Bắc Kinh ‘mập mờ đánh lận con đen’ sẽ dẫn đến xung đột trên Biển Đông

07 Tháng Năm 20193:53 SA(Xem: 101)
  • Tác giả :

Bắc Kinh ‘mập mờ đánh lận con đen’ sẽ dẫn đến xung đột trên Biển Đông

blank
Nhóm tàu đánh cá “dân quân biển” của Trung Quốc có tàu hải giám hộ tống biểu dương sức mạnh tập thể trên biển. (Hình: globaltimes.cn)

HỒNG KÔNG, Trung Quốc (NV) – “Trò mập mờ đánh lận con đen” của Trung Quốc khi dùng các tàu bán quân sự và tàu đánh cá trong tranh chấp chủ quyền sẽ gia tăng nguy cơ xảy ra xung đột trên Biển Đông. Chính sách đó không phải là không ai nhìn thấy nên sẽ làm mất ổn định tại các vùng biển đang tranh chấp chủ quyền giữa các nước ở khu vực.”

Báo Soth China Morning Post (SCMP) hôm Chủ Nhật, 5 Tháng Năm, 2019 dẫn lời báo động của một chuyên viên về an ninh khu vực cho hay như vậy.

Thời gian gần đây, Bắc Kinh đã đưa tới 275 chiếc tàu đánh cá có sự hộ tống của các tàu hải giám đến vây quanh một bãi cát gần đảo Thị Tứ hiện do Philippines trấn giữ trong quần đảo Trường Sa. Manila đã phản đối gay gắt với Bắc Kinh về nguy cơ trở thành điểm nóng, gây mất ổn định, an ninh khu vực.

“Đội tàu đông nghịt với khả năng chịu đựng dài ngày tại một chỗ không phải là chuyện nhỏ nhờ khoảng cách không xa lắm với các đảo nhân tạo gần đó của Trung Quốc, chẳng hạn như đảo Su Bi. Nơi đây có thể cung cấp trú ẩn cho những tàu đó nếu thời tiết bão tố.”

Ông Collin Koh, một nhà nghiên cứu tại viện nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam School of International Studies thuộc đại học Nanyang Technological University ở Singapore nhận xét.

“Các tàu đó có thể dừng tại các cơ sở (trên đảo Su Bi), tiếp nhận nhiên liệu, thực phẩm rồi quay trở lại vây đảo Thị Tứ, chứ không cần phải trở về bến cảng tại lục địa,” ông Koh nói trên SCMP.

Những năm gần đây, đặc biệt từ lúc Bắc Kinh ồ ạt và gấp rút xây dựng 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, nhiều nhà phân tích thời sự đã báo động về sự hiện diện quá đông đảo của lực lượng bán quân sự và đội tàu “dân quân biển” của Trung Quốc, xuất hiện ngày mỗi nhiều hơn trước.

Cuối Tháng Ba, 2019, Sở An Toàn Hàng Hải của tỉnh Quang Đông loan báo sẽ bắt đầu đóng chiếc tàu cho hải giám lên tới 10,200 tấn, dự trù hạ thủy trước Tháng Chín, 2021. Chiếc tài này tương đương với một chiếc khu trục hạm cỡ lớn, được coi như tàu lớn nhất trong lực lượng bán quân sự của Bắc Kinh.

Cuối năm ngoái, Bắc Kinh loan báo 3 trung tâm quan sát hải dương đã bắt đầu hoạt động tại các đảo nhân tạo Đá Chữ Thập, Su Bi và Vành Khăn. Ba đảo nhân tạo này được coi là 3 đảo nhân tạo lớn nhất mà Trung Quốc bồi đắp tại Trường Sa, trên đó, có các phi đạo dài 3,000 mét cùng các giàn hỏa tiễn phòng không, hỏa tiễn chống tàu biển, các đài radar, hàng trăm cơ sở quân sự.

Đến Tháng Giêng năm nay, Trung Quốc loan báo đã xây dựng trung tâm cứu hộ hàng hải trên đảo nhân tạo Đá Chữ Thập nhằm hậu thuẫn cho các vài trò “cứu mạng người.” Trong khi Bắc Kinh khoe các cơ sở vừa kể sẽ giúp bảo vệ an toàn hàng hải, các nước khác nhìn thấy trong đó có sự mập mờ giữa nhu cầu dân sự và quân sự của Trung Quốc. Giới chuyên gia gọi đó là “chiến thuật vùng xám” nhằm đánh lừa các nước khác.

Hồi tuần trước, Tư lệnh Lực lượng Mỹ khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương cảnh cáo Bắc Kinh là sẽ đối phó với các tàu hải giám, tàu “dân quân biển” như tàu quân sự của Trung Quốc. Đô Đốc John Richardson được báo Anh Quốc Financial Times (FT) thuật lời như trên qua một cuộc phỏng vấn phổ biến trên mạng hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Tư, 2019.

