Bắc Kinh ‘mập mờ đánh lận con đen’ sẽ dẫn đến xung đột trên Biển Đông

07 Tháng Năm 20193:53 SA(Xem: 149)
  • Tác giả :

Bắc Kinh ‘mập mờ đánh lận con đen’ sẽ dẫn đến xung đột trên Biển Đông

blank
Nhóm tàu đánh cá “dân quân biển” của Trung Quốc có tàu hải giám hộ tống biểu dương sức mạnh tập thể trên biển. (Hình: globaltimes.cn)

HỒNG KÔNG, Trung Quốc (NV) – “Trò mập mờ đánh lận con đen” của Trung Quốc khi dùng các tàu bán quân sự và tàu đánh cá trong tranh chấp chủ quyền sẽ gia tăng nguy cơ xảy ra xung đột trên Biển Đông. Chính sách đó không phải là không ai nhìn thấy nên sẽ làm mất ổn định tại các vùng biển đang tranh chấp chủ quyền giữa các nước ở khu vực.”

Báo Soth China Morning Post (SCMP) hôm Chủ Nhật, 5 Tháng Năm, 2019 dẫn lời báo động của một chuyên viên về an ninh khu vực cho hay như vậy.

Thời gian gần đây, Bắc Kinh đã đưa tới 275 chiếc tàu đánh cá có sự hộ tống của các tàu hải giám đến vây quanh một bãi cát gần đảo Thị Tứ hiện do Philippines trấn giữ trong quần đảo Trường Sa. Manila đã phản đối gay gắt với Bắc Kinh về nguy cơ trở thành điểm nóng, gây mất ổn định, an ninh khu vực.

“Đội tàu đông nghịt với khả năng chịu đựng dài ngày tại một chỗ không phải là chuyện nhỏ nhờ khoảng cách không xa lắm với các đảo nhân tạo gần đó của Trung Quốc, chẳng hạn như đảo Su Bi. Nơi đây có thể cung cấp trú ẩn cho những tàu đó nếu thời tiết bão tố.”

Ông Collin Koh, một nhà nghiên cứu tại viện nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam School of International Studies thuộc đại học Nanyang Technological University ở Singapore nhận xét.

“Các tàu đó có thể dừng tại các cơ sở (trên đảo Su Bi), tiếp nhận nhiên liệu, thực phẩm rồi quay trở lại vây đảo Thị Tứ, chứ không cần phải trở về bến cảng tại lục địa,” ông Koh nói trên SCMP.

Những năm gần đây, đặc biệt từ lúc Bắc Kinh ồ ạt và gấp rút xây dựng 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, nhiều nhà phân tích thời sự đã báo động về sự hiện diện quá đông đảo của lực lượng bán quân sự và đội tàu “dân quân biển” của Trung Quốc, xuất hiện ngày mỗi nhiều hơn trước.

Cuối Tháng Ba, 2019, Sở An Toàn Hàng Hải của tỉnh Quang Đông loan báo sẽ bắt đầu đóng chiếc tàu cho hải giám lên tới 10,200 tấn, dự trù hạ thủy trước Tháng Chín, 2021. Chiếc tài này tương đương với một chiếc khu trục hạm cỡ lớn, được coi như tàu lớn nhất trong lực lượng bán quân sự của Bắc Kinh.

Cuối năm ngoái, Bắc Kinh loan báo 3 trung tâm quan sát hải dương đã bắt đầu hoạt động tại các đảo nhân tạo Đá Chữ Thập, Su Bi và Vành Khăn. Ba đảo nhân tạo này được coi là 3 đảo nhân tạo lớn nhất mà Trung Quốc bồi đắp tại Trường Sa, trên đó, có các phi đạo dài 3,000 mét cùng các giàn hỏa tiễn phòng không, hỏa tiễn chống tàu biển, các đài radar, hàng trăm cơ sở quân sự.

