TT Trump: Mỹ sẽ không thua cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh

07 Tháng Năm 20195:27 SA(Xem: 205)
  • Tác giả :

TT Trump: Mỹ sẽ không thua cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 6/5 cực lực lên án cách làm ăn thương mại của Trung Quốc. Ông nói Hoa Kỳ mất hàng tỷ đô la với Bắc Kinh và thề sẽ bảo vệ mậu dịch của Mỹ giữa lúc căng thẳng leo thang sau đe dọa hồi cuối tuần của ông về việc tăng thuế.

Tổng thống Donald Trump hôm Chủ nhật 5/5 đăng trên Twitter rằng ông sẽ nâng thuế áp lên 200 tỷ đôla hàng Trung Quốc từ 10% lên 25%, bắt đầu từ thứ Sáu tuần này.

Hôm Chủ nhật 5/5, Tổng thống Trump nói ông sẽ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ đôla từ Trung Quốc, leo thang cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng giữa Washington và Bắc Kinh trong khi các cuộc đàm phán đang diễn ra dự kiến sẽ tiếp tục trong tuần này.

Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm vào ngày hôm sau, thứ Hai 6/5. Thị trường Trung Quốc giảm 6%, trong khi chứng khoán Mỹ giảm 1,6% còn chứng khoán châu Âu giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng.

Tổng thống Trump hình như đang tìm cách bảo vệ tuyên bố hôm chủ nhật của mình, viện dẫn lý do thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ông đăng trên Twitter vào sáng 6/5 rằng: “Xin lỗi, chúng tôi sẽ không thể tiếp tục tình trạng đó nữa!”

Tổng thống Trump và các cố vấn của ông trước đó từng nói rằng các cuộc đàm phán đang tiến triển tốt sau vòng đàm phán ở Bắc Kinh tuần trước. Nhưng hôm Chủ nhật 5/5, ông Trump nói tiến bộ của một thỏa thuận thương mại đang diễn ra quá chậm.

Ông cũng dọa sẽ áp thuế 25% đối với hàng hóa trị giá 325 tỷ đô la của Trung Quốc ngay trong thời gian sắp tới. Điều đó có nghĩa là tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ đều bị đánh thuế.

Theo VOATrung Quốc gọi trại tập trung ở Tân Cương là ‘trường nội trú’

Hôm thứ 3/5, Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Quốc đưa hơn một triệu tín đồ Hồi giáo dân tộc thiểu số vào các trại tập trung ở Tân Cương, nơi mà Trung Quốc liên tục phủ nhận và gọi đó là “trường học nội trú”.

blank

(Ảnh: Hakan YALINIZ/Twitter

Những bình luận của ông Randall Schriver, lãnh đạo chính sách châu Á thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ – có khả năng gia tăng căng thẳng với Trung Quốc – đất nước luôn nhạy cảm với những lời chỉ trích quốc tế, theo Reuters.

Bắc Kinh đã mô tả các các trại tập trung là các “trung tâm đào tạo nghề” và để nhằm ngăn chặn mối đe dọa của Hồi giáo cực đoan. Quan chức đứng đầu Tân Cương hồi tháng 3 đã trực tiếp bác bỏ các thuật ngữ so sánh các trại ở Tân Cương là “trại tập trung”, mà cho rằng nơi đó “giống như trường nội trú”.

Các cựu tù nhân đã kể lại và mô tả cho Reuters, những trải nghiệm cá nhân khi bị tra tấn trong các cuộc thẩm vấn ở trại tập trung. Họ sống trong ngục tối chật chội, bị ép buộc từ bỏ đức tin, không được sử dụng tiếng mẹ đẻ và phải chịu đựng cưỡng chế tiếp thụ tư tưởng Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ), khiến một số người tìm đến cái chết để thoát thân.

Mỗi buổi sáng lúc 5 giờ, họ đứng dậy trong lồng sắt, trước khi ăn cơm, họ phải hát những bài hát ca ngợi chính quyền Trung Quốc, lặp lại “Tập Cận Bình vạn tuế”. Những người không thể thuộc lòng câu đó bằng tiếng Hán thì không thể ăn cơm và bị đánh đập, theo lời kể của một nhân chứng là cô Mihrigul Tursun, 29 tuổi.

blank
Cô Mihrigul Tursun, 29 tuổi, (ảnh giữa) đã khóc trong buổi họp báo ở Washington.DC, khi kể về những gì mình đã trải qua ở trại tập trung. (Ảnh chụp màn hình VOA).

“Toàn bộ các làng ở miền Nam Tân Cương gần như vắng bóng những người trẻ tuổi và trung niên – tất cả đã bị đưa vào các lớp “giáo dục”, và “chỉ còn lại những người cao tuổi và những người rất ngoan ngoãn ở lại”, RFA trích một nguồn tin giấu tên. 