Trong cuộc phỏng vấn của báo Financial Times, Đô Đốc Richardson nói rằng ông “xác định rõ rệt rằng Hải Quân Hoa Kỳ sẽ không (thể) bị hiếp đáp và vẫn tiếp tục thực hiện các hoạt động thường lệ và hợp pháp trên thế giới.”

Năm ngoái, người ta thấy nhiều máy bay quân sự Trung Quốc đã giáp xuống đảo Đá Chữ Thập dù Bắc Kinh từng tuyên truyền nhiều lần là các đảo nhân tạo họ bồi đắp chỉ cho các nhu cầu dân sự. Những gì người ta nhìn thấy từ xa qua hình ảnh vệ tinh đã chứng minh ngược lại.

“Các tòa nhà (cao tầng) trên các đảo nhân tạo thường được mô tả là nhà tạm trú cho ngư dân và các mục tiêu dân sự khác, nhưng cũng có thể được lính sử dụng,” ông Koh nhận định.

Theo ông Koh, việc Bắc Kinh mập mờ gia tăng sử dụng các lực lượng hải giám và dân quân biển sẽ càng làm cho các nước ASEAN thêm âu lo, cũng như thêm khó khăn cho việc đàm phán một Bộ Quy Tắc Ứng Xử (COC) giảm thiểu nguy cơ xung đột võ trang. (TN)
Nguoi Viet


 Điểm tin thế giới 6/5: Mỹ cho hai tàu chiến đi gần hai đảo Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông

Mục Điểm tin thế giới ngày 6/5 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ cho hai tàu chiến đi gần hai đảo Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông

Hai tàu chiến Mỹ hôm thứ Hai (6/5) đã di chuyển gần các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, quân đội Mỹ thông báo. Bắc Kinh sau đó đã lên án hành động của tàu chiến Hoa Kỳ, gọi đó là “hành động khiêu khích”, theo Aljazeera.

Các tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ là Preble và Chung Hoon đã đi lại trong phạm vi 12 hải lý của đảo Gaven và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, một phát ngôn viên của quân đội Mỹ nói với hãng tin Reuters.

blank
Một tàu chiến Hoa Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Trung tá Clay Doss, phát ngôn viên của Hạm đội 7, Hải quân Mỹ, gọi đây là hoạt động “lưu thông bình thường” của chiến hạm Mỹ, để “thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý và bảo đảm quyền tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế”.

Tổng thống mới đắc cử của Panama, ông Laurentino Cortizo, nói rằng Hoa Kỳ nên chú ý nhiều hơn đến Trung Mỹ nếu không khu vực này sẽ rơi vào tay Trung Quốc, quốc gia Đông Á đang giành được những bước tiến ngoại giao và tăng đầu tư vào khu vực này trong những năm gần đây, theo Reuters.

Ông Cortizo, thuộc Đảng Cách mạng Dân chủ trung tâm (PRD), đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Chủ nhật với 33% phiếu ủng hộ, vượt 2 điểm so với đối thủ gần nhất, ủy ban bầu cử Panama thông tin.

Tân tổng thống của Panama, từng là cựu bộ trưởng nông nghiệp và doanh nhân được đào tạo ở Hoa Kỳ, nói rằng nếu Mỹ không đề tâm tới Trung Mỹ thì có nghĩa là họ đã mời Trung Quốc lấp đầy khoảng trống.

“Chúng tôi cần, và chúng tôi đã đề nghị rằng họ [nên] để ý tới khu vực này nhiều hơn, không chỉ là Panama”, ông Cort Cortizo nói với phóng viên Reuters trước khi tham gia bỏ phiếu vào hôm Chủ nhật.

“Họ cần phải chú ý nhiều hơn”, ông Cortizo nói thêm.”Nếu họ không không chú ý, một quốc gia khác sẽ thế chỗ”.

blank
Ứng cử viên tổng thống Laurentino Cortizo (áo trắng) rời đi sau khi bỏ phiếu ngày 5 tháng 5 năm 2019. (Ảnh: REUTERS / Carlos Jasso)

Hãng rượu nổi tiếng thắng vụ kiện nhái hàng bán sang Trung Quốc

Công ty Treasury Wine Estates Ltd của Úc, nhà sản xuất rượu lớn nhất thế giới, hôm thứ Hai thông báo rằng họ đã thắng một vụ kiện chống lại việc làm nhái thương hiệu Penfolds nổi tiếng của họ để bán ở thị trường Trung Quốc, theo Reuters.