Đến Tháng Giêng năm nay, Trung Quốc loan báo đã xây dựng trung tâm cứu hộ hàng hải trên đảo nhân tạo Đá Chữ Thập nhằm hậu thuẫn cho các vài trò “cứu mạng người.” Trong khi Bắc Kinh khoe các cơ sở vừa kể sẽ giúp bảo vệ an toàn hàng hải, các nước khác nhìn thấy trong đó có sự mập mờ giữa nhu cầu dân sự và quân sự của Trung Quốc. Giới chuyên gia gọi đó là “chiến thuật vùng xám” nhằm đánh lừa các nước khác.

Hồi tuần trước, Tư lệnh Lực lượng Mỹ khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương cảnh cáo Bắc Kinh là sẽ đối phó với các tàu hải giám, tàu “dân quân biển” như tàu quân sự của Trung Quốc. Đô Đốc John Richardson được báo Anh Quốc Financial Times (FT) thuật lời như trên qua một cuộc phỏng vấn phổ biến trên mạng hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Tư, 2019.

Trong cuộc phỏng vấn của báo Financial Times, Đô Đốc Richardson nói rằng ông “xác định rõ rệt rằng Hải Quân Hoa Kỳ sẽ không (thể) bị hiếp đáp và vẫn tiếp tục thực hiện các hoạt động thường lệ và hợp pháp trên thế giới.”

Năm ngoái, người ta thấy nhiều máy bay quân sự Trung Quốc đã giáp xuống đảo Đá Chữ Thập dù Bắc Kinh từng tuyên truyền nhiều lần là các đảo nhân tạo họ bồi đắp chỉ cho các nhu cầu dân sự. Những gì người ta nhìn thấy từ xa qua hình ảnh vệ tinh đã chứng minh ngược lại.

“Các tòa nhà (cao tầng) trên các đảo nhân tạo thường được mô tả là nhà tạm trú cho ngư dân và các mục tiêu dân sự khác, nhưng cũng có thể được lính sử dụng,” ông Koh nhận định.

Theo ông Koh, việc Bắc Kinh mập mờ gia tăng sử dụng các lực lượng hải giám và dân quân biển sẽ càng làm cho các nước ASEAN thêm âu lo, cũng như thêm khó khăn cho việc đàm phán một Bộ Quy Tắc Ứng Xử (COC) giảm thiểu nguy cơ xung đột võ trang. (TN)
Nguoi Viet


 Điểm tin thế giới 6/5: Mỹ cho hai tàu chiến đi gần hai đảo Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông

Mục Điểm tin thế giới ngày 6/5 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ cho hai tàu chiến đi gần hai đảo Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông

Hai tàu chiến Mỹ hôm thứ Hai (6/5) đã di chuyển gần các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, quân đội Mỹ thông báo. Bắc Kinh sau đó đã lên án hành động của tàu chiến Hoa Kỳ, gọi đó là “hành động khiêu khích”, theo Aljazeera.

Các tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ là Preble và Chung Hoon đã đi lại trong phạm vi 12 hải lý của đảo Gaven và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, một phát ngôn viên của quân đội Mỹ nói với hãng tin Reuters.

blank
Một tàu chiến Hoa Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Trung tá Clay Doss, phát ngôn viên của Hạm đội 7, Hải quân Mỹ, gọi đây là hoạt động “lưu thông bình thường” của chiến hạm Mỹ, để “thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý và bảo đảm quyền tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế”.

Tổng thống mới đắc cử của Panama, ông Laurentino Cortizo, nói rằng Hoa Kỳ nên chú ý nhiều hơn đến Trung Mỹ nếu không khu vực này sẽ rơi vào tay Trung Quốc, quốc gia Đông Á đang giành được những bước tiến ngoại giao và tăng đầu tư vào khu vực này trong những năm gần đây, theo Reuters.

Ông Cortizo, thuộc Đảng Cách mạng Dân chủ trung tâm (PRD), đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Chủ nhật với 33% phiếu ủng hộ, vượt 2 điểm so với đối thủ gần nhất, ủy ban bầu cử Panama thông tin.