Xung quanh nơi Trung Quốc cho là “trường nội trú” được xây tường cao bằng dây thép gai, tháp canh và cảnh sát ngày đêm túc trực, camera giám sát gắn khắp nơi theo dõi từng hành động cử chỉ người Duy Ngô Nhĩ và ngăn chặn tác nhà báo tiếp cận tác nghiệp.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Schriver, hay sử dụng thuật ngữ liên quan đến Đức Quốc xã khi nói về trại tập trung của chính quyền Trung Quốc. Khi một phóng viên hỏi tại sao ông sử dụng thuật ngữ này, Schriver nói rằng nó phù hợp, bởi: “cho chúng ta hiểu mức độ nghiêm trọng của việc giam giữ, ít nhất là một triệu nhưng có khả năng là hơn với 3 triệu người trong tổng số khoảng 10 triệu người (Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc)”.

“Vì vậy, một phần rất đáng kể của dân số, những gì xảy ra ở đó, mục tiêu của chính phủ Trung Quốc và những bình luận công khai của họ làm cho nó trở thành một từ mô tả rất phù hợp”, theo Schriver.

blank
Những biển hiệu trong cuộc biểu tình của người Duy Ngô Nhĩ sống lưu vong ở Hoa Kỳ hôm 6/4/2019, ở Washington: “Con muốn nói ngôn ngữ của mình, muốn ăn thức ăn của mình!”, “Hãy thả cha mẹ con ra, chúng con muốn về nhà”, “Cha mẹ của con ở đâu?”. (Ảnh chụp màn hình Anadolu Agency).

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 2/5 đã sử dụng cụm từ các “trại cải tạo” để mô tả các trại tập trung ở Tân Cương và cho biết hoạt động của Trung Quốc là “gợi nhớ đến những năm 1930”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của giới báo chí.

Chính phủ Mỹ đã cân nhắc các lệnh trừng phạt đối với các quan chức cấp cao của Trung Quốc tại Tân Cương, một khu vực rộng lớn giáp với trung tâm châu Á, nơi sinh sống của hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác.

Hôm 3/4, trong một bức thư chung gửi đến ông Mike Pompeo, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cùng 40 nghị sĩ Hoa Kỳ đã kêu gọi nhanh chóng áp dụng các lệnh trừng phạt đối với người đứng đầu ĐCSTQ ở Tân Cương, Bí thư Khu tự trị Tân Cương Trần Toàn Quốc.

blank
Ông Trần Toàn Quốc, Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương (bên phải). (Ảnh: Followcn)

Trong thư yêu cầu trừng phạt các quan chức Trung Quốc khác “đồng lõa trong các vi phạm thô bạo về nhân quyền” theo Đạo luật Magnitsky Toàn cầu. Trung Quốc đe dọa sẽ trả đũa “cân xứng” để chống lại bất kỳ biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ.

Bắc Kinh đã đề xuất “Kế hoạch 5 năm Trung Quốc hóa Hồi giáo 2018-2022” nhằm phá hủy logo Halal có mái vòm hình lưỡi liềm của nhà thờ Hồi giáo, và cấm các trường tôn giáo và các khóa học tiếng Ả Rập khác nhau, theo Bitter Winter. 

Các quan chức Mỹ cho biết, Trung Quốc đã vi phạm tự do tín ngưỡng tôn giáo và văn hóa ở Tân Cương, đưa ra hình phạt dạy chữ Hồi giáo cho trẻ em, và cấm cha mẹ đặt cho con của họ theo tên Duy Ngô Nhĩ, phải đặt theo tên người Hán.

blank
Quá trình loại bỏ dần dần tiếng mẹ đẻ của người Duy Ngô Nhĩ trong logo Đại học Y khoa Tân Cương. (Ảnh: HK01).

Các học giả và nhà báo đã ghi lại những chứng cứ về các trạm kiểm soát kiểu lưới của cảnh sát Trung Quốc trên khắp Tân Cương, và hàng loạt bộ sưu tập DNA người dân Tân Cương.

HK01 đưa tin, Đại học Tân Cương, Đại học Y khoa Tân Cương và Đại học Sư phạm Yili lần lượt bị xóa bỏ những chi tiết là chữ Duy Ngô Nhĩ trong huy hiệu gốc của nhà trường. 

Hoa Tâm ĐKN


TQ lên án cáo buộc của Mỹ về ‘các trại tập trung’ ở Tân Cương

Hôm 6/5, Trung Quốc đã lên án cáo buộc của Hoa Kỳ về việc Bắc Kinh lập các trại tập trung giam giữ người Hồi giáo ở vùng Tân Cương hẻo lánh, nói rằng tuyên bố của Washington xa rời thực tế, theo Reuters.

