết là chữ Duy Ngô Nhĩ trong huy hiệu gốc của nhà trường. 

Hoa Tâm ĐKN


TQ lên án cáo buộc của Mỹ về ‘các trại tập trung’ ở Tân Cương

Hôm 6/5, Trung Quốc đã lên án cáo buộc của Hoa Kỳ về việc Bắc Kinh lập các trại tập trung giam giữ người Hồi giáo ở vùng Tân Cương hẻo lánh, nói rằng tuyên bố của Washington xa rời thực tế, theo Reuters.

Khu trại cải tạo ở Tân Cương

Tuần trước, ông Randall Schriver, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ phụ trách chính sách châu Á, nói rằng Trung Quốc đã đưa hơn một triệu tín đồ Hồi giáo thiểu số vào “các trại tập trung.”

Một số cựu tù nhân bị giam tại các trại này cho Reuters biết rằng họ từng bị tra tấn trong các cuộc thẩm vấn tại các trại, sống trong các buồng giam đông đúc và hàng ngày bị đối xử tàn bạo, bị ép học các triết lý của đảng, khiến một số người phải tự sát.

Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 6/5 nói rằng nhận xét của ông Schriver “hoàn toàn không đúng sự thật. Ông Cảnh nói thêm rằng khu vực Tân Cương đã ổn định và người dân ở đây đang sống hòa thuận.

Phát ngôn viên này nhắc lại lập trường của Bắc Kinh rằng những nơi chính quyền đang điều hành ở Tân Cương là các trung tâm dạy nghề nhằm giúp ngăn chặn khủng bố.

“Các biện pháp có liên quan được thực hiện hoàn toàn phù hợp với luật pháp, được người dân đồng lòng ủng hộ, và đã có hiệu quả xã hội tốt,” ông Cảnh nói.

“Những lời nói và hành động của quan chức Hoa Kỳ là một sự can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Phía Trung Quốc không hài lòng và kiên quyết phản đối,” ông Cảnh Sảng nói.

“Chúng tôi cũng một lần nữa kêu gọi giới chức hữu quan ở Hoa Kỳ tôn trọng sự thật, từ bỏ định kiến, nói và hành động thận trọng và ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc thông qua vấn đề Tân Cương.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 2/5 đã dùng từ “trại cải tạo” để mô tả các địa điểm này và cho biết rằng các hoạt động này của Trung Quốc làm người ta “liên tưởng đến thời kỳ những năm 1930.”

Chính phủ Hoa Kỳ đã cân nhắc các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức cấp cao của Trung Quốc tại Tân Cương, một khu vực rộng lớn giáp biên giới vùng Trung Á, nơi sinh sống của hàng triệu người Uighur và những người thiểu số Hồi giáo khác.

Trung Quốc đã cảnh báo rằng họ sẽ trả đũa “thích đáng” đối với bất kỳ chế tài nào của Hoa Kỳ.

Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan công kích mạnh mẽ Trung Quốc trong bài phát biểu hôm thứ Bảy 1/6 tại Đối thoại Shangri-La, một hội nghị về an ninh quốc tế diễn ra ở Singapore. Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên trên trường quốc tế, ông Shanahan tố cáo những nỗ lực của Trung Quốc nhằm đánh cắp công nghệ từ các quốc gia khác và quân sự hóa các tiền đồn nhân tạo ở Biển Đông như là một "bộ công cụ để cưỡng ép". Ông nêu rõ mục tiêu công kích bằng cách đề cập đến chiến dịch của Bắc Kinh đưa các hệ thống vũ khí tiên tiến vào các đảo trong vòng tranh chấp ở khu vực.
Hôm nay, 01/06/2019, tại Diễn đàn An ninh châu Á, Shangi-La, Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc chấm dứt xâm lấn chủ quyền của các nước láng giềng. Washington cũng cảnh báo sẽ đầu tư ồ ạt trong 5 năm tới để duy trì ưu thế quân sự trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong diễn văn tại diễn đàn hội nghị, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, Patrick Shanahan tuyên bố : « Trung Quốc có thể và phải có quan hệ hợp tác với các nước còn lại trong vùng… Nhưng những hành vi làm xói mòn chủ quyền của các nước làm gieo rắc nghi ngờ của Trung Quốc phải được chấm dứt ».
1/6-Thế giới đêm qua: Mỹ chỉ trích Trung Quốc ‘quá đáng’ khi quân sự hóa Biển Đông; 2.000 tỷ USD bị thổi bay vì lo ngại thương chiến.../ Đợt tăng thuế quan của Trung Quốc lên hầu hết các mặt hàng nhập khẩu của Mỹ trong danh sách trị giá 60 tỷ đô la sẽ có hiệu lực như dự định vào ngày 1/6 trong động thái trả đũa của Bắc Kinh trước việc Washington leo thang trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Điểm tin thế giới 31/5: Thêm số liệu cho thấy kinh tế Trung Quốc đang khó khăn; Mỹ cảm ơn Canada vì bắt sếp lớn của Huawei.../ Diễn đàn Shangri-La tại Singapore lần thứ 18 khai mạc hôm nay, 31/05/2019. Tham gia vào hội nghị thường niên quan trọng nhất về an ninh và quốc phòng châu Á này có khoảng 60 bộ trưởng Quốc Phòng và quan chức cao cấp các nước. Hội nghị sẽ diễn ra đến ngày Chủ Nhật 02/06. Năm nay, các căng thẳng Mỹ - Trung là tâm điểm của các thảo luận.
Trung Quốc hôm 30/5 nói rằng Mỹ đang “đang đùa với lửa” khi ủng hộ Đài Loan tự trị trong chuỗi bình luận đầy tức giận trước cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hoàng và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan....31/5-Thế giới đêm qua: Kỷ niệm 30 năm Thiên An Môn, cấp phó của ông Trump sẽ lên tiếng mạnh mẽ nhắm vào Trung Quốc
Tổng thống Trump tuyên bố ‘Trung Quốc đang suy yếu’.../ Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, hôm 29/5 nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phá vỡ cam kết không quân sự hóa Biển Đông với Tổng thống Mỹ Barack Obama. ... rõ ràng họ đã từ bỏ cam kết đó. Tướng Joseph Dunford nói. "Mùa thu năm 2016, Chủ tịch Tập Cận Bình đã hứa với Tổng thống Obama là họ sẽ không quân sự hóa các hòn đảo [ở Biển Đông]. Nhưng những gì chúng ta chứng kiến ngày hôm nay đó là các đường băng dài 10 nghìn bộ [hơn 3 nghìn mét], các kho chứa đạn dược,
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hứa hẹn không quân sự hóa Biển Đông, nhưng lại không giữ lời. Đại tướng Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, hôm 29/05/2019 khẳng định như trên, đồng thời kêu gọi « hành động tập thể » để buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về các hành vi của mình. Tướng Dunford tuyên bố : « Vào mùa thu năm 2016, chủ tịch Tập Cận Bình đã hứa với tổng thống Obama là sẽ không quân sự hóa các đảo trên Biển Đông. Thế mà giờ đây chúng ta lại thấy các phi đạo dài 3 kilomet, các nhà kho chứa đạn dược, các hỏa tiễn, chiến đấu cơ… Như vậy, rõ ràng là ông Tập đã bội ước ! »
Triều Tiên: Tội phạm giết người hối lộ để thoát án tử hình.../ Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei vẫn giữ được vị thế là hãng bán điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới trong quý đầu tiên trước khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen, hãng nghiên cứu và tư vấn Gartner cho hay. Gartner cũng nói rằng Huawei tiếp tục thu hẹp khoảng cách với Samsung nhưng cảnh báo sự tăng trưởng này sẽ bị giới hạn trong ngắn hạn.
Công ty Huawei hôm Thứ Tư, 29 Tháng Năm, nói đã yêu cầu tòa án Mỹ ra phán quyết chặn luật của chính phủ Mỹ, theo đó có một điều khoản trong ngân sách quốc phòng cấm các cơ quan chính quyền liên bang mua sản phẩm của Huawei....Chuyên gia: Nhật sẽ gây ảnh hưởng lên Biển Đông khi có máy bay F-35 của Mỹ
Động thái đưa Huawei vào danh sách đen "đưa ra một tiền lệ nguy hiểm" và sẽ gây hại cho hàng tỷ người dùng, một chuyên gia luật pháp của hãng công nghệ Trung Quốc nói. Tại một cuộc họp báo, ông Song Liuping nói lệnh cấm của Mỹ cũng sẽ "trực tiếp làm thiệt hại" đến các công ty Mỹ và ảnh hưởng công ăn việc làm ở Mỹ. Washington gần đây đưa Huawei vào danh sách các công ty mà các hãng của Mỹ không thể giao dịch trừ khi có giấy phép.
Bảo Trợ