Tân tổng thống của Panama, từng là cựu bộ trưởng nông nghiệp và doanh nhân được đào tạo ở Hoa Kỳ, nói rằng nếu Mỹ không đề tâm tới Trung Mỹ thì có nghĩa là họ đã mời Trung Quốc lấp đầy khoảng trống.

“Chúng tôi cần, và chúng tôi đã đề nghị rằng họ [nên] để ý tới khu vực này nhiều hơn, không chỉ là Panama”, ông Cort Cortizo nói với phóng viên Reuters trước khi tham gia bỏ phiếu vào hôm Chủ nhật.

“Họ cần phải chú ý nhiều hơn”, ông Cortizo nói thêm.”Nếu họ không không chú ý, một quốc gia khác sẽ thế chỗ”.

blank
Ứng cử viên tổng thống Laurentino Cortizo (áo trắng) rời đi sau khi bỏ phiếu ngày 5 tháng 5 năm 2019. (Ảnh: REUTERS / Carlos Jasso)

Hãng rượu nổi tiếng thắng vụ kiện nhái hàng bán sang Trung Quốc

Công ty Treasury Wine Estates Ltd của Úc, nhà sản xuất rượu lớn nhất thế giới, hôm thứ Hai thông báo rằng họ đã thắng một vụ kiện chống lại việc làm nhái thương hiệu Penfolds nổi tiếng của họ để bán ở thị trường Trung Quốc, theo Reuters.

Rượu vang Penfold là loại rượu nổi tiếng và đặt tiền đã bị sao chép và bán ở thị trường Trung Quốc với tên “Ben Fu”. Hồi tháng Hai, Treasury đã đệ đơn kiện một công ty khác của Úc là Rush với cáo buộc ăn cắp bản quyền của họ.

Hôm thứ Sáu, Tòa án Liên bang Úc đã yêu cầu công ty Rush chấm dứt việc làm này và chỉ trả hơn 375.000 đô la Úc (tương đương 262.000 USD) tiền bồi thường tổn thất cho Treasury.

blank
Các chai rượu Penfold và Grange cùng các loại khác được bày bán tại Thung lũng Hunter, phía bắc Sydney, Úc, ngày 14 tháng 2 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / David Gray)

Chứng khoán Trung Quốc sụt giảm sau tuyên bố tăng thuế của Trump

Hôm thứ Hai, chứng khoán Trung Quốc đã hứng chịu một phiên giao dịch tồi tệ nhất trong hơn hai năm qua, trong khi thị trường chứng khoán Châu Á-Thái Bình Dương lao dốc do lo ngại các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh có nguy cơ đổ vỡ, theo Marketwatch.

Theo đó, chỉ số Shanghai Composite SHCOMP, giảm khoảng 5,6% ở thời điểm đóng cửa giao dịch, đánh dấu mức giảm giá tệ nhất trong một ngày kể từ khi sụt giảm 6,4% vào tháng 2 năm 2016. Chỉ số Shenzhen Composite cũng giảm 7,4%, cũng là mức giảm tồi tệ nhất trong một ngày kể từ tháng 2 năm 2016. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông suy giảm 2,8%.

Vào Chủ nhật, Tổng thống Donald Trump đã tweet rằng ông sẽ tăng thuế đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% trong tuần này vì theo ông Trump, “Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp tục, nhưng quá chậm, bởi họ cố gắng đàm phán lại. Không!”.

blank
Một nhà đầu tư quan sát bảng chỉ số chứng khoán ở Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Pakistan tố Ấn Độ pháo kích làm ít nhất 2 người thiệt mạng

Quân đội Ấn Độ đã pháo kích vào địa phận do phía Pakistan quản lý ở Kashmir, làm ít nhất 2 người thiệt mạng, quân đội Pakistan thông báo, theo Aljazeera.

Vụ pháo kích xảy ra ở khu vực Tatta Pani và Kot Kotera dọc theo biên giới thực tế ngăn cách hai nước ở Kashmir, truyền thông của quân đội Pakistan cho biết trong một tuyên bố vào chiều ngày Chủ nhật.