Rượu vang Penfold là loại rượu nổi tiếng và đặt tiền đã bị sao chép và bán ở thị trường Trung Quốc với tên “Ben Fu”. Hồi tháng Hai, Treasury đã đệ đơn kiện một công ty khác của Úc là Rush với cáo buộc ăn cắp bản quyền của họ.

Hôm thứ Sáu, Tòa án Liên bang Úc đã yêu cầu công ty Rush chấm dứt việc làm này và chỉ trả hơn 375.000 đô la Úc (tương đương 262.000 USD) tiền bồi thường tổn thất cho Treasury.

blank
Các chai rượu Penfold và Grange cùng các loại khác được bày bán tại Thung lũng Hunter, phía bắc Sydney, Úc, ngày 14 tháng 2 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / David Gray)

Chứng khoán Trung Quốc sụt giảm sau tuyên bố tăng thuế của Trump

Hôm thứ Hai, chứng khoán Trung Quốc đã hứng chịu một phiên giao dịch tồi tệ nhất trong hơn hai năm qua, trong khi thị trường chứng khoán Châu Á-Thái Bình Dương lao dốc do lo ngại các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh có nguy cơ đổ vỡ, theo Marketwatch.

Theo đó, chỉ số Shanghai Composite SHCOMP, giảm khoảng 5,6% ở thời điểm đóng cửa giao dịch, đánh dấu mức giảm giá tệ nhất trong một ngày kể từ khi sụt giảm 6,4% vào tháng 2 năm 2016. Chỉ số Shenzhen Composite cũng giảm 7,4%, cũng là mức giảm tồi tệ nhất trong một ngày kể từ tháng 2 năm 2016. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông suy giảm 2,8%.

Vào Chủ nhật, Tổng thống Donald Trump đã tweet rằng ông sẽ tăng thuế đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% trong tuần này vì theo ông Trump, “Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp tục, nhưng quá chậm, bởi họ cố gắng đàm phán lại. Không!”.

blank
Một nhà đầu tư quan sát bảng chỉ số chứng khoán ở Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Pakistan tố Ấn Độ pháo kích làm ít nhất 2 người thiệt mạng

Quân đội Ấn Độ đã pháo kích vào địa phận do phía Pakistan quản lý ở Kashmir, làm ít nhất 2 người thiệt mạng, quân đội Pakistan thông báo, theo Aljazeera.

Vụ pháo kích xảy ra ở khu vực Tatta Pani và Kot Kotera dọc theo biên giới thực tế ngăn cách hai nước ở Kashmir, truyền thông của quân đội Pakistan cho biết trong một tuyên bố vào chiều ngày Chủ nhật.

Quân đội Pakistan đã nổ súng để đáp trả, tuyên bố cho hay, và các cuộc giao tranh từng đợt diễn ra suốt đêm Chủ Nhật.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Ấn Độ nói với hãng thông tấn Press Trust của nước này rằng các lực lượng Pakistan đã bắn qua đường ranh giới, nhưng không xác nhận bất kỳ thương vong nào ở khu vực thuộc Kashmir do Ấn Độ quản lý.

blank
Ít nhất 40 người thuộc lực lượng an ninh Ấn Độ đã thiệt mạng trong một vụ tấn công tự sát ở phần đất thuộc Kashmir do Ấn Độ quản lý vào tháng 2. Ấn Độ quy trách nhiệm vụ tấn công này cho một nhóm vũ trang của Pakistan. Sau đó hai nước thường xuyên có các cuộc đụng độ qua lại. (Ảnh: Younis Khaliq / Reuters)