Khu trại cải tạo ở Tân Cương

Tuần trước, ông Randall Schriver, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ phụ trách chính sách châu Á, nói rằng Trung Quốc đã đưa hơn một triệu tín đồ Hồi giáo thiểu số vào “các trại tập trung.”

Một số cựu tù nhân bị giam tại các trại này cho Reuters biết rằng họ từng bị tra tấn trong các cuộc thẩm vấn tại các trại, sống trong các buồng giam đông đúc và hàng ngày bị đối xử tàn bạo, bị ép học các triết lý của đảng, khiến một số người phải tự sát.

Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 6/5 nói rằng nhận xét của ông Schriver “hoàn toàn không đúng sự thật. Ông Cảnh nói thêm rằng khu vực Tân Cương đã ổn định và người dân ở đây đang sống hòa thuận.

Phát ngôn viên này nhắc lại lập trường của Bắc Kinh rằng những nơi chính quyền đang điều hành ở Tân Cương là các trung tâm dạy nghề nhằm giúp ngăn chặn khủng bố.

“Các biện pháp có liên quan được thực hiện hoàn toàn phù hợp với luật pháp, được người dân đồng lòng ủng hộ, và đã có hiệu quả xã hội tốt,” ông Cảnh nói.

“Những lời nói và hành động của quan chức Hoa Kỳ là một sự can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Phía Trung Quốc không hài lòng và kiên quyết phản đối,” ông Cảnh Sảng nói.

“Chúng tôi cũng một lần nữa kêu gọi giới chức hữu quan ở Hoa Kỳ tôn trọng sự thật, từ bỏ định kiến, nói và hành động thận trọng và ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc thông qua vấn đề Tân Cương.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 2/5 đã dùng từ “trại cải tạo” để mô tả các địa điểm này và cho biết rằng các hoạt động này của Trung Quốc làm người ta “liên tưởng đến thời kỳ những năm 1930.”

Chính phủ Hoa Kỳ đã cân nhắc các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức cấp cao của Trung Quốc tại Tân Cương, một khu vực rộng lớn giáp biên giới vùng Trung Á, nơi sinh sống của hàng triệu người Uighur và những người thiểu số Hồi giáo khác.

Trung Quốc đã cảnh báo rằng họ sẽ trả đũa “thích đáng” đối với bất kỳ chế tài nào của Hoa Kỳ.

Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Người Hồng Kông lo sợ sẽ mất những quyền tự do mà họ được hưởng theo hệ thống “một quốc gia, hai chế độ” kể từ khi Anh Quốc trao trả lại cho Trung Quốc năm 1997. Đồng thời cho rằng hỗn loạn là không tránh khỏi trên con đường theo đuổi dân chủ.
Hôm 16/08/2019, tổng tham mưu trưởng Không Lực Hoa Kỳ David Goldfein tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời tái khẳng định sẽ bảo vệ Philippines trong trường hợp nước này bị tấn công. Theo trang thông tin Philippines Rappler.com, trong chuyến thăm Manila, Philippines ngày 16/08/2019, tướng David Goldfein đã trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế qua điện thoại. Khi được hỏi về mức độ răn đe của hải quân và không quân Mỹ trước các hành động bành trướng của Trung Quốc
Cuộc biểu tình chống dự luật “dẫn độ” ở Hồng Kông kéo dài đến nay được 11 tuần. Dù bị áp lực từ Trung Quốc, bị cảnh sát đàn áp, người dân của đảo này vẫn không chịu lùi bước và có ít nhất 1.7 triệu người ùa ra đường. Tuy bà Carrie Lam, đặc trưởng quan hành chánh Hồng Kông cho rằng dự luật này “đã chết,” nhưng người dân vẫn biểu tình và kêu gọi bà phải từ chức. Trong những ngày gần đây, trời đổ mưa lớn, khiến dân Hồng Kông phải vừa che dù vừa đi biểu tình. Họ còn kêu gọi cảnh sát ngưng bắn đạn nhựa, hơi cay vì cho rằng mình không hề bạo loạn và có nhiều người bị thương.
Một quan chức ngoại giao Mỹ chuyên về vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế mới nói rằng Washington “phối hợp đa phương” trong khi đương đầu với Trung Quốc trên Biển Đông. Khi được hỏi về nỗ lực yêu cầu Bắc Kinh minh bạch hóa các hoạt động quân sự trên Biển Đông, bà Andrea L. Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, trả lời rằng “đây là một nỗ lực chung, không phải của riêng Hoa Kỳ”. “Chúng tôi phối hợp với các đối tác và đồng minh nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải và quyền tự do đi lại ở khu vực đó [Biển Đông]. [Chúng tôi] phối hợp song phương cũng như đa phương nhằm quy trách nhiệm cho Trung Quốc”, bà Thompson nói hôm 13/8 trong một cuộc họp báo.
Điểm tin thế giới 18/8: Nhật Bản tìm cách ‘đối đầu’ với Trung Quốc ở châu Phi... / Mặc cho cơn mưa tầm tã, hàng trăm ngàn người Hồng Kông hôm nay 18/08/2019 lại xuống đường. Những người tổ chức mong muốn cuộc biểu tình ôn hòa này sẽ chứng minh rằng phong trào đòi dân chủ đã kéo dài 11 tuần lễ luôn được ủng hộ, cho dù bị đàn áp và Trung Quốc đe dọa can thiệp quân sự. Để đập tan cáo buộc « khủng bố » của Bắc Kinh, Mặt trận Dân sự Nhân quyền (FCDH), vốn đã tập hợp được hàng triệu người trong hai cuộc biểu tình đại quy mô hồi tháng Sáu và tháng Bảy, kêu gọi xuống đường « không bạo lực ». Cô Lương Dĩnh Mẫn (Bonnie Leung), một phát ngôn viên của FCDH tuyên bố : « Nếu chiến thuật của Bắc Kinh là để cho phong trào lụi tàn dần, thì họ đã lầm. Chúng tôi đấu tranh không ngơi nghỉ ».
Người biểu tình đã đốt cháy một tòa nhà văn phòng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc ở miền Bắc Peru hôm 16/8, theo tuyên bố của Bộ Nội vụ nước này. Vụ việc xảy ra khi cuộc biểu tình của người lao động trở thành bạo loạn, với sự đụng độ giữa họ và cảnh sát, theo AFP. Tình trạng bất ổn xảy ra ở El Alto, nơi gần 3 lô dầu khí Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) khai thác, sau cuộc thương lượng bất thành giữa công ty, chính quyền địa phương Peru và công nhân dầu mỏ.
Ông Trump là vị Tổng Thống ‘ủng hộ sự sống’. Ngay từ ngày thứ 4 sau khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã ký quyết định khôi phục lại chính sách cấm ủng hộ phá thai đối với các tổ chức do Mỹ tài trợ trên khắp thế giới. (Ảnh: Romper)
Trung Quốc sử dụng nhiều phương tiện khác nhau, trong đó có các tàu 'nghiên cứu' Hải Dương Địa Chất, đưa vào các khu vực 'tạo tranh chấp' và có tranh chấp ở Biển Đông và khu vực Nếu gây chiến tranh vào thời điểm hiện nay trên Biển Đông, Trung Quốc 'đã hở sườn', theo một nhà nghiên cứu Trung Quốc ở Hà Nội, người từng có nhiều năm làm công việc này trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Bản thân lãnh đạo của Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, cũng 'cần thận trọng' vì trong nội bộ Trung Quốc hiện nay cũng có rất 'nhiều vấn đề', nếu thúc đẩy các hành động quân sự, vẫn theo ý kiến của vị cựu sỹ quan này.
Các biểu tình cuối tuần này tại Hồng Kông được coi là một phép thử lòng quyết tâm của những người đấu tranh đòi dân chủ cho Hồng Kông, cũng như của chính quyền đặc khu thân Bắc Kinh. Cuộc tuần hành lớn ngày Chủ Nhật 18/08/2019 được dự báo sẽ quy tụ hàng triệu người. Còn trong ngày hôm nay 17/08, hàng ngàn giáo viên tuần hành dưới mưa để ủng hộ cuộc biểu tình của giới sinh viên ngày mai. Cuộc tuần hành của các nhà giáo diễn ra ôn hòa, với sự cho phép của cảnh sát. Tập hợp tại khu thương mại Central, đoàn tuần hành tiến về hướng khu phố tập trung các cơ quan hành chính thiết yếu của Hồng Kông, bắt đầu từ Government House, nơi đặt văn phòng của trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam).
Hoa Kỳ dấn thân vào vùng Nam Thái Bình Dương xa xôi để củng cố một liên minh đối đầu với Trung Quốc. Thượng tuần tháng 8, ngoại trưởng Mỹ lần đầu tiên đến Pohnpei, thủ đô Liên bang Micronesia, để chứng tỏ mối quan tâm của Washington đối với các đồng minh Thái Bình Dương, cho dù là những tiểu quốc, nhưng rất quan trọng trong bối cảnh xung khắc với Trung Quốc trên mọi mặt. RFI Việt ngữ đặt câu hỏi với nhà phân tích Lưu Tường Quang ở Sydney về chiến lược của Mỹ .
Bảo Trợ