Quân đội Pakistan đã nổ súng để đáp trả, tuyên bố cho hay, và các cuộc giao tranh từng đợt diễn ra suốt đêm Chủ Nhật.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Ấn Độ nói với hãng thông tấn Press Trust của nước này rằng các lực lượng Pakistan đã bắn qua đường ranh giới, nhưng không xác nhận bất kỳ thương vong nào ở khu vực thuộc Kashmir do Ấn Độ quản lý.

blank
Ít nhất 40 người thuộc lực lượng an ninh Ấn Độ đã thiệt mạng trong một vụ tấn công tự sát ở phần đất thuộc Kashmir do Ấn Độ quản lý vào tháng 2. Ấn Độ quy trách nhiệm vụ tấn công này cho một nhóm vũ trang của Pakistan. Sau đó hai nước thường xuyên có các cuộc đụng độ qua lại. (Ảnh: Younis Khaliq / Reuters)

Đại Kỷ Nguyên NewsGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Người Hồng Kông lo sợ sẽ mất những quyền tự do mà họ được hưởng theo hệ thống “một quốc gia, hai chế độ” kể từ khi Anh Quốc trao trả lại cho Trung Quốc năm 1997. Đồng thời cho rằng hỗn loạn là không tránh khỏi trên con đường theo đuổi dân chủ.
Hôm 16/08/2019, tổng tham mưu trưởng Không Lực Hoa Kỳ David Goldfein tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời tái khẳng định sẽ bảo vệ Philippines trong trường hợp nước này bị tấn công. Theo trang thông tin Philippines Rappler.com, trong chuyến thăm Manila, Philippines ngày 16/08/2019, tướng David Goldfein đã trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế qua điện thoại. Khi được hỏi về mức độ răn đe của hải quân và không quân Mỹ trước các hành động bành trướng của Trung Quốc
Cuộc biểu tình chống dự luật “dẫn độ” ở Hồng Kông kéo dài đến nay được 11 tuần. Dù bị áp lực từ Trung Quốc, bị cảnh sát đàn áp, người dân của đảo này vẫn không chịu lùi bước và có ít nhất 1.7 triệu người ùa ra đường. Tuy bà Carrie Lam, đặc trưởng quan hành chánh Hồng Kông cho rằng dự luật này “đã chết,” nhưng người dân vẫn biểu tình và kêu gọi bà phải từ chức. Trong những ngày gần đây, trời đổ mưa lớn, khiến dân Hồng Kông phải vừa che dù vừa đi biểu tình. Họ còn kêu gọi cảnh sát ngưng bắn đạn nhựa, hơi cay vì cho rằng mình không hề bạo loạn và có nhiều người bị thương.
Một quan chức ngoại giao Mỹ chuyên về vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế mới nói rằng Washington “phối hợp đa phương” trong khi đương đầu với Trung Quốc trên Biển Đông. Khi được hỏi về nỗ lực yêu cầu Bắc Kinh minh bạch hóa các hoạt động quân sự trên Biển Đông, bà Andrea L. Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, trả lời rằng “đây là một nỗ lực chung, không phải của riêng Hoa Kỳ”. “Chúng tôi phối hợp với các đối tác và đồng minh nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải và quyền tự do đi lại ở khu vực đó [Biển Đông]. [Chúng tôi] phối hợp song phương cũng như đa phương nhằm quy trách nhiệm cho Trung Quốc”, bà Thompson nói hôm 13/8 trong một cuộc họp báo.