Đại Kỷ Nguyên NewsGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan công kích mạnh mẽ Trung Quốc trong bài phát biểu hôm thứ Bảy 1/6 tại Đối thoại Shangri-La, một hội nghị về an ninh quốc tế diễn ra ở Singapore. Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên trên trường quốc tế, ông Shanahan tố cáo những nỗ lực của Trung Quốc nhằm đánh cắp công nghệ từ các quốc gia khác và quân sự hóa các tiền đồn nhân tạo ở Biển Đông như là một "bộ công cụ để cưỡng ép". Ông nêu rõ mục tiêu công kích bằng cách đề cập đến chiến dịch của Bắc Kinh đưa các hệ thống vũ khí tiên tiến vào các đảo trong vòng tranh chấp ở khu vực.
Hôm nay, 01/06/2019, tại Diễn đàn An ninh châu Á, Shangi-La, Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc chấm dứt xâm lấn chủ quyền của các nước láng giềng. Washington cũng cảnh báo sẽ đầu tư ồ ạt trong 5 năm tới để duy trì ưu thế quân sự trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong diễn văn tại diễn đàn hội nghị, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, Patrick Shanahan tuyên bố : « Trung Quốc có thể và phải có quan hệ hợp tác với các nước còn lại trong vùng… Nhưng những hành vi làm xói mòn chủ quyền của các nước làm gieo rắc nghi ngờ của Trung Quốc phải được chấm dứt ».
1/6-Thế giới đêm qua: Mỹ chỉ trích Trung Quốc ‘quá đáng’ khi quân sự hóa Biển Đông; 2.000 tỷ USD bị thổi bay vì lo ngại thương chiến.../ Đợt tăng thuế quan của Trung Quốc lên hầu hết các mặt hàng nhập khẩu của Mỹ trong danh sách trị giá 60 tỷ đô la sẽ có hiệu lực như dự định vào ngày 1/6 trong động thái trả đũa của Bắc Kinh trước việc Washington leo thang trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Điểm tin thế giới 31/5: Thêm số liệu cho thấy kinh tế Trung Quốc đang khó khăn; Mỹ cảm ơn Canada vì bắt sếp lớn của Huawei.../ Diễn đàn Shangri-La tại Singapore lần thứ 18 khai mạc hôm nay, 31/05/2019. Tham gia vào hội nghị thường niên quan trọng nhất về an ninh và quốc phòng châu Á này có khoảng 60 bộ trưởng Quốc Phòng và quan chức cao cấp các nước. Hội nghị sẽ diễn ra đến ngày Chủ Nhật 02/06. Năm nay, các căng thẳng Mỹ - Trung là tâm điểm của các thảo luận.
Trung Quốc hôm 30/5 nói rằng Mỹ đang “đang đùa với lửa” khi ủng hộ Đài Loan tự trị trong chuỗi bình luận đầy tức giận trước cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hoàng và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan....31/5-Thế giới đêm qua: Kỷ niệm 30 năm Thiên An Môn, cấp phó của ông Trump sẽ lên tiếng mạnh mẽ nhắm vào Trung Quốc
Tổng thống Trump tuyên bố ‘Trung Quốc đang suy yếu’.../ Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, hôm 29/5 nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phá vỡ cam kết không quân sự hóa Biển Đông với Tổng thống Mỹ Barack Obama. ... rõ ràng họ đã từ bỏ cam kết đó. Tướng Joseph Dunford nói. "Mùa thu năm 2016, Chủ tịch Tập Cận Bình đã hứa với Tổng thống Obama là họ sẽ không quân sự hóa các hòn đảo [ở Biển Đông]. Nhưng những gì chúng ta chứng kiến ngày hôm nay đó là các đường băng dài 10 nghìn bộ [hơn 3 nghìn mét], các kho chứa đạn dược,
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hứa hẹn không quân sự hóa Biển Đông, nhưng lại không giữ lời. Đại tướng Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, hôm 29/05/2019 khẳng định như trên, đồng thời kêu gọi « hành động tập thể » để buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về các hành vi của mình. Tướng Dunford tuyên bố : « Vào mùa thu năm 2016, chủ tịch Tập Cận Bình đã hứa với tổng thống Obama là sẽ không quân sự hóa các đảo trên Biển Đông. Thế mà giờ đây chúng ta lại thấy các phi đạo dài 3 kilomet, các nhà kho chứa đạn dược, các hỏa tiễn, chiến đấu cơ… Như vậy, rõ ràng là ông Tập đã bội ước ! »
Triều Tiên: Tội phạm giết người hối lộ để thoát án tử hình.../ Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei vẫn giữ được vị thế là hãng bán điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới trong quý đầu tiên trước khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen, hãng nghiên cứu và tư vấn Gartner cho hay. Gartner cũng nói rằng Huawei tiếp tục thu hẹp khoảng cách với Samsung nhưng cảnh báo sự tăng trưởng này sẽ bị giới hạn trong ngắn hạn.
Công ty Huawei hôm Thứ Tư, 29 Tháng Năm, nói đã yêu cầu tòa án Mỹ ra phán quyết chặn luật của chính phủ Mỹ, theo đó có một điều khoản trong ngân sách quốc phòng cấm các cơ quan chính quyền liên bang mua sản phẩm của Huawei....Chuyên gia: Nhật sẽ gây ảnh hưởng lên Biển Đông khi có máy bay F-35 của Mỹ
Động thái đưa Huawei vào danh sách đen "đưa ra một tiền lệ nguy hiểm" và sẽ gây hại cho hàng tỷ người dùng, một chuyên gia luật pháp của hãng công nghệ Trung Quốc nói. Tại một cuộc họp báo, ông Song Liuping nói lệnh cấm của Mỹ cũng sẽ "trực tiếp làm thiệt hại" đến các công ty Mỹ và ảnh hưởng công ăn việc làm ở Mỹ. Washington gần đây đưa Huawei vào danh sách các công ty mà các hãng của Mỹ không thể giao dịch trừ khi có giấy phép.
Bảo Trợ