Điểm tin thế giới 18/8: Nhật Bản tìm cách ‘đối đầu’ với Trung Quốc ở châu Phi... / Mặc cho cơn mưa tầm tã, hàng trăm ngàn người Hồng Kông hôm nay 18/08/2019 lại xuống đường. Những người tổ chức mong muốn cuộc biểu tình ôn hòa này sẽ chứng minh rằng phong trào đòi dân chủ đã kéo dài 11 tuần lễ luôn được ủng hộ, cho dù bị đàn áp và Trung Quốc đe dọa can thiệp quân sự. Để đập tan cáo buộc « khủng bố » của Bắc Kinh, Mặt trận Dân sự Nhân quyền (FCDH), vốn đã tập hợp được hàng triệu người trong hai cuộc biểu tình đại quy mô hồi tháng Sáu và tháng Bảy, kêu gọi xuống đường « không bạo lực ». Cô Lương Dĩnh Mẫn (Bonnie Leung), một phát ngôn viên của FCDH tuyên bố : « Nếu chiến thuật của Bắc Kinh là để cho phong trào lụi tàn dần, thì họ đã lầm. Chúng tôi đấu tranh không ngơi nghỉ ».
Người biểu tình đã đốt cháy một tòa nhà văn phòng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc ở miền Bắc Peru hôm 16/8, theo tuyên bố của Bộ Nội vụ nước này. Vụ việc xảy ra khi cuộc biểu tình của người lao động trở thành bạo loạn, với sự đụng độ giữa họ và cảnh sát, theo AFP. Tình trạng bất ổn xảy ra ở El Alto, nơi gần 3 lô dầu khí Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) khai thác, sau cuộc thương lượng bất thành giữa công ty, chính quyền địa phương Peru và công nhân dầu mỏ.
Ông Trump là vị Tổng Thống ‘ủng hộ sự sống’. Ngay từ ngày thứ 4 sau khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã ký quyết định khôi phục lại chính sách cấm ủng hộ phá thai đối với các tổ chức do Mỹ tài trợ trên khắp thế giới. (Ảnh: Romper)
Trung Quốc sử dụng nhiều phương tiện khác nhau, trong đó có các tàu 'nghiên cứu' Hải Dương Địa Chất, đưa vào các khu vực 'tạo tranh chấp' và có tranh chấp ở Biển Đông và khu vực Nếu gây chiến tranh vào thời điểm hiện nay trên Biển Đông, Trung Quốc 'đã hở sườn', theo một nhà nghiên cứu Trung Quốc ở Hà Nội, người từng có nhiều năm làm công việc này trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Bản thân lãnh đạo của Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, cũng 'cần thận trọng' vì trong nội bộ Trung Quốc hiện nay cũng có rất 'nhiều vấn đề', nếu thúc đẩy các hành động quân sự, vẫn theo ý kiến của vị cựu sỹ quan này.
Các biểu tình cuối tuần này tại Hồng Kông được coi là một phép thử lòng quyết tâm của những người đấu tranh đòi dân chủ cho Hồng Kông, cũng như của chính quyền đặc khu thân Bắc Kinh. Cuộc tuần hành lớn ngày Chủ Nhật 18/08/2019 được dự báo sẽ quy tụ hàng triệu người. Còn trong ngày hôm nay 17/08, hàng ngàn giáo viên tuần hành dưới mưa để ủng hộ cuộc biểu tình của giới sinh viên ngày mai. Cuộc tuần hành của các nhà giáo diễn ra ôn hòa, với sự cho phép của cảnh sát. Tập hợp tại khu thương mại Central, đoàn tuần hành tiến về hướng khu phố tập trung các cơ quan hành chính thiết yếu của Hồng Kông, bắt đầu từ Government House, nơi đặt văn phòng của trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam).
Hoa Kỳ dấn thân vào vùng Nam Thái Bình Dương xa xôi để củng cố một liên minh đối đầu với Trung Quốc. Thượng tuần tháng 8, ngoại trưởng Mỹ lần đầu tiên đến Pohnpei, thủ đô Liên bang Micronesia, để chứng tỏ mối quan tâm của Washington đối với các đồng minh Thái Bình Dương, cho dù là những tiểu quốc, nhưng rất quan trọng trong bối cảnh xung khắc với Trung Quốc trên mọi mặt. RFI Việt ngữ đặt câu hỏi với nhà phân tích Lưu Tường Quang ở Sydney về chiến lược của Mỹ .
Bảo Trợ